Thả tù chính trị, Việt nam chuyển tới Mỹ thông điệp gì?
Việc Luật sư Lê Công Định được trả tự do trước thời hạn hơn 1 năm đã được hoan nghênh trong nhiều giới.
Ông Định ra tù sáng thứ Tư 6/2 và hiện còn phải chịu 3 năm quản chế tại địa phương.
Phản ứng trước sự kiện này, ông Lê Thăng Long, người cùng bị
xét xử một đợt với ông Lê Công Định nhưng vì án nhẹ hơn nên
được trả tự do năm ngoái, nói với BBC: "Tôi thực sự rất vui
mừng trước sự trở về của anh Định".
"Tôi cho đây là tín hiệu rất tích cực trong quá trình đổi mới
về chính trị của Việt Nam, nó cho thấy các tác động của cả
từ bên trong lẫn bên ngoài, cũng như của những thay đổi trong môi
trường chính trị toàn cầu và chính ngay trong nội bộ của
Đảng Cộng sản Việt Nam."
Ông Lê Thăng Long cũng cảnh báo LS Định rằng "cuộc đấu tranh vẫn
còn tiếp tục, con đường phía trước chắc chắn còn nhiều khó
khăn và rủi ro rất lớn".
Tuy nhiên, theo ông, sự đóng góp của ông Lê Công Định, người mà
ông nhận xét là "rất trăn trở về bản Hiến pháp Việt Nam" ngay
trong quá trình thu thập ý kiến đóng góp về sửa đổi Hiến
pháp 92 là một điều tích cực.
"Tôi hy vọng và tin tưởng rằng đây là cơ hội cho anh Định đóng góp một cách công khai và hợp pháp cho đất nước."
Người còn ở trong tù
Trong khi đó, ông Trần Văn Huỳnh, cha của doanh nhân Trần Huỳnh
Duy Thức, người cũng bị xét xử cùng đợt với các ông Định và
Long những lãnh án tù nặng nhất 16 năm, nói: "Nghe tin mừng của
Lê Công Định, tôi nghĩ ngay đến con tôi".
"Tôi hy vọng các tổ chức quốc tế và dư luận trong nước tiếp
tục ủng hộ, vận động để các tù nhân lương tâm như con trai tôi
sớm được trả tự do vì họ không làm gì có tội."
Trong phiên xử ngày 20/1/2010, bốn người là các ông Lê Thăng Long,
Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Trần Huỳnh Duy Thức đã nhận
án tù nhiều năm vì tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,
theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.
Ông Lê Công Định, theo cáo trạng, còn là đảng viên Đảng Dân chủ Việt Nam vốn không được phép hoạt động.
Đảng này, ngay sau khi ông ra tù, đã ra thông cáo cho hay LS Lê
Công Định là Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam từ ngày 1/6/2009.
"Việc trả tự do cho hai ông Lê Công Định và Nguyễn Quốc Quân
khiến người ta nghĩ rằng Việt Nam đang mong muốn điều gì đó từ
phía Mỹ." - GS Carl Thayer
"Đảng Dân chủ Việt Nam yêu cầu nhà nước Việt Nam tiếp tục trả tự do cho
các đảng viên và cộng sự của Đảng Dân chủ còn đang bị giam cầm trái
phép. Trả tự do cho các tù nhân chính trị chính là hành động thiết thực
để thể hiện tinh thần thật tâm hòa hợp toàn dân tộc, tôn trọng sự thật
và công lý, quyết tâm xây dựng nhà nước pháp quyền."
Thông cáo cũng viết rằng "đối thoại trên tinh thần xây dựng là cách
tốt nhất nên có nhằm thay đổi tích cực hình ảnh của Việt Nam, hướng đến
lợi ích chung của quốc gia và dân tộc".
Phản ứng quốc tế
Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên lên tiếng về sự kiện LS Lê Công Định được trả tự do.
Phát ngôn viên cho Đại sứ quán Mỹ, Christopher Hodges, được hãng
thông tấn AP dẫn lời nói: "Chúng tôi hoan nghênh quyết định của
chính quyền Việt Nam trả tự do nhân đạo cho LS Lê Công Định".
"Nhân quyền, kể cả việc kêu gọi thả tất cả các tù chính trị,
tiếp tục là một phần quan trọng trong quan hệ song phương của
chúng tôi với Việt Nam."
Tuần trước, Việt Nam cũng đã thả ông Nguyễn Quốc Quân, đảng viên Việt Tân, người bị bắt từ tháng Tư năm ngoái.
Bình luận về hai vụ thả người gây chú ý này, Giáo sư Carl
Thayer từ Canberra, nói với BBC rằng tình hình nhân quyền ở
Việt Nam xấu đi trông thấy kể từ sau Đại hội Đảng XI năm 2011,
nên các động thái mới dường như "đi ngược lại những gì đang
xảy ra".
Ông Thayer cho rằng quyết định thả hai ông Quân và Định có thể
không phải vì lý do nhân đạo như giải thích mà là "một quyết
định chính trị".
"Năm nay, Việt Nam đặt mục tiêu đàm phán quan hệ đối tác chiến
lược với một số quốc gia chủ chốt. Hồi tháng 1/2013, thỏa
thuận về quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập với
Ý."
Ông Nguyễn Quốc Quân trở về Mỹ
Việt Nam cũng vừa trả tự do cho đảng viên Việt Tân Nguyễn Quốc Quân
Tuy nhiên, theo GS Thayer, quá trình đàm phán với Hoa Kỳ bị đình
trệ hơn một năm nay chính vì chủ đề nhân quyền và đối thoại
nhân quyền Mỹ-Việt thường niên 2012 cũng không thực hiện được.
"Việc trả tự do cho hai ông Định và Quân khiến người ta nghĩ
rằng Việt Nam đang mong muốn điều gì đó từ phía Mỹ," ông Thayer
nhận định.
Tiếp tục áp lực
GS Thayer nói với BBC: "Có lẽ họ muốn tái khởi động tiến
trình đàm phán quan hệ đối tác chiến lược. Trong quá khứ Việt
Nam đã vận động để gỡ bỏ cấm vận vũ khí và công nghệ quốc
phòng cho Việt Nam".
"Việt Nam cũng thúc đẩy để Washington chuẩn thuận các chuyến
thăm cao cấp nhất tới Hà Nội; và có lẽ Việt Nam cũng đang
muốn thử lòng tân Ngoại trưởng John Kerry xem ông ta nghĩ gì về
việc này."
Hiện các quan chức Đảng CSVN, ông Thayer cho biết, đang xem xét
lại Nghị quyết 8 của Ban Chấp hành Trung ương sau 10 năm thực
hiện.
Nghị quyết này, vốn chấm dứt việc phân loại các cường quốc
thành hai phe 'thân Việt Nam' và 'chống Việt Nam', đã mở đường
để cải thiện quan hệ quốc phòng với Mỹ.
Đặt vào bối cảnh này, ông Thayer nói việc thả hai nhân vật đấu
tranh dân chủ mới đây cho thấy Hà Nội có thể đang muốn hợp
tác với Washington để xua tan một số quan ngại về nhân quyền.
Trong khi đó, một số tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights
Watch nhận định rằng áp lực lên chính quyền Việt Nam dường như
đã có tác dụng.
"Giới ngoại giao ở Việt Nam và quan chức LHQ cần đẩy mạnh nỗ
lực lên tiếng về các vụ nhân quyền như trường hợp ông Lê Công
Định," một phát ngôn viên Human Right Watch nói hôm thứ Năm 7/2.
(BBC)
Hoàng Lan - Đôi điều suy nghĩ sau việc thả Lê Công Định
Trong một động thái mà có thể gây bất ngờ cho nhiều người quan sát,
chính quyền Việt Nam đã thả ông Lê Công Định, luật sư bị bắt và buộc tội
“hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 của bộ luật hình sự
nước CHXHCN VN, mặc dù ông đã bị bắt với lí do vi phạm điều 88. Sự bất
nhất này thực ra cũng không có gì để phải bàn thêm, vì theo như tiến sĩ
Nguyễn Quang A gần đây có phát biểu với BBC[1] , thì chỉ cần ra khỏi
bụng mẹ là bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể bị buộc tội theo điều này, hay
điều kia.
Trở lại với việc ông Định được thả trước thời giạn hơn một năm, liên hệ
với các tin tức trong thời gian gần đây, việc này gợi mở ra những điều
đáng để suy nghĩ và bàn luận thêm. Sau đây xin bàn về bối cảnh của sự
kiện.
Thứ nhất về kinh tế, với tất cả các tin tức khách quan từ phía các
chuyên gia quốc tế[2] về tình hình kinh tế của Việt Nam trong điều kiện
hiện tại, nền kinh tế đang ở giai đoạn khó khăn nhất và những vấn đề cốt
lõi vẫn chưa được giải quyết. Sự phục hồi mạnh mẽ ở khu vực chứng khoán
trong thời gian gần đây chỉ là do đồng tiền vẫn liên tục mất giá, lưu
thông vàng bị thắt chặt kiểm soát và bất động sản thì đang chờ nổ nên
lượng tiền trong dân chỉ còn con đường cuối cùng là đổ vào chứng khoán.
Nhưng với các khối ung thư ở mảng kinh tế nhà nước, cụ thể là các tập
đoàn nhà nước vẫn chưa có một biện pháp hữu hiệu để giải quyết (tái cơ
cấu đã thực hiện và được chứng minh là vô hiệu quả) thì những dấu hiệu
khởi sắc trong chứng khoán không đủ để vực dậy cả nền kinh tế. Thậm chí
chứng khoán lại có thể trở lại ảm đạm sau khi nhà đầu tư bị tổn hại niềm
tin vì một lí do nào khác. Biểu hiện rõ nhất là ngân khố quốc gia đã
cạn kiệt đến mức nhà nước phải ra thông báo “khuyến khích đóng góp tài
sản”[3] hay nói dân dã hơn thì là xin tiền quyên góp của dân. Như vậy là
ngân khố đã cạn kiệt đến mức cùng kiệt, và e rằng chính phủ khó có thể
duy trì lâu hơn được nữa trước khi có sự thay đổi lớn hoặc là tuyên bố
phá sản.[4]
Thứ hai về chính trị, áp lực của Trung Quốc lên tất cả các mặt của Việt
Nam càng lúc càng nặng nề. Không chỉ có kinh tế, văn hóa, an ninh chủ
quyền quốc gia mà còn cả sức khỏe người dân. Trong bối cảnh Hillary
Clinton dùng những ngày cuối cùng của nhiệm kì để ra một tuyên bố khẳng
định quần đảo Senkaku nằm trong phạm vi của hiệp định song phương Mĩ
Nhật[4] , nói trắng phớ ra thì là Mĩ sẽ can thiệp nếu tàu động đến
Senkaku của Nhật thì có thể khẳng định Trung Quốc không dại gì mà khiêu
chiến với Mĩ và Nhật ở thời điểm hiện tại. Bị đấm một cú đau và khó có
điều kiện trả đòn ngay ở khu vực Đông Á, với tính cách đặc trưng của
hắn, Trung Quốc làm cho những người quan tâm theo dõi tình hình Việt Nam
nín thở theo dõi những động thái sau đó mà tàu sẽ tiến hành tại khu vực
Đông Nam Á, trên Biển Đông, nhất là quần đảo Trường Sa.
Thứ ba, về động thái của chính quyền trước tình hình này. Ở mảng đối
ngoại, chuyến công du châu Âu của tổng bí thư Trọng mà điểm nhấn là cuộc
gặp gỡ đầy bất ngờ với Giáo hoàng, nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác
chiến lược với Pháp, Ý … đều cho thấy những nỗ lực đẩy mạnh đa phương
hóa quan hệ quốc tế để tìm kiếm sự ủng hộ, giúp đỡ trước bối cảnh kinh
tế bi đát và áp lực Trung Quốc nặng nề. Trong khi đó, tại diễn đàn khu
vực, ngoài việc chờ đợi mối quan hệ đối tác chiến lược với Singapore và
Inđonexia đã được lên dây cót từ trước, người ta vẫn chưa thấy dấu ấn
của ông Lê Lương Minh trên cương vị tổng thư kí ASEAN. Có lẽ do ông mới
nhận chức, hãy còn quá sớm để chờ đợi một cái gì to tát. Đối thoại song
phương với Trung Quốc vẫn ở trạng thái cực kì bị động, các phản đối xâm
phạm chủ quyền mang tính hình thức càng lúc càng hạ thấp về cấp của đơn
vị ra tuyên bố, mập mờ về nội dung và hầu như là vô nghĩa trên thực tế. Ở
mảng đối nội, những biến động, tranh đấu trong nội bộ chính quyền thời
gian gần đây có thể bị nhiều người cho rằng đó chỉ là phân chia lại
quyền lực nội bộ. Quan điểm đó có phần đúng, nhưng những đấu tranh đó
cũng cho thấy nhận thức của chính quyền, tầng lớp lãnh đạo về sự cần
thiết phải thay đổi.
Những việc thả ông Định hay ông Quân (Nguyễn Quốc Quân) trước đó, và cả
việc thả Lê Anh Hùng khỏi trại tâm thần; mặc dù có cho thấy những biểu
hiện có vẻ như là chuyển biến theo hướng mềm mỏng hơn của chính quyền
nhưng thực tế lại không phải là những dấu hiệu để những người mong đợi
sự tiến bộ ở Việt nam nên lạc quan. Trường hợp ông Quân có quốc tịch Mĩ,
việc bắt giữ trái phép và xét xử không công khai một công dân của Mĩ
hay bất cứ nước nào khác theo kiểu mà Việt Nam vẫn làm sẽ gây khó khăn
cho những nỗ lực thúc đẩy quan hệ với các nước có tiếng nói trọng lượng
(mà ở đây là Hoa Kỳ và Châu Âu). Cũng như vậy, việc bắt cóc và giam giữ
Lê Anh Hùng có thể được xem như một hành động manh động quá khích không
thể lí giải, chấp nhận được của các cấp thực hiện. Nhờ có sự đấu tranh
quyết liệt, thông tin kịp thời của bạn bè Lê Anh Hùng tới các tổ chức
quốc tế, thuyết phục mẹ Hùng viết đơn đòi con đã gây ra áp lực đủ mạnh
để chính quyền buộc phải thả Hùng. Trường hợp ông Định, một người đã
nhận tội và xin khoan hồng trên truyền hình quốc gia, việc thả ông cũng
không nên được xem là bước tiến lớn trong chuyển biến tiến bộ ở nhận
thức của chính quyền. Có thể, đó chỉ là “con săn sắt” được thả để xoa
dịu dư luận, đánh lạc hướng tập trung của xã hội vào khu vực sửa đổi
Hiến pháp – mà cụ thể là sửa điều 4 ở Hiến pháp hiện hành đang được xã
hội tập trung quan tâm.
Như vậy trọng tâm của vấn đề cần được quan tâm ở thời điểm hiện tại vẫn
là ở hiến pháp, có một hiến pháp tốt mới có thể tạo chuyển biến, tạo bệ
phóng để khai thông sức mạnh toàn dân đối phó với tình hình mới. Nhưng e
rằng việc tạo ra thay đổi đột phá ở thời điểm hiện tại, không chỉ là
khó mà còn là cực kì thiếu khả năng. Xin bàn thêm ở phần sau.
Hoàng Lan
---------------------
Chú thích:
1. Chống tham nhũng: cần đảng đối lập. Bài phỏng vẫn ông Nguyễn Quang A trên BBC. Link:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/02/130204_nguyen_quang_a_interview.shtml
2. Alan Phan: góc nhìn Alan. Link: http://www.gocnhinalan.com/
3. Nhà nước khuyến khích đóng góp tài sản hoặc tiền cho dự trữ quốc gia. Link: http://vietstock.vn/2013/02/nha-nuoc-khuyen-khich-dong-gop-tai-san-hoac-tien-cho-du-tru-quoc-gia-758-258097.htm
4. Gần đây Bloomberg có đưa một bản tin ngắn dự báo chứng khoán Việt nam
sẽ tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu trong năm 2013. Cái mẹo ở đây là họ
chỉ nói chứng khoán tăng trưởng, chứ không nói đến nền kinh tế. Điều này
có thể đã tác động đến một số nhà đầu tư kĩ thuật của quốc tế. Nhưng
chưa có đủ số liệu công bố về đầu tư của khối ngoại lên thị trường trong
thời gian sau đó, nên nhận định này chỉ mang tính cá nhân. Link http://www.bloomberg.com/video/vietnam-the-world-s-best-performer-in-2013-SPT8hfCjS8SzPefNfpZnuQ.html
5. Bản tin trên báo Lao động: http://laodong.com.vn/The-gioi/Ngoai-truong-My-Hillary-Clinton-Dung-cham-den-Senkaku-trong-tay-Nhat/100051.bld
(Hãy dành thời gian)
Cà phê Trung Nguyên – dối trá và độc hại
Uống loại cà phê Trung Nguyên này sẽ… nằm luôn hết ngồi dậy..
Cách đây ít lâu, tôi tình cờ đọc được một nghiên cứu thị trường, trong
đó nói rằng người Việt Nam rất tự hào là có một ly cà phê “đậm, đắng,
đặc quẹo mà người nước ngoài không uống được”.
Thế nhưng, họ không biết rằng niềm tự hào của họ được xây từ những điều dối trá.
Để mở đầu, tôi có thể nói sơ lược như sau: về nguyên thuỷ thì ly cà phê
thường được uống nóng. Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen
thưởng thức dễ dãi của mình, chuyển qua uống đá . Từ đây, loại cà phê
nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa: trong nước đá, nó loãng ra và
không đủ đắng, còn mùi hương thì bị ức chế bởi nhiệt độ thấp.
Và thế là các nhà sản xuất tìm đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.
Nhưng cuối cùng, Trung Nguyên đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất
trong lịch sử chế biến cà phê Việt Nam, với việc cho thuốc ký ninh vào
cà phê với liều lượng cao. Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả.
Thêm vào đó, TN đã tiên phong trên con đường trộn hương nhân tạo nồng độ
cao vào cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không
hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin.
Vốn dĩ gelatin được sản xuất từ da và xương trâu – bò, và đủ tiêu chuẩn
làm thực phẩm thì rất đắt, nên TN đã xử dụng gelatin Trung Quốc làm
nền cầm hương.
Và thứ này thì hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm, vì nó chứa rất nhiều preservatives.
Thế nhưng, những điều đó của riêng Trung Nguyên thì không có gì đáng
nói. Điều đáng nói là khi ly cà phê TN được coi là tiêu chuẩn, thì tất
cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu
không thì không bán được.
Và như thế, không ngoa khi nói rằng, TN đã đẩy ly cà phê Việt vào một ngõ cụt dối trá.
P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê TN bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị gì.
Ký ninh từ lâu đã được dùng gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng
nhỏ thì nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng ký ninh được xử dụng
trong cà phê TN nói riêng và TẤT CẢ CƠ SỞ cà phê ở Việt Nam nói chung
là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~ 0,002g
cho mỗi phin.
Ở mức này, thì việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng
cinchonism, tức ngộ độ ký ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng
mặt, giảm sức nghe và nhiều triệu chứng phụ kèm khác.
Còn chuyện bạn hỏi về “tại sao không có ai lên tiếng” – well, Chi cục Y
tế dự phòng Đaklak biết rõ mọi chuyện này – nhưng ở Việt Nam nói chung
trong mọi vấn đề đều rất khó lên tiếng, và luôn luôn có một kênh nào
đó để “bịt”. Cho nên, điều nhỏ nhất mà tôi nghĩ có thể làm được là tự
mình không uống cà phê, và khuyến khích những người mình biết không
uống cà phê.
Tôi chỉ nói những gì tôi chắc chắn hiểu rõ. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm. Và cũng hy vọng các bạn không nghĩ thế .
Nhưng về sự giả dối trong ly cà phê Việt Nam, có lẽ các bạn cần hiểu rõ hơn một chút.
So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì ly cà phê Việt được uống theo
kiểu dễ dãi: cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một
ly nước đá khoảng 180 ml.
Và chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ…
Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng
trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà
phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ sánh để không bị tan loãng ra
trong chừng ấy nước đá.
Cho nên, trước Trung Nguyên từ lâu, thì cách hoàn thiện một ly cà phê
đá đã bao gồm 3 việc: tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê,
và tăng độ sánh cho cà phê.
Cách chế biến như sau: Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang.
Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ. Còn để tăng độ sánh,
người ta dùng đường nấu ra caramel.
Trung Nguyên chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn “cà phê ngon” mà thôi.
Điều đáng nói nhất là khi nó đã thành chuẩn, thì sự giả dối nghiễm nhiên thành chân.
Về phía các nơi sản xuất, thì họ nghĩ – khi những chỉ tiêu chất lượng
quan trọng bậc nhất của cà phê – độ đắng, mùi hương, độ sánh – đều là
hàng giả, thì việc gì họ phải dùng cà phê thật làm gì?
Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel, họ
mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu
được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi
thề.
Và thế người Việt, đa số, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ
đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc ký ninh và
nghĩ rằng họ đang uống thứ cà phê ” có văn hoá đặc biệt nhất “.
Đến đây chính là một ngõ cụt – Ngõ cụt dối trá.
Câu hỏi cuối – chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng đó? Sự
dễ dãi của người uống? Sự xu thời của Trung Nguyên? Hay là trình độ
quản lý chất lượng thực phẩm của Nhà nước ?
-
P/S: Một điểm cuối , bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập
mạnh, thì đấy có khả năng là ngộ độc ký ninh chứ không phải là do tác
dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ.
TTN
http://bbqt.com/forum/index.php?%2Ftopic%2F6340-ca-phe-trung-nguyen-d%E1%BB%91i-tra-va-d%E1%BB%99c-h%E1%BA%A1i%2F
Đinh Đức Lập cáo buộc 2 UV Bộ Chính trị Trần Đại Quang và Tô Huy Rứa ép bán công sở cho tư nhân.
Đăng bởi Hai Hoang Van vào Thứ năm, ngày 07 tháng hai năm 2013
(Chuyện thật 100%)
Nghe lén mấy "thèng Đè Nẽng" nói chuyện trong quán cà phê. Thằng A khơi chuyện:
- Tin đồn trên mạng là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm vụ Kiên bạc để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng mắt ra, mà Kiên bạc là cái thằng nào mà ghê gớm thế?
Thằng B liền tỏ vẻ:
- Mày biết Vũ nhôm chứ? Mày cứ tưởng tượng trường hợp này giống như có một ngày nào đó ông Văn Hữu Chiến ra lệnh bắt Vũ nhôm vậy thôi!
Thằng C cười mím chi:
- Nếu ông Văn Hữu Chiến mà có ý định bắt Vũ nhôm thì trước đó đã có người bắt Văn Hữu Chiến rồi...
Cả ba thằng A, B, C đều ôm bụng cười thích thú.
Minh Phước
P/s: ... không biết Vũ nhôm, Văn Hữu Chiến là ai? Đành tra Google, Google mách rằng " ... Văn Hữu Chiến là Chủ tịch UBND tp Đà Nẵng, còn Vũ nhôm thì Google bó tay... "
À! Trong video này, ông Đinh Đức Lập có nhắc đến... anh chàng tên Vũ nào đó ở Đà Nẵng.
http://www.youtube.com/watch?v=vFCLITewECk&feature=player_embedded
Xem thêm:
- Nghe lại tiếng chửi
- Căn bệnh mãn tính
(Blog Phước Béo)
Suất ăn 18 triệu đồng của người Việt
Bào ngư bé xíu giá 2 triệu đồng, một lát thịt bò nhỏ giá 2,3 triệu đồng
và muốn bữa ăn với đầy đủ các món “đỉnh”, bạn phải bỏ ra 18 triệu đồng.
Lát thịt bò có giá 2,3 triệu đồng chỉ nặng 200 gr, đang được phục vụ tại
nhà hàng Square One thuộc khách sạn 5 sao Park Hyatt Saigon (TP.HCM).
Hẳn bạn mong chờ đó sẽ là một món thịt bò được chế biến cực kỳ công phu,
cầu kỳ mà bạn không thể nào tự làm ở nhà?
Bếp phó điều hành của Park Hyatt Saigon, ông Marco Torre cho biết, món
bò ở đây chỉ được đem rắc vào một tí muối, một tí tiêu và nướng sơ trên
bếp là xong. Lý do của sự đắt đỏ? “Đó chính là bò Wagyu được nhập khẩu
từ Úc. Vì hương vị của nó đã tuyệt hảo rồi nên cách chế biến thích hợp
nhất là hầu như không tẩm ướp gì cả, cũng không nấu nướng quá nhiều để
giữ trọn vẹn hương vị nguyên thủy”, ông Torre giải thích.
“Chân dung” đĩa thịt bò 2,3 triệu đồng ở khách sạn Park Hyatt Saigon. |
Wagyu là giống bò rất nổi tiếng của Nhật. Ngoài xứ sở mặt trời mọc, nó
còn được nuôi ở một số nước khác như Úc và Mỹ. Trong khi ở Nhật, bò
Wagyu thường được massage, nghe nhạc thì người Úc còn có sáng kiến
thường xuyên cho lũ bò “nhậu” rượu vang đỏ. Tất cả là để làm tăng tối đa
chất dinh dưỡng, độ ngon ngọt và thơm lừng hiếm có của giống bò quý
này. Ở Úc, bò Wagyu được chia làm 9 loại khác nhau và đĩa thịt bò 2,3
triệu đồng tại Square One đứng đầu bảng.
Dẫu mang cái giá khủng đó nhưng có lần một nhóm thực khách dùng bữa tại
Square One đã gọi một lúc 8 phần bò Wagyu. Đầu bếp Torre cho biết, ngày
càng có nhiều thực khách người Việt Nam sành ăn và sẵn sàng chi nhiều
tiền, yêu cầu những món cao cấp như bò Wagyu.
Sành uống
Nói về sành uống, ông Juan Costa Ribas - Giám đốc ẩm thực của khách sạn 5
sao Caravelle (TP.HCM) - chia sẻ, đi du lịch nhiều đã góp phần khiến
cho người Việt ngày càng am hiểu hơn về các loại rượu và “soi” kỹ vào
chất lượng rượu. Chính vì thế mà nhu cầu về các buổi tiệc rượu rất cao
cấp được các khách sạn 5 sao tổ chức ngày càng tăng cao, trong đó thức
ăn được thiết kế để thật “ăn ý” với một số loại rượu nào đó nhằm mang
lại những trải nghiệm thú vị nhất trong vòm họng. Muốn làm được điều đó,
đầu bếp phải có nhiều kinh nghiệm và rất am hiểu về rượu ngoài những
kiến thức cơ bản như rượu vang trắng hợp với cá và thịt trắng, vang đỏ
nhẹ hợp với bê và thịt trắng trong khi vang đỏ nặng hợp với thịt đỏ...
“Nhâm nhi một món ăn cùng với nhiều loại rượu khác nhau sẽ đem lại những
hương vị khác biệt, tất cả được giải thích cặn kẽ bởi một người am hiểu
về rượu sẽ là cách tuyệt vời để nâng cao kiến thức về ẩm thực và rượu”,
ông Ribas nói. Về thức ăn, thực khách thường trông chờ được thưởng thức
những món mà họ khó có thể nấu được tại nhà, chẳng hạn món thịt ba rọi
heo đem ướp 24 giờ, sau đó hầm theo kiểu sous vide 24 giờ nữa trước khi
đem nén thêm 12 giờ rồi mới được chiên và phục vụ thực khách.
Sous vide là một cách nấu đặc biệt, trong đó thực phẩm được cho vào một
túi nhựa hút chân không, sau đó thả vào nước nóng (hoặc nồi hơi) nhưng ở
nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nấu trong bếp để miếng thịt chín thật
chậm, cốt giữ lại độ mọng nước của món ăn và được cho là an toàn với sức
khỏe hơn cách nấu truyền thống.
Bữa ăn 18 triệu
Còn nếu như bạn thuộc hàng đại gia, lại không muốn mất công ra nhà hàng
mà muốn mời bạn bè, khách quý đến nhà để chiêu đãi toàn những món sơn
hào hải vị được chế biến thật tinh túy, công phu thì chuyên gia ẩm thực
Võ Quốc có thể là người bạn đang cần tìm. Đầu bếp Võ Quốc sẽ thiết kế
cho bạn một bữa tiệc toàn vi cá, nhân sâm, gân nai, bào ngư, yến, bóng
cá đường... do chính anh nấu. Nhưng bạn cần thỏa điều kiện đầu tiên: sẵn
sàng chi 18 triệu đồng cho một phần ăn.
Anh Võ Quốc giải thích: “Tôi chỉ chọn những nguyên liệu tuyệt hảo, bất
kể giá của nó là bao nhiêu. Chẳng hạn bào ngư phải là loại nhập từ Nhật
hoặc Úc, vốn mập, nhiều chất bổ và thơm ngon nhất thế giới”. Hiện tại
anh Võ Quốc dùng bào ngư Úc, có giá xấp xỉ 2 triệu đồng/con. Ngoài ra,
hầu hết các nguyên liệu còn lại đều là của Việt Nam nhưng phải là loại
hảo hạng. Nhưng cách chế biến công phu và thuần Việt mới là điều làm cho
Võ Quốc tự hào hơn cả: “Tôi là người theo phong cách ẩm thực thuần
Việt. Tất cả các món ăn của tôi, dù là rất đơn giản hay rất cầu kỳ đều
là kiểu Việt Nam 100%”.
Chẳng hạn món bào ngư của anh không được nêm một tí dầu hào hay nước cốt
gà nào theo cách người Hoa hay làm, bởi theo anh, những nguyên liệu đó
sẽ làm át hương vị thơm ngon đặc trưng nguyên thủy của con bào ngư.
Ngược lại, sau khi sơ chế, bào ngư sẽ được kẹp giữa 2 lớp xương, thịt gà
và heo như bánh mì kẹp thịt, không nêm nếm bất kỳ một loại gia vị nào,
gói trong giấy bạc và đem hấp cách thủy từ 8 đến 10 tiếng. Vì thế mà khi
cắn trong miệng, miếng bào ngư rất mềm, tứa ra vị ngọt tự nhiên tinh
túy lạ thường. Đó là nhờ hương vị trong con bào ngư không bị mất đi, lại
hút thêm chất ngọt tự nhiên từ thịt heo, gà.
Cũng giống như bào ngư, tất cả các món ăn trong thực đơn 18 triệu đều
không có một chút mắm, muối, đường, bột nêm... nào. Bí quyết đến từ một
nồi nước dùng độc đáo được hầm suốt 3 ngày đêm, từ 100 lít nước rút
xuống còn 10 lít, bao gồm gà già, sá sùng, cồi sò điệp, xương heo và quả
lê. Thế là các món ăn được nêm nếm từ thứ nước xốt sền sệt mê hoặc này
mang vị mặn mà tự nhiên của xương, vị ngọt đậm đà của thịt và cả cái
ngọt thanh tao từ trái cây.
Ai là người sẵn sàng đãi tiệc với giá 18 triệu đồng/phần? Tên của họ
không được tiết lộ nhưng anh Võ Quốc cho biết, phần lớn là doanh nghiệp,
đại gia. Mỗi tháng, anh nấu khoảng 2 hoặc 3 tiệc loại này. Ngoài ra,
cũng có nhiều mức giá “mềm” hơn, trong đó loại 8 triệu đồng/khách là đắt
hàng nhất.
Thực đơn bữa ăn 18 triệu
- Cháo sơn hào hải vị (bo bo nấu với gân nai và bóng cá đường)
- Bào ngư hấp xốt cốt thịt
- Cuốn vi cá, nhân sâm, bóng cá đường chấm xốt yến
- Hải sâm nhồi hạt sen hấp xốt cốt thịt
- Bóng cá đường cuộn cá anh vũ xốt yến
- Yến trộn thịt cua chua cay
- Chả cá lăng cuộn vi cá
- Hải sâm hấp sâm Ngọc Linh
- Gà ngũ trảo tiềm bào ngư
- Chè yến kỷ tử bạch quả
(Thanh Niên)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét