Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016

Trực tiếp: Bộ trưởng Cao Đức Phát qua Báo Lao Động gửi lời xin lỗi đến nhân dân

LĐO Nhóm PV 
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời Báo Lao Động. Ảnh: Hải Nguyễn
Ngày 2.4, sau khi báo Lao Động Điện tử đăng tải bài “Ông quá coi thường dân thưa ông Phát” tại chuyên mục Sự kiện & Bình luận về việc Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng “Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”, bài viết ngay lập tức đã đón nhận được hàng trăm ngàn lượt người đọc, hàng ngàn lượt share, bình luận. Ngày hôm nay 3.4, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đồng ý trò chuyện với báo Lao Động để làm rõ hơn nội dung của phát ngôn này.
14:00: Bắt đầu cuộc trò chuyện giữa Bộ trưởng Cao Đức Phát và PV Báo Lao Động.
Xin chào Bộ trưởng Cao Đức Phát, cảm ơn ông đã nhận lời trò chuyện với Báo Lao Động ngày hôm nay.
Thưa bộ trưởng, sau khi bộ trưởng phát ngôn như vậy thì Bộ trưởng có kênh nào tiếp nhận thông tin phản ánh của cử tri không và Bộ trưởng có biết cử tri họ nói gì không? Quan điểm của Bộ trưởng về ý kiến của bạn đọc Báo Lao Động đã phản ánh?
- Trước hết tôi xin cảm ơn Báo Lao Động đã cho tôi có cơ hội để giao lưu với Báo Lao Động. Khi tôi được đồng nghiệp thông báo về bài báo của Lao Động thì cảm giác đầu tiên là tôi cảm thấy rất là băn khoăn và ăn năn là tại diễn đàn quốc hội mình đã không diễn đạt rõ ràng để người dân hiểu rõ ý nghĩ của mình.
Trong cuộc đời công tác của mình tôi luôn luôn tôn trọng ý kiến của nhân dân và hiểu rõ trách nhiệm của mình và phải có trách nhiệm trước lời nói của mình. Trong lời phát biểu của mình thì thời điểm đó tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn. Vì thế cùng với việc nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm kém an toàn. Đồng thời cùng nhân dân xây dựng các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn có uy tín. Thông tin cho nhân dân biết.
Có rất nhiều kênh truyền thông, nhưng đa số người dân không biết, vậy có cách gì để nhận biết? Bộ trưởng có thể cho  người dân lời khuyên?
Chúng tôi đã thực hiện tổ chức các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn. Trong đó, chúng tôi tổ chức hướng dẫn người dân nhận biết đâu thực phẩm an toàn, có giám sát, tổ chức kết nối nhà sản xuất với nhà cung cấp. Thực phẩm an toàn phải có đóng dấu nhãn mác chứng nhận. Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp 35 tỉnh xây dựng 283 tỉnh, hơn 500 cửa hàng.
Đành rằng, đã thực hiện là phải có quy trình và đảm bảo quy trình. Nhưng đôi khi kết quả lại đi ngược với mong muốn?
Bộ trưởng Cao Đức Phát đang nói chuyện với phóng viên Báo Lao Động. Ảnh: Hải Nguyễn
Thực tế, có rất nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm, mất an toàn thực phẩm là vấn đề đang xảy ra là rất nghiêm trọng đúng như đã đề cập tại QH. Bộ NNPTNT rất thấu hiểu và thấy rõ trách nhiệm của mình về vấn đề này. Đây là mong đợi của nhân dân.
Xin được phép nói riêng cá nhân. Gia đình chúng tôi cũng ăn cơm bệnh viện, ăn uống, đi chợ như một người dân bình thường. Gia đình tôi cũng có người bị ung thư nên tôi rất thấm thía nỗi lo của người dân, chia sẻ nỗi đau người thân bị ung thư. Cá nhân tôi luôn luôn mong muốn đóng góp để chấn chỉnh tình hình. Như tôi đã nói tại QH, Bộ NNPTNT chúng tôi cam kết, còn làm việc 1 ngày, tôi luôn coi đây là mục tiêu số 1.
Như Bộ trưởng nói, đây là nỗi đau của bệnh nhân ung thư, là nỗi đau của gia đình Bộ trưởng. Bộ trưởng cam kết bao nhiêu năm nữa người dân có thể ăn được thực phẩm hoàn toàn sạch?
Mong muốn thì càng sớm càng tốt nhưng trong bối cảnh nước ta phải tửng bước. Để đạt mục đích thay đổi với số lượng đông dân với trình độ chưa cao. Trong bối cảnh đó, chúng tôi chọn 1 số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trước.
Điển hình, về chất cấm, chúng tôi đã cam kết 5 tháng và cho đến nay tình hình đã cải thiện đáng kể. Hầu hết các cơ sở thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm. Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thức bảo vệ thực phẩm qua biên giới....
Sau khi bài báo đăng, Bộ trưởng có gọi điện cho Tổng Biên tập Trần Duy Phương và thể hiện mong muốn được trình bày, sẵn sàng xin lỗi người dân. Vậy Bộ trưởng có lời nào muốn nói với người dân hay không?
 Toàn cảnh buổi trò chuyện giữa Bộ trưởng Cao Đức Phát và phóng viên Báo Lao Động.
- Trong buổi trò chuyện ngày hôm nay, tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và độc giả. Trong lòng tôi thực sự mong muốn nỗ lực cùng đồng nghiệp để nhân dân được sử dụng thực phẩm an toàn. 
Câu chuyện của chúng ta hôm nay rất nhiều thông tin. Có thể câu chuyện dài hạn Bộ trưởng chưa dám cam kết nhưng những câu chuyện ngắn hạn, rất mong Bộ trưởng thực hiện được những điều đã cam kết và Bộ trưởng sẽ làm được nhiều hơn cho dân trong nhiệm kỳ tới. Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét