Tổng số lượt xem trang

Thứ Hai, 25 tháng 8, 2014

Qui luật thứ nhất của nền chính trị dựa trên dầu mỏ

Chính trị – Xã hội

Philippines: Đối thoại song phương sẽ bị Trung Quốc “nuốt chửng”  -(GDVN)   —  Báo Singapore: Trung Quốc sẽ vận động hành lang chống quan hệ Việt-Mỹ –  (GDVN)   —   Việt – Mỹ sắp đàm phán khai thác khí đốt trên biển Đông  -(MTG)  —    Quân đội Trung Quốc tập trận bảo vệ ‘‘giàn khoan’’ tại Biển Đông  -(RFI)
Đặc phái viên TBT Nguyễn Phú Trọng sang TQ mật họp đúng vào ngày xử Bùi Hằng  -(DLB)  —  Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh thăm Trung Quốc từ 26-27/8  – (TTXVN)   —   Mục đích chuyến thăm Trung Quốc của Đặc phái viên Tổng Bí thư   -(Infonet)

Hơn 10.000 lao động Trung Quốc sắp đến Hà Tĩnh  -(MTG)   —  Gần 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng  -(VNN)
Chuyện chỉ có ở xứ XHCN :   TAND tỉnh Cà Mau sẽ xử… chính mình !  -(TN)
Cắc cớ tỉnh vượt thu ngân sách xin… nghèo   -(ĐV)  -Chỉ sau 5 tháng xin thưởng vì thu vượt ngân sách,UBND tỉnh Quảng Ngãi lại có công văn gửi Chính phủ để được trở lại làm tỉnh nghèo.
THẾ GIỚI KHÔNG CÓ CHỖ CHO NGƯỜI ĐỚN HÈN, VỊ KỶ  -(Dannews)  – Nguyễn Văn Hoàng Đài truyền hình Việt Nam phỏng vấn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ukraine về “liên quan” của “lệnh tổng động viên” t…
Giàn khoan bất hòa  -(TTCT)  -Cuối tháng 7-2014, trên cổng thông tin soyuz.by (của Liên bang Nga và Belarus), nhà phân tích cao cấp Gleb Shutov đã đăng bài “Giàn khoan bất hòa” (1) phân tích các động thái của Trung Quốc trên biển Đông, phản ứng của các bên liên quan và lộ trình hành động đề xuất cho phía Nga.

 >>>   Giáo dục thời rúc rào (#1): Ông bộ trưởng và triết lý giáo dục
4000 tỷ SGK điện tử: Đốt tiền, không hiệu quả   -(ĐV)   —   Ai đứng sau đề án bắt học sinh mua máy tính bảng sặc mùi tiền?  -(GDVN)
Hình ảnh
Le Doan The  FB : Tọa kháng phản đối Trung cộng xâm lược HS – TS và bị ngăn chận không cho đi tham dự phiên tà xử Bùi Hằng.
Bùi Thị Minh Hằng và vụ án chính trị bị hình sự hoá  – (Lê diễn Đức -RFA)

PHIÊN TÒA XỬ BÙI THỊ MINH HẰNG LÀ PHIÊN TÒA ĐẮT GIÁ NHẤT  -(TNM)
GIẤY TRIỆU TẬP VÀ SỰ HÙ DỌA    -(TNM)  -Chiều 24-8, anh bạn Phạm Đình Trọng gửi mail có nội dung: “Tôi bị công an bắt giữ suốt từ sáng vừa mới được áp giải về tận nhà, tôi viết ngay thư này. Tối qua anh Kha Lương Ngãi hẹn sáng nay đi ăn sáng ở chỗ mọi khi. 07 giờ 15 sáng, ra khỏi nhà, tôi vừa đi được hơn 100 mét thì bốn, năm xe máy xô đến chặn trước xe tôi, quát bảo tôi quay về.
ĐÊM CA NHẠC ỦNG HỘ TINH THẦN NGƯỜI YÊU NƯỚC  -(TNM)  –  Hướng đến phiên tòa xét xử 3 người yêu nước Bùi Thị Minh Hằng, anh em Facebook tổ chức Đêm Ca Nhạc Đấu Tranh vào 10h tối Chủ Nhật ngày 24/8/2014.(giờ Việt Nam) được kết nối mạng toàn cầu và phát live qua mạng: http://tudochonguoiyeunuoc.blogspot.com/
Công an Đồng Tháp không được cấm các nhân chứng đến dự phiên tòa xử bà Bùi Hằng  -(DCCT)
Đặc phái viên TBT Nguyễn Phú Trọng sang TQ mật họp đúng vào ngày xử Bùi Hằng  -(DLB)  —  Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh thăm Trung Quốc từ 26-27/8  – (TTXVN)
Các quan chức tỉnh Đồng Tháp nói gì trước phiên xử chị Bùi Thị Minh Hằng?   -(DLB)  -Huỳnh Bá Hải (Danlambao) – Thật là khó khăn chúng tôi mới tìm được cách liên hệ với các quan chức của tỉnh Đồng Tháp để tìm hiểu về phiên tòa “gây rối trật tự công cộng” vào ngày 26.8.2014 sắp đến tại Tòa án tỉnh Đồng Tháp.
Ông Lê Thành Công hiện đang là Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp có số máy di động là 0913 96 79 40 cho hay là ông không biết gì về phiên xử bà Bùi Thị Minh Hằng vào ngày 26.8.2014. Ông chỉ chúng tôi liên lạc với Tòa án tỉnh hay phòng pháp chế thuộc HĐND tỉnh tìm hiểu.
Thêm một bằng chứng về sự tự diễn biến của Đảng CSVN  -(Kami -RFA)  -Tuy vậy, trên thực tế cho thấy, Đảng CSVN đã tự diễn biến một cách mạnh mẽ, với biểu hiện ngày càng xa rời CNXH để xích gần với chủ nghĩa tư bản phương Tây, mà đây là một bằng chứng không thể chối cãi về sự tự diễn biến của Đảng CSVN.

Xử Bùi Hằng – Chính quyền thua toàn diện  -(Nguyễn thiện Nhân FB)
Dân oan Văn Giang đang biểu tình đòi thả Bà Bùi Hằng và những người bạn.  -(Tễu FB)
Tại sao tôi viết   –  Alexander Solzhenitsyn – Trần Quốc Việt (Danlambao) dịch
Đừng lấy dối trá làm lẽ sống    –  Aleksandr Solzhenitsyn * Thái Phục Nhĩ (Danlambao) dịch  – Chừng nào mỗi ngày chúng ta đều thừa nhận, ca ngợi, và nuôi dưỡng – chứ không tự mình chém phăng đi một điều không ai không thấy, là sự dối trá – thì đừng mong có chuyện gì xảy ra…
Giải pháp đầu hàng cho biển Đông!!!    –   Trúc Giang MN (Danlambao)
 Có áy náy vì lạm xưng hai chữ “nhân dân”?  -GS Nguyễn Văn Tuấn  -(Basam)

Nghĩ về Di Chúc của Cụ Hồ   -Ty Du -(Vietstudies)   >>>  Nhìn lại 45 năm để soi rọi chính mình   -(TT)  -ông Vũ Ngọc Hoàng, ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo trung ương  :    –  “Cách đây bốn, năm mươi năm, VN và Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương. Sau mấy mươi năm, tôi rà lại tư liệu thì thấy Hàn Quốc hiện có khoảng 90.000 người sống tại VN và VN cũng có 90.000 người sống ở Hàn Quốc. Chỉ khác nhau ở chỗ hầu hết người Hàn Quốc tại VN làm ông chủ, làm quản lý, còn người VN ở Hàn Quốc thì chủ yếu làm ôsin. Nghe mà xót lòng”
“Đến bây giờ câu hỏi đặt ra là vì sao nhân dân lại giảm lòng tin, trong khi ai cũng thấy là tình hình kinh tế, đời sống của nước nhà giờ đã khá hơn nhiều năm trước. Điều này chắc chắn không phải là tại nhân dân!”.
*** Cứ “vận dụng phép duy vật biện chứng ” của tổ sư cọng sản là biết liền, có khó gì đâu, khỏi cần suy nghĩ – Là do cái ưu việt của CNXH (CS) mà bên Đại Hàn không có – Từ thập niên 1970s cả 2 lãnh vực công nghiệp Điện tử – Xe hơi mà Đại Hàn biết nó như thế nào trên Thế giới nên đã đi tới nhanh nhạy, có được nhờ tinh thần Dân tộc của Dân chúng và do những lãnh đạo của xứ họ không có cái “đỉnh cao trí tuệ”, họ làm chứ không bô bô cái mồm tự  sướng mà không làm được gì cả- Ông bà ta có câu “thùng rổng kêu to” – Ngày nay 2 thứ Điện tử và Xe hơi họ đã chiếm lĩnh thị phần đáng kể mà ngay cả Nhật, Mỹ ,Đức cũng phải “dạt” dần.- Biết như vậy, thấy được như vậy thì phải thấy cái nhục nhã , ngay so với Thái lan cũng vậy thì có học được gì hay không hay cứ tiếp tục “ca bài chiến thắng”.

nhà báo James Du & Lê Vũ
Ðộng cơ chính trị của Dự luật nhân quyền HR.4254   -(ND)  -Hai tay nhà báo người Mỹ gốc Việt ở  TP Ga-đần Grâu-vơ, bang Ca-li-phoóc-ni-a    là Giêm Du -và Lê Vũ : -Lê Vũ: Việt Nam giờ là quốc gia rất mở rộng, rất nhiều người nước ngoài vào ra Việt Nam làm ăn hoặc du lịch. Họ không cảm thấy Việt Nam là một nước bị đàn áp về nhân quyền. Thậm chí về chỉ số hạnh phúc, người ta nói Việt Nam là dân tộc dễ đạt được trạng thái hạnh phúc. Rồi Việt Nam đạt được thành tích xóa đói, giảm nghèo làm thế giới ngưỡng mộ và muốn học hỏi. Việt Nam giao tiếp với khá nhiều quốc gia trên thế giới. Không ai có vẻ như kết án Việt Nam là quốc gia có vi phạm nhân quyền, những người đã tới Việt Nam không có cảm giác Việt Nam là quốc gia vi phạm nhân quyền trầm trọng đến mức độ như ở bên này tô vẽ. Ban Việt ngữ của BBC và nhiều cơ quan khác như RFA, VOA có xu hướng chống Việt Nam. Họ hay đưa lên thông tin bất lợi hoặc tạo căng thẳng, áp lực cho Việt Nam mà mật độ mất cân xứng với thực tế. Việt Nam có cái tốt, cái xấu nhưng đọc BBC lúc nào cũng chỉ thấy căng thẳng, cái xấu, cái nguy cơ sắp bùng phát đến nơi! Tôi cho đó là mất cân xứng với thực tế. Những người phát biểu trong bài phỏng vấn của BBC coi cuộc bỏ phiếu của Hội đồng TP Garden Grove là áp lực buộc Việt Nam phải thay đổi cơ chế, chế độ mới được làm việc với Mỹ hoặc có quan hệ dễ dàng với Mỹ! Lối lý giải này hoàn toàn đi ngược với tính hiệu quả đang xảy ra, nên chỉ có tính biểu tượng, thậm chí không đi đến mục đích, chỉ giúp các nhân sự thu được lá phiếu trong cộng đồng gốc Việt, mà ngay cả các lá phiếu này cũng đang dần dần giảm đi…
Báo Nhân Dân và HR.4254: Đơn giản đó là sự tự do  – Liên Sơn – (VNTB) -Thực tình mà nói, 2/3 “trích lược” trao đổi đó là đúng. 1/3 còn lại thì xin trao đổi lại như sau:
 *** Hai tay nhà báo này nên về Việt nam sống , vì VN sướng như mấy ông nói, sao lại ở xứ tư bản đầu sỏ Mỹ, không sợ nó bóc lột sao, ở bên đó có lẽ bị cho liếm bơ thừa sữa cặn của ĐQ Mỹ  hay là thằng khác nó liếm hết không mà tức bọn Mỹ nó không có “tự do dân chủ…” gì hết trơn vậy mà cái gì nó cũng “lận léo chính trị”  công khai, sao mà dân xứ Mỹ mà lại kém thế ( do hai ông này nói tình trạng các chính trị gia bên Mỹ, chớ tôi đâu có biết bên Mỹ) không phản đối và chắc hai ông là “người Mỹ mà là gôc Việt” thì cứ tìm mấy ông bà đó mà phản đối… Cuối cùng là nhắn 2 ông về VN sống chớ có ngu mới ở bên Mỹ nó bóc lột không cho ăn nói ( nay gọi là ngôn luận, nhân quyền) , nói như 2 ông thì xã hội Mỹ tồi tệ quá, 2 ông giỏi thế sao không về VN mà giúp đảng và nhà nước ta , mà ông là công dân Mỹ nói tùm lum thế là “xía vào nội bộ của VN” là không được , về CHXHCN VN tha hồ nói tha hồ tham gia… còn  có thể gởi con cái về VN cho nó ở nó học nó mới hưởng được cái “tự do nhân quyền XHCN” cho nó sướng đời người -( Tôi không hiểu 2 ông là F nào và tại sao lại lưu lạc sang xứ Đế quốc đầu sỏ thế, tội nghiệp , hay đời cái F mà “nam là ma cô, nữ là đĩ điếm” mang chạy sang xứ Đế quốc hồi 75- Cái câu trong ngoặc là ông Phạm văn Đồng mắng cái bọn chạy theo liếm tùm lum của ĐQ Mỹ đến cùng đấy chớ tôi đâu dám nói , nay mượn tí thôi)

Việt Nam ủng hộ chính sách Hướng Đông của Ấn Độ  -(VOV)   —  Cần thắt chặt quan hệ đối tác giữa Ấn Độ- ASEAN   -(VOV)
Học giả Nga bình luận: Mua vũ khí Mỹ, Việt Nam sẽ trả giá đắt?!  –  (GDVN) – Không biết Vladimir Kolotov có được “tình báo Hoa Nam” mớm lời hay không để lên lớp người Việt bằng những lời phân tích ngô nghê không ăn nhập gì với thực tế.
“Sẽ là cuộc chiến sống còn nếu xảy ra va chạm Trung-Mỹ ở Biển Đông”  -(GDVN)
Phẫu thuật từ thiện: Thêm một bé nữa ra đi…!   -(TT)  –  Đây là bệnh nhi thứ ba đã tử vong trong đợt phẫu thuật từ thiện đã nêu tại Khánh Hòa, nhằm “tìm lại nụ cười” cho các bé thơ…  >>>   Phẫu thuật từ thiện: Hai trẻ tử vong, một trẻ nguy kịch    —   3 trẻ hở hàm ếch tử vong sau khi được chữa từ thiện   -(VnEx)   —   Khẩn cấp làm rõ việc 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện tại bệnh viện Quân Y 87   -(SGGP)   —  Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ chương trình phẫu thuật từ thiện làm ba trẻ tử vong   -(PLTP)
Di chúc Hồ chủ tịch: ‘Quần chúng chỉ yêu mến người có đạo đức’   – (VnEx) – “Không phải ta cứ viết lên trán chữ cộng sản mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn trong di chúc.
*** Ông dạy thế, cho nên hôm nay lại viết ” Hồ chủ tịch sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta” , đâu có viết khác đâu.
Chính sách… đèn cù - TS. Trịnh Tiến Dũng   -(TBKTSG)
Dài cổ chờ sổ đỏ – Bài 1: Nợ như chúa Chổm  -(SGGP)   >>>  Hà Nội: Miễn lệ phí cấp giấy chủ quyền nhà đất đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn
Hơn một “sư đoàn” lao động Trung Quốc sắp đến Hà Tĩnh?  -(MTG)  —  Cách chức, chuyển công tác một số cán bộ sai phạm về tài chính -(GDVN)
*** Trong bản tin Đặc phái viên Lê hồng Anh do TBT Nguyễn phú Trọng phái qua Tàu có đoạn : người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình thông báo
“Về việc xử lý ảnh hưởng của vụ gây rối, mất trật tự tại một số địa phương trung tuần tháng 5 vừa qua đối với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có TQ, ông Bình cho biết: “Phía Việt Nam lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp và công nhân TQ trong tháng 5 vừa qua, đồng thời lấy làm buồn về việc một số công nhân TQ bị thiệt mạng, bị thương trong vụ việc này”.
Phía Việt Nam sẽ có hình thức hỗ trợ nhân đạo đối với công nhân TQ bị nạn. Hội hữu nghị Việt – Trung sẽ cử đoàn sang TQ thăm hỏi một số gia đình đại diện cho những người bị nạn. “
*** Sao người Trung cộng bị dân Việt “đánh chết” lại được cái nhà nước CHXHCN quan tâm …đến bên Trung cộng, sướng qua đi chớ- Còn Dân Việt nam hành nghề ngay trên biển của mình bị Dân Trung cộng tấn công bắn giết cướp phá tài sản tàu bè hàng chục con người sao Trung cộng chả nói gì, còn cho là ăn cướp…. là như thế nào.
Việt Nam: Các nhà hoạt động phải ra tòa vì lỗi giao thông ngụy tạo -(HRW)
HRW kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động Minh Hằng, Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh  -(RFA)
Càng học bác càng nhếch nhác   -(DCCT)   —  Quan chức siêu giàu do tham nhũng? (PT)
Việt Nam và Châu Âu muốn sớm ký hiệp định tự do mậu dịch   -(RFI)
Bắc Kinh hoan nghênh Hà Nội bồi thường thiệt hại do bạo động chống TQ  -(RFI)
Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Trung Quốc  -(CRI)
 Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định những việc làm và thái độ của Việt Nam liên quan vụ việc nhằm vào doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc hồi tháng 5 năm nay  -(CRI)
*** Thì nay mai đưa thêm 10.000 cái “tàu há mồm” sang Hà tĩnh còn đòi gì nữa, giết VN hàng mười mấy mạng không sao, chết mấy mống bù lu bù loa như con nít, chúng bay cọi mạng Dân Việt nam còn thua mạng chó , chúng bay kéo xác về Hải nam còn hô là cướp của chúng bay, ai đời đứa tay không đi ăn cướp thằng có súng, hôm cái giàn khoan của chúng bay cũng húc chết 2 mạng người VN, hôm rồi thì cướp của thẳng tay….bao nhiêu tội ác ác mấy ngàn năm thì nhất định có ngày Dân VN sẽ  tính sổ lấy lại.Bọn Việt gian theo hầu chúng bay, con cái hoang đàng gì của chúng bay thì bay giữ, quảy gói theo chúng bay luôn. Còn Dân VN chúng tao không bao giờ chịu lòn cúi để chúng bay ngồi trên đầu đâu.
Biển Đông : Báo chí Trung Quốc lên án các phi vụ trinh sát của Mỹ  -(RFI)
Hàn gắn quan hệ -(BBC) – Ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh.   >>>  Đảng CS cử đặc phái viên sang TQ
Ủy viên Bộ chính trị đảng CSVN sang thăm Trung Quốc  -(RFA)
Luật sư phản đối Thông tư 28 của Bộ Công an   -(RFA)

Kinh tế

Vay vốn tín chấp: Tiền sẽ lại chọn tập đoàn, DNNN?   -(ĐV)
Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ: DN Việt thua vì…   -(ĐV)  –  Trong khi Trung Quốc hiểu rất rõ về thị trường Việt Nam ngược lại Việt Nam không hiểu rõ thương lái Trung Quốc mua cây này, con kia…làm gì?
Sếp lớn bị bắt, đất vàng của tập đoàn Thiên Thanh thành bãi hoang tàn –  (GDVN)
Phi vụ ma mãnh gần 900 triệu USD: Metro kinh doanh siêu thị hay BĐS? –  (GDVN)
Sử dụng công nghệ “rác” Trung Quốc, Việt Nam trả giá đắt-(Bizlive)
Quy trình, chất lượng trà C2 Ô Long: Trắng trợn lừa dối người dùng  -(VTC)
Thuế cho doanh nghiệp nông nghiệp có thể giảm về 20%   -(VnEx)  —  Nokia gặp khó khi đưa máy móc từ Trung Quốc sang Việt Nam   -(VnEx)
VRG ngưng khai thác mủ cao su   -(TBKTSG)   >>>   ĐBSCL: cần hơn 44.500 tỉ đồng ứng phó với lũ

Thế giới

Ấn Độ đọ súng Pakistan: Trung Quốc tăng cường áp sát    -(ĐV)   —  Đụng độ giữa Ấn Độ và Pakistan 1 tử thương  -(RFA)   —  ẤN ĐỘ – PAKISTAN :  -Chạm súng tại vùng Cachemire, 4 người chết  -(RFI)
Trung Quốc ‘hạ bệ’ Lục quân, Không quân lên “độc tôn”   -(ĐV)
Trung Quốc đau đầu đối phó hàng loạt bất ổn   -(ĐV)   —  TQ xử tử nhóm tấn công Thiên An Môn  -(BBC) -Tám người Uighur từ Tân Cương, trong đó có những phần tử ‘khủng bố’ tấn công Thiên An Môn, bị TQ hành quyết, theo Tân Hoa Xã   —   Cấm để râu quai nón và khăn choàng đầu ở Tân Cương  -(RFA)   —   Trung Quốc hành quyết 8 người bị kết tội khủng bố  -(VOA)   —  Tân Cương : 8 người bị hành quyết vì tội “khủng bố”  -(RFI)
Macao tổ chức trưng cầu dân ý đòi dân chủ   -(RFI)
Trung quốc thiết kế các hệ điều hành thay Microsoft, Apple, Google?  -(RFA)   —  Mỹ gấp rút xây dựng căn cứ Guam để ứng phó Trung Quốc –  (GDVN)
IS chiếm căn cứ không quân Syria sau 9 ngày giao tranh ác liệt –  (GDVN)   —   IS chiếm căn cứ không quân Syria  -(BBC) -Các chiến binh Islamic State (IS) vừa chiếm một căn cứ không quân quan trọng của Syria sau nhiều ngày giao tranh.   —   Quân nổi dậy lại chiếm sân bay Tripoli  -(BBC)  -Căng thẳng ở Libya gia tăng sau khi một liên mình quân nổi dậy vũ trang chiếm lại sân bay ở thủ đô Tripoli
Kỳ 47 & 48: Bắc Kinh – Phnom Penh: “Hai phương trời cách biệt!“  -(MTG)
Nhà báo Mỹ được trả tự do sau hai năm bị cầm tù ở Syria  -(MTG)   —  Nhóm Hồi giáo nổi dậy ở Syria phóng thích một ký giả Mỹ  -(VOA)   >>>  Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi gia tăng oanh kích nhóm ISIS   >>>  Bắc Kinh bác bỏ tố cáo máy bay TQ bay cắt ngang máy bay Mỹ
Tiếp cận trên không: Bắc Kinh tố ngược Mỹ vu khống  -(RFI)
Iran bắn rơi máy bay không người lái Israel gần cơ sở hạt nhân   -(VOA)  >>>   Israel hạ sát một viên chức tài chính của Hamas
Làn sóng khủng bố tại Irak, sau vụ tấn công đền thờ Sunni  -(RFI)
Anh sắp xác định được danh tính kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ  -(VOA)
Phe ly khai gây bức xúc khi bắt binh lính Ukraine diễu phố  -(MTG)   —  Gần 3 tỷ đô la để tái võ trang quân đội Ukraina  -(RFI)
Phe cộng sản Philippines tấn công 2 đồn điền ở Mindanao  -(RFA)
Động đất ở bắc California, nhiều người bị thương -(VOA)   —  Italia cứu 3.500 di dân, tìm thấy 18 thi thể trên biển -(VOA)   —   Công dân Anh nhiễm Ebola ở Sierra Leone được đưa về nước -(VOA)   —   Tòa Bạch Ốc, Điện Capitol đánh dấu ngày đen tối của lịch sử -(VOA)
Hải quân Ý cứu vớt 3500 thuyền nhân trong hai ngày  -(RFI)
Hệ thống định vị Galileo : Châu Âu phóng lệch 2 vệ tinh  -(RFI)   >>>   Iceland đóng cửa không phận đề phòng núi lửa
Trung Quốc bàn chuyện bầu lãnh đạo Hồng Kông  -(NLĐO)  —  Trung Quốc triển khai 8 triệu “dân quân mạng” chống phá Nhật -(MTG)
Thái Lan : Nhà vua chấp thuận tướng đảo chính làm Thủ tướng  -(RFI)
Nga thông báo sẽ cử đoàn xe cứu trợ thứ 2 tới Ukraina  -(RFI)
Vụ MH 370 mất tích và cuộc tấn công tin học bí hiểm từ Trung Quốc   -(RFI)
Macao : 5 người bị bắt vì trưng cầu dân ý đòi dân chủ  -(RFI)
Anh dường như xác định được thủ phạm giết nhà báo Mỹ James Foley  -(RFI)
Để chống Nhà nước Hồi giáo, Phương Tây phải nói chuyện với nhà độc tài Syria Assad  -(RFI)
Ebola : Nhật sẵn sàng cung cấp thuốc điều trị thử nghiệm  -(RFI)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học - Xã hội

Người Sài Gòn lại lội nước
Người Sài Gòn lại lội nước  -(NLĐO)  -Cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 tiếng vào chiều 25 – 8 làm nhiều tuyến đường tại TP HCM ngập nặng, người dân lại phải bì bõm lội nước để về nhà
 Cháy suốt đêm, xưởng gỗ hàng ngàn mét vuông bị thiêu rụi   -(Infonet)    >>>  Cháy lớn ở trung tâm TP Đà Lạt
Xét xử 4 ‘đại gia Trung Quốc ‘ vào Việt Nam lừa đảo  -(VTC)   >>>   Đình chỉ hai phó giám đốc sở đánh nhau tại quán karaoke  >>>  Sẽ thu hồi các danh hiệu của trùm xã hội đen Minh ‘Sâm’?   >>>   Bác sĩ Tường sẽ được thả vì hết thời hạn tạm giam để điều tra?   >>>   Liều lĩnh vào trại giam Bộ Công an trộm Iphone 5S   >>>   Bị xin đểu trên cao tốc, tài xế nhắn tin cho Bộ trưởng Thăng
Nguyên trung úy CSGT Khánh Hòa bị tuyên 14 năm tù  -(TT)  >>>   Hỗn chiến như phim hành động
Vụ nổ súng tại Trạm CSGT Suối Tre: Ngày mai, xét xử nguyên đại úy CSGT bắn chết cấp trên  -(TN)   —   Cuộc đấu khẩu khiến đại úy bắn chết phó trạm CSGT Suối Tre   -(VnEx)
Bắt côn đồ truy sát đâm chết người giữa ban ngày  -(Soha)   >>>   Bắt tại trận ‘yêu râu xanh’ hiếp dâm bé gái bên đường   >>>   Chấn động bác bắt cháu gái làm nô lệ tình dục suốt 3 năm liền   >>>   Giới trẻ đua nhau diễn “cảnh nóng” tại quán cafe, công viên
Chàng rể chém vợ và mẹ vợ trong cơn “say máu”   -(NLĐO)  >>>  Đánh bạn, hiếp dâm bạn gái của bạn    >>>Tranh chấp đất thừa kế, anh trai chém đứt cổ em gái

Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 25/8/2014

http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns140825161253

Bộ ngoại giao

1. Ngày 25/8/2014, Bộ Ngoại giao ra thông cáo báo chí về chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 26-27/8/2014 của đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết mục đích chuyến thăm, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:
“Nhận lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư sẽ sang thăm Trung Quốc với danh nghĩa là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Mục đích chuyến đi là nhằm trao đổi với Lãnh đạo Trung Quốc về các biện pháp làm dịu tình hình, không để tái diễn các vụ việc căng thẳng như vừa qua, đồng thời thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc”.

2. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý ảnh hưởng của vụ gây rối, mất trật tự tại một số địa phương trung tuần tháng 5 vừa qua đối với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:
“Phía Việt Nam lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua, đồng thời lấy làm buồn về việc một số công nhân Trung Quốc bị thiệt mạng, bị thương trong vụ việc này.
Phía Việt Nam sẽ có hình thức hỗ trợ nhân đạo đối với công nhân Trung Quốc bị nạn. Hội hữu nghị Việt – Trung sẽ cử đoàn sang Trung Quốc thăm hỏi một số gia đình đại diện cho những người bị nạn.
Phía Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách, biện pháp hỗ trợ mà Chính phủ đã công bố đối với các doanh nghiệp để doanh nghiệp khắc phục khó khăn, giảm bớt thiệt hại và triển khai hoạt động bình thường.
Việt Nam đã và đang tiếp tục điều tra vụ việc một cách nghiêm túc và xử lý nghiêm những người gây rối vi phạm pháp luật; đồng thời áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn cho công nhân, doanh nghiệp Trung Quốc và các nước tại Việt Nam.”./.

Thomas L. Friedman - Qui luật thứ nhất của nền chính trị dựa trên dầu mỏ

Phạm Nguyên Trường dịch

Tổng thống Iran phủ nhận Holocaust, Hugo Chavez coi thường các lãnh tụ phương Tây, còn Vladimir Putin thì thay củ cà rốt bằng cây gậy. Tại sao? Họ hiểu rõ rằng mức độ dân chủ tỉ lệ nghịch với giá dầu mỏ. Đấy là qui luật thứ nhất của nền chính trị dựa vào dầu mỏ, chính qui luật này xác định đặc điểm của thời đại chúng ta.

Khi nghe ông Mahmoud Ahmadinejad, Tổng thống Iran, tuyên bố rằng Holocaust chỉ là “huyền thoại”, tôi chợt nghĩ: “Liệu ông ta có dám nói như thế không nếu giá dầu không phải là 60 USD mà chỉ là 20 USD một thùng thôi?” Khi nghe ông Hugo Chavez, Tổng thống Venezuela, bảo thủ tướng Tony Blair “cút xéo”, rồi sau đó, khi phát biểu trước những ủng hộ viên, ông ta lại thoá mạ kế hoạch của Mĩ về việc thành lập khu vực tự do Bắc và Nam Mĩ, tôi lại tự hỏi: “Liệu tổng thống Venezuela có dám nói như thế không nếu giá dầu không phải là 60 USD mà chỉ là 20 USD một thùng và đất nước ông phải phát triển kinh doanh chứ không chỉ đếm những đồng tiền thu được từ việc khai thác dầu?”

Trong mấy năm gần đây, theo dõi các sự kiện diễn ra trong các nước cũng vịnh Ba Tư, tôi nhận ra rằng Bahrain là nước đầu tiên trong số các nước Arab thực hiện việc bầu cử công khai và trung thực, có sự tham gia của phụ nữ, là nước đầu tiên xem xét lại bộ luật lao động để nâng cao tỉ lệ người có việc làm trong dân chúng và giảm sự phụ thuộc vào dầu khí. Xin nói thêm là Bahrain là nước sẽ hết dầu mỏ trước các nước vùng Vịnh khác. Cũng chính Bahrain là nước vùng Vịnh đầu tiên kí hiệp định thương mại tự do với Mĩ. Tôi tự hỏi: “Chả lẽ đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên?”. Cuối cùng, khi nghiên cứu tình hình trong thế giới Arab và quan sát cách những người dân chủ Libanon đòi quân đội Syria rút về nước, tôi lại tự hỏi: “Có phải là sự trùng hợp vô tình không khi đất nước dân chủ duy nhất trong thế giới Arab lại là nước không có một giọt dầu nào?”

Càng suy nghĩ về những vấn đề đó tôi càng nhận thức được sự tồn tại của mối quan hệ, một mối quan hệ trực tiếp, có thể tính toán và phân tích được, giữa giá dầu mỏ và tốc độ, mức độ và sự ổn định của quá trình mở rộng hay thu hẹp của những quyền tự do chính trị và tự do kinh tế tại những nước nhất định. Mấy tháng trước, tôi đã đề nghị với ban biên tập tạp chí Foreign Policy thử thể hiện những dự đoán mang tính trực cảm của tôi dưới dạng đồ thị. Trên một trục là giá dầu trung bình của thế giới và trục kia là việc mở rộng hay thu hẹp các quyền tự do kinh tế và chính trị, được chuyển thành đơn vị đo lường theo phương pháp của các tổ chức khoa học phù hợp, thí dụ của tổ chức Freedom House. Tôi đề nghị lấy các thông số như tính chất của các cuộc bầu cử, việc mở hay đóng cửa các tờ báo, số lượng các vụ bắt người một cách tùy tiện, số lượng các nhà cải cách được bầu vào quốc hội, việc thực hiện hay đóng băng các cải cách kinh tế, tư nhân hoá hay quốc hữu hoá các công ty, v.v…

Tôi xin nói ngay rằng thí nghiệm của chúng tôi không thể coi là tuyệt vời về mặt khoa học vì sự thăng giáng của tự do kinh tế và tự do chính trị trong một xã hội không thể cân đong đo đếm chính xác được, chúng cũng không có tính chu kì hoàn hảo. Nhưng nhiệm vụ của tôi không phải là bảo vệ luận án mà chỉ là kiểm tra một giả thuyết, là khuyến khích các cuộc thảo luận; tôi cho rằng việc phân tích quan hệ giữa giá dầu và sự thăng giáng của quá trình dân chủ hoá, dù có một số thiếu sót về phương pháp luận, cũng không phải là việc làm vô ích. Vì trong tương lai gần, việc tăng giá dầu sẽ trở thành tác nhân quyết định trong các mối quan hệ quốc tế, cần phải hiểu nó tác động như thế nào và bằng cách nào đến tính chất và xu hướng của nền chính trị thế giới. Xin ghi nhận: Đồ thị do chúng tôi lập chứng tỏ mối liên hệ trực tiếp giữa giá dầu và sự thăng giáng của quá trình truyền bá tự do, mối liên hệ rõ ràng đến nỗi tôi muốn được đề nghị thảo luận qui luật thứ nhất của nền chính trị dựa trên dầu lửa do tôi phát kiến.

Qui luật đó như sau: Mức độ tự do của các quốc gia dầu mỏ tỉ lệ nghịch với giá dầu. Theo qui luật thứ nhất của nền chính trị dựa trên dầu mỏ thì giá dầu trung bình thế giới càng cao, tự do ngôn luận, tự do báo chí, các thiết chế về bầu cử tự do và trung thực, tinh thần thượng tôn pháp luật, sự độc lập của toà án và các đảng phái chính trị càng mờ nhạt. Xu hướng tiêu cực này càng bị khoét sâu thêm bởi tác nhân sau đây: giá dầu càng cao thì lãnh tụ các quốc gia dầu hoả càng quay lưng lại với dư luận của cộng đồng quốc tế. Ngược lại, theo qui luật này thì giá dầu càng thấp, các quốc gia dầu mỏ càng phải tiến gần đến thể chế chính trị minh bạch hơn, càng phải lắng nghe ý kiến của phe đối lập hơn, càng phải chú ý thiết lập các hệ thống chính trị và giáo dục cho phép các công dân của họ (cả đàn ông lẫn đàn bà) có cơ hội cạnh tranh, kinh doanh và thu hút đầu tư nước ngoài một cách tối đa. Giá dầu càng thấp thì lãnh tụ các quốc gia dầu mỏ càng nhạy cảm với dư luận của cộng đồng quốc tế.

“Các quốc gia dầu mỏ” là thuật ngữ để chỉ các quốc gia không chỉ nhận được phần lớn thu nhập quốc dân nhờ vào việc khai thác và xuất khẩu dầu mỏ mà còn có các thiết chế nhà nước yếu kém và thể chế chính trị độc đoán. Chắc chắn tôi sẽ đưa những nước sau đây vào danh sách đó: Azerbaizhan, Angola, Venezuela, Ai Cập, Iran, Kazakstan, Nigeria, Nga, Saudi Arabia, Sudan, Uzbekistan, Chad và Ginea Xích đạo. (Các nước có trữ lượng dầu khí lớn nhưng đã thiết lập được thể chế nhà nước vững mạnh với các thiết chế dân chủ bền vững và một nền kinh tế đa dạng như Anh, Na Uy, Mĩ không chịu tác động của qui luật thứ nhất của nền chính trị dựa trên dầu dầu khí).

Tất nhiên là các nhà khoa học đã chỉ rõ những hậu quả nghiêm trọng về chính trị và kinh tế mà các nước giàu tài nguyên có thể gặp từ khá lâu rồi. Hiện tượng này được gọi là “căn bệnh Hà Lan” hay “sự nguyền rủa của tài nguyên”. Thuật ngữ “căn bệnh Hà Lan” là để chỉ quá trình suy sụp của ngành công nghiệp, hậu quả của những khoản thu nhập to lớn bất thình lình đổ về từ việc xuất khẩu nguyên liệu.

Lần đầu tiên khái niệm “căn bệnh Hà Lan” được phát biểu vào những năm 1960, khi người ta phát hiện được những mỏ khí đốt với trữ lượng lớn ở đất nước này. Tại các nước bị “bệnh Hà Lan”, đồng nội tệ tự nhiên tăng giá đột ngột vì nguồn ngoại tệ chảy vào từ việc bán dầu hoả, vàng, khí đốt, kim cương hay các nguồn nguyên liệu khác. Kết quả là: hàng công nghiệp xuất khẩu không còn khả năng cạnh tranh còn hàng nhập khẩu thì xuống giá trông thấy. Người dân rủng rỉnh tiền trong túi, bắt đầu đổ xô đi mua hàng nhập khẩu, nền công nghiệp trong nước chết yểu - đấy chính là quá trình suy sụp của nền công nghiệp. Thuật ngữ “sự nguyền rủa của tài nguyên” nói về quá trình này, cũng như nói về sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên có ảnh hưởng đến đời sống chính trị của đất nước, ảnh hưởng đến những ưu tiên về đầu tư và ưu tiên trong lĩnh vực giáo dục. Vấn đề lúc đó sẽ là ai kiểm soát “van dầu” và ai được chia bao nhiêu phần của cái bánh chứ không phải là làm thế nào để bảo đảm được khả năng cạnh tranh hữu hiệu, sáng kiến và sản xuất ra hàng hoá thực cho nhu cầu tiêu thụ thực.

Bên cạnh các lí thuyết đó, các nhà chính trị học còn nghiên cứu những vấn đề cụ thể hơn về ảnh hưởng tiêu cực của trữ lượng dầu mỏ đối với quá trình dân chủ hoá. Một trong những nghiên cứu sâu sắc nhất về vấn đề này mà tôi được đọc là của Michael L. Ross, nhà chính trị học của đại học California (Los Angeles). Sau khi nghiên cứu số liệu thống kê của 113 nước trong giai đoạn từ 1971 đến1997, Ross rút ra kết luận: “Nói chung, quá chú ý đến việc xuất khẩu dầu mỏ và các khoáng sản khác là một trở ngại đối với tiến trình dân chủ hoá đất nước nhưng việc xuất khẩu các hàng hoá khác lại không có hiệu ứng như thế; hiện tượng này được tìm thấy không chỉ ở bán đảo Arab, Trung Đông và phía Nam sa mạc Sahara mà còn xảy ra ở cả các nước nhỏ nữa”.

Theo tôi, điều đặc biệt có giá trị trong nghiên cứu của Ross là danh mục các cơ chế tác động tiêu cực của thu nhập quá nhiều từ dầu mỏ đối với tiến trình dân chủ hoá. Trước hết, đấy là “hiệu ứng thuế”: chính phủ các nước có nhiều dầu mỏ thường sử dụng các khoản thu nhập vào việc làm “giảm căng thẳng xã hội, nếu không có những khoản đó thì dân chúng nhất định sẽ đòi chính quyền phải có trách nhiệm báo cáo” với xã hội hoặc phải đưa thêm đại diện của dân chúng vào các cơ quan quyền lực. Nếu là tôi, tôi sẽ viết luận điểm ấy như sau: một trong những khẩu hiệu của cuộc Cách mạng Mĩ là: “Không đóng thuế nếu không có đại diện”. Các nhà cầm quyền độc tài của những quốc gia dầu mỏ lộn ngược khẩu hiệu này thành: “không phải đóng thuế thì không có đại diện”. Để giữ vững chế độ hiện hành, các nhà cầm quyền của các quốc gia dầu mỏ không cần bắt dân đóng thuế, họ lấy thu nhập từ dầu khí để bù vào khoản thiếu hụt đó, nhưng như vậy nghĩa là họ cũng không cần nghe ý kiến nhân dân, không đại diện cho quyền lợi của nhân dân.

Ross gọi cơ chế tác động thứ hai của dầu mỏ lên tiến trình dân chủ hoá là “hiệu ứng chi tiêu quốc gia”. Thu nhập từ dầu mỏ tạo cho chính phủ khả năng tăng các khoản “bao cấp” và bằng cách đó giảm được áp lực dân chủ hoá. Cơ chế tác động thứ ba là “hiệu ứng nhóm xã hội”. Các chế độ độc tài rủng rỉnh ngoại tệ thu được từ bán dầu có thể dùng tiền để gây khó khăn cho quá trình hình thành các tổ chức xã hội độc lập; các nhóm này thường hoạt động tích cực nhất trong việc đòi hỏi quyền lợi về chính trị. Ngoài ra, Ross còn khẳng định rằng các khoản thu vượt trội từ dầu hoả còn dẫn đến “hiệu ứng đàn áp”, nghĩa là, chính quyền có thể thoải mái chi tiền cho cảnh sát và các lực lượng đặc biệt khác nhằm đàn áp các phong trào dân chủ. Cuối cùng, còn một tác động nữa mà Ross gọi là “hiệu ứng chống hiện đại hoá”. Tiền thu được từ bán dầu có thể làm giảm đi động lực trau dồi nghề nghiệp, nâng cao trình độ học vấn, đô thị hoá, nghĩa là các xu hướng đồng hành với tiến bộ kinh tế và nâng cao ý thức của người dân, nâng cao khả năng tự tổ chức, khả năng đưa ra những đòi hỏi tập thể và phối hợp hành động, cũng như gây khó khăn cho việc tạo ra trong xã hội những trung tâm kinh tế độc lập với chính quyền.

Qui luật thứ nhất của nền chính trị dựa trên dầu mỏ được rút ra từ những luận điểm đó, nhưng qui luật này còn giúp ta hiểu được tương tác giữa dầu mỏ và các tiến trình chính trị nữa. Tôi phát biểu qui luật đó là để khẳng định điều sau đây: sự phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ không chỉ tác động tiêu cực đến sự phát triển của đất nước nói chung; có một mối liên hệ trực tiếp giữa sự thăng giáng của giá dầu mỏ với sự thăng giáng của tiến trình dân chủ hoá của các quốc gia dầu mỏ. Mối liên hệ này là một thực tế. Các đồ thị mà chúng tôi lập ra chứng tỏ: chỉ cần giá dầu tăng lên một cách tương đối cao là tiến trình dân chủ hoá lập tức bị chậm lại.


Trục dầu mỏ?

Lí do để chúng ta phải quan tâm đến mối liên hệ giữa giá dầu mỏ và tốc độ truyền bá tự do là vì có vẻ như chúng ta đang chứng kiến giai đoạn khởi đầu của quá trình tăng giá dầu trên toàn thế giới. Nếu điều đó thực sự xảy ra, mức giá dầu mỏ cao hơn chắc chắn sẽ có những tác động dài hạn đối với chính sách của các chính phủ yếu và các chính phủ độc tài. Đến lượt nó, điều này có thể sẽ cải biến thế giới theo hướng không phải là tốt nhất, như chúng ta từng thấy sau chiến tranh lạnh. Nói một cách khác, không chỉ Bộ trưởng bộ Tài chính Mĩ mà cả Bộ trưởng Ngoại giao cũng phải thường xuyên quan tâm đến sự thăng giáng của giá dầu.

Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, giá dầu thế giới tăng vọt từ 20-40$ lên 40-60$ một thùng. Nguyên nhân của việc tăng giá một phần là do cảm giác bất an vì những vụ bùng phát bạo lực ở Iraq, Nigeria, Indonesia, Sudan. Nhưng đấy chủ yếu là do hiện tượng mà tôi gọi là “quá trình làm phẳng thế giới” và việc tham gia vào thị trường thế giới của 3 tỉ người tiêu dùng từ Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và đế quốc Nga Xô cũ, tất cả những người đó đều mơ có nhà ở, có ô tô, có tủ lạnh và lò viba. Nhu cầu nhiên liệu của họ thật lớn và ngày càng tăng lên. Họ đã và tiếp tục gây áp lực lên giá dầu. Nếu phương Tây không có những biện pháp triệt để về việc bảo đảm nguồn khai thác và nếu không tìm được nguồn nhiên liệu thay thế thì trong tương lai gần giá dầu sẽ giữ ở mức 40-60$, mà có thể còn cao hơn.

Từ quan điểm chính trị, điều đó có nghĩa là một loạt quốc gia dầu mỏ với các thiết chế chính trị yếu kém hoặc có các chính phủ độc tài chắc chắn sẽ phải đối đầu với việc đánh mất tự do, đối đầu với tệ tham nhũng ngày một gia tăng cũng như sẽ phải chứng kiến các hành động độc tài, phi dân chủ của nhà cầm quyền. Lãnh tụ của các nước đó hoàn toàn có thể hi vọng vào sự gia tăng đáng kể thu nhập từ dầu mỏ, tiền sẽ giúp họ tăng cường lực lượng vũ trang, mua chuộc các nhà bất đồng chính kiến, mua phiếu của cử tri hay mua sự ủng hộ của xã hội và coi thường các tiêu chuẩn và trật tự quốc tế. Chỉ cần đọc bất kì tờ báo nào, trong bất kì ngày nào, ta cũng thấy sự hiện diện của xu hướng đó.

Lấy thí dụ bài đăng trong tháng 2 năm 2005 trên báo Wall Street Journal kể lại chuyện các giáo chủ ở Tehran đã nhận được nhiều tiền từ việc dầu tăng giá đến nỗi họ cho các nhà đầu tư nước ngoài “đằng sau quay” thay vì trải thảm đỏ mời họ vào. Bài báo có nói đến hãng điện thoại di động của Thổ Nhĩ Kì là Turkcell đã kí hợp đồng với Iran về việc thành lập công ty điện thoại di động đầu tiên tại nước này. Vụ làm ăn thật hấp dẫn: công ty đồng ý trả cho Iran 300 triệu dollar để được cấp phép thành lập xí nghiệp với vốn đầu tư 2,25 tỉ dollar và sẽ tạo ra 20 ngàn việc làm cho người Iran. Nhưng các giáo chủ trong quốc hội đã tìm cách đóng băng hợp đồng, họ viện cớ rằng các gián điệp nước ngoài sẽ lợi dụng mạng di động. Ali Ansari, một chuyên gia về Iran thuộc trường đại học Saint-Andrew (Scotland) kể với chúng tôi rằng các nhà phân tích Iran kêu gọi cải tổ kinh tế cả chục năm qua. “Nhưng tình hình ngày càng xấu đi”, Ali nói, “Họ đã nhận được tiền từ dầu mỏ và không cần cải cách kinh tế gì hết.”

Còn bài báo nói nữa về Iran trên tờ Economist ngày 11 tháng 2 năm 2006: “Khi bụng đã no thì người ta cũng dễ say mê tinh thần dân tộc lắm, Tổng thống Ahmadinejad là người gặp may hiếm có, ông ta tin rằng năm nay thu nhập từ dầu mỏ sẽ là 36 tỉ dollar, nhờ đó ông ta có thể mua được lòng trung thành của nhân dân. Trong dự thảo ngân sách đang được quốc hội xem xét, chính phủ đã hứa sẽ xây dựng 300 ngàn ngôi nhà mà hai phần ba trong số đó nắm ở bên ngoài các thành phố lớn và giữ nguyên mức bao cấp về nhiên liệu, riêng khoản này đã chiếm 10% tổng sản phẩm quốc nội rồi!”

Hay trường hợp Nigeria. Nước này qui định tổng thống chỉ được nắm quyền tối đa là hai nhiệm kì, mỗi nhiệm kì 4 năm. Olusegun Obasanjo được bầu năm 1999, sau giai đoạn cầm quyền của các quân nhân và sau đó được tái cử trong cuộc phổ thông đầu phiếu vào năm 2003. Ông ta đã giành được sự ủng hộ trên khắp thế giới vì đã cho tiến hành điều tra các vụ vi phạm nhân quyền của các tướng lĩnh Nigeria, đã thả các tù chính trị và những cố gắng trong việc loại bỏ tệ tham nhũng. Lúc đó, giá dầu là 25$ một thùng. Hôm nay, khi giá dầu là 60$ một thùng, Obasanjo cố gắng thuyết phục quốc hội thay đổi hiến pháp để ông ta có thể cầm quyền thêm nhiệm kì thứ ba nữa. Wunmi Bewaji, một trong các lãnh tụ đối lập, cho biết các nhà làm luật đã được đề nghị khoản hối lộ là 1 triệu dollar nếu họ đồng ý thông qua tu chính hiến pháp. “Hiện nay người ta đề nghị 1 triệu dollar một phiếu”, VOA News đã dẫn lại trong một bài viết đề ngày 11 tháng 3 năm 2006 như thế. “Chính các quan chức cao cấp tại Thượng và Hạ viện phối hợp làm việc đó”.

Clement Nwankwo, một trong những người tranh đấu vì công lí ở Nigeria, trong lần đến thăm Washington vào tháng 3 vừa qua, đã kể cho tôi nghe rằng: ngay khi giá dầu tăng, “các quyền tự do lập tức bị phương hại nghiêm trọng, việc bắt người diễn ra một cách rất tùy tiện, nhiều nhân vật đối lập bị giết, các thiết chế dân chủ bị ngưng hoạt động”. Dầu chiếm 90% xuất khẩu của Nigeria, ông nói thêm, điều đó phần nào giải thích việc tăng một cách đột biến số vụ bắt cóc người nước nước ngoài tại thung lũng có nhiều mỏ dầu là Niger. Nhiều người Nigeria tin rằng người nước ngoài ăn cắp “vàng đen” của họ vì quần chúng gần như không nhìn thấy bất kì thu nhập nào cả.

Trong các quốc gia dầu mỏ, thường không chỉ toàn bộ nền chính trị xoay vần quanh việc kiểm soát đường ống mà việc nhận thức tình hình trong xã hội cũng bị méo mó. Nếu dân chúng nghèo mà quan chức giàu thì đấy không phải là chính phủ không thể mở rộng giáo dục, sáng kiến, thượng tôn pháp luật và tinh thần kinh doanh. Đấy là do một số người nhận được tiền từ dầu mỏ, còn họ thì không. Dân chúng bắt đầu nghĩ rằng muốn giàu thì phải loại bỏ những người ăn cắp dầu, chứ không phải là xây dựng một xã hội biết đầu tư cho giáo dục, tinh thần kinh doanh và sáng kiến. “Nếu Nigeria không có dầu mỏ thì phương trình chính trị sẽ khác hẳn”, Nwankwo đã nói như thế. “Nếu dầu mỏ không bảo đảm được thu nhập thì vấn đề đa dạng hoá nền kinh tế sẽ được đặt ra, doanh nghiệp tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng hơn và dân chúng có thể phát triển khả năng sáng tạo của mình”.

Trên thực tế, giá dầu và tốc độ truyền bá tự do có mối liên hệ chặt chẽ đến nỗi ngay các nhà lãnh đạo nhìn xa trông rộng cũng có thể đình hoãn các cuộc cải cách kinh tế và chính trị một khi giá dầu tăng đột ngột. Xin nhớ lại trường hợp Bahrain, nước này biết rằng dầu mỏ của họ đang cạn kiệt và trở thành một thí dụ điển hình về việc giảm thu nhập từ dầu mỏ có thể khuyến khích công cuộc cải cách. Nhưng nước này cũng không đứng vững trước sức quyến rũ của việc tăng giá dầu. “Mọi việc hiện nay đều tốt vì giá dầu tăng. Điều này có thể tạo ra thói tự mãn cho các quan chức”, Jasim Husain Ali, trưởng phòng nghiên cứu kinh tế của trường đại học tổng hợp Bahrain đã nói như thế trong bài phỏng vấn của báo Gulf Daily News số ra gần đây. “Đấy là một xu hướng nguy hiểm vì thu nhập từ dầu mỏ là không ổn định. Có thể là theo tiêu chuẩn của vùng Vịnh thì Bahrain đã đa dạng hoá nền kinh tế nhưng theo tiêu chuẩn quốc tế thì chưa”. Tôi không lấy làm ngạc nhiên khi một nhà báo trẻ ở Tehran nói với tôi rằng: “Nếu chúng tôi không có dầu mỏ thì có thể chúng tôi đã như Nhật rồi”.

Địa chất quan trọng hơn tư tưởng

Dù rất kinh trọng Ronald Reagan, tôi vẫn không tin rằng ông ta đã tiêu diệt được Liên Xô. Liên Xô tan rã là do một loạt nguyên nhân, nhưng chắc chắn rằng việc hạ giá dầu trên thị trường thế giới vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 đã đóng vai trò chủ chốt. (Giáng sinh năm 1991, Liên Xô chính thức thôi tồn tại, giá dầu lúc đó là 17$ một thùng.)

Việc giá dầu tiếp tục hạ đã buộc chính phủ hậu cộng sản của Boris Yeltsin tuân thủ pháp luật và trật tự pháp lí, chứng tỏ sự cởi mở hơn đối với thế giới bên ngoài, cũng như tỏ ra sẵn sàng xây dựng một hệ thống lập pháp mà các nhà đầu tư quốc tế đòi hỏi.

Sau đó là Tổng thống Putin. Xin hãy suy nghĩ về những thay đổi trong con người Putin trong giai đoạn khi mà giá dầu tăng vọt từ 20$ một thùng lên mức 60$ như ngày hôm nay.

Khi giá dầu ở mức 20-40$, ông là một tổng thống mà tôi xin gọi là “Putin Một”. G. Bush, sau cuộc gặp lần đầu tiên vào năm 2001, đã nói rằng ông nhìn thấy “tâm” Putin, rằng đây là một người có thể tin được. Nếu Bush nhìn vào tâm Putin hôm nay, “Putin Hai”, “Putin – 60$ một thùng” thì ông sẽ thấy tâm ông ta đen đến mức nào, đen như một chai dầu mỏ vậy.

Ông sẽ nhìn thấy rằng Putin đã lợi dụng số của cải như tự trên trời rơi xuống để nuốt chửng (quốc hữu hoá) công ty dầu mỏ cực kì to lớn của nước Nga, công ty Gazprom, hàng loạt tờ báo và đài truyền hình cũng như các xí nghiệp và các định chế đã có thời tồn tại một cách độc lập.

Vào đầu những năm 1990, khi giá dầu còn thấp, ngay cả các quốc gia dầu mỏ Arab như Kuweit, Saudi Arabia, Ai-Cập là những nước có nguồn dự trữ khí rất lớn cũng đã nói đến cải cách kinh tế cũng như đã thực hiện những bước đầu chập chững theo hướng cải cách chính trị. Nhưng ngay khi giá dầu bắt đầu lên, toàn bộ quá trình cải tổ lập tức chậm lại, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị.

Cùng với việc các quốc gia dầu mỏ ngày càng tích lũy được thêm nhiều của cải, họ hoàn toàn có khả năng thay đổi toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế và tính chất của cơ cấu quốc tế đã hình thành sau chiến tranh lạnh.

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, mọi người đều tin tưởng sâu sắc rằng đây là khởi đầu của một tiến trình phát triển không thể đảo ngược được của thị trường tự do và dân chủ hoá. Sự lan truyền trên khắp thế giới những cuộc bầu cử tự do sau đó đã tạo ra cảm giác rằng tiến trình này là một thực tế.

Nhưng hôm nay, tiến trình này gặp phải một làn sóng của chủ nghĩa độc tài dầu mỏ, sinh ra từ giá dầu là 60$ một thùng. Bất thình lình, các chế độ ở Iran, ở Nigeria, ở Nga và Venezuela bắt đầu ra khỏi tiến trình dân chủ hoá tưởng như không thể nào ngăn chặn được. Tại những nước đó, các nhà độc tài được toàn dân bầu lên sử dụng ngay những đồng dollar bất ngờ ập xuống đầu họ để làm mỗi một việc là được tự do sử dụng quyền lực, mua trọn gói những người bất đồng chính kiến và những ủng hộ viên, bóp cổ khu vực tư nhân.

Thế mà đã có lúc tưởng rằng tất cả những điều đó đã là quá khứ. Làn sóng dân chủ hoá đi theo sau sự sụp đổ của bức tường Berlin đã gặp phải làn sóng đen của chủ nghĩa độc tài dầu mỏ ngang sức ngang tài.

Mặc dù chủ nghĩa độc tài dầu mỏ không tạo ra mối đe doạ về mặt tư tưởng và chiến lược to lớn đối với phương Tây như chủ nghĩa cộng sản nhưng tác động lâu dài của cũng có khả năng phá vỡ sự ổn định trên thế giới.

Một số chế độ đáng ghét nhất trên thế giới sẽ có thêm phương tiện để làm những việc đen tối trong một thời gian dài nữa. Còn một số nước có chế độ chính trị dân chủ nghiêm chỉnh như Nhật Bản và Ấn Độ sẽ phải quị lụy trước các chế độ độc tài như Iran và Sudan và phải nhắm mắt trước các hành động của các nước này vì bị phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ của các nước đó. Đối với sự ổn định thế giới, việc đó sẽ chẳng hứa hẹn điều gì tốt đẹp cả.

Xin nhấn mạnh một lần nữa điều sau đây. Tôi biết rằng mối liên hệ mà những điều trình bày bên trên chỉ ra là không thật hoàn hảo và nhiều độc giả có thể dẫn ra hàng loạt ngoại lệ. Nhưng tôi cho rằng, những nguyên tắc nói tới bên trên thể hiện một xu hướng chung, được phản ánh trong các bản tin thời sự hàng ngày: sự gia tăng giá dầu mỏ đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ truyền bá tự do tại nhiều quốc gia. Khi số lượng các nước với tác động tiêu cực đủ lớn thì họ sẽ đầu độc nền chính trị thế giới.

Chúng ta không thể cản trở hay ủng hộ việc cung ứng dầu mỏ vào bất kì nước nào, nhưng chúng ta có thể tác động lên giá dầu nếu chúng ta khởi sự thay đổi số lượng và chủng loại năng lượng mà chúng ta tiêu thụ. Khi nói “chúng ta”, tôi có ý nói đến cả nước Mĩ cũng như các nước nhập khẩu dầu mỏ vì Mĩ tiêu thụ 25% năng lượng toàn cầu.

Suy tư về việc chúng ta sẽ làm gì để có thể thay đổi cơ cấu năng lượng tiêu thụ nhằm góp phần hạ giá dầu mỏ không còn là công việc và thú vui của các nhà bảo vệ môi trường hay vấn đề lương tâm của ai nữa. Hiện nay, đây đã là vấn đề an ninh quốc gia.

Như vậy là các chương trình thăng tiến dân chủ của Mĩ sẽ trở thành vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại nếu không bao gồm các kế hoạch thông minh và dài hạn về việc tìm các nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ và làm giảm giá dầu.Hôm nay, điều quan trọng không phải là bạn ủng hộ chính sách đối ngoại nào. Tất cả và từng người chúng ta phải chấp nhận thế giới quan của “hoà bình xanh”. Không thể trở thành người thực tế trong chính sách đối ngoại và người bảo vệ dân chủ hữu hiệu nếu không đồng thời là người bảo vệ môi trường và suy nghĩ về việc sử dụng có hiệu quả nguồn năng lượng.

Bạn muốn biết thêm?

Những ai quan tâm đến vấn đề liên hệ giữa nguồn lợi dầu mỏ và sự phát triển của các hệ thống chính trị xin đọc bài viết Michael L. Ross, “Does oil Hinder Democracy?”, trên tờ World Politics số tháng 4 năm 2001. Còn Richard M. Auty trong tác phẩm Sustaining Development in Mineral Economies: The Resource Curse Thesis, xuất bản năm1993, New York: Routledge, đưa ra lí giải tại sao các nước giàu tài nguyên khoáng sản thường không phát triển được. Jeffrey D. Sachs và Andrew M. Warner cụ thể hoá các luận điểm này trong tác phẩm Natural Resource Abundance and Economic Growth, Washington: National Bureau of Economic Research, 1995. Nhà chính trị học Javier Corrales chứng minh giá dầu cao góp phần củng cố vị trí của các nhà độc tài hiện đại trong bài báo “Hugo Boss” trên tờ Foreign Policy số tháng 1-2 năm 2006. Moises Nairn trong bài “Globoquiz: Guess the Leader”, đăng trên tờ Newsweek International ra ngày 1 tháng 12 năm 2004 so sánh sự giống nhau đến kinh ngạc giữa Hugo Chavez và Vladimir Putin, và sự giống nahu đó đều do dầu hoả mà ra. Trong một bài báo khác trên tờ Foreign Policy số tháng 1-2 năm 2004, tác giả này phân tích sự dịch chuyển của Moskva về phía các quốc gia dầu hoả.

Thomas L. Friedman là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng, trong đó hai tác phẩm Chiếc Lexus và cây Oliu và Thế giới phẳng đã được dịch sang tiếng Việt.
Đã đăng trên talawas
Nguồn: Foreign Policy qua bản tiếng Nga tại địa chỉ: http://www.inosmi.ru/translation/227213.html

Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ

Nhà sử học Mỹ, bà Gi-xen-tơn trong bài viết: "Vai trò của Hồ Chí Minh trong lịch sử của sự tiến bộ của phụ nữ” đã nhận xét: "Chỉ có Hồ Chí Minh đã luôn luôn bộc trực về quyền bình đẳng của phụ nữ, về giáo dục, tự do ngôn luận, độc lập về kinh tế và quyền của phụ nữ được hưởng các quyền lợi khác như của nam giới
Giải phóng phụ nữ là một bộ phận trong sự nghiệp giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc mà lúc sinh thời Bác Hồ rất quan tâm.

Bác Hồ với phụ nữ các dân tộc thiểu số

Từ năm 1912, với tên là Nguyễn Tất Thành rời nước Pháp làm thuê cho tàu buôn Sác-Giơ Rêuyni đi vòng quanh Châu Phi, có dừng lại ở một số nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Angiêri, Tuyniđi, Cônggô, Đahômây, Xênêgan..., ngày 15/12/1912, Bác đến Niu Oóc nước Mỹ. Tại đây Bác vừa đi làm thuê để lấy tiền kiếm sống vừa tranh thủ giờ nghỉ để học tập và thăm các danh thắng.
Đến thăm Tượng thần tự do, Bác đã ghi cảm tưởng: "Ánh sáng trên đầu thần tự do toả rộng khắp trời xanh, còn dưới chân Tượng thần tự do thì người da đen đang bị chà đạp. Bao giờ người đấu tranh da đen được bình đẳng với người da trắng? Bao giờ người phụ nữ được bình đẳng với nam giới?".
Năm 1930, khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời, chính Người với tên là Nguyễn Ái Quốc đã thay mặt Quốc tế cộng sản và Đảng cộng sản Việt Nam ra lời kêu gọi: "Hỡi công nhân, nông dân, binh lính, thanh niên, học sinh, anh, chị em bị áp bức bóc lột". Từ nay anh chị em chúng ta cần gia nhập Đảng, ủng hộ Đảng và đi theo Đảng để: Thực hiện mười điều mà điều thứ mười là: "Thực hiện nam nữ bình quyền".
Ngay sau khi nước nhà giành được độc lập, Bác Hồ đã giới thiệu vào Quốc hội khoá I của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà một số chị em tiêu biểu như: Bà giáo sư Nguyễn Thị Thục Viên, bà Tôn Thị Quế... Từ đó đội ngũ cán bộ nữ tham gia vào cơ quan lãnh đạo các cấp từ trung ương đến cơ sở ngày càng đông, đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
Ngày 08/03/1952, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt, nhân ngày Quốc tế phụ nữ. Bác đã gửi thư cho chị em trong nước và chị em kiều bào ngoài nước.
Bác viết : "Hai Bà Trưng đã để lại cho phụ nữ Việt Nam một truyền thống vẻ vang, là dũng cảm kháng chiến. Liên đoàn phụ nữ Dân chủ quốc tế giúp phụ nữ Việt Nam bồi dưỡng truyền thống ấy, hăng hái đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc xâm lược. Phụ nữ Việt Nam đã xứng đáng là con cháu Hai Bà Trưng và là lực lượng trong quốc tế phụ nữ".
Nhân dịp này Người còn "Kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn các nữ liệt sỹ đã hi sinh cho Tổ quốc. Tôi kính chào các bà mẹ có con trong bộ đội và các bà mẹ cùng vợ con của các liệt sỹ”. Gần cuối bức thư Người khẳng định: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".
Sau này mỗi dịp đến công tác ở địa phương Bác luôn quan tâm đến chị em phụ nữ. Vào thăm nhà máy cơ khí, thấy cô công nhân để bộ tóc dài, Bác ra hiệu dừng máy, đến gần ân cần nhắc: "Cháu là gái khi lao động phải vận tóc lên, đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn: "Bộ tóc là góc con người". Khi đoàn phụ nữ miền Nam vượt Trường Sơn ra thăm Bác, các chị được Bác đón tiếp thân tình. Thấy các chị gầy, xanh, hốc hác, Bác hỏi: “Các cháu kinh nguyệt có đều không?".
Các chị xúc động đến ứa nước mắt. Một chị nhẹ nhàng thưa với Bác như đứa con nói riêng với mẹ: "Thưa Bác! do điều kiện ăn uống, vệ sinh kham khổ, thiếu thốn nên chúng cháu... rất thất thường”.
Đôi mắt Bác ứa lệ nói với bác sỹ Phạm Ngọc Thạch - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng tiếp khách với Bác: "Chú phải tìm cách trông nom chạy chữa cho các cô ấy, kinh nguyệt là biểu hiện xuất sắc của người phụ nữ, là điều kiện đảm bảo hạnh phúc của đời người và bảo tồn nòi giống".
Có lần đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá ra làm việc với Bác xin chụp ảnh lưu niệm, Bác không đồng ý và bảo: "Khi nào các chú ra làm việc với Bác có đại biểu phụ nữ thì Bác mới chụp ảnh lưu niệm".
Đúng như nhà sử học Mỹ bà Gi-xen-tơn trong bài viết: "Vai trò của Hồ Chí Minh trong lịch sử của sự tiến bộ của phụ nữ” đã nhận xét: "Chỉ có Hồ Chí Minh đã luôn luôn bộc trực về quyền bình đẳng của phụ nữ, về giáo dục, tự do ngôn luận, độc lập về kinh tế và quyền của phụ nữ được hưởng các quyền lợi khác như của nam giới; chỉ Hồ Chí Minh là thấy được rằng phụ nữ đã phải chịu đựng những gánh nặng như nam giới và còn hơn thế nữa".
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 ngày Quốc tế phụ nữ và hướng tới kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh Bác Hồ, nhắc lại những điều này giúp chúng ta suy nghĩ và hành động góp phần vì sự tiến bộ của phụ nữ cũng là cách học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Đỗ Hoàng Trúc Vi (st)
Theo Congannghean.vn Link:
http://htsv.pyu.edu.vn/thongtincanbietdetail.php?id=195&id1=589

Macao tổ chức trưng cầu dân ý đòi dân chủ

Lãnh đạo hành pháp Macao không do dân bầu trực tiếp, mà do một ủy ban 400 đại cử tri thân Bắc Kinh, đề cử - DR
Lãnh đạo hành pháp Macao không do dân bầu trực tiếp, mà do một ủy ban 400 đại cử tri thân Bắc Kinh, đề cử – DR

Tú Anh  -RFI

Sau Hồng Kông, đến lượt người dân Macao thách thức Bắc Kinh. Kể từ hôm nay chủ nhật 24 đến thứ bảy 30/08/2014, các nhóm dân chủ Macao tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý bán chính thức, động viên 640.000 dân địa phương đòi Trung Quốc chấp nhận quyền tự do lựa chọn người lãnh đạo trong cuộc bầu cử 2019.
Cũng như Hồng Kông từ năm 1997, Macao là nhượng địa cũ do Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc vào năm 1999. Macao được hưởng quy chế chính trị khác với Hoa lục. Cũng như Hồng Kông, quyền tự do phát biểu tại Macao được pháp luật bảo đảm nhưng lãnh đạo hành pháp không do dân bầu trực tiếp mà qua sự « đề cử » của một ủy ban 400 đại cử tri thân Bắc Kinh.

Các nhóm dân chủ muốn chấm dứt tình trạng bất công này. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Jean Scheubel phân tích :
Cuộc trưng cầu dân ý,bị chính quyền Macao tuyên bố « phi pháp », không có đủ trọng lượng như cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 tại Hồng Kông. Những người chủ xướng muốn lập ra những phòng phiếu nhưng tư pháp Macau không chấp thuận. Do vậy, các thành viên tổ chức lấy ý kiến dân chúng ngay trên đường phố với máy điện toán cầm tay thay thế thùng phiếu và lá phiếu.
Câu hỏi như sau : lãnh đạo hành pháp, nhân vật số một của Macao cần phải được bầu theo lối phổ thông và trực tiếp hay không ? Cho đến bây giờ, việc chọn lãnh đạo hành pháp Macao diễn ra theo lối gián tiếp. Một ủy ban bầu cử gồm 400 ủy viên phát xuất từ giới nghề nghiệp hay xã hội chỉ định. Theo các nhà dân chủ thì để công bằng, tất cả công dân Macao đều phải được quyền bỏ phiếu.
Cách Macao 30 cây số, Hồng Kông đã được Bắc Kinh « hứa » cho phép từ năm 2017. Nhưng ở Macao, không một dự án cải cách chính trị nào được dự kiến. Cũng phải nhìn nhận rằng Macao nhỏ hơn Hồng Kông, chỉ bằng một phần bốn mươi diện tích và chỉ bằng 1/13 dân số. Sự nghi ngờ của công luận đối với chính quyền cũng ít hơn và Bắc Kinh chưa bao giờ bị áp lực mạnh.
Kết quả trưng cầu dân ý tại Macao sẽ được công bố vào ngày 31/08/2014, ngày bầu chủ tịch hành pháp Macao mà ứng cử viên duy nhất không ai khác hơn là chủ tịch mãn nhiệm Fernando Chui.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét