http://www.youtube.com/watch?v=RiKglq_aNj8&feature=player_embedded
Chính trị – Xã hội
Kêu gọi cải cách toàn diện để giữ nước (RFA)- 71 nhân sĩ trí thức hàng đầu vừa gởi Thư ngỏ lên Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam cảnh báo tình trạng nguy ngập của đất nước trước hiểm họa phương Bắc và kiến nghị cải cách toàn diện về chính trị.
Hơn 100 máy bay Trung Quốc nhằm biển Đông thẳng tiến (Phunutoday) – Một bản tin đăng trên nhiều trang quốc phòng của Trung Quốc nói hơn 100 máy bay chiến đấu của Trung Quốc sẽ tấn công tầm xa từ nhiều hướng vào biển Đông…. >>>Quân Trung Quốc tập thả chất độc diệt đối phươngLựa chọn nào của Mỹ trong căng thẳng biển Đông (RFA) —Các công ty dầu khí cân nhắc rủi ro khai thác tại vùng tranh chấp ở Biển Đông (VOA) —Chiến lược bành trướng năng lượng của Trung Quốc: Ván cờ đầy bất trắc (RFI)
Mỹ khiến Trung Quốc lúng túng (NLĐ) -Các chuyên gia cho rằng Washington đang ngầm đứng về phía các nước nhỏ trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh ở vùng biển này —Báo Mỹ: Đã đến lúc phải khiến Trung Quốc lo sợ (Infonet)
Indonesia cảnh báo : Biển Đông có nguy cơ căng thẳng hơn (RFI) —Đài Loan tăng cường quân sự đảo Ba Bình (BBC)
ASEAN kỷ năm 45 thành lập(RFA) —AI kêu gọi chính quyền VN tôn trọng nhân quyền(RFA) —Tàu lạ lại đâm chìm tàu đánh cá Việt Nam(RFA) —-Mỹ phát hiện ngư dân TQ ‘cướp cá’ (BBC)Biểu tình chống Trung quốc: Phải lấy sự độc đáo để trị độc tài 9 Kami -RFA) – Mấy ngày vừa qua, dư luận trong và ngoài nước quan tâm tới việc sáng ngày 05.8.2012, cuộc biểu tình chống Trung quốc lần thứ 4 ở khu vực Bờ Hồ bị chính quyền Hà nội ra tay đàn áp khá thô bạo. Một động thái mà báo chí nước ngoài đánh giá là sự biểu thị quyền lực không đáng có của chính quyền Hà nội đối với những người biểu tình yêu nước.
Những sản phẩm bẩn thỉu của những bộ óc khốn cùng (Nguyễn hữu Vinh -RFA)
Ân xá Quốc tế yêu cầu Việt Nam đình chỉ trấn áp quyền hội họp ôn hòa và tự do ngôn luận (RFI) —Nhân sĩ trí thức Việt Nam lại kiến nghị về Biển Đông và dân chủ (RFI)
Lý tưởng (Ngô nhân Dụng -Nguoiviet) -Nước Việt Nam có những Trịnh Kim Tiến hay Huỳnh Thục Vy khiến chúng ta hãnh diện. Ðó là những người trẻ còn giữ lý tưởng, có thể tự hy sinh cảnh sống an toàn của bản thân mình cho một mục đích cao thượng.
Tại sao Việt Nam sợ biểu tình chống Trung Quốc? (Nguyễn hưng Quốc -VOA)-Việt Nam có một chủ trương rõ rệt và bất khoan nhượng: Cấm. Nếu không cấm được thì dẹp. Dẹp bằng nhiều biện pháp
Tim đen của bành trướng: Dưới cá là dầu (Bùi Tín -VOA) -Thế lực bành trướng Trung Quốc có lòng tham không giới hạn, dân ta thường nói là lòng tham không đáy
Lựa Chọn và Nghịch Lý của Lựa Chọn (phần 2) (Trần vinh Dự -VOA)>>>>Lựa Chọn và Nghịch Lý của Lựa Chọn (phần 1)
17 nhà hoạt động Công giáo trẻ có
liên hệ với Dòng Chúa Cứu Thế bị bắt vì bị tố cáo vi phạm các điều luật
như ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘tuyên truyền chống
nhà nước’
17 nhà hoạt động trẻ bị giam và nhân quyền Việt Nam (VOA) -Giáo sư Allen Weiner đại diện cho 17 nhà hoạt động trẻ đang bị giam ở Việt Nam gửi thỉnh nguyện thư lên Ủy ban Điều tra về Giam giữ tùy tiện LHQ
Thêm một xưởng may VN ở Nga bóc lột công nhân như nô lệ(RFA) —Hội nghị ADMM+ về Hỗ trợ nhân đạo và Cứu trợ thảm họa diễn ra tại Hà Nội(RFA) —-Việt Nam tổ chức hội nghị hợp tác quốc phòng ASEAN mở rộng (VOA)Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh sẽ làm Tổng thư ký ASEAN (VOA) —-Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) (Gs. Nguyễn Ngọc Bích)-(RCTM)
Quan hệ Việt Mỹ tiến triển nhiều mặt(RFA) —-Hoa Kỳ bắt đầu dự án tẩy chất dioxin tại Việt Nam (RFA) — Đảm bảo không còn phơi nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng (Infonet) —–Đài Truyền hình Hà Nội bị tố cáo đưa tin sai sự thật(RFA) —-Tịch thu bản đồ du lịch Trung-Việt in sai sự thật(RFA)
‘Phục hồi nếu cải cách’ (BBC) -Khả năng cạnh tranh của Việt Nam suy giảm vì thiếu thay đổi.
Những sự kiện của người đồng tính ở Việt Nam đánh dấu sự thay đổi? (VOA)
Bỏ tên Đàm Vĩnh Hưng khỏi show diễn (BBC) —Đàm Vĩnh Hưng bị rút tên khỏi đêm nhạc ở Mỹ (NLĐO) – Đêm nhạc ở Harrah’s Casino, Phialdelphia không còn tên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sau khi ban tổ chức thỏa thuận với bầu sô để tiếp tục chương trình trước sự chống đối của bộ phận cộng đồng người Việt tại Mỹ.
Chủ tịch QH Bắc Hàn rời Việt Nam (BBC) —Vợ lao động tại Nga bị bóc lột, chồng ở Việt Nam kêu cứu (RFI)
Olympic Tàu, Olympic Tây (RCTM) —Công an bao vây chùa Liên Trì cản trở phát quà cho người nghèo khó, bệnh tật. (RCTM)
Báo Canada cảnh báo về nguy cơ bị ngộ độc ở Việt Nam (Nguoiviet) –Dân nghèo Sài Gòn xôn xao vì sắp cấm xe gắn máy đời cũ(Nguoiviet) —-Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lại dừng hoạt động (NLĐ) —5.000 quyết định về đất đai bị khiếu nại (NLĐ) —Việt Nam sắp trắng tay (NLĐ)
Có sự dung túng cho hàng giả Trung Quốc lộng hành? (Infonet) -chớ không lẽ “nó ở trên trời rơi xuống,ở dưới đất chui lên” ???
Nền kinh tế đang có nguy cơ lao dốc không phanh (TTXVA)
CHIẾN TRANH SẮP ĐẾN! Cần hiểu đúng công tác “Khảo sát nhân lực phục vụ cho năm đầu chiến tranh” (TTXVA)
Kinh tế
Mặt trái kinh tế của biểu hiện ngang ngược (Nguyễn xuân Nghĩa – RFA) —Kinh tế Châu Âu cho thấy thêm dấu hiệu yếu kém mới (VOA) —Standard Chartered rửa tiền cho Iran? (BBC) —Kinh tế Pháp có thể suy thoái trong quý 3/2012 (RFI)Áp lực giảm lãi suất (NLĐ)
Ngắc ngoải chờ phá sản (NLĐ) -Thủ tục phá sản doanh nghiệp nhiêu khê và thanh lý tài sản kéo dài khiến hy vọng đòi quyền lợi công nhân rất mong manhVăn hóa – Giáo dục – Khoa học
Nhà soạn nhạc tài danh của Mỹ Marvin Hamlisch qua đời (VOA)
Sau châu Á, nhạc pop Hàn Quốc chinh phục tiếp các châu lục khác (RFI)Thế giới
Đi tìm chiếc huy chương … bị mất(RFA) -Tổng cộng sẽ có khoảng gần 3,000 chiếc huy chương được trao cho những vận động viên thắng cuộc ở Olympic London 2012. —–Olympic London 2012 – Ngày 12(RFA)Trung Quốc hạn chế sản xuất đất hiếm(RFA) —Lãnh đạo chính trị Tây Tạng cam kết đối thoại với Trung Quốc(RFA) —Màu sắc chính trị của vụ Cốc Khai Lai (BBC) —Con trai Bạc Hy Lai: ‘Sự thật sẽ nói lên tất cả’ (VOA) —Con trai Bạc Hy Lai ‘nộp lời chứng’ (BBC) –Bà Cốc Khai Lai khai tất cả (NLĐ) -Ông Dali L.Yang, một chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc của Trường Đại học Chicago, cho rằng phiên tòa sẽ kết thúc trong một buổi sáng
Hậu trường Trung Quốc : Hồ Cẩm Đào muốn gài người thân vào cấp lãnh đạo cao nhất (RFI) —-Châu Phi : Tinh thần bài Hoa ngày càng dữ dội (RFI) >>>Hợp tác kinh tế Trung Quốc – Châu Phi: Mặt trái tàn nhẫn
Bão Haikui ập vào miền đông Trung Quốc(VOA)
Bão Haikui vào Trung Quốc : hơn 1 triệu người sơ tán (RFI) —TT Mã Anh Cửu phản ứng việc một giới chức hải quân bị khiển trách(RFA)
Dân Miến kỷ niệm 24 năm ngày sinh viên nổi dậy(RFA) —Miến Điện cho kỷ niệm ngày nổi dậy (BBC) —ASEAN sẽ trợ giúp nhân đạo cho sắc tộc thiểu số Rohingya (RFA) –ASEAN muốn trợ giúp nhân đạo cho người Rohingya (RFI)
Syria: quân chính phủ đã chiếm lại thành phố Aleppo?(RFA) —Chính quyền Syria khẳng định kiểm soát được khu vực nổi dậy ở Alep (RFI) —Iran xem Syria là một vấn đề ưu tiên(VOA) —Ngoại trưởng Hoa Kỳ: Cần gấp kế hoạch hậu chiến cho Syria (Nguoiviet)
Kim Jong-un sẽ tiến hành cải tổ ngoại giao?(RFA) —Bắc Triều Tiên: Không được gọi chúng tôi là ‘ngỗ nghịch’(VOA) —Bắc Triều Tiên thiếu ăn, nhưng đệ nhất phu nhân xài hàng hiệu (RFI)để chứng minh thêm là những người cọng sản “đấu tranh giai cấp- tạo công bằng xã hội-chống tư bản bóc lột…” kiểu cọng sản. —Đệ nhất phu nhân Bắc Hàn dùng túi Dior? (BBC) cho nên hầu hết là tuyên truyền bố láo để “ngồi nhà mát ăn bát vàng và bóc lột người dân của mình cho tận cùng”,theo kiểu “chó ăn thịt chó”. “Khôn nhà dại chợ”…
Tổng thống Ai Cập sa thải các giới chức sau vụ tấn công ở Sinai (VOA) —240.000 người phải sơ tán vì lũ lụt ở Philippines(VOA) —-Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nam Phi giữ vai trò lớn hơn trên thế giới (VOA) —Mỹ : Gần 2 triệu người nhập cư trái phép được tạm miễn trục xuất (RFI) —-Hai trận động đất trong vòng 12 giờ ở Orange County (Nguoiviet)
Nga giảm án cho bạn của Khodorkovsky (BBC) —Madonna lên tiếng bảo vệ ban nhạc Nga (BBC) —Quân nhân thứ 88 của Pháp tử trận tại Afghanistan (RFI) —Hàn Quốc nắng nóng : hơn 830.000 gia cầm chết (RFI) —Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu Chevron, California (Nguoiviet)
Đường đi 200 tỉ USD của Gaddafi (NLĐ) -Tháng 10-2011, sau khi Gaddafi bị bắt sống và bị giết, các tờ báo phương Tây đưa ra một con số hãi hùng: Tài sản của Gaddafi có “hơn 200 tỉ USD”!
Trung Quốc chi 1,5 triệu USD cho mỗi huy chương vàng Olympics? (Infonet)
VH-XH-MT
Hoang tàn chung cư giữa Sài Gòn(NLĐ) —-Bắt 3 người lừa đảo hơn 1.000 tỉ đồng (NLĐ) —Bò tót ở sân bay Phú Bài được mua từ Lào?(NLĐ) —Làm rõ vụ trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy bị “siết cổ”(NLĐ) —Xử lý công an dùng nhục hình với trẻ em(NLĐ)Luật sư gốc công an bị tạt acid(Nguoiviet) —Khởi tố vụ luật sư bị tạt axít ở Hải Phòng(NLĐ) — Tâm sự của luật sư lĩnh nguyên ca axit vào mặt (PNTD)—Bị bắn nhưng vẫn đuổi bắt cướp(NLĐ) —Một vụ cháy thiêu rụi 300 tấn hạt điều(NLĐ) —Giết vợ vì dám đòi ly dị (NLĐ)
Chém chồng rồi… bồi thường 80 triệu đồng(NLĐ) —Chuyển 7,1 kg ma túy qua sân bay Tân Sơn Nhất(NLĐ) —Ký sự Quất Lâm xôn xao dân mạng(NLĐ) —-Nhức nhối tảo hôn(NLĐ)
Nam sinh cấp 3 tẩm xăng tự thiêu vì bị từ chối tình cảm (Infonet)
Sản xuất giá ăn bằng hóa chất (nó đầu độc cả nước mà bà con vẫn không ngừng hại đồng bào vậy sao?)
Để những cọng giá ăn (làm từ đậu
xanh) không rễ, mập mạp, trắng đẹp bắt mắt..., người làm giá không ngần
ngại sử dụng hóa chất từ khâu đầu đến khâu cuối.
Bản thân người sản xuất cũng không cần biết đó là chất gì miễn có lời. PV Thanh Niên đã thâm nhập học nghề làm giá với hóa chất.
-Sản xuất giá ăn bằng hóa chất
Sản xuất giá ăn bằng hóa chất - Kỳ 2: Bất chấp sức khỏe người dùng
Bản thân người sản xuất cũng không cần biết đó là chất gì miễn có lời. PV Thanh Niên đã thâm nhập học nghề làm giá với hóa chất.
Không hóa chất = không bán được
Tôi
đến cơ sở làm giá của chị Ph. (H.Hóc Môn, TP.HCM) để tìm hiểu về nghề
làm giá. Chị Ph. lanh lẹ: “Làm giá mà không bỏ thuốc, rễ nhiều nhìn thấy
gớm lắm”. Chị Ph. nói, để các mối chịu lấy hàng của mình thì hàng phải
đẹp, nhất là không có rễ, vì rễ lùm xùm nhìn vào không muốn ăn. Gia đình
chị Ph. có thâm niên 10 năm làm giá nên biết rất rõ từ nguyên liệu cho
đến hóa chất dùng trong nghề. Thậm chí, những người làm 10 năm đều đã
“kinh” qua nhiều loại hóa chất có thể làm cho giá không ra rễ, tăng
trưởng nhanh, trắng, mập...
|
Chị
Ph. cho biết nếu muốn làm nghề này thì không thể nào làm theo phương
pháp truyền thống với nguyên liệu trong nước vì rất khó làm. Muốn bỏ mối
cho các chợ phải làm bằng đậu nhập từ nước ngoài. Chị Ph. nói: “Đậu của
mình làm ra giá xấu hoắc à, nhất là không để được lâu, rễ tua tủa, ốm
nhom. Nếu tối nay ra giá đi giao, sáng mai người ta bán là đã thấy rễ
xồm xoàm thêm, lại mọc lá xanh nữa. Ai dám mua?”. Theo những người làm
giá, trước đây, đa phần họ chọn đậu của Trung Quốc và Myanmar. Những năm
trở lại đây, người làm giá chỉ dùng loại đậu của Trung Quốc vì nó dễ
làm. Song song đó, hóa chất dùng để ngâm giá và pha nước tưới giá cũng
là của Trung Quốc. “Ở đây nhiều người làm vậy không à. Ủ đậu vài tiếng
rồi ngâm nước vôi, sau đó cách 3 tiếng thì tưới nước một lần. Nước phải
xử lý bằng cách pha một thứ bột. Các lu giá đến ngày thứ 2 có thể ngâm
với thuốc chống rễ được rồi. Ngày thứ 2 và ngày thứ 3 ngâm với thuốc này
khoảng 15 phút mỗi lần ngâm, qua hôm sau là ra giá. Không có thuốc đố
ai làm được”, chị Ph. cười.
Để
tìm hiểu rõ việc dùng hóa chất sản xuất giá, chúng tôi đã đi nhiều cơ
sở làm giá tại H.Hóc Môn (TP.HCM); cuối cùng, cũng được cơ sở làm giá
của ông H. (xã Trung Chánh) nhận vào học nghề. Khuôn viên để dành làm
giá ở nhà ông H. rộng hơn 30 m2. Trên các giá đỡ bằng khung sắt là các
lu sành chứa đậu, giá được xếp thứ tự theo số ngày đã ủ. Ông H. hỏi tôi
đã từng làm giá chưa. Khi nghe tôi nói đã làm rồi, làm bằng đậu xanh của
ta, cũng tưới nước thường xuyên nhưng cọng giá vừa dài vừa nhiều rễ,
nhiều lá nên bán không ai mua, ông H. cười, vừa kéo từng nắm giá trắng,
mập trong lu ra ngoài vừa nói: “Trời ơi, đậu đó sao mà làm được. Làm giá
không đơn giản đâu. Ở đây có dùng thuốc mới ngon như vậy. Thuốc nhập từ
nước ngoài”.
Nguyên liệu đều của Trung Quốc
Qua
nhiều ngày làm việc tại cơ sở ông H., chúng tôi nhận thấy quy trình để
làm ra một lu giá (cho từ 15 kg giá trở lên) trải qua nhiều công đoạn.
Quan trọng nhất là pha hóa chất và tưới vào giá để cọng giá phát triển
đúng ý muốn. Đậu dùng để làm giá phải là loại đậu Trung Quốc hạt nhỏ,
đều tăm tắp được đóng gói trong bao 50 kg. Vừa đổ 1,5 kg đậu vào mỗi lu,
tôi thắc mắc sao không dùng đậu xanh trong nước, anh G., người làm công
lâu năm ở đây khó chịu: “Vì nó cho giá đẹp, dễ làm chứ làm ra cọng dài
nhằng như đậu xanh mình ai mà mua”. Sau khi cho đậu vào, chúng tôi lấy
miếng đệm đậy lên trên, dùng vòng sắt cứng chèn lại. Đậu được ủ khoảng
12 giờ rồi ngâm tiếp 6 giờ với nước vôi. Sau đó, các lu giá được úp
xuống. Từ thời điểm này trở đi, cứ mỗi 3 giờ các lu giá lại được lật lên
để ngâm nước khoảng 10 phút rồi úp xuống. Theo kinh nghiệm của vợ chồng
ông H., giá ngon hay không còn phụ thuộc vào nước ngâm. Nước ngâm giá
chính là nước giếng được pha với một loại bột màu trắng (đựng trong bao
bì loại 50 kg, xuất xứ từ Trung Quốc). Nước được pha với loại bột này sẽ
dùng để ngâm giá từ khi bắt đầu cho đến ngày thu hoạch.
|
Đến
ngày thứ 3, đúng 13 giờ, ông H. lấy một gói bên ngoài in toàn chữ Trung
Quốc, bên trong chứa 20 ống nhựa nhỏ, đựng chất lỏng màu trắng, cắt ra
pha thêm vào nước ngâm giá (loại nước đã có pha chất bột trắng). Vừa lật
các lu giá lên, tôi vừa thắc mắc: “Bây giờ có nhiều thứ hóa chất độc
hại quá rồi, mình xài thêm cái này có sao không ông?”. Ông H. vừa cho
thứ nước pha 2 loại hóa chất vào lu vừa nói cho qua chuyện: “Nếu độc sao
nhiều người xài từ hồi đó tới giờ? Phải có nó thì giá mới ngon, để được
lâu, biết chưa!”. Giá được ngâm ở công đoạn này khoảng 15 phút thì
chúng tôi trút hết nước và úp xuống.
Sau
công đoạn xử lý với hóa chất thứ 2, giá trong các lu tiếp tục được tưới
ngâm với thứ nước pha hóa chất đầu tiên cho "bung" tối đa; đến khi nào
có mối lái đến, giá được lấy ra, sàng sạch vỏ đậu rồi cho vào túi mang
đi tiêu thụ, thường là ở chợ đầu mối Hóc Môn, các chợ nhỏ và quán ăn.
Tay chân lở ngứa, mất móng…
Ông
H. khuyên tôi nên xin đi làm công nhân trong các KCN vì làm nghề này dù
mấy tiếng đồng hồ mới tiếp xúc với nước một lần nhưng tay chân đều bị
lở, ngứa, móng bị hư hết. Vừa nói ông H. vừa đưa bàn tay, bàn chân cho
tôi xem. Tay ông H. bị lở, da bị ăn mòn, ngứa ngáy; móng chân bị hư,
nhiều ngón mất móng.
Người
làm giá luôn khẳng định thuốc mà họ dùng không độc hại, không ảnh hưởng
đến sức khỏe người ăn giá. Nhưng chính những chủ cơ sở này cũng không
dám ăn giá do họ làm. Khi tôi hỏi, thì bà N. - vợ ông H. nói qua loa:
“Nhà này không ai ăn giá hết”. Chính chị Ph. cũng thừa nhận gia đình hạn
chế ăn giá và ở xóm chị, nhiều người dân biết rõ quá trình làm giá có
dùng hóa chất Trung Quốc nên cũng không dám ăn. Nếu nhà có đám tiệc, họ
đến đặt một vài lu không bỏ thuốc.
Loại
đậu và hóa chất mà các cơ sở làm giá sử dụng là giống nhau. Họ sản xuất
giá với quy trình giống nhau. Trên các bao bì chứa đậu vừa có chữ Việt
vừa có chữ Trung Quốc. Phần chữ Việt ghi xuất xứ đậu là từ Trung Quốc.
Riêng bao bì các loại hóa chất chỉ có chữ Trung Quốc. Hầu hết các chủ
làm giá đều cho biết, họ mua đậu và hóa chất từ những người chuyên bán
các loại nguyên liệu, dụng cụ làm giá. Họ chỉ nghe nói những người này
nhập hàng về từ Trung Quốc. Mỗi ngày, chỗ của ông H. cung cấp ra thị
trường từ 800 kg đến 1 tấn giá. Riêng chỗ chị Ph. mỗi ngày bán hơn 500
kg ra các chợ ở Q.5, Q.6. Chỉ riêng trong khu vực nhà ông H. đã có tới
hơn 20 cơ sở làm giá quy mô như ông. Theo một người chuyên vận chuyển
giá cho chợ đầu mối Hóc Môn, ước tính mỗi đêm, chợ này tiêu thụ khoảng
50-60 tấn giá.
Quy trình pha hóa chất, ngâm và ủ giá |
Sản xuất giá ăn bằng hóa chất - Kỳ 2: Bất chấp sức khỏe người dùng
Hóa chất không những khiến cho giá ăn đẹp, bắt mắt mà còn làm tăng sản lượng đáng kể. Người sản xuất được lợi còn sức khỏe người dùng bị làm ngơ.
Thực nghiệm so sánh
Nghe
tôi nói đến những phương pháp làm giá truyền thống không cần dùng hóa
chất nhưng giá vẫn đẹp, chị M. (chủ cơ sở làm giá ở Hóc Môn, TP.HCM)
trợn mắt: “Làm thử rồi sẽ biết, em sẽ thấy làm kiểu đó giá dài nhằng,
xấu xí, nhìn hết muốn ăn”. Để chứng minh điều vừa nói, chị M. muốn tôi
cá cược làm thực để so sánh. Chị và tôi cùng làm 2 lu giá, một có hóa
chất và một không có. Nếu cùng một điều kiện mà loại giá không dùng hóa
chất xấu giống như lời chị miêu tả thì tôi sẽ phải trả cho chị tiền của
số kg giá được làm ra bằng giá bán lẻ ở các chợ.
Sự khác biệt rõ rệt giữa giá được làm bằng hóa chất (phải) và không hóa chất (trái) - Ảnh: Thanh Thùy |
Tôi
đồng ý và giám sát suốt quy trình. Sau khi bơm nước giếng lên bồn để
lắng kỹ, sử dụng cho quá trình thực nghiệm, chúng tôi bắt đầu làm. Mỗi
lu giá chúng tôi ủ 1,5 kg đậu vàng (loại đậu Trung Quốc mà gia đình chị
M. đang dùng để sản xuất). Lu đậu thứ nhất được chăm sóc theo quy trình
có hóa chất. Lu này được ủ 12 giờ, rồi ngâm nước vôi 6 giờ. Sau đó,
chúng tôi canh thời gian khoảng 3 giờ sẽ ngâm đậu (khoảng 10 phút) với
nước được pha loại bột màu trắng của Trung Quốc mà nhiều người làm giá
sử dụng. Song song đó, lu đậu thứ hai không dùng bất cứ loại hóa chất
nào, cũng được ủ 12 giờ rồi ngâm 6 giờ với nước giếng không qua xử lý
hóa chất. Sau đó, cách 3 giờ chúng tôi mang lu này ngâm nước giếng sạch
khoảng 10 phút. Đến ngày thứ 3, chúng tôi pha loại hóa chất dạng ống
nhựa đổ vào lu thứ nhất, ngâm 15 phút. Suốt quá trình, chúng tôi tuân
thủ những kinh nghiệm ràng giá, ngâm tưới nước của chị M., người làm giá
10 năm. Thời gian ràng chặt lu giá và cách ràng hoàn toàn giống nhau.
Giá
không dùng hóa chất có mập, ngắn thì vẫn có rễ bình thường. Không như
giá dùng hóa chất sản xuất có rễ nhẵn nhụi, phình ra bất thường như Báo
Thanh Niên phản ánh
| ||
Bà Ng. (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM), người làm giá theo phương pháp truyền thống
|
Sau
4 ngày, 3 đêm, giá được lấy ra để so sánh. Chị M. vừa tháo hai miếng
đệm ràng chặt trên miệng hai lu giá xong mỉm cười đắc chí: “Chị nói có
sai đâu, em nhìn lu không dùng thuốc đi, rễ như chúa chổm, thấy gớm”.
Thực tế cho thấy, hai loại giá có sự khác biệt quá rõ rệt. Loại giá
không dùng hóa chất dài gấp 2 lần loại có dùng hóa chất, thân giá nhỏ
hơn, đa phần cọng giá cong queo, rễ dài và nhiều rễ con, có lá dài. Loại
giá dùng hóa chất thì thân mập, rễ ngắn và nhẵn nhụi, đẹp mắt hơn rất
nhiều. Lu không dùng hóa chất chỉ cho ra gần 11,5 kg giá nhưng lu có
dùng hóa chất cho ra tới 14,5 kg. Chúng tôi dùng tay kéo giá ra khỏi lu.
Hai lu đều mọc đầy giá, nhưng ở lu không hóa chất, chỉ cần chúng tôi
kéo nhẹ cọng giá tuôn ra dễ dàng, thân giá rất dễ gãy; khi kéo được vài
nắm, úp lu xuống nền thì giá đổ ra hết.
Trong
khi đó, việc lấy giá trong lu có dùng hóa chất lại khó khăn hơn nhiều
vì giá phình mập, chen chặt trong lu. Chúng tôi phải dùng tay, lay rất
nhiều lần mới lấy ra được từng nắm giá. Lấy giá ra được 1/3 lu, chúng
tôi úp lu trút xuống, giá vẫn dính chặt, không "chịu" ra ngoài. Người
làm phải tiếp tục dùng tay lôi từng nắm giá trắng muốt ra ngoài.
Hóa chất cho lợi nhuận cao
Người
sản xuất giá cho rằng, hóa chất mà họ dùng không làm lượng giá tăng hơn
bao nhiêu, nó không phải chất kích thích tăng trưởng hay tẩy trắng. Tuy
nhiên, khi mang bao bì gói hóa chất loại 20 ống nhựa màu trắng dịch
sang tiếng Việt, chúng tôi được biết loại hóa chất này (không ghi rõ
công thức hóa học hay thành phần) có tác dụng kích thích giá tăng
trưởng, không ra rễ, làm thân giá mập, tẩy trắng và làm giá đẹp hơn.
Loại bột trắng dùng xử lý nước cũng có tác dụng tẩy trắng giá.
2 loại hóa chất xử lý nước ngâm giá - Ảnh: Thanh Thùy |
Theo
kinh nghiệm của chị M., nếu muốn rút ngắn thời gian làm giá thì ngâm
thêm thuốc vào giá. “Nếu chỉ dùng hóa chất 1 lần, cho vào lu giá trong
ngày thứ 2 thì phải để 5 ngày mới có thể thu hoạch giá được. Nhưng không
ai muốn kéo dài thêm thời gian vì lợi nhuận. Thông thường người ta sẽ
điều chỉnh để khoảng 4 ngày, 3 đêm là thu hoạch giá”, chị M. cho biết
thêm.
PV
Thanh Niên tìm gặp người từng làm giá theo phương pháp truyền thống,
không sử dụng hóa chất để tìm hiểu về quy trình làm. Bà Ng. (ngụ Q.Tân
Bình) cho biết không dùng hóa chất vẫn có thể làm được loại giá ngắn,
mập. Người làm có thể điều chỉnh được độ dài, độ tròn của giá theo ý
mình nhưng rất cực và khó. Trong khi các chủ sản xuất giá bằng hóa chất
chú trọng khâu pha hóa chất và thời gian ngâm hóa chất vào giá thì những
người làm giá theo kinh nghiệm dân gian chú trọng khâu ràng giá và lắng
nước thật kỹ.
Bà
Ng. nói: “Người làm phải kỹ lưỡng khâu tưới nước, ràng giá. Để cọng giá
ngắn vừa, người làm phải ràng chặt miệng lu hết mức có thể. Riêng nước
tưới giá, tôi cũng dùng nước giếng nhưng phải lắng lâu và kỹ. Nhưng dù
giá không dùng hóa chất có mập, ngắn thì vẫn có rễ bình thường. Không
như giá dùng hóa chất sản xuất có rễ nhẵn nhụi, phình ra bất thường như
Báo Thanh Niên phản ánh”.
Theo
kinh nghiệm và cách làm không dùng thuốc của bà Ng. thì bình quân mỗi
ký đậu sẽ làm được từ 7 - 8 kg giá. Có trường hợp 1 kg đậu cho ra 9 kg
giá nhưng rất hiếm. Trên thực tế, các cơ sở làm giá ở Hóc Môn sản xuất
mỗi lu trung bình 1,5 kg đậu cho ra 15 kg giá thành phẩm. Như vậy, bình
quân mỗi kg đậu sẽ cho ra từ 10 kg giá trở lên. Như vậy, rõ ràng loại có
dùng hóa chất cho số lượng nhiều hơn từ 2 - 3 kg giá/kg đậu so với loại
không dùng hóa chất; một lu giá có dùng hóa chất nhiều hơn ít nhất 3 kg
so với lu không dùng hóa chất. Mỗi ngày, một cơ sở cho ra vài chục đến
hàng trăm lu giá. Nếu tính lợi nhuận, thì người làm giá dùng hóa chất sẽ
được lợi lên đến con số hàng trăm ký mỗi ngày so với người làm không
dùng hóa chất. Con số này sẽ càng lớn nếu quy mô sản xuất lớn.
Bộ trưởng yêu cầu kiểm tra
Sáng 6.8, ngay sau khi Báo Thanh Niên đăng tải bài viết Sản xuất giá ăn bằng hóa chất,
phản ánh về thực trạng nhiều người dân tại H.Hóc Môn (TP.HCM) dùng hóa
chất có nguồn gốc từ Trung Quốc để sản xuất giá cho tăng trưởng nhanh,
trắng, mập..., Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục Quản lý
chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ
thực vật kiểm tra nội dung báo nêu. Các cục liên quan nêu trên phải báo
cáo Bộ trưởng kết quả kiểm tra trước ngày 9.8.2012.
Quang Duẩn
|
Cơ sở làm giá bằng hóa chất mọc như nấm
Nhiều ngày làm việc tại cơ sở sản xuất giá bằng hóa chất của ông H., PV Thanh Niên được
biết không chỉ riêng ông H. làm nghề này mà còn nhiều họ hàng bên vợ,
bên nội, bên ngoại của ông cũng đến học kinh nghiệm và giờ đây họ đã mở
những cơ sở sản xuất giá độc lập. Nguồn nguyên liệu và thuốc mà họ dùng
là lấy từ một đầu mối cùng ngụ tại địa phương. Cách vài ba ngày, họ lại
đến nhà nhau để chia sẻ kinh nghiệm. Vợ ông H. cho biết: “Từ chỗ này mà
không biết mấy chục người vô làm công rồi ra làm riêng hết”. Anh Q.,
người làm công chỗ ông H. cho biết, 2 tháng nữa anh sẽ mở cơ sở làm giá
độc lập ở Củ Chi sau hơn 1 năm làm công học nghề, tìm hiểu nơi mua
nguyên liệu và hóa chất.
|
Tình trạng dùng chất kích thích, hóa chất không rõ nguồn gốc để “kích” giá phát triển nhanh, mập và đẹp là điều các chuyên gia y tế rất lo ngại cho sức khỏe người sử dụng.
Gây bệnh âm thầm
Ngoài
dùng vôi để ngâm hạt đậu xanh, thì hai loại hóa chất “trụ cột” mà những
cơ sở sản xuất giá ở TP.HCM sử dụng xuyên suốt mà PV Thanh Niên thu
thập được trong quá trình điều tra: một hóa chất dạng bột màu trắng
đựng trong bao 50 kg có tên Soda ASH Light, loại dung dịch đựng trong
ống nhựa nhỏ 20 ml, cả hai toàn chữ Trung Quốc.
|
Về
loại chất bột trắng có tên Soda ASH Light, ông Hữu Toàn, một chuyên gia
trong ngành hóa chất ở TP.HCM, nói: “Loại hóa chất này dùng trong công
nghiệp làm bột giặt (thường là làm xà bông bột), có công thức Na2CO3,
mang tính kiềm cao và có công dụng tẩy trắng nên mục đích người ta tưới
là để tẩy trắng thân giá cho đẹp. Còn việc cho bột trắng này từ khi còn
là hạt đậu xanh nhằm “kích” hạt đậu nhanh bung vỏ để sớm phát triển
thành cây giá, rút ngắn thời gian cho ra sản phẩm” và khẳng định: “Soda
ASH Light công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất, nhất là các kim loại
nặng. Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư của những kim loại nặng sẽ tích tụ
lại trong cơ thể gây nên các bệnh mãn tính, ảnh hưởng lên gan, thận,
thần kinh, và nó còn là yếu tố gây ung thư”.
Còn
theo một chuyên gia của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm
(TP.HCM), Soda ASH Light dạng công nghiệp được sử dụng trong cả sản phẩm
thuộc da - ngâm để làm mềm da trước khi làm giày, dép, và nó rất độc
hại nếu con người sử dụng.
Với
dung dịch kích thích cho thân giá mập, tròn và đẹp, trên đó có ghi một
số thành phần của các kim loại nặng như Fe, Cu, Zn, Mn…, theo bác sĩ
Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật ATVSTP VN, sẽ gây những hậu quả khó
lường cho người sử dụng. “Hậu quả đó diễn ra từ từ, âm thầm, mà người ta
không thể biết được. Cụ thể, các kim loại nặng tích tụ lâu ngày sẽ tàn
phá tế bào cơ thể, gây bệnh mãn tính, bệnh thần kinh, suy thận, tác hại
lên tim mạch, gan; và ung thư là hậu quả sau cùng đáng lo ngại”, bác sĩ
Ký nói.
Chuyên gia y tế cũng... sợ
|
Bà
Cường (ở H.Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, trước đây có lần bà mua giá
sống được các hộ sản xuất ở Q.Tân Phú bán rẻ để về cho dê ăn, sau một
thời gian ăn giá, nhiều con dê có biểu hiện bệnh. Nghi ngờ giá có vấn
đề, bà Cường đã đi tìm hiểu về việc trồng giá. “Qua tìm hiểu, tôi biết
được hầu hết các hộ sản xuất giá đều có dùng hóa chất, chất kích tăng
trưởng của Trung Quốc. Những hóa chất này rất rẻ, nhất là loại ống 20 ml
dùng kích thích thân giá mập, chỉ vài trăm đồng/ống. Tôi cũng đã thử
đem hai loại giá (làm bình thường và giá làm từ chất kích thích) luộc
trong nước để xem biểu hiện của nước sau luộc. Kết quả, với giá có sử
dụng hóa chất, chất tăng trưởng thì nước sau khi luộc có màu đục, chứ
không trong như nước luộc từ giá trồng tự nhiên”, bà Cường khẳng định.
Lý giải về hiện tượng nước luộc giá có màu đục, ông Hữu Toàn cho biết: “Trong quá trình các hộ sản xuất giá như Báo Thanh Niên mô tả, người ta có dùng vôi - Ca (OH)2 để ngâm đậu xanh trong 6 giờ, rồi sau đó cho hóa chất Soda ASH Light (Na2CO3) vào.
Hai hóa chất này phản ứng với nhau sẽ cho ra CaCO3 - bản chất CaCO3 kết
tủa nên khiến nước luộc giá có màu đục là như thế. Như vậy, với giá
được sản xuất từ hóa chất, chất kích thích, ngoài thân giá mập, ngắn và
trắng, ít rễ, thì nước luộc giá có màu vẩn đục”.
Phó
viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM (thuộc Bộ Y tế), bác sĩ
Vũ Trọng Thiện nói: “Từ nay hết dám dùng loại giá thân mập, ngắn. Đáng
sợ khi ngày càng nhiều cơ sở sản xuất lạm dụng hóa chất, phụ gia không
rõ nguồn gốc, nhất là các hóa chất Trung Quốc”.
Theo
bác sĩ Thiện, kinh phí nhà nước hằng năm cấp cho Viện thực hiện giám
sát, kiểm nghiệm về ATVSTP có hạn, nên Viện chỉ tập trung vào một số
loại thực phẩm, chưa thể giám sát hết các loại thực phẩm trong đó có mặt
hàng giá. “Qua phản ánh của Báo Thanh Niên về thực trạng sản xuất giá,
tới đây Viện sẽ lưu ý giám sát mặt hàng này”, ông Thiện nói.
Siêu thị bán toàn giá mập, ngắn
Mặc
dù lấy hàng từ những nơi cung cấp khác nhau, nhưng giá ăn bán tại các
siêu thị khá giống nhau và không khác so với giá làm từ thuốc kích thích
tăng trưởng và hóa chất: thân ngắn, mập, tròn, ít rễ. Nhân viên quản lý
mặt hàng rau quả của siêu thị Maximark Cộng Hòa (Q.Tân Bình) cho biết
siêu thị lấy giá từ một công ty trung gian (không phải nhà sản xuất).
Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó tổng giám đốc hệ thống siêu thị Co.op Mart,
cho biết: “Mỗi ngày toàn hệ thống Coop.Mart ở TP tiêu thụ 200 - 300 kg
giá, do 3 đơn vị cung cấp. Khi nhận hàng, siêu thị chỉ yêu cầu các công
ty phải có giấy đảm bảo ATVSTP, hay VietGAP”. Siêu thị Big C cũng lấy
giá từ một công ty, còn siêu thị Sài Gòn tiêu thụ bình quân 20 - 30 kg
giá mỗi ngày và lấy từ chợ đầu mối Bình Điền.
Hầu
hết các siêu thị lấy giá qua các công ty trung gian và giao phó việc
đảm bảo chất lượng giá cho các công ty này chịu trách nhiệm. Chỉ cần các
công ty cung cấp trưng ra tờ giấy đảm bảo ATVSTP, hay đạt tiêu chuẩn
VietGAP là được, chứ các siêu thị không biết giá được các nhà cung cấp
lấy từ đâu, và nó được sản xuất trong điều kiện như thế nào.
Ngoài
các siêu thị, dạo quanh các chợ ở TP.HCM, từ chợ lớn, đến các chợ nhỏ,
chúng tôi ghi nhận hầu hết giá đậu xanh được bày bán ở chợ cũng là loại
giá thân ngắn, mập, ít rễ giống y loại giá được sản xuất từ chất kích
thích, hóa chất Trung Quốc mà trong quá trình điều tra chúng tôi ghi
nhận.
Thanh Tùng - Thanh Thùy
|