Tổng số lượt xem trang

Thứ Năm, 3 tháng 7, 2014

Tây Nguyên vẫn tiềm ẩn bất ổn chính trị

TIN LÃNH THỔ


TIN XÃ HỘI


TIN KINH TẾ

TIN GIÁO DỤC

TIN ĐỜI SỐNG

TIN CÔNG NGHỆ

TIN VĂN HÓA GIẢI TRÍ


TIN THẾ GIỚI

Giới lãnh đạo CSVN bất nhất trong quan hệ với Trung Quốc

Hàng loạt ứng xử hết sức bất nhất của giới lãnh đạo Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc đang khiến dân chúng thêm nghi ngại và chắc chắn sẽ làm suy giảm nội lực quốc gia.
Trên biển, tàu KN 951 bị các tàu của Trung Quốc vây và đâm nát. Trong đất liền, bên cạnh lời thề thốt bảo vệ chủ quyền, vẫn còn có nhiều hoạt động thắt chặt quan hệ với Trung Quốc, thậm chí còn học hỏi Trung Quốc về xây dựng, phát triển đảng. (Hình: Tuổi Trẻ)
Trong cuộc họp định kỳ với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam vừa diễn ra hôm Thứ Hai, ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng CSVN, khẳng định, những hành động vừa qua của Trung Quốc ở Biển Ðông là “bất chấp đạo lý, pháp lý, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.”

Theo tường thuật trên website của chế độ Hà Nội, ở cuộc họp vừa kể, ông Dũng khẳng định, sự kiện giàn khoan 981 không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, mà còn “đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực.”

Từ hạ tuần tháng 5 đến nay, giới lãnh đạo Việt Nam, bao gồm tổng bí thư Ðảng CSVN, chủ tịch Quốc Hội, chủ tịch nhà nước, thủ tướng, liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn, khác hẳn với trước về quan hệ với Trung Quốc, song lại có nhiều dấu hiệu khác cho thấy, những tuyên bố này chỉ nhằm trấn an người Việt.

Chẳng hạn, bên cạnh những tuyên bố cứng rắn, kiểu như dứt khoát không chấp nhận “quan hệ hữu nghị viển vông,” qua Internet, nhiều người “tận mục sở thị” một văn bản do ông Hồ Xuân Sơn, thứ trưởng Ngoại Giao CSVN, ký ngày 3 tháng 6, 2014 gửi các bộ, ngành, địa phương giới thiệu “chương trình hợp tác với tỉnh Quảng Ðông, Trung Quốc.”

Trong văn bản đó của ông Thứ Trưởng Hồ Xuân Sơn liệt kê 16 việc mà ông Hồ Xuân Hoa, bí thư tỉnh Quảng Ðông, Trung Quốc, ra lệnh cho thuộc cấp triển khai với Việt Nam và ông Sơn, thứ trưởng Ngoại Giao của Việt Nam, giới thiệu để các bộ ngành, các tỉnh, thành ở Việt Nam “tham khảo, thực hiện.”

Việc đầu tiên trong số 16 việc mà viên bí thư tỉnh Quảng Ðông, Trung Quốc xác định cần làm là tổ chức đưa ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và ông Lê Thanh Hải, bí thư Thành Ủy Sài Gòn đến thăm Quảng Ðông. Ông Nghị và ông Hải đều đang là ủy viên bộ Chính Trị Ðảng CSVN và đều đã từng tiếp đón ông Hồ Xuân Hoa ở Việt Nam.

Việc thứ hai cần làm là “đào tạo cán bộ cho Ðảng CSVN trong khuôn khổ chương trình đào tạo đã được Ðảng CSVN và Ðảng Cộng Sản Trung Quốc thỏa thuận. Theo đó, trong 5 năm, Quảng Ðông sẽ giúp đào tạo 300 cán bộ cho Việt Nam. Trong 300 cán bộ được gửi sang đào tạo ở Trung Quốc, có 100 ở Hà Nội, 100 ở Sài Gòn và 100 còn lại là cán bộ của các tỉnh, thành phố có quan hệ chặt chẽ với Quảng Ðông như: Hải Phòng, Ðà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam.

14 công việc cần làm khác liên quan đến việc thúc đẩy đầu tư và hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Một điểm đáng chú ý khác là trong khi Trung Quốc gia tăng vây, cản, đâm vào các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư của Việt Nam ở khu vực tranh chấp chủ quyền, xua đuổi ngư dân Việt nam ra khỏi khu vực quần đảo Hoàng sa thì mới đây, tạp chí Xây Dựng Ðảng của ban tổ chức Trung Ương Ðảng CSVN, loan tin, ban tổ chức Trung Ương Ðảng CSVN vừa cử một đoàn cán bộ cao cấp đến Trung Quốc “nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm công tác xây dựng đảng tại Trung Quốc” từ 15 tháng 6 đến 24 tháng 6.”

Nội dung chuyên “nghiên cứu, khảo sát” xoay quanh hai chủ đề chính: Học hỏi kinh nghiệm của Trung Quốc về “tuyển chọn, sử dụng, đánh giá cán bộ” và “xây dựng tổ chức cơ đảng và phát triển đảng viên.”
(Người Việt) 

Tây Nguyên vẫn tiềm ẩn bất ổn chính trị

Bộ trưởng Công an VN kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, tiếp tục yêu cầu năm tỉnh Tây Nguyên sớm giải quyết các bất ổn do thủy điện, di dân tự do, phá rừng.


Một khu tái định cư cho những người thiểu số bị mất nhà, mất đất vì các dự án thủy điện ở Tây Nguyên. Phần lớn những khu tái định cư này bị bỏ hoang vì chất lượng quá tồi tệ, dân chúng không chịu ở. (Hình: Lao Động)

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên là một cơ quan hỗn hợp, bao gồm một số sĩ quan cao cấp của công an, quân đội và viên chức cao cấp là lãnh đạo các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên (Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum), nhằm ngăn chặn cũng như đối phó với những bất ổn về an ninh, chính trị ở khu vực này.

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên được thành lập năm 2002, sau khi người thiểu số ở Tây Nguyên nổi dậy lần đầu tiên để đòi tự do tôn giáo, đòi quyền sống, chống cưỡng đoạt đất đai hồi 2001. Ban Chỉ đạo Tây Nguyên do Bộ trưởng Công an làm Trưởng ban.

Tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, các thành viên của cơ quan này, thừa nhận, Tây Nguyên vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn do thủy điện, di dân tự do và phá rừng tạo ra. Suốt từ giữa năm ngoái đến nay, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên liên tục cảnh báo về những bất ổn đang tiềm ẩn tại khu vực này.

Ở Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2013, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên từng chính thức đề nghị nhà cầm quyền trung ương “tạm dừng khởi công các dự án thủy điện ở khu vực Tây Nguyên cho đến hết năm 2014 để giải quyết các tồn đọng về môi trường và xã hội”.

Song đến nay, vẫn theo cơ quan này, hậu quả của việc phê duyệt cho phép thực hiện tràn lan các dự án thủy điện ở Tây Nguyên vẫn chưa thể khắc phục.

Theo ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, gần như 1,400 hồ và đập ở khu vực Tây Nguyên đều trong tình trạng không an toàn. Trong đó có 140 hồ và đập đang trong tình trạng báo động về mức độ an toàn.

Các dự án thủy điện được phép thực hiện trong thời gian vừa qua không chỉ đe dọa tính mạng, tài sản của hàng triệu người mà còn khiến 32,000 gia đình mất đất, không còn sinh kế. Cũng vì vậy, rừng tại Tây Nguyên đang mất rất nhanh, chỉ từ giữa năm ngoái đến nay đã có hàng trăm cánh rừng bị biến thành đồi trọc để dân chúng có đất trồng trọt.

Việc tổ chức định cư cho những gia đình bị mất đất, mất nhà vì các dự án thủy điện, cũng như tổ chức bồi thường, hỗ trợ sinh kế cho những nạn nhân của các dự án thủy điện được nhìn nhận là “chưa giải quyết dứt điểm và có trách nhiệm”.

Thậm chí, vẫn còn hàng trăm gia đình của làng Groi ở huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai bị thu hồi đất, giải tỏa nhà từ năm 2005, đến nay vẫn chưa được nhận lại đất. Chưa kể chất lượng của các khu tái định cư hết sức tồi tệ nên dù không còn nhà, không có đất, dân chúng vẫn không chịu vào cư trú trong các khu tái định cư.

Chưa kể Tây Nguyên vẫn còn là túi chứa di dân tự do từ khu vực rừng núi phía Bắc đổ đến, khiến tình trạng phá rừng và an ninh, trật tự đã phức tạp càng thêm phức tạp. Cho đến nay, người thiểu số ở Tây Nguyên đã nổi dậy hai lần. Ngoài lần đầu tiên vào năm 2001 và sau đó có hàng ngàn người vượt biên sang Cambodia xin tị nạn chính trị, họ còn đồng loạt nổi dậy thêm một lần nữa vào tháng 4 năm 2004.

Hiệp hội người thiểu số Việt Nam tại Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng tố cáo về việc chế độ Hà Nội đang giam giữ hàng trăm đến hàng ngàn người thiểu số tham gia các cuộc nổi dậy này. Đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để những tù nhân đó không “chết dần, chết mòn” trong tù. Trong vài năm gần đây, các vụ phản kháng của người thiểu số ở Việt Nam đã tăng đáng kể, cả ở trong Nam lẫn ngoài Bắc.

Năm ngoái, Bộ Công an Việt Nam đã dùng các vụ nổi loạn này làm cớ để vận động Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Việt Nam gia tăng đầu tư cho cảnh sát cơ động – lực lượng vũ trang của công an, chuyên thực hiện nhiệm vụ trấn áp.

Ngoài trang bị cá nhân, hơn hẳn quân nhân, năm ngoái, cảnh sát cơ động được trang bị thêm cả B.40, xe bọc thép. Qua “Pháp lệnh Cảnh sát cơ động”, Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Việt Nam còn cho phép lực lượng này mua phi cơ, tàu thủy và “nổ súng trấn áp bạo loạn, tụ tập đông người phá rối an ninh.” 
(Người Việt) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét