Tin tức liên quan:
- Cảnh giác với hoa quả Trung Quốc “trường sinh bất lão”
- Ma trận thịt lợn bẩn vây quanh người tiêu dùng
- Hàng hóa vỉa hè: Giá rẻ không đi kèm chất lượng
- Hen xuyễn, ung thư, vô sinh…vì pháo hoa Trung Quốc
Tôm được bơm thạch rau câu
"Vỗ béo" tôm bằng hóa chất là nỗi ám ảnh
của nhiều bà nội trợ. Theo một người chuyên bỏ mối thủy sản cho các chợ
đầu mối ở Hà Nội cho biết: ngay từ giai đoạn con giống, tôm cá đã được
“tắm” cơ man các loại hóa chất vượt mức cho phép, từ thức ăn đến thuốc
chữa bệnh. Trong quá trình nuôi, chúng tiếp tục được “bồi bổ” bằng thuốc
tăng trọng giúp lớn nhanh như thổi.
Con tôm sau khi được bơm tạp chất có
thành phần chủ yếu là bột agar (bột rau câu) và một số hóa chất, tôm sẽ
phình to, bóng mướt, tăng trọng hơn. Lúc này người bán sẽ mang ướp nước
đá ngay, đợi cho đủ số lượng rồi mới đem đổ mối cho các nơi.
Các chất cấm thường được sử dụng bơm vào
tôm là bột rau câu, tinh bột, chất CMC (một chất ổn định dùng trong
thực phẩm để kiểm soát độ nhớt của thủy, hải sản). Khi bơm vào tôm, tỷ
lệ này chiếm từ 15 - 30% trọng lượng tôm. Cứ 1kg tôm sú, sau khi bơm
“no” tạp chất có thể đạt trọng lượng đến tận 1,25kg.
Bơm gạch cho cua
Những con cua biển cũng bị “vật ngửa” ra
để bơm gạch giả vào mai cua. Chất liệu làm giả gạch cua giả gồm lòng đỏ
trứng vịt, pha bột mỳ, trộn với chất bảo quản có thành phần phoócmôn có
thể giữ được một số ngày trong mai mà không chảy, không phân hủy, không
biến màu và con cua không chết.
Tình trạng hải sản bẩn khiến người tiêu dùng lo lắng khi mua hàng. Ảnh minh họa
Tại Vũng Tàu, những con cua ghẹ yếu, gãy
càng, rụng mai, thậm chí đã chết sẽ được bỏ mối cho các hàng rong. Chỉ
cần qua bàn tay “chữa trị” tài tình của người bán, đám ghẹ “thương
binh”, “ngất xỉu” này sẽ trở nên tươi rói bóng bẩy như chưa hề chết.
Những con cua, ghẹ chết sẽ được gắn lại
càng và chân, sau đó ngâm vào thứ nước là hỗn hợp nước, hàn the và bột
ngọt, bột mì có màu đục nhờ nhờ. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng
người chế biến còn cho vào nước một chất phụ gia hóa học đựng trong gói
nhỏ nhàu nát không rõ nhãn mác.
Phát hiện hàng tấn thủy hải sản Trung Quốc bẩn
Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Đống Đa, và Đội quản lý thị trường số 13 – Chi cục quản lý thị trường,
Hà Hội, đã phát hiện chiếc xe ô tô tải mang BKS 14C-06541 bên trong có
nhiều cá và ếch, ba ba... đóng trong các thùng xốp với tổng trọng lượng
hơn 3 tấn. Lái xe không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến
số hàng này. Sau đó, lái xe khai nhận mua số hàng trên từ Móng Cái sau
đó xé lẻ hàng đưa lên nhiều xe, vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.
Cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ hàng tấn hải sản bẩn. Ảnh minh họa
Trước đó, Đội Cảnh sát môi trường CA
quận Đống Đa đã phối hợp cùng Đội QLTT số 13 tiến hành khám xét và bắt
giữ tại xe tải 3,5 tấn mang biển kiểm soát 15C-02273 do lái xe Đỗ Văn
Sơn trú tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng chở hơn 2 tấn thực phẩm gồm cá
trắm, cá quả và ếch có nguồn gốc từ Trung Quốc đang trên đường về Hà Nội
tiêu thụ.
Đây không phải là lần đầu tiên Sơn được
thuê chở mặt hàng này về Hà Nội, trước đó Sơn đã nhận chở thuê tôm về
giao tại chợ cá đầu mối Thanh Trì. Số hàng gồm cá trắm, cá quả, ếch
khoảng trên 2 tấn. Các mặt hàng này trên thị trường HN có giá lên đến
gần 200.000đ/kg, nhưng các đầu nậu nhập về chỉ khoảng 60.000đ/kg. Số
thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được các đầu nậu bảo quản bằng cách
gây mê để giữ tươi, sau đó bán đến tay người tiêu dùng.
Tẩy trắng mực ôi bằng hóa chất
Công an phường Yên Phụ cùng Công an quận
Tây Hồ đã bất ngờ tiến hành kiểm tra xưởng của bà Đỗ Thị Lan tại ngõ 76
đường An Dương. Cảnh sát đã bắt quả tang việc ngâm tẩm, tẩy trắng mực
ôi thối tại cơ sở này.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức
năng phát hiện hơn 400kg mực ôi đen đang được các công nhân chia nhỏ, đổ
tràn lan ra nền xi măng bẩn để chuẩn bị ngâm vào các thùng nhựa đựng
hóa chất. Ngoài ra, một số lượng mực lớn đã được tẩy trắng đựng trong
các thùng phuy nhựa nổi váng bọt và bốc mùi hôi tanh.
Toàn bộ nhà xưởng đều rất tạm bợ, ngay
gần nơi để mực là khu vực nuôi nhốt gia cầm, cống rác. Bà Lan cho hay,
số mực trên đã được đưa từ Hải Phòng về Hà Nội rồi được tẩy trắng trước
khi đưa đi tiêu thụ.Để “né” lực lượng chức năng, chủ cơ sở này đã thuê
khoảng đất trống ngoài ven bãi sông Hồng dựng “xưởng” để chế biến.
Hải sản bẩn là kết quả từ sự vô lương tâm của người bán hàng. Ảnh minh họa
Thông thường, Lan mua mực ôi thiu với
giá khoảng từ 15-17 nghìn đồng/kg, sau đó dùng các loại dung dịch tự tạo
ngâm tẩy trắng tinh bán ra thị trường với giá từ 50-60 nghìn đồng/kg.
Mỗi ngày cơ sở này cho ra thị trường khoảng từ 3- 5 tạ mực “thành phẩm”.
Cá quả lậu tiêm thuốc mê
Đại diện Trạm Kiểm soát liên hợp Bến tàu
Dân Tiến (Quảng Ninh) cho biết, hầu như tháng nào cũng phát hiện, bắt
giữ vài ba vụ vận chuyển hải sản bẩn
nhập lậu từ Trung Quốc. Đáng nói, ở hầu hết các lô hàng cá quả Trung
Quốc khi bị phát hiện, cá đều trong tình trạng “lờ đờ ngủ đông”.
Theo lý giải từ một số lái xe, có tình
trạng này là do cá được tiêm thuốc mê, giúp cá sống được lâu hơn, khi
vận chuyển từ biên giới về đến các tỉnh tiêu thụ không bị chết. Thông
tin này khiến hàng triệu người tiêu dùng lo lắng về vấn đề ATTP.
Trước tình trạng thủy hải sản nhập lậu
từ Trung Quốc “hoành hành”, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu cơ quan chuyên môn
kiểm tra. Theo đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã lấy mẫu phân tích một số loại thủy sản nhập lậu.
Kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện 4 mẫu
trong đó 1 mẫu cá tầm, 1 mẫu cá trê nhiễm hóa chất cấm Leuco Malachite
Green và 2 mẫu cá quả nhiễm kháng sinh cấm AOZ. Đây là 2 loại hóa chất
và kháng sinh đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam từ năm 2007. Con người nếu
ăn nhiều cá nhiễm các chất này sẽ gây nhờn kháng sinh, các bệnh về gan,
thận và bệnh nan y nên từ trước năm 2007, thế giới đã cấm và loại chúng
ra khỏi danh mục được phép sử dụng.
Thái Hà (Tổng hợp từ ANTĐ, Vietnamnet, Vietnam+, Giáo dục Việt Nam)