Để có bộ gan béo phì gấp 10 lần
bình thường, những con ngỗng bị banh mồm, ép ăn gần 10 kg thức ăn mỗi
ngày, chết trong điều kiện tồi tàn và bệnh tật.
Foie gras (gan ngỗng béo) là một trong những món ăn tinh tế, đẳng cấp
nhất của ẩm thực Pháp. Món này thường được phục vụ ở các nhà hàng cao
cấp, xuất hiện trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Tuy
nhiên, đằng sau vẻ ngoài hấp dẫn lại ẩn chứa nhiều sự thật gây tranh
cãi.
Những bộ gan ngỗng béo ngậy được dùng để chế biến các món ăn cao cấp. Ảnh: Newsweek.
|
Niềm tự hào của nền ẩm thực Pháp
Trong tiếng Pháp, từ foie gras có nghĩa là gan béo. Gan béo không lấy
từ ngỗng bình thường mà phải từ những con ngỗng đực được vỗ béo. Tuy
nhiên ngày nay, người ta có thể dùng cả gan ngỗng hoặc vịt đực. Foie
gras tuyệt hảo bởi lớp bơ ngậy, mềm mịn và tan trong miệng, khác hẳn cấu
trúc đặc, khô cứng của các loại gan thông thường. Vị béo nhẹ nhàng,
trôi xuống cổ lại càng thấy ngậy. Foie gras đòi hỏi phải có kỹ thuật chế
biến cao mới có thể làm ra những món ăn xứng tầm hương vị.
Người ta thường áp chảo gan ngỗng béo tươi hoặc làm patê, ăn cùng bánh
mì lát sấy khô, thêm hoa quả chua ngọt kích thích vị giác. Nhưng để có
vị béo "danh bất hư truyền" đó, những con ngỗng được nuôi để lấy gan
phải trải qua chuỗi ngày sống trong kinh hoàng.
"Địa ngục" của những con ngỗng vỗ béo
Để có miếng gan béo, những con ngỗng bị ép ăn một cách tàn nhẫn. Ba lần
một ngày, người nuôi banh miệng, cắm ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực
để đổ hơn 2kg hạt ngũ cốc mỗi lần ép chúng ăn. Việc ép ăn này sẽ khiến
gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Lá
gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn. Nhiều con quá béo
không thể di chuyển, căng thẳng, trở nên hung hăng, tự xé lông mình và
tấn công các con khác.
Gan ngỗng bị vỗ béo (bên trái) và gan ngỗng thường (bên phải). Ảnh: kpbs.
|
Những con ngỗng tội nghiệp bị nhốt trong các lồng nhỏ, chen chúc chỉ đủ
chỗ cựa quậy mình. Chúng không được xuống ao hồ tắm táp hay rỉa lông
khiến lớp dầu tránh thấm nước của loài ngỗng bít kín cơ thể chúng. Theo
phóng viên tờ Newsweek, đàn ngỗng ở một trang trại foie gras
trông "bơ phờ" và "thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng
trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống". Ngoài ra, chúng
thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng,
gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng
thẳng. Một số con chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt. Theo kết
quả nghiên cứu, những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so
với ngỗng không bị ép ăn.
Những con ngỗng trong chuồng chật hẹp bị ép ăn bằng ống. Ảnh: woodstocksanctuary.
|
Ngoài ra, để có foie gras hoàn hảo nhất, người ta chỉ lấy gan ngỗng đực
vỗ béo. Bởi vậy, mỗi năm ở Pháp, có hơn 40 triệu con ngỗng cái bị ném
vào máy xay sống làm phân bón hoặc thức ăn cho mèo.
Lệnh cấm Foie Gras
Theo tổ chức bảo vệ động vật Farm Sanctuary, nước Pháp sản xuất và tiêu
thụ 75% món foie gras trên thế giới, tương đương khoảng 24 triệu con
vịt và nửa triệu con ngỗng mỗi năm. Mỹ và Canada cũng tra tấn khoảng
500.000 con mỗi năm để làm món foie gras.
Năm 2012, bang California chính thức ban hành luật cấm bán và tiêu thụ
foie gras. Việc vỗ béo tàn nhẫn cũng bị coi là phạm pháp tại các nước
như Áo, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Australia, Ấn Độ,
Isarel, Italy, Luxembourg, Nauy, Phần Lan, Nam Phi, Thụy Điển.
Xem thêm: Những món ăn vặt trên đường phố Paris
Như Bình (theo PETA)
Nguồn : http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/su-tan-nhan-dang-sau-mon-gan-ngong-beo-xa-hoa-3326204.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét