Tổng số lượt xem trang

Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

Thư của Thủ Tướng Gởi Cho Con.. - Trung Quốc là kẻ đắc lợi nhất từ cuộc đảo chính ở Thái Lan

Chính trị – Xã hội

‘Bản chất ngầm’ của cuộc chiến Hải Dương?  -(TVN)   —  Nực cười luận điệu của Đại sứ TQ ở Thái Lan  -(VNN)   >>>   Đô đốc Mỹ khuyên Philippines chủ động đối đầu với TQ
Con tàu kiểm ngư bị 5 tàu Trung Quốc đâm nát   -(VnEx)  >>>   Trung Quốc thử nghiệm thiết bị không người lái ở Biển Đông    >>>   Tàu câu mực bị thiêu rụi lúc nửa đêm
Trung Quốc thử nghiệm tàu ngầm mini không người lái ở biển Đông  -(TN)  —  Tình hình Biển Đông ngày 28/6   – (DT)
Máy bay Trung Quốc bay trinh sát gần 4 giờ phía trên tàu Việt Nam (LĐ)   >>>   Máy bay NAVY 435 của Trung Quốc bay trinh sát gần 4 giờ phía trên tàu Việt Nam
Trung Quốc dương Đông, kích Tây, âm thầm xây đảo ở Trường Sa  -(KT)   —   Máy bay Trung Quốc lượn nhiều vòng trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động   -(TTXVN)  –   HOÀNG SA chiều 28/8: TQ ngang nhiên tuần tra trên các đảo ở Hoàng Sa   – (TG)   —   ‘Bản chất ngầm’ của cuộc chiến Hải Dương?  – (TVN)
Cận cảnh tàu kiểm ngư bị 5 tàu Trung Quốc đâm nát  -(TP)  >>>   Tàu Trung Quốc tạo “gọng kìm” chặn ép tàu Việt Nam   —   Tàu kiểm ngư 951 cập cảng đầy thương tích   -(ĐV)
Trung Quốc chế tạo máy lặn không người lái đối phó người nhái Việt Nam  -(GDVN)   >>>   Học giả Campuchia cổ súy luận điệu đàm phán tay đôi ở Biển Đông
“Tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu Kiểm ngư 951”   – (Dân trí)  –  ‘Cơ chế’ an ninh nào phù hợp cho Việt Nam?    -(ĐV)
Du học xong về hay ở, quan trọng bạn là ai?  -(VNN)   —  Du lịch 44 nước không visa, Việt Nam xếp sau Lào, Campuchia  -(VEF)   —  Hà Nội lại tiếp tục đề xuất tăng viện phí  -(VnM)   —    Hà Nội: Đề xuất tăng viện phí kịch trần  -(NLĐ)
Coi chừng hệ lụy tàu vỏ sắt   -(LĐ)
Bộ trưởng Công an:Giải quyết triệt để các vấn đề Tây Nguyên    -(ĐV) -  ***BT CA lại đi làm chuyện an sinh, sản xuất,đời sống kinh tế, không biết mấy bộ trực tiếp liên quan có nhiệm vụ gì. TC,KT,NN… chắc ngồi chới cho có ban bệ.
Đoàn cán bộ Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu về công tác xây dựng đảng tại Trung Quốc  -(TCXDĐ)  -***  Nó mắng nó chưởi thế nào cũng cứ lủi đầu sang học nó,vậy thì cái giàn khoan ngoài biển đông chỉ là trò chới của XHCN. Đồng bào ta cứ xúi kiện, kiện gì nào.Vô ích,chỉ còn giải pháp giữ nước nằm trong tay Đồng bào VN mà thôi, ai hy vọng sự thay đổi để bảo vệ Tổ quốc VN của ĐCSVN là viễn vông thật sự, nên đọc.
Người Việt được tự do du lịch 44 nước không cần visa (Movehub/ iOne). Không phải ai cũng được “tự do” du lịch các nước nói trên. Có những người không nhận được lệnh cấm xuất cảnh, nhưng đã bị ngăn chặn khi ra khỏi nước như các thành viên trong hội này: Hội Người Bị Cấm Xuất Cảnh (Travel Ban in Vietnam)  -(Basam)
Đại gia Việt thương con, cho du học nước ngoài hết  -(VNN)  -Không biết qua mấy quốc gia Tư bản bóc lột để bị nó bóc lột hay học cái bóc lột của nó- Sao không qua Trung cộng,Cu ba, Bắc Hàn anh em học cái ưu việt của XHCS nhỉ.

Có khi công hàm ko bán nước hay ngu mà là lưu manh? -(Vũ quí Hạo Nhiên)
PHÁ HOẠI TƯ TƯỞNG  – (Hoàng hải Thủy)   —  Nghị sĩ AQ - LG .Trần đình Thu -(Quechoa)  —   Không Có Gì Xảy Ra  – (Huy Đức FB) -
TUYÊN BỐ 6-2014 (cập nhập: 944 người ký)  -(Boxitvn)
TIỀN ĐỀ ĐỂ GIÀNH LẠI SỰ TOÀN VẸN LÃNH THỔ CHO DÂN TỘC VIỆT NAM  -(TNM)   >>>   ĐẢNG QUYỀN, CHÍNH QUYỀN VÀ CÒN GÌ NỮA ? PHẦN 2   >>>   ĐẢNG QUYỀN, CHÍNH QUYỀN VÀ CÒN GÌ NỮA ? PHẦN 1
HOÀNG SA TRƯỜNG SA: VẤN NẠN LỚN TRONG VẤN ĐỀ NHỎ,VẤN NẠN NHỎ TRONG VẤN ĐỀ LỚN- VẤN ĐỀ QUỐC TẾ TRONG QUỐC GIA VÀ VẤN ĐỀ QUỐC GIA TRONG QUỐC TẾ.  -(TNM)
HD 981: KẾ HOẠCH KHỞI ĐẦU CỦA TRUNG CỘNG ĐỂ TIẾN CHIẾM TOÀN BIỂN ĐÔNG   -(TNM)   ===>>>  
Việt – Mỹ ‘gần gũi hơn’ sau vụ giàn khoan  -(Phiatruoc)
So sánh chế độ tài phiệt tập quyền ở Nga, Ukraine và Mỹ (I)  -(Phiatruoc)

 Vietstudies
  • Mỹ nên ứng xử thế nào đối với Trung Quốc? Pivot Problems -  What Washington Should Concede in Asia (Foreign Affairs 25-6-14) — Theo tác giả Jennifer Lind thì Mỹ nên đối phó với Trung Quốc như đã đối phó với Liên Xô trong cuộc khủng hoảng Berlin thời Chiến tranh Lạnh: “In that case, a major power — the Soviet Union — was also pushing, pressuring, and trying to divide the United States from its allies. Washington solved the problem by standing firm in the face of both sides. The Kennedy administration clarified the vital interests that it would fight to protect, while explaining to its West German ally that the United States would not fight to achieve every German goal in the standoff.” (THD nhận xét: Đây là ứng xử của Mỹ đối với một bên là Trung Quốc, một bên là đồng minh — cụ thể là Nhật và Philippines.  Việt Nam chưa/không là đồng minh của Mỹ!)
  • Cá da trơn và TPP: U.S. Catfish Program Could Stymie Pacific Trade Agreement (NYT 27-6-14) — “The Vietnam Association of Seafood Exporters and Producers recently hired James Bacchus, a former chairman of the World Trade Organization’s appeals panel, to prepare a possible legal challenge to the catfish inspection program”   Very good!  VASEP rất biết cách kiện, chính phủ nên noi gương họ!
  • Việt Nam không kiện vì sợ … thắng!: Kiện Trung Quốc, Việt Nam được gì ngay cả khi thua? (RFA 24-6-14) - Hầu hết các quan sát viên đều cho rằng nếu kiện Trung Quốc thì xác suất Việt Nam sẽ thắng là rất cao, rồi mọi người bứt tai bứt tóc: Thế thì tại sao Việt Nam không kiện?  Tôi nghĩ rằng câu trả lời sờ sờ trước mắt: “HỌ” (những người quyết định kiện hay không) không kiện chính là vì “HỌ” sợ Trung Quốc sẽ thua!  Nghĩ thử xem: Nếu chức quyền, địa vị của “họ” hoàn toàn là nhờ hậu thuẫn, bảo bọc của Trung Quốc thì họ muốn Trung Quốc thắng hay thua?  Mọi người càng nói là Việt Nam sẽ thắng thì “họ” lại càng cương quyết không kiện.  Muốn họ kiện, chúng ta phải thuyết phục họ rằng nếu kiện thì Việt Nam sẽ thua! ◄◄
Kế muốn ĐCSVN kiện Trung cộng của GS Trần hữu Dũng là rất hợp lý với ĐCSVN.
_________________________________________________________________

Kinh tế

Vải Trung Quốc xuất ngược vào Việt Nam   -(VnEx)  —  Quả vải Trung Quốc xâm nhập Việt Nam  -(NLĐ)   —   Xe Trung Quốc chở vải thiều nối đuôi nhau dồn về cửa khẩu  -(DT)  –   Vải Trung Quốc ngọt như đường hóa học xuất sang Việt Nam   -(ĐV)
Thương lái Trung Quốc lại ồ ạt thu mua giun biển   -(VTC)   —  Còn 180 triệu USD nữa của Vietnam Airlines đi đâu?  -(MTG)

Thế giới

Ấn Độ tố cáo Trung Quốc xâm nhập, phá hoại biên giới 150 lần  -(MTG)
Cựu Ngoại trưởng Clinton ‘đá xoáy’ Úc quá lệ thuộc Trung quốc -(MTG)   >>   Ông Tập ru ngủ Ấn Độ, Myanmar rằng “người Trung Quốc không có gen bá quyền“
Tranh thủ để phân hóa  -(TN) -Tập cận Bình.

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học - Xã hội

Trẻ 11 tuổi cạnh tranh khốc liệt tranh suất vào trường chuyên -(VNN)

Đầu bếp Việt kiều lập băng nhóm cướp ngân hàng  -(VEF)   —   Hai vợ chồng uống thuốc tự tử do nợ nần chồng chất  -(VOV)
Chuyển 10 bánh heroin, thiếu niên 15 tuổi đâm công an  -(NLĐ)    >>>  Bị tố lăng nhăng, trung tá công an bị kỷ luật   >>>  Chưa rõ nguyên nhân tử vong sau điều trị ở nhà Trưởng trạm Y tế xã   >>>   TP HCM: Bà hỏa thiêu rụi kho hàng   >>>   “Ăn chặn” tiền xây nhà cho người nghèo, 5 quan xã bị khởi tố
Vụ bị đánh chết sau khi CSGT đo nồng độ cồn: Lời kể của tài xế taxi chở nạn nhân đến bệnh viện  -(TN)  —   Chết bất thường sau khi kiểm tra nồng độ cồn -  (PLTP)  – Cái đề này mới rõ ràng : TPHCM Bị nhóm người lạ mặt đánh đến chết sau khi đòi biên bản vi phạm giao thông  -(LĐ)
Giết người, moi tim man rợ chỉ vì tranh cãi quanh một tô mỳ  -(PLTP)

Thư của Thủ Tướng Gởi Cho Con..

Đọc bức thư của Ông thủ tướng Đài Loan ( Tôn Vận Tuyền) gửi con, Mới hiểu vì sao Đài Loan thành công như thế.
Con trai yêu dấu!
Đời người phúc họa vô thường! Không một ai biết trước mình sẽ sống được bao lâu. Có một số việc tưởng nên sớm nói ra thì hay hơn.

Cha là cha của con, nếu cha không nói với con, có lẽ không ai nói rõ với con những điều này!
Những lời khuyên để con ghi nhớ này, là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời, mà bản thân cha đã trải nghiệm. Nó sẽ giúp con tiết kiệm nhiều những nhầm lẫn hoang phí trên bước đường trưởng thành của con sau này.
Dưới đây là những điều con nên ghi nhớ trong cuộc đời:
- Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng bận tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ Cha và Mẹ của con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết ơn và trân quý, con cũng nên thận trọng suy xét, vì người đời làm việc gì thường có mục đích và nguyên nhân. Con chớ vội vàng xem đối phương là chân bằng hữu .
- Con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử TỐT với con. Con đối xử người ta thế nào, không có nghĩa là nguời ta sẽ đối xử lại mình như thế ấy, nếu con không hiểu rõ được điểm này, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình mai sau.
- Trên đời không phải không có người nào mà không thể thay thế được, không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu được. Con nên hiểu rõ ở điểm này. Nếu mai sau rủi người bạn đời không còn muốn cùng con chung sống, hoặc giả con vừa mất đi những gì trân quý nhất trong đời, thì con nên hiểu rằng: Đây cũng không phải là chuyện lớn lao gì cho lắm!
- Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chỉ qua là một cảm xúc nhất thời. Cảm giác này tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà thay đổi. Nếu người yêu rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi , để thời gian từ từ gột rửa, để tâm tư mình dần dần lắng đọng thì nỗi đau thương cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi . Không nên cứ ôm ấp hoài niệm mãi cái ảo ảnh yêu thương, cũng không nên quá bi lụy vì tình.
- Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay con đã lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi! Cho nên càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì con sẽ được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng con cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.
- Cha không yêu cầu con phải phụng dưỡng cha trong nửa quãng đời còn lại. Ngược lại, Cha cũng không thể bảo bọc nửa quãng đời sau này của con, khi mà con đã trưởng thành và tự lập. Đây là lúc Cha đã làm tròn trách nhiệm của mình. Sau này con có đi xe buýt hay đi xe hơi riêng; ăn súp vi cá hay ăn mì gói, tự con lo liệu lấy.
- Gia đình thân nhân chỉ là duyên phận một đời. Bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu và như thế nào, nên trân quý khoảng thời gian sum họp, gia đình đoàn tụ. Kiếp sau, dù ta có thuơng hay không, cũng không chắc sẽ còn gặp lại nhau.
- Tuy có nhiều người thành công trên đường đời mà học hành chẳng đến đâu. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành mà vẫn thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng không thể thiếu sự hiểu biết. Nên nhớ kỹ điều này!
- Hơn mười mấy, hai mươi mấy năm nay, Cha tuần nào cũng mua vé số, nhưng đến nay, ngay đến giải 3 vẫn chưa từng trúng. Điều này chứng tỏ rằng: Muốn phát đạt phải siêng năng làm ăn, nỗ lực phấn đấu chứ không phải chờ đợi điều may mắn đến với con. Trên thế gian này không có buổi ăn trưa nào miễn phí cả. Nếu may mắn có đến với con, đấy là điều tốt, còn nếu không thì cũng chẳng có vấn đề gì, bởi tất cả phải dựa vào chính bản thân con.
- Con hãy BIẾT ƯỚC MƠ, nhưng để trở thành hiện thực thì ước mơ đừng xa rời thực tế, đừng hão huyền và ảo tưởng. Con phải LUÔN CÓ NIỀM TIN. Không chỉ là niềm tin vào chính bản thân mình mà con cũng cần có niềm tin vào mọi người, niềm tin vào cuộc sống. Nếu không có niềm tin, con sẽ chẳng thể làm được việc gì. Công việc, cuộc sống đôi lúc sẽ có những khó khăn, trở ngại đòi hỏi con phải LUÔN NỖ LỰC. Để có được những thành công thì không thể thiếu sự cố gắng và say mê, con ạ. Hãy nhớ rằng THÀNH CÔNG KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ĐÍCH ĐẾN MÀ LÀ MỘT QUÁ TRÌNH. Vì thế, con hãy tiếp tục ước mơ, tiếp tục tin tưởng và không ngừng nỗ lực, con nhé.
  (Blog Alan dẫn theo Fb Trần Anh )

Trung Quốc là kẻ đắc lợi nhất từ cuộc đảo chính ở Thái Lan

Tác giả: Patrick Jory | Biên dịch: Lê Hoàng Giang

Dù cuộc đảo chính quân sự gần đây tại Thái Lan đã thu hút nhiều sự chú ý của thế giới do chính quyền quân sự mới nắm quyền đã ra lệnh ngừng một số quyền dân chủ và nhân quyền, nhưng đồng thời nó cũng mang những ý nghĩa địa chính trị sâu rộng cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á.
Tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La tại Singapore hai tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã phát biểu một cách trực diện bất thường khi nói về tình hình ở Thái Lan, kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho những người bị bắt giữ, ngừng kiểm duyệt truyền thông và “nhanh chóng tổ chức tổng tuyển cử”. Lời bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo cuộc đảo chính là Tướng Prayuth Chan-ocha đưa ra một kế hoạch cải cách chính trị, trong đó xác định sẽ tổ chức bầu cử “trong vòng 15 tháng”.
Trước đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ sử dụng “mọi biện pháp chính trị, kinh tế một cách thích hợp” để gây áp lực yêu cầu chính quyền quân sự đưa Thái Lan trở về chế độ dân chủ.
Thái Lan từ lâu đã có quan hệ thân thiết với Mỹ. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Thái Lan từng là một trong những đồng minh trung thành nhất của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á. Nhưng nhiều người thuộc phe bảo hoàng Thái Lan giờ đây cho rằng Mỹ đã bỏ rơi họ.
Sau khi Kristie Kenney, Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan, chỉ trích cuộc đảo chính, một chiến dịch truyền thông xã hội của phe bảo hoàng đã được phát động – kêu gọi Washington triệu hồi đại sứ của mình về nước.
Khunying Songsuda Yodmani, con gái của cựu lãnh đạo độc tài quân sự thân Mỹ Thanom Kittikachorn, cũng đã kịch liệt chỉ trích Mỹ vì đã “xen ngang” vào công việc của Thái Lan và kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ “tôn trọng đồng minh của mình và đối xử với họ một cách bình đẳng chứ không phải như với các thuộc địa”.
Quan hệ giữa phe bảo hoàng Thái Lan và Mỹ bắt đầu đi xuống từ năm 2012, khi Tổng thống Mỹ Obama đến thăm Thái Lan và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền được bầu ra của bà Yingluck Shinawatra, em gái của nguyên thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện đang sống lưu vong. Có vẻ như Mỹ đã chuyển sự ủng hộ của mình từ liên minh hoàng gia và quân đội, vốn chi phối nền chính trị Thái Lan, sang phía Thaksin.
Cuộc đảo chính tháng trước, như vậy, giống như một cái tát vào mặt nước Mỹ.
Quan hệ trắc trở giữa Thái Lan và Mỹ có vẻ sẽ ít gây ra nhiều hậu quả nếu như không có những căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á sau những hành động đòi chủ quyền ngày càng xác quyết của Trung Quốc trên biển Đông.
Chính vào chính thời điểm mà Mỹ muốn ASEAN tỏ ra là một mặt trận thống nhất, phe bảo hoàng Thái Lan giờ đây lại có vẻ muốn dùng “lá bài Trung Quốc” như là một cách để cự tuyệt với Mỹ. Nếu như Thái Lan, dưới chính quyền quân sự mới, chuyển lòng trung thành chiến lược của mình sang phe khác, thì việc này sẽ có ý nghĩa tác động đến cả khu vực. Nhưng liệu liên minh hoàng gia-quân sự có bỏ rơi người bảo trợ quen thuộc là Mỹ sau 60 năm hay không? Và liệu họ có bỏ Mỹ để đến với Trung Quốc hay không?
Dù đúng là Thái Lan có những mối liên kết quân sự, ngoại giao, giáo dục và văn hóa lâu dài với Mỹ, nhưng lịch sử đã cho thấy rằng người Thái đã luôn sẵn lòng đổi lòng trung thành ngoại giao của mình từ phe này sang phe khác một cách triệt để những khi có khủng hoảng.
Trong nửa sau của thế kỷ 19, Thái Lan đã cắt đứt mối quan hệ chư hầu có từ hàng thế kỷ với triều đình phong kiến Trung Hoa và chấp nhận bá quyền của Đế quốc Anh khi đó đang trỗi dậy. Dưới thời của Thống tướng Phibunsongkhram – vị thủ tướng có tư tưởng ủng hộ chế độ cộng hòa, sau khi Nhật Bản xâm chiếm Thái Lan vào năm 1941, chính phủ Thái Lan liền chuyển sang trung thành với người Nhật – một quyết định tồi tệ, như sau này thấy rõ.
Các Công chúa Thái Lan Sirindhorn và Chulabhorn – cả hai đều được cho là đã ủng hộ những người biểu tình phe bảo hoàng muốn lật đổ chính quyền của bà Yingluck – từ lâu đã xây dựng quan hệ gần gũi với Trung Quốc. Cả hai công chúa đều thường xuyên có các chuyến thăm đến Trung Quốc.
Như Geoff Wade đã chỉ ra, kể từ cuộc đảo chính năm 2006, những liên kết giữa người Thái và người Trung Quốc đã “nảy mầm”, trong đó có cả những liên kết quân sự.
Giới lãnh đạo quân sự Thái Lan đã đến thăm Bắc Kinh từ ngày 11 đến 13/6 để trao đổi với những người đồng cấp Trung Quốc của họ về việc “hợp tác chặt chẽ hơn trên các lĩnh vực quân sự, huấn luyện quân đội, và phát triển vũ khí”. Theo Naew Na – một tờ báo Thái Lan có khuynh hướng bảo thủ – đưa tin, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết “Trung Quốc coi những vấn đề chính trị của Thái Lan là chuyện nội bộ và sẽ không can thiệp”. Đồng thời, trong một cuộc gặp với các nhà kinh doanh và đầu tư Trung Quốc vào ngày 6/6, lãnh đạo cuộc đảo chính Tướng Chan-ocha đã tuyên bố Thái Lan đã là “đối tác của Trung Quốc trên mọi cấp độ”.
Về phần Trung Quốc, xét đến việc quan hệ của Trung Quốc với Việt Nam đang ngày càng xấu đi, và việc quan hệ giữa Mỹ và Myanmar đang ngày càng có tiến triển, quan hệ quân sự thân cận với Thái Lan có vẻ như là một lựa chọn hấp dẫn. Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, gần đây có xu hướng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền mới, cho rằng “dân chủ kiểu phương Tây” đã đưa Thái Lan đi chệch đường.
Trung Quốc có đủ tin tưởng chính quyền cực-bảo-hoàng của Thái Lan để đánh cược rằng chính quyền đó sẽ tồn tại được trong thời gian tương đối dài hoặc lâu dài hay không? Trung Quốc sẽ nhận thức được tình hình bất định xung quanh sự kế thừa ngai vàng sắp tới. Trớ trêu là, một chính phủ dân chủ, ủng hộ Thaksin có lẽ sẽ giúp Trung Quốc có được lợi thế hơn. Trước đây ông Thaksin cũng đã từng nói về quan hệ thân cận giữa ông và giới lãnh đạo Trung Quốc. Có thể cho rằng Mỹ và Châu Âu sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên chính quyền quân sự, thậm chí là dùng đến các lệnh trừng phạt. Chúng ta có thể tưởng tượng ra áp lực này có thể sẽ lớn đến mức nào nếu chính quyền quân sự tỏ ra “chuyển sang” phía Trung Quốc nếu xét đến lợi ích các bên trong bối cảnh an ninh khu vực Đông Á.
Nếu như, sau khi bị công kích mạnh mẽ bởi Mỹ và các nước phương Tây khác, chính quyền quân sự thực sự cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ từ Trung Quốc, thì Thái Lan có thể sẽ bị cô lập trong khu vực Đông Nam Á – nơi đang ngày càng trở nên căng thẳng cao độ trước những hành động của Trung Quốc trên biển Đông.
Chính quyền quân sự Thái Lan đang phải đứng trước một sự lựa chọn khó khăn và tình thế đang trở nên nguy cấp hơn bao giờ hết cho phe bảo hoàng Thái Lan.
Patrick Jory là Giảng viên Cao cấp ngành Lịch sử Đông Nam Á tại trường ĐH Queensland.
Bài gốc tiếng Anh: East Asia Forum

Việt Kiều nào muốn hữu nghị với Trung Quốc. Gọi Nguyễn Sinh Hùng đăng ký, lẹ lên!


Ông Bút (Danlambao) – Phiên bế mạc cuộc họp “quốc hội” vừa qua, ngày 24/6/2014. Nguyễn Sinh Hùng, kêu gọi: “người Việt hải ngoại gìn giữ quan hệ hữu nghị Việt-Trung.”
Tôi có tính ưa làm việc thiện, với hay lo sợ bà con Việt Kiều bận cày tối ngày, không nghe lời “quốc hội”, nên viết bài này. Trước phổ biến rộng rãi, sau nhắc nhở anh chị em, làm đúng như lời chủ tịch NSH gìn giữ quan hệ hữu nghị với Trung Quốc.” Chủ tịch không nói rõ, tự tôi suy nghĩ, chắc có lẽ Việt Kiều phải đăng ký, thì cái việc hữu nghị mới có chất lượng, chứ kêu khơi khơi, biết ai hưởng ứng, ai không?
Vậy quý vị gọi số phone: 08042269 & 08046383, để đăng ký, nếu không có người trực, chịu khó mua vé máy bay tới thẳng nhà riêng NSH, Số 7b, Nguyễn Gia Thiều, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Đăng ký trực tiếp.
Kể cũng hên, tháng trước nếu nghe lời xúi dại của báo An Ninh Thủ Đô, ký thỉnh nguyện thư, gởi Tổng Thống Hoa Kỳ, nhờ can thiệp, giờ đâm ra trái ý với quốc hội. Có ai lại đi nhờ kẻ thù can thiệp vào chuyện nội bộ “anh em,” can thiệp vào chuyện người ta đang ra sức hữu nghị?
Kêu gọi thì kêu, tôi thấy hơi khó, và nghi ngờ ông Nguyễn Sinh Hùng, từ ngày 2 tháng 5 2014 tới nay, chắc chưa đọc báo và ở dưới cũng không báo cáo lên, để ông ta nắm tình hình. Nếu biết đầy đủ, coi như Nguyễn Sinh Hùng lây bịnh lú của Nguyễn Phú Trọng, không chừng nhiễm khá nặng rồi đó.
Chưa đầy 2 tháng Trung Cộng, đặt 2 cái giàn khoan. Trên trời máy bay của nó vần vũ, dưới nước tàu thủy của nó rượt đuổi, đâm móc chọc chĩa, tàu của VN rách bươm tưa lưa, nó dàn hàng ngang cả trăm tàu vỏ sắt, dùng lưới cá, loại lưới quyét, chúng nó quyét sạch, không chừa cho ngư dân VN một con tép, ăn sạch nuốt luôn cả giống, ngư dân VN chỉ biết tiếc rẻ, bén mãng hơi xa xa, đã bị Trung Cộng rượt chí chết.
Tin báo TNO. Hôm nay 28/6/ 2014 Trung Quốc tuần tra phi pháp 18 đảo thuộc Hoàng Sa của VN
Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa ngang nhiên triển khai cái gọi là tuần tra chấp pháp 18 đảo nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc Hải dương báo đăng tin ngày 27.6.
Theo đó, đội tuần tra phi pháp do tàu hải giám 2129 dẫn đầu sẽ tuần tra, thị sát các đảo, chụp ảnh và sau đó lên đảo kiểm tra tình trạng sử dụng, khai phá đảo, và lập dữ liệu thông tin về các đảo. Những đảo thuộc Hoàng Sa mà Trung Quốc tuần tra phi pháp lần này có đảo Phú Lâm, đảo Đá, Cồn cát Nam, Cồn cát Trung, đảo Trung, đảo Nam, đảo Bắc, đảo Cây, đảo Ốc Hoa, đảo Hoàng Sa, đảo Hữu Nhật, đảo Quang Hòa, đảo Duy Mộng, đá Bắc, đảo Linh Côn và một số đảo khác. Đây là động thái mới nhất vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa. Hồi giữa tháng này, Trung Quốc đã ngang nhiên khởi công xây dựng trường học phi pháp đầu tiên ở đảo Phú Lâm, với diện tích 4.650 m2 và vốn đầu tư hơn 5,7 triệu USD. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Ngưng trích.
Hàng trăm chuyện xãy ra như vậy, Nguyễn Sinh Hùng, còn thiết tha hữu nghị nữa hay sao? Hãy mang chiếc đầu hói ra giàn khoan mà hữu nghị, chỉ cần 3 giây, tụi Tàu nó nhỗ không còn sợi… lông! Tầm cỡ chủ tịch thế này, hèn gì mấy bà chị dân oan, ngày 24/6 đấu tranh trước trụ sở Hạ Nghị Viện VNCH giăng khẩu hiệu:
“500 ông nghị gật hãy ra Hoàng Trường Sa bàn luật chống ngoại xâm, trong nước đã có luật, luật là ta, ta là luật.” Thật khôi hài và trớ trêu, sao mấy bà chị khéo chọn chỗ thế! Người đứng đầu thế này, 499 nghị gật còn lại ra gì? Hy vọng chuyện cười dưới đây có giá trị:
Thằng bé nọ, đem ba con chim ra chợ bán, nó rao rằng:
Con thứ nhất đẹp, thông minh, biết làm toán, hát hay. Giá 1 triệu
Con thứ hai đẹp, thông minh, chưa biết làm toán, hát tạm được. Giá 2 triệu
Con thứ ba xấu, dốt làm toán không được, không biết hát. Giá 5 triệu.
Nó đứng giữa chợ rao ông ống, điếc cả ta người ta, ông già kia mắng nó: Mầy ngu bỏ mẹ, ai thèm mua chim của mầy! Sao ngu bác? Thằng bé hỏi, ông già trả lời: Còn gì nữa, con chim đẹp thông minh, biết làm toán, mầy bán có 1 triệu, con vừa vừa, mầy bán 2 triệu, con xấu dốt đặc cán mai, mầy hét 5 triệu, ai thèm mua? Thằng bé: Thưa bác nó ngu, nó xấu mà nó lãnh đạo 2 con kia!
Ấy chà, cái đất nước này y chang chuyện cười, càng ngu càng xấu, càng đớn hèn càng ngồi trên cao chót vót. Bác và đảng của các ông đã trót “thờ Mao chủ tịch, thờ Stalin,” thì cứ việc thờ, thờ nó linh lắm, nó phù hộ đến đời con, đời cháu chắt truyền ngôi lãnh đạo, bác Hồ bác hiết là bác, là cha non, cha già của các ông, chứ dân tộc nào đã chấp nhận cái ngữ này. Hữu nghị, hữu nghiết cứ kêu trong nội bộ đảng CS (chó săn) của các ông, kêu ra ngoài dân, họ chửi cha mấy ông í! Mấy ông kêu gào hữu nghị cho hết hơi, tụi Tàu nó chổng mông nghe cho, không thấy Tàu tạm đóng một số cửa khẩu sao!? Chưa cần nói tới xâm lược, chỉ nhìn thấy Tàu chuên sản xuất hàng gian, hàng nhái, hàng độc hại, cũng đã không ai muốn chọn làm bạn, hữu nghị với nó, chỉ có bọn mất dạy, bọn đầu đường xó chợ. Chứ người đàng hàng tử tế không chơi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét