Tổng số lượt xem trang

Thứ Năm, 16 tháng 10, 2014

Liên minh Việt-Mỹ hay tam giác Trung-Việt-Mỹ?

Liên minh Việt-Mỹ hay tam giác Trung-Việt-Mỹ?

Sau sự kiện Trung Quốc cắm giàn khoan tháng Năm vừa qua, nhiều nhà quan sát thân phương Tây đã có một cảm giác lạc quan về triển vọng tươi sáng của quan hệ Việt-Mỹ. Cơ sở cho quan điểm này là một loạt những cuộc trao đổi thẳng thắn từ hai phía. Vào ngày 21/7, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm Hoa Kỳ, gặp gỡ với Chủ tịch Lâm thời của Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leary, mặc dù chuyến đi của ông là một sự kiện không nổi bật. Vào ngày 14/8 tướng quân đội Mỹ Martin Dempsey trở thành chủ tịch đầu tiên của tham mưu trưởng liên quân sang thăm Việt Nam trong hơn bốn thập kỷ. Chuyến đi này phản ánh mong muốn tăng cường sự gần gũi trong quan hệ quân sự hai nước.

Một tuần trước chuyến thăm của Tướng Dempsey là chuyến đi của Thượng nghị sĩ John McCain và Sheldon Whitehouse. Tất cả đều ủng hộ việc bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ tại Việt Nam. Ngày 15 tháng 9, Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài năm ngày của ông tới Mỹ để thúc đẩy các cuộc đàm phán đối tác xuyên Thái Bình Dương và tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước. Qua đó, Việt Nam hy vọng cải thiện khả năng cạnh tranh kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, và góp phần hiện đại hóa. Những bước phát triển quan trọng cuối cùng lên đỉnh điểm khi thỏa thuận đã được thực hiện trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sang Mỹ trong tháng này ( 1-2/10/2014). Khi đó Mỹ đã đồng ý giảm bớt lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh tuần tra trên biển. Những chuyến đi nhịp độ nhanh là dấu hiệu Việt Nam và Mỹ đã bước vào một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995 mà nguyên nhân chủ yếu do nhân tố Trung Quốc.


Tuy nhiên, Việt Nam cũng có những giải pháp tinh tế để làm dịu sự bất mãn của Trung Quốc trước chính sách ngoại giao của mình. Tháng tám vừa qua, Bí thư thường trực Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Hồng Anh thăm Trung Quốc như là một đặc phái viên của Đảng. Phương tiện truyền thông chính thống của Việt Nam cho biết động lực chính của chuyến đi là phục hồi và cải thiện mối quan hệ giữa hai đảng Cộng sản và hai quốc gia. Lê Hồng Anh, xếp hạng thứ năm trong Bộ Chính trị, đã gặp nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình. Các cơ quan báo chí Việt Nam và Trung Quốc thông báo rằng một thỏa thuận ba điểm đã đạt được trong chuyến thăm này: 1 – Lãnh đạo hai đảng cộng sản và hai quốc gia sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo trực tiếp của họ vào sự phát triển của quan hệ song phương; 2 – Truyền thông nội bộ đảng sẽ được tăng cường; 3 – Với sự đồng thuận giữa hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục duy trì tình hình chung của mối quan hệ Trung-Việt hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chuyến đi của ông Lê Hồng Anh không phải là lần đầu tiên Hà Nội thể hiện một cử chỉ tôn kính. Trong tháng 10 năm 2011, Tổng Bí thư Đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam cũng đã đến thăm Trung Quốc để hạ nhiệt những căng thẳng đã bùng lên khoảng năm tháng trước đó. Trong tháng 5 và tháng 6 năm 2011, tàu Trung Quốc hai lần cắt cáp địa chấn của tàu Dầu khí Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Luật Biển UNCLOS 1982. Những sự việc này đã khơi dậy các cuộc biểu tình tại Việt Nam. Trung Quốc và Việt Nam đều cáo buộc lẫn nhau đã vi phạm lãnh hải. Chuyến công du của lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam sang Trung Quốc được coi là một cử chỉ hòa dịu và chào đón, kêu gọi Trung Quốc thiết lập một đường dây nóng để giải tỏa tình trạng khẩn cấp giữa hai nước. Ông đã không gặt hái được bất kỳ giải pháp lâu dài cho các tranh chấp, nhưng ít nhất giảm bớt sự sự bế tắc đang diễn ra tại thời điểm đó. Chuyến đi của Lê Hồng Anh cũng được coi là một tín hiệu từ Việt Nam cho thấy họ không muốn đối đầu với Trung Quốc trong bối cảnh Martin Dempsey – Chủ tịch Tham mưu Liên quân đầu tiên của Mỹ từ năm 1971 viếng thăm Việt Nam. Điều này được coi là một thành công ngoại giao của Bắc Kinh trong việc bảo đảm rằng Việt Nam vẫn thực hiện theo cơ chế giải quyết tranh chấp song phương. Trong buổi nói chuyện với Tập Cận Bình, Lê Hồng Anh khẳng định rằng Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, và củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.

Các tín hiệu không nhất quán trên chứng minh sự đa dạng của ý kiến ​​trong “cuộc tranh cãi liên minh” xảy ra ở Việt Nam hiện nay. Mục đích chính là để đặt các chính sách quốc phòng quốc gia “ba không” ở trung tâm của những lời chỉ trích. Chính sách này từ lâu đã khẳng định trên ba nguyên tắc được coi là không thể thay đổi: không liên minh quân sự, không hưởng trợ cấp để cho phép bất kỳ quốc gia nào thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam, và không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào để được giúp đỡ trong cuộc chiến chống các nước khác. Trong nội bộ Việt Nam, có rất nhiều lời chỉ trích rằng chính sách này không đủ để bảo vệ quyền lợi và chủ quyền của quốc gia, đặc biệt là sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan dầu US-981 trong đặc khu kinh tế EEZ của Việt Nam. Dù khác nhau về phương thức tiếp cận và trình độ, những người này đều cố gắng đẩy Việt Nam gần hơn với Hoa Kỳ. Theo họ, chỉ Hoa Kỳ mới có khả năng làm thay đổi tính toán của Trung Quốc đối với Biển Đông, theo những cách thức không cho phép Trung Quốc sử dụng vũ lực quân sự hoặc cưỡng chế để giải quyết tranh chấp. Trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Việt Nam có thể dựa vào Hoa Kỳ như là một nguồn đảm bảo an ninh.

Mức độ vai trò đảm bảo an ninh của Hoa Kỳ phụ thuộc vào nội dung của hiệp ước. Trong khi đó, sự hậu thuẫn của một cường quốc quân sự sẽ đem đến thay đổi trong cán cân quyền lực (đặc biệt là về sức mạnh quân sự trong tranh chấp Biển Đông). Không giống như Philippines, Việt Nam đang trong cuộc xung đột với Trung Quốc ở cả hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Trong khi quần đảo Trường Sa liên quan đến nhiều quốc gia Đông Nam Á khác và trực tiếp ảnh hưởng đến tự do hàng hải trong khu vực, tranh chấp về quần đảo Hoàng Sa vẫn chỉ là một vấn đề song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc. Sau sự kiện dàn khoan dầu HD-981, các chiến lược gia Việt Nam đã nhận ra rằng rất khó để gắn liền các cuộc xung đột lãnh thổ đối với tự do hàng hải, nhưng sau cùng đã đạt được mối quan tâm rõ ràng từ Hoa Kỳ. Vì vậy, với một liên minh không phải và cũng không hỗ trợ quân sự, Việt Nam sẽ bị phương hại trong cuộc đối đầu với Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa.

Vào tháng Tư năm 2014, hai tàu hải quân Mỹ đã có đợt tập thường niên thứ 5, kéo dài sáu ngày, với hải quân Việt Nam, tượng trưng cho một hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn giữa hai kẻ thù cũ. Các bài tập cơ sở để xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ví dụ, trong chuyến đi tới Việt Nam cuối tháng mười hai, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo rằng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ nhận được 18 triệu USD viện trợ với năm tàu tuần tra nhanh nâng cao năng lực cảnh sát biển.

Gần đây, đã có nhiều tiếng nói ủng hộ hơn từ các dân biểu Hoa Kỳ cho việc dỡ bỏ lệnh cấm của Mỹ về việc bán vũ khí sát thương cho Hà Nội. Tướng Dempsey cũng nói rằng Lầu Năm Góc có thể bán cho Việt Nam những thiết bị tốt hơn để giám sát hàng hải, bao gồm radar và máy bay giám sát. Khả năng giám sát và bảo vệ hàng hải Việt Nam có thể được tăng cường nhờ mua những hệ thống vũ khí của Mỹ như máy bay trinh sát P-3 Orion. Với khả năng chống tàu ngầm của nó, P-3 Orion là thiết bị đặc biệt quan trọng để phát hiện sớm tàu ngầm ở Biển Đông cũng như phát triển khả năng phòng thủ. Các bước cụ thể là điềm lành cho việc xây dựng một liên minh tương lai. Tuy nhiên, Việt Nam và Mỹ vẫn có ý định riêng về những mục đích khác. Washington sẽ phải đánh giá tư duy của các nhà lãnh đạo Việt Nam một cách cẩn trọng nếu tiếp tục kỳ vọng lạc quan rằng Hà Nội sẽ hội nhập vào hệ thống liên minh của mình.

Thứ nhất, Việt Nam không muốn đổi quan hệ với Trung Quốc lấy sự cải thiện trong quan hệ với Hoa Kỳ. Trong tư duy chiến lược của Việt Nam, sự gần gũi về địa chính trị luôn đóng một vai trò rất quan trọng. Hà Nội sẽ không mạo hiểm làm hỏng mối quan hệ của họ với Trung Quốc để liên minh với Hoa Kỳ. Việt Nam và Trung Quốc đã thành lập một cơ chế để củng cố mối quan hệ song phương với những cuộc viếng thăm chính thức thường niên và các cuộc thảo luận thường xuyên về các vấn đề biên giới, an ninh hàng hải, hợp tác quốc phòng, lãnh hải, và các hoạt động khai thác chung. Mặc dù Trung Quốc đang ngày càng hung hăng trong tranh chấp Biển Đông, Việt Nam vẫn tiếp tục nhắc lại tầm quan trọng của một mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách Việt Nam không muốn củng cố mối quan hệ với Mỹ một cách không cân đối để xé bỏ quan hệ Việt-Trung trong một trò chơi được ăn cả, ngã về không.

Sẽ tốt hơn cho Việt Nam nếu họ dùng liên minh Việt-Mỹ như một yếu tố gây mất ổn định trong tam giác Washington – Hà Nội – Bắc Kinh. Việt Nam tin rằng đu dây giữa hai bên là một phương án tốt để vừa giữ được quan hệ với cả hai siêu cường, vừa đạt được một thế cân bằng tinh tế. Bên cạnh đó, chiến thuật này không vi phạm nguyên tắc không liên minh của họ. Tính toán thực dụng này đã xác định chính sách đối ngoại của Việt Nam: tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế với Hoa Kỳ, trong khi vẫn giữ một mối quan hệ tốt với tên không lồ phương Bắc.

Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam dễ chịu tác động xấu từ một cuộc đối đầu với Trung Quốc. Năm 1991, thương mại song phương chỉ có 32 triệu USD. Ngày nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với tổng giá trị lên đến 50.21 tỷ USD năm 2013, trong khi thương mại song phương với Hoa Kỳ vào năm 2013 là 30 tỷ USD. Thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam được dự kiến ​​sẽ đạt 60 tỷ USD, tăng hàng năm hai con số. Các nhà lãnh đạo bảo thủ Việt Nam có thể học được một bài học từ châu Âu khi nền kinh tế Ukraine gần như suy sụp vì bị Nga giáng đòn trừng phạt. Một báo cáo của Việt Nam nói rằng tác động của việc triển khai đơn phương của một giàn khoan dầu Trung Quốc ngoài khơi của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam có chi phí kinh tế lên tới 1,0-1,5 tỷ USD. Con số này có thể là lớn hơn nếu Trung Quốc không thu hồi các giàn khoan sớm hơn dự kiến​​. Việt Nam có thâm hụt thương mại lớn nhất với Trung Quốc. Cán cân thương mại nghiêng về phía Trung Quốc đã lớn hơn trong những năm qua. Đáng chú ý là những nguyên liệu chưa qua chế biến, chẳng hạn như dầu thô và than đá, chiếm một tỷ lệ đáng kể trong giỏ hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc.

Một vấn đề lớn của ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam là ngay cả những doanh nghiệp xuất khẩu trọng tâm cũng đang trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc. Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam bao gồm các vật liệu cần thiết khác nhau để sản xuất hàng xuất khẩu, bao gồm cả nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, sắt thép, hóa chất, dầu và các loại vải. Lê Đăng Doanh, một nhà kinh tế Việt Nam, đã thường xuyên bày tỏ sự thất vọng của mình về sự mất cân bằng thương mại và sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Ông nói: “Việt Nam xuất khẩu than và sau đó nhập khẩu điện, xuất khẩu cao su và nhập khẩu lốp xe”. Cụ thể hơn, Việt Nam đang nhập khẩu gần 50% sợi và vải cần thiết cho ngành công nghiệp dệt may từ Trung Quốc. Nếu Trung Quốc làm gián đoạn việc cung cấp sợi, họ sẽ bóp chết ngành công nghiệp dệt may Việt Nam gây ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt trong ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động này.

Thứ ba, quyền con người được coi là vấn đề hóc búa nhất, gây tranh cãi trong mối quan hệ song phương. Vấn đề này có thể kìm hãm tiềm năng của mối quan hệ để đạt được sự phát triển đầy đủ, nhưng nó không có nghĩa là mối quan hệ khác sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Mỹ hy vọng rằng mối quan hệ sâu sắc trong các lĩnh vực khác sẽ khuyến khích Hà Nội nhượng bộ về nhân quyền. Một số chính trị gia Mỹ cho rằng Washington có thể sử dụng lệnh cấm vận vũ khí và các cuộc đàm phán TPP như một đòn bẩy chính trị để gây áp lực buộc Hà Nội thả những người bất đồng chính kiến ​​và thúc đẩy cải cách dân chủ. Một số người khác lại cho rằng những điều kiện này sẽ chỉ tạo ra một vòng luẩn quẩn. Để đạt được mục đích của mình, Việt Nam có thể tùy tiện thắt chặt hoặc thả lỏng vấn đề nhân quyền. Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động, Tom P. Milnowski, nhận xét rằng những thay đổi “tích cực” của Việt Nam về nhân quyền trong nửa năm vừa rồi sẽ tác động tới quyết định cuối cùng trong việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Họ không chắc chắn Việt Nam sẵn sàng hy sinh bao nhiêu để tham gia vào quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương. TPP yêu cầu các thành viên chấp nhận các quy định mạnh mẽ về lao động, bao gồm cả tự do lập hội, trợ cấp thương lượng tập thể, và Việt Nam cần phải thay đổi để tuân thủ các quy tắc này. Một trong những điểm đáng chú ý nhất là việc thành lập công đoàn độc lập.

Thứ tư, bài học lịch sử cũ có thể lặp lại, chính nó vẫn còn khắc sâu trong tâm trí của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Những ký ức của các nhà lãnh đạo hiện thời vẫn không dễ dàng phai nhạt. Năm 1978, Việt Nam gia nhập Hội đồng Tương trợ Kinh tế do Liên Xô dẫn đầu, và sau đó đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với Liên Xô. Do sự rạn nứt Xô-Trung ngày càng lớn, Trung Quốc ngay lập tức giải thích điều ước quốc tế này như là một liên minh quân sự chống lại Trung Quốc. Rõ ràng, sự thân mật gần gũi của Hà Nội với Moscow đã khiến Đặng Tiểu Bình tức giận. Sau này, ông Đặng đã gọi Việt Nam là “một tên du côn”, và thậm chí tệ hơn, Trung Quốc đã không dừng lại ở lời nói. Bắc Kinh đã quyết định dạy “Cuba vô ơn của phương Đông” một bài học, dẫn đến bốn tuần tấn công bất ngờ và đẫm máu vào lãnh thổ của Việt Nam trong tháng Hai năm 1979. Những bài học có giá trị đã được rút ra ở cả hai bên. Đối với Việt Nam, sự thất bại của Liên Xô trong việc bảo vệ Việt Nam trước cuộc tấn công của Trung Quốc đã có tác động hai mặt. Trước tiên là bài học trong câu thành ngữ “bán an hem xa, mua láng giềng gần”. Những mối đe dọa tại biên giới luôn lớn hơn nhiều so với lời hứa hẹn bố thí từ những người bạn xa lắc. Thứ hai, những thế lực chính trị lớn chỉ cho phép các quốc gia nhỏ có rất ít lựa chọn. Xía vào cuộc tranh chấp giữa các cường quốc không phải là một động thái thông minh. Do đó, lãnh đạo Việt Nam chọn không tham gia cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Liên Xô khoảng bốn mươi năm trước đây. Hiểu sâu sắc sức mạnh của Trung Quốc, những nhà hoạch định chính sách Việt Nam hiện nay không tìm thấy bất cứ lợi ích rõ ràng nào từ việc liên minh với Hoa Kỳ.

Những hậu quả từ một mối quan hệ thiếu thân thiên với người láng giềng khổng lồ phương Bắc là không xa lạ gì với người Việt Nam. Bốn mươi năm trước, trong chiến tranh Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thiệu. Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, cũng đã có kinh nghiệm buồn với Mỹ. Ông cáo buộc rằng Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã lừa ông ký Hiệp ước Paris bằng cách hứa hẹn viện trợ quân sự nhiều hơn, nhưng hóa ra đó chỉ là những lời hứa hão. Ông Thiệu cho rằng đồng minh Mỹ của ông đã phản bội ông ta bằng cách “chơi bài Tàu” để giải quyết cuộc chiến tranh mà không hề có sự chấp thuận của ông, dẫn đến sự sụp đổ của Sài Gòn năm 1975. Những nhà lãnh đạo Việt Nam đương thời hẳn phải biết rất rõ bản chất tạm bợ của liên minh này, khi họ đã khai thác nó để giành chiến thắng trong cuộc chiến. Để cho chắc chắn, họ không muốn ở trong tình huống khó xử tương tự với Mỹ giống như chính phủ Nam Việt Nam đã từng.

Tam giác an ninh Washington – Hà Nội – Bắc Kinh đã nổi lên như là kết quả của sự thay đổi cảnh quan sau chiến tranh lạnh. Sự mập mờ trong chiến lược của cả Mỹ và Trung Quốc đã dẫn đến sự không chắc chắn trong khu vực – một tình trạng mà các quốc gia vừa và nhỏ phải đối mặt. Kết quả là, một “sự mập mờ chiến lược” từ bên dưới đã xuất hiện. Suốt một thập kỷ, Hà Nội đã tìm cách duy trì một “trạng thái cân bằng tinh tế” giữa các cường quốc bằng cách sử dụng một sự kết hợp thận trọng giữa ngoại giao, các biện pháp kinh tế và an ninh để vừa nhẹ nhàng cân bằng sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc, vừa ràng buộc Trung Quốc thông qua sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, hay hiệp định song phương và đa phương .

Sau sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, tình thế đã thay đổi, làm đổ vỡ thế “cân bằng tinh tế” này. Tuy nhiên, khả năng hình thành một liên minh Hoa Kỳ – Việt Nam mang lại cho Trung Quốc một mối đe dọa nhãn tiền. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hiện đang trở thành điểm nóng giữa Washington và Moscow, cũng có thể khiến các nhà lãnh đạo Việt Nam sợ rằng họ sẽ khơi dậy những phản ứng nghiêm trọng từ phía Trung Quốc khi Việt Nam tìm kiếm các mối quan hệ chiến lược sâu sắc hơn với Mỹ và các đồng minh. Tam giác an ninh Washington – Hà Nội – Bắc Kinh vẫn đang thay đổi liên tục, và viễn cảnh về một liên minh Việt Mỹ vẫn còn khá xa so với những gì mà tương lai có thể mang lại.
Trương Minh Vũ & Nguyễn Thành Trung, International Policy Digest
Dịch bởi Yến, CTV Phía Trước
© 2014 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 

VOA không hợp tác phát thanh từ Việt Nam

WASHINGTON, DC (NV) - Đài VOA không hợp tác với đài VOV phát thanh trực tiếp ở Việt Nam và Hoa Kỳ không bán máy bay tuần thám, tàu tuần duyên kèm theo võ khí cho Việt Nam.

Phái đoàn cộng đồng người Việt hội kiến với một số viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 8 Tháng Mười. (Hình: SBTN)
Đấy là điều mà một viên chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay trong cuộc tiếp xúc với một phái đoàn đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Thịnh Đốn và Vùng Phụ Cận hôm Thứ Tư, 8 Tháng Mười, vừa qua.
“Hoa Kỳ vẫn chưa bỏ hẳn lệnh cấm vận bán võ khí sát thương cho Việt Nam mà chỉ gỡ bỏ một phần. Lý do là Quốc Hội Hoa Kỳ chưa thỏa mãn với tình trạng nhân quyền tại Việt Nam,” Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, đại diện phái đoàn Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ (THVNDC), thuật lời viên chức Bộ Ngoại Giao nói với nhật báo Người Việt qua điện thoại hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười. “Hoa Kỳ chỉ bán cho Việt Nam một số tàu tuần duyên và máy bay tuần thám không trang bị võ khí.”
Bác Sĩ Quân cho hay, khi phái đoàn vừa tới nơi thì ông Scott Busby, phó phụ tá ngoại trưởng đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động, đã thông báo ngay cho phái đoàn biết là Hoa Kỳ đã chấm dứt thương thuyết với phía Việt Nam về chuyện Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát thanh trên làn sóng của Đài Phát Thanh Việt Nam (VOV).
Chương trình phát thanh dự trù hợp tác của đài VOA mang tên “Chào mừng đến Hoa Kỳ” (Welcome to America) dài 15 phút, sẽ được phát thanh năm ngày một tuần trên làn sóng của đài VOV. Những tin tức được lộ ra trước đây thì tuy nhà cầm quyền Hà Nội không kiểm duyệt kiểu cắt bỏ một vài chữ, một vài câu hay từng phần của chương trình mà VOA đưa tới Việt Nam, họ lại có quyền bỏ hẳn những chương trình nào họ không muốn.
Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân đã gặp các viên chức Bộ Ngoại Giao cũng như gửi phản đối tới Hội Đồng Quản Trị Hệ Thống Phát Thanh Hoa Kỳ (BBG), cho rằng khi phía Việt Nam bỏ chương trình nào họ thấy “nhậy cảm” cũng là một cách kiểm duyệt, trái với tinh thần và luật lệ về tự do ngôn luận của Hoa Kỳ.
Thêm nữa, theo ông Quân “nếu Việt Nam bỏ một chương trình trong đó có lời phát biểu của người tị nạn gốc Việt, mà nhà cầm quyền CSVN thấy không có lợi cho họ, tức là quyền phát biểu của mọi thành phần dân tộc tại Hoa Kỳ đã không được tôn trọng đồng đều. Ngoài ra, sau một thời gian hợp tác, nếu Hà Nội đòi 'có đi có lại,' để họ cũng được phát thanh một chương trình của họ trên làn sóng của đài VOA, khi đó Hoa Kỳ sẽ tiếp tay cho Cộng Sản tuyên truyền.”
Với phản ứng của người Việt tại Mỹ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, như thế, đã bỏ ý định cho phép đài VOA hợp tác phát thanh ngay tại Việt Nam dù những tin tức gần đây cho biết hai bên đã coi như đã đồng ý và chỉ còn đợi phát thanh một vài chương trình thử để mọi người góp ý kiến, nhận xét rồi mới chính thức lên sóng.
Với vấn đề võ khí, Bác Sĩ Quân cho biết “hai bên còn đang thương thảo về số lượng và các vấn đề liên quan” nhưng chắc chắn “không có võ khí kèm theo.” Có thể tàu tuần có các giá súng, ụ súng nhưng các loại súng đều được gỡ ra trước khi bán, Bác Sĩ Quân thuật lại. Máy bay tuần tra cũng tương tự như thế.
Cũng trong cuộc tiếp xúc này, phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay, các cuộc thương thảo cho Việt Nam gia nhập Tổ Chức Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hiện đang dậm chân tại chỗ vì “trở ngại chính là Việt Nam chưa có nghiệp đoàn lao động độc lập thực sự bảo vệ quyền lợi của công nhân."
Ông Quân nêu ra các trường hợp những người can đảm đứng ra bảo vệ giới công nhân bị bóc lột tại Việt Nam đã bị nhà cầm quyền CSVN bỏ tù với các bản án nặng nề, ví dụ như Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Vì áp lực mạnh từ Mỹ mà Hà Nội chỉ thả cô Đỗ Thị Minh Hạnh hồi Tháng Sáu vừa qua.
Phái đoàn cộng đồng người Việt đề cập đến tình trạng nhà cầm quyền CSVN sách nhiễu, khủng bố thường xuyên đối với các cựu tù nhân lương tâm, như Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, sinh viên Nguyễn Phương Uyên, nhà báo Phạm Chí Dũng. v.v...
Phái đoàn đề nghị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quan tâm việc Việt Nam lạm dụng luật hình sự đề trừng phạt những thành phần chống đối, ví dụ vụ án mới đây của bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh, và bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, mỗi người bị phạt từ 2 đến 3 năm tù vì vi phạm Điều 245 của Bộ Hình Luật “gây rối trật tự công cộng và vi phạm luật lệ giao thông.”
“Phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ghi nhận các vấn đề  được nêu lên và hứa sẽ dùng làm tài liệu cho chuyến đi Hà Nội  vào cuối tháng này của ông Tom Malinowski, phụ tá ngoại trưởng đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động. Các vấn đề này sẽ được đem ra thảo luận với Việt Nam,” ông Quân cho hay.
Ngoài Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân hướng dẫn phái đoàn THVNDC và hai thành viên gồm Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình và cô Vân Anh, còn có sự hiện diện của ông Đoàn Hữu Định, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Hoa Thịnh Đốn và Vung Phụ Cận, và ông Võ Thành Nhân, giám đốc chương trình SBTN Washington.
Tiếp phái đoàn cộng đồng người Việt, ngoài ông Scott Busby, còn có bà Susan O' Sullivan, cố vấn thâm niên tại Bộ Ngoại Giao, và ông Ryan Fiorisi, đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động tại văn phòng Á Châu và Thái Bình Dương.
(Người Việt)

Một kiểu làm nhục học trò

Một kiểu làm nhục học trò

Ông Nguyễn Chí Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Hiền


Ông hiệu trưởng trường THCS Phong Hiền (huyện Phong Điền, TT-Huế) cứ đến lễ chào cờ thứ hai hằng tuần lại cho "bêu" tên những học sinh chưa nộp các loại “phí”.

 Ngày 14/10/2014, nhiều cơ quan thông tin đại chúng đồng loạt lên tiếng phản ánh nỗi bức xúc của phụ huynh và học sinh trường Trung học cơ sở (THCS) Phong Hiền (thuộc huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) về một kiểu hành xử “có một không hai” của ông hiệu trưởng.

Đó là vào giờ chào cờ buổi sáng thứ hai hằng tuần. Những học sinh chưa nộp các loại “phí”, bị nhà trường cho bêu tên dưới cờ. Bêu rõ rằng học sinh đó tên gì, bao nhiêu tuổi, địa chỉ ở đâu, đang học lớp nào…

Điều đáng lưu ý là mặc dù UBND tỉnh và ngành giáo dục tỉnh TT-Huế đã có văn bản cấm các trường lạm thu vào đầu năm học, nhưng trường THCS Phong Hiền, một trường trọng điểm quốc gia, vẫn đặt ra đến 18 khoản thu, trong đó có những khoản hết sức vô lý như quỹ vi tính (72.000 đồng/em); quỹ điện, nước cho nhà trường (45.000 đồng/em); tiền làm bồn hoa, cây cảnh (50.000 đồng/em); quỹ bồi dưỡng học sinh giỏi (40.000 đồng/em); học trái tuyến (200.000 đồng/em)…

Riêng với những học sinh trái tuyến này, mức thu 200.000 đồng/em, được nhà trường cho biết rằng dùng để xây… nhà vòm. Học sinh nào không nộp sẽ bị đuổi học, trả học bạ về địa phương. Chưa kể một số khoản thu khác ông hiệu trưởng chỉ thông báo miệng mà không lập thành văn bản cụ thể hay không có bảng kê chi tiết nào.

Tất cả các khoản thu, tổng cộng lên đến hàng triệu đồng, được nhà trường gọi bằng cái tên rất đẹp là “huy động tự nguyện”. Rất nhiều học sinh nghèo, không đào đâu ra những khoản phí “trên trời” ấy, nên đến nay vẫn chưa nộp được. Và thế là ông hiệu trưởng đã nảy ra “sáng kiến” như trên.

Với mỗi học sinh, buổi chào cờ sáng thứ hai hằng tuần có ý nghĩa rất thiêng liêng. Đứng dưới cờ Tổ quốc, các em hứa làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, hứa sẽ rèn luyện để trở thành một công dân có ích cho xã hội, không phụ công sinh thành, nuôi dưỡng của bố mẹ.

Không phụ công dạy dỗ của thầy, cô. Vào học đến cấp THCS, là các em đã bắt đầu có ý thức về nhân phẩm, danh dự của mình. Thế nên, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, thì sau khi bị bêu tên dưới cờ, cảm thấy bị xúc phạm, nhiều em đã về nhà khóc lóc, đòi bỏ học hoặc chán học do tủi hổ. Chất lượng học tập giảm sút hẳn đi.

“Huy động tự nguyện”, nghĩa là với những khoản “phí” đó, học sinh nào có tiền thì đóng góp, không có tiền thì thôi. Kể cả có tiền mà học sinh không “tự nguyện” đóng góp, cũng chẳng sao cả. Người tự nguyện và người không tự nguyện đều được đối xử bình đẳng như nhau, đều được nhận lòng thương yêu của thầy cô dưới cùng một mái trường.

Nhưng miệng nói là “tự nguyện” mà lại bêu tên những học sinh chưa đóng góp dưới cờ, là một cách cưỡng đoạt tài sản. Cưỡng đoạt bằng hình thức hạ nhục những đứa trẻ mà tâm hồn của chúng còn đang như những tờ giấy trắng.

Bằng cách làm ấy, là nhà trường đã dạy ngay cho các học trò của mình một bài học rất sinh động về dùng sự gian manh, dối trá, lá mặt lá trái, nói một đằng làm một nẻo, để đạt kỳ được mục đích cuối cùng, là bắt bố mẹ chúng phải lòi những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi nước mắt ra cho những khoản thu giời ơi đất hỡi.

Không chỉ thế, ông hiệu trưởng còn biến trường học, nơi lẽ ra chỉ có kiến thức, tình yêu thương và tính nhân văn, thành một nơi thấm đẫm mùi tiền và sự lạnh lùng, thô bạo.
Vũ Hữu Sự
(Nông Nghiệp)

Thủ tướng nói gì về việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế?

(GDVN) - "Việt Nam chúng tôi có lẽ cũng như tất cả các quốc gia, các nước trên thế giới sẽ bằng mọi biện pháp để bảo vệ độc lập chủ quyền của mình...".
 
Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài trong chuyến thăm chính thức nước Đức bắt đầu từ 15/10.
Hai nhà lãnh đạo cho rằng việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông phải bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và Tuyên bố chung về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).
Thủ tướng Đức Angela Markel cũng nêu rõ quan điểm Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và coi đây là phương thức hiệu quả để giải quyết các khác biệt.
Thủ tướng Đức Angela Markel khẳng định: “Đức rất quan tâm có một con đường hàng hải tự do và an toàn. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên nói về vấn đề này trong phạm vi song phương và tại khu vực Liên minh châu Âu, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đề cập đến vấn đề này. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các bên giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình và các quốc gia thực thi đúng các cam kết quốc tế của mình. Không chỉ có Đức mà nhiều nước trong Liên minh châu Âu chắc chắn sẽ trao đổi vấn đề này tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 10 để tạo được con đường hàng hải tự do, an ninh, an toàn...”.
Trả lời câu hỏi của phóng viên Router rằng Việt Nam có kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế hay không, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là điều thiêng liêng đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam chúng tôi có lẽ cũng như tất cả các quốc gia, các nước trên thế giới sẽ bằng mọi biện pháp để bảo vệ độc lập chủ quyền của mình theo đúng luật pháp quốc tế. Tôi cho rằng biện pháp pháp lý là một biện pháp hòa bình, tiến bộ mà cả thế giới, cả nhân loại đều ủng hộ”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Markel.
Trước đó, tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Markel bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ đối tác chiến lược với việc triển khai thành công nhiều nội dung trong kế hoạch hành động chiến lược; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao nhằm tạo xung lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức các sự kiện có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức vào năm 2015.
Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Đức có sự phát triển nhanh về mọi mặt. Trong nhiều năm liền, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 18 % so với năm 2012. Hiện Đức đang xếp thứ 22/101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 232 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký đạt 1,25 tỷ USD. Khoảng 250 doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Đức như Siemens, Bosch, Bilfinger... đang kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam, góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Phía Đức đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác sử dụng hiệu quả nguồn vốn do Chính phủ Đức tài trợ và khẳng định sẽ tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, bảo vệ môi trường và dạy nghề.
Ngọc Quang
(Giáo Dục)

Kami - Bài học nào cho phong trào Dân chủ VN từ biểu tình ở Hong kong?

Cuộc biểu tình đòi tự do bầu cử của Sinh viên Hong Kong được một số đông người ở Việt nam chăm chú theo dõi và cổ vũ. Mọi người yêu mến và cổ vũ Dân chủ ở Việt nam đều hướng về Hong kong, với khẩu hiệu "Today's Hong Kong, Tomorrow's Vietnam" - "Hôm nay của Hồng Kông, ngày mai của Việt Nam". Phải thừa nhận, đây cũng chính là ước vọng của không ít người.
Không chỉ truyền thông (kể cả truyền thông nhà nước), mà trên các mạng xã hội cũng ngập tràn các tin tức, hình ảnh diễn biến biểu tình ở Hong kong được người ta chia sẻ, cập nhật. Có lẽ cũng bởi nguyên nhân và cũng là động lực của cuộc xuống đường ở Hong kong rất giống như ở Việt nam trong hàng chục năm nay. Đó là một thứ bầu cử dân chủ giả hiệu, theo công thức "Đảng cử, Dân bầu" mà thực chất là một sự cưỡng đoạt quyền tự do bầu cử, ứng cử của người dân đã được Hiến pháp bảo hộ. Vì đối với một bộ phận người Việt nam, một cuộc xuống đường để phản kháng chính trị nhằm tạo áp lực cần thiết buộc chính quyền hiện tại ở Việt nam phải thay đổi thể chế chính trị độc đảng toàn trị như hiện nay là một điều cấp bách và cần thiết.
http://giaothongvantai.com.vn/dataimages/201409/original/images1056155_M_t_trong_nh_ng_con_ph__ch_nh_t_i_trung_t_m_t_i_ch_nh_c_a_Hong_Kong_b__kh_a_ch_t_b_i_d_ng_ng__i_bi_u_t_nh.jpg

Vài nét về cuộc biểu tình ở Hong kong
Bắc Kinh từ trước đến nay vẫn chủ trương ngăn chặn phổ thông đầu phiếu trong bầu cử, đồng thời muốn duy trì tính chất các cuộc bầu cử trên lãnh thổ Trung quốc ở tình trạng "Chúng tôi chọn, các anh bầu" như họ đã từng làm trong suốt mấy chục năm cầm quyền ở Trung quốc. Ban lãnh đạo Trung Quốc biết rằng việc bầu cử tự do dân chủ kiểu phương Tây nếu tiếp tục để diễn ra tại Hong Kong là điều hết sức nguy hiểm. Nếu không nhanh chóng được loại bỏ thì nó sẽ trở thành tấm gương cho những người ủng hộ dân chủ tại Trung Quốc sẽ noi theo.
Cho dù, tại thời điểm trước khi tiếp nhận Hong Kong, chính quyền Trung quốc đã từng hứa hẹn sẽ từng bước chuyển đổi sang một chính quyền dân cử. Điều đó đã được lãnh đạo Trung quốc khẳng định vào năm 1993, nghĩa là trước thời điểm Trung quốc tiếp nhận chủ quyền Hong Kong bốn năm, theo đó Đảng CS Trung Quốc đã khẳng định rằng “Việc Hong Kong xây dựng nền dân chủ thế nào trong tương lai hoàn toàn nằm trong quyền tự quyết của Hong Kong. Chính quyền trung ương sẽ không can thiệp.” Không chỉ thế, phía Trung quốc cũng đã cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ vào năm 2017, bằng hình thức phổ thông đầu phiếu để người Hong Kong có thể tự lựa chọn nhà lãnh đạo cho riêng mình.
Tuy vậy Trung quốc cũng đã nuốt lời, đến ngày 24.3.2013 ông Kiều Hiểu Dương, Chủ tịch Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung quốc tuyên bố rằng các ứng cử viên Trưởng Đặc khu Hành chính phải có lòng yêu nước đối với cả Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, không đối đầu với chính quyền trung ương và không chấp nhận các ứng cử viên theo trường phái ủng hộ dân chủ đối lập. Và đến cuối tháng 8.2014 vừa qua, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua một nghị quyết đưa ra những quy định để áp dụng cho cuộc bầu cử chức vụ Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong sẽ được tổ chức vào năm 2017. Theo đó chính quyền Trung Quốc sẽ tiến hành sàng lọc ứng cử viên cho vị trí Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong và sẽ ấn định danh sách cuối cùng từ hai đến ba ứng cử viên để cho cử tri lựa chọn. Nghĩa là cử tri vẫn có quyền bỏ phiếu để lựa chọn người đảm nhiệm chức vụ Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong, nhưng họ chỉ có thể bỏ phiếu cho một trong vài chọn lựa đã đưọc sàng lọc sẵn bởi chính quyền Trung Quốc. Mà thực chất là bầu cử theo lối bầu cử giả hiệu mà dân chúng Hồng Kong gọi một cách mỉa mai là "Chúng tôi cử, các anh bầu".
Đây là sự thách thức của chính quyền Bắc kinh và tầng lớp sinh viên học sinh ở Hong Kong, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình của Sinh viên Hong Kong với mục đích đòi chính quyền Bắc kinh phải tôn trọng quyền bầu cử tự do của dân chúng.
Câu chuyện ở Đoàn Luật sư TP. HCM 
Việc Đại hội Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh diễn ra chậm trễ hạn theo dự kiến hơn nửa năm trời và là Đoàn luật sư cuối cùng trên cả nước tiến hành đại hội là một vấn đề bất thường khiến cho chính quyền phải đau đầu. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam chưa thể tiến hành đại hội lần thứ II, vì phải chờ kết quả đại hội Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh.
Tất cả xuất phát từ lý do mà theo Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho rằng: Công văn số 74/LĐLSVN ngày 10.4.2014 do ông Lê Thúc Anh - Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam ký, về việc bổ xung tiêu chuẩn đối với chức danh Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh đã không bảo vệ được một nguyên tắc cao nhất của Đoàn Luật sư. Đó là sự kết hợp giữa quản lý Nhà nước với chế độ tự quản của Đoàn Luật sư. Điều đã được quy định trong Luật Luật sư, đồng thời đã vi phạm nguyên tắc thượng tôn Pháp luật (Rule of Law) đó là sự độc lập của Đoàn Luật sư.
Trong thông báo 135E/ĐLS về việc “Làm rõ thêm về sự áp đặt không dân chủ, can thiệp trái pháp luật đối với Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VI (2013-2018)”, ký ngày 01.8.2014, ông Nguyễn Đăng Trừng - Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM đã khẳng định: “Đội ngũ luật sư trên cả nước, trong đó có luật sư của Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đều hiểu rất rõ rằng Đảng Cộng sản Việt Nam “là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và Xã hội” (Điều 4, khoản 1, Hiến pháp). Nhưng lãnh đạo không phải là đứng ra làm thay công việc của một tổ chức xã hội nghề nghiệp như của Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, không phải áp đặt không dân chủ, can thiệp trái pháp luật đối với Đại hội nhiệm kỳ của Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các luật sư trên cả nước cũng hiểu rất rõ rằng: “các tổ chức Đảng và Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật” (Điều 4, khoản 3, Hiến pháp)”.
Và kết quả mang lại là, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã kết luận ông Nguyễn Đăng Trừng đã vi phạm qui chế làm việc của Đảng đoàn Đoàn Luật sư TP, vi phạm nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt của tổ chức Đảng do điều lệ Đảng qui định, vi phạm điều lệ Đoàn Luật sư TP và qui chế làm việc của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP, gây mất đoàn kết trong nội bộ Đảng đoàn. Và đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Nguyễn Đăng Trừng. Nên nhớ LS Nguyễn Đăng Trừng là đại biểu Quốc hội khóa XII.
Dù rằng toàn bộ kế họach thành lập Liên đòan Luật sư Việt Nam thuộc khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải cách tư pháp và pháp luật tại Việt Nam” do Đan Mạch và Thụy Điển hỗ trợ cho Bộ Tư pháp Việt Nam. Nhưng cũng không thể cứu vãn dược tình thế.
Và sau cùng, ngày 12.10.2014 thì Đại hội đoàn luật sư TP.HCM cũng vẫn "thành công tốt đẹp" sau một ngày làm việc vội vã tại Hội trường Thành ủy TP. HCM. Điều đáng nói là đại hội được tiến hành chỉ có 547/799 luật sư tham dự đại hội đại diện cho hơn 4.000 luật sư ở TP. HCM, đạt tỷ lệ 68,45% và không có sự tham dự của đương kim Chủ nhiệm LS. Nguyễn Đăng Trừng.
Được biết, trước khi khai mạc và ngay trong ngày đại hội, LS. Nguyễn Đăng Trừng đã bị công an mời làm việc  để làm rõ một số vấn đề liên quan đến cá nhân ông. Sự vắng mặt của luật sư Nguyễn Đăng Trừng làm cho đại hội diễn ra khá căng thẳng, ngột ngạt…
Những bài học nào?
Nếu so sánh cuộc cách mạng Dù ở Hong kong với câu chuyện vừa xảy ra ở Đòan Luật sư TP. HCM về quy mô thì người ta sẽ cho rằng là sự khập khiễng, nhưng nếu hiểu Đòan Luật sư TP. HCM - một xã hội Việt nam thu nhỏ sẽ thấy phần nào sự tương đồng. Đó là sự can thiệp của nhà nước đối với quyền tự do bầu cử của người dân trong xã hội cộng sản, ở đó tất cả mọi sinh hoạt liên quan đến chính trị của người dân đều phải có sự sắp đặt sẵn, trên quan điểm có lợi cho chính quyền hơn là vì quyền lợi của người dân.
Đã có nhiều bài viết và nhiều ý kiến phân tích các nguyên nhân vì sao Việt nam chưa thể có một cuộc cách mạng Dù như ở Hong kong. Nhìn chung các ý kiến đều cho rằng ý thức chính trị của người dân nói riêng và giới Sinh viên học sinh Hong kong cao hơn hẳn khi so với Việt nam. Với lý do giải thích cho rằng họ được tiếp xúc với một nền Dân chủ thực sự khi Hong kong còn là thuộc địa của Anh quốc. Và họ cho rằng, ở Việt nam cần có một thời gian dài nữa để phát triển nhận thức chính trị cho người dân, và chỉ khi nào "dân trí" của người Việt nam đạt đến mức như dân Hong kong hiện nay thì mới có thể hy vọng có một cuộc xuống đường đông người.
Vậy sự bất lực của Đoàn Luật sư TP. HCM trước việc chính quyền can thiệp thô bạo vào tính độc lập của Đoàn Luật sư TP. HCM cũng do "dân trí" của hơn 4.000 luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. HCM thấp hay sao? Và nguyên nhân do đâu? Điều đó cho thấy lập luận đổ lỗi cho vấn đề dân trí ở Việt nam thấp dẫn đến không có các cuộc xuống đường như Hong Kong là một sự biện hộ thiếu thuyết phục
Một trong những ấn tượng mà cuộc biểu tình của sinh viên, học sinh Hồng Kông là hình ảnh của nhân vật lãnh đạo sinh viên Hồng Kông Joshua Wong chỉ mới 17 tuổi. Cũng như vai trò đấu tranh rất quyết liệt, triệt để đến cùng của LS. Nguyễn Đăng Trừng, khi còn ở cương vị Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM để đòi quyền độc lập của Đoàn Luật sư và không cho phép nhà nước can thiệp để thao túng một hội nghề nghiệp của mình. Tuy vậy hành động phản kháng của LS. Nguyễn Đăng Trừng cũng đã bị quyền lực nhà nước dập tắt. Trong khi ấy, cuộc biểu tình ở Hong kong đã bước sang tuần thứ 4 và đến lúc này vẫn có dấu hiệu vẫn đứng vững. Điều đó cho thấy vai trò của một lãnh tụ nếu thiếu tính tổ chức, sự liên kết giữa các tổ chức và thành viên thì cũng sẽ thất bại.
Một câu hỏi được đặt ra là: Các tổ chức XHDS ở Việt nam đã đứng ở đâu trong lúc xảy ra câu chuyện ở Đoàn Luật sư TP. HCM và tại sao họ không có bất cứ hành động gì để bày tỏ sự ủng hộ trong cuộc đấu tranh đơn độc của LS. Nguyễn Đăng Trừng?
Cuộc biểu tình ở Hong kong được tổ chức dưới sự lãnh đạo của 3 tổ chức XHDS: Chiếm lĩnh Trung Hoàn (Occupy Central), Học dân tư triều (Scholarism) và Liên đoàn sinh viên Hồng Kông (Hong Kong Federation of Students, HKFS). Với các lãnh tụ như Linh Mục Châu Diệu Minh, nhà hoạt động nhân quyền, Đới Diệu Đình, phó Giáo sư luật, Trần Kiện Dân, cựu Giáo sư Xã hội học. Và nổi bật bằng hai lãnh đạo của sinh viên và học sinh: Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), lãnh đạo nhóm Học dân tư triều (Scholarism) và Chu Vĩnh Khang (Alex Chow), sinh viên Xã hội học, Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông. Điều đáng nói cuộc biểu tình này đã được chuẩn bị một cách kỹ càng, có bài bản trước đây khá lâu, cho dù chưa thật sự hoàn hảo như người ta muốn. Đó là chưa kể họ còn được sự ủng hộ về tài chính của giới tài phiệt ủng hộ cho Dân chủ ở Hong kong.
Còn nhìn lại Việt nam thì trong thời gian gần đây, sự xuất hiện của 22 tổ chức XHDS ở Việt nam cũng đã được đánh giá là sự phát triển của công cuộc đấu tranh cho Dân chủ ở Việt nam. Tuy vậy đó chỉ được coi là thành công vè mặt bề nổi, nhưng còn thiếu chiều sâu, việc một cá nhân có mặt trong hầu hết các tổ chức XHDS còn là phổ biến cho thấy điều đó. Trên thực tế, đến lúc này ở Việt nam còn quá ít các tổ chức XHDS độc lập hoạt động có hiệu quả và đặc biệt là thiếu sự liên kết hỗ trợ lẫn nhau. Nhiều tổ chức và cá nhân trong các tổ chức XHDS chưa hiểu rằng các tổ chức XHDS phải giữ vai trò kết nối các cá nhân trong xã hội lại với nhau, thông qua các tổ chức XHDS sẽ tạo ra sự kết nối toàn xã hội để có thể hành động theo một mục tiêu chung đã được thống nhất. Chỉ khi nào tạo ra sự lớn mạnh và hoạt động có hiệu quả của các tổ chức XHDS, thì mới có thể có được một cuộc cách mạng đường phố.
Tuy nhiên cần thấy rằng, với đặc thù của phong trào đấu tranh cho Dân chủ ở Việt nam là trong điều kiện phong trào hoạt động của các tổ chức XHDS còn yếu và mỏng như hiện nay thì sự đàn áp, vô hiệu hóa thậm chí là triệt tiêu các nhân tố thủ lĩnh của chính quyền là điều không thể tránh khỏi. Do vậy sự liên kết và tương tác giữa các tổ chức XHDS để gây dựng một thủ lĩnh Dân chủ là điều hết sức quan trọng và các tổ chức XHDS sẽ đóng vai trò là bệ đỡ cho sự xuất hiện một thủ lĩnh của phong trào Dân chủ. Song quan trọng hơn cả, bên cạnh việc thiếu một thủ lĩnh thực thụ có đầy đủ bản lĩnh và uy tín để đảm nhận trọng trách như hiện nay, thì việc phải làm gì và bắt đầu từ đâu để thống nhất hành động vẫn là một câu hỏi còn bị bỏ ngỏ. Và có lẽ đây là lời giải thích về lý do vì sao truyền thông của nhà nước Việt nam vẫn khá "cởi mở" với những tin tức về biểu tình ở Hong kong, hầu như chính quyền không mảy may ngần ngại về nguy cơ này xảy ra ở Việt nam?
Kết
Không chỉ đối với giới trẻ, mà đa số những người ủng hộ cho công cuộc đấu tranh cho Dân chủ ở Việt nam đều có một ý kiến thống nhất và cho rằng nguyên nhân chính là do phong trào Dân chủ không thu hút được sự ủng hộ của quần chúng vì chưa nó đủ tầm, và thiếu một cương lĩnh cụ thể. Vấn đề thủ lĩnh cũng là vấn đề quan trọng không thể bỏ qua, mà cho đến lúc này hoàn toàn chưa xuất hiện. Sự thất bại của các hoạt động chính trị đông người của các tổ chức XHDS ở Việt nam trong những ngày gần đây nhất, như: Biểu tình phản đối bắn pháp hoa hay Trao Kiến nghị Yêu cầu Quốc hội Bạch hóa vấn đề Hội nghị Thành Đô, đã cho thấy các hoạt động này chủ yếu mang tính hình thức, a dua nhằm gây tiếng vang và thiếu sáng tạo. Đặc biệt là vấn đề nắm bắt các sự kiện để liên kết hỗ trợ và thúc đẩy, như bài học ở Đoàn Luật sư TP. HCM nêu trên là một ví dụ điển hình.
Tất cả những cái đó cho thấy, công cuộc đấu tranh cho Dân chủ ở Việt nam hiện nay còn thiếu qua nhiều yếu tố cần thiết. Đây chính là một thách thức, đồng thời là một câu hỏi đòi hỏi những người tranh đấu ở Việt nam phải tìm câu trả lời.
Ngày 16 tháng 10 năm 2014
© Kami
(Blog Kami)

Nem Phùng ở phố Hàng bún Hà Nội

Biệt thự 16 phố Phan Đình Phùng của ông bà Hợp Đức có cửa sau mở ra phố Hàng bún.Năm 1955,ông bà Hợp Đức có cho thuê căn phòng ở cửa sau phố Hàng bún.Đến ở thuê chỗ đó là 1 gia đình có quê gốc ở Phùng,1 làng quê cách HN hơn 20km.Vài năm sau,gia đình này bắt đầu làm nem Phùng bán tại nhà.
Ngày đó,năm 1958 tôi ngày nào cũng đi học ngang qua nhà bán nem đó.Cũng không biết ông bà làm nem ấy tên là gì?Cả nhà tôi thường gọi tên theo nghề là:”bà nem Phùng”.Gọi là”bà” chứ không là”ông bà” bởi cả 2 cùng làm nem nhưng bà ấy làm là chính,ông ấy chỉ là phụ.Đó là người phụ nữ khoảng 30 tuổi,gầy yếu,nói năng rất nhỏ nhẹ,các động tác làm nem của bà ấy cũng rất khoan thai,chuẩn mực,sạch sẽ...và điều đáng quý nhất là chất lượng của món nem do bà làm thì tuyệt vời!
Chỉ đến khi bà ấy bán nem Phùng,cả nhà tôi mới biết thế nào là”nem Phùng”,còn trước đó chỉ biết có”nem chạo”.Cũng bì lợn thái mỏng,mỡ phần thái hạt lựu và trộn thính nhưng nem chạo kém xa nem Phùng bởi ngoài các thứ trên,nem Phùng còn có thêm thịt nạc thái nhỏ và...bí quyết gia truyền của những người ở Phùng!
Cứ nhìn bà nem Phùng ngồi thái bì đã thấy ngon mắt lắm rồi!Ngày ấy đã làm gì có máy thái như bây giờ.1 con dao vuông như dao thái bánh phở thật sắc,1 hòn đá mầu để liếc dao bên cạnh,bà ấy ngồi thái bì gần như suốt ngày.Từng sợi bì trắng muốt mỏng tang như sợi miến Tầu vun cao trên thớt...tôi dám cá với mọi người rằng sợi bì bà ấy thái thời đó chắc chắn mỏng đẹp hơn thái bằng máy bây giờ!Tôi còn nhớ lắm hình ảnh những “quả nem” của bà ấy với cách làm rất tinh tế:1 miếng lá chuối trải ra,lót vài lá sung,đặt một nắm thịt mỡ đã trộn thính vào,phủ bên ngoài lượt bì thái mỏng rồi gói lai thành hình củ ấu ,sau đó còn được buộc bằng một sợi lạt nhuộm đỏ.trông quả nem như 1 tác phẩm nghệ thuật!
http://img.tintuc.vietgiaitri.com/2013/1/8/khoai-khau-nem-phung-pho-co-4652c1.jpg

Thời đó ở HN chỉ duy nhất có nơi này bán nem Phùng và tiếng tăm cũng lan tỏa khắp Hà thành.Lúc đó,nem được gói thành từng quả như thế,chứ không bán cân như bây giờ.Trải qua bao nhiêu năm khó khăn loạn lạc,cửa hàng nem Phùng này vẫn đứng vững và phát triển đến nay.”Bà nem Phùng “đã mất lâu rồi,nối nghiệp ở 65 Hàng bún nay là con dâu và con gái bà ấy.Đến nay,tôi vẫn ăn nem Phùng ở đó và nhận xét rằng:”nem của mẹ làm vẫn ngon hơn của con làm”
Gần 60 năm đã trôi qua,ở HN có”thương hiệu” nào tồn tại như “nem Phùng Hàng bún” không?Có lẽ rất ít,ngoài vài hiệu cà phê ở phố cổ,có lẽ chỉ còn”phở Thìn Bờ hồ”?
Trịnh Tảo
(FB. Tảo Trịnh) 

Chính trị – Xã hội

Trung Quốc đang đặt ASEAN vào sự đã rồi  -(RFA) – Những hành động cải tạo đất và xây dựng các cơ sở quân sự và dân sự trên các đảo tại biển Đông thời gian qua không chỉ gây lo ngại về những dự định chiến lược quân sự của TQ, mà còn đang đặt các nước ASEAN vào mọi sự đã rồi trước bất cứ những đàm phán tương lai sắp tới.
Thủ tướng Đức mong các nước duy trì hòa bình ở Biển Đông -(VnEx)   —  Việt-Mỹ hợp tác chiến lược làm thay đổi cục diện địa-chính trị Đông Á? -(GDVN)   —-  Một cái nhìn về vấn đề kiềm chế Trung Quốc  -(NV)
Thực hư tài liệu tuyên truyền Thành Đô  -(BBC) – Chính sự im lặng, không có giải thích gì, không có phản ứng gì từ phía chính quyền thì nhiều khi lại càng gây thêm những điều nghi ngại, những điều băn khoăn tiếp và càng có thể tiếp tục chia rẽ trong dự luận hoặc suy nghĩ trong xã hội Việt Nam, nó không có lợi gì cả  -Bà Phạm Chi Lan    —   Kể từ hội nghị Thành Đô, Trung Quốc chi phối Việt Nam   -(RFI)
Nếu có chiến tranh trên biển với TQ?  -(BBC)    —   TQ không nhượng bộ, VN khó xử  -(BBC /nghe xem) -Bill Hayton nói “Vấn đề hiện nay là ở chỗ nhà chức trách Trung Quốc và người Trung Quốc tin rằng hoặc được dậy rằng Biển Nam Trung Hoa hay Biển Đông là thuộc về Trung Quốc về mặt lịch sử.

Biển Đông : Thủ tướng Việt Nam tìm kiếm hậu thuẫn của châu Âu  -(RFI)
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm Trung Quốc-(VNN)  – Đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc từ ngày 16 đến 18/10.
Indonesia điều trực thăng bảo vệ đảo trước TQ ‘khát biển’-(VNN)  —  Trung Quốc sẽ đối đầu với Indonesia ở Biển Đông ?  -(RFI)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam tước đoạt quyền con người của một nhà văn.  -(Badamxoe) – “Nếu chỉ để ngăn chặn không cho ra khỏi nhà một người già 70 tuổi như tôi thì chỉ cần hai công an là quá đủ. Nhưng với lực lượng từ bảy đến mười người, với cách ứng xử thô bạo, xấc xược hoàn toàn vắng bóng văn hóa, không còn tính người thì nhiệm vụ của bảy hung thần này là khủng bố, tra tấn tinh thần đối với một người già và chà đạp lên danh dự, nhân cách một nhà văn chứ không phải chỉ là chốt chặn tước đoạt quyền tư do đi lại!”- Phạm đình Trọng.
Đảng cộng sản và giới tài phiệt  -(RFA) -Tiến sĩ Nguyễn Quang A :“Họ là tư bản đỏ, họ còn bênh vực công nhân gì đâu! Công nhân và nông dân là những thành phần bị đàn áp và bần cùng nhất trong xã hội này. Họ bây giờ phục vụ cho giới nhà giàu là chính.”
Trong thời gian cuộc biểu tình của sinh viên diễn ra ở Hồng Kong, chúng tôi đặt một câu hỏi cho Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, một người bất đồng chính kiến và có nhiều nghiên cứu về lý thuyết và thực tiễn của các xã hội cộng sản, câu hỏi đó là giả sử có một cuộc biểu tình tương tự diễn ra ở Việt Nam thì giới giàu có ở Việt Nam sẽ ủng hộ ai. Ông Hà Sĩ Phu trả lời:  -“Những người giàu có ở Việt Nam có hai nguồn. Những người làm ăn tử tế, chân chính, bằng tài năng và sức lao động của họ thì số đó có thể sẽ ủng hộ dân chủ. Nhưng cái số đông hơn giàu có do giả dối và nhất là dựa vào quyền lực, kết hợp với quyền lực để có sự giàu có, thì những người này lại thích cộng sản.”
Không có gì phải giải trình  -(TT) -GS NGUYỄN NGỌC TRÂN (Đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI) :  -Việc làm của ông chánh văn phòng Bộ Y tế, xét về bản chất, là dùng con đường hành chính để răn đe, cản trở đại biểu Quốc hội thực thi chức năng, quyền hạn của mình.   —  Thuốc nội tốt đa số đi đấu thầu… đều rớt -(TT)   —   TPHCM: Sẽ kiểm nghiệm lại chất lượng các loại thuốc trúng thầu lần đầu  -(VOV)
Giám đốc Sở Y tế lại tiếp tục không chấp hành chỉ đạo Tỉnh ủy  -(PLTP)
Từ cuộc sống đến nghị trường (1): GDP và “Gia Cát Dự”-(VnEc)   —   Chính phủ: Nên cho phép tự vận động bầu cử tại Việt Nam-(VnEc)
Bắc Ninh: 360 công nhân bị ngộ độc nghi do cá khô  -(VOV)   —    Người đi xe buýt ở TP HCM đang giảm dần-(VOV)
Chủ tịch nước: ‘Nếu cứ để thế này, lòng dân sẽ bất an’  -(VTC News) – Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nếu để tình hình tội phạm liên quan đến ma túy ngày càng gia tăng sẽ khiến lòng dân bất an.
Một bộ phận không nhỏ không biết nằm ở đâu  -(VNN) -Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, có một bộ phận mà Đảng nói là không nhỏ, bây giờ không biết nằm ở đâu… Đi tìm “một bộ phận không nhỏ” này nhằm sửa bản thân bộ máy công quyền, phục vụ dân tốt hơn.
 Trẻ em đói và những công trình lãng phí trăm tỉ, nghìn tỉ  -(TN)  – Có lẽ chưa hoặc không ai, không tổ chức nào trên đất nước này nghĩ đến chuyện làm thống kê hiện tại có bao nhiêu trẻ em bụng đói, nhịn ăn đến trường học…
T.S Lê Đăng Doanh: Nợ công của VN tiến rất nhanh.  -(RFA)  – Thì nó “tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc” mới mau tới “thiên đường” chớ.
Chuyện bình và chuột: Nó chỉ là tiếng kêu xin tha mạng cho riêng ông ta mà thôi!  -(Badamxoe)
Tình ca BÌNH và CHUỘT – Phỏng thơ Xuân Quỳnh  -( Thanh An Nguyễn FB)
Sân bay Long Thành: Phải làm ngay, nếu không muốn trả giá  -(CP ) – Nôn dữ hén, con “mồi” siêu béo.   —  SÂN GOLF LẤN SÂN BAY!  -( Nguyễn Đình Ấm FB) -Việc mọi ý kiến nói TSN chật, ô nhiễm trong khi lại làm sân golf 157,6 ha có lẽ chỉ thuyết phục được những nhóm lợi ích sân golf, những quan chức “ngậm miệng ăn an toàn”
***********************************************************************
Ủn thật, Ủn giả?  -(Viettusaigon -RFA)   >>>   Mối quan tâm của thế hệ
 Con Ốc, Cái Tăm & Cây Đũa   -(Tưởng năng Tiến -RFA)
 Chúng Tôi Muốn Biết Thành Ðô 2014  -(Ngô nhân Dụng -NV)
 Trung Quốc là số một   -(Nguyễn xuân Nghĩa -NV) -Thời sự mô tả biến cố ấy như thế này: Tính đến hết Quý III (cuối Tháng Chín), sản lượng kinh tế của Hoa Kỳ được ước lượng là 17 ngàn 400 tỷ Mỹ kim. So với sản lượng cùng thời QIII của Trung Quốc là 10 ngàn 600 tỷ thì kinh tế Mỹ vẫn giàu hơn Tầu đến sáu ngàn 800 tỷ (6,800), là cao hơn tới 64%. Nhưng vì một đô la tại Hoa lục mua được nhiều hàng hơn tại Mỹ, cho nên IMF điều chỉnh bằng tỷ giá PPP, được ước lượng là 1.6667. Khi nhân với hệ số ước lượng ấy thì sản lượng thật của Trung Quốc tính đến ngày 30 Tháng Chín vừa qua đã lên tới 10,400 x 1.6667= 17 ngàn 667 tỷ Mỹ kim, tức là vượt con số 17 ngàn 400 tỷ của Mỹ. Boong!
Trung Quốc quả là số một, trong một danh sách lộn ngược về mức sống và cách sống.
PHONG TRÀO LIÊN ĐỚI DÂN OAN TRANH ĐẤU VIỆT NAM : THÔNG BÁO HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH NGĂN CHẶN CSVN HỦY DIỆT CÁC CƠ SỞ TÔNG GIÁO DO HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN PHÁT ĐỘNG  -(TNM)
QUAN HỆ GIỮA CÁI-GỌI-LÀ NHÀ NƯỚC VÀ NGƯỜI DÂN: MỘT THỨ QUAN HỆ BẠI HOẠI ĐÁNG KHINH  -(TNM)
 Cuốc hội hay cuốc lủi ?  -(XuanVN)

Phản bội Hiến pháp là phản bội quốc gia  -(Dannews)

Ts Nguyễn Sỹ Phương – Quyền im lặng – nguyên lý và công nghệ thực thi  -(DL)
Hương Giang – Sự Thật Sẽ Giải Thoát Chúng Ta  -(DL)
Nguyễn Văn Thạnh – Tiểu luận về tình hình Hong Kong: Hong Kong – Mầm thối hay thành cây đại thụ? (phần 1)  -(DL)
Tráo tài sản đảm bảo tại kho PGBANK ngoạn mục – Báo án tham nhũng phần 3  -(DL)
Quốc hội không dám bạch hóa Mật nghị Thành Đô 1990  -(DLB)
Nghệ sĩ Kim Chi: Quốc hội này không phải là của dân   -(DLB)
Trần Quang Thành (Danlambao)Từ Hà Nội nữ nghệ sĩ Kim Chi đã chia sẻ với phóng viên Trần Quang Thành những bức xúc của mình khi thực hiện trách nhiệm công dân sáng nay 15/10/2014.
Ông tướng cộng sản Nguyễn Trọng Vĩnh tự mâu thuẫn về Hội nghị Thành Đô   -(DLB)

Việt Nam và Hồng Kông   —  Huỳnh Ngọc Tuấn (Danlambao)
Dân oan Lê Thị Kim Thu bị ở tù 2 năm mà không biết rõ mình tội gì!?  –  Lê Thị Kim Thu (Danlambao)
ĐÔI DÒNG CHIA SẺ VỚI CÁC BẠN TRẺ  -( Hồ Hải FB) – “Nếu còn trong tình trạng xóa đói giảm nghèo như cụ Hồ ngày xưa đi làm cách mạng thì chỉ có 2 con đường xấu xa là, cướp giết hiếp và tay sai ngoại bang như cụ thôi
có phải có dân chủ là có tự do?  -(Hoàng ngọc Diêu FB)
Một “phiên toà” cải cách ruộng đất  -(Nguyen Tuan FB)  -Sau khi về VN, GS Trần Đức Thảo có dịp chứng kiến cuộc Cải cách ruộng đất (CCRĐ) ở Vĩnh Phúc. Ông mô tả một cách sinh động “phiên toà” CCRĐ, với những dàn dựng của những kẻ đứng đằng sau mà sau này chúng ta biết là các viên “cố vấn” Tàu cộng. Tất cả những trò đấu tố, thành phần tham gia đấu tố, thậm chí câu chữ dùng đều được lên kế hoạch cẩn thận và không qua được con mắt của các viên cố vấn Tàu. Dĩ nhiên, tất cả chẳng có luật pháp gì cả, chỉ là trò đấu tố dưới danh nghĩa “đấu tranh giai cấp”. Dưới đây là trích đoạn một phiên toà đấu tố trong CCRĐ. Đọc để biết một thời mông muội ra sao. Thật ra, cho đến ngày nay trò đấu tố này thỉnh thoảng vẫn còn xuất hiện đây đó.
Dưới mắt nhà phê bình Inra Sara, trùm DLV Trần Nhật Quang là nghệ sĩ hậu hiện đại đích thực!   -(Bổn đình Nguyễn FB)   >>>  Đọc hậu hiện đại. Tác phẩm 10. “Dư luận viên” Trần Nhật Quang, một nghệ sĩ hậu hiện đại đích thực  -(Inra Sara FB)
**********************************************
Những người “muốn biết” đã nhận được “câu trả lời”  -(VNTB) -Chúng tôi đến Ban dân nguyện của Quốc hội với hy vọng được biết điều mà chúng tôi quan tâm. Nhưng sự việc xảy ra là như thế.
Hôm nay là lần đầu tiên, tôi bước chân đến tòa nhà VP Quốc Hội. Tưởng Quốc hội thế nào chứ những việc xảy ra sáng nay trước cổng có khác gì một cái chợ lắm kẻ lưu manh.
Nếu quả thật Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, quả thật 500 đại biểu quốc hội khóa 13 đại diện cho lợi ích của cử tri thì chắc chắn họ sẽ phải điều tra những kẻ nào làm xấu mặt Quốc hội sáng nay.
Hay là Quốc hội quá bí trước yêu cầu của những công dân đòi bạch hóa Hội nghị Thành Đô nên đã thống nhất với đảng, nhà cầm quyền (và cả mặt trận nữa?) cách đối phó như trên?
Trên mạng facebook có ý kiến cho rằng: Phong trào “Chúng tôi muốn biết” đang gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của phong trào “Chúng tao muốn giấu”. Tôi cho rằng đó là một nhận xét xác đáng
Sân bay Long Thành: Phải làm ngay để dân chúng mau trả giá (*)  -(VNTB) ->>>  Sân bay Long Thành: Phải làm ngay, nếu không muốn trả giá -(CP)*** Nên ủng hộ và xúi cho họ làm những công trình càng to lớn càng nhiều tiền càng hay vì như thế sẽ mau tới “thiên đường”. Như cái vụ Bọ xít đã lòi chành tế mứa nhưng là “chủ trương lớn của đảng và nhà nước, gánh bao nhiêu lỗ là, tai hại…cứ cố chống chế :   NÓI LẤY ĐƯỢC HAY NÓI ĐỂ MÀ NÓI  – (Boxitvn)- Tô văn Trường.
Đọc bài “Nhân chuyện buồn quê tôi”… nghĩ chuyện “vượt Trung”- (Boxitvn)
 Việt Nam: tỉnh hay khu tự trị?  -(DCVOnline)   >>>  Tài liệu tuyệt mật: VN – Tỉnh Hay Khu Tự Trị ?    >>>   Việt Nam Trở Về với Tổ Quốc Trung Hoa Vĩ Đại? : Đạt Lai Lạt Ma cũng đang xin tự trị đấy, mà Trung ương không thuận.  Có mấy đồng chí Việt Nam nêu ý kiến: hay là tổ chức Trung Quốc thành liên bang, Việt Nam sẽ là một nước, hay một bang trong liên bang ấy? Ý kiến này không mới, nó đã từng được nêu lên. Nhưng, các đồng chí thử nghĩ xem: nếu như thế thì thống nhất làm sao được với bọn Tây Tạng, bọn Nội Mông, bọn Mãn Châu, bọn Hồi Hột…, chính chúng nó đang muốn cái đó để xưng độc lập hoặc tự trị trong liên bang.
TQ xây đảo Gạc Ma: Phải kiện và minh bạch mọi việc!    -(ĐV) - Làm sao mà kiện với cái tổ quốc XHCN.  —  “Việt Nam không liên minh với nước này để chống phá nước khác” -(GDVN)- Phải nói cho đủ “dù nước khác có chiếm biển đảo của CHXHCNVN”   — Tư lệnh Hải quân TQ vừa thị sát trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông -(GDVN)   —   Đài Loan tính đưa tàu chiến thường trú trái phép ở Trường Sa -(GDVN)
Cứ bảo Trung cộng làm “trái phép” ( cái chỗ ở trong tay của Trung cộng, thì ai cấm Trung cộng nào) hay ngược lại mỗi khi  có làm gì cũng phải xin phép Trung cộng.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm Trung Quốc   -(ĐV)   —  Bà Merkel: Tự do hàng hải cũng là lợi ích chiến lược của Đức   -(TTXVN)   —  Thủ tướng nói gì về việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế?   -(GDVN) -Trả lời câu hỏi của phóng viên Router rằng Việt Nam có kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế hay không, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là điều thiêng liêng đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam chúng tôi có lẽ cũng như tất cả các quốc gia, các nước trên thế giới sẽ bằng mọi biện pháp để bảo vệ độc lập chủ quyền của mình theo đúng luật pháp quốc tế. Tôi cho rằng biện pháp pháp lý là một biện pháp hòa bình, tiến bộ mà cả thế giới, cả nhân loại đều ủng hộ”.
Hải quân TQ biên chế tàu quét mìn mới, Hạm đội Nam Hải được ưu tiên   -(GDVN)  —  Báo Mỹ kêu gọi hợp tác với Việt Nam    -(ĐV)
Biệt tài của quan chức CS Việt Nam: Nghề “chém gió”!  -(Cali Today) – “Nhưng phải nói rằng, tất cả những việc mà ông Thắng và ông Kiên nói như: Nha Trang sẽ vượt qua Hong Kong, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đứng hàng đầu thế giới đều có thể trở thành hiện thực. Đó là khi nào đất nước này không còn chịu sự cai trị, quản lý của chế độ Cộng sản nữa“.
Chủ tịch nước: Có tiêu cực ở cao tốc Nội Bài-Lào Cai   -(ĐV)  —  Cháu cục trưởng trúng tuyển: Báo cáo lên Quốc hội   -(ĐV)   —   Xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh: Con Bí thư Đảng ủy xã được chỉ định thầu còn làm sai thiết kế  -(NCT)
Quan làm đơn nắn đường, dân làm đơn đánh lộn    -(ĐV)   —  Khỏi tố ông Chiêm, không chỉ là chuyện riêng của ngành tòa án  -(GDVN)
Vụ tàu Sunrise 689: Hộp đen biến mất  -(KP)   —   70% dân số Việt Nam sẽ đối mặt thảm họa do biến đổi khí hậu  -(TTXVN)
Cựu tù chính trị Lê Văn Tính được thả trước thời hạn  -(RFA)
Cư dân dọc sông Mekong ngăn việc xây đập Xayaburi  -(RFA)
Điều kiện cần và đủ cho nghĩa vụ quân sự tại VN – phần 2  -(RFA)

*****************************************************************************
Hành quyền hưởng lợi được ngày nào hay ngày đó !!!  -(Danquyen) -Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận
 Liên minh Việt-Mỹ hay tam giác Trung-Việt-Mỹ?  -(Phiatruoc) -Trương Minh Vũ & Nguyễn Thành Trung, International Policy Digest  -Tam giác an ninh Washington – Hà Nội – Bắc Kinh vẫn đang thay đổi liên tục, và viễn cảnh về một liên minh Việt Mỹ vẫn còn khá xa so với những gì mà tương lai có thể mang lại.

Kinh tế

Giá dầu thô tiếp tục vỡ đáy 4 năm  -(TT)   —   Nga, Venezuela điêu đứng vì giá dầu giảm-(VnEx)   —   Sân bay Long Thành: “Ngân sách có thể lo được” -(TT)   —  Ngân hàng ANZ ‘hoài nghi’ về số liệu tăng trưởng bất ngờ của Việt Nam  -(RFI)
Gần 1.000 dự án bất động sản đang “bất động”  -(VnEc)   —   Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản ‘cõi âm’ -(VnEx)   —   Không ngân sách nào đủ tiền xây dựng khu phố cổ  -(VL)
Giá vàng SJC giảm, USD tự do tăng nhẹ-(VnEc)   —  An Đông Plaza tăng giá sạp gấp 8 lần -(VnEx)
Singapore nhập khẩu 3,7% hàng nông, thủy sản từ Việt Nam-(VOV)
Thái Lan quyết giành lại ngôi vô địch xuất khẩu gạo-(VOV)   —  Dọn ‘rừng luật’ để thông quan nhanh  -(PLTP)
Hàng chất lượng khó bán (*): Ngon, dở đều cào bằng-(NLĐO)   —   Doanh nghiệp Việt thích làm ăn chụp giựt?-(NLĐO)
Ai đang cho Vietnam Airlines vay trên 38.000 tỷ đồng?  -(GDVN)   —  Lỗ khủng, Jetstar Parcific âm vốn điều lệ hơn 700 tỷ đồng -(GDVN)
Kinh tế suy trầm – Mỹ kim lên giá  -(Nguyễn xuân Nghĩa -RFA)-Chúng ta nhớ lại rằng mới đây Việt Nam vừa phát hành trái phiếu để đi vay bằng đô la hầu trả lại các khoản nợ đã vay từ trước, tức là áp dụng kỹ thuật gọi là “đảo nợ”. Bây giờ người ta mới chưng hửng khi Mỹ kim chẳng sụt giá mà còn tăng và cái hóa đơn trả nợ sẽ đắt hơn trước. –  Mời xem lại bài liên quan đến việc này : Trung Quốc là số một  - (Nguyễn xuân Nghĩa- NV / PTS)
TS Nguyễn Trí Hiếu: Chính phủ phải xử lý nợ xấu, nhưng….  -(ĐV)  -Đề xuất này gần như là cách giải thích: do VAMC không giải quyết được mà có thể làm trầm trọng hơn tình trạng nợ xấu nên giờ phải lấy một phần tiền ngân sách để giải quyết.
Tuy nhiên, điều bất lợi là gì? Thứ nhất, chính phủ hiện nay đang rơi vào tình trạng bội chi lớn, nợ công tăng lên, Chính phủ lấy tiền đâu để mua nợ xấu? Nếu theo tính toán của tôi, nợ xấu của cả nền kinh tế đã ở mức từ 200.000-600.000 tỷ (7-20% trên tổng dư nợ hiện nay), một con số khổng lồ mà muốn xử lý được Việt Nam cũng không đủ khả năng.
Nhìn từ cấu phần nợ xấu sẽ thấy hiện có 3 cấu phần nợ xấu lớn nhất là nợ xấu DNNN; thứ hai là nợ thế chấp bằng BĐS; thứ ba là nợ của lợi ích nhóm. Trong đó, nợ DNNN lớn nhất, có thể chiếm tới 70% của tổng dư nợ xấu.
*** Nói đi nói lại cũng cứ muốn lấy tiền mồ hôi nước mắt của dân (thuế= ngân sách) để TRẢ cho NỌ XẤU – Chơi thế là không công bằng, hay là CÔNG BẰNG KIỂU XHCN mà tôi không hiểu – Nợ xấu là do giao dịch giữa ngân hàng và mấy doanh nghiệp làm ăn (cả DNNN) – Lúc DN làm ăn có lời, hoặc lời khủng ( thí dụ thời hoàng kim của BĐS) cả ngân hàng cũng vậy ( lương bao giờ cũng cao, và thành phần dân đen có vào làm được không) có khi nào đem cho bớt cho dân đặng nó bớt đóng thuế không – Tại sao lời thì ăn, những cá nhân nằm ở DN thì sắm biệt thự, xe đắt tiền, ăn nhậu chỗ sang trọng có mời dân tới ăn nhậu không….- Chơi như thế là chơi dơ , lời thì hưởng, lỗ do cấu kết ăn chia bịp bơm…thì đổ bể lại đổ trên đầu dân, đó là thói lưu manh, đá cá lăn dưa – Có những vụ gọi là “siêu lừa” ngân hàng , nghe nó bịp bợm quá đi, bộ làm NH toàn là thứ ngu dốt nên bị lừa, rồi mua  mấy cái thứ vất đi hàng trăm hàng ngàn tỉ về bán ve chai không ai mua thì “thiếu tinh thần trách nhiệm gây hạu quả nghiêm trọng”…dân đen mà chơi chữ nghĩa đâu có hiểu nổi là thế nào, ăn cướp thì nói ăn cướp, ăn giựt thì nói ăn giựt, đè đầu lột da dân thì bảo, nói những lời hoa mỹ dân đen đếch hiểu , đếch biêt, chúng tôi ít học thì cứ muốn bịp thế nào cũng được, đó là cái DÂN CHỦ XHCN đấy à.
Doanh nghiệp tự vay, tự trả vốn xây sân bay Long Thành   -(Tintuc)  —  Khối ngoại bán ròng 251 tỷ đồng, VN-Index giảm hơn 17 điểm  -(Bizlive)
Tăng mạnh theo thế giới, giá vàng tiến sát mốc 36 triệu đồng/lượng -(Bizlive)  —  BIDV “thất bại” ở Myanmar: Ra biển mới thấy ngân hàng Việt “nhỏ bé” -(Bizlive)   —  Ô tô Trung Quốc xuất sang Việt Nam tăng mạnh -(Bizlive)  —  Một nhà thầu ngoại bị dọa ‘cấm cửa’ tại dự án đường sắt -(Bizlive)
Southern Bank đi xuống trước thềm sáp nhập-(Bizlive)  —  “Mùa cau” trái phiếu và chuyện “lấy mỡ gà rán thịt gà”-(Bizlive)  —  Vì sao tiểu thương chợ Vinh bãi thị?-(Bizlive)
Tồn kho cao, giá đường tiếp tục sụt giảm   -(Infonet)

Thế giới

Hong Kong điều tra vụ cảnh sát đánh người biểu tình -(TT)    —  Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 45 người biểu tình-(VnEc)   —  Hồng Kông: Cách chức cảnh sát đánh người biểu tình  -(NLĐO)   —  Người biểu tình HK xô xát với cảnh sát  -(BBC)   —  Phẫn nộ dâng cao về video cảnh sát Hong Kong đánh người biểu tình  -(VOA)

Ken Tsang – người bị cảnh sát đánh bầm tím mình mẩy sáng nay – là ai?  -( Mạnh Kim FB ) -Anh chính là người “gây rối” khi cắt đứt bài diễn văn của Hồ Cẩm Đào trong lễ nhậm chức Lương Chấn Anh năm 2012. Vẫy lá cờ nhỏ, Ken Tsang hét to, lên án vụ thảm sát Thiên An Môn và kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng tại Trung Quốc. Lúc đó Hồ Cẩm Đào làm lờ và tiếp tục phát biểu nhưng sự kiện đã lập tức gây chú ý, trong một buổi lễ trang trọng với sự có mặt của “chủ tịch mẫu quốc” mà thành phần tham dự, kể cả “quần chúng”, chắc chắn được sàng lọc cẩn thận. Có lẽ từ sự kiện này mà Ken Tsang được lọt vào sổ đen như một “đối tượng nguy hiểm”. Và, như đã thấy, anh đã được “chăm sóc đặc biệt” vào sáng nay – một chuyện có thể không phải ngẫu nhiên.
Xung đột dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát tại Hồng Kông   -(RFI)   —  Trung Quốc: Biểu tình ở Hồng Kông gây thiệt hại nặng về kinh tế -(RFI)   —  Dân chủ Hồng Kông nẩy mầm tại Trung Quốc -(RFI)   —  Bắc Kinh sợ hiệu ứng đôminô từ Hồng Kông -(RFI)    —  Cảnh sát Hong Kong tấn công người biểu tình   -(RFA)   —   Trung quốc chỉ trích Đài loan ủng hộ sinh viên Hongkong  -(RFA)
Joshua Wong – 1 trong 25 người trẻ có ảnh hưởng nhất hành tinh  -(DL)
Có một cách nữa cho người Hongkong?  – Nguyễn Ngọc Già (Danlambao)
Cuộc Cách mạng Dù Hồng Kông và đàn ong mật   –  Hồ Phú Bông (Danlambao)
Việt Nam và Hồng Kông   —  Huỳnh Ngọc Tuấn (Danlambao)
Người làm rung chuyển Bắc Kinh: Hoàng Chí Phong (Joshua Wong Chi-fong)  -(Da Màu)  —David Cameron: Anh nên ủng hộ quyền của người dân Hong Kong  -(VnEx)   —   Hồng Kông và Thiên An Môn : Một so sánh thô thiển  -(RFI)
Đảng cộng sản và giới tài phiệt  -(RFA)  -Khi cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kong đang diễn ra thì những nhà tư bản, tài phiệt của lãnh thổ này lại nói là họ ủng hộ chính quyền của đảng cộng sản Trung Quốc.   —  Một tỷ phú Hong Kong giàu nhất Á châu kêu gọi sinh viên giải tán  -(RFA)
CỰC NÓNG ! TIN TRUNG QUỐC  -( Khúc Thừa Sơn FB) -“Quan bức dân phản, người dân Trung Quốc ở các tỉnh Vân Nam, Hà Nam, Qúy Châu … đã dùng bạo lực vùng dậy chống lại sự đàn áp của công an. Hiện có rất nhiều công an Bắc Kinh bị người dân bắt giữ, giết, dùng xăng đốt“.
    
     
Ngày 14/10/2014, hơn 2000 công nhân của Cty Điện tử Nhật Bản ở TP. Đông Quan đã đồng loạt đình công, xuống đường giương cao cờ máu phản đối Chủ doanh nghiệp là người Nhật Bản bóc lột sức lao động của công nhân.   —  Đường dẫn bài viết: http://wickedonna2.tumblr.com /post/100028418018/2014   —   Đường dẫn bài viết: http://wickedonna2.tumblr.com/post/100028281868/2014
    
NÔNG DÂN TRUNG QUỐC BẮT CÔNG AN ĐỐT SỐNG  -( CDTD FB) – “Trong cuộc đụng độ mới nhất vào ngày hôm qua, Cảnh sát cơ động đã đánh chết 2 nông dân. Giận dữ vì công an đã giết nông dân, gần một ngàn dân làng từ các thị trấn chung quanh đã tập trung và ném đá vào phía công an, đập phá xe cảnh sát, buộc họ phải tháo chạy. 8 công an cơ động không chạy kịp đã bị nông dân bắt trói, và sau đó đem ra đốt sống“. – Bùng nổ: Sau Hồng Kông, Nội Hán bất ngờ rơi vào sóng biểu tình và bạo loạn  -(VNTB)
Lầu Năm Góc ém thông tin vũ khí hóa học ở Iraq  -(MTG)   —    Quân đội Mỹ tìm thấy 5.000 vũ khí hóa học ở Iraq nhưng không công bố  -(GDVN)
Phiến quân Hồi giáo Philippines dọa hành quyết một bác sĩ Đức  -(RFA)
Lãnh đạo Khmer Krom tường trình đe dọa  -(BBC)   —  Các vụ tấn công trường học gây sợ hãi ở miền nam Thái Lan -(VOA)
Chiến dịch ‘Biên giới Chủ quyền’ của Australia bị đả kích -(VOA)  —   Người Úc giàu nhất thế giới -(TT)   —  Binh sĩ Australia chờ được Iraq cung cấp sự bảo vệ pháp lý-(VOA)
Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố ở Ethiopia-(VOA)   —  Tổng thống Nga, Ukraine thảo luận về giải pháp hòa bình-(VOA)
Hàng loạt doanh nhân Mỹ quyên tiền chống Ebola-(VnEc)   —  Ông chủ Facebook tặng 25 triệu USD để ngăn chặn Ebola -(VnEx)
WHO: Triển vọng sớm chấm dứt dịch Ebola không khả quan -(VOA)   —  Nhân viên y tế thứ hai ở Texas bị nhiễm Ebola -(VOA)   —  Bộ trưởng Giao thông Vận tải Liberia tự cách ly vì Ebola -(VOA)
Nông dân Châu Á tiếp tục gánh chịu nhiều thiệt thòi  -(VOA)
Trung Quốc nếm bài học từ thiện kiểu Liên Xô  -(ĐV)   —  Trung Quốc ‘phát đạt’ nhờ sự biến mất của Kim Jong-un -(Infonet)
Ukraine thông báo tướng tình báo Nga bị giết trên chiến trường Donetsk  -(DV)   —    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Quân đội phải đủ khả năng chống lại… Nga   -(Infonet)
Mỹ Giữ Bí Mật Về Dấu Viết Người Cổ Đại Trên Mặt Trăng Trong Suốt 40 Năm  -(ĐKN)   >>>   Ba Động Thái Của Tập Cận Bình Cho Thấy “Trong Mắt Ông Ta Không Có Giang
 Ảnh: Biểu tình Hong Kong “nóng” với hơi cay và các cuộc ẩu đả -(Infonet)
Trưởng Đặc khu Hồng Công: Sẵn sàng đối thoại với sinh viên một khi điều kiện tiền đề thích hợp  -(CRI)  >>>  Trưởng Đặc khu Hồng Công: “Chiếm Trung Hoàn” không thể giải quyết được vấn đề phổ thông đầu phiếu   >>>    Các nhà chính trị và học giả Xin-ga-po chỉ rõ hoạt động “chiếm Trung Hoàn” đã phá hoại nền tảng phồn vinh ổn định của Hồng Công
Tờ Báo Ủng Hộ Dân Chủ Apple Daily Bị Bao Vây ở Hồng Kông  -(ĐKN)   >>>   Cảnh Sát Hồng Kông Chiếm Lại Con Đường Chính Bằng Bạo Lực (Tin Ảnh)   —   Chính quyền Hồng Kông đề nghị đối thoại với sinh viên  -(RFI)
Ý khai mạc thượng đỉnh Á- Âu, hồ sơ Ukraina nổi bật -(RFI)
Thượng đỉnh Á-Âu: Giới nhân quyền biểu tình phản đối Thủ tướng Thái-(RFI)
Trung Quốc lo ngại khi Ấn Độ xây dựng đường xá gần biên giới  -(RFA)
Malala Yousafzai bị nhiều đồng hương chỉ trích  -(RFA)
Ả Rập Saudi kết án tử hình một giáo sĩ  -(RFA)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học - Xã hội

  
Đứa chân đất, đứa dép lê, trẻ con Mường Nhé đến trường học chữ  -(GDVN)  -Mặc dù cuộc sống khó khăn, lớp học được dựng tạm bợ bằng tre với những tấm bạt lớn quây xung quanh nhưng học sinh Nậm Kè lúc nào cũng hồn nhiên, tươi cười….
Đề thi tuyển giáo viên được đánh dấu đáp án? -(TT)

Đánh người dập lá lách, công an và dân quân xã bị khởi tố   -(VnEx)   —  Trộm “viếng” nhiều tiệm vàng, ngân hàng trong Maximark Cộng Hòa -(TT)
Nhóm “siêu trộm” đột nhập siêu thị Maximark Cộng Hòa lấy hơn một tỷ đồng  -(PLTP)
Rơi tấm trần cách nhiệt, 6 trẻ mẫu giáo nhập viện -(TT)  — ​Liên tiếp hai thanh niên nhảy cầu Bình Triệu -(TT)   —  Truy nóng đối tượng cướp giật tài sản người Nhật -(TT)   —   Can ngăn vợ uống rượu, chồng bị đâm chết -(VnEx)   —  Đường dây chân dài cao cấp chuyên phục vụ khách Tây -(VTC)   —   TPHCM: Phá đường dây mại dâm trăm đô, chỉ tiếp khách Tây  -(VNN)
Nữ Phó giám đốc Sở có mặt trong cuộc hỗn chiến tại khách sạn  -(VNN)  —  Tổng giám đốc bị hành hung tại khách sạn 4 sao-(VTC)   —   ‘Luật ngầm’ trong nghề xe ôm, gái gọi-(VTC)   —   BS chẩn đoán ‘nhầm’, thầy giáo giỏi tử vong?-(VTC)
Á khôi áo dài bị bạn trai cưỡng hiếp    -(VNN)   —  Nam thanh niên bị truy sát kinh hoàng, chém đứt tay  -(TP)   —   Giết người ở Vĩnh Long, vứt xác tận TP.HCM: Án mạng từ những cự cãi triền miên  -(TN)   —  Bắt khẩn cấp 3 nghi phạm tấn công CSGT  -(TN)
‘Nạn nhân’ trong vụ ‘bắt trộm bị khởi tố’ có phải là con ông cháu cha?  -(PLTP)
Làm thất thoát 63 tỉ đồng, nguyên TGĐ Sapharco đối mặt với án tù từ 10 – 20 năm  -(MTG)
SVHTTDL Hải phòng :PGĐ – Trần Thị Hoàng Mai  ===>>>
Nữ Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Hải Phòng: Đánh nhau do lời khích “trai Tây mà đi với gái già”  -(DV) -Bà Trần Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch (VH-TT-DL) TP. Hải Phòng xác nhận, bà có mặt trong vụ việc hai nhóm ẩu đả với nhau tại khách sạn 4 sao Pearl River trên địa bàn quận Dương Kinh và nguyên nhân dẫn đến hai nhóm ẩu đả vì chồng bạn bà Mai bị khích “trai tây mà đi với gái già?”   >>>  Clip: Hỗn chiến trong khách sạn Pearl River ở Hải Phòng
Sau vụ hỗn chiến tại khách sạn, lãnh đạo Sở bỗng bận họp cả ngày  -(GDVN)
Bắt trưởng công an xã “vòi” 30 triệu đồng  -(NLĐ)   —  Bắt quả tang côn đồ nhận 10 triệu đồng bảo kê doanh nghiệp -(NLĐO)   —   Truy tìm hung thủ đâm tài xế xe ôm 11 nhát dao  -(NLĐO)
Đang nhậu, hạt trưởng bị sếp cũ đánh nhập viện  -(NLĐO)- >>>  Tạm đình chỉ giám đốc bệnh viện nồng nặc hơi men, cản trở phóng viên   >>>   Đi cắt cỏ, bị xiết cổ đến chết   >>>   Hội An: Bị bắt sau 3 giờ cướp của người nước ngoài
Xác bé trai trong bụi chấn động miền Tây: Nghi cướp, phi tang xác  -(ĐSPL)  -Sau hai ngày được người nhà trình báo mất tích, thi thể nam sinh lớp 5 mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo được một người dân phát hiện trong tư thế nằm úp dưới ao nước.
Một hạt trưởng quản lý đường bộ bị táng ly bia vào mặt  – (TNO)- Thì ăn nhậu do thừa mứa tiền của, đánh nhau cho đời nó lộn xộn. – Còn nghèo khổ cũng nhậu rồi đánh nhau cho đời thêm tàn mạt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét