Tổng số lượt xem trang

Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Tin thứ Năm, 13-11-2014 - Ông Trần Quốc Hải: “Họ coi trọng mình thì mình đến phục vụ cho họ”

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1- Thượng đỉnh ASEAN khai mạc (RFI). – Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN tại Myanmar (Tin Tức). – Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN khai mạc tại Myanmar (VOA). – Tổng thống Mỹ tới Myanmar dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN (VOA). – Tập Cận Bình khen ngợi Malaysia biết im lặng ở Biển Đông (GDVN).
- Asean sẽ ‘bày tỏ quan ngại về Biển Đông’ (BBC). – Biển Đông và Asean: Chưa có gì mới? (BBC). Ian Story: “Trung Quốc muốn kéo dài các cuộc họp càng lâu càng tốt. Một thỏa thuận chung cuộc chắc phải nhiều năm nữa mới có“. – ASEAN lo ngại về căng thẳng trên biển Đông (TT).  – ASEAN gây áp lực buộc Trung Quốc bớt hung hăng ở Biển Đông? (KT).
- Thượng đỉnh ASEAN dè dặt trên vấn đề Biển Đông (RFI). TT Nguyễn Tấn Dũng: “Ðến nay, tình hình Biển Đông vẫn tiếp tục phức tạp, trong đó có việc bồi đắp quy mô lớn, làm thay đổi căn bản cấu trúc của nhiều đảo đá, bãi ngầm“.  – Thủ tướng: Tình hình Biển Đông tiếp tục phức tạp (VNN). – Thủ tướng nêu quan ngại về hoạt động bồi đắp ở Biển Đông (VNE). – Thủ tướng: Bồi đắp quy mô lớn làm Biển Đông phức tạp (Zing).  – Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 tại Myanmar (CAND).
- Việt Nam thắt chặt quan hệ quốc phòng với Ấn Độ, Australia (VOA). Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi: “Hợp tác quốc phòng với Việt Nam là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất của Ấn Độ. Ấn Độ duy trì cam két sẽ hiện đại hoá lực lượng quân đội và an ninh của Việt Nam, điều đó bao gồm việc nới rộng chương trình huấn luyện vốn đã đáng kể, các cuộc diễn tập chung, và hợp tác về thiết bị quốc phòng“. – Thủ tướng tiếp Thủ tướng Liên bang Nga và Thủ tướng Australia (Tin Tức). – Australia ủng hộ mạnh mẽ lập trường Việt Nam về vấn đề Biển Đông (TTXVN). – Australia lo ngại đoàn chiếm hạm Nga vừa xuất hiện ở Biển Đông (GDVN).
- Hy vọng gì ở Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 25 tại Miến Điện (RFA). Thạc sĩ Hoàng Việt: “CoC vẫn đang dậm chân tại chỗ, hy vọng rằng – hy vọng nhưng theo tôi nghĩ điều này rất khó xảy ra vì nếu Trung Quốc không bị sức ép lớn từ toàn thế giới, đặc biệt là các cường quốc cũng như các nước ASEAN thì Trung Quốc vẫn muốn theo cách nói của chúng ta là ‘câu giờ’ chưa muốn tham gia CoC. Chính vì sự không muốn tham gia của Trung Quốc nên CoC vẫn chưa ra đời“.
H1- Thủ tướng gặp Tổng thư ký LHQ (VNN).  – Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nêu quan điểm về vấn đề Biển Đông (GDVN). – LHQ sẵn sàng hỗ trợ giải quyết tranh chấp Biển Đông (VNE).
- Học giả Mỹ nói Philippines chiếm trái phép 2 đảo của Việt Nam (Tin Nóng).
- Tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân mưu sinh trên biển (TT).  – Tiền Giang hỗ trợ máy thông tin liên lạc tầm xa cho ngư dân (TTXVN).  – Tàu vỏ thép cho ngư dân bộc lộ thiếu sót (ANTT). – Cứu tàu cá cùng 10 ngư dân trôi dạt trong vùng áp thấp nhiệt đới (Infonet).  – Điều tàu cứu nạn lai dắt tàu cá gặp nạn (PLTP).  – Điều tàu SAR 274 cứu nạn tàu cá bị trôi dạt trên biển (KP).
- TRUNG QUỐC KHÔNG CHỈ NGUY HIỂM VỀ QUÂN SỰ (TNM). – TƯ SANG DU THUYẾT TÀU (TNM).
- Giao trứng cho ác (RFA). “Chúng ta biết là Việt Nam trong quá trình mở rộng về phương Nam thì đèo Hải Vân là một trong những chướng ngại thuở xưa. Trong chiến tranh gần đây cũng thế đèo Hải Vân chia cách đất nước Việt Nam, ở đỉnh cao hiểm trở như thế mà cho người nước ngoài thuê để làm cái này cái kia thì đó là điều không thể nào chấp nhận được“.
- Đèo Hải Vân! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Giờ đây đọc tin tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp phép cho phía Trung Quốc xây dựng dự án “du lịch” tại nơi đèo heo hút gió này. Họ có phải người Việt không? Có đọc lịch sử hay không? Họ làm như vậy vì cái gì? Vì tiền hay vì một âm mưu nào khác?
- MỜI EM VỀ THĂM QUÊ ANH HÀ TĨNH! (Đặng Huy Văn). “Lũ người Hán từ phương Bắc tràn tới/ Ai chỉ đường cho Hán tặc xâm lăng?/ Dân muốn biết hãy lên trời mà hỏi/ Phải chăng tên phó thủ tướng họ Hoàng?/ Chúng kéo sang xây phố Tàu, lập chợ/ Mà công an, chính quyền vẫn làm thinh/   Bởi nghe nói có lệnh từ trên xuống/ Không được ai trái ý chỉ Bắc Kinh!

- Luật sư Nguyễn Văn Miếng – PHIÊN TÒA PHÚC THẨM BÙI HẰNG NGÀY 27/11/2014 BỊ HOÃN (FB Nguyen Van Mieng).
H1<- Dương Thu Hương: THƯ GÓP Ý VỀ BÀI “DÂN CHỦ HÓA VIỆT NAM CỦA GIÁO SƯ STEPHEN YOUNG” (TNM). “… chỉ có một con đường có thể đưa đến thay đổi ở Việt nam. Con đường ấy không có hoa hồng, hoa nhài và các thứ hoa khác. Còn muốn bước chân đến vườn hoa thì phải chờ kết cục ở một ngày nào đó, khi con Rồng phương Bắc bị đâm nát. Nếu Bắc Kinh còn phẳng lặng, ắt các Kinh đô nước khác phải tan tành, bởi vì Trung hoa đã được tạo dựng trên xác chết của các dân tộc khác, biên giới của họ hiện nay rộng gấp năm lần đất đai gốc là vì nó thâu gộp các xứ sở bị họ tàn sát và đồng hóa“.
- Với quyền hành trong tay, Cộng sản đã phá nát nước ta (DCCT). “Có của đem đổ đi (người tài và tài nguyên), rồi đi ăn mày ăn xin, hay phải quỵ lụy nhưng vẫn phải trả tiền cao cho người ngoài; có gia tài tiền nhân để lại thì phá đi, rồi đi xây những thứ đồ dổm đồ giả, phô ra những thứ thô thiển kệch cỡm vô văn hóa, như cái “Đại Nam quốc tự” thờ thần phật chung với phàm nhân, tội đồ; hay khu du lịch Suối Tiên xếp hổ lốn một đống tượng, gồm cả nhân vật lịch sử với nhân vật hư cấu, cả Việt lẫn Tàu; và còn bao nhiêu cái thứ phản văn hóa và rởm đời khác nữa đã mọc lên trên toàn đất nước, thật không còn ra cái thể thống gì…
- Hoàng Ngọc Tuấn: Sự thật về tượng đài Hồ Chí Minh ở Cuba (Blog RFA). – Đảng Cộng Sản đã ra sức đánh bóng tên tuổi Hồ Chí Minh để lừa mị lòng tin của người dân Việt Nam bằng đủ trò dối trá (FB Hoàng Ngọc Diêu). “Họ liên tục vác những bức tượng Hồ Chí Minh ra nước ngoài tặng cho những địa phương nghèo đói và dốt nát… rồi họ về nước chỉ thị cho hệ thống truyền thông Việt Nam tung ra hàng loạt tin láo khoét rằng “nhân dân” của nước nọ, nước kia trên thế giới đã tự ý dựng tượng đài Hồ Chí Minh để bày tỏ sự ‘thành kính và biết ơn đối với Bác Hồ’.”
- LÁO, LÁO NỮA, LÁO MÃI (FB Hoàng Ngọc Tuấn). “Bà Thủ tướng Ấn-độ Indira Gandhi gửi thư cho Hồ Chí Minh, tất nhiên là bằng tiếng Anh. Đầu thư, bà viết: ‘Thưa Bác Hồ thân mến! Trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước chúng ta hình như ở mức độ hình thức, nên tôi nghĩ nhân dịp này, cần đặt những quan hệ mới. Bác đã vui lòng gọi tôi là cháu. Chính là với tư cách đó, mà cháu viết thư này cho Bác’. Ha ha, tôi đã sống ở Úc, nói và viết tiếng Anh hơn nửa cuộc đời rồi, nhưng tôi không cách nào hình dung ra nổi bà Indira Gandhi viết tiếng Anh như thế nào để diễn tả câu: ‘Bác đã vui lòng gọi tôi là cháu. Chính là với tư cách đó, mà cháu viết thư này cho Bác’!!!
H1- Video: Dân Oan: Tố cáo Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc sai khẩu hiệu 18/11/2014 (Long Hoàng). “Ông Nguyễn Thiện Nhân ơi! Ông làm bài toán lại đi! Ông học lớp mấy rồi mà ông dán cái khẩu hiệu không nên thân thế này thì ông làm Chủ tịch Mặt trận TQVN làm cái gì?“. – Trần Quang Thành: Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân thua dân oan rồi!? (DLB). – Video: Dân Oan: biểu tình 12/11/2014 tại Mặt Trận tổ Quốc (Long Hoàng).
- Thông báo về phiên tòa phúc thẩm bà Cấn Thị Thêu (FB Trịnh Bá Phương). – Hết nông dân, công nhân, đến tiểu thương, rồi đại gia, nay đến nghệ sĩ cũng thành dân oan (FB Ngoc Nhi Nguyen). – Tưởng Năng Tiến: Những Cánh Bèo Trôi Ở Geyleng (Blog RFA).
- “Nghệ thuật nâng bi” của báo chí Việt Nam- kỳ 2 (Dân Việt). “Lời bàn của dannews: Nguyễn Văn Thọ là hội viên Hội nhà văn VN. Trước kia đi Đông Đức theo diện xuất khẩu lao động rồi thành ‘Việt kiều Đức’. Là nhà văn, nhưng ông ta chuyên nâng bi lãnh đạo, đặc biệt ca ngợi Hồ Chí Minh và Nông Đức Mạnh. Giới văn nghệ tại Việt Nam gọi ông ta là ‘Thọ Muối’.”
- Bàn về câu chuyện lá cờ (phần 1) (DLB). – Bàn về câu chuyện lá cờ (phần 2) (DLB). – Tâm sự của các bạn trẻ – Sự quá khích về biểu tượng của lá cờ và thái độ cực đoan trong đấu tranh vì dân chủ (FB Ngoc Diep Hoang).  – Tâm sự cùng các bạn trẻ – Bài học yêu nước hay bài học yêu nước mù quáng? (FB Ngoc Diep Hoang).
- Đại tướng tâm tư, đại gia trăn trở (NBG). “Đó chính là sự tiềm ẩn nguy hiểm của chế độ này. Khi một chế độ phải ban phát lợi lộc cho những kẻ bảo vệ mình, có nghĩa chế độ đấy sắp tan rã lúc nào không biết. Cũng như những đôi yêu nhau vì tiền chứ không phải tình yêu, quân đội Việt Nam qua lời ông Thanh cũng như vậy. Ngày hôm nay ông Thanh so bì chức tước với bộ công an, chuyện tương lai ông so bì những hợp đồng kinh tế với các bộ khác sẽ chả có gì lạ“.
- Đại biểu QH và vấn đề tâm thần (Hiệu Minh). “Thay vì hạ bệ ông P, chúng ta nên xem lại cơ chế đảng cử, MTTQ giới thiệu và dân bầu, xem có vấn đề gì khiếm khuyết. Cơ chế chính trị quyết định tất cả.  Vấn đề là xem ai tâm thần: người cử, người duyệt, người đi bầu hay người được bầu. ‘Quá trình tuyển chọn’ mà tâm thần thì người được bầu dễ mắc thần kinh, dù trước đó anh ta là người bình thường vì cứ phải nói ngược những gì anh ta nghĩ, với thời gian cũng làm cho cho đầu óc không bình thường“.
- Giới trẻ và Quốc Hội (RFA). “Đến 99 % số nghị sĩ trong Quốc Hội Việt Nam đều là đảng viên. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến hiệu quả của Quốc Hội. Các nghị sĩ này được chọn, được bầu lên bởi đảng Cộng sản Việt Nam hoặc bởi chính quyền thì bản thân của họ không giữ được tính trung lập, cũng như không đảm bảo được tư duy trí tuệ, trí thức và sự nhiệt thành của họ đối với nhân dân. Do vậy, ở Việt Nam hầu hết người ta có câu là ‘đảng chỉ tay thì Quốc Hội chỉ biết giơ tay thôi’ chứ họ không có ý kiến gì cả“.
- Đại biểu Quốc hội: Phiếu tín nhiệm làm nhiều lĩnh vực chuyển biến rõ (VTC). – ‘Bỏ phiếu kín, nhưng không nên họp kín’ (BBC). – Đại biểu Quốc hội: Phiếu tín nhiệm làm nhiều lĩnh vực chuyển biến rõ (VTC). – Đánh giá tín nhiệm: “Làm dở, báo cáo hay càng dễ mất điểm” (VnEconomy). – Lấy phiếu tín nhiệm: Bộ trưởng Thăng và Thống đốc Bình “ghi điểm” (VOV).
- Ông Vũ Quốc Hùng: Các Bộ trưởng cũng thừa biết dân yêu mình bao nhiêu! (GDVN). “Tôi tin rằng hầu hết các đại biểu quốc hội đều biết rất rõ về những người mà mình sẽ đánh giá. Vấn đề chỉ ở chỗ họ có khách quan, trung thực, có trách nhiệm với nhân dân, với cả những người mà họ sẽ bỏ phiếu đánh giá hay không mà thôi“.
- Bùi Tín: Móc túi nhừ đòn vào tù, cướp ngày ngàn tỷ vùng vẫy (DLB). “Kẻ móc túi, cướp giật, ăn cắp vặt giữa chợ, trên hè phố, ở nông thôn… bị săn đuổi, đánh hội đồng, bị thương tích, lê lết, trong khi những tên cướp ngày, ăn cắp từng mảng lớn tiền bạc, của cải, ngân sách quốc gia, hàng chục, hàng trăm, cả hàng ngàn tỷ đồng thì lại được thả lỏng, châm chước, nhắm mắt cho qua, vờ như không nhìn thấy. Có những kẻ tham nhũng thành nghề vẫn ngồi trên cao ngất của quyền lực để cầm cân nảy mực, vênh mặt dạy bảo cán bộ, dạy dỗ nhân dân“.
H1- Hà Văn Thắm, tiền nhiều như nước! (Dân News). “Không kinh doanh thu lợi đình đám nhưng chỉ trong vòng 6 năm ngắn ngủi, từ tay trắng, vô danh, Hà Văn Thắm đã trở thành đại gia có tiếng, lọt top những người giàu nhất Việt Nam. Trong đó Hà Văn Thắm sở hữu (công khai) 40 công ty“. =>
- Tiền công trái và tiền tiết kiệm đi về đâu? (RFA). “Trước năm 75 không dễ làm giàu như bây giờ, công chức trước 1975 không dễ tham nhũng như bây giờ vì luật lệ nó rất đàng hoàng. Hồi đó anh tỉnh trưởng không dễ kiếm tiền như bí thư tỉnh ủy, như chủ tịch tỉnh như bây giờ đâu. Không dễ buôn lậu từ Trung Quốc về bằng tàu lửa như bây giờ đâu, bây giờ làm giàu (bất chính) dễ chứ không như hồi đó đâu, kể cả cán bộ“.
- Vì sao chưa nên xây sân bay Long Thành? (TBKTSG). “Chúng ta chỉ mới nghe Bộ trưởng Bộ GTVT nói các lý do để thuyết phục xây dựng sân bay mới Long Thành, nhưng không hề biết được vì sao để có được những lý do đó, số liệu kỹ thuật nào đã được tính toán, dựa trên cơ sở nào…? Những vấn đề đó cũng cần phải công khai và chuẩn bị kỹ lưỡng để Quốc hội có thể đưa ra quyết định tốt nhất. Đừng để đại biểu Quốc hội “đói” thông tin trong khi phải cân nhắc chuyện trọng đại thế này“.
- Nhờ đường dây nóng, Bộ Y tế đã cách chức 7 cán bộ lãnh đạo khoa của bệnh viện (LĐ). – Việt Nam thành lập đội đặc nhiệm để điều tra vụ Bio-Rad (VOA). – Điều tra nghi án “hối lộ triệu đô” ngành y: Không dễ! (PT).
- Giám đốc Công ty lương thực Vĩnh Long bị bắt vì nghi án gây hại 300 tỷ đồng (CafeF).
- GS Nguyễn Văn Tuấn: Ông Trần Quốc Hải: “Họ coi trọng mình thì mình đến phục vụ cho họ”  “Câu chuyện hai cha con ông Trần Quốc Hải làm cho chúng ta phải suy nghĩ về môi trường khoa học kĩ thuật ở VN. Bây giờ thì ai cũng biết VN có 24 ngàn tiến sĩ và hơn 10 ngàn giáo sư, phó giáo sư. Đó là một con số “khủng” trong vùng. Nhưng cái độ ngũ đó làm được gì cho VN? Hình như chẳng làm được gì nhiều. Số bài báo khoa học thì quá thấp. Còn số bằng sáng chế càng kém hơn nữa“. – Thanh Huy: Máy bay, thiết giáp, nông dân và chế độ (BBC).  – Cần các thông số của bác nông dân chế tạo xe thiết giáp (FB Pham Trong Thuc).
- Vì sao người ta không muốn những người nông dân hay những kẻ ngoại đạo tham gia vào thị trường quốc phòng hoặc liên quan? (FB Nguyen Duc Thanh). “Bởi vì họ muốn kiểm soát thông tin về chi phí sản xuất ra loại sản phẩm đó. Chẳng hạn, nếu họ tự sản xuất, thì họ phải đã từng thuyết phục ai đó rằng thiết bị ấy phải mất nhiều chục, nhiều trăm tỷ đồng mới làm ra được. Và trong nhiều trường hợp, họ đã sử dụng hết số tiền đó mà sản phẩm vẫn chưa đâu vào đâu“.
- Vụ án oan Hà Nội: Phút trải lòng của gia đình nạn nhân (GDVN).
- Công trình tiền tỷ bỏ hoang là chuyện bình thường! (VNN).
- Sở hữu hơn 99,9% cổ phần Đại Nam, ông Dũng “lò vôi” toàn quyền quyết định? (DV).
- “Bất công, chạy chọt trốn đi nghĩa vụ quân sự còn nhiều lắm” (Infonet).
- Nguyễn Mạnh Tường là… “bác sĩ giả mạo“? (DV).
- 14 người ra tòa vì ‘gây rối’ ở Vũng Áng (BBC). - Tòa Án Việt Nam xét xử 14 người trong các vụ bạo loạn đập phá nhà máy của Formosa Đài Loan (FB Lê Quốc Tuấn).  – 312 tháng tù cho 14 kẻ gây rối trong vụ lộn xộn ở Vũng Áng (NLĐ).
- Tối mai, 37 học viên sang Bắc Kinh học lái tàu nội đô (GTVT). Coi chừng chúng cho trật đường ray là 37 con dân nước Việt toi mạng! Với bọn Tàu thì cẩn thận chẳng thừa.
- Hồng Kông điều động 7.000 cảnh sát dẹp biểu tình (TN).
- Hồng Kông : Người biểu tình dự kiến bao vây lãnh sự quán Anh (RFI).
- Obama : Mỹ không can dự vào phong trào dân chủ Hồng Kông (RFI).
- Obama nhai kẹo cao su, người Trung Quốc bất bình (VNE). “Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua không sử dụng chiếc xe nội địa danh giá nhất của Trung Quốc mà đi xe riêng, và nhai kẹo cao su khi tới dạ yến ở Bắc Kinh, khiến công chúng nước chủ nhà không vui“. – JB Nguyễn Hữu Vinh: Gặp lại Obama (Blog RFA).
- Giấc mơ Trung Hoa sẽ thay giấc mơ Mỹ? (BBC). Giáo sư Vương Nghĩa Nguy, Đại học Nhân dân TQ về Nghiên cứu Quốc tế: “Chúng tôi nay mơ về giấc mơ Trung Hoa. Trước đây, mọi người đều mơ giấc mơ Mỹ, Hoa Kỳ là một đất nước được xây dựng trên chủ nghĩa ngoại lệ Mỹ, với ý tưởng cho rằng người Mỹ đã được Chúa chọn, không ai sánh được. Nhưng nay, xin lỗi nhé, người Mỹ chỉ về nhì, sau Trung Quốc“. Great!
- Trung Quốc giới thiệu máy bay chiến đấu tàng hình đời mới nhất (RFI). “J-31 được cho là loại máy bay đối lại được với chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ. Tuy nhiên các chuyên gia hàng không vẫn đánh giá về mặt tính năng kỹ thuật thiết bị của Trung Quốc còn kém xa máy bay Mỹ“.
- Nhật-Trung bắt đầu hòa giải ? (RFI).
- Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 82: Cái chết của Ban-thiền Lạt-ma và án tử hình ở Lhasa (MTG). – Kỳ 83: Đức Đạt – lai Lạt – ma tiên tri và tái sinh
- Người Việt ở Đức và sự sụp đổ của Bức tường Berlin (RFI).
- Nguy cơ giải thể tổ chức Memorial, biểu tượng của perestroika Nga (RFI).

- Thủ tướng: Việt Nam lên án khủng bố dưới mọi hình thức (KP). Người đứng đầu nhà nước chuyên khủng bố dân mà lên án khủng bố?
- Phỏng vấn Trợ lý Ngoại trưởng Malinowski: Mỹ: VN muốn được quyền lợi không đơn giản chỉ thả tù nhân lương tâm (VOA). “Quan trọng hơn, tôi đã nhấn mạnh với Hà Nội rằng hành động phóng thích thôi là chưa đủ nếu như họ vẫn tiếp tục bắt giam công dân như vậy. Cho nên, điều quan trọng nhất mà Hoa Kỳ muốn nhìn thấy là tiến bộ trong việc cải cách luật lệ, đặc biệt là các điều luật về an ninh quốc gia trong Bộ luật Hình sự được Việt Nam dùng để sách nhiễu, bắt giam, và cầm tù công dân chỉ vì những hoạt động ôn hòa“.
- Từ nền dân chủ đến chế độ tài phiệt (TCPT). “… trong thực tế, dân chủ có nghĩa là tất cả những người từng được thừa nhận quyền chính trị phải sống bình quyền, và quyền lực được trao cho nhóm tập hợp được nhiều kẻ bình quyền hơn. Nếu nền chính trị bị chia rẽ theo giai tầng, thì tầng lớp đông đảo nhất sẽ được trao vị thế “nhân dân” và quyền lực chính trị“.
- Đèn Cù tập 2 sắp phát hành (FB Trần Triết/ Dân News).
- Vì sao họp kín về lấy phiếu tín nhiệm? (BBC). Nhà văn Phạm Viết Đào: “Tôi nghĩ đấy là một chủ trương thực hiện ý kiến của ông Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu. Tôi đoán là chắc muốn có những điều chỉnh nội bộ để tránh những việc như ông Trọng nói ‘ném chuột sợ vỡ bình’.
- Ông Phạm Thế Duyệt: Nhiều đại biểu biết đúng mà không dám nói (GDVN). Đại biểu QH biết đúng mà không dám nói, làm sao dân dám? Thế mà họ dám nhận làm đại diện cho dân!
- Bùi Tín: Lời nói xứng với trụ sở hoành tráng (Blog VOA). “Rất đáng tiếc là lãnh đạo Quốc hội đã không đi sâu thảo luận nội dung phát biểu của ông Bùi Quang Vinh. Đây là lời phát biểu hay nhất, súc tích nhất, có giá trị thiết thực nhất, mới mẻ xứng đáng với ngôi nhà hoành tráng mới của Quốc hội“.
- Quyền năng “Thợ rèn” và xã hội dân sự (GDVN). “Hay là người dân phải học cách “sống chung với lũ”, xem án oan là một phần tất yếu của cuộc sống? Sự thật này cho thấy thị lực và thính lực của các cơ quan thực thi và bảo vệ pháp luật đang có vấn đề, chưa đáp ứng những tiêu chuẩn phổ cập của xã hội dân sự“.
- JB Nguyễn Hữu Vinh: Gặp lại Obama – Phần II (Blog RFA).
KINH TẾ
- Nợ xấu – nhìn lại những dự báo “gai người” năm trước (CP).
- Gọi vốn qua IPO kiểu VN ‘chẳng giống ai’ (BBC). “Thực tế rằng Việt Nam giới hạn mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở mức tối đa là 49% cho thấy là Việt Nam chưa sẵn sàng để cho thị trường chứng khoán vận hành theo cách mà đáng ra phải vận hành như tại những nơi khác. Có nhiều công ty được niêm yết trên sàn giao dịch tại Việt Nam nhưng đa số vẫn thuộc quyền sở hữu thuộc về nhà nước“.
- IPO Vietnam Airlines ‘chỉ có tính biểu tượng’ (BBC). “Chỉ 3,5% số cổ phần sẽ được bán ra trong đợt IPO vào ngày 14/11, một bước đi mà Vietnam Airlines hy vọng sẽ giúp hãng này huy động 51 triệu đôla vốn“.
- Việt Nam vay tiền “xã hội đen” (FB Mai Tú Ân). “Đây là lần đầu tiên ta phát hành trái phiếu với số lượng lớn như thế ra một thị trường tư nhân nước ngoài, chứng tỏ rằng các khoản cho vay chính phủ, vay của các tổ chức như Quĩ tiền tệ QT hay Ngân hàng TG… đã không cho ta vay ưu đãi nữa. Tóm lại giống như một tay Chúa Chổm giờ đã không còn được ngân hàng cho vay nữa mà phải vay bên ngoài, vay tư nhân, tức là vay xã hội đen“.
- Tin kinh tế 12/11: Môi trường kinh doanh của VN đang được cải thiện tích cực (CafeF). – Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 12-11-2014 (VietFin).
- EU sẵn sàng mở cửa nhanh hơn cho hàng Việt Nam (HQ).
- Kí kết khoản vay 500 triệu USD nâng cao hiệu quả năng lượng (VOV).
- Dự thảo nghị định kinh doanh bia: Người tiêu dùng gánh thêm 2.000 tỉ đồng/năm? (MTG). Hết tiền rồi thì phải móc túi dân chứ!
- Anh Mỹ phạt 5 ngân hàng hơn 3 tỷ đô la (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO
- Văn tế Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đăng Na (VHNA). – Trần Đình Sử: Nguyễn Đăng Na và những thành tựu nghiên cứu văn học trung đại
- TỌA ĐÀM VỀ NHÀ VĂN TRANG THẾ HY (FB Ngô Thị Kim Cúc).
- Trang Sử Việt: Giản Định Đế: Trần Quỹ (Việt Báo).
- Trần Trung Đạo – Cách mạng Hát Hùng Ca (DĐTK).
- Tạp chí HỒN VIỆT và kỹ nghệ làm người ác hiện đại (Lê Thiếu Nhơn).
- a n t ọ a đ ư ờ n g c ủ a h ắ n  (Da Màu).
- BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 134 (Nhật Tuấn).
- Ngày Cựu Chiến Binh (Việt Báo). – Cố Vấn Mỹ và “Trâu Điên”
- Trần Bình Nam: Câu chuyện chiếc nhẫn của một người tù (Đối Thoại).
- Giới thiệu mạng giáo sư Việt kiều iVANET.org (FB Nguyen Tuan).
- Để hiểu thêm “chủ nghĩa hiện thực vĩ đại” của G. Lukacs (PBVH).
- Tâm sự cùng các bạn trẻ – Lòng lương thiện và loài người (FB Ngoc Diep Hoang). “Sự Tử Tế không những cần phải có Lòng Lương Thiện và sự can đảm mà luôn cần có Trí Tuệ, vì nếu không, coi chừng lầm lạc mà làm những việc Tử Tế cho bọn thủ ác chứ không cho người bị hại“.
- Âm Thanh Của Sự Im Lặng (FB Thanh Bình Nguyễn).
- Văn hóa cổ truyền VN đang bị âm thầm tiêu diệt ? (FB Ngoc Nhi Nguyen).
- Tâm sự cùng các bạn trẻ – Hình ảnh quan trọng đến mức nào? (FB Ngoc Diep Hoang).
- ĐỪNG BAO GIỜ TRÁCH MÓC BẤT KỲ AI TRONG CUỘC SỐNG CỦA BẠN (FB Đức Bảo Phạm).
- Chuyện đi lại ở Đức (VOV). “Một tuần ở Đức, tôi chưa nghe tiếng còi xe lần nào. Bóp còi ở đây là hành vi văn hóa. Nếu bạn dùng còi và nhấn còi xe không đúng quy định thì mọi người sẽ nhìn bạn như một tên vô lại, thậm chí có thể lôi bạn ra tòa“.
- Lặng Lẽ 400 Năm, Chùa Xưa Tỉnh Thái Bình (Việt Báo).
- ‘Chưa xây dựng’ cáp treo Sơn Đoòng (BBC). – Chưa thể xây cáp treo vào Sơn Đoòng thời điểm này! (Infonet).
- ‘Nghĩa địa tàu cổ’ Quảng Ngãi: Vẫn chưa biết nên trục vớt hay để lại (MTG).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Chính thức thành lập Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam (GDVN).
- Cần một nền giáo dục nhân bản (NLĐ). “Giáo dục cần đưa ra các mục tiêu mang tính chuẩn mực chứ không phải đào tạo thiên tài vì không có nền giáo dục nào có thể đào tạo ra thiên tài“.
- Đề nghị BT Bộ GD hãy làm cho thật triệt để chuyện “tuyển sinh” vào lớp 6 (FB Bùi Việt Hà). Mời xem lại: Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận: “Chính chúng ta là thủ phạm gây ra dạy thêm, học thêm” (DT).
- Đổi mới chương trình, SGK là cần thiết (NLĐ).
- Khi thầy cô “sợ” ngày 20-11 (TT).
- Giấc mơ lên bục giảng chưa bao giờ thành hiện thực (GDVN).
- Robot Philae đáp xuống sao chổi đi tìm nguồn gốc sự sống (RFI). – Tàu vũ trụ lần đầu đổ bộ sao Chổi (BBC). – Tàu thăm dò Châu Âu đáp xuống Sao Chổi (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- 50% nhiễm khuẩn bệnh viện do bàn tay bẩn của nhân viên y tế (MTG).
- Người nghiện sống ra sao ở trung tâm cai nghiện? (TN).
- Bán Thận Chui ở Huế ! (VN Dân đen).
- Khô rắn độc nhất ở miền Tây được sản xuất như thế nào? (DV).
- “Biến” bình xăng 61 lít thành 65,48 lít: Cây xăng Petrolimex gian lận? (GDVN).
- Người dân bì bõm ngồi ăn uống ngay trên đỉnh triều cường ngập ở Sài Gòn (Báo DH).
- Mỹ Trung đạt được thỏa thuận lịch sử về khí hậu (RFI). – Mỹ-Trung đạt thỏa thuận quan trọng về biến đổi khí hậu (VOA).

QUỐC TẾ
- Lực lượng người Kurd cắt đứt tuyến tiếp vận tới Kobane của IS (TTXVN). – Cô gái ngoại quốc đầu tiên cầm súng chống IS ở Syria (VNE). – Mỹ tăng cường sử dụng UAV trong cuộc chiến chống IS (QĐND). – 860 người thiệt mạng vì không kích ở Syria (VOA).
- Đức bắt giữ nhiều đối tượng tìm cách hẫu thuẫn cho lực lượng IS (TTXVN).  – Tiết lộ kinh hoàng của cựu vệ sĩ IS (LĐ).  – ASEAN sẽ bàn về IS và Ebola (TN).
- Chiến sự dữ dội gần Donetsk, OSCE cảnh báo nguy cơ leo thang (RFI). – Ukraine cảnh báo phe nổi dậy có thể mở cuộc tấn công mới (VOA). – Nato nói lính Nga vượt biên giới Ukraine (BBC).
- Nhiều lạc quan trước chuyến thăm Pakistan của nhà lãnh đạo Afghanistan (VOA).
- Vụ sinh viên mất tích ở Mêhicô : Biểu tình đốt trụ sở đảng cầm quyền (RFI).
- Tây Ban Nha bắt giam 32 người trong chiến dịch chống tham nhũng (RFI).
- Ngoại trưởng Mỹ tới Jordan (VOA).
- Brisbane siết chặt an ninh trước Hội nghị Thượng đỉnh G20 (VOA).
- Khả năng Hạ viện Nhật bị giải tán ngày càng rõ nét (RFI).
- Tòa Công lý Châu Âu hạn chế trợ cấp cho di dân (VOA).
- Cảnh sát London bị sa thải vì đánh người (BBC).

3091. Ông Trần Quốc Hải: “Họ coi trọng mình thì mình đến phục vụ cho họ”

GS Nguyễn Văn Tuấn
11-11-2014
Đó là câu nói chí lí của ông Trần Quốc Hải, người mới được phong tướng quân bên Kampuchea. Đọc tin về hai cha con làm xe bọc thép cho Kampuchea (KPC) và được phong tướng quân (1), tôi nghĩ bất cứ ai cũng thấy ngậm ngùi cho thân phận của những người đam mê sáng chế ở VN. Họ trở thành những người “tị nạn”, vì ý tưởng và công trình của họ không được chào đón, thậm chí bị cấm, ngay trên quê hương, để rồi họ phải đi tìm đất khách để thực hiện ước nguyện của mình.
Hoá ra, hai cha con ông chính là người đã xây dựng chiếc trực thăng mà báo chí nhắc đến trước đây. Số phận chiếc trực thăng đó thoạt đầu không được may mắn vì bị quân đội “bắt giam”, nhưng cuối cùng thì cũng có cái may đến từ … Mĩ. Ông Trần Quốc Hải (người chế chiếc trực thăng) cho biết một viện bảo tàng bên New York mua chiếc trực thăng về Mĩ để triển lãm. Phóng viên RFA hỏi ông giá bao nhiêu, ông chỉ lịch sự nói là giá “ưu đãi” và ông “có một số vốn kha khá để tiếp tục công trỉnh của tôi”. Nhưng ông không chỉ chế trực thăng, vì sau đó, ông còn chế hàng loạt máy nhổ củ mì, máy làm cỏ, máy rải phân, v.v. Ông thực sự là một inventor – nhà sáng chế đúng nghĩa, chứ không phải làng nhàng.

Nhưng công trình của ông không được chào đón ở VN. Ông nói với phóng viên đài BBC rằng ông gặp rắc rối với chính quyền địa phương và trung ương, vì chiếc trực thăng. Ông nói: “Khi làm trực thăng thì họ nói thế này: thứ nhất là không phù hợp. Thứ hai là Việt Nam không có đủ trình độ để chế tạo máy bay. Tôi cũng tranh luận với họ, nhưng họ cũng không muốn tranh luận ra ngô ra khoai” (2). Ông cho biết thêm “Tôi nói ở châu Âu người ta làm máy bay từ cách đây cả trăm năm, Việt Nam không lẽ thua họ? Tôi tự hào là người Việt Nam chứ. Họ cũng im lặng không tranh luận, nhưng về họ viết văn bản. Họ nói: “Anh chế rất là giỏi, nhưng thôi đừng chế nữa”. Thế thì đã rõ: người ta không muốn ông sáng chế. Có lẽ VN là nước duy nhất trên hành tinh này khuyên công dân mình đừng sáng chế.
VN không chào đón và cấm ông sáng chế thì ông phải tìm đất lành. Và, cái đất lành đó hoá ra là nơi rất gần VN: Kampuchea. Theo như báo chí mô tả và chính ông thừa nhận thì KPC rất trọng vọng tài năng của ông, nhất là trong việc phục hồi mấy chiếc xe bọc thép do Nga chế tạo. Ông kể rằng thoạt đầu, ông chỉ kí hợp đồng chế tạo máy nông nghiệp cho KPC, nhưng khi thấy xe bọc thép bị hư hỏng, ông đề nghị cho phép ông sửa chữa. (Cần nói thêm rằng mấy xe này từng được các chuyên gia VN sang sửa, nhưng quân đội KPC không hài lòng vì họ sửa mà vẫn còn hư hỏng, và họ không quan tâm đến “khách hàng”). Từ việc sửa xe bọc thép, ông phát hiện rằng mấy xe này không thích hợp với vùng đầm lầy và nhiệt đới Đông Nam Á, nên ông đề nghị quân đội KPC cho ông cải tiến xe bọc thép. Từ cải tiến xe bọc thép, ông tiến lên một bước quan trọng hơn là làm ra xe bọc thép luôn! Như vậy, ông có công khá lớn với KPC, và không ngạc nhiên khi Hoàng gia KPC phong cho ông chức danh “tướng quân”.
Câu chuyện hai cha con ông Trần Quốc Hải làm cho chúng ta phải suy nghĩ về môi trường khoa học kĩ thuật ở VN. Bây giờ thì ai cũng biết VN có 24 ngàn tiến sĩ và hơn 10 ngàn giáo sư, phó giáo sư. Đó là một con số “khủng” trong vùng. Nhưng cái độ ngũ đó làm được gì cho VN? Hình như chẳng làm được gì nhiều. Số bài báo khoa học thì quá thấp. Còn số bằng sáng chế càng kém hơn nữa. So sánh với các nước trong vùng như Singapore, Mã Lai, Nam Dương, Thái Lan, Phi Luật Tân, VN là một nước có ít bằng sáng chế nhất. Số bằng sáng chế được đăng kí ở USPTO chỉ đếm đầu ngón tay. Có năm chẳng có bằng sáng chế nào được cấp. Mới đây, chúng ta còn biết rằng VN thực ra chưa sản xuất được ốc vít! Do đó, công chúng VN chế nhạo giáo sư, tiến sĩ suốt ngày này sang năm khác cũng có lí do. Một đất nước có quá nhiều “sư sĩ” mà làm không được cái đơn giản nhất thì quả là đáng xấu hổ.
Ấy thế mà khi người khác làm được việc thì họ không để yên, thậm chí mỉa mai, khinh thường. Ông Trần Quốc Hải chua chát nhận xét: “Ở Việt Nam các nhà khoa học không làm được công trình nào cả, còn người làm thì bị gán cho tên ‘Hai Lúa’ như tôi.” Có một số chuyên gia nói rằng ông Hải không biết gì về cơ học, điện học, nên không thể nào sáng chế được. Họ mỉa mai rằng chiếc trực thăng do Hai Lúa sáng chế chỉ hơn đồ chơi một chút thôi. Tôi không biết nhận xét như vậy có chính xác không, vì không có dịp nhìn tận mắt ra sao, nhưng qua những sáng chế máy nông nghiệp của ông thì không thể nào nói là “đồ chơi” được. Báo chí nói rằng lần đầu thì trực thăng do ông sáng chế ra cất cánh không tốt, nhưng sau đó qua cải tiến, thì trực thăng cất cánh “ngọt xớt” (chữ của hai ông Hai Lúa). Ôi, tôi thích cách nói đậm chất Hai Lúa và đặc “mùi Nam Bộ” đó quá đi thôi! Như vậy, khó mà nói đó là đồ chơi được. Vả lại, rất nhiều thiết bị quân đội không bắt đầu từ đồ chơi là gì. Đừng xem thường người ta như thế trong khi bản thân mình chưa làm được gì dù với bằng cấp đầy mình. Thật ra, nói theo cách nói của Tây là nếu anh chưa sáng chế được gì thì anh chưa đủ tư cách để đánh giá sáng chế của người khác.
Nhưng tôi có thể nói rằng việc làm của ông Trần Quốc Hải chẳng khác gì việc làm của ông Soichiro Honda ở bên Nhật lúc mới lập nghiệp. Ông Honda kể lại rằng thời đó (sau thế chiến thứ II), ông là một thợ máy, và ông cũng rất đam mê chế tạo xe. Ông chỉ đơn giản mua xe về, nghiền ngẫm, và cải tiến xe đạp thành xe gắn máy. Hãng của ông chính là căn nhà nhỏ của gia đình. Sau đó thì chúng ta biết cái xe Honda của ông trở thành một danh từ chung của thế giới! Ngay cả sau này khi có chút tiền, ông lập “Honda Technical Research Institute” (Viện Nghiên cứu kĩ thuật Honda), nghe thì rất “hoành tráng”, nhưng thực chất chỉ là một ngôi nhà gỗ nhỏ. Nhưng từ những bước đầu nhỏ và đơn giản như thế mà ông có thể xây dựng được một “đế chế” Honda sau này. So với ông Honda, ông Trần Quốc Hải có vẻ hoàn thiện hơn nhiều. Do đó, đừng xem thường những cái sáng chế ban đầu, và cũng đừng mỉa mai người ta là chỉ “hơn đồ chơi” một chút. Nói như thế là kiểu nói rất yếm thế.
Nhưng nhìn lại lịch sử, chúng ta thấy hình như có khá nhiều người Việt có tài toàn đi đầu quân bất đắc dĩ ở nước khác. Trước đây, vào thế kỉ 15, Hồ Nguyên Trừng từng bị giặc Tàu bắt, và sau này ông có công sáng chế súng cho Tàu. Một người sống vào thế kỉ 15 khác là ông Nguyễn An cũng bị Tàu bắt làm tù binh, và sau này ông trở thành tổng công trình sư thiết kế và xây dựng Tử Cấm Thành cho Tàu. Bọn Tàu dấu nhẹm chi tiết này, mãi đến khi một kí giả Đức phát hiện thì chúng ta mới biết về công trạng của ông. Một người thuộc dòng dõi hoàng tộc là Lý Long Tường, suýt tí nữa bị Trần Thủ Độ thủ tiêu, phải chạy tuốt sang Cao Ly tị nạn, và sau này thành tướng của Đại Hàn. Có thể nói Hoàng tử Lý Long Tường là người tị nạn vượt biển đầu tiên trong lịch sử VN. Sau này thì kỉ lục vượt biển thuộc về người dân miền Nam Việt Nam. Bây giờ chúng ta biết có hàng ngàn, có thể hàng vạn, chuyên gia gốc Việt đang “đầu quân” cho nước ngoài. Trước đây, tôi đọc tin nói rằng người sáng chế ra máy tính IBM là người Việt Nam tên là Trương Trọng Thi (Việt kiều Pháp). Xem ra, các chuyên gia, nhà sáng chế người Việt có duyên với nước ngoài hơn là với Việt Nam.
Đáng lẽ, theo logic thông thường, một dân tộc như thế thì VN phải giàu có chứ đâu phải nghèo hèn như hiện nay. Quả vậy, ông Lý Quang Diệu từng nhận xét rằng VN đáng lẽ phải là một người khổng lồ, ở vị trí số 1 ở châu Á. Ông nhận xét như thế là vì ông đánh giá rất cao tinh thần sáng tạo và sự nhạy bén của người Việt, ông hết lời khen sinh viên VN, ông dành những từ ngữ đẹp nhất cho cộng đồng người Việt ở Mĩ. Nhưng ông chê rằng chính quyền VN không biết trọng dụng người tài, và hệ quả là người tài ở Việt Nam đã định cư ở nước ngoài hết rồi. Phải nói thêm là một số người tài của VN đang đầu quân cho Singapore đấy. Không hiểu khi đọc bản tin về cha con ông Trần Quốc Hải và nhận xét của ông Lý Quang Diệu, các nhà chức trách VN nghĩ gì. Có lẽ họ chỉ nhún vai nói: đã làm đúng qui trình.
=====
(1) http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ScienceAndEnvironment/vn-invent-awar-by-cambo-11112014060628.html
(2) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/11/141111_tranquochai_inv
—–
Nguồn: FB Nguyen Tuan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét