Tổng số lượt xem trang

Thứ Bảy, 18 tháng 10, 2014

Tin thứ Bảy, 18-10-2014 - Trung Quốc và Việt Nam sẽ ‘kiểm soát tranh chấp biển’

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- NÓNG: TRUNG QUỐC XÂY DỰNG ĐẢO ĐÁ GAVEN ! (FB Trương Văn Khoa). “CHÍNH TẬP CẬN BÌNH ĐÃ TRỰC TIẾP RA LỆNH XÂY DỰNG BẤT HỢP PHÁP 5 ĐẢO NHÂN TẠO Ở TRƯỜNG SA, ĐẢO NHỎ THÌ XÂY DỰNG THÀNH TIỀN ĐỒN, ĐẢO LỚN THÌ ĐẶT CĂN CỨ QUÂN SỰ LÂU DÀI CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG“. – Báo Mỹ: ông Tập Cận Bình phê chuẩn ‘cải tạo đảo’ (VNN).
- Những đứa “con hoang” hãy đọc những tin này: Trung Quốc sắp lập vùng nhận diện phòng không phi pháp ở biển Đông (MTG). – Báo Đài Loan: Tư lệnh hải quân Trung Quốc thị sát quần đảo Trường Sa (RFI).
- Trung Quốc bán radar tiên tiến cho Indonesia khi mâu thuẫn ở Biển Đông (GDVN). – Trung Quốc “đang mài gươm chuẩn bị cho chiến tranh”? (TTVH).  – Chiến lược tái cân bằng của Mỹ: Tác động đối với Biển Đông (NCQT).
- Thủ tướng trả lời phỏng vấn báo chí Đức về biển Đông (Tin Tức). – Thủ tướng VN trao đổi với học giả Đức (BBC).
- Quốc hội sẽ xem xét báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông (CT). – “Quốc hội tiếp tục bàn về vấn đề Biển Đông!” (PT). Quốc hội đừng bàn nữa, Biển Đông đã có đảng, nhà nước và quân đội lo rồi! Các đại biểu Quốc hội nên dành thời gian đi học tiếng Tàu ngay đi cho kịp.
H1- Tân Hoa Xã: Trung Quốc, Việt Nam đồng ý hạn chế tranh chấp trên biển: China, Vietnam agree to curb maritime dispute (Xinhua). Một nguồn thạo tin quan sát các bài phân tích, bình luận trên mạng tiếng Trung, cho biết: “Để đổi lại sự hợp tác toàn diện của QĐND VN với Quân Giải phóng Nhân Dân TQ, tướng Phùng Quang Thanh được phía TQ phê chuẩn cho lên nắm chức Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong kỳ Đại hội Đảng sắp tới”. Rất khó có thể kiểm chứng nguồn tin này, thế nhưng những gì đang xảy ra, cũng có thể thông tin kia không sai. Hãy chờ xem.

- Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Trung Quốc-Việt Nam hội đàm tại Bắc Kinh và đạt được 3 nhận thức chung nguyên tắc về phát triển quan hệ giữa hai quân đội (CRI). “Hai bên đã đạt được ba nhân thức chung nguyên tắc về tiếp tục PHÁT TRIỂN QUAN HỆ GIỮA HAI QUÂN ĐỘI. Một là, thể theo phương châm 16 chữ ‘Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai‘ và tinh thần 4 tốt ‘Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt‘, từng bước khôi phục và thúc đẩy QUAN HGIỮA HAI QUÂN ĐỘI phát triển lành mạnh.
Hai là, tăng cường đoàn kết GIỮA HAI QUÂN ĐỘI, cung cấp sự bảo đảm vững chắc cho CỦNG CỐ VỊ THẾ CẦM QUYỀN CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN ở hai nước, bảo vệ sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Ba là, tuân thủ các nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai Đảng và hai nước Trung-Việt, phát huy vai trò tích cực vì xử lý thoả đáng vấn đề trên biển, giữ gìn cục diện hoà bình và ổn định“.
Trung Quốc và Việt Nam sẽ ‘kiểm soát tranh chấp biển’ (BBC/ CRI).  “Hai nước sẽ cần ‘giải quyết và kiểm soát những khác biệt trong vấn đề biển’ nhằm tạo ra những điều kiện tốt cho việc hợp tác song phương, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm thứ Năm bên lề Hội nghị Á-Âu (ASEM) ở Milan.  ‘Nhờ sự nỗ lực từ cả hai phía, quan hệ Trung-Việt đã vượt qua được những khó khăn gần đây và đã dần tốt lên‘…  Tân Hoa Xã nói Thủ tướng Dũng đã đồng ý và ủng hộ cho việc thúc đẩy ‘hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tài chính và khai thác biển’.”
- Quân đội Việt-Trung nhất trí giải quyết thỏa đáng tranh chấp hàng hải (VOA). “Lãnh đạo quân đội Việt-Trung thống nhất rằng lực lượng võ trang hai nước nên tăng cường đoàn kết và đảm bảo vững chắc cho sự cai trị của đảng cộng sản đôi bên và sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa“. – Việt Nam và Trung Quốc thỏa thuận « kềm chế » tranh chấp biển đảo (RFI).
H1- Tin tiếng Trung: Lý Khắc Cường gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng: hai nước vượt qua những khó khăn gặp phải trước đó (guancha.cn). “Dũng cho biết Việt Nam là láng giềng thân thiện, Việt Nam cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, sẵn sàng thực hiện sự nhất trí của cả hai bên, tăng cường trao đổi cấp cao, củng cố tình hữu nghị truyền thống, tăng cường hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau, kiểm soát và xử lý sự khác biệt trên biển...”
- Thủ tướng Việt Nam tái khẳng định quan điểm không liên minh (VNE). Các nước biết cả rồi, người dân VN cũng biết rồi. Các ông dám liên minh, cho dù để chống lại bọn cướp nước, bởi chúng là “bạn bè, đồng chí” của các ông!
- Chính sách không liên minh: Tưởng khôn, hóa ngu! (FB Nguyễn Văn Đài). “Khi chúng ta liên minh hay tham gia liên minh, chúng ta có thể mua được các loại vũ khí hiện đại với giá cả phải chăng, tùy theo khả năng đàm phán. Được viện trợ, giúp đỡ về quân sự, được hỗ trợ và cung cấp các thông tin tình báo. Tùy theo nội dung của liên minh, mà khi chúng ta có xung đột quân, sẽ được các nước trong liên minh hỗ trợ về kinh tế, quân sự đủ cho chúng ta bảo vệ được chủ quyền quốc gia của mình“.
- KHÔI HÀI THAY, QUÂN PHỤC VIỆT CỘNG SAU HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ (Ngày Đêm). “Điều lạ lùng, đúng ra là sắc phục quân đội thật sự của Nhân dân Việt Nam luôn có sắc màu biểu tượng riêng cho chính thể của một Quốc gia Việt Nam, nhưng sau Hội nghị Thành Đô đã bị Nhóm lợi ích đặc quyền đặc lợi có cùng ý thức hệ thân Trung Cộng đồng hóa“.
- ‘Đã đến lúc công bố mật ước Thành Đô?’ (BBC). Ông Đặng Xương Hùng: “Bất cứ nhân vật nào lên đều không dám đụng tới Trung Quốc và không dám nói nhiều, không dám đứng ra như dạng ông Nguyễn Cơ Thạch đã đứng ra công khai chống lại việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc (đặt dưới các điều kiện bất lợi cho Việt Nam) thì sẽ bị ‘xử lý“.
- THẮNG LỢI CỦA ÔNG TỔNG BÍ THƯ (BS). “Có phải ‘THẮNG LỢI’ vì sau sự kiện giàn khoan Hải Dương, đảng Công Sản Trung Quốc càng ủng hộ đảng Cộng Sản Việt Nam vì nhận thức rằng không ai đóng vai trò ‘cập rằng’ giỏi bằng đảng Cộng Sản Việt Nam trong việc kềm kẹp dân chúng Việt Nam để bảo vệ quyền lợi của Trung Hoa Cộng Sản bành trướng bá quyền?  Như vậy, tóm lại, phải chăng ý nghĩa của hai chữ ‘THẮNG LỢI’ mà ông Tổng Bí Thư vui mừng tuyên bố chính là: một nhóm lãnh đạo của đảng CSVN đã THẮNG trong việc làm cho tuyệt đại đa số dân tộc Việt Nam phải THUA Trung Hoa Cộng Sản để bảo vệ ngôi vị Thống Trị Tuyệt Đối ích kỉ của mình?
- Bình luận thêm về việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam (CFR/ BVN).
H1- Thân mẫu anh Đặng Xuân Diệu kêu cứu cho con (DCCT). “Trước tình trạng tính mạng của con tôi đang bị đe dọa từng ngày, từng giờ. Tôi viết thư kêu cứu này tới quý vị với mong muốn rằng: Bằng lương tâm và tình người, với ý thức xây dựng một nhà nước pháp quyền, một xã hội tốt đẹp, tôi xin quý vị hãy cứu lấy con tôi  Tôi xin gửi lời kêu cứu khẩn cấp của tôi đến các cơ quan công quyền, các hãng truyền thông chân chính, các tổ chức xã hội dân sự cùng tất cả mọi người. Xin hãy cứu lấy con tôi: Đặng Xuân Diệu“. – Hội đồng Liên tôn VN: Bản lên tiếng về tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu và các tù nhân lương tâm khác (DLB).
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu và lời cam kết trở về của Đỗ Thị Minh Hạnh (Dân Luận).  – Nguyễn Nữ Phương Dung, một thành viên của Con Đường Việt Nam bị CA phường 6, quận 3 mời làm việc (FB Hoàng Dũng). 

- Thái Bình: Vẫn không xử, ra đường tiếp dân và biên bản viết tay (VNTB). – PHONG TRÀO LIÊN ĐỚI DÂN OAN TRANH ĐẤU VIỆT NAM (FB Trần Ngọc Anh).
- Còn ai bị áp bức, chúng ta còn phải đi ! (VNTB). “Mê muội vì quyền lực, coi việc duy trì quyền lực độc tài toàn trị của mình làm mục đích tự thân, Vua tập thể ra sức bám níu lấy mối quan hệ ‘đồng chí tốt’ với thế lực ăn thịt người ở Trung Nam Hải và ráo riết phát-xít hoá tổ chức đảng, phát-xít hoá bộ máy nhà nước“. – Chúng ta phải làm gì (Kỳ 9)? Mục đích chính của đấu tranh là gì? (DLB).
- Thư gửi Đoan Trang (P.2): Có nên “bài cộng sản”? (VNTB). “Nhiều người hoạt động trong phong trào dân chủ hay chỉ trích những người cộng sản là bậc thầy tuyên truyền, là những kẻ tẩy não. Nhưng tôi nghĩ lại, nếu những người hoạt động phong trào dân chủ mà học được cách tuyên truyền của người cộng sản thì tình hình lại tốt hơn“.  Tuyên truyền là hành động truyền bá thông tin, thuyết phục người nghe ủng hộ, tán thành và làm theo mình, nhằm mục đích phục vụ cho mục tiêu chính trị. Thông tin tuyên truyền thường không thật, hoặc có thể có thật nhưng được thổi phồng lên, che giấu một số thông tin không thật liên quan, để đạt được mục đích của người tuyên truyền. Những người tranh đấu không cần phải “tuyên truyền“, không cần sử dụng những thông tin bịa đặt rồi biến nó thành sự thật, bởi làm như thế, họ không khác gì những người Cộng sản.
H1- Trần Trung Đạo: Từ Nguyễn Văn Trỗi đến Nguyễn Văn Bé, kỹ thuật tuyên truyền “người thật chuyện giả” dưới chế độ CS (FB Trần Trung Đạo). “Những câu chuyện hoang đường chỉ có trong đầu cuồng tín bịnh hoạn của Tố Hữu mà trong tuổi về già đã thú nhận với Trần  Đăng Khoa trong Chân Dung và đối thoại rằng chính y đã nhét vào mồm Nguyễn Văn Trỗi: ‘Tôi cho cả Nguyễn Văn Trỗi hô: Hồ Chí Minh muôn năm. Mà hô những ba lần kia’.” – Liệt sĩ Nguyễn Văn Bé vẫn còn sống: The Strange Case of the Vietnamese “Late Hero” Nguyen Van Be (Spywar).
- HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 181 – Mênh mông …tiền dân !!!  (Nhật Tuấn). – Mời xem lại bài tuyên dương giả: Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Lê Khả Phiêu (QĐND). – Còn đây là chuyện ông tướng Giáp bị bà Bảy Vân tố cáo: THƯƠNG ÔNG VỊ TƯỚNG LỪNG DANH (Đặng Huy Văn).
- Bảo hoàng hơn vua (BVN). “Lâu nay tôi vẫn mang tiếng là “bảo hoàng hơn vua”. Nghĩa là, tôi vẫn ra sức phê phán nhiều cái sai nhưng để bảo vệ chế độ này một cách công khai…” – NÓI THẬT CHO NHAU NGHE! (Kỳ 10) (BVN). “Đã đến lúc phải từ bỏ dần những lý thuyết giáo điều, bảo thủ về CNXH, về đấu tranh giai cấp, về vai trò lãnh đạo của ĐCS,… để chuyển sang nghiên cứu và phát triển lý luận về sự phát triển bền vững“.
- Nguyễn Hưng Quốc: Chính phủ dân chủ (Blog VOA). “Ở Việt Nam, dân chỉ được phép bầu Quốc hội trong khi Quốc hội, dưới chế độ Cộng sản, tự bản chất chỉ là một cơ quan bù nhìn chứ không có chút quyền lực nào cả; toàn bộ guồng máy cai trị đều nằm trong tay đảng Cộng sản, nhưng dân chúng lại không được quyền bầu bất cứ vị trí nào trong đảng cả“. – Phát triển Dân chủ đơn giản là đặt vấn đề làm thế nào để người dân có quyền giám sát chính phủ chứ không phải ngược lại (FB Nguyễn Hồ Nhật Thành). – Viễn Tưởng Về Chính Thể Cộng Hòa Cho Việt Nam (Việt Báo).

- Số liệu về người Việt ở Mĩ (FB Nguyen Tuan). “Người Việt ở Mĩ làm ra đồng tiền một cách chân chính, từ mồ hôi nước mắt của họ, chứ không tham ô hối lộ như ở VN hay vài nhóm người bên Đông Âu. Cộng đồng người Việt được như ngày nay là hay lắm rồi“.
H1

- Hà Văn Thịnh: Đi tìm câu trả lời về “một bộ phận mà Đảng nói không nhỏ” (MTG). “Người Anh có câu ngạn ngữ: Không ai điếc bằng kẻ cố tình không muốn nghe (None so deaf as one won’t hear). Cũng tương tự như thế, nếu các địa phương, các cơ quan thừa hành cứ cố tình không nhìn thấy các sai phạm đúng như hình dạng của nó thì chỉ còn một lý do để giải thích mà thôi: Cái bộ phận không nhỏ ấy nó đã lớn đến mức đủ sức che gần hết ánh sáng mặt trời…”.
- Phạm Trần: Chống Không Nổi, Sao Cứ Ỳ Ra Thế? (Việt Báo). “Về tham nhũng trong đảng thì ai cũng biết không phải do dân gây ra vì dân không có quyền để đòi tiền, bắt người khác phải hối lộ, chạy chức, chạy quyền với mình. Chuyện này thuộc về cán bộ, đảng viên nhất là những kẻ có chức có quyền“.
- Kỳ Duyên: Mốt hoành tráng và “đất nước của những cái lạ” (TVN). “Nợ công, mốt trụ sở hoành tráng, hay văn hóa từ chức có vẻ chẳng ăn nhập gì nhau. Nhưng nền tảng của những vấn đề nóng hổi tính thời sự đó vẫn là câu hỏi nhức nhối: Nước Việt có thể tiếp cận thế giới hiện đại hay vẫn ‘một mình một chợ’  không bước kịp với văn minh nhân loại?
- Sân bay Long Thành: Những sự bịp bợm của 3X/CSVN (DLB).  – Dự án sân bay Long Thành: Nhiều vấn đề chưa được làm rõ (TP).   – Nhà nước có phải gánh nợ nếu sân bay Long Thành thua lỗ? (TN). Nhà nước làm gì có tiền mà gánh nợ? Nhà nước chỉ quản lý tiền từ nguồn thu ngân sách hay nguồn bán tài nguyên, đều là tiền của dân.
H1

- “Động viên các bác chuột” (Lê Khả Sỹ). “Vốn Nhà nước là của dân/ cứ thoải mái mà ăn mà phá/  Đứa nào cũng như rứa cả/ Ngành nào cũng thế mà thôi/ Rủ nhau xơi cho đã cái đời/ ‘Tái cơ cấu’ đang chờ triển khai thực hiện !/ Tên này đi thì tên khác đến/ Bắt giam tên này, đưa tên khác vào thay/ Chống quan tham phải nhè nhẹ cái tay/ ‘Đánh chuột mà vỡ bình’ là chết !
- Kho Xăng dầu Vân Phong Petrolimex: Cửa ngõ mở toang và quả bom nổ chậm? (DLB).
- Joseph E. Stiglitz – Bất ổn cá nhân và bất công xã hội làm kinh tế thất bại (TCPT).
- Về chuyện ông Trừng bị… thanh trừng: THỜI CỦA NHỮNG HIỆP SĨ DON QUIXOTE ĐÃ QUA (FB THDCĐN). “Và đến đây lại nảy sinh một câu hỏi khác: các Luật sư ở Việt nam đã đứng ở đâu trong lúc xảy ra câu chuyện ở Đoàn Luật sư TP. HCM và tại sao họ không có bất cứ hành động gì để bày tỏ sự ủng hộ trong cuộc đấu tranh đơn độc của LS. Nguyễn Đăng Trừng?
- Bá Tân: LẠI NÓI VỀ THI TUYỂN (Hữu Nguyên). “Tại sao thí sinh dự thi Tổng biên tập báo Đại đoàn kết chỉ có 2 người. Phải chăng các nhà báo không quan tâm cuộc thi này. Phải chăng nhiều người lựa chọn thành danh bằng tác phẩm hơn là ngồi vào ghế lãnh đạo cơ quan báo chí. Phải chăng tiêu chuẩn, điều kiện cuộc thi còn khắt khe…“.
- Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm ba mức như trước (GDVN).
- Mặc dù có chỉ đạo của Thủ tướng, Bình Dương vẫn ép ông Dũng lò vôi… nộp sổ đỏ (LĐ).
- Bắt khẩn cấp cựu Giám đốc điều hành Cty Khải Thái (LĐ).
- Vụ hỗn chiến ở khách sạn: Công an triệu tập bà Trần Thị Hoàng Mai (GDVN).
??????????- Công an và dân quân xã xịt hơi cay, đánh trai làng dập lá lách (DT). “Chưa có động thái nào gọi là gây rối nhưng 2 thanh niên đã bị công an viên và dân quân xã dùng bình hơi xay tấn công rồi đánh thừa sống thiếu chết. Hậu quả, một thanh niên bị dập lá lách, thương tích 59%“. – Nhiều người không sợ pháp luật bằng sợ công an (CATP).
- Video: Phá núi mở đường trái phép bên bờ vịnh Hạ Long? (VTC14).  – Bắc Giang: Hàng loạt sai phạm vụ công ty lâm nghiệp mở đường xuyên rừng để…phá rừng (DT).
- Hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cư dân CT5 Văn Khê vẫn “trắng” sổ đỏ (DT).
-  “Thanh tra lại kết quả thanh tra” Công ty Môi trường đô thị Nha Trang: Không bỏ qua vụ lãnh đạo ăn chặn tiền bồi dưỡng độc hại của công nhân (LĐ).
- Chuyện Tại Việt Nam: Giết Người Thấy Vui! (Việt Báo).
- Sunrise 689 và bí mật sở thích cướp tàu ‘nhà nghèo’ (VEF).
- Thái Lan xét xử 12 ngư dân VN tội xâm nhập và đánh bắt trái phép (RFA).
- Cố vấn truyền thông của Lương Chấn Anh bị vạch mặt dùng hình ảnh giả  (FB Ngọc Nhi Nguyen). “… hình ảnh này làm các sinh viên phẫn nộ vì họ biết chắc không có cảnh sát nào bị thương nặng như thế bèn lập tức điều tra , và họ phát giác ra Andrew Fung đã dùng ảnh giả, chụp lại từ 1 cảnh trong phim ‘Night Shift’! Sau đó đài truyền hình HKTV cũng xác nhận trên trang FB của mình rằng đó là hình 1 nam diễn viên của họ , đang trong vai 1 cảnh sát bị ma cà rồng tấn công trong bộ phim dài nhiều tập Night Shift (Ca Đêm)“.
H1

- Cảnh sát Hong Kong đánh mất danh tiếng trong 1 đêm (KP). “Cảnh sát Hong Kong từng được coi là ‘tốt nhất châu Á‘, nhưng danh tiếng đó đang bị chính họ hủy hoại.  Trước đây, cảnh sát Hong Kong luôn tự hào rằng mình là lực lượng ‘tốt nhất châu Á’ với chính sách công bằng, vô tư đối với công dân“. – Hình ảnh cảnh sát Hồng Kông bị hoen ố (RFI). “Lòng tin giữa cảnh sát và người biểu tình đã bốc hơi. Cội nguồn của sự bạo lực này là việc chính phủ đã sử dụng cảnh sát để giải quyết một vấn đề chính trị “. =>
- Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 26 người, trong đó có cô Paula Bronstein, phóng viên ảnh của báo Fox News: Hong Kong police arrest 26 amid street clashes (Fox News). Video: Hong Kong Police Rout Mong Kok Pro-Democracy Site (WSJ).
- Đại sứ TQ bị thay vì làm điệp viên cho Nhật Bản? (MTG).
- Em trai ông Tập Cận Bình kết hôn với “hoa khôi quân đội” (DT).
- Kim Jong Un lại chống gậy xuất hiện trước công chúng (GĐVN). – Tiếp tục xuất hiện hình ảnh ông Kim Jong Un chống gậy đi thị sát (GTVT).  – Ông Kim Jong-un giảm béo bằng cách phẫu thuật thu nhỏ dạ dày? (DV).

- Việt Nam, Philippines hợp tác bảo vệ luật pháp quốc tế trên Biển Đông (GDVN). – Philippines thúc đẩy quốc tế ủng hộ Kế hoạch 3 điểm cho Biển Đông (VOA). “Biện pháp tức thời yêu cầu ngưng các hành động khiêu khích. Biện pháp trung gian kêu gọi thực thi đầy đủ Tuyên bố Ứng xử Biển Đông và nhanh chóng chung quyết Bộ Quy tắc Ứng xử. Biện pháp sau cùng là hành động pháp lý“.
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Myanmar (TP). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cần nhắc cho TT Myanmar biết cái ơn, nhờ lời khuyên của Thủ tướng hơn 4 năm trước, rằng Myanmar “tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ với sự tham gia của tất cả đảng phái, qua đó để sớm ổn định và tập trung phát triển đất nước…”, và TT Thein Sein đã làm theo, nên đất nước Myanmar đã từng bước đi lên. Nếu TT Myanmar biết ơn này, nên khuyên lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một khuyên tương tự, đó là thực thi dân chủ, nhân quyền, để cho dân VN nhờ.
- Phải chăng phản đối Trung Quốc xâm lược là phản động, là chống chính quyền, là có tội??? (Nguyễn Đức Quốc). “Khi nói về an ninh trật tự thì ông Thiếu cho thuộc cấp chiếu hình ảnh tôi đang biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược, và ông ta đã tuyên truyền dọa dẫm người dân nơi đây là ông Nguyễn Đức Quốc thường xuyên tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc là phản động, là chống chính quyền.Sẽ bị bắt nếu không quay đầu lại“.
- Bùi Tín: Người ‘đẹp’ nhất trong Đèn Cù (Blog VOA). “Năm 1996, NTT [Nguyễn Trung Thành] lại đến gặp Tổng bí thư Đỗ Mười, trình bày rõ ý kiến về vụ án do ông thụ lý và nói rõ chính kiến của mình là minh oan, xóa án cho người ngay là việc đúng đắn, nên làm, sẽ được lòng đông đảo đảng viên và toàn dân. NTT đề nghị lập một tiểu ban thẩm tra để đi đến kết luận lại vụ án. Đỗ Mười trừng mắt, lắc đầu buông ra một câu: «về hưu rồi sắp đi chơi với giun rồi, sao còn viết kiến nghị gửi vung lên?»”.
- Chuyện bây giờ mới kể: Về việc an ninh triệu tập làm việc liên quan tới viết blog (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). “… anh không thấy ông Vũ Hải Triều mới khoe là đánh sập được 300 trang mạng đấy à? Báo điện tử nhà nước hẳn hoi còn bị đánh sập thì blog là cái gì mà không bị hack. Ở VN ta chẳng có cái gì là của mình mà yên cả“.
- Tại Việt Nam sẽ không có quyền im lặng? (RFA). “Theo tôi nó chỉ khả thi vào những nơi nào mà pháp luật được tôn trọng, còn những nước độc tài thì pháp luật nằm trong tay những người nắm pháp luật, họ sẵn sàng vi phạm pháp luật. Họ cho mình cái quyền tự vi phạm pháp luật nhiều nhất, thành ra quyền ấy với người dân hầu như không có“.
- Bình về các loại chuột (FB Huỳnh Ngọc Chênh). “Khôi hài là do cấu tạo bình mà chuột sinh ra tràn ngập, thế mà từ đám chuột đó có một chú chuột chúa đứng ra tuyên bố sẽ diệt chuột. Dĩ nhiên hắn sẽ nói đúng công thức của tổ tiên loài chuột hắn đã dạy: Diệt chuột nhưng phải biết giữ bình. Bố nó, đểu đến thế là cùng”.
- Con rắn này chẳng hề nguy hiểm – Đừng nghĩ oan cho rắn (FB LS Ngô Ngọc Trai). “Các số liệu trên đây chỉ tương đối liệt kê ra để thấy là con rắn Hổ mang chúa kia không là cái đinh gì nếu xét về nguồn cơn gây nguy hiểm tử vong cho con người. Cho nên cần hiểu thấu các vấn đề để thấy được thách thức của xã hội đất nước và đừng nghĩ oan cho con rắn“.
- Ân xá Quốc tế : Trấn áp người biểu tình ôn hòa là vi phạm luật quốc tế và của chính Hồng Kông (RFI). “Những quyền tự do mang tính quốc tế này đã được Hồng Kông ký kết chấp nhận khi tham gia Công ước về các quyền dân sự và chính trị. Ngay trong Hiến pháp mini của đặc khu cũng đảm bảo tự do ngôn luận. Như vậy chính quyền không được ngăn cản, trấn áp người biểu tình như đã diễn ra, mà ngược lại phải bảo vệ họ“.
KINH TẾ
- Đề án Tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế: Bộc lộ những “lỗ hổng”: Bài 1: Lực cản đối với tiến trình phát triển (HNM). – Bài cuối: Đặt vào “đường ray” để chạy đúng hướng (HNM).  – Xử lý dứt điểm nợ xấu: Chưa đủ nguồn lực (StockBiz).
- Bão lửa tràn qua, chứng khoán hoảng loạn (VEF). – Khối ngoại bán ròng kỷ lục gần 400 tỷ đồng trong phiên cuối tuần (ĐTCK). – Đây là lý do khối ngoại bán ròng! (BizLive).
- Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 18-10-2014 (VietFin).
- ‘Bùng’ cổ tức, sếp lớn DongABank viết ‘tâm thư’ (VTC).
- Thị trường địa ốc: Niềm vui không chia đều (StockBiz).
H1- Ngoài ốc vít, Việt Nam ‘bó tay’ với sơn ôtô (VEF).
- Nghịch lý triệu USD nhập khẩu, cà chua trong nước cho bò (ĐV/ DT). =>
- Nho xanh Tàu bán đầy chợ Hà Nội, lòe người mua (VEF).
- Mỗi người làm việc bằng 6 lần – ai vậy? (TBKTSG). “Bức xúc với năng suất lao động của cả nước thấp mà không thấy các yếu tố cản trở năng suất này như thủ tục hành chính rườm rà, sự nhũng nhiễu của bộ máy hành chính, sự vô cảm của công chức nhà nước… là cũng chưa thấy được vấn đề“.
- Truyền thông Mỹ: Kinh tế Trung Quốc có thể sụp đổ nay mai (LĐ). “Số nợ đáng báo động này có thể ‘biến hệ thống tài chính của Trung Quốc thành một cái xác biết đi‘ – theo nhận định của The Economist. Tờ báo nhắc lại thảm kịch của các hệ thống tài chính lớn trên toàn cầu đã từng đổ vỡ vì phát triển nóng nhờ vay nợ ra sao: Nhật Bản và Hàn Quốc trong thập kỷ 90, Anh và Mỹ năm 2008“.  – Bài dịch từ báo The Economist: HỐ ĐEN TO LỚN CỦA TRUNG HOA (Hồ Hải).
- Apple công bố iPad Air và iPad Mini mới (BBC).
- Lương của chủ tịch Fed vẫn thấp hơn ít nhất 113 quan chức ngân hàng khác (Gafin).

- Lấy tiền thuế của dân để cứu ngân hàng (RFA). Chuyên gia Bùi Kiến Thành: “Nhà nước không muốn ngân hàng nào bị phá sản bị đổ vỡ hay bị xử lý, đấy là một chính sách mà đối với tôi hoàn toàn không hợp lý. Tại sao lại tạo điều kiện cho những ngân hàng yếu kém tiếp tục hoạt động để làm gì, trong khi đấy không giải quyết được vấn đề nợ xấu“.
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Trần Quốc Vượng và việc không tôn trọng quá khứ (Lê Minh Khai).
- Ảo Thuật của Cô Anh Đào (Da Màu).
- Những nạn nhân đầu tiên của mùa Thu (Da Màu).
- MỘT TIẾNG SÓNG TIỄN ĐƯA KIM CỔ (FB Trần Mạnh Hảo). – NỐT LẶNG (Baron Trịnh).
- INRASARA- TRẦN NHẬT QUANG: Đồng khí tương cầu! (FB Nguyễn Đình Bổn).  – Đọc hậu hiện đại. Tác phẩm 12. “Khóc Văn Cao” của Bùi Chát (Inrasara). – Câu chuyện Tagalau. Trước & quanh Tagalau
- Tìm Hiểu về Mạn-đà-la (NCLS).
- 5 quyển sách ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất (THĐP).
- Patrick Modiano vào bản dịch của Dương Tường thì… cũng chết (Tiền Vệ).
- Chuyện ngôn ngữ: Từ ‘ca bi nê’ đến ‘xí sở’… (Hà Hiển).
H1- Vụ 1 từ điển “rác” – 4 “nhà” xuất bản: hủy từ điển (TT).  – Truy nguồn gốc cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” lỗi nhan nhản (DV). – Thu hồi cuốn từ điển tiếng Việt gây sốc (ĐSPL).
- Đi xe ôm và taxi (FB Khải Đơn). “Anh kể anh có 2 ông anh trai với ông chú vượt biên, có tàu đánh cá, giàu lắm.  Mỗi tháng mỗi người cho mẹ anh 2000 đô...”. Chi tiết này có lẽ người tài xế bịa. Ở nước ngoài chỉ có mấy tay trùm tài phiệt, kiếm mỗi tháng vài chục ngàn, mới có mỗi tháng mỗi người bỏ ra 2000 đô gửi về VN cho gia đình. Tiền thì nhiều người có, nhưng đồng tiền ở nước ngoài kiếm vất vả, không có chuyện tham nhũng hay chạy mánh, nên người ta biết quý những đồng tiền kiếm được, mọi chi tiêu đều có tính toán, kể cả cho gia đình hay từ thiện, không ai vung tay như vậy.
- Độc đáo chợ đặc sản giữa biển Tây (LĐ).
- Bắt khách cởi đồ, xem ảnh nóng trước khi ăn (VEF).
- Thể thao và tình trạng thể chất của người Việt: Khó ra “biển lớn” vì thấp bé nhẹ cân (LĐ).
- THỜI KHỐN KHÓ MÀ VUI (Tương Tri).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Quy định miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT năm 2015 (TT).
- Câu lạc bộ sinh viên năng động để có trường Đại học tốt? – Kim Ngọc Minh (HTN).
- Giáo dục rẻ tiền là một nền giáo dục chất lượng thấp? (MTG). Và cả lãng phí nữa.
H1
- Bộ Rèn Giáo và câu chuyện về ngài giáo sư bộ trưởng (Nguyễn Hoa Lư). “Không biết trong sự bận rộn bất tận đó, có lúc nào ngài GS Vẹt ngồi một mình, ngẫm nghĩ về những ngày cầm quân, từ tổng hành dinh bộ Rèn Giáo truyền hịch ‘nói không’ đến với muôn dân xứ Đầm Lác? Ngài có tiếc không bao nhiêu công phu đèn sách, giờ hàng ngày đi trao kỷ niệm chương và nói những lời có cánh về tình đoàn kết giữa các loài vật trong xứ sở  Đầm Lác thanh bình này?“. Hình ảnh mới nhất của GS Vẹt ở Đầm Lác. Nguồn ảnh: Báo Phú Thọ =>
- Hãy để học trò thấy may mắn được học Thầy, Cô – Nguyễn Văn Tiến (HTN).
- Gia đ ình nào có điều kiện thì cho con tiền đi thi TOEFL chơi để giảm bớt một môn (FB Xê Nho Nvp).
- Học văn để làm chi hè? (Quê Choa). – Môn văn giúp nói năng lưu loát, rõ ràng? (FB Nguyen Tuan). – MÔN VĂN VÀ Y ĐỨC (QĐND).
- Tâm thư của phụ huynh: “Bài báo như một phép nhiệm màu” (GDVN).
- Băn khoăn từ việc bỏ chấm điểm học sinh tiểu học (HQ). – Bỏ chấm điểm, phụ huynh gánh việc cô giáo (VNN).  – Nhận xét học sinh: Thực hiện bằng cách đối phó? (DT).
- Chân dung những vị giáo sư, tiến sĩ có ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam (ĐV).
- Trẻ không biết chữ vẫn phải lên lớp là do… thiểu năng trí tuệ? (ĐSPL).
- Xem vi khuẩn lan cực nhanh từ bồn cầu tới… miệng người (VNN).
- Từ trường Trái đất sẽ đảo chiều trong khoảng 100 năm (DT).
- Video: Bãi đá Stonehenge – Thêm bí mật mới được phát hiện (TQKKD).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Nổ kinh hoàng ở TP.HCM, nhiều người thương vong (24h). – Cảnh sát di dời valy nghi đựng thi thể nạn nhân (Zing). “Một nhân chứng cho hay, khi vụ nổ xảy ra, người dân trong khu vực lập tức chạy đến ứng cứu và đưa được 2 phụ nữ ra ngoài. Nhân chứng này cũng cho hay, đã có người tử vong, nhiều người bị thương hoặc còn vùi lấp dưới đống đổ nát“. – Hình ảnh tan hoang sau vụ nổ kinh hoàng, rung chuyển cả khu dân cư (DT). – Cận cảnh hiện trường vụ nổ kinh hoàng tại Q.12, TP.HCM (TT).  – Video vụ nổ kinh hoàng ở TPHCM qua lời kể của nhân chứng (LĐ).  – Đang tìm nạn nhận vụ nổ rung chuyển giữa TP.HCM (VTC).
- Trắng đêm tìm kiếm thuyền viên mất tích trong vụ đâm tàu trên sông Sài Gòn (DT).
- Mắc bệnh tim bẩm sinh, bé 15 tháng tuổi dặt dẹo như sợi bún (DT).
H1

- Thu Minh, Thanh Bùi đến trường học kêu gọi bảo vệ tê giác (Zing). Dường như 2 người đến lộn địa chỉ rồi. Kêu gọi bảo vệ tê giác, có lẽ phải đến nhà các quan lớn, những người thích mài sừng tê giác ra uống, với các em học sinh chỉ cần nhà trường đưa vào bài học về bảo vệ thú hoang dã là đủ. À mà khi các em lớn, chắc gì còn tê giác hay thú hoang nữa mà bảo vệ? – TP.HCM: Học sinh hưởng ứng ‘Nói không với sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm’ (PLTP).
- Đài Loan nhắm mục tiêu vào an toàn thực phẩm sau nhiều vụ tai tiếng (VOA).
- ‘Nhiều người chết’ vì tai nạn hòa nhạc ở Hàn Quốc (BBC).
- WHO muốn giúp châu Phi chặn đứng Ebola (BBC). – Liên Hiệp Quốc : Ebola đe dọa ổn định và hòa bình thế giới (RFI).
- Tổ chức môi trường Úc nhắm mục tiêu vào cảng than lớn ở Australia (VOA).

- Người nông dân và cơn lũ đầu mùa (RFA). “Chuyện các thủy điện xả đập vô tội vạ dẫn đến chết người, thiệt hại tài sản của không biết bao nhiêu nông dân nghèo nhưng họ vẫn dửng dưng, chối bỏ trách nhiệm, thậm chí vẫn sống phè phỡn và khi thấy cần thiết thì lại diễn vai nhà từ thiện xuống cứu trợ nông dân bị lũ lụt là một chuyện đáng sợ về tính vô cảm cũng như sự khắc nghiệt của lòng người trong thời đại xã hội chủ nghĩa này“.
QUỐC TẾ
- Mỹ tiếp xúc với đại diện Kurdistan tại Syria (RFI). – Kobani – trận đánh về hình ảnh giữa Mỹ và IS (VNE).  – Đấu súng ác liệt giữa IS và chiến binh Kurd tại Kobane (Tin Tức).  – Xe tăng IS tan xác ở Kobane (Tin Tức). – Cuộc chiến Kobane định hình xung đột Trung Đông? (Tin Tức).  - Vẫn còn thắc mắc về số phận thị trấn ở Syria bất chấp các cuộc không kích (VOA).
- IS ráo riết huấn luyện phi công tại Syria (TN). – Phi công Iraq gia nhập IS huấn luyện bay (Tin Tức). – Hiểm họa IS biến hình – Kỳ 1: ‘Đứa con lai’ khủng bố (Tin Tức). – Gia nhập Nhà nước Hồi giáo vì “tình dục và gây hấn“? (LĐ).
- Iraq áp đặt lệnh giới nghiêm ở Ramadi (Tin Tức).
- Nga chỉ trích lãnh đạo Âu châu không tìm hiểu tình hình thực tế ở Ukraine (VOA).  – “Kiều nữ ngực trần” tắm rượu giữa phố phản đối Tổng thống Nga Putin (DV).
- Miến Điện bắt giam năm nhà báo (RFI).
- Hai cựu lãnh đạo Khmer đỏ bị xử tội diệt chủng (RFI).
- Dân biểu Nhật lại thăm đền thờ tử sĩ Yasukuni (RFI).

* RFA: + Sáng 17-10-2014; + Tối 17-10-2014

* RFI: 17-10-2014

* Video RFA: +Bản tin video sáng 17-10-2014; + Bản tin video tối 17-10-2014

3041. Trung Quốc và Việt Nam sẽ ‘kiểm soát tranh chấp biển’

BBC
17-10-2014
Thủ tướng Việt - Trung: Nguyễn Tấn Dũng và Lý Khắc Cường
Thủ tướng Việt – Trung: Nguyễn Tấn Dũng và Lý Khắc Cường
Việt Nam và Trung Quốc cam kết sẽ “giải quyết và kiểm soát” các tranh chấp biển, hãng tin Reuters nói.
Sự bất đồng về khu vực biển Đông giàu trữ lượng dầu khí đã làm xấu đi quan hệ giữa hai nước cũng như với các quốc gia láng giềng.
Hồi mùa hè vừa rồi, việc Trung Quốc cho hạ đặt giàn khoan Hải dương 981 ở khu vực biển có tranh chấp đã khiến quan hệ giữa hai quốc gia cộng sản trở nên tồi tệ nhất kể từ ba thập niên qua.
Việt Nam nói đó là vùng thuộc đặc quyền kinh tế của mình, và việc hạ đặt giàn khoan đã làm dấy lên làn sóng phản đối bạo lực tại Việt Nam.
Hai nước sẽ cần “giải quyết và kiểm soát những khác biệt trong vấn đề biển” nhằm tạo ra những điều kiện tốt cho việc hợp tác song phương, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm thứ Năm bên lề Hội nghị Á-Âu (ASEM) ở Milan.
“Nhờ sự nỗ lực từ cả hai phía, quan hệ Trung-Việt đã vượt qua được những khó khăn gần đây và đã dần tốt lên,” hãng tin Tân Hoa Xã trích lời ông Lý.
Tân Hoa Xã nói Thủ tướng Dũng đã đồng ý và ủng hộ cho việc thúc đẩy “hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tài chính và khai thác biển”.
Những nhận xét trên là sự lặp lại những cam kết mà lãnh đạo hai nước trước đó đã đưa ra.

Hợp tác quân sự?

Hôm thứ Sáu, tại Bắc Kinh Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã có các thảo luận với người tương nhiệm phía Việt Nam, Tướng Phùng Quang Thanh, Tân Hoa Xã đưa tin, trong đó hai bên đã đồng ý sẽ “dần nối lại” các quan hệ quân sự.
Hai nhà lãnh đạo cam kết quân đội hai nước sẽ “đóng vai trò tích cực trong việc xử lý một cách đúng đắn các tranh chấp biển và bảo vệ bầu không khí hòa bình, ổn định”, Tân Hoa Xã nói.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn biển Đông, nơi được cho là giàu trữ lượng dầu khí.
Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền ở vùng biển có số tàu bè hàng hóa qua lại mỗi năm trị giá 5 tỷ đô la.
Báo động trước sự trỗi dậy quân sự và thái độ hung hăng của Trung Quốc, Việt Nam trong những năm gần đây đã mở rộng hợp tác quân sự, mà đáng kể nhất là với nhà bảo trợ từ thời Chiến tranh Lạnh là Nga, và cả với Hoa Kỳ.
Bắc Kinh đã nói rằng Washington hãy đứng ngoài tranh cãi biển Đông và hãy để các nước trong khu vực tự giải quyết các vấn đề.
—-
CRI/ Tân Hoa Xã

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Trung Quốc-Việt Nam hội đàm tại Bắc Kinh và đạt được 3 nhận thức chung nguyên tắc về phát triển quan hệ giữa hai quân đội

17-10-2014
Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 17/10, tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã hội đàm với Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, hai bên đã đạt được ba nhân thức chung nguyên tắc về tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai quân đội.
Bộ trưởng Thường Vạn Toàn cho biết, trong bối cảnh quan hệ Trung-Việt chuyển biến tốt hiện nay, việc Bộ trưởng Phùng Quang Thanh dẫn đoàn đại biểu quân sự cấp cao thăm Trung Quốc, đã thể hiện nguyện vọng chính trị tích cực của Đảng và quân đội Việt Nam trong thúc đẩy cải thiện và phát triển quan hệ Trung-Việt, mong hai bên hành động theo cùng một hướng, thúc đẩy quan hệ hai nước và hai quân đội phát triển lành mạnh, ổn định.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, Đảng và quân đội Việt Nam chân thành mong tăng cường giao lưu và hợp tác với Trung Quốc, mong quân đội hai nước trở thành lực lượng nòng cốt trong giữ gìn tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, cùng nhau giữ gìn hoà bình và ổn định của khu vực.
Hai bên đã đạt được ba nhân thức chung nguyên tắc về tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai quân đội. Một là, thể theo phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, từng bước khôi phục và thúc đẩy quan hệ giữa hai quân đội phát triển lành mạnh. Hai là, tăng cường đoàn kết giữa hai quân đội, cung cấp sự bảo đảm vững chắc cho củng cố vị thế cầm quyền của Đảng Cộng sản ở hai nước, bảo vệ sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Ba là, tuân thủ các nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai Đảng và hai nước Trung-Việt, phát huy vai trò tích cực vì xử lý thoả đáng vấn đề trên biển, giữ gìn cục diện hoà bình và ổn định.
—-
Đây là danh sách những đứa ‘con hoang’ trở về đất mẹ của chúng, gồm 1 tên Đại tướng, 6 tên Trung tướng, 1 tên Chuẩn đô đốc và 5 tên Thiếu tướng:
Trung tướng Bế Xuân Trường – Phó tổng Tham mưu trưởng;
Trung tướng Lương Cường – Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị;
Trung tướng Dương Đức Hòa – Tư lệnh Quân khu 2;
Trung tướng Phương Minh Hòa – Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân;
Trung tướng Võ Trọng Việt – Tư lệnh Bộ đội Biên phòng;
Trung tướng Phạm Hồng Hương – Tư lệnh Quân khu 3;
Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam – Phó tư lệnh – Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân;
Thiếu tướng Phan Văn Tường – Phó tư lệnh Quân khu 1;
Trung tướng Vũ Văn Hiển – Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng;
Thiếu tướng Vũ Anh Văn – Tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc;
Thiếu tướng Vũ Chiến Thắng – Cục trưởng Cục Đối ngoại – Bộ Quốc phòng;
Thiếu tướng Ngô Quang Liên – Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng.
Nguồn: 13 tướng Việt Nam thăm Trung Quốc (vnn)

3042. THẮNG LỢI CỦA ÔNG TỔNG BÍ THƯ

Trần Quí Cao
17-10-2014
H1
Đầu tháng 10/2014, ông TBT Nguyễn Phú Trọng tuyên bố trong một cuộc tiếp xức với cử tri tại Hà nội: “…Trong giải quyết căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, chúng ta đã giành được thắng lợi…“
Đã từng quen với các phát biểu của nhân vật số 1 của đảng Cộng Sản Việt nam này, đã theo dõi các động thái của ông trước những biến chuyển của tình thế, tôi không ngạc nhiên chút nào về câu phát biểu làm tốn một số bút mực, bàn phím của báo chí.
Phải nói ông rất thành thực. Ông nghĩ mình thắng lợi thì tuyên bố mình thắng lợi. Cũng như trước kia, ông nghĩ người khác suy thoái thì ông tuyên bố thẳng ra người khác suy thoái!
Nhưng, Ông Không Thấy LÀ “THẤT BẠI” Hay Sao?
Ông là Tổng Bí Thư của đảng Cộng Sản Việt Nam, đảng đã nắm quyền lãnh đạo và quản trị toàn bộ quốc gia Việt Nam theo cách Độc Tài và Toàn Trị từ 40 năm nay, và đang dùng bạo lực để cố duy trì nó mãi mãi.
Trung Hoa Cộng Sản đem giàn khoan cắm trên thềm lục địa của tổ quốc. Cái việc họ dám làm như thế, ông không thấy là THẤT BẠI hay sao? Việt Nam 40 lần yêu cầu gặp mặt thảo luận với Trung Hoa Công Sản, họ đều từ chối, từ chối gặp ông nữa! Ông không thấy là THẤT BẠI hay sao?
Trong thời gian mấy tháng trời ở đó, họ tấn công tàu kiểm ngư, hải giám của Việt Nam, ông không thấy là THẤT BẠI hay sao?
Họ tấn công tàu cá Việt Nam trên ngư trường truyền thống của dân Việt, ông không thấy là THẤT BẠI hay sao? Thậm chí, họ giết hại ngư dân Việt Nam, ông có thấy đau xót không? Ông có thấy trách nhiệm của ông hay không? Ông không thấy là THẤT BẠI hay sao?
Sau khi họ chuyển giàn khoan đi, dương dương tự đắc mà chuyển đi, ông không thấy đau và nhục cho thể diện quốc gia sao? Ông không thấy là THẤT BẠI hay sao?
Trong khi cắm giàn khoan trên thềm lục địa Việt Nam, Trung Hoa Cộng Sản gấp rút hoàn thành các căn cứ quân sự trên đảo Gạc-Ma, cái đảo mà để bảo vệ nó trước sự tấn công của quân Trung Hoa xâm lược 26 năm trước, năm 1988, 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã vùi thây trên biển. Sau khi giàn khoan chuyển đi, các căn cứ đã hoàn thành trên đảo đó tạo nên mũi uy hiếp quân sự cực kì lợi hại đối với chủ quyền Việt Nam trên Hoàng Sa, và cả trên đất liền. Ông không thấy là THẤT BẠI hay sao?
Ông có đau xót cho sinh mạng 64 chiến sĩ đó không? Ông có lo sợ cho tương lai bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải của tổ quốc Việt Nam hay không? Ông có hổ thẹn với những người dân Việt, trước sự đàn áp tàn nhẫn của đảng CSVN, vẫn tổ chức biểu tình ôn hòa để phản đối và cảnh giác hơn dã tâm xâm lược của nước Trung Hoa Cộng Sản mà lúc nào đảng của ông cũng xem là đồng chí thắm thiết? Ông có xấu hổ không khi chính đảng Cộng Sản Việt Nam của ông đã đem lại cái họa khủng khiếp này cho dân tộc, cho đất nước? Từ khi chủ tịch Hồ Chí Minh ôm hôn thắm thiết chủ tịch Mao Trạch Đông va thủ tướng Chu Ân Lai, dẫn đến các nhượng bộ về lãnh thổ của ngoại trưởng Ung Văn Khiêm, công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng giao Trường Sa, Hoàng Sa cho Trung Cộng 1958, rồi hội nghị Thành Đô 1990 mà tới nay đảng CSVN vẫn còn giấu diếm nội dung…
Nếy lấy sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và sự giảu mạnh của dân tộc này làm mục tiêu, ông không thấy là THẤT BẠI, THẤT BẠI TOÀN DIỆN VÀ TRIỆT ĐỂ hay sao?
Vậy Thì Vì Sao Ông Thấy Mình “THẮNG LỢI”?
Có phải “THẮNG LỢI” vì lợi dụng tinh thần chống xâm lăng quyết liệt của dân chúng Việt Nam, ông năn nỉ được Trung Hoa Cộng Sản rút giàn khoan cho đảng CSVN được đẹp mặt một chút, dù phải chịu nhiều nhượng bộ về chủ quyền hơn nữa trong tương lai?              
Có phải “THẮNG LỢI” vì sau sự kiện giàn khoan Hải Dương mà đảng Cộng Sản của ông vẫn còn bám được ngôi vị Thống Trị nước Việt Nam đang khủng hoảng nhiều mặt này? Và vì các lực lượng tiến bộ muốn canh tân đất nước vẫn chưa đủ sức mạnh thách thức quyền lực của các ông?
Có phải “THẮNG LỢI” vì sau sự kiện giàn khoan Hải Dương mà các bí mật của đảng Cộng Sản Việt Nam nhượng chủ quyền cho Trung Hoa vẫn chưa bị phơi bày, nhất là các bí mật của Hội Nghị Thành Đô?
Có phải “THẮNG LỢI” vì sau sự kiện giàn khoan Hải Dương, đảng Công Sản Trung Quốc càng ủng hộ đảng Cộng Sản Việt Nam vì nhận thức rằng không ai đóng vai trò “cập rằng” giỏi bằng đảng Cộng Sản Việt Nam trong việc kềm kẹp dân chúng Việt Nam để bảo vệ quyền lợi của Trung Hoa Cộng Sản bành trướng bá quyền?
Như vậy, tóm lại, phải chăng ý nghĩa của hai chữ “THẮNG LỢI” mà ông Tổng Bí Thư vui mừng tuyên bố chính là: một nhóm lãnh đạo của đảng CSVN đã THẮNG trong việc làm cho tuyệt đại đa số dân tộc Việt Nam phải THUA Trung Hoa Cộng Sản để bảo vệ ngôi vị Thống Trị Tuyệt Đối ích kỉ của mình?
Trần Quí Cao

TIN LÃNH THỔ

TIN XÃ HỘI

TIN KINH TẾ

TIN DIỄN ĐÀN

TIN GIÁO DỤC

TIN ĐỜI SỐNG

TIN CÔNG NGHỆ

TIN VĂN HÓA GIẢI TRÍ

TIN THẾ GIỚI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét