Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 16 tháng 11, 2014

David Koh: 'Dàn lãnh đạo VN nên về hưu tất'

Chính trị – Xã hội

Phúc trình của Việt Nam tại Ủy ban LHQ   -(RFA)   —  Tổng thống Philippines thách thức Trung Quốc hành động   -(CATP)
TQ đưa tàu săn ngầm hiện đại xuống Biển Đông  - (KP)  –  Sợ lộ bí mật tàu ngầm, Trung Quốc ngăn cản máy bay do thám Mỹ   -(MTG)
BỎ CẤM BÁN VŨ KHÍ VÀ TƯƠNG LAI VIỆT NAM   -( Hoang nguyen Van FB) -Nhưng thực ra, việc mua vũ khí của Mỹ cũng chỉ là bước đi ra mắt, dọn đường dư luận trước khi đến với Mỹ. Vì với tiềm năng hiện tại của Việt Nam, mua vũ khí của Mỹ không thể khiến Việt Nam là đối trọng với Trung Quốc. Việt Nam chỉ an toàn khi và chỉ khi trở thành đồng minh của Mỹ và điều này lãnh đạo Việt Nam không thể không nhìn ra.
Sẽ còn nhiều hoài nghi nhưng dốt ngu cùng cực đến mấy cũng không ai dại gì nhảy vào can thiệp, cứu giúp “kẻ thù” đang bị chính đồng bọn đánh chém, thôn tính (còn chưa thèm kích bác, vỗ tay cho chúng giết chết bớt nhau đi thì thôi). Ngờ nghệch cỡ nào cũng không đến mức trao vũ khí vào tay kẻ vẫn còn là “kẻ thù”, hoặc còn là anh em thân thiết với kẻ dã tâm, mưu toan bằng mọi giá thực hiện mộng bá chủ hoàn cầu. Chính phủ Mỹ không ngờ ngẩn trao vũ khí vào tay Việt Nam khi chưa có những thỏa thuận, điều khoản ràng buộc dứt khoát mặc Việt Nam có thể trở thành mối nguy trực tiếp với Mỹ, với đồng minh của Mỹ ở gần Việt Nam. Để được sự trợ giúp từ phía Mỹ, không chỉ là những lời nói mồm.
Báo chí có bị hạn chế khi đưa tin ở QH?  -(BBC)  –  Vì sao có chuyện được “đưa tin”?  -(TBKTSG)   —  Luật Báo chí không thực thi tự do báo chí  -(RFA)   —  Lại “tâm thần Quốc hội”: Báo chí ĐƯỢC (KHÔNG) đưa tin công bố kết quả phiếu tín nhiệm?  -(VNTB)   —  Quốc Hội đang lo điều gì khi tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm?  -(Nguyễn tường Thụy)
 Chuyện khó tin   -(Minh Đức Lê FB) – “Có thể các ông nghị chưa bao giờ đọc và hiểu Hiến Pháp dẫn đến tình trạng lơ mơ về cơ chế chính trị, nhầm lẫn giữa cơ cấu chính quyền của xã hội chủ nghĩa và cơ cấu chính quyền của các nước dân chủ tự do. Các ông đang sống trong một quốc gia cộng sản mà cứ tưởng là mình đang là chính khách của một nước tư bản“.
Khi kiêu binh “tâm tư”  -(Minh Đức Lê FB)
Giải pháp nào cho bế tắc chính trị VN?  -(BBC /nghe) -Tiến sỹ David Koh, nhà nghiên cứu về chính trị từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á nêu giải pháp cho vấn đề mà ông cho là thế ‘bế tắc’ trong nền chính trị nội bộ ở Việt Nam hiện nay.
‘Đi nước ngoài, mới biết mình mất những gì’  -(BBC /nghe) – NV Bùi ngọc Tấn : -“Đi thì mới biết mình bị mất những gì. Tôi chỉ ao ước làm sao dân tộc mình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Con người yêu thương nhau hơn, tự tin, cởi mở hơn.” “Tôi sang châu Âu, tôi quan sát dáng người đi, nét mặt của họ khác dân mình lắm. Bên nhà chúng ta vừa đi vừa nghĩ mưu, thành ra ấn tượng nhất cho tôi là sự tự tin của bước chân, nét mặt người bên đó.”
Người Việt Đông Âu ‘được rất nhiều’  -(BBC)
Trao đổi thư tín với thính giả (14.11.2014)  -(RFI) – Việt Nam muốn phát triển kinh tế, vấn đề chính phủ khuyến khích cho các công ty nước ngoài vào đầu tư ở Việt Nam là điều rất tốt. Nhưng riêng các công ty của Trung Quốc thì chính phủ nên xem xét một cách kỹ lưỡng.-Một thính giả.
Người nghiện ma túy và cộng đồng  -(RFA)   — VN thắng lớn tại Liên hoan Múa rối Quốc tế Bangkok  -(RFA)   —  Mùa mưa lụt, lâm tặc lại hoành hành  -(RFA)   —  ‘Thả phanh’ phá rừng, giám đốc chỉ bị khiển trách  -(NV)
Công an, du đãng tiếp tục tấn công, đàn áp triệt hạ tôn giáo  -(NV)   –  Chi phí đi lại của người Việt cao nhất thế giới  -(NV)
Nhà đất nhảy dù có công nhận không?  -(KP) -Trường hợp thứ nhất, nhà ‘nhảy dù’ mặc nhiên được công nhận như nhà chính chủ. Đó là nhà xây trên đất lấn chiếm.“Cho dù họ không có tranh chấp với ai, nhưng nhà đấy, đất đấy lại có từ việc chiếm của nhà nước, thuộc sở hữu toàn dân. Nếu bây giờ cho tất cả những người nhảy dù được sổ đỏ như mặc nhiên cái quyền họ được hưởng, như đất thổ cư, đất ông bà để lại thì tôi cho là không hợp lý”, ông Phạm Quang Nghị cho biết.
Sống sao với thời của hung tin?  -(TBKTSG)  –  Sai sót về bồi thường, quận 1 phải xin lỗi dân  -(PLTP)
15/11: Điểm rẽ chính trị Việt Nam?  -(VNTB)   — Việt Nam và lối thoát duy nhất.  -(VNTB)
Dạy môn “Hầu đồng” – Thời văn hóa ma quỷ chính thức lên ngôi!.  -(VNTB)
Công an sách nhiễu người tới dự đám tang Luật sư Trần Lâm.  -(VNTB)
******************************************************
Lực lượng nào sẽ làm thay đổi Việt Nam? -(Nguyễn hưng Quốc -VOA) -Rất nhiều người có chung một nỗi băn khoăn: Bao giờ thì Việt Nam được dân chủ hoá? Để trả lời câu hỏi ấy, hầu như ai cũng biết một cuộc cách mạng dân chủ ở Việt Nam chỉ có thể xảy ra với một trong hai tình huống: Một, từ trên xuống; và hai, từ dưới lên. …  “Nói cách khác, theo tôi, lực lượng đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam chỉ đoàn kết và trở thành mạnh mẽ khi Trung Quốc gia tăng mức độ lấn chiếm biển đảo và khi chính quyền Việt Nam càng lộ rõ bản chất nhu nhược của họ trong thế trận đối đầu với tham vọng bành trướng ấy“.
Trần Trung Ðạo, trái tim nồng nàn dành cho tổ quốc Việt  -(Du tử Lê -NV) – “Chính Luận” của Trần Trung Ðạo, không chỉ đáng kể ở độ dầy 600 trang chữ nhỏ, khổ lớn mà, “Chính Luận” còn có chiều sâu của những bài viết, như những bản cáo trạng khẩn thiết báo động về những vấn đề trực tiếp liên quan tới sinh mệnh của dân tộc, tổ quốc Việt. Ðiển hình như những bài viết về “Hiểm họa Trung Cộng,” “Hiện trạng Việt Nam,” “Bàn về tẩy não,” ”Cách mạng tại Việt Nam, khoảng cách và hy vọng,” hoặc “Hãy nói trước ngày chết” v.v…

Tin buồn: THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT TIẾN SĨ TRẦN TẤT HỢP -(Tễu)
  <<< ===  Tiến sĩ Trần Tất Hợp mang hoa và chít khăn tưởng niệm 6 vạn đồng bào và chiến sĩ tử trận trong chiến tranh Biên giới, do No U Hà Nội tổ chức tại Hồ Gươm 16.2.2014
ĐÚNG LÀ “MỒM BỘ TRƯỞNG, ĐÍT TRẺ CON” !  -(Tễu)
Tổng thống Hoa Kỳ Obama nhận lời thăm VN, sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  -(Nguyễn văn Đài)
MỘT CÁI NHÌN KHÁC VỀ THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH  -(Huỳnh Ngọc Chênh)
Vô cảm với tất cả mọi điều dối trá  – ( Minh Đức Lê FB)   —  Khác biệt quan điểm không được ra ngoài “vòng kim cô” XHCN  -(BLA)
TRẦN AN – HÀO KHÍ VIỆT NAM -(TNM)   —  TẠI SAO NÓI: CỨU LẤY DÂN OAN -(TNM)  -Dũng Mai
CHỐNG BẠO HÀNH TRA TẤN: BỔ XUNG HÌNH ẢNH CỦA NHỮNG VỤ BẠO HÀNH TÀN ĐỘC CỦA CÔN AN  -(TNM)
THƯ CHO CON: NHỮNG KẺ ĐI BẰNG ĐẦU GỐI -(TNM)
THƯ TỪ VĂN PHÒNG THƯỢNG NGHỊ SĨ NGÔ THANH HẢI ỦNG HỘ BẢN LÊN TIẾNG VỀ CÁC VỤ BẠO HÀNH -(TNM)
THỰC RA CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM CÓ MÀU GÌ ??? VÀ VÌ SAO VIỆT NAM CỘNG SẢN LẠI THUA KIỆN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM NÀY TRƯỚC TÒA ÁN QUỐC TẾ -(TNM) -Trước hết, điều đơn giản và dể hiểu là khi bạn bị đâm thì bạn thưa thằng đâm bạn hay thưa thằng bán dao? Như vậy tại sao không thưa Chính phủ Mỹ hay bộ quốc phòng Mỹ mà lại thưa công ty hóa chất? Có gì khuất tất mà không thưa ngay thằng cầm con dao mà cứ đè thằng bán dao ra mà thưa? Hay là vì 1 thỏa thuận nào đó khi thiết lập bang giao với chú Sam? 0-1 cho VN.
HUẾ CHO TƯ BẢN TRUNG QUỐC THUÊ NÚI HẢI VÂN: VN CÓ CƠ BỊ QUÂN TQ ĐÁNH ÚP, CẮT LÀM 2  -(VB /TNM)
Sài Gòn nở rộ cà phê ‘phim giường’ cho 2 người  -(NV)

Kinh tế

‘VN có vẻ đang làm sạch khối ngân hàng’  -(BBC)  -Đánh giá mới nhất của hai tờ báo nước ngoài tuần này cho thấy Việt Nam có vẻ đang tăng cường nỗ lực làm sạch hệ thống ngân hàng.
 Nợ công của Việt Nam: Rủi ro vỡ nợ thấp? – (TCTC)   –  Nợ công Việt Nam từ một cái nhìn khắt khe hơn  -(VEF)
Nợ công tối ưu 68% GDP   -(TBNH)  -Cách tính nợ công của các tổ chức nước ngoài khuyến nghị áp dụng không được coi là chuẩn mực cho Việt Nam.
Thấy VTV bơm vá không khác gì lên đồng tập thể . Kinh quá! ( việc bán 1 Tỷ trái phiếu vào thị trường Mỹ làm lợi cho ngân sách đến 1000 tỷ đồng Việt Nam) -(Phạm thanh Sơn FB) -Việc lấy nợ mới để đắp vào nợ cũ là một bước đi thể hiện sự yếu kém về nguồn lực của nền kinh tế Việt Nam.  Việc này cũng một hồi chuông cảnh báo sự giám sát của quốc hội vấn đề nợ công nợ công 2014 theo báo cáo chính phủ khoảng 60,3% nếu tính thêm phần nợ doanh nghiệp nhà nước như Dầu khí, Điện lực, Vinalines VV, theo các chuyên gia như Lê Đăng Doanh khoảng 105% rồi!
*** Lãi đủ bù cho vụ này không ( chỉ một vụ thôi nhé)Hoang tàn làng văn hóa 3.200 tỉ đồng  -(TT) – Thế là còn thiếu 2.200 tỉ nữa cơ. Rồi thời điểm “bán trái phiếu” (mới) để đảo nợ cũ có hạn 2016 , tiền vay làm gì và có đủ sinh ra lãi để trả 2 cái lãi “gộp ” hay không. Lài suất từ 5% đến 10% theo USD đâu có nhỏ chút nào. Đây là “biểu thị” đời sống xã hội :  Sức mua kém đẩy chợ vào thảm cảnh  -(TGTT /PTS).

Thế giới

Xung đột tại Ukraina sẽ áp đảo thượng đỉnh kinh tế G20  -(RFI)  — TT Nga chỉ trích Mỹ trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh G-20 -(VOA)   —  Bên lề thượng đỉnh G20, những gì có thể xảy ra?  -(RFA)
Myanmar: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc can thiệp chuyện nội bộ Miến  -(RFA)
LHQ muốn Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm tội ác chống nhân loại  -(RFA)   —  LHQ: Nhà nước Hồi giáo phạm tội ác chiến tranh ở Syria -(VOA)   —  Matxcơva kỳ hạn trong hai tuần Pháp phải giao chiến hạm đa năng -(RFI)
Một quan tham Trung Quốc bị bắt với 37 ký vàng và 120 triệu yuan -(RFI)   — Phát hiện tài sản lớn trong nhà một quan chức Trung Quốc  -(RFA)   —  Sự trỗi dậy của Trung Quốc được theo dõi sát -(VOA)
Obama chuẩn bị hợp lệ hóa quy chế định cư cho 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp -(RFI)   —  TT Obama dự tính bảo vệ hàng triệu di dân khỏi bị trục xuất -(VOA)  –  Cần có nhiều thay đổi trong lực lượng hạt nhân của Mỹ -(VOA)   –  Mỹ dùng máy bay đánh lừa điện thoại của nghi phạm để nghe lén -(VOA)
Philipines: Quân đội đụng độ quân Hồi Giáo  -(RFA)  —  Cảnh sát Thái cứu người Uighurs khỏi bọn buôn người  -(RFA)
Nhóm Boko Haram chiếm Chibok, nơi nữ sinh Nigeria bị bắt cóc -(VOA)  —  Nhà nước Hồi giáo sẽ phát hành tiền riêng -(VOA)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không kích nhắm vào nhóm IS sẽ gia tăng -(VOA)
Ukraine đang bên bờ vực sụp đổ  -(Tintuc)

Phi thuyền thăm dò sao chổi có thể hết pin trước khi kịp gửi kết quả -(VOA)

David Koh: 'Dàn lãnh đạo VN nên về hưu tất'

Việt Nam có thể đang gặp 'bế tắc' về chính trị và mô hình quyền lực, theo nhà quan sát.
Việt Nam đang bế tắc chính trị nội bộ vì phe phái mắc trong cơ chế trách nhiệm tập thể nên kém hiệu quả, từ cách ra quyết định lựa chọn, loại bỏ nhân sự cho tới chống tham nhũng, theo ý kiến từ Singapore.

Lớp lãnh đạo được cho là 'đã già' hiện nay nên 'về hưu' để nhường chức cho lớp lãnh đạo trẻ hơn với những ý tưởng và năng lực mới hơn lên chấp chính, vẫn ý kiến này nói với BBC ngay trước thềm sự kiện Quốc hội Việt Nam sắp có phiên họp kín về lấy phiếu tín nhiệm vào ngày 15/11/2014.

Trước hết, hôm 13/11/2014, Tiến sỹ David Koh từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore bình luận với BBC về hiệu quả và ý nghĩa của phiên họp kín ở Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm và quan hệ giữa sự kiện với việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng tiếp theo của Việt Nam.

'Thay đổi mô hình?'Nhà nghiên cứu nói:

"Tôi nghĩ rằng hai hệ thống có thể hơi khác nhau một chút, nó không thể hoàn toàn chung, bởi vì là nếu Quốc hội không tín nhiệm nhưng mà Đảng vẫn tín nhiệm thì sao?

"Về cơ bản là trong cái bầu ở Quốc hội ấy, thì người ta có tín nhiệm trong Đảng hay không, bởi vì làm việc cho Quốc hội là một chuyện và làm việc cho Đảng lại là một chuyện khác," ông Koh nói.

Cũng hôm 13/11, tiến sỹ Jonathan London từ Đại học Thành thị Hong Kong nói với BBC rằng thăm dò tín nhiệm ở Quốc hội Việt Nam không phải hoàn là không có ý nghĩa, nhưng Việt Nam cũng nên quan tâm tới những vấn đề có tầm vóc hơn.

"Tôi nghĩ là việc bỏ phiếu tín nhiệm cũng chưa phải là không có giá trị, không có ý nghĩa, nhưng tôi nghĩ những chuyện lớn hơn và quan trọng hơn cả ở Việt Nam chưa phải là những sự kiện, những quá trình như thế này,    Tôi nghĩ rằng hai hệ thống có thể hơi khác nhau một chút, nó không thể hoàn toàn chung, bởi vì là nếu Quốc hội không tín nhiệm nhưng mà Đảng vẫn tín nhiệm thì sao?

Tiến sỹ David Koh
"Những vấn đề lớn nhất, căn bản nhất ở Việt Nam phải đối phó không phải là bỏ phiếu trong một phòng kín mà là đề cập vấn đề làm sao đất nước có thể phát triển được những thể chế chính trị để cho phép đất nước có một chính trị minh bạch hơn, có trách nhiệm giải trình hơn và có hiệu quả hơn đối với việc đề cập những thách thức trước mặt của đất nước trong cả lĩnh vực đối ngoại, cũng như những vấn đề trong nước...", ông Jonathan London nói.

Theo ông London, đợt đo tín nhiệm của Quốc hội sắp diễn ra cũng như các lần thăm dò tín nhiệm với các quan chức, lãnh đạo trong Đảng và Quốc hội Việt Nam gần đây, kể cả một số sự kiện các đại gia được cho là 'sân sau' của một số phe phái nào đó bị trừng phạt, cho thấy Việt Nam có thể đang thay đổi văn hóa chính trị.

Ông nói: "Việc lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội Việt Nam cũng là một sự kiện nhằm nâng cao trách nhiệm giải trình của các Đại biểu Quốc hội, thứ hai có những sự kiện, những scandal như vừa qua được nói đến, làm cho tôi nghĩ đến Việt Nam rất có thể và rất có khả năng đang trong một quá trình mà văn hóa chính trị của đất nước đang thay đổi.    Dù những sắp xếp trong bỏ phiếu tín nhiệm cũng có những hạn chế của nó, chẳng hạn họ sẽ bỏ phiếu trong một phòng kín còn thiếu minh bạch như thế... cho chúng ta ý nghĩ là dần dần mô hình, kiểu chính trị của VN đang thay đổi

Phó Giáo sư Jonathan London
"Dù những sắp xếp trong bỏ phiếu tín nhiệm cũng có những hạn chế của nó chẳng hạn họ sẽ bỏ phiếu trong một phòng kín còn thiếu minh bạch như thế, hoặc có những việc xoay quanh việc anh Thắm (đại gia Hà Văn Thắm) bị bắt, nhưng sự kiện này nhìn từ một góc độ nào đó, có thể cho chúng ta ý nghĩ là dần dần mô hình, kiểu chính trị của Việt Nam đang thay đổi."

'Bế tắc khó gỡ'


Trong khi đó Tiến sỹ David Koh đã so sánh mô hình và hiệu quả cầm quyền giữa lãnh đạo Việt Nam với lãnh đạo Trung Quốc, mà ông đơn cử trong chống tham nhũng nhà nước, tham nhũng chức vụ từ cấp lãnh đạo trung ương tới địa phương.

Tiến sỹ David Koh nói: "Trong vấn đề chống tham nhũng, chắc người ta cũng so sánh với chống tham nhũng của Tập Cận Bình ở bên Trung Quốc.

"Vấn đề là quyền lực ở Việt Nam tập trung được, hay không tập trung được, để người cao nhất trong Đảng có thể cách chức ai hơn là khởi động một cơ chế nào đó để đặt ra cái nghi vấn, dấu hỏi trên đầu một con người nào đó đang nắm chức vụ nào đó mà thậm chí là dùng pháp luật của nhà nước để mà tẩy được, đuổi được con người tham nhũng đấy đi?    Tôi nghĩ rằng vấn đề phe cánh ở Việt Nam ăn rất sâu mà phe cánh nào cũng đăng đối và ngang với phe cánh khác, cho nên cái việc này, trong tiếng Anh người ta gọi là 'dead-lock' (bế tắc)

TS. David Koh
"Vấn đề vẫn quay về chỗ quyền lực dù là bên đảng, bên nhà nước, cái quyền lực để bổ nhiệm nhân sự có tập trung lại hay không để những người trong chức vụ lãnh đạo ở Việt Nam có thể bổ nhiệm được những người mới, những người có tư duy mới, những người trung thành với họ, để họ có thể làm việc được.

"Tôi nghĩ rằng vấn đề phe cánh ở Việt Nam ăn rất sâu mà phe cánh nào cũng đăng đối và ngang với phe cánh khác, cho nên cái việc này, trong tiếng Anh người ta gọi là 'dead-lock' (bế tắc), cái bế tắc này rất khó gỡ khi không có tập trung về quyền lực đó, điều mà Trung Quốc đã làm được rồi, còn Việt Nam chưa làm được."

'Nên về hưu đi'


Khi được thăm dò liệu ai có thể sẽ ngồi vào hai trong số bốn vị trí vẫn được gọi là 'Tứ trụ' ở Việt Nam là chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản (có thể theo mô hình kiêm cả chức Chủ tịch nước) và Thủ tướng Chính phủ trong năm 2016, nhà quan sát nói:

"Về cơ chế hiện hành thì phải là người trong Bộ Chính trị để làm Thủ tướng, còn những người như một số gợi ý đều chưa có chân đứng trong Bộ Chính trị, cho nên tôi không nghĩ những ông đó có thể làm Thủ tướng được cả."    Nếu mà tôi là ông Dũng, ông Trọng, hay là ông Hùng, tôi sẽ nghĩ rằng tất cả mọi người về hưu đi, cho người trẻ người ta làm

TS. David Koh
Về ứng viên cho các vị trí lãnh đạo 'tứ trụ' nói chung, Tiến sỹ Koh bình luận thêm về khía cạnh 'tuổi tác'.

Ông nói: "Những người 'trẻ hơn', ví dụ như ông Xuân Phúc (Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc), ông Hải (Lê Thanh Hải, Bí thư thành ủy) ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Quang Nghị (Bí thư Thành ủy Hà Nội), mấy ông trẻ hơn, kỳ thực kể cả ông Nghị, cũng đều quá tuổi rồi.

"Cho nên tôi nghĩ đội ngũ lãnh đạo Việt Nam bây giờ cần một sự thay đổi về thế hệ, và nếu mà tôi là ông Dũng, ông Trọng, hay là ông Hùng, tôi sẽ nghĩ rằng tất cả mọi người về hưu đi, cho người trẻ người ta làm.

"Bởi vì người trẻ người ta có ý tưởng, người ta có sức lực. Trẻ hơn, người ta có thể bắt đầu lại những cái kỷ nguyên mới. Tất nhiên việc này cũng do Đảng quyết định thôi...

"Có thể có người nghĩ rằng phải có tính liên tục trong đội ngũ lãnh đạo đó, dứt khoát phải có một ông, hay hai ông ở lại, nhưng những việc đó chưa có sự kết luận..."

'Còn sớm để nói'    Bây giờ còn quá sớm để dự đoán như vậy, mà tôi nghĩ điều quan trọng hơn là Việt Nam nên bàn thảo những biện pháp cụ thể hơn để cải tổ hệ thống


PGS. TS. Jonathan London
Hôm 13/11, một nhà bình luận từ Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, chủ biên tờ Tổ Quốc và là một nhân vật bất đồng chính kiến lâu năm trong nước, nói với BBC rằng nếu chưa thể có sự lựa chọn dân chủ, công khai của nhân dân, đảng viên, thì có thể 'đành chấp nhận' một số phương án nhân sự như sau.

Ông nói: "Tôi nghĩ ứng viên cho chức Tổng bí thư có thể là các ông như Nguyễn Tấn Dũng, Phạm Quang Nghị, Nguyễn Thiện Nhân.

"Còn chức Thủ tướng, nếu bỏ qua một số yêu cầu về việc phải là Ủy viên Bộ chính trị, thì tôi nghĩ ông Vũ Đức Đam nên là một ứng cử viên."

Cũng hôm thứ Năm, khi được vấn ý về vấn đề này, Phó Giáo sư Jonathan London nói:

"Bây giờ còn quá sớm để dự đoán như vậy, mà tôi nghĩ điều quan trọng hơn là Việt Nam nên bàn thảo những biện pháp cụ thể hơn để cải tổ hệ thống.

"Sao cho đất nước, xã hội và thể chế được dân chủ, minh bạch hơn, người dân có nhiều quyền hơn để có thể phát huy tốt nhất những khả năng của mình," nhà nghiên cứu nói với BBC từ Hong Kong.

Theo BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét