Tổng số lượt xem trang

Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016

Tin khó tin: Tiến sĩ du côn làm hiệu trưởng, muốn lên phó sở phải mất tiền

LĐO LAM CHI (TỔNG HỢP)

Hôm qua chim của một giám đốc sở miền Trung lại động đậy, còn ở cực nam của tổ quốc một cục trưởng loan truyền bí quyết để được bổ nhiệm quan sở là phải làm mất tiền tỉ của dân. Một vị Tiến sĩ du côn làm Hiệu trưởng trường đại học, trong khi thầy cô giáo bậc phổ thông bị học sinh, phụ huynh mắng chửi, đánh đập. Báo động đỏ của ngày hôm nay: Ngành viết thuê dự án để xin xây trụ sở hoành tráng vĩnh viễn thất nghiệp từ 1.4.2016

1. Cô giáo bị bạo hành học đường, TS du côn làm hiệu trưởng
Tiến sĩ Đinh Ngọc Hiện - Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Tây. Ảnh: Người đưa tin
Sau khi vụ một em học sinh ở Thanh Hóa bị thầy đánh, phụ huynh đòi  200 triệu đồng để đổi lại sự im lặng, nhiều thầy cô giáo đã lên tiếng về tình trạng bị học sinh, phụ huynh bạo hành từ tinh thần tới thể xác. Học sinh, phụ huynh mắng chửi giáo viên đứng lớp, chủ nhiệm ra rả, thậm chí đe dọa, đánh đập.
Thân phận anh giáo quèn thấp cổ bé họng, trong khi lãnh đạo của các thầy, cô thì nghe anh có quyền, có tiền nên chân lý bao giờ cũng thuộc về kẻ mạnh. Không được ai bảo vệ, họ đành im lặng chọn giải pháp an toàn (nhưng tiêu cực): Dạy cho xong giờ là… chuồn, không dây vào làm gì. Một nền giáo dục mà học sinh và phụ huynh quyền lực như vậy hèn chi tỉ lệ nghịch với chất lượng dạy đức và trí.
Hôm qua đọc những dòng đau đớn của các cô giáo bị học sinh, phụ huynh bạo hành tôi băn khoăn mãi với câu hỏi tại sao. Có phải do học sinh, phụ huynh hư hơn ngày xưa không? Trong khi chưa biết trả lời sao, thì đây, ông TS, thầy giáo Hiệu trưởng Trường Đại học có tên Tây nhưng của ròng Việt Nam, giúp tôi lý giải. Vị TS thầy giáo này đã nói rất nhiều câu đỉnh, mà đỉnh của đỉnh là gọi lãnh đạo cao cấp bằng thằng, mà theo PGS Văn Như Cương đó là lời lẽ của một kẻ chợ búa, du côn.
2.  Bí quyết để lên phó sở: Làm mất tiền nhà nước hàng trăm tỉ trở lên
Xin được loan bí quyết này đến tất cả cục trưởng hải quan trên cả nước: Hãy để cho doanh nghiệp cấu kết với nhân viên hải quan nơi mình làm cục trưởng gian lận tiền hoàn thuế VAT, và dĩ nhiên số tiền ngân sách thất thoát phải lên đến nhiều trăm tỉ đồng như Cục trưởng Hải quan An Giang Huỳnh Thanh Tâm đã làm.
Dưới thời ông Tâm, có hơn 40 cán bộ hải quan dưới quyền bị khởi tố vì tham nhũng. Vậy mà mới đây, tỉnh này bổ nhiệm ông này làm phó giám đốc sở Công. Lập luận là, nếu ông Tâm có sai phạm thì đã bị khởi tố, bắt giam rồi.
Cục Hải quan An Giang làm hồ sơ khống cho doanh nghiệp hoàn thuế VAT gây mất tiền ngân sách hàng trăm tỉ đồng (trong ảnh là xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế ở An Giang - ảnh minh họa) 
Do vậy, xin mách thêm các vị rắp ranh lên chức phó sở là khi hữu sự thì phải làm sao để đừng bị khởi tố, vì mình là lãnh đạo, việc làm phi pháp là do nhân viên nhận thức kém nó làm, mình liên quan gì. Mà làm sao để không bị khởi tố xin hỏi anh Tâm, số điện thoại 090.000 không không sợ.
Nhưng, tôi xin mở ngoặc là riêng ở Quảng Bình thì không nên học bí quyết này, vì Bí thư tỉnh này mới tuyên bố hôm qua là sẽ thay ngay bất kỳ lãnh đạo nào nếu nhũng nhiễu, để cán bộ cấp dưới nhũng nhiễu.
3.  Không bịt lỗ, lợi thì có lợi nhưng danh hao mòn
Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang thu lợi nhuận hàng ngàn tỉ đồng nhờ áp dụng uyển ngữ "thay đổi phương thức tính giá mua hàng nhập khẩu phù hợp với diễn biến thị trường".
Trong khi doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đang được hưởng mức thuế từ 0 – 5 – hoặc tối đa 10% nhưng người tiêu dùng đang phải chịu mua sản phẩm đó với giá ở mức thuế 10 – 20%.
Hiện tại, mức thuế các loại dầu nhập từ khu vực ASEAN chỉ từ 0 -5%, xăng nhập từ xứ kim chi cũng chỉ thuế 10%. Vậy mà Thông tư 78 của liên bộ Công – Tài từ tháng 5.2015 quy định xăng nhập khẩu thuế 20%. Người ta phải đặt câu hỏi, sao không thay đổi mức thuế để người dân được hưởng lợi với mức giá sát với thị trường hơn? Còn vì sao liên bộ chậm thay đổi chính sách thì chắc chắn chỉ có mấy ông bà kinh doanh xăng dầu vừa lãi nghìn tỉ trả lời nhanh và chính xác nhất.
Lỗ hổng chính sách là nơi tạo ra đặc quyền đặc lợi, tham nhũng. Có những lỗ nhỏ khó thấy, nhưng có những lỗ to thấy rõ nhưng không ai bịt.
4.  Đi vay để xây trụ sở hoành tráng, mua xe sang…
Hôm qua, GS – TSKH Nguyễn Quang Thái – Phó Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam đã khẩn khoản báo động về sự lo ngại đặc biệt nghiêm trọng trước tình hình tốc độ tăng nợ công quá nhanh – tăng gấp hơn 2 lần sau 5 năm. Nợ công hiện tại đã là 2,7 triệu tỉ đồng.
Tại sao nợ công tăng nhanh và nhiều như vậy? Là do chúng ta làm ra không đủ chi tiêu nên phải đi vay để tiêu, là do tiêu mà không nhìn vào túi tiền, tiêu tiền lãng phí, nuôi bộ máy ăn lương cồng kềnh tốn kém mà không hiệu quả, rồi thì thất thoát, tham nhũng…
 Nhà ga vành đai 3 thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bị chậm tiến độ do các nhà thầu phụ bị tổng thầu nợ tiền thi công - Ảnh: Nguyễn Khánh
Ông Thái nói là cần ngừng ngay việc đi vay tiền về xây trụ sở hoành tráng, mua xe công mới và sang. Ông Vinh Bộ trưởng KHĐT nói là lãng phí hàng ngàn tỉ với cầu dây văng trên đất nước này. Còn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thì lo ngại đại biểu sẽ run tay khi bấm nút về ngân sách do nguy cơ để lại gánh nặng nợ nần cho các thế hệ mai sau.  
Vâng, thưa các vị chuyên gia dự án, nếu các vị biết được người dân phẫn uất như thế nào trước lãng phí, tham nhũng, biết được người dân bấm bụng nuốt nước mắt, hạ gan xuống để nộp các loại thuế, phí ngày càng tăng cao như thế nào thì tôi tin các vị sẽ rất xấu hổ khi suốt ngày trình dự án xin xây trụ sở hoành tờ ráng, nghĩ ra tờ trình xin mua xe đời mới chấm cao đi cho xứng tầm…  
5.  Ấn tượng trong ngày: Lại quan sở mất chim, doanh nhân lớn nhận tối hậu thư
UBND tỉnh Đắc Lắc đã ra “một đòn rất rắn” với doanh nhân tự nhận  chọn ra những cuốn sách đổi đời cho thanh niên Việt. Tối hậu thư cho hay một trong số những dự án treo cần khởi công ngay là vào tháng 5 tới đây. Nếu không làm, tất cả các dự án du lịch của Tập đoàn càphê Trung Nguyên trên địa bàn Đắc Lắc sẽ bị thu hồi.
 Bảng quảng cáo dự án sách đổi đời cho thanh niên Việt của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ (ảnh: Tuổi trẻ) 
Có người nói rằng nếu uống nước mè đen, ngồi thiền, nhâm nhi càphê mà đổi được đời thì dự án đồ sộ “Những cuốn sách đổi đời do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cho thanh niên Việt” không cần triển khai nữa.
 Ngôi nhà của giám đốc sở bị mất chim (ảnh: Dân Trí).
Vụ quan sở trẻ nhưng giàu hoài bão ở xứ quảng bị mất chim hôm qua lại được xới lên bởi một luật sư khi ông bảo rằng mấy con chim chào mào là động vật hoang dã nên không thể khởi tố hình sự được, nhiều khả năng cả quan sở mất chim lẫn kẻ trộm chim đều bị phạt tiền.
TKT hôm nay xin được khép lại với việc dẫn lại bài thơ mất chim của nhà thơ Bùi Hoàng Tám:
Nghe đồn giám đốc mất chim
Công an lập tức truy tìm, ra ngay
Viện kiểm sát xắn hai tay
Nghiêm trọng! Nghiêm trọng! Vụ này thất kinh!
Tòa án kiên quyết, nghiêm minh
Chủ tòa, hội thẩm đồng tình rất cao...
Than ôi ba chú chào mào
Làm cho náo động, xôn xao một vùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét