Tổng số lượt xem trang

Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2013

Thứ Bảy, 28-09-2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1Tình hình Biển Đông: Báo TQ sợ Cam Ranh cắt ‘lưỡi bò’ (ĐV). – THÊM 2 “CỤ” NỮA (Mai Thanh Hải).  - Cơ sở sửa tàu mua từ Nga tại Cam Ranh (BBC). - Việt Nam có trung tâm bảo trì, sữa chữa tàu ngầm vào năm 2015? (TN). =>
Hoa Kỳ nhắc nhở Trung Quốc về nguyên tắc không gây sự tại Biển Đông (RFI).  Trung Quốc thúc giục cải thiện quan hệ với Việt Nam (VOA).
Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông? (The Diplomat/DTD). “Với những vận động chính trị hiện thời ở khu vực Đông Nam Á cho thấy dường như không một nước nào chịu tin rằng vấn đề biển Đông có thể được giải quyết với quy tắc ứng xử “.

Mỹ sắp ký hợp đồng một tỉ đô la để hiện đại hóa các phi cơ radar của Nhật (RFI).  - TQ khoác lác về sức mạnh trên biển Đông, Nhật cảnh giác (PNT).
- Nguyễn Trung: SUY NGẪM VỀ THỜI CUỘC – Phần 8 (Bùi Văn Bồng). - Nguyễn Trung:  Từ Diễn văn của Tổng thống CHLB Đức – Bàn về Chính trị Việt Nam (DĐXHDS).
Danh sách ký tên Đợt 5 – hưởng ứng Tuyên bố 23/9 (DĐXHDS). Tổng cộng các đợt 1- 5: 623 người. – Bản tiếng Anh của Tuyên bố 23/9 do Trần Ngọc Cư dịch: The Declaration on Implementing Civil and Political Rights in Vietnam (Boxitvn). - Nhà báo Phạm Chí Dũng: Phong trào dân sự tại Việt Nam đã chín muồi (RFI/DĐXHDS). - Phong trào quần chúng nổi dậy đã bắt đầu ở Việt Nam (SHSM).
Blogger Điếu Cày được trao giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2013 (RFA). - Blogger Điếu Cày đoạt Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 (VOA). -  Blogger Điếu Cày được giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 của CPJ (RFI) “cùng với ba nhà báo của Ecuador, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ … Bốn nhà báo đoạt giải năm nay sẽ được vinh danh tại lễ trao giải thưởng niên của CPJ và được mời dự ăn tối tại New York ngày 26/11/2013.” 

-  Thư hiệp thông với Giáo phận Vinh của Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền (DĐXHDS).
Phạt tù nhóm đối tượng chống chính quyền nhân dân (TTXVN).
Thư của bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy, gửi bà Michelle Obama, phu nhân TT Mỹ (FB).
CHỈ TỘI CHO CHÁU PHƯƠNG UYÊN (FB Sao Hồng). “Khi muốn đưa hai mẹ con về quê thi hành án, Công an không cần thiết phải áp dụng biện pháp thô bạo và trái luật như thế. Như ở nhà bác Nguyễn Tường Thụy. Ngoài Phương Uyên ra, những người đi theo và gia đình bác Nguyễn Tường Thụy đều không mang tội gì cả. Vì thế chỉ làm việc với mẹ con Phương Uyên và bác Nguyễn Tường Thụy“. - Tôi muốn nhận rõ mặt… (FB Đỗ Trung Quân). -Sinh viên Nguyễn Phương Uyên bắt đầu thi hành án treo (DCCT). – Nguyễn Thượng Long: THIÊN THẦN KHÔNG CÔ ĐƠN (Nguyễn Tường Thụy).
2<- Vụ án Thanh Trì 25/9/2013 (IV): Chân dung kẻ sàm sỡ Phương Uyên (Nguyễn Tường Thụy).”Cần giải thích rằng, clip này là giúp Phương Uyên nhận diện tên lưu manh chứ không phải gồm cả cảnh nó sàm sỡ Phương Uyên. Hành vi khốn nạn của nó, nó thực hiện ở chỗ khác chứ không phải ở chỗ đông người“. – Nguyễn Tường Tâm: Sờ ngực hay bóp vú!? (DLB). - Gian ác và hèn hạ (Phi Vũ).
- Lê Diễn Đức: Gieo nhân gặp quả? (RFA’s blog).
Khi “bạn dân” kết hợp côn đồ xử dân (RFA). “Trong khi đó, TS Nguyễn Quang A từ Hà Nội cũng báo động về tình trạng mà ông gọi là “công an hóa bộ máy nhà nước”, qua đó, “ Rất nhiều quan chức cấp cao ngành công an đã trở thành các bí thư, chủ tịch tỉnh, các cán bộ cao cấp của các bộ ngành khác. Cấp huyện cũng thế. Bên trong bộ máy nhà nước, bộ máy đảng của nhiều địa phương, tỷ lệ các quan chức nguyên là công an cũng đáng kể.Và văn hóa làm việc của nhiều cơ quan nhà nước trung ương, địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa công an”.”
Trước phiên tòa xét xử Ls Lê Quốc Quân (DLB). “… LS Lê Quốc Quân bị CA ‘chìm’ ngang nhiên bắt ngoài đường phố mang về cơ quan ‘biệt giam’ từ ngày 27.12.2012 hơn một tháng sau mới tuyên bố là có tội ‘trốn thuế’. Trong thời gian giam giữ luật sư của LS Quân không được gặp ông đã đành, đến vợ con ông cũng bị ngăn cản thăm nuôi và gặp gỡ chồng từ nhiều tháng. Đây là điều bất thường đối với một phạm nhân can tội ‘trốn thuế’ khi bản chất việc trốn thuế hoàn toàn không phương hại gì tới an ninh quốc gia (vi phạm nghiêm trọng trình tự luật tố tụng bắt và giam giữ công dân)“.  –  Có phải Anh Lê Quốc Quyết đã vào sổ đen của công an? - Chuẩn bị cho ngày ra tòa của Ls Lê Quốc Quân, Cộng đoàn Vinh thắp nến cầu nguyện (JB Nguyễn Hữu Vinh).
- Nguyễn Bắc Truyển: NHỮNG PHIÊN TÒA KHÔNG CÓ LUẬT SƯ (Bùi Hằng). - Mừng sinh nhật anh Antôn Đậu Văn Dương (DCCT).
- Về Lê Trí Tuệ: Sáu Năm Bốn Tháng – Em Còn Sống, Hay Em Đã Đi? (Tưởng Năng Tiến). Theo HRW, ngày 04-05-2009: “Người ta nghĩ rằng công an Việt Nam đã bắt cóc ông Lê Trí Tuệ, một trong những sáng lập viên của Công đoàn Độc Lập Việt Nam. Ông Lê Trí Tuệ mất tích vào tháng Năm năm 2007 sau khi đào thoát sang Căm-Bốt để xin tị nạn. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã long trọng ghi nhận trong bản báo cáo 2008 về tình trạng nhân quyền Việt Nam rằng: ‘ông Lê Trí Tuệ hiện vẫn biệt tích… và theo một số lời đồn mật vụ của chính quyền Việt Nam đã giết ông ta’.”
Việt Nam là Việt Nam – Miến Điện là Miến Điện? (VOA/DĐXHDS). “Chính quyền Việt Nam dường như đã tự hào một cách vô lối về sự kiện ở Việt Nam không có đối lập – Họ nói rằng phía chống đối không có ai đáng làm đối trọng với họ như kiểu Miến Điện có Aung San Suu Kyi. Họ quên rằng, dưới sự cai trị sắt đá, toàn trị thì mọi đối lập đã bị triệt tiêu, mọi nhân vật chủ trương cải cách đã bị tù đày, mọi hoạt động vì quyền con người của các nhà cải cách trẻ như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định đều đã bị hình sự hóa.”
Người Việt hải ngoại biểu tình chống TT Nguyễn Tấn Dũng ở NY  (RFA). - ẨN ĐẰNG SAU CHUYẾN CÔNG DU CỦA THỦ TƯỚNG (Hồ Hải). “Hôm nay, ông thủ tướng vừa đặt chân tới Washington DC. Gọi là đi họp lần 68 của Liên Hiệp Quốc, nhưng ông đã tức tốc đến thăm 3 nơi vô cùng quan trọng, mà từ trước tới nay chưa có nhà cầm quyền nào ở Việt Nam làm chuyến con thoi tấp cập như thế: World BankIMF và Bộ thương mại Hoa Kỳvới những lời đề nghị rất thiết tha về vấn đề vay mượn, và mong mỏi Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế Việt Nam là kinh tế thị trường tự do“.
Thông điệp của Thủ tướng Dũng tại LHQ (BBC).  -TT Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Mỹ công nhận kinh tế thị trường VN (RFA). - Trần Vinh Dự: Ngăn chặn xung đột và câu chuyện Liên Hiệp Quốc (Blog VOA).  - Việt Nam gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, Mali (VNN). - PV: Đại sứ Lê Hoài Trung về hoạt động của Thủ tướng tại LHQ (VTV).
Điểm mới của diễn đàn kinh tế mùa thu năm nay là gì?  (Tầm nhìn). - Kinh tế tư nhân cứu nền kinh tế khỏi sụp đổ (RFA). Giữa lúc Diễn đàn kinh tế mùa Thu tại Huế đang Cảnh báo tiền đề của sự sụp đổthì bên kia bán cầu … - Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp Mỹ (VNE).
- Bùi Văn Phú: Thủ tướng VN ‘nên nắm đảng cầm quyền’ (BBC). – Café sáng thứ 7 (#17): An-nam – đang nằm ở đâu? (TMCN). - Đơn xin việc (DLB).
- Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội: Làm chính sách thì phải biết lắng nghe! (ĐĐK/DĐXHDS). –  Hội thảo: Đạo đức người làm báo trong khai thác và xử lý nguồn tin (Tầm nhìn).
55 HƯƠNG HỒN LẶNG LẼ (Tân Châu).  – Ngâm khúc: GIẬN BỌN THAM (Lê Khả Sỹ). - FB Tin Không Lề: “Một bài thơ rất hay, nhưng chỉ có một vấn đề cần nói trong đoạn cuối, khi nhà thơ cho rằng ‘ngọn cờ đỏ’ có thể giúp dân ‘hết đói nghèo, tiến tới phồn vinh/ Hết tham nhũng, hết bất bình’. Có lẽ ông Lê Khả Sỹ không biết ‘ngọn cờ đỏ’ đó đại diện cho một chủ thuyết đã làm cho dân chúng đói nghèo, cơ cực và cũng chính ‘ngọn cờ đỏ’ đó đã làm cho các quan chức tham nhũng, lãnh đạo suy thóai. Cho nên ‘ngọn cờ đỏ’ này không thể giúp dân hết đói nghèo, không thể diệt tham nhũng, nên chắc chắn không thể mang lại phồn vinh cho đất nước“. – Minh Diện: ĐỪNG VỘI ‘GỬI TRỨNG CHO ÁC’ ! (Bùi Văn Bồng).
- Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Có thể trả lời bức xúc về đất đai không? (ĐBND).  – Bùi Tín: Sở hữu toàn dân là tội ác gốc (Blog VOA/DĐXHDS). “Những bổ sung sửa chữa vụn vặt sẽ không có tác dụng gì, chỉ là xoa bóp căn bệnh ung thư đã di căn”. - Video: DÂN PHÒNG THÁI BÌNH ĐÀN ÁP DÂN ĐẾN THẮP HƯƠNG ĐẶNG NGỌC VIẾT (Ngọc Bích).
Vinashin phát hành trái phiếu tái cơ cấu nợ trong nước (QĐND).
Vì sao càng học tập tấm gương Bác Hồ, đạo đức càng yếu kém? (Trần Kinh Nghị). Vì không rõ “gương” nó thế nào, học nhầm gương … xấu. Vì kẻ phải học thì nó lại đi … dạy, lại mất dạy! LỘ MẶT MỘT ” NGƯỜI TA” TRONG LỜI THÍM DOAN (Nguyễn Quang Vinh). - TQ, Mã Lai, Nam Dương, và VN: Hối lộ, tham nhũng nhất thế giới (ĐCV).
Tổng Bí thư: Tham nhũng lớn có, tham nhũng nhỏ cũng nhiều (NLĐ).  - Tổng Bí thư: Tổng lực chống tham nhũng, lãng phí  (VOV). –  Tổng Bí thư: “Ra khỏi nhà, không có tiền là việc không… trôi” (DT). Một chi tiết đáng chú ý trong bài này, là nhắc tới việc “lấy phiếu tín nhiệm”. Không rõ cách nói mơ hồ của bác Tổng, rằng “bên Đảng cũng sẽ rút kinh nghiệm về việc này vì nếu không cẩn thận, đúng như cử tri Sơn nói, để người “xung trận” nhận phiếu thấp thì cũng như khuyến khích người không làm, người chỉ nhăm nhe “ém quân”, giữ thế” “, có liên quan gì tới thông tin vỉe hè là các bác “tứ trụ” đã quyết định không lấy phiếu tín nhiệm “bên đảng” nữa. Có điều, nếu đúng vậy thì liệu ra tới Hội nghị TƯ, sẽ nhóm họp trong mấy ngày tới, “thế cờ” có bị đảo ngược như hội nghị “chính đốn” năm ngoái hay không?
Tổng bí thư: Tham nhũng như ngứa ghẻ của kẻ mắc bệnh SIDA (VNN). - Tin khó tin: Các cửa hàng bán thuốc D.E.P. (dietyl phtalat) sắp tăng giá khi nghe Tổng Bí Thư nói: “Tham nhũng như ngứa ghẻ”! (FB Tin Không Lề). - THẾ NÀY THÌ DÂN ĐEN BỌN EM GAY LẮM! (Hòa Minh Tân). “Bác Trọng ơi, thân là Nam Việt Vương, quân đông, tướng hùng cùng một hệ thống cánh tay nối dài: Mặt trận, phụ nữ, đoàn TN, công đoàn, cựu chiến binh, nông dân, thiếu nhi… và hệ thống pháp luật trùng điệp mà bác nói thế thì dân đen bọn em quả là thấy gay go lắm, chả biết bấu víu vào đâu, không lẽ cứ có gì bức bối, ấm ức, bế tắc là bọn em liều mạng ‘đòm, đòm’ như anh Viết ở miền lúa quê em hay như anh Vươn ở cái TP rực màu hoa đỏ hoặc như anh đại úy Vinh ở Đồng Nai?
3NGHĨ LẠI VẪN BUỒN (Faxuca). - CSGT VỪA THỔI PHẠT VỪA…RUN (Cu Vinh).
Kết luận thanh tra vụ “tráo thủy tinh thể” Bệnh viện Mắt (ĐV).  -  Tố gian lận ở BV Mắt Hà Nội: Giám đốc BV nói gì? (KP). “Theo BS Thủy, Giám đốc Vũ Thị Thanh đã lừa 3.000 bệnh nhân với số tiền lên tới hàng tỷ đồng từ việc thay thủy tinh thể.”  Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV trả lời PV chiều nay (27/9) =>
Thông qua đề án chính quyền đô thị (NLĐ).  - Muốn có thêm thành phố Sài Gòn, Gia Định và Chợ Lớn (TBKTSG).  - Chính quyền đô thị: Phân chia ngân sách ra sao? (TN). - VINH LÀ THÀNH PHỐ BIỂN (Faxuca).
Lại bàn về Nguy và Cơ (Hiệu Minh).
THƯ ỦNG HỘ Văn bản số 1958 ngày 23 tháng 9 năm 2013 của Thủ tướng chính phủ loại hai thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ra khỏi quy hoạch (Saving Cát Tiên). - Loại thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Chính phủ sáng suốt! (ĐV).  - Báu vật Cát Tiên đã được cứu! (NLĐ). - Không chỉ cứu rừng! - Giải quyết vướng mắc các dự án thủy điện tại Nghệ An (CT).
Trả hồ sơ vụ đền bù sai hơn 2,4 tỉ đồng (TT).
BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 67 )  (Nhật Tuấn).
- Sơn Diệu Mai: Tìm sự mở đầu bằng hai kết thúc (I) (DCVO). “‘Không chỉ riêng đảng Việt Tân, tôi còn từ chối tiếp xúc với các thứ đảng dân chủ khác lập ngoài biên giới cũng như mấy ông cách mạng sa-lông như Nguyễn Gia Kiểng và Nguyễn Ngọc Giao.’ – Dương Thu Hương.”
Ngoại giao công chúng và sự trỗi dậy của quyền lực mềm Trung (NCQT).
Thượng Hải lập vùng ‘Internet tự do’? (BBC).  - TQ thí nghiệm cải tổ kinh tế tại khu thương mại tự do Thượng Hải (VOA). - Nạn tham nhũng ở Trung Quốc đang lan rộng ở các tỉnh (Lenta/ Kichbu).
Nhóm Bô Lão quốc tế kêu gọi ngưng bạo động chống người Hồi giáo ở Miến Điện (VOA).  - Người Karen tỵ nạn sợ phải trở về Miến Ðiện. - Lãnh đạo đối lập Miến Điện thúc giục sửa đổi Hiến pháp (RFI).
Cuba hợp pháp hóa thêm nhiều hoạt động kinh doanh tư nhân (ND).
Chúa Giê Su « là người đầu tiên tweeter » (RFI).

- Hội đồng nhân dân TPHCM: Thông qua Đề án Chính quyền đô thị (TP).

- Thien Bui: Xã hội dân sự tại Việt Nam (TCPT/ DĐXHDS).
Cấm “Đại gia” là đúng cmnr (Đào Tuấn). ”Đây chỉ là một trong 7 lý do để thấy rằng nên cấm ‘Đại gia’. Và đây cũng là một trong 7 lý do để khẳng định chẳng có gì mà phải cấm. Bởi văn mà cũng phải phán ánh đúng hiện thực xã hội không cường điệu thì nên cấm tiệt văn để chỉ cần đọc sử“. - Lời nhắc đừng vô cảm của Bí thư Thành ủy Hà Nội (PNT).
- Vụ công ty Nicotex chôn thuốc trừ sâu dưới lòng đấ Lời “sám hối” của công ty Nicotex Thanh Thái? (GDVN). - ‘Các ông đều có học cả mà làm trò độc ác!’ (VNN).

KINH TẾ
Điều hành kinh tế vĩ mô: Nhìn thẳng vào khó khăn (VnEco).  - Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát có phải là vòng kim cô không? (ĐBND).  - Mở rộng tín dụng, nâng bội chi để hỗ trợ kinh tế  (TBKTSG).
Tái cơ cấu ở các DN thua lỗ: Chưa “dọn chỗ”cho những ông chủ mới (TBNH).
Doanh nghiệp mong sửa luật để được “chết” (NLĐ).
Căng thẳng tỷ giá USD/VND ở… hậu trường (VnEco).
“Sẽ đề nghị Thống đốc trao đổi thêm” về thị trường vàng (VnEco).  - Nộp ngân sách 6.834 tỷ đồng thu từ đấu thầu vàng.  - Nửa số vàng trúng thầu được khách hàng cá nhân mua lại (TT).  - Chôn vốn vàng: Quá lãng phí! (NLĐ).
Gói 30.000 tỷ đồng: Đến 20/9 đã giải ngân được gần 160 tỷ đồng (TBNH).
- Thị trường phân bón: Gốc “hỗn”, ngọn tất “loạn”! (CT).
Bộ GTVT muốn “ôm” giá dịch vụ sân bay (TBKTSG).
Các công ty công nghệ cao đua nhau vào Việt Nam (WSJ/ TCPT).
Công ty Nhật Bản xa lánh Trung Quốc để tới Đông Nam Á (VOA).
Trung Quốc: Mục tiêu tăng trưởng và cải cách kinh tế (TQ).
Kinh tế Pháp ra khỏi suy thoái, tăng trưởng 0,5% trong quý Hai năm nay (RFI).

- Chốt dự thảo kinh doanh xăng dầu: Vẫn nặng xin – cho (TP). - Cần hỗ trợ để chẻ nhỏ Petrolimex chống độc quyền(ĐV).

- Diễn đàn kinh tế mùa thu: Nêu thực trạng, thiếu giải pháp (TT). - Nền kinh tế vẫn gồng mình trong bão (ĐĐK).

VĂN HÓA-THỂ THAO
Dương Vân Nga : Đời luận anh hùng (RFI),
Vọng về hào khí Lam Sơn (VH).
ThumbnailSizeOriginPhá đỉnh Tam Đảo xây chùa: Giáo hội Phật giáo nói gì? (KT).
 <- Lại xuất hiện đơn có nội dung xin trả danh hiệu Làng cổ Đường Lâm (VH).
Việt Nam đã có phòng khảo cổ học dưới nước (TQ).
Các bộ môn nghệ thuật truyền thống: Muốn thu hút không chỉ dừng ở miễn học phí (VH).
Cái tôi trong văn học trung đại (Trần Đình Sử).
Trà Vigia: Tuổi biết buồn (Inrasara).
Đốm lửa, cơn gió và khoé nhìn của Nguyễn Xuân Hoàng (Da màu).  - Núi Đoạn Sông Lìa – phần 25.
Một trận gà chọi (Người Buôn Gió). - LUẬN VĂN TIẾN SĨ FB: ĐỘC THÂN LÀ GÌ? (Cu Vinh).
CÓ PHẢI VỢ ANH (Hoàng Hải Thủy).
Em Ngủ Trong Một Mùa Đông (Du Tử Lê).
“Những người viết huyền thoại”: Cầu kỳ và trau chuốt, nhưng… chưa mới (ND).
Trào lưu với nỗi lo biến tướng (SK&ĐS).
Đôi điều về dịch thuật (Blog VOA).
Đong đưa cùng Nhạc Muồi (phần 2) (DLB).
Bánh xèo miền Trung (RFA).
Ngành nhân văn dưới góc nhìn của nghệ thuật biểu diễn (Inside Higher Education/Góc sân).
Các công thức bí mật (Nguyễn Đình Đăng).
Chuẩn bị Mondial 2022 : Qatar bị cáo buộc bóc lột lao động như nô lệ (RFI).


Trà Vigia: Tuổi biết buồn (Inrasara). - GIỮ (Tương Tri). - Chùm thơ tình của Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Trường ĐHDL thấp thỏm xét tuyển  (GD&TĐ).
SO SÁNH KỲ THI SAT Ở MỸ VỚI KỲ THI ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM (FB Ngọc Thu).
- Nguyễn Quang Thân: Ai dạy trẻ nói dối? (TT). Đảng! Suy cho cùng là như thế.
Vĩnh biệt Giáo sư Hoàng Như Mai (Boxitvn). - Vĩnh biệt GS-NGND Hoàng Như Mai – Người truyền cảm hứng bất tận (TTVH).  - Nhớ thầy Hoàng Như Mai (NLĐ).
Hủy con dấu cũ, cấp dấu mới cho ĐH Hùng Vương (TT).  - Đề nghị Bộ Công an hủy con dấu của ĐH Hùng Vương (TN).
Chuyện lạ ở Hà Nội: Chủ tịch xã không mặn mà “khuyến học” (ND).
Bàn về tác giả bài báo khoa học: tác giả ma, tác giả danh dự (Nguyễn Văn Tuấn).
Anh thử cách mới xếp hạng tốt nghiệp (BBC).
Bất ngờ phát hiện nhiều nước trên sao Hỏa (NLĐ).


- Tăng kỹ năng thực hành, giảm gánh nặng cho học sinh (Bài cuối): Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH: Không bỏ, nhưng thi cử gọn nhẹ, hiệu quả (LĐ).
QUAY MẶT VÀO ĐÂU? (Hồ Như Hiển).

Để trò tâm phục (GD&TĐ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Kiểm tra toàn diện tại các điểm tiêm chủng trên cả nước (ND).  - Vừa tiêm chủng vừa run! (NLĐ).  - Vụ tử vong sau khi cắt amidan: “Hỗ trợ 100 triệu đồng nhân đạo” (NLĐ).
Xả lũ đột ngột, hàng trăm dân tỉnh giấc giữa đêm (NLĐ).    – Phú Yên: Lũ về bất ngờ, 3 công nhân mất tích trong hầm thủy điện (DT).  - 3 công nhân thủy điện La Hiêng 2 mắc kẹt trong hầm (TN).
Người đàn bà đánh ghen, lột quần áo tình địch lãnh án 6 tháng tù (TN).
Rừng cao su “nuốt” rừng tự nhiên: Lợi chỉ trước mắt (TTXVN).
Tổ chức Hòa Bình Xanh kháng cáo chống quyết định của Tòa án Nga (VOA). - Greenpeace quyết đấu tranh bảo vệ 30 thành viên bị Nga cầm giữ (RFI).  - Biến đổi khí hậu : Kịch bản xấu nhất.
Kế hoạch xây đập chống lụt của Thái Lan bị chỉ trích (VOA).
Hơn 500 người thiệt mạng do động đất ở Pakistan (VOV).
Tình trạng bạo hành phụ nữ ở Á Châu (RFA).
Sập chung cư ở Ấn Độ, sáu người chết (PLTP).
Bệnh nhân TQ có mũi mọc trên trán (BBC).
Con cáo thích nhặt bóng golf (BBC).QUỐC TẾ 
89chan_bccfcVũ khí hóa học Syria : Mỹ – Nga thỏa thuận được một nghị quyết (RFI).  - Đối lập Syria tố cáo các tổ chức ‘thánh chiến’ phá hoại cách mạng.  - LHQ thảo luận dự thảo nghị quyết về Syria (BBC).  - LHQ tiến gần tới nghị quyết về vũ khí hóa học của Syria (VOA).   - Công tác kiểm tra vũ khí hóa học ở Syria khởi sự vào thứ Ba.  - LHQ điều tra 7 cuộc tấn công vũ khí hóa học tại Syria (NLĐ).  - Tổng thống Iran Rowhani lo ngại về tình hình Syria (VOV).  - Syria: Đánh xe bom ở Damascus làm 20 người chết  (TTXVN). – VŨ KHÍ HÓA HỌC – LẰN RANH ĐỎ: 10 trường hợp Mỹ muốn quên (NLĐ). =>
Iran, các cường quốc mở lại đàm phán hạt nhân vào tháng 10 (VOA). - Hạt nhân Iran : Cuộc gặp lịch sử giữa John Kerry và Javad Zarif tại New York (RFI).
Irak phê chuẩn hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân (RFI). - Trẻ em và Chiến tranh (FB Nguyễn Hoàng Anh).
Kenya : Interpol truy lùng « Góa phụ trắng » (RFI).  - Vụ tấn công Nairobi: Anh hùng Hồi giáo cứu sống một gia đình Mỹ (NLĐ).
Quốc tịch Mỹ: quý hay phiền toái? (BBC). - Quốc hội Mỹ khởi sự công cuộc cải tổ ngành tình báo (RFI).   TT Obama chỉ trích khối Cộng hòa chống luật chăm sóc sức khỏe (VOA).
Indonesia chỉ trích kế hoạch của Australia về thuyền nhân (VOA).   - Hải quân Úc đưa 44 người tỵ nạn vừa được cứu trên biển ngược về Indonesia (RFI).  - Indonesia: Đắm thuyền tị nạn, 20 trẻ em chết đuối (TTXVN).
Thái Lan bắt một người Mỹ bị cáo buộc buôn lậu ma túy (VOA). * RFA: Audio:  + Sáng 27-9-2013;  + Tối 27-9-2013; + Sáng 28-9-2013.   Video: + Bản tin video sáng 28-09-2013;  + Bản tin video tối 27-09-2013; +  Bản tin video sáng 27-09-2013.
* RFI:  27-9-2013
* VTV:   + Chào buổi sáng – 27/09/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 27/09/2013;  + 360 độ Thể thao – 27/09/2013; + Phỏng vấn Tổng giám đốc IMF;  + Tài chính kinh doanh sáng – 27/09/2013; + Tài chính tiêu dùng – 27/09/2013; +Thời sự 19h – 27/09/2013.

phong trào quần chúng nổi dậy đã bắt đầu ở Việt Nam

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 26.09.2013
Web: http://viettudan.net/
Chúng tôi tóm tắt những Phong trào NỔI DẬY đã bắt đầu ở Việt Nam để Người Việt xa Quê Hương nắm vững ba điều:
(i) Chủ lực DỨT BỎ CƠ CHẾ CSVN là từ Quốc nội chứ không phải từ Hải ngoại mang Cách Mạng về giải phóng Quê Hương.
(ii) Nắm chắc điểm này để nhận biết thực chất Hải ngoại chỉ là Lực lượng yểm trợ cho những Phong trào đang NỔI DẬY tại Quốc nội mà thôi.
(iii) Hãy dẹp bỏ việc Hải ngoại mơ mộng chạy theo Quốc tế, Mỹ, Anh, Pháp… hoặc Liên Hiệp Quốc để van xin họ cứu Dân Tộc mình. Việc làm này có thể tạo ảo tưởng cho Quốc nội làm giảm ý chí đấu tranh. Nhiều khi việc làm này có thể bị coi như tung hỏa mù dùm CSVN để làm lạc hướng đấu tranh đang NỔI DẬY tại Quốc nội.
Sau đây là những Phong trào đã và đang NỔI DẬY:
1) CÁCH MẠNG HIẾN PHÁP 2013
Cuộc Cách Mạng đã bắt đầu từ tháng 2/2013. CSVN đã phải hoãn thời hạn hai lần về việc quyết định Hiến Pháp mới. Điểm căn bản, nguồn gốc mọi tha hóa Xã Hội và suy thoái Kinh tế là ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP. Cuộc CÁCH MẠNG nhất thiết đòi bỏ Điều 4 này. Nó là căn nguyên cho những cuộc NỔI DẬY khác của quần chúng. Việc lấy Chữ Ký đòi phải bỏ Điều 4 đã lên tới con số 55’000 người gồm đủ mọi tầng lớp xã hội từ trong nước cũng như ở nưới ngoài. Một khi Điều 4 Hiến Pháp còn đó thì cuộc CÁCH MẠNG vẫn tiếp tục.
2) CUỘC NỔI DẬY CỦA DÂN OAN CHUYỂN SANG BẠO ĐỘNG
Dân Oan đã nổi dậy cách đây 4 năm với Phong trào Tiền Giang kéo về Sài Gòn và các Tỉnh Miền Bắc kéo về Hà Nội. CSVN không những không giải quyết được cho Dân Oan mà còn dùng sức mạnh đàn áp dân, cưỡng chiếm đất đại. Dân Oan trở thành uất ức. Gia đình Ong ĐOÀN VĂN VƯƠN đã phải ném bom tự chế. Liệt sĩ ĐẶNG NGỌC VIẾT đã công khai mở “TÒA ÁN NHÂN DÂN ĐÍCH THỰC “ để xử và hành quyết tại chỗ những tội phám ức hiếp cướp nhà đất của dân chúng. Đây là con đường mà người dân oan ức phải đi từ Phường, Quận, Tỉnh đến Trung ương.
3) CUỘC NỔI DẬY TỰ VỆ CỦA KHỐI DÂN CÔNG GIÁO
Việc NỔI DẬY TỰ VỆ này bắt đầu cách 3 năm từ vụ việc Tòa Khâm sứ Hà Nội, rồi Thái Hà, Đồng Chiêm, Cồn Dầu… Mới đây nhất là vụ việc Mỹ Yên thuộc Giáo Phân Vinh. Từ việc cưỡng chiếm đất đai Tôn giáo, CSVN đã phạm thánh với việc đập phá những biểu tượng lòng tin Tôn giáo. Điều quan trọng nữa là đã độc đoán sử dụng hệ thống truyền thông độc chiều để vu khống Tín hữu, nhất là Hàng Giáo phẩm. Đó là sử dụng độc tài mà cái nguồn là Điều 4 Hiến Pháp cho phép. Khối Công Giáo có thể tiến tới việc thành lập đội ngũ TỰ VỆ như trước đây Giám mục LÊ HỮU TỪ và Linh mục HOÀNG QUỲNH buộc phải làm để bảo vệ những biểu tượng Tôn giáo, Hàng Giáo Phẩm và chính bản thân Tín hữu. Quyền TỰ VỆ là quyền tự nhiên ở bất cứ loài sinh vật nào.
4) CUỘC NỔI DẬY CỦA TRÍ THỨC ĐÒI THÀNH LẬP
ĐẢNG ĐỐI LẬP VÀ ĐÒI THỰC THI QUYỀN DÂN SỰ
Từ nhiều năm nay, Trí thức Việt Nam quốc nội đấu tranh bằng Kiến Nghị, nhưng đảng CSVN đã bỏ sọt rác, coi khinh Trí thức. Ngày nay tầng lớp Trí thức Việt Nam quốc nội được tăng cường bởi những đảng viên từ bỏ đảng CSVN. 72 Trí thức đã công khai ký Kiến Nghị sửa đổi Hiến Pháp trong đó Điều 4 Hiến Pháp phải được bỏ đi. Cựu đảng viên Ls LÊ HIẾU ĐẰNG đòi lập Đảng đối lập. Và gần đây nhất, 130 Trí thức ký bản TUYÊN BỐ THỰC THI QUYỀN XÃ HỘI DÂN SỰ và nhất quyết lập DIỄN ĐÀN XÃ HỘI DÂN SỰ. Trong số những Trí thức này, một số đông là những người bỏ đảng và đã quen với việc sử dụng bạo động. Nếu việc đòi hỏi của họ tiếp tục bị khinh khi và chính thân xác họ bị đàn áp, họ có thể trở thành bạo động và tất nhiên được sự tiếp tay cụ thể của quần chúng nông dân oan ức với Liềm có sẵn và của công nhân với Búa đang trong tay!
5) ĐỐT NHỮNG KHO HÀNG TẦU
Cuộc xâm lăng Kinh tế từ Trung quốc tràn lan khắp nước. Hàng Trung quốc tràn ngập khiến doanh nghiệp Việt Nam trở thành cơ sản bán hàng cho Trung quốc. Trương Tấn Sang mới sang Trung quốc ký kết nhất trí gia nhập Tổ chức Tự do Mậu dịch giữa Trung quốc và ASEAN. Tổ chức được gọi là CAFTA (Chian Asean Free Trade Agreement). Điều quan trọng là những hàng độc hại Thục phẩm và Thuốc tràn vào Việt Nam để giết dân chúng trong lâu dài. Nhà Nước Việt Nam làm tay sai cho quan thầy Trung quốc và hoàn toàn thả lỏng việc tràn lan này, thậm chí ai nói đến xâm lăng từ Trung quốc là bị đàn áp. Các doanh nghiệp Việt Nam bị xâm lăng Kinh tế Trung quốc tàn hại. Dân chúng bị hàng độc hại giết chết trong thời gian. Doanh nghiệp và Dân chúng cũng có quyxền TỰ VỆ bằng cách đốt những kho hàng Tầu giống như Tây phương đã phải thiêu hủy những thứ hàng làm hại sức khỏe dân chúng.
Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 26.09.2013

Café sáng thứ 7 (#17): An-nam - đang nằm ở đâu?

1. Bức tranh ảm đạm về kinh tế được phơi bày rõ ràng sau những phát biểu tại hội thảo khoa học quốc tế “Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế - xã hội năm 2011-2013 và những điều chỉnh chiến lược” do Ban Kinh tế TW tổ chức.
Trưởng ban Kinh tế TW - ông Vương Đình Huệ đã phải đặt câu hỏi: “Không biết GDP chạy đi đâu?” Một người đã từng nắm những chức vụ Tổng Kiểm toán nhà nước, Bộ trưởng Tài chính, đồng thời là một GS về tài chính mà không biết GDP đi về đâu, thử hỏi còn ai trả lời được câu hỏi của ông.
Vẫn là ông Huệ, lo ngại: “Có dấu hiệu kinh tế Việt Nam đang tụt hậu so với các nước”. Điều ông nói là sự thật, chứ không còn là lo ngại nữa. Chính Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phải thừa nhận: “Xét về mặt tuyệt đối, khoảng cách giữa Việt Nam và các nước trong khu vực đang ngày một cách xa”.
Phát biểu tại hội thảo, cựu Phó thủ tướng Vũ Khoan đã chỉ rõ: “Tôi thấy bức tranh rất lổm nhổm, có thể do các nguyên nhân như chúng ta chủ quan duy ý chí đề ra những cái không tưởng”. Và ông cũng khẳng định: “Khủng hoảng kinh tế [thế giới] không phải là nguyên nhân chủ yếu”.
Rõ ràng, có một sự bất ổn đối với nền kinh tế đất nước. Và sự bất ổn này có lẽ không phải do yếu tố khách quan, cũng có lẽ không phải do yếu nội lực. Mà có lẽ chính là sự chủ quan duy ý chí trong điều hành như ý kiến của ông Vũ Khoan nêu trên.
Phải chăng, do chủ quan mà chúng ta để vỡ ổn định vĩ mô?”. Câu hỏi mở của ông Vũ Khoan có chạm đúng vào tử huyệt chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ?

                                      (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet)

2. Phát biểu tại hội thảo về định hướng sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước, ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cho rằng: “Cỗ máy tăng trưởng của kinh tế Việt Nam có bốn động cơ, thì chỉ có một đang hoạt động”.
Bốn động cơ đó là khu vực kinh tế nhà nước, khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước, nông nghiệp hộ gia đình - cá thể và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Hiện tại, chỉ còn khu vực FDI là có kết quả tốt, còn 3 động cơ kia đều trục trặc.
Nền kinh tế xứ An-nam trong hơn 2 năm qua là một bức tranh “rất xấu”, thể hiện qua việc phá sản hoặc khủng khoảng do nợ xấu của các tập đoàn nhà nước (như Vinashine, Vinaline), đóng băng của BĐS, nợ xấu từ hệ thống ngân hàng thương mại, gia tăng số lượng doanh nghiệp phá sản, người dân nông thôn bỏ ruộng,…
Nguồn ngân sách xứ An-nam chủ yếu là tiền thuế thu của doanh nghiệp và các hộ kinh doanh. Hệ quả của sự suy thoái kinh tế là thụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước. Trong 6 tháng đầu năm, mức thu ngân sách chỉ đạt 39,8% kế hoạch năm. Có lẽ câu hỏi GDP chạy đi đâu của ông Huệ ở trên không khó trả lời nếu nhìn vào mức thu ngân sách quốc gia.
Trong khi đó, chi tiêu công ngày một tăng do chi trả lương và đầu tư các hệ thống an sinh xã hội, đồng thời phải trả nợ nợ vay nước ngoài (khoảng 5% GDP mỗi năm).
Giải pháp nào tăng thu ngân sách để vận hành bộ máy này?

                                      (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet)

3. Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc (ngày 20/9) về kết quả triển khai thi hành các Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết đã được thông qua, bà Ngân - Phó chủ tịch Quốc hội nói: “Ở VN có một luật rất hay, rất lạ mà thế giới chưa có là luật phổ biến giáo dục pháp luật. Có nghĩa, luật ban hành ra rồi vẫn không làm, đến khi ra thêm luật phổ biến giáo dục pháp luật cũng... chưa làm”.
Luật, là cơ sở để điều chỉnh các hành vi của xã hội. Thế mà luật ban hành ra nhưng không thực hiện, thì lấy cơ sở nào để các tổ chức và cá nhân tuân thủ. Khi luật đã được thông qua, chính phủ và các bộ ban ngành phải nhanh chóng ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn để thực hiện. Ấy thế mà không làm thì ban hành luật để làm gì?
Trong khi đó, ông Trưởng ban Nội chính không lo đi bắt sâu, mà lại quan tâm đến việc một cô thạc sỹ văn học có “bằng giỏi nhưng cực dốt” không xin được việc nên phải đi làm công nhân thời vụ. Bà Bộ trưởng Y tế thì chỉ biết làm trò hề trước bàn dân thiên hạ, để kệ y đức suy thoái, tham nhũng tràn lan dẫn đến những cái chết bất nhẫn của bệnh nhân. Ông Bộ trưởng Nội vụ đưa ra một số liệu tầm phào đến mức phản cảm đối với thực tế trong xã hội.
Thượng tầng quan chức còn thế. Thử hỏi, hạ tầng cần lao sẽ như thế nào đây?

                                      (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet)

4. Cũng trong phiên họp Thường vụ Quốc hội ngày 20/9, ông Ksor Phước nói: “Quy định là Bộ không quá bốn Thứ trưởng, nhưng tôi đếm qua danh bạ điện thoại thì thấy có Bộ 11 Thứ trưởng”. Quy định mà ông Phước nói chính là Khoản 3, Điều 3, Nghị định 36/2012/NĐ-CP, cụ thể: “Số lượng Thứ trưởng ở mỗi Bộ không quá 04 người. Đối với Bộ quản lý nhà nước nhiều ngành, lĩnh vực lớn, quan trọng, phức tạp, số lượng Thứ trưởng có thể nhiều hơn 04 người do Thủ tướng Chính phủ quyết định”.
Theo thống kê của báo Tuổi trẻ, tại thời điểm ông Phước nói, chỉ duy nhất Bộ KH&CN có 4 Thứ trưởng. Bộ Tài chính có nhiều Thứ trưởng nhất (9 người).
Không biết vô tình hay hữu ý, cũng trong ngày 20/9 Thủ tướng đã ký quyết định bổ nhiệm thêm 2 Thứ trưởng nữa, trong đó có 1 Thứ trưởng thuộc Bộ KH&CN.
Thế là, quy định tại Nghị định 36/2012/NĐ-CP chẳng còn giá trị trong thực tế, và Thủ tướng cũng chẳng sai. Dĩ nhiên, Bộ nào mà chả có nhiều ngành và lĩnh vực lớn, Bộ nào mà chả quan trọng và phức tạp.
Mới thấy, ở xứ An-nam, các văn bản Luật và dưới Luật rất xa rời thực tiễn. Đến trung ương còn thế, nói gì ở địa phương. Thế nên, những người thi hành luật chẳng bao giờ sai, vì vận dụng và giải thích kiểu gì cũng đúng.
Chỉ khổ cần lao, đã thấp cổ bé họng lại ít tiền ít chữ. Nên cứ đụng vào cái gì là sai phạm cái đấy. Cứ bình thường đơn giản thì không sao, chứ các quan mà đưa luật ra thì kiểu gì cần lao chả thua.
Sự công bằng, chưa bao giờ thuộc về cần lao.

                                      (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet)

5. Tại một cuộc họp của Ban chỉ đạo Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”. Ông Nguyễn Thế Trung - Phó trưởng ban Dân vận TW nói: “Có tới 50% cán bộ công chức chỉ ‘giữ chỗ ăn lương”. Còn ông Lê Như Tiến - Phó chánh một ủy ban của Quốc hội chỉ rõ hơn: “Có khoảng trên 30% làm được việc, 30% phải cầm tay chỉ việc và 30% còn lại thì dù cầm tay chỉ việc cũng không biết việc mà làm”.
Ấy vậy, mà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc (ngày 23/9), ông Nguyễn Thái Bình - Bộ trưởng Nội vụ thông báo: “Số công chức không hoàn thành nhiệm vụ chỉ trên dưới 1%”.
Đều là lãnh đạo cao cấp ở thượng tầng cả, thế mà các ông cứ vả nhau bôm bốp thế này thì dân biết tin vào ai? Vẫn biết ở xứ An-nam, số liệu thống kê là một cái gì đó rất tầm phào, đến mức cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã phải nói: “Thú thật, tôi thấy các con số thống kê nó thế nào ấy, tôi không dám tin”.
Dĩ nhiên, chất lượng thực sự của công chức như thế nào thì các vị biết rất rõ, và cần lao cũng biết rất rõ. Thế nên, thà nói toạc móng heo như 3 vị ở trên thì còn xoa dịu được cần lao. Đàng này cứ giấu giấu giếm giếm, ai mà chả biết cái 1% ông Bình nói là con số của bệnh thành tích.
Tư lệnh ngành còn “dối” thì trách sao thuộc cấp không “gian”. Nhà dột từ nóc là thế.

                                      (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet)

6. Thế kỷ 21, đại đồng cần lao trên thế giới đã qua lâu rồi cái thời lo cơm ăn, áo mặc. Họ, làm việc để có tiền đi du lịch, để thỏa mãn các sở thích cá nhân. Chính sách an sinh xã hội đã khiến họ yên tâm làm việc và không phải lo lắng khi về già.
Xứ An-nam, cần lao ngày qua ngày vật lộn với cơm áo gạo tiền. Vừa duy trì nồi cơm cho mini nhi đồng, vừa tích cóp một chút dưỡng già.
Nếu không may có một sự vụ gì xảy ra, cần lao rất dễ trở nên tay trắng, thậm chí vô gia cư. Bô lão cần lao, nếu không giắt lưng được tý tiền, có được một chỗ chui ra chui vào, thì việc đi ăn xin hay bán vé số khi mất sức lao động là điều không tránh khỏi.
Kể chuyện người già để thấy bức tranh xã hội hiện tại của cần lao.

                                       (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet)

7. Tuần này, Thủ tướng công du tới xứ Gô-loa để ký kết đồng minh chiến lược. Tiếp đó là tới xứ Cờ-hoa để họp Đại hội đồng LHQ. Tuy nhiên, trong ngày 27/9, Thủ tướng đã gặp và làm việc với Bộ Thương mại Huê kỳ, Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ thế giới. Theo thông tin trên VTV, nội dung làm việc với WB và IMF đề cập đến những khoản vay mới dù không được ưu đãi (vì xứ An-nam đã thuộc nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp). Còn nội dung làm việc với DOC liên quan đến việc đề nghị Huê kỳ công nhận nền kinh tế xứ An-nam là kinh tế thị trường tự do.
Người viết vẫn mong muốn có một sự thay đổi theo hướng tích cực và ôn hòa. Nghĩa là hy vọng 2 chuyến đi của ông Chủ tịch nước và ông Thủ tướng sang xứ Cờ-hoa thành công tốt đẹp. Bởi vì, theo quy luật, năm 2015 (± 1), xứ An-nam sẽ có sự thay đổi.
Tuy nhiên, từ bức tranh ảm đạm về kinh tế, những bất cập và lạc hậu của chính sách an sinh xã hội, luật ban hành ra không được thực thi, đến những yếu kém của “một bộ phận không nhỏ” quan chức thượng tầng cho thấy, xứ An-nam vẫn đang trong vòng tăm tối. Nếu có sự thay đổi tích cực, cũng không biết bao lâu nữa cần lao xứ này mới chạm vào ngưỡng cửa của thế giới văn minh.
Và không biết tại thời điểm này, xứ An-nam đang nằm ở đâu trên bản đồ văn minh và phát triển của nhân loại?

                                       (Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet)

(@ by Baron, 2013)

Chính trị – Xã hội

Hoa Kỳ nhắc nhở Trung Quốc về nguyên tắc không gây sự tại Biển Đông  (RFI)   —-Tình hình Biển Đông: Báo TQ sợ Cam Ranh cắt ‘lưỡi bò’  (ĐV)
TQ khoác lác về sức mạnh trên biển Đông, Nhật cảnh giác  (PNTD)  —Giáo sư Trung Quốc phát tán tài liệu mật cho Nhật  (PLTP)
Blogger Điếu cày (G) biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)
Blogger Điếu Cày được giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 của CPJ  -(RFI)  ====>>>
Blogger Điếu Cày được trao giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2013  (RFA)
Có phải Anh Lê Quốc Quyết đã vào sổ đen của công an?  (RFA)   —-Diễn biến trước phiên xử luật sư Quân  (BBC)    —Gia đình Phương Uyên sẽ kiện về vụ bị công an hành hung  (RFI)
Nhà báo Phạm Chí Dũng: Phong trào dân sự tại Việt Nam đã chín muồi  (RFI)   —-Khi “bạn dân” kết hợp côn đồ xử dân  (RFA)

bt-305.jpg
Biểu tình chống TT Nguyễn Tấn Dũng ở New York  (RFA) -Vào lúc 11 giờ sáng ngày 27 tháng 9 (theo giờ Đông bộ Hoa Kỳ), hơn hai trăm người Việt Nam thuộc nhiều tiểu bang đã tập trung trước tòa nhà Liên Hiệp Quốc ở New York biểu tình chống sự có mặt của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
<<<===Người Mỹ gốc Việt biểu tình chống sự có mặt của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sáng ngày 27 tháng 9 tại NY.  -RFA
Thông điệp của Thủ tướng Dũng tại LHQ  (BBC)   —Thủ tướng đối thoại với các doanh nhân Hoa Kỳ  (VOV)   —-Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng John Kerry  (CP)   —Thủ tướng ‘nên nắm đảng cầm quyền’  (Bùi văn Phú -BBC)   — TT Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Mỹ công nhận kinh tế thị trường VN  (RFA)
Trung Quốc thúc giục cải thiện quan hệ với Việt Nam  (VOA) -  Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương Nghị nhấn mạnh với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh rằng Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng hữu nghị
Có quyền mà không kiểm soát dễ sinh hư hỏng- (TP)    —-Vừa tiêm chủng vừa run!  (NLĐ)
Cơ sở sửa tàu mua từ Nga tại Cam Ranh  (BBC) -  Phó Tổng giám đốc Trung tâm sửa chữa tàu Zvezdochka nói Việt Nam đặt chỉ tiêu hoàn thành trung tâm sửa chữa tàu mua từ Nga tại Cam Ranh vào năm 2015.
VN ‘thiếu tư liệu về Hồ Chí Minh’  (BBC)  Việt Nam vẫn thiếu nhiều tư liệu lưu trữ về Hồ Chí Minh, nhất là giai đoạn hoạt động ở hải ngoại.
Nhà máy thép kêu trời vì ‘bụi’ thép quá nhiều  -VŨNG TÀU (NV) - Fuco, một trong những nhà máy thép lớn của khu công nghệ Phú Mỹ 2 cho hay, đang bất lực trước tình trạng “quá tải” của kho chứa bụi thép.   ——Dân kêu trời vì khói bụi của nhà máy thép  (NĐT)   -Người dân sống quanh Nhà máy sản xuất và kinh doanh sắt thép Thiên Kim, khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) liên tục cầu cứu cơ quan chức năng vì phải sống trong cảnh khói bụi mù mịt từ chính khói xả của nhà máy này.
Xử lý bụi lò thép tại Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều vấn đề còn khuất tất (Thiennhien)  -Bài 1: Chất thải nguy hại “biến thành” chất thải thông thường  >>>>Phụ phẩm độc hại ngành thép đi đâu? – Bài 2  >>>>Phế phẩm độc hại ngành thép đi đâu? – Bài 3
Doanh nghiệp khai thác, chế biến titan: Vùng mỏ Thiện Ái – hoàn thổ đến đâu? (Thiennhien)
Đồng khô cỏ cháy, nông dân rời làng!  -ThienNhien.Net – Chưa năm nào người dân Quảng Ngãi phải đối mặt với hạn hán gay gắt như năm nay. Chưa khi nào nông dân Quảng Ngãi bỏ ruộng nhiều như vụ hè thu này. Không có nước SX, ruộng bỏ hoang, nông dân lâm cảnh khốn đốn. Họ lũ lượt ly hương.
______________________________________________________________________________________________________________
Vĩnh biệt Giáo sư Hoàng Như Mai  -(Boxitvn)
Tuyên bố Về thực thi quyền Dân sự và Chính trị   -(Danh sách từ đợt 1 đến đợt 5)  -Đã có 623 người ký-(Boxitvn)  —–The Declaration on Implementing Civil and Political Rights in Vietnam-(Boxitvn)
Thư ngỏ gửi Ban biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam   -Mai Thái Lĩnh -(Boxitvn)
THƯ ỦNG HỘ Văn bản số 1958 ngày 23 tháng 9 năm 2013 của Thủ tướng chính phủ loại hai thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ra khỏi quy hoạch  -THƯ ỦNG HỘ CỦA NHÓM YÊU QUÝ BẢO VỆ CÁT TIÊN (SCT) -(V/v:Thủ tướng chính phủ loại hai thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ra khỏi quy hoạch) -(Boxitvn)
Sở hữu toàn dân là tội ác gốc   (Bùi Tín -VOA) -Anh Viết mới 32 tuổi, là một lao động từ nước Nga trở về, có 2 con nhỏ. Anh có mảnh đất 220 m2 bị thu hồi 180 m2, được đền bù theo giá cưỡng bách. Anh đã gửi 5 đơn khiếu nại, nhưng không được trả lời. Khi bị đoàn cán bộ tỉnh về thúc ép việc giải tỏa vùng đất này, anh Viết coi đó là biểu tượng của sự tàn ác của chính quyền không phải đối với riêng anh, mà còn đối với tất cả mọi nông dân và mọi công dân lương thiện của đất nước này.
Ngăn chặn xung đột và câu chuyện Liên Hiệp Quốc  (Trần vinh Dự -VOA)  -Phái đoàn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng dự kiến tới New York tham dự Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng từ ngày 26/9
Hai mục tiêu ngoại giao của Tập Cận Bình  (Ngô nhân Dụng -Nguoiviet)  -Taylor Fravel dẫn lời Tập Cận Bình, nêu ra hai mục tiêu đối ngoại của Trung Cộng, là bảo vệ “ổn định” trong khu vực, và bảo vệ quyền lợi hàng hải của Trung Quốc.
thangaosoc
Vụ án Thanh Trì 25/9/2013 (IV): Chân dung kẻ sàm sỡ Phương Uyên  (Nguyễn tường Thụy)  -CẦN TÌM GẤP TÊN CÔNG AN NẦY – HẮN ĐÃ BÓP VÚ NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN – (GHI CHÚ: HẮN ĐANG LÀM AN NINH NỘI BÀI)====>>>>
ẨN ĐẰNG SAU CHUYẾN CÔNG DU CỦA THỦ TƯỚNG  -(Hồ Hải)    —Một trận gà chọi.  (Nguoibuongio)
Chuẩn bị cho ngày ra tòa của Ls Lê Quốc Quân, Cộng đoàn Vinh thắp nến cầu nguyện  (J.B Nguyễn hữu Vinh)
Cát-xê 600 triệu đồng và ‘làng công chức’  (Haydanhthoigian)   —-CSGT VỪA THỔI PHẠT VỪA…RUN  (Cu Vinh Khoai lang)
Hai vĩ nhân trong thơ Tố Hữu  (Lê Mai)    —BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 67 )  (Nhật Tuấn )
Về truyền thuyết Kinh Dương Vương là thủy tổ của người Việt  (Hữu Nguyên)    —-Đại Gia Trung Quốc Biến Mất  (AlanPhan)
LÝ TƯỞNG CỦA THANH NIÊN AN NAM (HẾT)-Nguyễn an Ninh – (Thùy Linh)  >>>>LÍ TƯỞNG CỦA THANH NIÊN AN NAM (PHẦN I)
“ Triết lý” của ăn vụng làm càn  (Vương trí Nhàn)
Nguyễn TrungSUY NGẪM VỀ THỜI CUỘC – Phần 8  (Buivanbong)
Nguyễn Bắc Truyển: NHỮNG PHIÊN TÒA KHÔNG CÓ LUẬT SƯ (Bùi Hằng)
Việt Nam là Việt Nam – Miến Điện là Miến Điện? (VOA/DĐXHDS). “Chính quyền Việt Nam dường như đã tự hào một cách vô lối về sự kiện ở Việt Nam không có đối lập – Họ nói rằng phía chống đối không có ai đáng làm đối trọng với họ như kiểu Miến Điện có Aung San Suu Kyi. Họ quên rằng, dưới sự cai trị sắt đá, toàn trị thì mọi đối lập đã bị triệt tiêu, mọi nhân vật chủ trương cải cách đã bị tù đày, mọi hoạt động vì quyền con người của các nhà cải cách trẻ như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định đều đã bị hình sự hóa.”   – >>>Luật sư Đặng Dũng (VOA)
Xã hội dân sự tại Việt Nam   -(DĐXHDS)
Từ Diễn văn của Tổng thống CHLB Đức – Bàn về Chính trị Việt Nam -(DĐXHDS)
Làm chính sách thì phải biết lắng nghe! -(DĐXHDS)
______________________________________________________________________________________________________________________
Mỹ hối thúc Trung Quốc-ASEAN giải quyết tranh chấp Biển Đông  (PNTD)   —-Biển Đông: Manila quyết một “canh bạc” với Bắc Kinh  (VnM)   —-‘Dè chừng’ Trung Quốc, Nhật-Philippines tăng cường ‘tai mắt’ trên Hoa Đông, Biển Đông  (SM)   —-Vụ kiện “lưỡi bò” bước vào giai đoạn nước rút  (SM)

Tên lửa Trung Quốc “luồn sâu” vào NATO  (KP)    —-Báo TQ: Lực lượng tàu chiến mặt nước VN rất đáng sợ  (ĐV)    —-Biển Hoa Đông, Biển Đông vẫn chưa lặng sóng (TT)
‘VN đã sẵn sàng tham gia gìn giữ hòa bình LHQ’  (VNN)   —Việt Nam gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, Mali Video  (VNN)
Phải có lòng tin và quyết tâm cao thì mới chống đươc tham nhũng và lãng phí  (Tamnhin)   —-Tổng Bí thư: Tham nhũng lớn có, tham nhũng nhỏ cũng nhiều (NLĐO)
Chỉ nên áp dụng hai mức tín nhiệm  (TT)    —Lãnh đạo BV Mắt Hà Nội “né tránh” làm rõ sai phạm  (SM)   —-Chỉ 35-55% điểm đủ điều kiện tiêm chủng  (SM)    —-Cao điểm mùa dịch, thuốc trị đau mắt đỏ bị đẩy giá lên 40%  (SM)

Điều gì cản bước Việt Nam phát triển?  (TVN)  —-Đại gia ‘thoát tội’ trốn thuế vì thiếu hiểu biết (VEF)
Bão số 10 mạnh thêm, cách Hoàng Sa 180km  (VNN)    —-Phải để người dân tham gia giám sát chất lượng các công trình  (TN)
Tuyên phạt 4 bị cáo phạm tội trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân và tổ chức người khác trốn đi  (Tamnhin)
Ủy ban kiểm tra Đảng “rộng cửa” cho báo chí  (TT)  >>>>Đà Nẵng thực hiện chất vấn trong Đảng
Thư hiệp thông với Giáo phận Vinh của Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền (DĐXHDS)
__________________________________________________________________________________________________________
Những sự thật cần phải biết – (Phần 23) – Phan Văn Khải – Từ bàn tay nhuốm máu đến bán nước  -(Danlambao)
Đơn xin việc-(Danlambao)   — Sống, học và bóp-(Danlambao)   —–Phong trào tự xử-(Danlambao)
Sáu năm bốn tháng – Em còn sống, hay em đã đi?-(Danlambao)
Trung Quốc, Mã Lai, Nam Dương, và Việt Nam: Hối lộ và tham nhũng nhất thế giới-(Danlambao)
Núp bóng (ma) nhau và chuyện bác Hồ-(Danlambao)
Trước phiên tòa xét xử Ls Lê Quốc Quân    -Hoàng Thanh Trúc (Danlambao)Chúng ta chú ý và chờ xem khi một vụ án trốn thuế (tương đương tội trộm cắp) có giá trị lên tới 11 tỷ đồng khi điều tra phát hiện chỉ ra đối tượng mang tiền trả lại thì “huề” cả làng, tòa xử tù treo – thì tòa án sẽ xét xử LS Lê Quốc Quân như thế nào để gọi là chí công vô tư!? Khi mà cơ quan thuế tại địa phương báo số thuế phải nộp, văn phòng LS Quân đã nộp đầy đủ và không có bất cứ dữ liệu nào hợp pháp để chứng minh công ty LS Quân có liên quan đến bất cứ một công ty nào khác!…

Kinh tế

Kinh tế Pháp ra khỏi suy thoái, tăng trưởng 0,5% trong quý Hai năm nay  – (RFI)
Kinh tế tư nhân cứu nền kinh tế khỏi sụp đổ  (RFA)    —-Lãi gần 7.000 tỉ đồng từ 61 phiên đấu thấu vàng  (TP)
Kinh tế Việt Nam đang ‘nghẽn mạch’, ‘hạ cánh cứng’ và tiếp tục ‘xuống đáy’  (SM)   —Nữ Phó chủ tịch QH ‘chữa cháy’ cho nền kinh tế  (ĐV)
Chống ‘nghẽn mạch’ nền kinh tế có “kế sách” nhưng “vô vọng”?  (Tamnhin)
Giá lúa rớt thảm hại  (CafeF)    —-Ngành thép gặp khó vì sản lượng và tiêu thụ đều giảm  (CafeF)   —Doanh nghiệp cà phê nợ xấu 8.000 tỷ!  (CafeF)
Kinh tế tụt hậu, DNNN đồng thanh cầu cứu  (VEF)    —Doanh nghiệp mong sửa luật để được “chết”  (NLĐO)

Thế giới

Quân đội Anh “dụ” dân chúng tham chiến ra sao?  (KP)
Thượng Hải lập vùng ‘Internet tự do’?  (BBC)   —-TQ thành lập khu vực thương mại tự do tại Thượng Hải  (RFA)
Bỏ quốc tịch Mỹ  (BBC)   —-Mỹ sắp ký hợp đồng một tỉ đô la để hiện đại hóa các phi cơ radar của Nhật  -(RFI)    —Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật và Indonesia vào đầu tháng 10 – (RFI)
Thượng viện Mỹ sắp biểu quyết dự luật chi tiêu ngân sách  (VOA)
Quốc hội Mỹ khởi sự công cuộc cải tổ ngành tình báo – (RFI)   —-Hạt nhân Iran : Cuộc gặp lịch sử giữa John Kerry và Javad Zarif tại New York – (RFI)    —-Vũ khí hóa học Syria : Mỹ – Nga thỏa thuận được một nghị quyết – (RFI)
Đối lập Syria tố cáo các tổ chức ‘thánh chiến’ phá hoại cách mạng – (RFI)   —LHQ giải trừ kho vũ khí hóa học của Syria vào tuần tới  (RFA)   —-LHQ biểu quyết về vấn đề vũ khí hóa học của Syria  (VOA)
Kenya : Interpol truy lùng « Góa phụ trắng » – (RFI)    —–Irak phê chuẩn hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân – (RFI)   —- Tổng thống Iran mong giải quyết nhanh chóng vấn đề hạt nhân  (VOA)  — Iran, các cường quốc mở lại đàm phán hạt nhân vào tháng 10  (VOA)  —Tổng thống Mỹ và Iran điện đàm lần đầu tiên trong 34 năm  (NV)  —Tổng thống Iran kêu gọi thế giới hủy toàn bộ vũ khí nguyên tử  (NV)
Greenpeace quyết đấu tranh bảo vệ 30 thành viên bị Nga cầm giữ – (RFI)    — Tổ chức Hòa Bình Xanh kháng cáo chống quyết định của Tòa án Nga (VOA) —-Lãnh đạo đối lập Miến Điện thúc giục sửa đổi Hiến pháp – (RFI)
Hải quân Úc đưa 44 người tỵ nạn vừa được cứu trên biển ngược về Indonesia – (RFI)    —- Indonesia chỉ trích kế hoạch của Australia về thuyền nhân  (VOA)Bộ trưởng Quốc phòng Nhật hứa sẽ cải tổ quân đội (RFA)  —-Nhật Bản: TEPCO yêu cầu khởi động lại 2 lò phản ứng hạt nhân  (VOA)
Chúa Giê Su « là người đầu tiên tweeter »  (RFI)  -Đây là câu nói của hồng y Gianfranco Ravasi hôm thứ Tư 25/09/2013 tại Roma trước lãnh đạo các tờ báo hàng đầu nước Ý.
TQ: Ong bắp cày đuổi đốt chết 19 người  (KP)   —-Biến đổi khí hậu : Kịch bản xấu nhất – (RFI)   —Biến đổi khí hậu : Nhóm GIEC báo động – (RFI)   —‘Nhiệt độ trái đất tăng do con người gây ra’  (VOA)
Tình trạng bạo hành phụ nữ ở Á Châu  (RFA)   —Philippines: Quân chính phủ tiêu diệt 15 phiến quân Moro  (RFA)  —-Thái Lan: 5 cảnh sát tử trận vì bị phục kích ở miền Nam  (RFA)
ILO công bố tin các xưởng may vi phạm luật lao động ở Campuchia  (VOA)   —Sudan chuẩn bị ứng phó với bạo loạn gia tăng  (VOA)  —Nổ bom ở tây bắc Pakistan giết chết 17 người  (VOA)
Kế hoạch xây đập chống lụt của Thái Lan bị chỉ trích  (VOA)
Thông qua nghị quyết lịch sử về Syria (Tintuc)    —-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chết kẹt khi mua HQ-9 của TQ  (ĐV)   —Nhật đàm phán nhưng quyết không lùi Trung Quốc một phân  (ĐV)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học - Xã hội - Môi trường

Anh thử cách mới xếp hạng tốt nghiệp   (BBC)   —-Dương Vân Nga : Đời luận anh hùng  (RFI)
Đong đưa cùng Nhạc Muồi (phần 2)  (RFA)   >>>>Đong đưa cùng Nhạc Muồi (phần 1)
Vua Việt nghiêm khắc xử tội chối bỏ thai nhi   (NĐT)  -Đời vua Lê Thánh Tông, các hành động, việc làm bị coi là trái với…
Nỗi ám ảnh mang tên họp phụ huynh  (VNN)

100 cảnh sát đột kích ổ mại dâm cao cấp ở Sài Gòn   (Zing)    —–Tạm giữ hàng ngàn mỹ phẩm Trung Quốc nhập lậu (PLTP)
Westminster: Cảnh sát viên gốc Việt đòi nợ thuê từ chức  (NV)   —‘Áo trắng” giết người rung động quê nghèo  (NĐT)
Tai nạn xe máy kinh hoàng trong đêm, 6 người thương vong  (VNN)   —Vụ tổng giám đốc đánh nhân viên sân golf: Hà Nội lập hội đồng kỷ luật(TNO)
Xe buýt lấn làn gây tai nạn làm 11 người bị thương  (NLĐ)   —Va chạm với xe máy chở 3 cô gái, nam thanh niên tử vong(NLĐ)   —Xe khách đấu đầu xe buýt, 6 người bị thương(NLĐ)   —-Bắt kẻ cưỡng dâm giả danh cảnh sát(NLĐ)

TIN LÃNH THỔ


TIN XÃ HỘI


TIN KINH TẾ

TIN GIÁO DỤC

TIN ĐỜI SỐNG

TIN CÔNG NGHỆ

TIN VĂN HÓA GIẢI TRÍ


TIN THẾ GIỚI

Những sự thật cần phải biết - (Phần 23) - Phan Văn Khải - Từ bàn tay nhuốm máu đến bán nước

Đặng Chí Hùng (Danlambao) - Phan Văn Khải là một trong những tội đồ của dân tộc, trong suốt thời gian làm thủ tướng và cả trước đây đã có nhiều tội ác với nhân dân. Đem những tội ác đó ra trước ánh sáng cũng là một điều cần thiết cho công cuộc đem lại tự do dân chủ cho Việt Nam. Xin sơ qua để thấy lý lịch của Phan Văn Khải từ phần văn kiện và tài liệu của báo đảng (1):
I. Con người Phan Văn Khải:
Họ và tên: Phan Văn Khải 
Bí danh: Sáu Khải 
Ngày sinh: 25-12-1933 
Quê quán: Xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh 
Ngày tham cách mạng: 1947 
Ngày vào Đảng: 15-7-1959 
Ngày chính thức: 15-7-1960 
Trình độ học vấn: Chuyên môn: Đại học kinh tế quốc dân Liên Xô; Lý luận chính trị: Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc; Ngoại ngữ: Nga văn 

Tóm tắt quá trình công tác

Từ 1947 đến 1954: Tham gia Đội thiếu nhi xã, Ủy viên Ban Chấp hành thiếu nhi huyện Hóc Môn, Công tác văn thư Tỉnh đoàn thanh niên tỉnh Gia Định. 

Từ 10/1954: Tập kết ra Bắc. 

Từ 1955 đến 1965: tham gia công tác giảm tô, cải cách ruộng đất, học văn hóa ở trường bổ túc công nông Trung ương và học Đại học kinh tế quốc dân Matxcơva Liên Xô. 

Từ 6/1965 đến 1971: Phó phòng, Trưởng phòng của Ủy ban Kế hoạch Nhà nước. 

Từ 1972 đến 1975: Cán bộ nghiên cứu kinh tế miền Nam, 1973 vào chiến trường B2, 1974 ra Hà Nội làm Vụ phó Vụ Kế hoạch chi viện, Ủy ban Thống nhất. 

Từ 1976 đến 1980: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy viên, Ủy viên thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh 

Từ 1981 đến 1984: Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Tại Đại hội V (3/1982) của Đảng được bầu làm Ủy viên dự khuyết và tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 7 (1984) được bầu làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng. 

Từ 1985 đến 3/1989: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Tại Đại hội VI (12/1986) được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương 

Từ 4/1989 đến 8/1991: Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước. 

Từ 1991: Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ. Tại Đại hội VII (6/1991) và Đại hội VIII (6/1996) được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị. 

Từ 9/1997 đến 7/2006: Được Quốc hội khóa X và khóa XI bầu làm Thủ tướng Chính phủ. Tại Đại hội IX (4/2001) của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.” 
Đọc qua tiểu sử của Phan Văn Khải chúng ta thấy điều gì? Đó là một cán bộ cộng sản từ nhỏ đến lớn đều rất trung thành với chủ nghĩa cướp và bán. Chức vụ cao nhất mà Khải làm chính là thủ tướng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. 
Con trai Khải là Phan Tấn Hoàn, tự là Hoàn Ty, cũng là trùm Mafia ở Việt Nam. Hắn nhập cảng lậu nhiều tàu, chứa đầy xe ô tô cũ vào nước ta, rồi bán sang Trung Cộng. Hoàn Ty làm chủ khách sạn Hoàng Gia và Planet ở Sài Gòn và Hà Nội. Ăn chơi sa đọa, cờ bạc, buôn lậu, cầm đầu một băng đảng gồm con ông cháu cha. Năm 1995, vì tranh giành địa bàn buôn lậu, nên Hoàn Ty bắn chết Phạm Văn Hưng, là công an, con của Phạm Thế Duyệt. Nội vụ được cho chìm xuồng. Ngoài ra Khải nổi tiếng là người thích chửi tục “Đỗ Mười” ngay ở đầu câu nói. 
Phan Văn Khải (giũa) vận dụng nghị quyết 36 của Võ Văn Kiệt chia rẽ 
đồng bào Việt Nam thông qua vụ chiêu dụ tướng râu kẽm Nguyễn Cao Kỳ (trái). 
II. Bán nước: 
Ngày 25/12/200, Trần Đức Lương đến Bắc Kinh cùng Giang Trạch Dân ký Hiệp Ước cắt 11.362 km2 trên vịnh Bắc bộ cho Trung cộng, là hành động cắt biển bán cho Trung cộng để lấy 2.000.000.000 Usd, để về chia chác cho Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải... để đổi lấy những cái gật của Khải, Kiệt v.v... 
Sau vụ bán nước cho Trung Cộng, theo lời ông Hoàng Minh Chính cho biết thì không ai biết được ai trong Bộ chính trị đã ký tên trong vụ bán nước này, Bộ chính trị cộng sản đã dấu nhẹm chuyện này và BÍ MẬT ĐÃ được BẬT MÍ và sau đây là những diễn biến về cuộc BÁN NƯỚC NHƯ SAU: 
1) Lê Khả Phiêu bị Trung cộng gài Mỹ Nhân Kế lấy cô Trương Mỹ Vân (Cheng Mei Wang) lúc Lê Khả Phiêu sang thăm Trung Quốc năm 1988 và sinh được một bé gái. Phiêu không đem con về vì sợ tai tiếng đưa đến nhiều lần Trung Cộng gửi văn thư đòi lấn vùng biển vào tháng 1 năm 1999. Đồng thời đòi đưa ra ánh sáng vụ nầy nếu Phiêu không hợp tác. Và buộc Lê Khả Phiêu phải hạ bút ký bản hiến biển ngày 30 tháng 12 năm 1999. 
2) Ngày 31 tháng 12 năm 1999 phái đoàn Trung Quốc cầm đầu do Tang Jiaxuan và tình báo Trung cộng sang Việt Nam, họ gặp kín Lê Khả Phiêu bàn thêm về vấn đề hiến đất.
3) Ngày 25 tháng 2 năm 2000, Lê Khả Phiêu phái Nguyễn Duy Niên sang Trung cộng và Nguyễn Duy Niên cho biết Lê Khả Phiêu đã đồng ý việc hiến thêm đất. Trung cộng nghe tin rất hoan hỉ mở tiệc chiêu đãi Nguyễn Duy Niên một cách nồng nhiệt với nhiều mỹ nữ ở nhà khách Diao-yu-tai ăn nhậu cùng Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan
4) Bộ Trưởng Trung cộng Tang Jiaxuan gửi thư kín nhắn tin muốn gặp Bộ Trưởng cộng sản VN tại Thailand khi Tang Jiaxuan viếng thăm nước này. Ngày 26 tháng 7 năm 2000. Nguyễn Duy Niên đáp chiếc Air Bus bay từ phi trường Nội Bài vào lúc 6 giờ 47 sáng sang Thailand gặp Bộ Trưởng Ngoại giao TC tại khách sạn Shangri-La Hotel Bangkok phía sau phòng Ballroom 2. Cuộc gặp rất ngắn ngủi. Tang giao cho Niên một chồng hồ sơ đòi cộng sản Việt Nam hiến thêm đất, biển trong hồ sơ ghi rõ TQ đòi luôn 50/50 lãnh hải vùng Vịnh Bắc Việt, đòi Việt Nam cắt 24, 000 sq Km vùng biển cho TQ. Ngày 28 tháng 7 bộ chính trị nhóm chóp bu họp kín. 
5) Sau hai tháng họp kín và bàn bạc. Bộ chính trị cộng sản VN cử Phan Văn Khải qua gặp mặt Lý Bằng. Phan Văn Khải bay chuyến máy bay sớm nhất rời Việt Nam ngày 26 tháng 9 năm 2000 qua Bắc Kinh và được xe Limo chở từ phi trường Bắc Kinh về Quảng Trường Nhân Dân vào trưa hôm đó. Lý Bằng cho Khải biết là hai tay Lê Khả Phiêu và Giang Trạch Dân đã gặp nhau 2 lần cho vụ hiến đất rồi. 
Lý Bằng cho biết Nông Đức Mạnh phải được cử làm Tổng Bí Thư sau khi Lê Khả Phiêu xuống, nếu không thì sẽ bị Trung cộng “đòi nợ cũ”, Khải trước khi về vẫn khước từ vụ hiến vùng biển VN và nói với Lý Bằng là sẽ xem lại sự việc. Sau đó Lý Bằng bắt Khải ngồi chờ, nói là Chủ Tịch Giang Trạch Dân muốn gặp Khải tại Zhong-nai-hai và sau đó Khải được đưa đi gặp Giang Trạch Dân và cho Zhu Rongji hù dọa Khải nói: “Trung Quốc đã nắm trong tay Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, nếu không nghe lời TQ Khải sẽ bị tẩy chay và coi chừng bị “chích thuốc”. Khải cúi đầu và run sợ, sau đó đòi về. Trước khi Khải về, một lần nữa Giang Trạch Dân nhắn Khải gửi lời thăm Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh chứ không nhắc tới tên người khác trong Quốc Hội cộng sản VN. Khải không được khoản đãi như một vị quốc khách vì tính tình bướng bỉnh không nghe lời đàn anh...”. 
6) Vào ngày 24 tháng 12 năm 2000, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao cộng sản Lê Công Phụng được Trần Đức Lương âm thầm phái đến Trung Quốc gặp quan chức tình báo của Trung cộng là Hoàng Di - cánh tay phải của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung cộng. Di nói tiếng Việt rất rành. Hai bên đã gặp nhau ở một địa điểm X gần biên giới Việt (tỉnh Móng Cái Việt Nam). Theo bản báo cáo cho Bộ chính trị cộng sản VN, Lê Công Phụng cho biết lúc đầu Hoàng Di vẫn khăng khăng đòi chia 50/50 với Việt Nam về vùng biển Vịnh Bắc Việt “Beibu Bay” đòi lấy luôn đảo Bạch Long Vĩ sau đó Phụng, được Bộ chính trị dặn trước là xin lại 6% của Vùng biển gần khu vực Bạch Long Vĩ vì đã được lâu đời là của Việt Nam. Kết quả cuộc đi đêm Việt Nam còn lại 56% Vịnh Bắc Việt và mất đi 16, 000 Km2 vùng vịnh cho Trung cộng. 
7) Ngày 25 tháng 12 năm 2000, Trần Đức Lương từ Hà Nội qua Bắc Kinh gặp Giang Trạch Dân và được đưa về Thành Bắc của Quảng Trường Nhân Dân, theo tài liệu lấy được của tình báo Trung cộng. Trần Đức Lương và Lê Khả Phiêu chính thức quyết định thông qua bản hiệp ước hiến đất bất chấp lời phản đối của Khải và nhiều người trong quốc hội. Bản hiến chương hiến đất cho Trung Quốc được chính Giang Trạch Dân và đảng cs Trung Cộng trả cho số tiền là 2 tỉ USD được chuyển cho các quan chức cộng sản chi nhau. 
8) Ngày 26 tháng 12 năm 2000 vào lúc 2 giờ trưa, Lý Bằng được cận vệ đưa tới gặp Trần Đức Lương ở Quảng Trường Nhân Dân. Lý Bằng cho Lương biết là số tiền 2 tỉ dollar để mua 16, 000 km2 vùng vịnh Beibu của Việt Nam là hợp lý. Trần Đức Lương cám ơn Trung cộng về số tiền này... Sau cuộc gặp này thì Khải, Kiệt v.v... đã đồng ý với quyết định bán đất cho Trung cộng vì có phần chia chác trong số tiền này. Lý Bằng nhắc lại chuyện Trung cộng đã bán vũ khí và hỗ trợ cho cộng sản VN trong thời gian chiến tranh và số nợ trên Trung cộng dùng để trao đổi mua lại vùng đất Bắc Sapa của Việt Nam, Ải Nam Quan, Bản Dốc, Cao Bằng... Sau đó Lương được mời lên xe Limo và đưa về Zhong-nan-hai để gặp Zhu Rongji, Zhu Rongji không nói gì khác hơn là nhắc lại số tiền 2 tỉ USD sẽ được giao cho Việt Nam sau khi Lương trở về nước. 
9) Ngày 26 tháng 2 năm 2001 Nguyễn Mạnh Cầm bay sang Trung Quốc để gặp Qian Qichen tại đảo Hải Nam. Nguyễn Mạnh Cầm cám ơn Trung Quốc đã mua vùng Vịnh Bắc bộ của Việt Nam (Beibu Bay) với giá 2 tỉ USD. 
Ký kết bán nước của cộng sản 
Điểm qua các mốc này cho thấy Khải cũng là một tên hèn khi không chịu phản đối khi qua Trung cộng. Đồng thời khi về nước và biết có tiền chia chác nên đã ngậm miệng ăn tiền. Nói cách khác cũng là bán nước. Nhưng để nhìn rõ những sự kiện này hơn xin mời bạn đọc chú ý những sự kiện sau đây liên quan đến Khải. 
Thứ nhất, Khải còn là một thủ tướng hèn và bán nước khi không dám lên tiếng với Phó chủ tịch QH Trung Cộng là Cố Tú Liên khi sang Việt Nam, về vấn đề tàu chiến Trung Cộng xả súng giết hại 8 ngư dân Việt Nam, rồi còn vu cáo ngư dân Việt Nam là ăn cướp. 
Tiếp theo đó đài BBC, phóng viên của AP ở Hà Nội đề nghị Bộ Ngoại Giao cộng sản khẳng định thông tin nói rằng, tàu Sea Bee bị tàu hải quân Trung Quốc đang tập trận bắn, làm 23 thủy thủ trên tàu mất tích. Nhưng phía cộng sản đã lặng im và cho rằng chỉ là một tai nạn thông thường. Chúng ta nên nhớ tàu Sea Bee được xem như tàu lớn, có trọng tải 6500 tấn, không thể dễ dàng chìm được nhanh chóng mà không có bất cứ một cuộc điện đàm kêu cứu nào, ngoài tín hiệu cấp cứu tự động. Điều này chứng minh cho việc Sea Bee đã bị trúng pháo hoặc ngư lôi của hải quân Trung Cộng, tuy nhiên, với vai trò thủ tướng thì Khải đã chỉ đạo cho vụ việc này rơi vào quên lãng. 
Thông tin về vụ tàu Sea Bee xem tại bản tin của BBC (2).
Thậm chí khi gặp Cổ Tú Liên thì Khải vẫn còn nịnh bợ Trung cộng: “Ngày 13/1, trong buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Cố Tú Liên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Trung Quốc sang Việt Nam tham dự APPF, thủ tướng cho rằng hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác, trên cơ sở phương châm 16 chữ và 4 tốt mà các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã đề ra...” (3)
Thứ hai, khi Ôn Gia Bảo đến Việt Nam, Khải vẫn xun xoe bợ đỡ được báo chí lề đảng loan tin: 
“Ngày 7-10, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Trong không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, hai bên đã điểm lại tình hình mọi mặt của quan hệ hai nước trong thời gian qua, nhất là từ sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 5-2004; trao đổi về các biện pháp thực hiện có hiệu quả nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt…. 

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, coi đây là chính sách nhất quán, cơ bản và lâu dài… 

Hai bên nhất trí cho rằng kể từ cuộc gặp tháng 5-2004 đến nay, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước duy trì đà phát triển mạnh mẽ và ổn định. Hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng, tạo điều kiện cho quan hệ hai nước có bước phát triển mới tích cực; nhấn mạnh duy trì truyền thống gặp gỡ cấp cao là nhân tố đặc biệt quan trọng đối với việc xây dựng và củng cố sự tin cậy, tạo cơ sở cho quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, lâu dài theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần bốn tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. 

Hai bên đánh giá cao ý nghĩa việc ký được các Hiệp định biên giới trên đất liền và phân định Vịnh Bắc Bộ, khẳng định cùng phối hợp và hợp tác chặt chẽ để thực hiện tốt các Hiệp định nói trên cũng như Biên bản cuộc gặp đặc biệt giữa Thứ trưởng Ngoại giao hai nước ngày 8-8-2004 và các thỏa thuận hữu quan khác nhằm xây dựng biên giới Việt - Trung thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài, cùng phát triển. Hai bên khẳng định triệt để tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc...” (4)
Đây cũng là một trong những bằng chứng cho thấy sự bán nước và hèn kém của Phan Văn Khải trước giặc Tàu.
Chủ tịch Trung cộng Giang Trạch Dân và Phan Văn Khải trong thời gian 
Đoàn Đại biểu Việt Nam do TBT Đảng CSVN Đỗ Mười đang thăm 
Trung cộng ngày 20-10-1998 tại Điếu Ngư Đài (Bắc Kinh).
Trước đó, theo thông tin của đảng thì “Từ ngày 19 đến ngày 23-10-1998: Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải thăm chính thức Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đã hội đàm với Thủ tướng Phan Văn Khải. Hai bên đã ký Hiệp ước tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự, Hiệp định mậu dịch biên giới và Điều ước lãnh sự giữa hai nước.” (5
Thứ ba, nhóm Mạnh, Lương, An và Khải cũng từng bỏ qua ý kiến của ngay cả các vị cộng sản kỳ cựu trong việc ký hiệp định bán đất cho Trung cộng. Nhưng vì có tiền bỏ túi thì Khải cũng đồng ý cũng như các tên bán nước khác. Đây là bức thư của một người cộng sản kỳ cựu đến từ Hải Phòng để thấy bộ mặt bán nước của Khải (6):
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Đề nghị Quốc Hội không thông qua hiệp định biên giới Việt Trung

Kính gửi:

- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, 
- Chủ tịch Nước Trần Đức Lương, 
- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, 
- Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, 

Tháng 2 năm 2001, trong bản góp ý với Dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội IX, tôi đã có kiến nghị lên Đại hội Đảng, Chính phủ, Quốc hội không thông qua Hiệp định biên giới Việt Trung, vì đây là một Hiệp định mà phía Việt Nam nhượng bộ quá nhiều. Theo tôi, đó là một sai lầm lớn của Đảng và Chính phủ mà dân tộc ta chưa triều đại nào chịu nhượng bộ nhiều như thế. Cuối năm nay, Quốc hội sẽ họp, sau khi suy nghĩ và trao đổi với một số các vị lão thành cách mạng trong Câu lạc bộ Bạch Đằng, tôi trân trọng đề nghị ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch Quốc hội mới được bầu - đưa vấn đề này ra trước Quốc hội, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao điều trần nói rõ nội dung số cây số vuông đã nhượng cho Trung Quốc so với Hiệp định Pháp - Thanh và nguyên nhân đi tới ký kết.

Suốt 4000 năm lịch sử kể cả thời Bắc thuộc cho đến hơn 1000 năm độc lập tự chủ, nhiều triều đại phong kiến lúc yếu cũng chưa bao giờ nhượng cho phong kiến Phương Bắc một tấc đất, một hòn đảo, cùng lắm chỉ cống nạp thiên triều ít ngà voi châu báu; lúc mạnh như thời Lý Nhân Tông đã đòi vua Tống phải hoàn trả ta 2 động, 8 huyện ở biên giới do bọn đầu mục thổ dân dâng cho nhà Tống. Vua Tống đã phải trả lại. Thế mà ngày nay, theo Hiệp định biên giới Việt Trung mới đây ta đã nhượng bộ cho Trung Quốc hàng trăm cây số vuông đất liền và hàng ngàn cây số vuông ở Vịnh Bắc Bộ (so với Hiệp định Pháp - Thanh đã ký cuối thế kỷ XIX).

Qua lời thông báo của một vị lãnh đạo của thành phố Hải Phòng tại CLB Bạch Đằng tháng 2/2001 thì Vịnh Bắc Bộ chia đôi ta được 53%, Trung Quốc 47%. Sao kỳ lạ thế? Vịnh Bắc Bộ (Golfe du Tonkin) là của Việt Nam cơ mà! Tôi không rõ sứ thần Trung Quốc đã khôn khéo thế nào, dùng lời ngon ngọt ra sao mà đã làm mềm lòng sứ thần Việt Nam, thò tay vào ký Hiệp định trước tháng 12/2000. Có điều kỳ lạ là Trung Quốc đề ra kế sách ký Hiệp định biên giới Việt - Trung và sát nhập Đài Loan vào Trung Quốc trước thiên niên kỷ mới. Ta là một nước độc lập có chủ quyền, có cơ sở pháp lý đầy đủ lại vui vẻ làm theo, còn Đài Loan là đất đai của Trung Quốc họ lại không tuân theo ý đồ đó. Có người giải thích rằng: ta không ký không được. Phải chăng ta sợ Trung Quốc mang quân sang đánh ta? Trung Quốc là nước lớn nhưng không phải dễ dàng uy hiếp được ta. Lịch sử Việt Nam đã chứng minh trong 10 thế kỷ vừa qua, Phương Bắc đã 10 lần mang quân sang xâm lược nước ta, nhưng cả 10 lần phong kiến Phương Bắc đều thất bại thảm hại. Kể cả trận mới đây nhất, tháng 2/1979, cộng sản Trung Quốc đã mang quân đánh nước ta, định dạy cho Việt Nam một bài học, trái lại họ đã học được bài thất bại cay đắng. Thực ra lúc này Trung Quốc rất cần ổn định để phát triển kinh tế, họ chỉ dọa được những người nhát gan yếu bóng vía, chứ làm sao dọa được dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất. Nếu ta không ký mà họ đem quân đánh ta, cả thế giới sẽ ủng hộ ta và nhân dân ta triệu người như một đoàn kết sẽ đứng lên cầm vũ khí quét sạch quân thù. Nói thế thôi, chứ Trung Quốc không dại gì đem quân gây chiến với Việt Nam. Tiếc thay, cả người cho ý kiến lẫn người đi ký đã không nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Họ quên mất rằng biết bao sứ thần Đại Việt qua nhiều triều đại đã làm cho phong kiến Phương Bắc phải kính nể, khâm phục. Thậm chí có sứ thần không chịu khuất phục đã bị phong kiến Phương Bắc chém đầu, gây một vết nhơ cho lịch sử đối ngoại của Bắc Triều, càng làm rạng danh đất nước Việt Nam.

Nghe nói trong hội đàm, Trung Quốc đã nêu lên: trước đây nhà Thanh yếu, Pháp mạnh nên mới có Hiệp định như vậy; tại sao đoàn ta không có ai biết nói: mạnh yếu trước kia chưa rõ, bây giờ Trung Quốc là nước lớn, Việt Nam là nước nhỏ, có phải vì thế mà Trung Quốc ép buộc Việt Nam phải nhân nhượng? Đã là anh em, là đồng chí "như môi với răng", sao lại nỡ lấn đất chiếm đảo của Việt Nam? Lẽ ra: Nghĩa tình hữu nghị từng xây dựng Tôn trọng biên thùy nước mới an. Không phải tự nhiên ông Giang Trạch Dân gợi ý Đại hội Đảng ta nên tiếp tục để đồng chí Lê Khả Phiêu là Tổng Bí thư. Dân tộc ta có một nền văn hiến sáng ngời, trung dũng tuyệt vời. Đảng ta, dân tộc ta đã làm cuộc Cách mạng Tháng 8-1945 vĩ đại, sau đó đã đánh thắng 2 đế quốc hung bạo nhất của thời đại, mà lại chịu để cho Trung Quốc ép ký một hiệp định bất bình đẳng như vậy sao?

Tôi đề nghị ông Nguyễn Văn An với chức danh Chủ tịch Quốc hội thay mặt Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước - kiên quyết không thông qua Hiệp định biên giới Việt - Trung, cả trên đất liền và trên biển, đảm bảo quyền lợi cho Tổ quốc và danh dự cho dân tộc. Các ông biết rõ hơn ai hết: chỉ có một Hiệp định thương mại Việt - Mỹ ký đã hơn một năm nay, Hạ viện Mỹ đã thông qua, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua, thế mà hai viện còn phải ngồi chờ Tổng thống duyệt Hiệp định mới có hiệu lực. Hiệp định biên giới Việt - Trung còn quan trọng hơn nhiều, sao không đưa ra Quốc hội bàn mà đã vội ký kết? Bây giờ tuy có muộn nhưng Quốc hội nghe điều trần rồi kiên quyết không thông qua và báo cho Trung Quốc biết, thì sự không thông qua ấy vẫn có giá trị. Trong khi chờ đợi hai bên gặp lại, yêu cầu Trung Quốc cứ coi Hiệp định Pháp - Thanh còn nguyên giá trị. Đất này công sức của cha ông Khai phá ngàn năm giống Lạc Hồng Xương máu bao đời mới có được. Xin đừng để thẹn với non sông.

Nhân đây, tôi cũng đề nghị với Quốc hội và Chính phủ: từ nay về sau tất cả các Hiệp định quan trọng có liên quan đến lợi ích Tổ quốc đều phải theo nguyên tắc: được Quốc hội bàn và thông qua mới có giá trị. Ví dụ: Hiệp định chiến tranh và hòa bình, Hiệp định biên giới và trên biển đa phương và song phương, Hiệp định kinh tế quan trọng giữa hai Chính phủ v.v...

Tôi tin tưởng Quốc hội Chính phủ sẽ làm được việc này. Nhân dân Việt Nam sẵn sàng đoàn kết xung quanh Quốc hội, Chính phủ và Đảng để đòi Trung Quốc phải công nhận Hiệp định Pháp - Thanh đồng thời trả lại cho Việt Nam các đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Xin gửi lời chào kính trọng.

Đỗ Việt Sơn, 78 tuổi đời, 54 tuổi đảng.
Hội viên CLB Bạch Đằng.
D-C: 26/14-125 Tô Hiệu Hải Phòng D-T: 031.739039”
Thứ tư, theo Phan Văn Khải kể lại việc đàm phán với Trung cộng: “Thác Bản Giốc mình không thể nào lấy hết... Bãi Tục Lãm họ có ý đồ lấn thật. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Cố vấn Đỗ Mười cũng phải đấu với Trung Quốc trên tình hữu hảo mới được như vậy. Tôi, ông Vũ Khoan và ông Lê Khả Phiêu đã đấu tranh rất căng thẳng nhưng đôi bên cũng phải có nhân nhượng, chẳng thà mình có một phân định sau này còn có cơ sở để đấu tranh”. Qua đây cho thấy chính Khải và Phiêu đã xác nhận hành động bán nước của mình. Tại sao lãnh thổ của Việt Nam lại phải nhân nhượng? Và việc để mất thác Bản Giốc và bãi Tục Lãm mà Khải kể chính là hành động bán nước không thể chối cãi.
Thứ năm, ngày 16-5-1984, sau mười tám ngày dùng một lực lượng lớn tấn công, Trung cộng đã chiếm và chốt giữ hai mươi chín điểm dọc biên giới Việt Nam, trong đó có điểm cao 1509. Hàng ngàn người lính Việt Nam đã hy sinh trong các đợt phản công lấy lại hai mươi cao điểm ở Thanh Thủy, Vị Xuyên bị Trung cộng chiếm đóng từ năm 1984. Nghĩa trang Vị Xuyên, Hà Giang, có 1680 ngôi mộ. Trong đó, 1600 mộ là của các liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh Biên giới, đa số hy sinh trong giai đoạn 1984 - 1985, có người hy sinh năm 1988 khi tái chiếm điểm cao 1509. Giai đoạn 1984 - 1985, theo ông Nguyễn Thanh Loan, người trông coi nghĩa trang: “Cứ nửa đêm về sáng, xe GAT 69 lại chở về từng túi tử sỹ xếp chồng lên nhau”. Theo Đại tá Phó chỉ huy trưởng Biên phòng Hà Giang Hoàng Đình Xuất: “Từ khi chiếm được điểm cao 1509, Trung Quốc cho xây dựng trên đỉnh một pháo đài quân sự. Ở phía bên kia, Trung Quốc xây được đường xe hơi lên tận đỉnh trong khi bên mình dốc, hiểm trở. Theo nguyên tắc mà hai bên thống nhất, đường biên giới đi qua đỉnh, cắt đôi pháo đài mà Trung Quốc xây dựng trên cao điểm này, nhưng khi hoạch định biên giới, phía Trung Quốc cho rằng, đây là một khu vực có ý nghĩa thiêng liêng nên họ xin được giữ lại toàn bộ pháo đài để làm du lịch. Đau xót là các nhà lãnh đạo của chúng ta đã đồng ý. Phần Việt Nam nhượng Trung Quốc ở đây tuy chỉ có 0, 77 hecta nhưng, 1509 là một vị trí chiến lược. Từ trên pháo đài ấy có thể nhìn thấy từng chiếc ô tô ở thị xã Hà Giang”.
Tuy không bình luận trực tiếp trường hợp điểm cao 1509, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm giải thích: “Tôi nghĩ, các anh ấy cũng biết (ý ám chỉ Đỗ Mười, Khải và Phiêu), nhượng một tấc đất là có tội, nhưng với một nước lớn như Trung Quốc thì tranh chấp phải được giải quyết để có được một biên giới hòa bình. Trước đó không ngày nào là không có khiêu khích”. Qua đây cho thấy rõ ràng Cầm thừa nhận Khải, Phiêu... đã nhượng đất cho Trung cộng.
III. Bàn tay nhuốm máu:
Từ năm 1997, Phan Văn Khải nắm chức thủ tướng cộng sản thì ông ta chưa làm được gì cho quê hương chúng ta. Việt Nam vẫn chưa vẫn chưa có sinh hoạt chính trị tự do, vẫn chưa có tự do tôn giáo, vẫn chưa có tự do báo chí, và vẫn còn giữ chính sách hộ khẩu... Ngược lại quá khứ chúng ta sẽ thấy bàn tay của Khải nhuốm máu đồng bào từ khá lâu.
Thứ nhất, bạn đọc chú ý đến tiểu sử của Phan Văn Khải. Phan Văn Khải sinh ngày 25 tháng 12 năm 1933 tại Quận Củ Chi, ngoại ô Sài Gòn. Mới 14 tuổi Khải đã tham gia "Cách Mạng", 22 tuổi thì gia nhập Phong Trào Cải Cách Ruộng Đất. Đôi bàn tay của Khải đã nhuốm máu của rất nhiều đồng bào vô tội trong cuộc đấu tố dã man nhất lịch sử Việt Nam. Mời bạn đọc coi lại “Những sự thật không thể chối bỏ - Phần 56 để thấy những con số kinh hoàng trong đó có Phan Văn Khải gây ra. Chính vì thánh tích ác ôn nhuốm máu đồng bào trong CCRĐ mà Khải được đi học Liên Xô. Đánh giá việc này một tài liệu của Nga khi Khải lên làm thủ tướng có viết “Trong cải cách ruộng đất và chấn chỉnh hàng ngũ sau khi cách mạng vô sản ở Việt Nam thành công thì ông (ám chỉ Khải) có công rất lớn mặc dù sau này cuộc cải cách bị đánh giá là đẫm máu”. (7)
Thứ hai, trong suốt thời kỳ nắm chức thủ tướng thì Phan Văn Khải cũng cho bắt giam các nhà đấu tranh trong nước như BS Phạm Hồng Sơn, LS Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, mục sư Nguyễn Hồng Quang, BS Nguyễn Đan Quế, GS Trần Khuê, Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ v.v... Như vậy việc Khải tàn ác và chống lại dân chủ là không thể chối cãi trong vai trò đứng đầu chính phủ của mình. Như vậy Khải, vi phạm vào Điều 19 của Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền mà cộng sản đã ký với Liên Hiệp Quốc.
Phan Văn Khải và đồng chí X
Thứ ba, bạn của tác giả Lê Nhân là anh Phan Thiệu Cơ, cháu đích tôn của cụ Phan Bội Châu kể rằng ông nội của anh là cụ Phan bị quy lên thành phần địa chủ, quan lại phong kiến nên nhà cửa của Phan Bội Châu ở Nam Đàn Nghệ An và sách vở di cảo của cụ bị đảng cộng sản phần thì tịch thu, phần thì đốt sạch. Cụ Phan một anh hùng dân tộc vĩ đại nhất thế kỷ XX đã bị Hồ Chí Minh bán đứng cho Pháp (Xem “Những sự thật không thể chối bỏ - Phần 8”). Khi cụ chết rồi vẫn bị đội cải cách ruộng đất sai làm hình nộm giống y người thật đem ra giữa chợ đấu tố, lấy cứt trát vào mặt hình nộm cụ Phan. Và tác giả Lê Nhân là người bạn học của Khải đã viết bức thư chửi tội ác và sự ngu dốt của Khải với đại ý: “Thủ tướng Phan Văn Khải cũng không phân biệt được đâu là chuyện chăn gối, đâu là chuyện quốc gia chính phủ trị dân, nên sỗ sàng đưa vấn đề con cu ra ví với dân.” 
Nguyên văn của nó như sau: (8)
“Kính gửi Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Thưa anh Khải

Lê Nhân viết lá thư ngỏ này gửi anh vì tôi chẳng sợ ai cười chê bảo cái thằng Lê Nhân cóc nhái, thứ cua cáy, rơm rạ xó bếp ở đâu chui ra, thấy người sang bắt quàng làm họ, thật chẳng còn ra làm sao! Một người dân ngu khu đen như Nhân tôi, đôi khi ngồi vắt tay lên trán, nhớ lời Bác Hồ dạy:- "Cán bộ là đầy tớ của nhân dân", mà bật cười khanh khách vì sự hài hước trong chế độ ta không biết đến đâu là giới hạn, tự nhiên thấy mình oai ngất trời:- hóa ra mình là ông chủ của chúng nó, ông chủ của cái đám đảng cộng sản, nhà nước và chính phủ cộng sản đang cầm quyền kia, mà sao mình cứ nơm nớp sợ đám đầy tớ bắt nạt, thậm chí sợ bọn đầy tớ đến bắt ông chủ nhốt vào tù cho mục xương luôn? Còn các anh, từ anh tổng bí thư, anh chủ tịch nước, anh thủ tướng chế độ hiện hành, thảy đều là nô bộc, là ô-sin cho Lê Nhân, ô sin của 80 triệu đồng bào ngoài đảng hihihi!

Với tinh thần ấy của Bác Hồ, Lê Nhân viết thư cho anh Khải với 3 tư cách:

- ông công dân viết thư cho nguyên thủ quốc gia
- ông chủ viết thư sai đầy tớ
- ông bạn cũ viết thư cho ông bạn cũ ngày xưa…

Thưa anh Phan Văn Khải, tôi cũng chẳng dám trách rằng anh đã quên cái thằng Lê Nhân cùng tuổi với anh, cùng học một lớp chính trị Mác-xít do thầy chúng ta là giáo sư tiến sĩ viện trưởng Viện Mác-Lênin Hoàng Minh Chính từng dạy dỗ chúng ta hết lòng, để rồi sau đó, tôi với nghề gõ đầu trẻ môn triết học Mác-xít, lại dạy các anh Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Phú Trọng (sẽ có thư ngỏ gửi hai anh học trò hàm thượng thư đương triều đang ngấp nghé thế tử này sau).

Người (tức GS.TS triết học Hoàng Minh Chính) mà cách đây ngót 50 năm trước, đã cứu anh Khải thoát khỏi vụ khai trừ đảng, nên anh thề sẽ suốt đời mang ơn ông Chính, người mà anh cho là có công ngang với ơn sinh thành của cha mẹ, thề trong đời sẽ tìm cơ hội để báo ân, đền đáp công ơn trời bể của GS.TS Hoàng Minh Chính đối với anh.

Bây giờ, là một nguyên thủ quốc gia, chắc anh Khải bận vô cùng, hơi đâu nhớ tới ân nghĩa cũ; anh quên là quên cả nước chứ cứ gì quên cái thằng Lê Nhân, quên cái ông thầy cũ Hoàng Minh Chính hiện đang bị lính của anh bốc cứt ném vào mặt hôm 1-12-2005 ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội huy hoàng của đế chế cộng sản?

Tôi xin nhắc để anh nhớ, tôi là Lê Nhân, biệt hiệu trong lớp anh em gọi là " Nhân ngôn luận” (có ý chửi tôi ăn nói nham hiểm, lời nói ác như vị thuốc độc nhân ngôn giết người). Còn anh Phan Văn Khải có biệt danh cả lớp đặt cho là “Khải đờ mờ” (vì anh có tật khi nói hay chêm tiếng đệm hai chữ viết tắt của tên ông Đỗ Mười: Đ.M. mà những anh em người gốc nông dân Nam Bộ tập kết thường mắc phải). Năm ấy, anh Khải được nhà trường cấp bằng khen vì thành tích rất lớn là bỏ được hai tiếng “đù má " chêm vào trước bất cứ câu gì khi anh nói; nên hôm anh Sáu Thọ (Lê Đức Thọ) đến dự lễ khai mạc khóa chính trị Mác-Lê cao cấp do thầy Hoàng Minh Chính giảng, anh được vinh dự đảng ủy nhà trường phân công lên hô chào cờ. Có lẽ vì anh Phan Văn Khải xúc động quá, khi lần đầu được gặp anh Sáu Thọ, thần hồn nát thần tính, giữa không khí cực thịnh, cực nghiêm trang của tôn giáo Mác-Lê, trên có đảng kỳ, kèm chân dung 5 lãnh tụ vĩ đại: Mác, Lê Nin, Stalin ở giữa, hai bên là Bác Hồ và Bác Mao, dưới nữa là cờ đỏ sao vàng, dưới nữa là anh Sáu Thọ. Thế mà giữa ba quân ngất trời thiêng liêng ấy, anh Phan Văn Khải đứng cực nghiêm, hô chào cờ bằng giọng Củ Chi Nam Bộ, hệt như Trương Phi hét trước cầu Trường Bản; anh Khải hô (hét) cực vang, cực to, cực nhanh, rằng:

“Đù má nghiêm! Chào cờ, chào!"

Cả hàng quân ngót trăm người tí nữa ngã đùng ra đất, vội đưa tay bụm miệng, vừa bịt mồm vừa hát quốc ca, nên âm vang hùng tráng của bài "Tiến quân ca" nghe như tiếng ếch nhái ho, như thể chó vừa ăn vụng bột vừa hát (sủa), khiến có vài tên ngã lăn đùng ra như trúng gió vì sặc cười, phải khiêng đi cấp cứu ngay. Tuy vậy, buổi chào cờ vẫn hoàn tất một cách ngượng chín mặt, ai cũng ước đất nứt ra lỗ nẻ để chui tọt vào cho đỡ xấu hổ. Sau buổi chào cờ có một không hai ấy, anh Sáu Thọ vẫn bình tĩnh huấn thị chừng 5 phút, thay vì theo thông lệ, anh phải dạy dỗ cả tiếng đồng hồ; vị lãnh tụ này mặt vẫn tỉnh bơ, làm như không hề có chuyện cái thằng phá thối Phan Văn Khải vừa hô chào cờ bằng câu chửi thề đù má kinh thiên động địa; đây có lẽ là lần bất ngờ và bực mình nhất trong cuộc đời làm cách mạng vô cùng vẻ vang của anh Sáu.

Sau này, anh Phan Văn Khải tâm sự với Lê Nhân rằng: "Hô chào cờ mà vẫn chêm tiếng đù má vào theo thói quen, chắc tao sẽ phải tử hình mất!". Nhưng GS.TS Hoàng Minh Chính đã chạy lên chạy xuống cứu anh Phan Văn Khải thoát khỏi tội đi tù vì xúc phạm đảng thì ít mà xúc phạm anh Sáu Thọ là linh hồn của đảng thì nhiều. Thầy Chính còn cứu anh thoát khỏi cái án khai trừ đảng. Nếu không có thầy Hoàng Minh Chính xả thân cứu giúp, liệu đến nay anh Khải có lên được đỉnh của quyền lực là chức Thủ tướng chính phủ hay không?

Thế mà, lạ lùng thay, thủ tướng Phan Văn Khải đã lấy oán báo ân, đã cùng với Bộ Chánh trị đảng sai lâu la, lưu manh đến đánh đập cụ Chính, mang cà chua, trứng thối cùng cứt trộn mắm tôm ném vào người cụ già 86 tuổi Hoàng Minh Chính và vợ con, nhà cửa của cụ Chính trưa ngày 1-12-2005, xúc phạm vô cùng tận người thầy ngày xưa mà anh cho là đã có công lớn cứu anh, ngang công ơn sinh thành ba má, thì hỏi còn trời đất gì nữa hay không?

Chuyện tày trời làm ơn cứu Phan Văn Khải ngày xưa thoát khỏi vụ án "đù má" chào cờ Lê Nhân vừa thuật lại trên, dù ai có cậy miệng thầy Hoàng Minh Chính, thầy cũng không nói ra đâu; vì nói ra, khoe ra lối ứng xử trả ơn thầy học cũ bằng cách sai thuộc hạ ném cứt vào mặt thầy mình kiểu này của anh Phan Văn Khải, thầy Chính sẽ cho là đại sỉ nhục; rằng anh dạy dỗ thế đếch nào mà học trò của anh khi làm đến chức Thủ tướng, nó lại thành ra cái thằng bất nhơn, đểu giả, tiểu nhân, đại phản nghịch như thế? Giờ đây, nhận mình có một anh học trò như anh Phan Văn Khải, thầy Hoàng Minh Chính thà chết còn hơn.

Thoắt mấy chục năm sau, Lê Nhân thấy anh Khải xuất hiện trên tivi: khởi đầu là phó chủ tịch, rồi chủ tịch TP.HCM, leo dần lên chức vụ phó thủ tướng, rồi thủ tướng chính phủ nhà nước cộng sản. Mỗi lần nhìn thấy anh trên màn hình, tôi có ý hơi lo lo: - lỡ mà khi anh đang huấn thị đồng bào, sơ ý, nổi hứng dân Củ Chi ăn tục nói phét lên, theo vô thức tuôn ào ào ra miệng cái tiếng đệm Đ.M., cứ như cái thuở chào cờ ngày xưa mà vô tư đù má đồng bào, đù má các đồng chí, đù má quốc dân, thì sẽ gây họa lớn, đồng bào chắc sẽ vỡ tim mà chết cỡ vài ba chục triệu vì cú sốc văn hóa quá sức bất ngờ này chăng?

Có lẽ, chính vì lường trước khả năng tình cảm vô bờ của ông thủ tướng chánh phủ đương nhiệm, một người nông dân thuần phác Nam Bộ quen chăn trâu, câu cá, đơm lờ, đánh giậm hơn là việc làm vương, làm tướng, mà khi anh qua Mỹ gặp tổng thống Mỹ W.Bush vừa qua, Bộ Chánh trị đảng sợ anh nổi hứng chào cờ, lại chả tuôn ra từ vô thức, tuôn từ trong gan ruột cái tiếng đệm bình dân thân thương quê kiểng kia; rằng: - đù má ngài W.Bush, rằng tôi thay mặt đù má đảng nhà nước chính phủ Việt Nam, đù má gởi lời thăm hỏi tới ngài và gia quyến, có mà Mỹ nó điên lên, chơi bom hạt nhân xuống lăng Bác vỡ cha cái "mặt trời chân lý", tiêu mẹ nó cái "mặt trời trong lăng rất đỏ” thì lấy gì làm vật linh, làm tô-tem mà lễ bái, lừa đảo nhân dân? Cho nên, Bộ chánh trị đã soạn sẵn cho anh bài diễn văn đáp từ tổng thống W.Bush, gồm chỉ mấy từ đơn giản xã giao, chào hỏi, chúc mừng, cảm kích mà một trẻ chăn trâu cũng biết nói vo, không cần phải soạn trước như đảng sợ anh văng đù má bất tử mà soạn sẵn lời đáp từ ngài W.Bush cho anh.
Cả thế giới qua truyền hình, đã thấy ngài W.Bush oai phong, tươi tắn, đường bệ, sang trọng, lịch lãm, quý phái thơm như mít trước một ngài Phan Văn Khải dúm dó, mặt đâm lê, co ro, hèn kém, quê mùa, mặc cảm tự ti, ngồi tội nghiệp hai tay run quá nhét đại vào háng. Đến độ ngài W.Bush phải thò hết cỡ cánh tay phải sang tận đùi ngài Khải theo kiểu thò tay vào hang sâu bắt rắn, mới lôi được bàn tay của thủ tướng Việt Nam như con chim trốn tuyết ra mà bắt cái rụp, thương thay!

Cả thế giới đã nhìn thấy ngài Khải thò tay vào túi áo, lấy ra miếng giấy bé bằng cái lá đa, hai tay bê miếng giấy như bê hòn đá nặng, đưa sát lên mắt ấp a ấp úng đọc lời đáp từ tổng thống Mỹ, trông thê thảm và âm lịch không sao chịu được. Suốt chuyến đi thăm Mỹ, qua ống kính truyền hình, nhiếp ảnh, thủ tướng Việt Nam hiện lên chân dung toàn diện của đảng cộng sản là một kẻ nhà quê ra tỉnh, một gã ăn mày đi xin tiền, lúc thì văng: - “đù má đuổi nó ra ngay!" khi có hai vị ký giả một nam một nữ của người Việt di tản lọt vào nơi họp báo chất vấn và tố cáo tội ác cộng sản, lúc thì với bàn tay vuốt lên mu bàn chân mang giày của bức tượng ngài Havard, như có ý xin được đánh giày cho quý ngài từng lập ra trường đại học danh giá nhất thế giới tọa lạc ở Boston... khiến nhân dân cả nước ngượng chết đi được.

Chỉ nhìn vào chuyến đi Mỹ của anh, người ta có thể nhận ra chân dung văn hóa của đảng cộng sản Việt Nam là thứ văn hóa diệt trí thức, văn hóa bần cố nông con cái tố cha, vợ tố chồng, học trò trả ơn thầy bắt cách bốc cứt ném vào mặt thầy, thứ văn hóa lừa đảo, lấy việc lừa dân từ A đến Z làm sự nghiệp, làm cần câu cơm...

Anh Phan Văn Khải ơi, giờ đây, cả nước cứ nhìn vào thằng con trai của anh, thằng Hoàn Ty từng bắn chết con trai ông Phạm Thế Duyệt khi hai đứa giành gái khi cùng đánh bạc, mà nó vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, không ai dám động vào cái lông chân của nó, thì thiên hạ có thể biết người cha làm thủ tướng của hắn là quân tử hay tiểu nhân, bản chất là loại người nào. Khổng Tử xưa dạy người quân tử phải:- "Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ", lấy nhân, nghĩa, lễ, trí tín làm đầu. Phật dạy dân ta từ bi hỷ xả cả mấy ngàn năm. Đạo Công giáo dạy kính Chúa yêu người. Thế mà Bác Hồ của anh và các anh sau khi dùng bạo lực cướp được đất nước, bèn coi tam giáo đồng nguyên Phật Khổng Lão (cả Chúa sau này) là phản động, nên sai đập nát đình chùa miếu mạo, đập nát các nhà thờ Thiên Chúa giáo thời cải cách ruộng đất.

Bạn của Lê Nhân là anh Phan Thiệu Cơ, cháu đích tôn của cụ Phan Bội Châu kể rằng ông nội của anh là cụ Phan bị quy lên thành phần địa chủ, quan lại phong kiến nên nhà cửa của Phan Bội Châu ở Nam Đàn Nghệ An và sách vở di cảo của cụ bị đảng cộng sản phần thì tịch thu, phần thì đốt sạch. Cụ Phan một anh hùng dân tộc vĩ đại nhất thế kỷ XX chết rồi vẫn bị đội cải cách ruộng đất sai làm hình nộm giống y người thật đem ra giữa chợ đấu tố, lấy cứt trát vào mặt hình nộm cụ Phan. Chính vì chuyện này, giúp Lê Nhân tin vào việc ngày xưa ở Trung Quốc (thời Quốc Dân đảng), Hồ Chí Minh đã bán đứng Phan Bội Châu cho mật thám Pháp để lấy tiền, trong khi ngoài mặt, Hồ luôn coi cụ Phan như cha, làm ai cũng khen là ông Hồ hiếu đễ. Chao ôi, cái văn hóa lấy cứt ném vào, trát vào mặt cha chú, đã có từ độ Bác Hồ, chứ đâu phải chuyện anh Điềm và anh Khải mới sáng tạo ra lối hại cụ Hoàng Minh Chính bằng cách lấy cứt trộn mắm tôm ném vào mặt cụ như trưa ngày 1-12-2005 vừa qua đảng cộng sản đã làm?

Giết oan hàng vạn người trong cải cách ruộng đất, đẩy hàng triệu người vào chỗ chết suốt 30 năm nồi da xáo thịt, làm hơn mười lăm triệu người Việt Nam chết oan, ngoài Hồ Chí Minh vĩ đại ra, ai, những ai là người phải chịu trách nhiệm đây?.............

Viết đến đây, Lê Nhân chợt thấy rùng mình mà ghê thay luật nhân quả ở đời, làm ác thì sẽ bị quả báo, lưới trời lồng lộng, từ con tép đến Bác Hồ cũng không thể ăn gian, không thể thoát khỏi thiên la địa võng của luật vay trả đã từng ứng nghiệm vào cái xác không hồn của Bác Hồ đang bị đứa con đại bất hiếu là ĐCSVN hành hạ bằng trò lừa hiếu hỉ làm ngược hoàn toàn di chúc Bác! Xin các ông Lê Đức Anh, Đỗ Mười và giàn thế tử Phan Diễn, Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Phú Trọng… hãy nhìn gương nhỡn tiền của Hồ Chí Minh đang treo trước mắt các vị mà bơn bớt gian ác, mà nghĩ lại xem có nên đi cùng đường với dân tộc, với nhân dân, với trào lưu đa nguyên đa đảng là nhu cầu thời đại, kẻo các vị chết rồi xác lại có thể bị treo ngoài cửa thành cho dân đến xem, cho quạ diều đến mổ thì động mồ động mả di hại cả ngàn năn sau con cháu đấy!.........

Xin quý vị xá cho cách nói tục tĩu của anh Khải, vì anh ít học (anh Khải và Lê Nhân đều ít học, lớp chống Pháp ta và lớp các anh đàn em như Nông Đức Mạnh, Trần Đức Lương, Nguyễn Văn An… đều là dân học bổ túc, học chuyên tu tại chức... nên dân gian mới bảo:- "dốt như chuyên tu, ngu như tại chức" toàn là dân học giả bằng thật!). Anh Khải chắc không biết rằng cái câu:- "Trên bảo dưới không nghe!" dùng để chỉ việc phòng the, chuyện bất lực của đàn ông, rằng rất muốn làm tình với con mẹ đĩ mà con cu bảo mãi vẫn cứ không nghe, vẫn chỉ sáu giờ, quyết không bao giờ lên được 9 giờ chứ đừng nói gì chuyện nhất dương chỉ 12 giờ. Vả lại, nhiều khi thủ tướng Phan Văn Khải cũng không phân biệt được đâu là chuyện chăn gối, đâu là chuyện quốc gia chính phủ trị dân, nên sỗ sàng đưa vấn đề con cu ra ví với dân, ví với thuộc cấp thì quả tình cũng không lấy gì làm lạ!

Thưa anh Phan Văn Khải, người xưa đã dạy: - “Thượng bất chính, hạ tắc loạn!”; kẻ cầm quyền trong chế độ cộng sản theo Bác Hồ luôn làm gương xấu, làm toàn việc gian ác, lừa đảo thì làm sao các vị BẢO mà DÂN nó thèm nghe! Chẳng qua, do quý vị ĐCSVN tàn ác quá, mấy chục năm làm dân nhược, quên mất bản tính phản ứng của con giun:- Xéo mãi cũng quằn!. Dân sợ quá, sống như con cá dưới ao tù thiếu dưỡng khí, lúc nào cũng trồi lên mặt nước cho công an hộ khẩu dễ kiểm kê mà ngáp ngáp cầm hơi!

Hà Nội 5-12-2005

Kính thư, 

Le Nhân”.
Qua bức thư chúng ta thấy điều gì? Đó là bức thư tố cáo bàn tay vấy máu của Khải với nhân dân trong CCRĐ. Ngoài ra là nêu lên vụ án và tội ác con trai Khải. Và đặc biệt nói đến việc Khải để đàn em đàn áp ông Hoàng Minh Chính- một người đấu tranh dân chủ ôn Hòa. Qua đây có thể thấy được bàn tay của Khải cũng không kém phần bạo tàn với nhân dân.
IV. Bất tài: 
Phan Văn Khải trong kỳ họp Trung Ương Đảng cộng sản Việt Nam từ 6-13/1/04 đã thú nhận trước cử tọa: “... VN cần 20 năm nữa mới theo theo kịp Thái Lan...”. Tuy nói như vậy nhưng cái mà Khải làm trong suốt thời kỳ của mình là gì? Đó chính là tham nhũng tràn lan không kém gì thời kỳ của đồng chí X hiện nay. Để chứng minh điều này chúng ta hãy để ý những tài liệu sau đây.
Thứ nhất, ngày 25-7-2001, thủ tướng Phan Văn Khải có quyết định phê duyệt "Đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2005" (đề án 112). Tính đến ngày 30-12-2005, vốn đầu tư từ ngân sách trung ương cấp cho đề án là 685 tỉ đồng, trong đó Ban Đề án 112 đã chi hơn 277.97 tỉ đồng (hơn 18 triệu Mỹ kim, theo tỉ giá hối đoái vào thời gian đó.)
Theo báo Người Lao Động ngày 20/1/2009, sau 16 tháng điều tra vụ tham nhũng trong ban điều hành đề án "tin học hóa quản lý hành chính nhà nước”, cơ quan điều tra Bộ Công an cộng sản đã đề nghị truy tố 20 bị can, trong đó có 1 viên chức hàng thứ trưởng tên là Vũ Đình Thuần, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN (thời kỳ Phan Văn Khải làm thủ tướng), trưởng ban điều hành đề án 112 (tin học hóa quản lý hành chính nhà nước 2001-2005), và Lương Cao Sơn, thư ký ban điều hành Đề án 112, cùng bị truy tố về 2 tội danh "tham ô tài sản" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Vũ Đình Thuần
Theo điều tra của công an cộng sản, Lương Cao Sơn với tư cách là thư ký "đề án 112" đã "tư vấn" cho các doanh nghiệp đường đi nước bước và trình Vũ Đình Thuần ký duyệt các quyết định để kiếm tiền hoa hồng. Cụ thể, Lương Cao Sơn đã trực tiếp thiết kế tới 7 đường dây cho các vụ làm ăn này. Vụ đầu tiên là mua sắm nhu liệu bản quyền với Công ty Phần mềm ISA do Nguyễn Thúy Hà làm tổng giám đốc. Bỏ qua hết các thủ tục mời thầu theo quy định, ngày 11-10-2004, Sơn đề nghị Vũ Đình Thuần quyết định công nhận Công ty ISA trúng thầu với giá trị nhu liệu bản quyền của hãng Microsoft và IBM trị giá hơn 9.1 tỉ đồng (hơn 600, 000 Mỹ kim). Trong vụ này, Hà đã đưa cho Sơn 360 triệu đồng để chia cho Vũ Đình Thuần 200 triệu đồng, bà Phạm Thị Ngọc, kế toán trưởng Ban Đề án 112, 80 triệu đồng, còn lại là phần Sơn. Kết quả điều tra thật bất ngờ, nguồn gốc nhu liệu ISA giao cho ban "đề án 112 "lại chính là bà Hà mua của chồng mình là Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn hệ thống thông tin, với giá chỉ có 5.8 tỉ đồng.
Báo Người Lao Động ghi nhận rằng cơ quan điều tra đã khám phá nhiều "mánh" làm ăn của Lương Cao Sơn với một ban giám đốc nhà xuất bản Tư pháp do Nguyễn Đức Giao làm giám đốc. Thông qua sự môi giới của Hoàng Đăng Bảo, thư ký của Vũ Đình Thuần, trong thời gian từ tháng 3-2004 đến tháng 6-2006, Nguyễn Đức Giao đã ký với Vũ Đình Thuần 28 hợp đồng in ấn giáo trình, tài liệu với giá trị hơn 3, 8 tỉ đồng. Do nhà xuất bản Tư pháp không có chức năng in, không có nhà in, để có giáo trình, tài liệu giao cho bên A, nên Nguyễn Đức Giao ký hợp đồng giao cho 7 công ty in khác để rút ra 667 triệu đồng tiền chênh lệch. Số tiền này Giao đã chuyển lại cho Hoàng Đăng Bảo 409 triệu đồng.
Trong số can phạm có Lương Cao Phong, giám đốc Trung tâm Thẩm định và Tư vấn thông tin thuộc Công ty Tin học xây dựng và là em ruột Lương Cao Sơn, đã môi giới cho Phạm Văn Hạc, giám đốc Công ty Tin học xây dựng, thực hiện tổng cộng 15 hợp đồng kinh tế và một giao dịch trực tiếp, tổng giá trị hơn 1.68 tỉ đồng. Trong đó có 7 hợp đồng đào tạo tin học trị giá 817 triệu đồng và 8 hợp đồng dịch vụ trị giá hơn 864 triệu đồng. Cơ quan điều tra làm rõ, bằng uy của anh trai, Lương Cao Phong nhận của Công ty Tin học xây dựng tới hơn 316 triệu đồng, trong đó tiền môi giới là 113 triệu đồng.
Cũng theo báo NLĐ, qua nhiều thủ đoạn khác nhau, Nguyễn Thị Phương Hoa đã rút được hơn 1 tỉ đồng. Sau khi chi lại cho Ban Đề án 112 hơn 717 triệu đồng, còn hơn 277, 8 triệu đồng, ngoài việc chia cho các phòng ban, bị can Trần Tấn Ngô và Nguyễn Thị Minh Thiệu, tổng giám đốc và phó tổng giám đốc công ty được chia 17 triệu đồng/người...
Theo báo chí cộng sản thì còn nhiều bị can cùng Vũ Đình Thuần trong vụ này đó là: Cùng bị khởi tố điều tra trong vụ việc liên quan đến nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đình Thuần còn có 7 bị can khác bao gồm: ông Lương Cao Sơn, cán bộ Văn phòng Chính phủ, Thư ký Ban chỉ đạo điều hành Đề án 112; ông Hoàng Đăng Bảo, chuyên viên Vụ Hành chính của Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Đức Giao, Giám đốc NXB Tư pháp (Bộ Tư pháp); ông Bùi Duy Hồng, Phó phòng Kế hoạch NXB Tư pháp; bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Tổng giám đốc; bà Nguyễn Thị Minh Thiệu, Phó Tổng giám đốc và bà Ngô Thị Nhâm, Phó phòng Kinh doanh Tổng công ty Phát hành sách.” (8)
Vai trò của Phan Văn Khải ở đây thế nào? Khải là Thủ tướng và trong thời gian Khải còn đương nhiệm đã là người ký duyệt dự án này. Đồng thời Khải đã để yên cho dự án cấp quốc gia này có thể ung dung tham nhũng ngay trước mũi Khải là điều không tưởng. Có chăng Khải vì tham nhũng và bất tài nên để cho đàn em mặc sức tham nhũng.
Bình luận về vấn đề này RFA có bài viết: “Vụ án Vũ Đình Thuần ảnh hưởng đến T.T. Phan Văn Khải?”. Bài viết là cuộc phỏng vấn L.s - T.s Cù Huy Hà Vũ có đoạn như sau: (9)
“Mặc Lâm: Đó là những người liên quan trực tiếp đến vụ án. Riêng những người không được nêu tên nhưng có liên quan gián tiếp như nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải là thủ trưởng của ông Thuần và cũng là người theo dõi dự án 112 thì vai trò của ông như thế nào, thưa Luật Sư?

TS Cù Huy Hà Vũ: Những người có trách nhiệm gián tiếp, chẳng hạn như nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải thì tôi cho rằng là ông Phan Văn Khải cũng phải chịu trách nhiệm.

Mặc Lâm: Thưa, Luật Sư vừa nói là ông Khải cũng phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên thực tế thì từ xưa đến nay chưa có một lãnh đạo cao cấp nào chịu liên đới trách nhiệm về những việc làm sai trái của nhân viên thuộc cấp, như vậy thì lần này có sự đột phá mới mẻ và là một trường hợp cá biệt hay không?

TS Cù Huy Hà Vũ: Nhà nước Việt Nam từ lâu nay và ngay cả dưới thời ông Phan Văn Khải cũng kêu gọi và quy định là cơ quan nhà nước nào mà để xảy ra tham nhũng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. 

Vậy trong trường hợp này là vụ án tham nhũng xảy ra ngay tại Văn Phòng Chính Phủ, tức là dưới sự điều hành trực tiếp của ông Phan Văn Khải thì rõ ràng nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải phải chịu trách nhiệm về vụ án tham nhũng này. Không thể nói là không có trách nhiệm một chút gì! 

Nhưng cái chuyện tòa án Việt Nam cho tới bây giờ vẫn chưa có thông lệ là đối với thủ tướng hay là những nhân vật cao cấp cỡ Bộ Chính Trị có liên quan thì mời ra tòa với tư cách hoặc là nhân chứng, hoặc là có quyền lợi, hoặc là có nghĩa vụ liên quan, thì trong trường hợp này, theo tôi, Thủ Tướng Phan Văn Khải cần được tòa mời vớí tư cách hoặc là nhân chứng, hoặc là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan bởi vì trong trường hợp này có liên quan tới trách nhiệm của Thủ Tướng Phan Văn Khải.”
Cũng liên quan đến vai trò của Phan Văn Khải, xin chú ý điểm này. Đầu tiên Khải ký quyết định cho Vũ Đình Thuần làm chủ nhiệm đề án 112 (9). Sau này trong bản kết luận điều tra sơ khởi ngày 10/9/2008 của công an cộng sản có đoạn tại mục 3/ khoản 4 như sau: “Cần xét đến trách nhiệm trong việc đề bạt cán bộ cũng như quản lý dự án 112 của nguyên thủ tướng Phan Văn Khải. Chuyển Viện KSNDTC xem xét trách nhiệm liên đới”. Nhưng cho đến khi bản kết luận điều tra ngày 20/1/2009 thì lại mất hẳn đoạn này.
Chỉ cần nói đến trách nhiệm của người đứng đầu chính phủ và việc mập mờ trong kết luận vụ án có thể thấy Phan Văn Khải có vai trò rất lớn trong vụ Vũ Đình Thuần tham nhũng. Việc quan chức cộng sản bao che cho nhau cũng là chuyện thường. Tuy nhiên qua đó có thể thấy được bộ mặt thật của Phan Văn Khải.
Sáu Khải đi thăm Lào Cai
Thứ hai, sau đây là bức thư của một cán bộ cộng sản kỳ cựu tố cáo sự bất tài và tham nhũng của thời kỳ Phan Văn Khải. Đó là minh chứng rõ nét cho một nhân vật vô dụng và có bàn tay nhúng chàm tham nhũng như Khải (10):
“KHỞI KIỆN ông Phan Văn Khải, đứng đầu Hành pháp hai nhiệm kỳ liên tục đến nay, 2006, ông phải nghỉ mà để lại một guồng máy cầm quyền vận hành bởi những “người công chức” thương dân thì ít mà hành dân thì nhiều.

Kính gởi: - Tòa án Lương Tri Tối cao.

Đồng kính gởi:

- Những ai quan tâm, xây dựng chế độ pháp quyền xã hội chủ nghĩa
- Các chiến sĩ trên Mặt trận Thông tin Đại chúng
- Tòa án Nhân dân Tối cao
- Viện kiểm sát Nhân dân tối cao
- Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa 11
- Bộ chính trị và Ban Bí thư Đảng CSVN khóa 10

Tôi tên Thiều Thị Tạo, SN 1950, CMND 020.162.003, cấp ngày 18/06/1997 tại Tp. HCM, đảng viên từ 1968, lúc 18 tuổi, là Đội Vũ trang Tuyên truyền F.100 Ban Binh vận Trung ương cục hoạt đông Khu Sài Gòn – Gia Định, sau GP 1975, công tác khoa học về tội ác chiến tranh rồi chuyên nghiên cứu di truyền học, rồi đa dạng sinh học, rồi cân bằng sinh thái, nghiên cứu viên 10/10, hưu trí từ tháng 8/2005, thường trú số 44, đường 11, Khu phố 4, phường An PHú, Quận 2, [số nhà cũ 513C, ấp An Bình, xã An Phú, huyện Thủ Đức] – Sài Gòn.

Liên lạc ĐT: 7444220 – Email: taomado@hcm.vnn.vn

Để góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, lợi ích và quyền hợp pháp của công dân.

Căn cứ vào Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Tôi khởi kiện ông Phạm Văn Khải, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam nội dung:

Ông Phạm Văn Khải sắp nghỉ làm Thủ tướng, cho nên, buộc lòng tôi phải cấp tốc khởi kiện Thủ tướng Phan Văn Khải vì bộ máy cầm quyền của ông được vận hành bởi những “người công chức”, mà nếu, “vì Dân” thì khó làm việc được, thì bị vô hiệu hóa, khó bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân lao động, mà nhiều công chức vô cảm, vô tư (*), thiếu tầm, thu vén cá nhân thì lại dễ dàng kéo bè, kéo đảng, dễ dàng lên lương, lên chức, tham ô, hủ hóa, hại Dân, hại Nước.

Trong điều kiện “Tam quyền phân lập thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN”, bộ máy hành pháp của Thủ tướng là mạnh nhất vì nắm tiền, tiền do Dân làm ra, không phải tiền của Nhà Cầm quyền làm ra, tại sao Quý vị Cầm quyền tùy tiện xài tiền, tùy tiện mượn nợ trong nước, ngoài nước khỏi công khai cho Dân biết, Dân bàn, Dân kiểm tra? Ai trả nợ? Thủ tướng và gia đình có làm nghề nghiệp gì đóng góp cho kinh tế nước nhà không? cụ thể là làm được gì. Thủ tướng có kiểm kê tài sản nhà mình trước khi nhận nhiệm vụ và sắp tới, ông Phan Văn Khải hết làm thủ tướng, theo nguyên tắc dân chủ, có kiểm kê công khai trước toàn dân hay không? Tại Thủ tướng duy trì bọn công chứ tham ô từ khi đương chức đến khi về hưu, mỗi người được cấp 5 nhà, 7 đất? Xe lớn? Xe con? Cổ phần, tài sản công biến thành của tư nhân: Trải qua hai nhiệm kỳ làm Nguyên thủ Quốc gia, Thủ tướng Phan Văn Khải để lại gia tài khổng lồ cho xã hội Việt Nam, đó là hiện thực: Cướp ngày là quan. Có bao nhiêu phần trăm công chức của Thủ tướng là Quan cướp ngày? Và có bao nhiêu công chức đang lãnh lương Nhà nước mà tự do hủ hóa như cá độ, đá gà, đánh bạc, buôn lậu, hút chích, bồ nhí, điếm già, v.v… hưởng thụ gấp triệu triệu, tỷ tỷ tiền lương. Thủ tướng có biết đám Quan công chức đó xài tiền của Ai không? Nhà Cầm Quyền cần làm rõ công Ai nuôi Ai? Công chức phải ghi rõ chữ to và phát thanh liên tục ở nơi công sở cho Dân ngu cu đen phải giác ngộ Quyền lợi và Nghĩa vụ công dân. Đã thành thói quen cái gì dân làm được từ hột gạo, con cá đến bãi phân. Dân cứ phải đầu môi chót lưỡi câu thiều: “Nhờ ơn Đảng, nhờ ơn Chính phủ”. Nay đến thời tiền gia nhập WTO, Nhà cầm quyền còn phải chứng minh có ai rửa tiền cho ai không?. Một khi những khẩu hiệu mang tính hù doạ dân lành như: “Có dịch! Có vi-rút! Phải cấm nuôi con này, phải chuyễn nuôi con khác! Phải giết con này để cứu con kia! Phải chống dịch! Phải vắc-xin! Phải phun! Phải xịt! Phải khẩu trang! Phải v.v…” phát ra từ cấp cầm quyền, thì dân lành khốn đốn mất tiền, mất vốn, mất sinh kế, có khi mất cả mạng, còn giới tài phiệt kinh doanh vắc xin, thuốc men, thiết bị, con giống v.v… thì tha hồ hốt bạc. Vấn đề này tôi có đóng góp xây dựng Đại hội Đảng CSVN khóa 10 vì dư luận về ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Tp HCM là thiếu đức và thiếu cả tài, ngoài thiếu hiểu biết dịch, đại dịch, còn vướng vào Đất đai, lãnh vực phát sinh nhiều tham nhũng, còn cấu kết với bà Võ Thị Thắng, Tổng cục trưởng Du lịch VN, vay tiền nước ngoài, phá rừng ngập mặn Cần Giờ, mở rộng con đường Rừng Sác, từ 2 làn xe lên 6 làn xe, hình thành một xa lộ thênh thang, không biết phục vụ cho ai? giữa Khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ, dân cư thưa thớt?! Khu Dự trữ Sinh quyển này được MAB và UNESCO công nhận lần đầu tiên ở Việt Nam từ năm 2000. Bất chấp dư luận chê trách Quản lý nhà nước ở Tp. HCM, ông chủ tịch Lê Thanh Hải được vào Bộ Chính trị. Thủ tướng Phan Văn Khải há chẳng có trách nhiệm gì trong việc đề bạt cán bộ cầm quyền cao cấp mà bị tố cáo, thưa kiện quá nhiều?

Cứ mỗi lần, có một vụ thưa kiện nát nước ở các cấp không xong, Thủ tướng lập Tổ Công tác Chính phủ để thanh tra, Tổ thanh tra quậy cặn cáo nổi lên, ai là người gạn đục khơi trong – không có - xử đập dập theo kiểu cứt trâu để lâu hóa bùn – Ai chịu? – Dân không bằng lòng thì Thủ tướng phải chịu trách nhiệm. Từ khi Đất đai (vấn đề cốt từ của cuộc Cách mạng Dân tộc Dân chủ) trở thành hàng hóa thì bộ máy cầm quyền của Thủ Tướng đã không làm gì được ngoài việc thao túng cho lớp cường hào ác bá mới áp bức, bóc lột nhân dân, đẩy nhân dân vào con đường cùng.

Không biết rồi sẽ xảy ra đổ máu và bạo loạn ngày nào!!?

Bởi Thủ tướng Phan Văn Khải sắp rời ghế Nguyên thủ Quốc gia mà không có trách nhiệm gì về lòng tin của Dân đối với Nhà cầm quyền do ĐCSVN lãnh đạo, đau đớn thay, đang bị lung lay tận gốc rễ, (mà Thủ tướng và bộ máy vẫn cứ điềm nhiên tọa thị, không chút xót xa cho bao máu xương, bao tuổi trẻ lớp lớp trải đường cho vị trí cầm quyền của Đảng], trên nguyên tắc: “công chức chỉ được làm những gì luật pháp cho phép còn dân thì được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, tôi phải khởi kiện ông Phan Văn Khải, Thủ tướng nước CHXH CNVN trước Tòa án Lương Tri Tối cao thông qua Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ Bến Nhà Rồng Quận 4, Sài Gòn.

Hôm nay, ngày 5 tháng 6 năm 2006, (ngày Tp làm lễ sự kiện bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ Bến Nhà Rồng) với tư cách công nhân của nước CHXH tôi xin gởi Đơn KHỞI KIỆN ông Phan Văn Khải, đứng đầu Hành pháp hai nhiệm kỳ liên tục đến nay, 2006, ông phải nghỉ mà để lại một guồng máy cầm quyền vận hành bởi những “ người công chức” thương dân thì ít mà hành dân thì nhiều. (Người dân cay đắng lắm thay!).

Rất mong được sự quan tâm giải quyết của quý vị nhận đơn. Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Luật pháp về tính trung thực của lòng tôi về sự Khởi kiện và tôi sẵn sang cung cấp nhân chứng khi có yêu cầu.

Nguyên đơn

(Đã Ký)

Thiều Thị Tạo
513C (Số Mới 44 - đường 11)
Khu Phố 4 - Phường An Phú - Quận 2 – Sài Gòn
Tel: 84 – 08 – 7444220.
Thứ ba, nhắc đến sự bất tài của Phan Văn Khải còn phải nhắc vụ PMU 18. Đây là một trong số các vấn để nổi bật nhất trong thời kỳ Khải làm thủ tướng chính là vụ PMU-18, là một vụ bê bối liên quan đến tham nhũng trong Bộ Giao thông Vận tải đầu năm 2006. Vụ này đã gây xôn xao dư luận tại Việt Nam cũng như các nước và tổ chức cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, đã khiến Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đào Đình Bình phải từ chức và Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Việt Tiến bị bắt giam… vai trò của Khải trong vụ án này là không thể tránh khỏi vì khi làm thủ tướng thì ông ta đã ở đâu để cho bê bối ngay trong cơ quan bộ? Có lẽ chỉ có Khải là biết rõ nhất.
V. Kết luận:
Với bản chất xuất phát từ một kẻ dính máu nhân dân từ trong CCRĐ thì Phan Văn Khải đã đi trọn con đường quan lộ cộng sản của mình kèm với độc tài, tham nhũng, bán nước và bất tài. Chính vì vậy chúng ta cần phải xem xét tội trạng của Khải để sau này khi Việt Nam có độc lập và dân chủ thực sự sẽ xét hỏi đến những tên như Khải. Chúng ta không hề mong đợi sự trả thù đẫm máu như cộng sản. Nhưng công lý phải được thực thi nghiêm minh với những kẻ bán nước hại dân như Phan Văn Khải.
28/09/2013
http://danlambaovn.blogspot.com

___________________________________________


Chú thích:
(7) (Trích báo cáo về thủ tướng Phan Văn Khải của cơ quan an ninh đối ngoại Liên Bang Nga ngày 13/10/1997)

ẨN ĐẰNG SAU CHUYẾN CÔNG DU CỦA THỦ TƯỚNG

Bài đọc liên quan:
+ Thuận lợi và khó khăn cho tương lai Việt Nam
+ Bàn về kỷ vật của chủ tịch nước trao cho TT Obama
+ Tái cơ cấu cái gì?
+ Sai lầm kinh tế hay chính trị?
+ Nhìn đến 2013

Cách đây 2 tuần, tôi có một cuộc khảo sát các bạn tôi là những giám đốc kinh doanh ở các lĩnh vực thương mại gồm: điện máy, hàng nông sản thực phẩm, tiêu dùng thiết yếu, thì sức mua của người dân giảm mạnh trong 8 tháng đầu năm 2013 chỉ còn 40% so với cùng kỳ năm 2012. Một số doanh nghiệp đã giảm biên chế hoặc giảm lương chỉ còn 40%. Sức mua giảm thì hàng tồn kho tăng, hàng tồn kho tăng thì buộc doanh nghiệp phải giảm hoặc ngưng sản xuất.

Một số doanh nghiệp làm ăn có lãi, còn sống sót nhờ đơn đặt hàng xuất khẩu, nhưng vay vốn hoạt động bị giảm xuống, vì giá trị thế chấp bất động sản đã giảm, thiếu vôn kinh doanh để đủ nuôi quân, họ đành giảm sản xuất, hoặc đóng cửa. Chỉ cần có thế, không cần phải làm cái gì to tác, để có thể hiểu được kinh tế Việt Nam đang ở đâu.

Nhưng khi ông thủ tướng Nguyễn tấn Dũng bắt đầu chuyến công du Pháp, để ký kết đồng minh chiến lược, thì cũng là lúc ở nhà các nhà kinh ban tế thế họp nhau ở Huế với cái gọi là: Diễn đàn kinh tế mùa thu.
Các nhà kinh bang tế thế bàn nhau rất hăng. Nào là kinh tế Việt Nam đã hạ cánh nặng nề, từ miệng ông chú tịch ủy ban giám sát tài chính quốc gia. Nào là kinh tế Việt Nam nghẽn mạch tăng trưởng từ ông viện trưởng viện kinh tế Việt Nam. Nào là kinh tế Việt Nam vỡ ổn định vĩ mô từ 5 năm qua từ ông cựu phó thủ tướng. Nếu chịu khó đọc thì toàn tin xấu.
Hôm nay, ông thủ tướng vừa đặt chân tới Washington DC. Gọi là đi họp lần 68 của Liên Hiệp Quốc, nhưng ông đã tức tốc đến thăm 3 nơi vô cùng quan trọng, mà từ trước tới nay chưa có nhà cầm quyền nào ở Việt Nam làm chuyến con thoi tấp cập như thế: World Bank, IMFBộ thương mại Hoa Kỳ, với những lời đề nghị rất thiết tha về vấn đề vay mượn, và mong mỏi Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế Việt Nam là kinh tế thị trường tự do.

Có một điều mấu chốt là, tại sao các nhà kinh bang tế thế không ai dám đá động đến nguyên nhân sụp đổ kinh tế của nước Việt là. chính trị không chịu thay đổi để phù hợp với kinh tế năng động? Thế mới thấy sự ràng buộc của 2 cái phàm là của Mao nó ghê gớm đến nhường nào?

Hai năm trước tôi đã có bài: Nhìn đến năm 2013. Trong đó, tôi đã nhận định rằng, kinh tế Việt Nam sẽ thực sự sụp đổ vào năm 2013, vì một nền chính trị phi khoa học, đi ngược với các quy luật xã hội học. Nhìn hình ảnh ông thủ tướng công du con thoi, mà bề ngoài là đi ký kết chiến lược với Pháp, và đi tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 68, nhưng bản chất là đi lo chuyện kinh tế nước nhà đang sụp đổ, chưa có thuốc chữa.

Tháng 10/2013 là tháng quyết định nhiều việc đối với Việt Nam. Vì nó là tháng mà quốc hội phải thông qua hiến pháp mới 2013 - sau 4 lần sửa đổi - để phù hợp tình hình mới. Cũng là tháng mà vòng đàm phán lần thứ 20 - cũng là vòng đàm phán cuối cùng - của Hiệp Định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương. Nhưng tới nay, quốc hội vẫn còn đang loay hoay với những chuyện xưa như trái đất - sở hữu và đơn nguyên hay đa nguyên chính trị. Và 81 tập đoàn kinh tế nhà nước vẫn chưa được tư nhân hóa, cũng như chưa được công nhận người dân được phép thành lập Hội. Tất cả những điều này quyết định cho Việt Nam có được tham gia tự nguyện vào TPP hay không. Không ai bắt buộc Việt Nam phải vào. Nhưng không vào thì không có cái để cứu lấy nền kinh tế đang sụp đổ. Trong khi đó để được vào là phải cải tổ hệ thống chính trị.

Chuyến công du của ông thủ tướng chỉ cách chuyến đi của ông chủ tịch nước đến Hoa Kỳ có 2 tháng. Cả hai chuyến đi đều có những hành động quyết liệt nhằm cứu lấy nền kinh tế đang sụp đổ thực sự. Hai chuyến đi dồn dập và những mục tiêu cho thấy tất cả. Nhưng Hoa Kỳ lại là một quốc gia không là con chiên của bất kỳ chủ thuyết nào, mà là một quốc gia theo cuộc sống hiện sinh thực dụng. Ngoại giao với Hoa Kỳ không chỉ bằng nước bọt.

Lần này thực sự là nguy ngập, nhưng trong cái nguy ngập ấy lại là cơ hội chính trị Việt Nam thay đổi như Miến Điện. Nếu không, hầu như mọi ngã đường đi đến tương lai của Việt Nam đều xấu. Vì lòng dân đã mất niềm tin. Xuất khẩu vẫn tốt mà sức mua của dân chúng lại cạn kiệt. Hệ thống tài chính ngân hàng đang ôm nợ xấu, dù giảm lãi suất, nhưng không tìm ra khách hàng cho vay, trong khi đó vẫn cứ tăng mức huy động vốn để tồn tại. Đó là những nghịch lý lớn đang tồn tại trong nền kinh tế Việt Nam, và chính chúng sẽ hủy diệt nền chính trị phi khoa học không bao lâu nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét