Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2014

Việt Nam lún sâu vào bãi lầy do Trung Quốc tạo ra - Bội tín là có tội

Chính trị – Xã hội

Mỹ – Philippines diễn tập quân sự trên biển Đông  -(RFA)
Bốn nhà hoạt động dân sự tới Geneva  -(RFA)   >>>   HT Thích Quảng Độ trả lời RFA về bức Thư Ngỏ Chống Ngoại xâm   >>>   Báo TQ: Họ Dương gọi Việt Nam ‘đứa con hoang đàng hãy trở về’   >>>  Tại sao Quốc hội vẫn bình thản?
Việt Nam lún sâu vào bãi lầy do Trung Quốc tạo ra  -(RFA)   >>>  Giàn khoan, sách giáo khoa và kiện tụng
Việt Nam vẫn ở bậc 2 về nạn buôn người trên thế giới  -(RFA)   —   VN tiếp tục giữ bậc 2 trong phúc trình về nạn buôn người của Bộ Ngọai giao Mỹ  -(VOA)   –   Trao đổi thư tín với thính giả (20.06.2014)  -(RFA)
Trung Quốc sắp rút giàn khoan Hải Dương 981?    -(ĐV)  >>>  Thế trận tự hình thành và ngày càng nóng trên Biển Đông
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: BCH Trung ương, Bộ Chính trị luôn khẳng định chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng, không thể nhân nhượng  -(MTG)
Tướng Pháp: Cả cộng đồng quốc tế phải lên án để TQ từ bỏ “đường lưỡi bò“ -(MTG)   >>>  Hoàng Sa – thiên đường của chúng ta đã mất!   >>>  TT Philippines sang Nhật bàn cách đối phó TQ?   >>>  Trung Quốc cắm giàn khoan trước mũi Đài Loan
“Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam’   -(Tintuc)   >>>   Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế
“Kênh đấu tranh dư luận” về tình hình Biển Đông   -(Tintuc)  -Vậy gần 20 giờ đồng hồ qua sao Trung cộng nó mắng là “đứa con hoang đàng” lại làm thinh – Có lẽ mặt quá dày nên chưa thấy nhục.
Học giả Philippines kể kinh nghiệm kiện TQ  -(VNN)   >>>   Thêm giàn khoan, TQ dần biến Biển Đông thành ao nhà   >>>  Giàn khoan Nam Hải 9 nằm ở đâu?   >>>   Chiến sĩ bảo vệ Hoàng Sa gửi lời tâm huyết qua VietNamNet Video
Chuyện nhà báo phương Tây ‘thân lãnh đạo cộng sản’  -(TVN)   >>>   Chạy đua vũ trang có đảm bảo an ninh   >>>   Xem báo chí, tư lệnh ngành sẽ đoán được chất vấn
Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố “yêu hoà bình”  -(VnEc)   >>>   Trung Quốc kéo thêm giàn khoan, Obama lên tiếng   >>>   Trung Quốc nói gì về vụ 4 giàn khoan ở biển Đông?
Dù thế nào cũng phải kiện Trung Quốc   -(TT)  -Đó là ý kiến của nhiều học giả quốc tế được trình bày trong hội thảo “Hoàng Sa – Trường Sa: sự thật lịch sử” và triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa: phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” được tổ chức tại Đà Nẵng sáng 20-6.
*** Nhưng “đúa con hoang đàng” của Trung cộng không kiện thì sao. -Gần 2 tháng rồi còn gì, nó mắng nó chưởi, nó đem mộ bầy giàn khoan chặn họng giữa thanh thiên bạch nhật, …mà còn gọi là đồng chí, chắc mấy ông bà Ngoại quốc không biết riếng Việt nam.- Kiện cái gì, đã bảo là anh em với nhau mà kiện, bây giờ thì không lẽ con đi kiện cha. -Có kiện thì chỉ Đồng bào VN đi kiện, nhưng ngặc nồi trên thế giới thì lại không đủ tư cách pháp nhân!!! – Còn ĐCSVN và cái nhà nước CHXHCN VN của ĐCSVN thì làm sao mà kiện, Đồng bào ta còn quá mơ hồ, mấy vụ việc ăn cướp nước ta cũng như góp cỗ phần để tiến tới tổ quốc XHCN, XHCN (CS) làm gì có của ai, của chung tất cả, chắc chắn như vậy, nếu không theo CS làm gì nào.
 Dù kiện mà Trung cộng từ chối hầu tòa thì cũng phải kiện để có uy tín trên Thế giới rằng ta kiên quyết bảo vệ lãnh thổ lãnh hải, bộ Phi, Nhật không biết là có kiện thì TC cũng không hầu mà họ vẫn làm, vậy nói như thế là ngụy biện, lấp lẻm và cho rằng Phi Nhật làm uổng công à-Phi mà bị TC tấn công chiếm đảo xem có mang đầu máu không, cứ xông vô chiếm đảo Điếu ngư đi, bỏ mạng ngay, và bao nhiêu quốc gia sẽ đem quân và vũ khí giúp họ nếu TC tấn công- Còn TC tấn công như hồi 79, ai giúp cho, Nga à, đừng mơ ngủ với tay bịp này.Trung cộng đủ sức đương đầu với Đồng minh của Phi và Nhật không, Ấn độ cũng không thể đứng nhìn.
Bộ trưởng Thăng: Làm kiểu chắp vá như vậy là chết!   -(ĐV)  >>>  Lún cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình: Lái xe rùng mình kể chuyện
Sẽ phát triển chuỗi đô thị hiện đại dọc biên giới phía Bắc   -(Bilive)
Việt Nam dự Hội nghị Báo chí thế giới 2014   -(Tintuc)   —   ‘Cám ơn báo chí đã gắn kết, đồng hành cùng Chính phủ’  -(VNN)
Hà Nội sẽ giữ đường Trường Chinh “cong mềm mại”   -(VnEc)


Tô Văn Trường – Họ vẫn còn gọi nhau là đồng chí!   -(DĐTK)
TUYÊN BỐ 6-2014 (cập nhập: 372 người ký)  -(Boxitvn)
Shannon Tiezzi (The Diplomat.com) – Truyền thông Trung Quốc: Ở Việt Nam, Yang Jiechi Dương Khiết Trì kêu gọi “đứa con hư hỏng” trở về nhà  –  Phạm Nguyên Trường dịch  -(Boxitvn)
  Đứa con đi hoang và tinh thần “yêu nước sâu sắc”  -(Boron Trịnh)   >>>   AN-NAM NHÍ NHỐ BÚT TRE
Bà con nào biết tiếng Tầu vào đọc với cái đẻ như sau : ( tôi nhớ tạm mấy chữ đỏ như sau : phụng khuyến việt nam tảo nhật hồi đầu  -Đọc theo thứ tự,  Tức là ông Trì khuyên dạy VN nên sớn quay đầu lại theo Trung cộng )

杨洁篪访越谈南海 奉劝越南早日回头 -http://world.huanqiu.com/article/2014-06/5025942.html

Cái tờ báo này ( của đảng cọng sản Tầu) mà viết như thế thì không biết bọn Việt gian nó có thấy nhục nhã hay không, chứng tỏ là xưa nay nó là con cái của Bắc kinh

Kinh tế

Thương lái TQ mua hoa Thanh long miền Trung   -(RFA)   –  Con buôn Việt học Trung Quốc lừa đảo, đầu độc dân   -(ĐV)   —   Người TQ ồ ạt đến Bắc Giang thu mua vải thiều  -(VNN)
Tự hại mình bằng “quái chiêu” biến hàng Trung Quốc thành hàng Việt   -(GDVN)
Giữ trạng thái ngoại tệ âm, ngân hàng Việt bị “lỗ” bao nhiêu?  -(Bizlive) >>>  Chỉ đạo nổi bật tuần: Tạm dừng phát triển nhà thương mại một số quận Hà Nội
Ai dám găm giữ USD?  -(VEF)

Thế giới

Iran sẽ ngưng các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi -(RFA)
Người dân Hong Kong mong muốn phổ thông đầu phiếu -(RFA)   —  Các nhà hoạt động Hong Kong chuẩn bị trưng cầu dân ý về bầu cử  -(VOA)
Cảnh sát Tân Cương bắn chết 13 người tấn công trụ sở  -(GDVN)   —   Đồn cảnh sát ở Tân Cương bị đánh bom   -(Tintuc)   —   13 người chết trong vụ tấn công đồn cảnh sát ở Tân Cương  -(VnEc)

Giáo sĩ Iraq chỉ trích Thủ tướng, yêu cầu thành lập chính phủ mới hữu hiệu  -(VOA)   —   Ấn Độ khuyên công dân của mình không nên qua Iraq lúc này -(RFA)
Nga sẽ đệ đơn kiện phương Tây về lệnh trừng phạt  _(VOA)
Tổng thư ký LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí Syria  -(VOA)
Hàng ngàn người chạy trốn giao tranh giữa chính phủ Pakistan và Taliban  -(VOA)
Pháp cho phép GE mua đơn vị năng lượng Alstom  -(VOA)
UNHCR: Hơn 50 triệu người phải sơ tán do chiến tranh -(RFA)   —   Thế giới có hơn 51 triệu người thất tán trong năm 2013  -(VOA)
Hong Kong: Cảnh sát phá một đường dây cá độ lớn -(RFA)
Nhà phát minh chất làm áo giáp qua đời  -(VOA)   –   Thái Lan, Malaysia bị hạ thứ hạng trong phúc trình về buôn người  -(VOA)
Kỳ 2: Giang Thanh trước ngày lập “Đảng Hoàng hậu”  -(MTG)   >>>   Về bốn người vợ của Mao Trạch Đông

68.500 học sinh bước vào cuộc thi “căng” hơn vào đại học  – (Dân trí)

Việt Nam lún sâu vào bãi lầy do Trung Quốc tạo ra

nguyen-phu-trong-305.jpg
TBT Nguyễn Phú Trọng gặp Ủy Viên Quốc Vụ TQ Dương Khiết Trì tại Hà Nội chiều 18/6/2014.
AFP
Quan điểm khác biệt

Tình hình biển Đông càng nóng hơn sau các cuộc gặp gỡ của ông Dương Khiết Trì Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Báo chí trong ngoài nước cho là hai bên giữ nguyên quan điểm khác biệt trong vụ giàn khoan, hay nói cách khác đó là cuộc đối thoại giữa hai người điếc.

TS Phạm Chí Dũng, nhà bình luận độc lập từ Saigon nhận định:

“Tôi cho là đó là cuộc nói chuyện giữa hai người khiếm thính thì đúng hơn, họ nói họ nghe nhưng họ không hiểu nhau và có vẻ như họ cố tình không hiểu nhau. Nếu gọi Việt Nam là kẻ khiếm thính thì Trung Quốc còn có thể đóng trai trò một người câm nữa. Tại vì cho tới ngày hôm nay thì thêm một giàn khoan nữa đã được kéo vào biển Đông Việt Nam đó là giàn khoan Nam Hải 9 và tôi cho là hiện nay ở biển Đông Việt Nam có tới ba giàn khoan. Thứ nhất là Hải Dương 981 thứ hai là Nam Hải 9 và còn một giàn khoan sống đi bằng hai chân mang tên là Dương Khiết Trì tại Hà Nội nữa.”
Tôi cho là đó là cuộc nói chuyện giữa hai người khiếm thính thì đúng hơn, họ nói họ nghe nhưng họ không hiểu nhau và có vẻ như họ cố tình không hiểu nhau.  -TS Phạm Chí Dũng
Theo báo chí tường thuật, hai ông Phạm Bình Minh và Dương Khiết Trì gọi nhau là đồng chí và luôn cùng sử dụng nhóm từ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đảng luôn luôn đứng đầu khi hai ông nêu các quan điểm về vấn đề biển Đông. Có vẻ ý thức hệ Cộng sản vẫn chi phối quan hệ Việt Trung rất sâu đậm. Nhà giáo Đỗ Việt Khoa ở Hà Nội nhận xét:

“Trong quan hệ quốc tế bình thường giữa hai quốc gia, khi xưng hô, người ta sẽ gọi là ông, là ngài, là tôi chứ không thể có chuyện cho đến thời điểm này, cứ gọi nhau là đồng chí như thể ý thức hệ lệ thuộc hay mình là đàn em phải nịnh người ta không bằng. Nó cho thấy kiểu xưng hô khiếp nhược.”

Từng là Đảng viên Đảng Cộng sản cho tới khi xin ra khỏi Đảng hồi gần đây, TS Phạm Chí Dũng có cách nhìn riêng về sự ràng buộc ý thức hệ Việt Nam-Trung Quốc. Theo lời ông, đó là một sự bế tắc cả về mặt xưng hô lẫn từ vựng cũng như văn hóa giữa hai quốc gia. TS Phạm Chí Dũng nhận định:

000_Hkg9950036-250.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) tiếp Ủy viên Quốc vụ viện TQ Dương Khiết Trì tại nhà khách chính phủ ở Hà Nội ngày 18 tháng 6 năm 2014. AFP PHOTO / POOL / LƯƠNG THÁI LINH.
“Nếu tính từ năm 1950 trở lại đây, có thể nói hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc đã từng bế tắc nhiều lần và cứ mỗi lần bế tắc như vậy thì họ lại thay đổi cách xưng hô, đặc biệt từ đồng chí hay là 4 tốt 16 chữ vàng hay là tất cả những từ tương tự như vậy, đều đại diện cho một sự bất nhất mà họ có thể dùng bất cứ lúc nào, nhưng đồng thời cũng phản ánh cho sự trả giá trong nội bộ của họ.

Tôi muốn nói đây là nội bộ giữa Hà Nội và Bắc Kinh vì đồng chí với nhau nhưng không bao giờ là tốt cả. Và khi người ta dùng từ đồng chí thì có thể hiểu người ta đang phê phán nhau, như là truyền thống ở trong các cuộc họp chi bộ. Còn khi người dùng từ anh em thì có thể hiểu là còn có một chút tinh thần môi răng. Nhưng khi ông Phạm Bình Minh dùng từ đồng chí với người Trung Quốc, thì tôi nghĩ là không báo trước một điềm lành gì cả mà điều đó chắc chắn là sẽ dẫn tới những hiểm họa khác và sẽ kéo dài hơn trong thời gian tới. Tóm lại cuộc gặp này không mang lại một kết quả gì khả quan, tốt đẹp hơn mà chỉ làm cho Bộ Chính trị Hà Nội lún sâu hơn vào bãi lầy do Trung Quốc tạo ra.”
Người dân thất vọng?

Trong lúc ông Dương Khiết Trì đang có mặt tại Hà Nội, một tiếng nói đơn độc cất lên từ Quốc hội Việt Nam đề nghị ra nghị quyết về biển Đông. Theo VnExpress và VnEconomy bản tin trên mạng ngày 19/6/2014, Đại biểu TP.HCM Luật sư Trương Trọng Nghĩa nói rằng, nếu lần này Quốc hội không có tuyên bố chính thức hay nghị quyết về biển Đông thì chắc chắn nhân dân rất thất vọng. Được biết Quốc hội Việt Nam chỉ còn 3 ngày làm việc trước khi bế mạc kỳ họp thứ 7 nhưng hoàn toàn không có mục nào dành cho biển Đông.

Đối với sự kiện vừa nêu TS Phạm Chí Dũng nhận định rằng, Quốc hội Việt Nam không có vai trò trong các quyết định quan trọng của quốc gia. Quốc hội được coi là sân sau của Bộ Chính trị và luôn luôn chờ chỉ đạo của Bộ Chính trị. Năm 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói Cương lĩnh Đảng cao hơn Hiến Pháp! TS Phạm Chí Dũng phát biểu:
Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên về tỷ lệ 1/499 Đại biểu Quốc hội đưa ra vấn đề nghị quyết biển Đông vào thời điểm này.  -TS Phạm Chí Dũng
“Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên về tỷ lệ 1/499 Đại biểu Quốc hội đưa ra vấn đề nghị quyết biển Đông vào thời điểm này. Khi mà cuối năm 2013 chỉ có hai người bỏ phiếu không đồng thuận với bản Hiến pháp được sửa đổi. Chúng ta có thấy được là một bản Hiến pháp lạc hậu phản ánh ngược chiều với quyền lợi của nhân dân lại được thông qua với tỷ lệ cao đến áp đảo như thế. Do vậy hoàn toàn không ngạc nhiên khi chỉ có mình ông Trương Trọng Nghĩa đưa ra vấn đề này.”

Khi trả lời báo chí vào sáng 19/6 bên hành lang Quốc hội, theo VnExpress LS Trương Trọng Nghĩa nói rằng, qua Nghị quyết biển Đông Quốc hội phải vạch rõ âm mưu độc chiếm biển Đông, kiểm soát biển Đông của Trung Quốc. Vấn đề không chỉ là một cái giàn khoan, không chỉ là dầu khí. Quốc hội Việt Nam cần tuyên bố với nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới lập trường chính nghĩa của Việt Nam. Lên án hành vi sai trái của Trung Quốc, âm mưu của Bắc Kinh mà LS Trương Trọng Nghĩa mô tả là: “vừa đấm vừa xoa, vừa đánh vừa đàm, vừa ăn cướp vừa la làng.”

000_Hkg9950512-600.jpg
Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng (P) tiếp Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hà Nội hôm 18/6/2014

Vẫn theo LS Trương Trọng Nghĩa, Quốc hội cần lên án hành vi của Trung Quốc đã đi ngược lại tất cả những gì nước này cam kết và thỏa thuận với Việt Nam cũng như các nước ASEAN. Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa của Việt Nam bằng vũ lực và kéo giàn khoan phi pháp vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi,  Nhà giáo Đỗ Việt Khoa từ Hà Nội nhận định là Trung Quốc vừa ăn cướp vừa la làng, nhưng tuyên truyền có hệ thống nên ngay cả người dân Trung Quốc cũng tin rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của họ. Ngược lại ở Việt Nam những năm qua rất nhiều blogger, nhà báo bị bắt giam, truy tố hay trù dập vì dám nói lên sự thật, Trung Quốc xảo trá cướp đất, cướp biển của Việt Nam. Theo nhà giáo Đỗ Việt Khoa, trước năm 1975 miền Bắc Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sai lầm khi có một số văn kiện công nhận chủ quyền Trung Quốc về Hoàng Sa Trường Sa, lúc ấy miền Bắc cho là đất nằm trong tay địch thì Trung Quốc chiếm cũng tốt. Nhà giáo Đỗ Việt Khoa tiếp lời:

“Chúng tôi thế hệ bây giờ cho rằng miền Bắc miền Nam anh em một nhà đánh nhau để cho hàng xóm nó cướp đất. Miền Bắc im lặng thậm chí cổ vũ cho thằng hàng xóm ăn cướp đó thì anh có tội với dân tộc. Nói thẳng ra những người ký văn bản đó là có tội với quốc gia dân tộc, lịch sử sẽ phán xét họ. Tuy nhiên xét về tài liệu cũng như các lý luận khác thì chúng ta có thể khẳng định rằng, từ hàng nghìn năm nay, các văn bản của các triều đại, các chính quyền, chưa bao giờ Hoàng Sa Trường Sa biển Đông lại thuộc về Trung Quốc cả. Họ luôn khẳng định đó là của Việt Nam.”

Sau hội nghị Việt Trung 18-19/6 tại Hà Nội, tất cả báo chí do Nhà nước quản lý đều chạy tít lớn dựa theo phát biểu của các nhà lãnh đạo Việt Nam: “Lập trường của Việt Nam về Hoàng Sa, Trường Sa: Không thay đổi và không thể thay đổi.” Báo chí hiện nay được phép đưa nhiều tin bài với lập luận mạnh mẽ, như phải thoát lệ thuộc Trung Quốc, phản kháng Trung Quốc xâm chiếm biển đảo. Đây là sự kiện đáng ngạc nhiên vì nhiều blogger hiện vẫn đang ngồi tù vì những bài viết trước đây với các nội dung tương tự. Phải chăng chính quyền Việt Nam cởi mở hơn với báo chí, trong khi Đảng và Chính phủ lại vẫn mong muốn cầu hòa với Trung Quốc. TS Phạm Chí Dũng nhận định:

“Tôi cho là không hẳn là vũ khí mà là công cụ hỗ trợ được nhà nước Việt Nam đang dùng đến. Thứ nhất vì tinh thần không thể chủ chiến của họ và thứ hai như người ta nói, không cẩn thận thì Việt Nam sẽ đi bằng đầu gối. Đó là chính sách ngoại giao đầu gối mà một số nước phương tây đã phải dùng để phê phán Việt Nam cho một hành động mà họ gọi là khó có thể nhu nhược hơn.”

Biển Đông sẽ đi về đâu sau cuộc hội đàm Việt Trung không mang lại kết quả. Ngay trong khi Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì còn đang có mặt ở Hà Nội thì Trung Quốc đã đẩy mạnh hơn điều gọi là phép thử giàn khoan. Trung Quốc đã tăng cường một giàn khoan mới trên vùng biển gần Việt Nam và có khả năng được đưa vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra Bắc Kinh còn loan báo cấp quyền sử dụng đất cho người Hoa tại quần đảo Hoàng Sa và tất cả các đảo bãi đá ở Trường Sa mà Trung Quốc lấn chiếm bằng vũ lực của Việt Nam. Những dự báo về vấn đề này hoàn toàn không sáng sủa cho chính quyền và người dân Việt Nam.
  Nam Nguyên, phóng viên RFA 
2014-06-20  

Bội tín là có tội

(TBKTSG) - Nhìn lại nghề báo từ những cơn giông tố ngân hàng vừa qua.
Nguyên giám đốc chi nhánh một ngân hàng đã phải thốt lên như sau khi hai vụ đại án gần đây trong ngành ngân hàng vừa tạm khép lại ở phiên tòa sơ thẩm: “Chưa bao giờ tôi cảm thấy xấu hổ về nghề của mình như lúc này. Tôi không dám nói mình đã từng làm ngân hàng!”.
Trong xã hội, có một nghề sống dựa vào niềm tin của công chúng. Đó là nghề ngân hàng. Và thử nhìn vào bản cân đối kế toán của một ngân hàng Việt Nam, ở cột tài sản nợ, phần tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn của người dân bao giờ cũng chiếm tỷ trọng cao. Số tiền đó chính là của cải của người gửi. Họ tin vào thương hiệu của ngân hàng, nghĩ rằng những ông chủ ngân hàng đó sẽ giữ đồng tiền cẩn thận, và ký thác để “đồng tiền liền khúc ruột” của họ được an toàn, sinh sôi.
Tiền tệ có từ xa xưa và chưa bao giờ mất đi ma lực của nó. Tuy nhiên, trong khối thư mục đồ sộ về tiền tệ, ngân hàng, thị trường tài chính... liên tục được viết ra suốt bao thế kỷ qua, các tác giả chỉ dạy cách làm thế nào để các định chế tài chính hoạt động hữu hiệu nhất, đồng tiền được sinh lợi một cách nhân văn nhất, chứ không hề dạy cách kiếm tiền từ những xung đột lợi ích trong ngành, bất chấp đạo đức, lòng tin.
Người làm ngân hàng - mờ mắt vì lòng tham bỏ qua các nguyên tắc quản trị, bất chấp những chuẩn mực đạo đức - đã mang đến một vết nhơ bội tín với niềm tin của xã hội. Đó không chỉ là nỗi đau cho ngân hàng của họ mà là cả ngành ngân hàng nói chung.
Xin trở lại với phần mở đầu của bài viết. Dù đã quen biết gần 20 năm, tôi chưa bao giờ thấy mình có thể cảm thông như thế với tâm trạng của vị giám đốc ngân hàng có phần khép kín đề cập ở trên. Bởi cũng đã từng trải qua cảm giác như ông, và đã nhiều lần không đủ tự tin nói rằng: “Tôi là nhà báo”.
Nhà báo không giống như các nhân viên công sở bình thường. Như người ta vẫn thường nói, nhà báo có “quyền lực và có nghĩa vụ xã hội”. Quyền lực nhà báo do xã hội trao cho để họ thực hiện sứ mệnh nói lên sự thật, đi tìm sự công bằng trong xã hội và đòi hỏi công lý phải lên tiếng.
Nhưng một khi các nhà báo, phải sử dụng một phần thời gian làm việc, một phần nội dung để giải quyết chuyện “cơm áo gạo tiền” hàng ngày, hoặc ảo tưởng về quyền lực để mưu lợi cá nhân hay thỏa mãn yêu cầu của một nhóm quyền lực nào đó, thì chắc chắn sứ mệnh phụng sự xã hội đã bị xao lãng. Một khi nhà báo đánh mất khả năng đưa tin một cách dũng cảm, không thiên vị, ngay khi ấy chính nhà báo đã vi phạm nguyên tắc cơ bản nhất của nghề báo - đánh mất sự trung thành với công chúng.
Một khi nhà báo không còn khả năng nói đúng sự thật, họ đã bội tín với công chúng. Cũng như câu chuyện ngân hàng bên trên, khi đánh mất sự tôn trọng của xã hội, e rằng người làm báo khó sống được với nghề.
Mười lăm năm trước, trong lần thăm một tòa soạn báo ở Đức, thấy trên bàn làm việc của phóng viên có con vịt bằng vải to cỡ nắm tay nằm vắt vẻo trên màn hình máy tính, tôi đã buột miệng khen: “Dễ thương quá!”. Một phóng viên trong tòa soạn đi ngay phía trước quay ngoắt lại, vừa cười vừa nói: “Con vịt đó là một điều đáng xấu hổ”. Rồi ông giải thích, ở đây khi nhà báo viết sai, họ sẽ bị nhận một con vịt. Thêm vài con nữa thì “a lê”, xin mời “lên đường”!
Liên quan đến hình tượng con vịt, có một câu ngạn ngữ, đại ý như sau: khi tôi nhìn thấy một con chim, kêu cạp cạp như vịt, đi như vịt, bơi như vịt, thì tôi đành phải gọi nó là con vịt. Những mong ở xã hội Việt Nam sẽ không còn xuất hiện những tiếng ta thán: nhìn người ta viết tin, tưởng là làm báo mà đâu phải làm báo; nhìn người ta đếm tiền, tưởng là làm ngân hàng mà đâu phải ngân hàng!
Xây dựng và giữ gìn niềm tin trong xã hội là một thách thức vô cùng khó khăn với bất kỳ ai, cho dù đó là nhà báo hay chủ ngân hàng.
Thục Đoan

TQ: Tấn công đồn cảnh sát, 13 người chết

Trung Quốc đã tử hình 13 người tại tỉnh Tân Cương hồi tuần trước vì tội "khủng bố"

Mười ba người đã bị bắn hạ sau khi đột kích vào một đồn cảnh sát ở tỉnh Tân Cương, Trung Quốc, sáng 21/6, nhà chức trách cho biết.
Ba cảnh sát đã bị thương nhẹ, nhưng không có thường dân nào bị hại, thông cáo trên trang web của chính quyền địa phương nói.

Bắc Kinh đổ lỗi cho người Hồi giáo Uighur từ Tân Cương đứng đằng sau hàng loạt các vụ tấn công trên địa bàn tỉnh này.

"Sáng 21/6, một nhóm côn đồ đã lái xe vào một đồn cảnh sát ở Quận Yecheng, tỉnh Kashgar và kích nổ bom," trang web của chính quyền địa phương nói.

"Cảnh sát đã bắn chết 13 kẻ tấn công," thông cáo cho biết, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Việc xác nhận thông tin từ vùng Tân Cương thường rất khó khăn vì các phóng viên bị hạn chế hoạt động trong khu vực và thông tin từ đây cũng bị kiểm soát chặt chẽ.

'Tấn công khủng bố'

An ninh tại Tân Cương đã được thắt chặt trong những tháng gần đây.

Hôm 16/6, Trung Quốc đã tử hình 13 người ở tỉnh Tân Cương vì hành vi "tấn công khủng bố".

Nhà cầm quyền cũng đã tuyên án ba người đàn ông, được cho là người Uighur, vì một vụ đâm xe gây chết người ở Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Năm người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương, sau khi một chiếc xe lao vào đám đông ở Quảng trường Thiên An Môn hồi cuối tháng Mười.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đổ lỗi cho người ly khai Uighur đứng đằng sau các vụ đánh bom và đâm dao ở các ga tàu tại Tân Cương và Côn Minh.

Lãnh đạo người Uighur đã bác bỏ cáo buộc nói họ đang tiến hành một chiến dịch khủng bố.

Các nhà hoạt động cáo buộc Bắc Kinh đang thổi phồng hiểm họa từ người ly khai Uighur để bào chữa cho việc đàn áp quyền tự do tôn giáo và văn hóa của người Uighur.
  (BBC)
 
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét