6 nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh thấp khớp
6
nhóm thực phẩm dưới đây được xem là đầu bảng tốt cho người bệnh thấp khớp.
Sau
nhiều nghiên cứu, nhóm chuyên gia dinh dưỡng ở ĐH Pittsburgh (Mỹ) đã phát hiện
thấy, thực phẩm không thể chữa khỏi bệnh thấp khớp nhưng nó lại có tác dụng
giảm đau và giúp con người dễ chịu, trong đó 6 nhóm thực phẩm dưới đây được xem
là đầu bảng.
1.
Cá béo
Theo
nghiên cứu mang tên WHS thực hiện ở 30.000 phụ nữ trong 11 năm phát hiện thấy,
những người dùng 200 đơn vị quốc tế (IU) tức khoảng 3 ounces cá mòi/ngày giảm
được 33% khả năng phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp( rheumatoid
arthritis) so với nhóm không ăn cá này. Ngoài ra, có thể uống hai cốc sữa
có hàm lượng chất béo thấp cũng có thể cung cấp 200 IU/ngày nếu không ăn cá
béo. Nên tắm nắng mỗi ngày 10-15 phút cũng có tác dụng tích cực.
2.
Dầu olive
Dầu
olive giàu hợp chất Oleocanthal ngăn chặn các enzyme tham gia vào quá trình gây
viêm nhiễm. Theo nghiên cứu do Trung tâm Hoá sinh Philadelphia, Mỹ thực hiện, trung bình cứ
3 muỗng cà phê dầu ôliu có tác dụng tương tự 1 liều thuốc Ibuprofen .
Như vậy, tuy lượng dùng rất nhỏ nhưng giá trị lại rất lớn, ngoài ra 1muỗng cà
phê dầu ôliu (Extra virgin) còn có chứa tới 119 calo. Có thể ăn bằng cách
cho vào salad, bơ, bánh mì..., mỗi ngày ăn 1 muỗng cà phê.
3.
Ớt ngọt, quả chua và trái cây giàu Vitamin C
Vitamin
C có tác dụng bảo vệ collagen, một thành phần chính của sụn, nếu thiếu thành
phần này sụn sẽ yếu và rủi ro gia tăng bệnh rất cao. Theo một nghiên cứu của
các nhà khoa học Canada được thực hiện ở 1.317 đàn ông dùng 1.500mg Vitamin
C/ngày bằng ăn uống đã giảm được tới 45% rủi ro mắc bệnh gút- thống
phong (một dạng của bệnh thấp khớp) so với nhóm dùng 250mg/ngày.
Trường hợp
mắc bệnh viêm xương khớp (Osteoarthritis ) thì không nên lạm dụng Vitamin
C liều cao (từ 1.500-2.500mg/ngày) kéo dài từ 8 tháng trở lên. Để mang lại lợi
ích cao nhất nên dùng từ 200-500mg/ngày. Nên tăng cường thực phẩm giàu Vitamin
C (tốt hơn là dùng thuốc bổ), các loại rau như bông cải( broccoli), xúp lơ có
chứa hợp chất indole 3-carbinol còn có tác dụng hạn chế rủi ro mắc bệnh ung thư
đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.
4.
Hành tỏi
Kể
cả hành ta, hành tây, tỏi ..., đều tốt cho người thấp khớp bởi giàu quercetin ,
chất chống ôxi hoá rất tiềm ẩn, có tác dụng ức chế các hoá chất gây viêm nhiễm,
giống như tác dụng của thuốc aspirin và Ibuprofen. Ngoài hành tỏi, có thể ăn
các loại thực phẩm khác như cải xoăn( Kale), cà chua, đào, táo... cũng rất giàu
hàm lượng quercetin có lợi cho người mắc bệnh khớp. Mỗi ngày nên ăn khoảng nửa
bát thực phẩm giàu quercetin sẽ mang lại lợi ích tích cực nhất.
5.
Quả anh đào đỏ (Tart Cherries)
Theo
một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia ĐH Michigan, Mỹ thực hiện trên động
vật thì các chế phẩm từ quả anh đào có tác dụng giảm được tới 50% khả
năng gây viêm nhiễm, còn ở người là 56%, nhất là nhóm mắc bệnh viêm xương khớp
sau khi dùng viên nhộng được chiết xuất từ loại quả này trong thời gian 8 tuần.
Lợi
thế chính có trong quả anh đào đỏ là anthocyanins, chất tạo màu làm cho quả có
màu khác với các loại quả khác. Nói cách khác đây là chất chống ôxi hoá tốt cho
cơ thể. Mỗi ngày nên ăn 1/2 bát anh đào ở dạng tươi, lạnh đông, sấy khô hoặc
đóng hộp, hoặc 8 ounces
(240 gam) nước ép từ loại quả này.
6. Trà
xanh
Theo
rất nhiều nghiên cứu thì trà xanh giàu chất chống ôxi hoá có tác dụng giảm đau
cho bệnh thấp khớp, đặc biệt là hợp chất có tên là epigallo catechin - 3
gallate (EGCG) có tác dụng hạn chế đau xương nên giúp cho người bệnh dễ chịu.
Mỗi ngày nên uống 3-4 cốc nước trà xanh, nên hạn chế đồ uống giàu caffein.
Trà xanh là sản phẩm có sẵn, rẻ tiền, giàu Vitamin, dưỡng chất và nhiều lợi ích
khác cho con người và cho người mắc bệnh thấp khớp nói riêng.
Ngoài
6 nhóm thực phẩm nên dùng nói trên, những người mắc bệnh thấp khớp nên hạn chế
3 nhóm thực phẩm không có lợi. Một, thực phẩm từ động vật có vỏ, thịt đỏ, nhất
là những người mắc bệnh gout vì nó làm tăng axít uric máu, gây đau. Hai, các
loại dầu hướng dương( sunflower oil) dầu ngô( Corn oil) và dầu
đậu nành( Soybean oil) bởi giàu axít Omega-6, làm tăng viêm nhiễm. Ba
là thực phẩm giàu đường, thủ phạm gây viêm nhiễm rất mạnh. Chưa hết, đường còn
gây nhiều hiểm hoạ khác như tăng cân do giàu calo, làm tăng trọng lượng đè lên
các khuỷu khớp, gây đau và gây biến dạng sụn.
Những điều cần biết khi mua dầu olive
Khi
bạn mua dầu olive, điều quan trọng nhất nên nhớ là bạn đang mua một loại nước
ép, mà nước ép trái cây thì không có tươi mãi. Thử hỏi bạn có dùng nước cam ép
từ hai năm qua để mà nấu ăn không? Dầu olive không giống như rượu càng để lâu
càng ngon.
Vậy thì làm thế nào để biết dầu olive mình mua là cũ hay mới?
Vậy thì làm thế nào để biết dầu olive mình mua là cũ hay mới?
1. Trước tiên, hãy nhìn vào chữ “Harvest Date” hoặc “Crop Date” trên chai.
Quá thời gian đó, dầu olive vẫn còn ăn được nhưng nên dùng để nấu ăn hơn là dùng để trộn salads. Nhiều hãng dầu olive có ghi hạn tốt nhất để dùng (“best if used by”) nhưng điều này không cho biết là dầu olive đó để bao lâu rồi. Thêm vào đó, mỗi công ty có cách nhìn khác nhau về việc dầu olive để được bao lâu thì tốt.
2. Dầu olive mắc tiền không phải hẳn là dầu ngon.
3. Hãy nhìn vào dấu chứng nhận.
Dấu chứng nhận cũng giúp việc ngăn ngừa dầu olive giả, bao gồm cả việc giả mạo về nguồn gốc hoặc thành phần của sản phẩm. Khi nhìn dấu chứng nhận “Toscano” thì người ta biết olive được trồng, ép và đóng gói tại Toscano, Italy. DOP và IGP là con dấu khác bảo đảm việc sản xuất và chế biến dầu olive đã được thực hiện trong một khu vực địa lý cụ thể.
Phân biệt các loại dầu olive:
Trồng mía, trồng ớt, trồng hành
Vì nghe lời đảng mà thành bể niêu
Trồng tiêu rồi lại trồng điều
Vì nghe lời đảng mà niêu tan tành
Ca dao XHCN
Cô đơn và tội lỗi
Kính
thưa diễn đàn ! Tôi là một người sống tại Hà Nội, do vậy tôi được chứng
kiến rất nhiều điều ngang ngược của chính quyền đối với cá nhân tôi cũng
như đối với nhiều người khác nữa. Trong quá trình theo dõi trên diễn đàn, có
một số tác giả ở hải ngoại cho rằng người Việt trong nước tỏ ra yếu hèn
khi gặp cảnh ngang trái như công an trấn tiền của người tham gia giao thông,
chính quyền sách nhiễu người dân. .v.v.
Thực
tế là trong nước có rất nhiều người khi bị công an hay chính quyền làm
khó dễ thường hay dùng tiền để giải quyết, mà ít ai lại dám đấu tranh vạch trần
cái sai trái của chính quyền. Nhưng cho rằng họ HÈN thì không đúng, họ đôi khi
buộc phải làm như vậy vì những lý do sau :
1.
Chính sách của cộng sản là chia để trị.
Dưới
thời Pháp Thuộc, chúng ta có nghe tới một chính sách như thế, nhưng theo cách
tôi hiểu thì chia để trị trong thời thuộc Pháp không giống như cách chia để trị
của chế độ cộng sản. Ngày nay, chính quyền mật vụ công an dầy đặc của Hà
Nội tìm mọi cách xé lẻ tình cảm của mọi người mọi tầng lớp với nhau, như
không cho lập hội đoàn, không cho tự do phát biểu chính kiến. Trong từng khu
phố, xóm ấp hoặc trong các trường đại học, công sở, có rất nhiều tay chân chỉ
điểm để phát hiện ra những phần tử chống đối, để theo dõi rồi trù úm, gây khó
dễ trong cuộc sống của họ. Các chính sách xã hội thì chồng chéo, lắt léo, đầy
mánh khóe để cho người chồng có thể áp hiếp người vợ, người con có thể sỉ mắng
cha mình, anh em có thể đâm chém tranh giành đất cát, của cải.v.v…
Từ
thực tế đó mà người Việt sinh ra ngờ vực, nghi kỵ ngay cả đến anh em chú, bác,
cô ruột của mình. Tâm lý đó đè nặng mấy chục năm qua, làm cho xã hội Việt Nam trở nên u
ám, người với người như một lũ chó cắn xé nhau chí tử. Thật là đau lòng.
Bây
giờ, mặc dù dưới áp lực của phong trào dân chủ trên toàn thế giới, buộc chính
quyền Hà Nội phải nới lỏng các quyền tự do, và không thể tùy tiện hành hạ
người dân như trước nữa nhưng đa số người dân vẫn chưa dám dùng quyền làm người
để phản kháng lại những bất công và bạo tàn. Hiềm nghi về đối tượng quanh ta có
thể là công an chìm, có thể là kẻ sẽ vu cáo, xuyên tạc các lời nói hay
hành động của ta để kéo ta liên lụy vào những vấn đề rắc rối
với chính quyền. Đó vẫn là nỗi ám ảnh rất lớn trong tâm trí mọi người. Họ đã
coi chính quyền là một bầy sâu mọt hủi lậu, tốt nhất là không nên dính mắc vào.
Đó là quỷ. Thật đáng tiếc là cách nhìn này lại rất đông, dẫn đến nhiều người đã
bàng quang về những sự áp bức về nhân quyền. Không dám bày tỏ sự đồng tình,
không ủng hộ những việc mà họ thấy đúng. ...
2.
Chính sách bật đèn xanh cho phạm pháp. Chính sách này dựa vào tâm lý sợ cô đơn
của người:
Chính
quyền Hà Nội ban hành rất nhiều văn bản pháp luật, nghị định, thông tư về rất
nhiều điều nhân nghĩa như luật bảo vệ đất đai, môi trường, tín ngưỡng v.v. Tôi
xin lấy một ví dụ: những cư dân trong cư xá Thanh Xuân chẳng hạn, họ không được
phép tùy tiện cơi nới, sửa chữa căn hộ đang ở, vì theo luật như thế là phá vỡ
cảnh quan đô thị, nhưng chính quyền lại bật đèn xanh cho một số tổ chức được
phép đập phá, mở rộng diện tích mọi nơi, mọi lúc..
Thế
cho nên nếu bạn là một cư dân mới dọn đến, bạn ở một căn phòng chỉ có 20 mét
vuông tại tầng hai, căn phòng đó có cửa sổ thông với khoảng không của một cái
sân chung, vậy căn phòng của bạn về kỹ thuật có thể cơi nới thêm khoảng 10 mét
vuông nữa. Nhưng nếu bạn đến chính quyền đề đạt nguyện vọng, bạn sẽ nhận được
cái cười nhạt với rất nhiều lý do…Nhưng có một nhóm người lại sẵn sàng làm việc
này miễn bạn chồng đủ tiền, với lời hứa đảm bảo sẽ không có bất cứ một phiền hà
nào từ phía chính quyền.
Ở
Việt Nam có rất nhiều chuyện ngang trái như vậy: xây dựng không có giấy
phép, đậu xe ở nơi cấm đỗ, cơi nới sửa chữa chung cư không cần đơn,
vợ lẻ không chính thức .v.v. Theo như quy định thì họ là những người PHẠM PHÁP,
nhà cửa, nếu xây trái phép sẽ bị tịch thu bất cứ lúc nào, xe đỗ trên
đường cấm sẽ bị phạt, vợ lẻ là phạm vào luật hôn nhân.…Các bác từ Hải Ngoại
đừng ngạc nhiên về điều này. Đã là ngang nhiên phạm luật phải có nghĩa là phải
có cái gì đó to hơn luật mới đè chết được luật chứ. Có thể dẫn chứng như
vậy sẽ dẫn các bác Hải Ngoại đến hai suy diễn:
-
Chính quyền không có khả năng bao quát, tức là không có khả năng quản lý, không
theo dõi kịp tình hình.
-
Công dân Việt Nam
là hạng công dân ngang bướng không chịu thi hành luật pháp ?
Cả
hai suy diễn trên đều không đúng.
Thứ
nhất là ở Việt Nam
có một luật bất thành văn: Muốn hoạt động trái pháp luật thì phải làm luật
. Tất cả những công dân Việt Nam
muốn làm ăn, sinh sống thuận lợi thì phải LÀM LUẬT. Tất cả những chuyện
như lấn chiếm đất công, ngang nhiên đậu dừng xe không theo đúng nơi quy
đinh, vận tải quá trọng v.v. đều đã được làm luật rồi.
Khái
niệm làm luật trong thời đại hiện nay có nghĩa là nếu tôi muốn vượt rào (
tức là phạm vào một điều nào đó của luật pháp) thì tôi phải làm luật.
Như
vậy luật pháp ở Việt Nam bây giờ không nhằm làm thuận lợi cho các công dân làm
ăn và sinh sống, ngược lại luật pháp chỉ là cái mốc để chính quyền làm GIÁ LUẬT
đối với mọi người mà thôi.
Thật
vậy. Như trên đã dẫn, bạn là một cư dân mới tới ở chung cư trong một căn phòng
bé tý 20m2, bạn muốn cơi thêm 10m2 để không gian của bạn rộng thêm ra, nhưng
bạn không thể làm thế được vì luật pháp không cho phép, nhưng chính quyền lại
bật đèn xanh cho bạn, có nghĩa là chính quyền sẽ làm ngơ không đồng ý mà
cũng không phạt bạn với một điều kiện bạn phải nộp một khoản tiền không
chứng từ, không văn bản. Đây gọi là TIỀN LÀM LUẬT thông qua một tổ chức đập phá nào đó
có một cái tên rất kêu như “ DỊCH VỤ SỬA CHỮA NHÀ CHUNG CƯ 24/24”
Tiền
làm luật này đủ rẻ nếu như bạn so sánh với việc bạn mua thêm 10m2 chung cư nữa.
Như
thế thì trên góc độ làm KINH TẾ thì chính quyền là những người rất biết làm
KINH TẾ. Họ chỉ việc đưa ra những đạo luật vớ vẩn, gây khó khăn cho người dân
rồi người dân sẽ lũ lượt đến đóng tiền LUẬT cho họ. Những công chức trong
chính quyền có thể không biết đến điều mà ANHXTANH tuyên bố : mọi chuyển
động trong vũ trụ đều dưới dạng ĐƯỜNG CONG, nhưng đối với tiền, họ đã làm
đúng luật.
Cho
nên, ở trong nước những cảnh ngang trái xẩy ra hàng ngày như vỉa hè là
nơi không gian chung cho mọi cư dân trong khu tập thể nhưng có một ông X ngang
nhiên chiếm lấy làm bãi gửi xe thu tiền hàng tháng vào túi có đến mấy
chục triệu đồng. Ông X liệu có dám không đóng tiền luật cho chính quyền không?
Chính quyền đã không tạo công ăn việc làm cho dân nhưng chính quyền sẵn sàng
tạo khe hở cho người dân lương thiện phạm pháp. Tôi không ghen với ông X có chỗ
làm ăn béo bở nhưng chắc chắn là trong lương tâm ông X có chút áy náy vì
đã lấy đi một phần cuộc sống của bà con trong chung cư. Về già, khi tóc
bạc già mồi chắc chắn ông phải có chút ân hận vì đã gom biết bao nhiêu là
tiền của bà con gửi xe trong chung cư, cái ơn ông phải trả đáng ra là bà con
khối phố nhưng đàng này ông lại phải dâng tiền cho nhân viên nào đó của chính
quyền. Một bọn dửng mỡ phè phỡn, rồi còn lại nạt nộ dân đen nữa chứ. Đó là
những cảnh ông X sẽ thấy hàng ngày và chắc chắn một ngày nào đó ông sẽ phải ân
hận …Ông từ một người bình thường theo dòng đời xô đẩy đã trở thành kẻ vô ơn,
bất lương.
Mặc
cảm cô đơn
Người
Việt Nam
khi có tuổi, nếu không có tiền để bồi bổ, hoặc du hý đâu đó thì một cách rất
tự nhiên, trí tuệ và thể lực bị suy giảm rất nhanh, trở thành người
vô dụng. Đồng nghiệp xa lánh, bạn bè ít viếng tham, thảm cảnh bất lực trước
cuộc sống dẫn đến tâm lý cô đơn buồn chán, không muốn làm gì, đó chính là
nghịch lý của xã hội Việt Nam hiện nay? Bất cứ một ai, dù người đó có một thân
phận thấp hèn đến mấy, khi đã trải qua một kiếp sống trần gian 50 năm tại mảnh
đất Việt Nam này, thì ít nhất họ phải là bậc thầy về một điều gì
đó. Một kinh nghiệm sống trong một hoàn cảnh nào đó sẽ là điều mà không
thể tìm kiếm được trong sách vở. Trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện nay, đại
đa số gia đình có cảnh: chồng có bồ nhí, vợ già sợ cô đơn không dám
ly hôn, hàng ngày căm tức thằng chồng bạc bẽo thì đi rình chồng như chó, về nhà
chỉ chờ chồng hở miếng là rít lên như động kinh.
Anh em ruột
chỉ mặt nhau thề không đội Trời chung… Trong một hoàn cảnh xã hội phức
tạp và éo le như vậy thì chính những người già phải là những người hoạt
động xã hội mạnh mẽ nhất. Như tôi đã dẫn trên, ông X lúc về già chắc phải có
lúc ngồi ngẫn nghĩ lại những ai oán của cuộc đời, chắc có lúc cũng phải
ân hận vì sự bạc tình bạc nghĩa của chính mình với bà con lối xóm, chắc
ông cũng phải nhận ra cái câu của các cụ “ bòn nơi khố rách đãi nơi quần hồng ”. Hàng ngày ông vẫn căn
mặt, dương oai để tận thu từng đồng bạc lẻ của các cháu đến gửi xe, của
các người từ tỉnh xa nhỡ nhàng phải qua đêm muốn nhờ ông một chỗ gửi xe để mai
tiếp tục công việc nơi đô thành. Thế nhưng chỉ cần thoáng thấy bóng dáng đồng
chí công an khu vực thì khuôn mặt ông X lại từ héo tàn thành tươi rói, mồm
miệng nham nhở tranh nhau nói… Đó không phải là thành ý của ông mà đấy chẳng
qua như mọi người đều nói: vì cuộc sống, vì dòng đời xô đẩy… Tôi chắc rằng càng
về già thì cũng là lúc ông X càng cảm thấy phải ăn năn, sám hối… Nhưng thật là
trớ trêu, tuy có hối hận thật đấy nhưng ông X không bao giờ dám vạch mặt
chỉ tên những kẻ thông đồng, bất nhân trước đó. Có phải chăng vì cô đơn và tội
lỗi đã xiết chặt trái tim, làm tê liệt mọi tri giác và trí óc trong con người
ông X : “ Dại
rồi khôn biết sao đây ” – (Lời của Nguyễn Du có thể không chính xác xin cáo lỗi )
Hiện
tại chúng ta lại gặp tình cảnh ngược lại. Những bạn trẻ hăng hái đi biểu tình,
rải truyền đơn, tuyên truyền nhân quyền v.v. .nhưng trí khôn của họ chưa đủ
lớn, lời nói của họ chưa thuyết phục vì những điều họ nói và họ làm là theo sự
bồng bột của tuổi trẻ không phải từ những đau thương, oán nghiệt của cuộc đời,
những thứ mà chỉ có những người già mới có trải nghiệm mà thôi. Như trên
đã nói ở phần một, chính quyền Việt Nam hiện thời là một chính quyền tội phạm,
giăng bẫy để người lương thiện phải phạm vào tội lỗi, nên đại đa phần những
người có tuổi ở Việt Nam dù ít thì nhiều đều mắc vào lỗi do chính quyền cố ý
gây ra. Khi về già mặc cảm cô đơn ùa vào tâm hồn họ, cùng với mặc cảm tội lỗi,
hai thế kẹp đã làm tê liệt mọi ý chí của những người có tuổi và như thế,
họ nhiều khi thấy những việc của lớp trẻ làm là có lý nhưng họ không dám đi
cùng, không dám ủng hộ. . Xã hội Việt Nam lại bị chia rẽ trong cộng đồng
của những người có cùng một ý chí .
CHIA
RẼ, ĐIÊU TÀN, ĐÓ LÀ SỰ BẾ TẮC CỦA XÃ HỘI VIỆT NAM NGÀY NAY.
Các
vị ở hải ngoại khi lên án chúng tôi, những người trong nước là yếu hèn, vậy các
vị có chắc rằng khi các vị tham gia cuộc sông tại quê nhà, theo dòng đời xô
đẩy, vì cuộc sống các vị có giữ được lương tâm mình trong sạch không ? hay như
tất cả phần đông người Việt ở trong nước thường nói với nhau “ Lương tâm tôi đã
bị chó nhá từ lâu rồi”
Lương chồng, lương vợ, lương con
Đi ba buổi chợ chỉ còn lương tâm
Lương tâm đem chặt ra hầm
Với rau muống luộc khen thầm là ngon
Ca
dao XHCN
Hàn
Quang Tự
Khi nào phải đổ xăng cho xe?
Đổ xăng có thể làm hại xe?
Cái
tiêu đề trên đây nghe rất mù mờ, nhưng không thể viết dài hơn, nên xin giải
thích như sau: Cách thức và thói quen đổ xăng có thể làm hại đến máy xe nhiều
lắm. Câu này nghe lạ, bởi vì tưởng rằng chỉ có phẩm chất xăng tốt xăng xấu mới
ảnh hưởng, ai dè cách thức đổ xăng cũng ảnh hưởng máy xe nữa sao?
Vậy
có bao nhiêu cách thức đổ xăng? Đổ xăng thì chỉ có một cách là đến trạm xăng,
bắt vòi rồi dí vào… bình. Không ai có thể làm khác hơn, có khác chỉ là thời
điểm: Có người mới xài được nửa bình đã vào Refill, người khác phải chờ cho tới
giọt cuối cùng, và kim xăng chạy quá chữ E (empty, bình xăng hết sạch!) mới đưa
xe vào trạm. Hai thói quen này, hay gọi cách khác là 2 cách đổ xăng này, đưa
đến những hậu quả rất khác biệt cho đầu máy. Không biết đổ xăng sớm thì có thể
tiết kiệm thêm được xu nào không, nhưng chắc chắn đổ xăng trễ, chờ cho tới khi
bình xăng cạn tới giọt cuối cùng mới tiếp thêm là một thói quen xấu, rất có hại
cho xe. Chúng ta sẽ phân tích tại sao.
Không kể những “quán” xăng ven đường chúng ta đã từng biết hồi còn ở Việt Nam, những trạm xăng được hoạt động hợp pháp trên toàn nước Mỹ đều được giám sát kỹ càng, nên không có chuyện bán xăng pha nước, pha dầu, xăng dổm, xăng giả. Sự khác biệt giữa các con số 87 - 89 - 91 ghi trên các cây xăng là chỉ về bậc xăng (Grade), tức là độ Octane được pha thêm vào theo sự đòi hỏi của từng loại máy. Nó tuyệt nhiên không biểu thị phẩm chất xăng tốt hơn hay xấu hơn. Trong đa số trường hợp, chúng ta có thể đổ loại xăng 87 (rẻ tiền hơn cả) là cũng đủ, trừ khi nhà sản xuất xe chỉ thị rõ phải dùng một bậc xăng khác (89 hoặc 91). Như vậy, phẩm chất các loại xăng mua tại trạm không phải là vấn đề. Vấn đề chỉ xảy ra khi chúng ta chờ tới lúc xăng trong bình đã xuống quá thấp, hoặc thậm chí cạn khô mới đổ thêm.
Số lượng xăng khổng lồ đó không ít thì nhiều cũng để lại những vẩn cặn, lắng xuống đáy bình xăng, bình thường thì nằm im dưới đó, và chỉ được khuấy động khi mức xăng xuống quá thấp. Mức xăng càng xuống thấp, nó càng khuấy động nhiều chất dơ. Lái một cái xe với kim xăng sát xuống gần chữ E (có người còn để kim chạy quá chữ E, và lấy làm mừng vì xe vẫn đủ xăng để chạy) là chúng ta đã liều lĩnh đưa những chất dơ này vào hệ thống tiếp xăng, rồi từ đó vào trong máy. Xăng bẩn là đây, chứ không phải là từ các cây xăng đưa vào.
Cũng may, dòng xăng còn phải chảy qua một màng lọc (fuel filter) để cản lại các chất dơ trước khi tiếp vào hệ thống Fuel Injectors. Nhưng màng lọc không thể cản lại tất cả, nhất là khi bạn có thói quen chờ đến khi bình xăng cạn tới đáy mới đi refill.
Ông Karl Brauer, chủ bút của Edmunds.com, một trang mạng có uy tín về các vấn đề cơ khí ô tô, phát biểu, “Nếu những vẩn cặn này vào được tới máy, chắc chắn nó sẽ gây ra sẹo sứt và tổn hại lớn”, làm đầu máy tê liệt, hoặc hoạt động dưới tầm công suất. Để sửa chữa, bạn có thể phải làm các điều sau đây:
Thay
lọc xăng (fuel filter): Công tác này nhẹ nhất, nhưng nó không đơn giản như thay
lọc khí (Air Filter).
Thông
hệ thống tiếp xăng (fuel system):
Thay
ống phun xăng (fuel injectors)
Và
nói dại, nếu có vẩn cặn lọt lọt vào được tận “nội cung”, được piston chà sát,
gây sứt sẹo trong lòng xi lanh, thì sự thiệt hại không biết thế nào mà kể: Tới
mức này thì có lẽ phải thay cả đầu máy, nếu bạn vẫn muốn giữ lại cái xác xe.
Để xảy ra các trục trặc này, tốn kém phải chi ra ít là bạc trăm, trung bình vài ba trăm, trầm trọng có thể lên tới vài ngàn.
Để xảy ra các trục trặc này, tốn kém phải chi ra ít là bạc trăm, trung bình vài ba trăm, trầm trọng có thể lên tới vài ngàn.
Biện
pháp đề phòng
Có 2 điều người sử dụng xe nên thực hiện để khỏi xảy ra những bất trắc vừa kể:
Đừng chạy xe cho tới giọt xăng cuối cùng mới vào trạm để fill up. Tốt nhất khi xe mới đốt hết chừng nửa bình, bắt đầu lo kiếm chỗ Refill là vừa. Hoặc găng lắm cũng đừng xuống dưới mức ¼ bình xăng. Xét cho cùng, chúng ta đâu tốn kém gì hơn khi đi đổ xăng sớm.
Thay
màng lọc xăng (fuel filter): Nếu giữ được điều kiện trên, và giả sử bạn luôn
luôn dùng xăng đúng phẩm chất từ các cây xăng lớn, buôn bán hợp pháp ở Hoa Kỳ,
thì Fuel Filter có thể trụ được đến 50,000 dặm mới phải thay. Với tuổi thọ cao
như vậy, Fuel Filter không đến nỗi làm phiền chúng ta lắm.
Nói
tóm lại, chạy xe và dùng xe mang lại nhiều niềm vui, miễn là chủ xe có một chút
ý thức về bảo trì và săn sóc. Nhiều việc chúng ta tự làm được, hoặc nếu phải
mang ra cho thợ thì tốn kém cũng được giảm đến mức tối thiểu, không ảnh hưởng
bao nhiêu tới niềm vui của chúng ta khi ngồi sau tay lái.
Hao
Smith
Bí
quyết mua xăng
1.
Nên đổ xăng vào sáng sớm
Muốn kiểm chứng điều này, khi trà dư tửu hậu, xin quý vị xáp lại gần quý cựu quân nhân, trước Tháng Tư Đen, phục vụ ngành quân nhu, chuyên trông coi mấy bồn xăng, ngoại bổng - fringe benefits - về xăng dầu giãn nở như thế nào thì hết thắc mắc ngay: tiếp nhận xăng thường mà lại cấp phát ra bằng xăng giãn nở, sự sai biệt là một con số đáng kể đã phải làm cho nhiều người cấp bậc và chức vụ lớn hơn phải o bế kỹ để có xăng mà chở vợ con (xăng cho công vụ thì đã được cấp phát theo giấy tờ rồi.)
Thí dụ thùng xăng trong chiếc xe của bạn chứa tối đa 20 gallons. Buổi sáng khi trời lạnh, lúc vòi đổ xăng tự động ngừng, báo cho bạn biết là đầy rồi, thì trong thùng xăng của bạn có đúng 20 gallons.
Nhưng đến trưa trời nóng thì lại khác. Lúc vòi đổ xăng tự động ngừng thì trong thùng xăng của bạn chỉ có từ 20 x 9.91 = 18.2 gallons đến 18.6 gallons mà thôi vì buổi sáng 20 gallons xăng chiếm đúng một thể tích 20 gallons, nhưng đến trưa nóng thì 18.6 gallons xăng giãn nở lớn ra và chiếm, choán một thể tích bằng 20 gallons.
Để rõ hơn, ta nên phân biệt hai loại xăng:
Xăng thường là xăng ở trạng thái không giãn nở và xăng nở tức tăng thể tích vì nhiệt độ và/hoặc áp xuất tăng cao. Giống như ổ bánh mì tây - French bread - khi còn ở trạng thái cục bột chỉ nhỏ bằng ngón chân cái, nhưng khi nướng (nóng) lên thì nó giãn nở to bằng bắp tay, lượng bột không tăng, chỉ có thể tích của bột tăng mà thôi.
Buổi sáng ta trả tiền một gallon xăng thì ta nhận được một gallon xăng, nhưng buổi trưa nóng ta cũng trả đủ tiền cho một gallon xăng nhưng tình thật ta chỉ nhận được một gallon xăng nở chứ không phải một gallon thường của xăng.
Một gallon nở = gallon thường x 91/100 = 0.91 gallon thường hoặc = gallon thường x 93/100 = 0.93 gallon ta phải tra tiền mà thôi.
2. Không nên đổ xăng lúc xe bồn đang bơm xăng vào bồn chứa của cây xăng
3. Bấm cho xăng chảy thật chậm
Vòi xăng nào cũng có ba nấc. Chỉ kéo nhẹ cần của vòi xăng lên nấc thứ nhất rồi ấn ngay chốt chặn vào, cho xăng chảy từ từ vào. Nếu kéo mạnh tí nữa thì nó nhảy lên nấc thứ hai, nhạy lắm. Kéo mạnh quá thì lên nấc thứ ba là cái chắc.
4. Chịu khó ghé đổ xăng khi còn 1/2 bình
Khi xăng còn 1/2 thì khoảng các từ vòi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp xuất trong thùng xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.
Nếu bạn không đồng ý vì bảo rằng tiết kiệm được bao nhiêu mà phải nhiêu khê như vậy thì tôi xin nhắc bạn câu: “Một xu tiết kiệm là mình đã làm ra được một xu – a penny saved is a penny earned.”/.
Vũ Hà
Người Mỹ nghĩ gì khi uống “Trà”
Các
lọai “Trà” Hoa Kỳ thường uống, dân Mỹ nghĩ gì khi uống “Trà”
Trước
đây , khi bà hay mẹ cho con hay cháu uống trà – tea để bớt cảm hàn – colds thì
lựa chọn thật là đơn giản: đó là trà Tetley hay trà Lipton. Ngày nay, các tiệm
thực phẩm lại bán vô số lọai trà. Và dân Mỹ uống trà nhắm hai mục đích: thưởng
thức hương vị hay cố chữa lành bệnh, mạnh khỏe. Theo Hiệp Hội Trà Hoa Kỳ, năm
2011, dân Mỹ đã uống hơn 65 tỉ tách trà hay hơn 3 tỉ ga lông( một ga lông Mỹ
gần 4 lít ).
Trà bán ra ở Hoa Kỳ để giúp tiêu hóa, máu tuần hòan dễ dàng hơn, gíúp bạn ngủ ngon hơn và làm bạn có thể thông minh hơn. Nhưng sau đây là một cảnh báo: bạn thường thấy nhãn hiệu trên chai – lọ – hộp nói rằng những tuyên bố vừa kể chưa được Cơ Quan Thực phẩm và Dược Phẩm –FDA ( The Food and Drug Administration ) Hoa Kỳ đánh gía xong và “ sản phẩm này không có ý định chuẩn đóan, chữa lành hay ngăn ngừa bệnh nào cả”. Điều này có nghĩa là chính người tiêu thụ phải tự xét đến những thành phần ở nhiều lọai trà. Bà Zoe Gardner, nhà quản lý khảo cứu và phát triển ở hãng bán trà Thuốc Truyền Thống- Traditional Medicicinals tọa lạc ở bang Ca Li nói rằng có nhiều cách xem xét các thành phần trong trà. Ở Canada, tại nhiều công ty trà phải được duyệt qua một tiến trình cấp môn bài của chánh phủ, theo lời bà.
Trà
xanh và trà đen
Cả
hai đều chứa flavonoids là những chất kháng ốcxy- hóa. Một chất này tên gọi là
epigallocatechin gallate – EGCG được tìm thất rất nhiều ở trà xanh và được xem
là giúp chống trả các gốc tự do – free radicals là những chất góp phần gây ung
thư, bệnh tim và làm nghẹt động mạch. Tiến trình lên men để chế tạo trà đen,
chuyển hóa EGCG thành những hợp chất khác, nhưng cũng có hợp chất trong trà đen
giúp tim lành mạnh và chống ung thư nữa. Và trà có thể giúp bạn chút ít thông
minh hơn, theo lời Andrea N. Giancoli, một bà phát ngôn viên Viện Hàn Lâm Dinh
Dưỡng và Ăn Uống Kiêng Cử . Ca Cả hai trà đen và trà xanh chứa theanine, một
amino acid giúp cải thiện chú ý và thêm khả năng học hỏi và trí nhớ. Cả hai
trà đen và trà xanh đều chứa caffe6ine, có thể làm ai đó lo lắng bồn chồn qúa
độ. Tuy nhiên trung bình một tách trà chứa ít caffêin hơn một tách cà phê. Theo
Mayo Clini , một tách trà đen 8 ounce ( 226.8 gr , vì 1 ounce = 28.35 gr ) chứa
12- 14 milligram caffêin. Một số lượng trà xanh tương tự chỉ chứa 24- 40 mg. Trong
khi một tách cà phê pha chế chứa đến 95- 200mg caffêin .
Theo bà, cũng không rỏ là những số lượng cây cỏ trộn vào các trà cây cỏ thương mãi, có đủ giúp chúng ta cải thiện sức khỏe hay không. Uống trà nóng hay trà lạnh đều không có gì khác biệt, theo lời McKay, nếu bạn tự pha chế lấy. “ Đa số trà đá – iced tea vô chai, trà đá sẳn sàng để uống, chỉ chứa quá ít flavonoids và trộn thêm qúa nhiều đường cho nên chúng không đem lại những lợi sức khỏe như tách trà mới pha chế. Mac Kay lưu ý thêm là thêm nước đá sẽ làm lõang đi số lượng trà bạn đang uống. Cơ quan FDA cũng đã lưu ý là không nên dùng cây cỏ cho trẻ em, căn cứ trên một xuất bản ở tạp chí Nhi khoa – Pediatrics. Các tác giả của nghiên cứu tìm thấy là khỏang chừng 9 % trẻ em có thể đã được thêm thực vật – botanical supplements và trà cây cỏ ở chế độ ăn uống trong năm đầu sau khi sinh và nói rằng: “các lọai bổ sung chế độ ăn uống và trà đã quá rộng lớn đối với trẻ em đã làm tăng thêm ý kiến là vài lọai có thể không lành mạnh, không an tòan.”
Trà
cúc La Mã – Chamomile tea
Ở
Hoa kỳ và Âu Châu, trà cúc (La Mã ) thường thuộc lòai hàng niên Matricaria
recutita ( M, chamomila), một lọai cây cỏ hàng niên ca chừng 60 -80 cm. Lá như
lá ráng, dương sĩ – fernlike hoa như hoa cúc nhỏ trắng hay vàng vàng chừng 2- 3
cm. Hoa phơi khô cho một lòai trà cúc thơm có mùi dứa ( thơm , khóm ). Tuy
nhiên nhiều lọai trà cúc bán dưới tên Matricaria lại thuộc các lòai thực vật
khác, tỉ như các giống trà cúc White star, Snow ball, Golden ball ( màu hoa
vàng tươi ), phần lớn lá mùi hắc hắc, lại thuộc lòai Chrysanthemum parthenium.
Còn trà cúc hoa khá đắng lại thuộc lòai Chamaemelum nobile( Anthemis nobilis ).
Các lòai này không thấy ghi có mặt ở cây cỏ Việt Nam, tuy rằng sách đã ghi 5
loài tông chi Chrysanthemum , đặc biệt là C. coronarium Cúc Tần Ô , hoa -thân
non làm rau xà lát, C. ( Tanacetum ) cinearariifolium trồng trước đây ở Đà Lạt lấy
pyrethtrum làm thuốc diệt côn trùng – sâu bọ và 14 – 15 lòai tông Artemisia ,
đặc biệt là lòai Artemisia annua Thanh Cao, Thảo cao, Chè Nội trích lấy thuốc
trị sốt rét Artemisin v.v…
Dù rằng trà cúc La Mã bán ra như thể là một lọai trà trị mất ngũ và làm yên tĩnh tâm thần , McKay lại cho rằng không có gì bảo đảm chắc chắn cho tuyên bố này cả . Tuy nhiên đừng vất bỏ trà cúc ,vì nó chứa đựng một kháng ốc xy -hóa tốt cho tim , chống viêm sưng và hạ bớt cholesterol.
Dù rằng trà cúc La Mã bán ra như thể là một lọai trà trị mất ngũ và làm yên tĩnh tâm thần , McKay lại cho rằng không có gì bảo đảm chắc chắn cho tuyên bố này cả . Tuy nhiên đừng vất bỏ trà cúc ,vì nó chứa đựng một kháng ốc xy -hóa tốt cho tim , chống viêm sưng và hạ bớt cholesterol.
Trà
gừng – Ginger tea
Các
nhà khảo cứu viện đại học Maryland nhấn mạnh là gừng đã được sử dụng hơn 2000
năm nay để giúp tiêu hóa, trị đau dạ dày, tháo dạ và ói mửa. Những nghiên cứu
còn cho thấy là gừng có thể ngăn ngừa bệnh họan chuyển động- motion sickness và
giảm bớt bệnh chóang váng đầu buổi sáng – morning sickness . Chịu đựng trà gừng
dễ dàng, khi dùng theo các nồng lượng điển hình. Nồng lượng quá cao có thể gây
ra đau bụng, ợ chua nóng – heatburn, ỉa chảy- diarrhea .
Trà
Bạc hà – Mint tea
Cây
bạc hà ở nước ta thuộc hai tông chi thực vật khác nhau : tông Alocasia họ Môn
Araceae có lòai Alocasia odora, lá và nhất là cuống dài dùng làm rau nấu canh
và tông Mentha thuộc họ Húng Lamiaceae. Tông Mentha có 5 lòai hiện diện ở Việt Nam, cũng
thường có tên là các lọai rau húng. Chỉ có lòai Mentha piperita, lá dùng ở nước
nhà trích tinh dầu menthol hơn là dùng làm trà, mới có tên là Bạc hà. Tại Hoa
Kỳ, có 6 lòai bạc hà – mint ( Mentha gentilis Golden Apple mint, M. piperita
Peppermint, M. pulegium Penny royal, M . requinii Jewel Mint of Corsica, M. spicata
Spearmint, M. suaveolens , nhưng thường bán dưới tên là M. rotundifolia, ở Việt
Nam gọi là húng lá tròn. Trà Bạc hà dùng nhiều nhất ở Hoa Kỳ thuộc loài
Peppermint, hay được xem là giúp tiêu hóa, nhưng Mckay lại nói rằng rất ít khi
nghiên cứu trà này trên con người. Mc Kay cho rằng vài người nên xa lánh trà
Bạc hà vì trà này có thể làm ai bị bệnh chảy ngược dạ dày thực quản –
gastroesophagal reflux có cơ làm bệnh nặng thêm. Trà Bạc hà M. pulegium tuy có
mùi vị bạc hà mạnh mẽ, nhưng có thể độc hại khi dùng số lượng lớn. Bạc hà châu
báu đảo Corse hương vị thơm tho, khi chân dẫm nát lá, không sống được mùa đông
ở vùng quá lạnh.
Trà
Bồ công Anh – dandelion tea
Bồ
công Anh, Bồ cốc trồng ở Việt Nam
dùng lá làm rau hơi đắng và làm thuốc có tên khoa học là Lactuca indica indian
lettuce. Lòai Bồ công Anh tên Pháp là pissenlit , dendelion , Việt Nam gọi là
Sư nha hay Địa đinh thuộc lòai Taraxacum officinalis , lại là lòai cỏ mọc hoang
ở cao nguyên. Ở Hoa Kỳ và Âu Châu cũng là cỏ hoang dại mọc ở vườn hoa, nhưng
khi trồng ăn lá thì dùng các giống tuyển chọn lá to hơn và dày hơn. Rau Bồ công
Anh mùi vị lá non ăn như mùi vị ăng điu, rau diếp quăn – endive. Jennings cho biết là trà
Bồ công Anh không độc hại gì cho bạn mà cũng không giúp ích gì bạn cả. Tuy bà
nói Bồ công Anh giàu các chất kháng ôcxy- hóa , giàu calcium, giàu sắt, nhưng
nồng lượng trong trà Bồ công Anh không nhiều để đưa tới lợi ích. Ăn lá non Bồ
công Anh làm xà lách hay nấu chín lá già, theo lời bà là phương cách tốt nhất
để có lợi ích cho sức khỏe.
Trà
bụp búp ( bút ) , bông cẩn – hihiscus tea
Trà
bông bụp – bông cẩn có mùi vị chua chua, thường có lợi cho con người. Trên một
nghiên cứu của Tạp chí Dinh Dưỡng, McKay và các bạn đồng nghiệp nhìn xem thử là
số lượng hibiscus trong gia vị Red Zinger ( hảng Celestial Seasonings ) có làm
hạ thấp áp huyết những ai bị hiểm nguy cao áp huyết và tìm ra là uống ba chén
trà hibiscus ( lá hay hoa ) một ngày, thật sự làm giảm cao áp đáng kể sau 6
tuần lễ .
II-
Bạn tưởng bạn biết rõ về trà. Hãy suy nghĩ lại đi .
-
Thêm sữa vào trà có làm mất đi lợi ích cho sức khỏe không. Sai, theo Kerri –Ann
Jennings, một nhà ngành học Chế độ ăn Uống – Dietetian. Dù rằng những nghiên
cứu trước đây nói là đúng như thế, nhưng khảo cứu gần đây nhất cho thấy là thêm
sữa vào trà không làm mất đi các lợi ích cho sức khỏe
- Đàn bà có thai có nên cẩn thận về tiêu thụ trà . Đúng . Trà đen và trà xanh chứa caffêine, các bà có thai cần giới hạn. Các trà cây cỏ là những pha trộn và có thể chứa những sản phẩm tai hại cho đàn bà mang thai. Các bà có chửa cần hỏi các bác sĩ về mọi lọai trà họ tiêu thụ cũng như uống trà chứa caffêin, theo lời Diane McKay, một nhà khảo cứu các chất kháng ôcxy- hóa tại Viện đại học Tuft.
- Đừng dùng sinh tố và trà chung nhau . Đôi khi đúng. Trà, đặc biệt là trà đen chận đứng hấp thu sắt từ thực phẩm hay các chất bổ sung , phụ gia. McKay khuyến cáo nên tránh dùng trà khi đang uống sinh tố hay đang ăn những thực phẩm giàu sắt. Điều này rất quan trọng cho các đàn bà có chửa đang uống sinh tố trước khi sinh .
- Hãy uống trà khi bạn cảm hàn . Đúng. Khi cảm hàn hay đau cổ họng, một tách trà ấm của bất cứ lọai trà nào cũng sẽ giúp làm dịu bớt đau cổ họng ngay. Trà làm ra từ Camellia sinensis nghĩa là trà đen, trà ô long – oolong và trà xanh đều có chất kháng ốc xy- hóa và các đặc tính kháng viêm sưng, cho nên có thể làm giảm bớt các triệu chứng, theo lời Mckay .
- Trà nóng tốt hơn trà đá. Sai. Trà đá phổ thông ở Hoa Kỳ hơn là trà nóng . Trà đá có thể tốt cho sức khỏe hơn trà nóng, theo chú thích của Mc Kay, nhưng chỉ khi nào bạn tự pha lấy trà. Và bạn cũng cần uống nhiều trà đá hơn để có công hiệu như trà nóng. Vì khi làm trà đá, bạn cần đun sôi nhiều gói trà trong nước sôi, rồi bạn pha loãng nó đi và thêm nước đá vào. Cho nên một tách trà đá pha tại nhà, sẽ chứa ít flavonoids hơn là một tách trà nóng bạn vừa mới pha xong.
( Phần lớn chiếu theo theo David Levine, ngày 27 tháng 7 năm 2013 )
( Irvine, Nam Ca Li- Hoa Kỳ, ngày 30 tháng 7 năm 2013 )
Những nhân vật nổi danh Thế Giới khẳng định về Cộng Sản?
TT Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố:
"Đừng nghe những gì cs nói
Hãy nhìn những gì cs làm"