Tổng số lượt xem trang

Thứ Tư, 8 tháng 10, 2014

Những người biểu tình Hồng Kông ảnh hưởng tới các nhà hoạt động Việt Nam

Mario Ritter - Những người biểu tình Hồng Kông ảnh hưởng tới các nhà hoạt động Việt Nam

Các nhà hoạt động tại Việt Nam đang theo dõi sát sao những đám đông tràn ngập các đường phố Hồng Kông. Giới bất đồng chính kiến ở Hồng Kông đang thể hiện sự nổi giận với chính quyền Trung Quốc đại lục về các cuộc bầu cử năm 2017. Họ cũng yêu cầu cải cách dân chủ và trưởng đặc khu từ chức.

Ở quốc gia kề cận là Việt Nam, tình cảm chống Trung Quốc cũng mạnh mẽ. Điều đó đặc biệt đúng vì Việt Nam và Trung Quốc có các tuyên bố trạnh chấp về các quyền lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa. Nhưng cảnh sát thường nhanh chóng dập tắt các cuộc biểu tình ở Việt Nam.

https://lh5.googleusercontent.com/NVFuEl4PIa-LejRomqAZuSgz-LVusvJ5OuX39nbUd-L2lLaZup7CS9qMEaesfMneWKEtglItYYDPnEbmxX3m3lAsjt9V_eTlhxReWIVxpOJGR5wJcA_AS9ENZ4pwQm7HdQ

Nhiều người Việt Nam đang sử dụng Internet để ủng hộ những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Nhiều người Việt Nam đang thay đổi hình ảnh trang cá nhân Facebook của họ với biểu tượng một chú chim bồ câu (một chú chim màu trắng tượng trưng cho hòa bình) gắn một chiếc nơ màu vàng.

Ảnh đại diện của nhà hoạt động Việt Nam Anh Chí cho thấy một tấm hình chính anh cầm một chiếc thẻ nói rằng "Ủng hộ phong trào bất tuân dân sự Hồng Kông" bằng tiếng Anh.

Anh nói rằng người dân Việt Nam đã học được nhiều bài học từ các nhà hoạt động Hồng Kông. Ví dụ, anh nói Việt Nam đã học được cách tụ họp tại một vị trí trung tâm. Anh nói họ đã học được cách trao đổi ý kiến. Và anh nói rằng họ cũng đã học được cách hỗ trợ những người biểu tình với thực phẩm và đồ uống và các nhu cầu khác trong nhiều ngày.

Những người biểu tình tại Hong Kong muốn chắc chắn rằng chính quyền Bắc Kinh không lựa chọn các ứng viên cho cuộc bầu cử. Nhiều hoạt động Việt Nam ủng hộ mục tiêu đó.

Các cuộc biểu tình lớn ở Việt Nam thường là các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Cảnh sát thường phá vỡ chúng vì họ lo sợ rằng chúng có thể trở thành các cuộc biểu tình chống chính quyền Việt Nam.

Các cuộc biểu tình ở Việt Nam thường không được lên kế hoạch và diễn ra tự phát. Chúng thường không giống như các cuộc biểu tình rất có tổ chức ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, nhà hoạt động Anh Chí nói rằng có những điểm tương đồng.

Anh nói Trung Quốc gọi các cuộc biểu tình ở Hong Kong là bất hợp pháp. Chính phủ Việt Nam cũng gọi các cuộc biểu tình ở Hà Nội hoặc Sài Gòn là bất hợp pháp. Nhưng anh cho rằng các cuộc biểu tình là phù hợp với hiến pháp.

Anh Chí cũng nói anh tin rằng chính quyền Việt Nam lo sợ về các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Anh nói cảnh sát sẽ ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào ở Việt Nam để thể hiện sự ủng hộ. Nhưng đến nay, các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam không có vẻ bị hạn chế việc đưa tin các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Jonathan London của Đại học Thành phố Hong Kong là một chuyên gia quan sát về Việt Nam. Ông đã đến thăm các cuộc biểu tình ở Hong Kong hôm thứ Tư. Ông London nói ông nghĩ rằng nhiều người Việt Nam, là những gì ông gọi là "hoàn toàn bị thu hút" bởi phong trào Hong Kong phản đối chính phủ Trung Quốc đại lục.

Người Việt Nam có cái mà ông London gọi là "ghế hàng đầu" đối với các sự kiện ở Hồng Kông thông qua tin tức báo chí và Internet. Các sự kiện đang diễn ra tại một thời điểm khi Việt Nam tham gia vào một cuộc tranh luận chính trị lớn.

"... Việc thảo luận chính trị tại Việt Nam hiện nay là như vầy, sự bùng nổ của phong trào xã hội quy mô lớn tại Hong Kong có thể được thảo luận một cách cởi mở và rộng rãi, và tôi nghĩ rằng đó là, bạn biết đấy, một điều gì đó đáng chú ý trong lịch sử gần đây của Việt Nam ".

Nhưng cho đến khi có một sự thỏa thuận giữa những người biểu tình và chính phủ Hong Kong, không rõ các sự kiện sẽ tác động như thế nào đến các nhà hoạt động Việt Nam. Nhưng họ chắc chắn sẽ theo dõi sát sao diễn biến.
Mario Ritter
Vũ Duy chuyển ngữ
Theo VOA Special English 
(Dân Luận)

Tại sao Tập Cận Bình muốn giữ chứ không phá hủy Hồng Kông

Để bảo vệ di sản của chính mình, Tập Cận Bình có đủ lý do để không mang xe tăng vào thành phố

Lịch sử hiện đại Trung Quốc cho chúng ta biết nhiều nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nổi tiếng với những vết nhơ trong các thành tựu lịch sử của họ. Tập Cận Bình, chủ tịch đương nhiệm của Trung Quốc không muốn di sản của ông bị bôi nhọ tương tự. Đó là lý do tại sao ông không thể lặp lại một Quảng trường Thiên An Môn bằng cách đưa xe tăng vào Hồng Kông, ngay cả khi người biểu tình ủng hộ dân chủ tiếp tục bao vây trụ sở chính phủ và chiếm giữ các khu mua sắm. Thực ra, cuộc khủng hoảng Hồng Kông đem lại cho Tập một cơ hội hiếm có để chứng minh sự khôn ngoan chính trị của mình nếu như ông ta có thể kết thúc nó mà không cần đến một viên đạn.

http://ichef.bbci.co.uk/news/ws/590/amz/worldservice/live/assets/images/2014/09/29/140929082616_hong_kong_1.jpg

Một số người đã so sánh các cuộc biểu tình hiện tại - vốn đòi hỏi gọi người đứng đầu chính phủ Hồng Kông, Trưởng Đặc Khu Leung Chun-ying phải từ chức, và một cuộc phổ thông đầu phiếu bầu cử lãnh đạo kế tiếp phải thực sự dân chủ - với cuộc biểu tình năm 1989 của sinh viên ở trung tâm Bắc Kinh, từng kết thúc bằng một cuộc đàn áp đẫm máu. Nhưng nếu những chiếc xe tăng được nhìn thấy trên đường phố Hồng Kông, cựu thuộc địa của Anh và là đặc khu hành chính hiện nay của Trung Quốc, sẽ hiển thị không chỉ sự kết thúc của một Hồng Kông như thế giới đã biết, mà còn là đoạn kết của câu chuyện về Trung Quốc đang lưu truyền trong thế giới kinh doanh toàn cầu ba thập kỷ qua khi đất nước này đạt được những tăng trưởng kinh tế rất nhanh chóng. Mặc dù Hồng Kông không còn là thành phố giàu có duy nhất của Trung Quốc, nó vẫn còn có ý nghĩa về mặt kinh tế là trung tâm giao dịch đồng nhân dân tệ lớn nhất ở bên ngoài Trung Quốc đại lục, nơi có thể giúp Bắc Kinh toàn cầu hóa đồng tiền của mình. Nó cũng vẫn là nơi dừng chân đầu tiên của nhiều nhà doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc muốn tìm cách mở rộng kinh doanh ra toàn thế giới. Nếu Tập gửi Quân đội Giải phóng Nhân dân đến đàn áp những người biểu tình, tất cả những giá trị này sẽ bị đe dọa.

Tập biết rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc trước đây đã được nhớ đến với đủ cả thành quả lẫn ngớ ngẩn. Chủ tịch sáng lập đảng Cộng sản Mao Trạch Đông, người lãnh đạo Đảng Cộng sản chiến thắng cuộc nội chiến của Trung Quốc, giúp cả nước đoàn kết lại lập nên Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 01 tháng 10 năm 1949. Đó là một thành quả tuyệt vời, nhưng bất cứ khi nào nhắc đến Mao, thiên hạ không bao giờ quên chê trách ông về cuộc Cách mạng Văn hóa thảm hại, một nỗ lực muốn tái tạo xã hội Trung Quốc đã trở thành 10 năm khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Cộng hòa Nhân dân, đẩy đất nước đến bờ tan rã và gieo một ý thức mất tin tưởng thấm đẫm trong Trung Quốc đến tận ngày nay.

Hoặc nhìn Đặng Tiểu Bình, người được rộng rãi công nhận như nhà lãnh đạo tối cao ở Trung Quốc đương đại, người đủ can đảm quay lưng lại với phong cách xã hội Chủ nghĩa Liên Xô thất bại. Đặng Tiểu Bình đã mở cửa của Trung Quốc ra cho dòng vốn nước ngoài, và việc dỡ bỏ nền kinh tế và đời sống thường ngày từng một thời bị kiểm soát chặt chẽ đã đẩy đất nước đến sự thịnh vượng mà Mao chỉ có thể mơ ước. Nhưng di sản của Đặng Tiểu Bình đã bị hỏng bởi cuộc đàn áp Thiên An Môn vào năm 1989 tại Bắc Kinh, trong đó hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn, sinh viên và người dân đã thiệt mạng và bị thương.

Rồi đến người kế nhiệm của Đặng là Giang Trạch Dân, đã bị chỉ trích rộng rãi vì cách cư xử của ông với Pháp Luân Công. Giang đã mở đường cho các doanh nghiệp tham gia vào hàng ngũ đảng và giúp Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, bất chấp sự chống đối trong nội bộ. Tuy nhiên, ông cũng bị nhớ đến vì Pháp Luân Công. Được thành lập vào năm 1992, Pháp Luân Công đã thu hút hàng chục triệu tín đồ ở Trung Quốc trước khi bị chính quyền của Giang Trạch Dân ngăn cấm như một "tà giáo" trong năm 1999. Chính phủ Trung Quốc có thể có những lý do chính trị thực dụng rất vững chắc để ngăn cấm một lối thực hành tâm linh đã trở thành mối đe dọa cho nền cai trị độc đảng. Tuy nhiên, cách xử lý cuộc khủng hoảng của Giang - một cuộc đàn áp của các thành viên Pháp Luân Công trên toàn quốc, đôi khi không có cơ sở pháp lý mạnh mẽ - đã lấy đi một cái giá rất lớn trong hình ảnh quốc tế của Trung Quốc, và di sản của Giang Trạch Dân.

Đối với Tập, tất cả đó là đủ những dữ liệu lịch sử để cho phép ông tránh một cái bẫy tương tự. Các nhà bình luận cả ở trong và ngoài nước cho rằng Tập rất muốn được nhớ đến như một nhà lãnh đạo tích cực trong khuôn mẫu của Đặng Tiểu Bình - một nhà cải cách có tác động thực sự - chứ không phải một vị chủ tịch không làm gì cả như Hồ Cẩm Đào, người tiền nhiệm của mình. Tập sẽ không để cho Hồng Kông làm hỏng tất cả. Đìều này còn đặc biệt đúng khi lời hứa cho phép phổ thông đầu phiếu ở Hồng Kông của Bắc là lời hứa của Đặng Tiểu Bình chứ không phải của Tập. Cái gọi là giải pháp "một quốc gia, hai chế độ", cho phép Hồng Kông được điều hành theo một bộ luật khác cho đến năm 2047, từng được rộng rãi công nhận là một trong những thành tựu lớn nhất của Đặng Tiểu Bình. Thậm chí cho đến ngày nay, khoảng 17 năm sau khi Đặng Tiểu Bình mất đi, tư tưởng của ông vẫn có ảnh hưởng lớn trong số các lãnh đạo hàng đầu ở Bắc Kinh. Nếu Hồng Kông sụp đổ về chính trị hoặc về kinh tế trong tay lãnh đạo của Tập, ông sẽ được ghi vào lịch sử Đảng như là một trong những người để cho các thành tựu chính sách lớn nhất của Đặng Tiểu Bình phải thất bại.

Rủi thay, thời gian không đứng về phía Tập. Cho đến nay, hầu hết các sai lầm ở Hồng Kông có vẻ như là vì Leung. Mức ủng hộ Leung đã liên tục xuống thấp trong các cuộc thăm dò công chùng khác nhau được tiến hành kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Bảy năm 2012. Các nhà lãnh đạo phe đối lập, lãnh đạo sinh viên, và người biểu tình đã nhiều lần kêu gọi Leung nên từ chức để có thể xây dựng lại lòng tin giữa xã hội và chính phủ nhưng ông từ chối.

Theo tờ Wall Street Journal, Bắc Kinh đã ra lệnh cho Leung phải giải quyết tình hình mà không được nổ súng. Chưa rõ là mệnh lệnh này có thực sự được đưa ra hay không nhưng rõ ràng là quyết định bắn hơi cay vào người biểu tình trên 87 lần vào ngày 28 đã được thực hiện bởi lãnh đạo thành phố chứ không phải ở Bắc Kinh. Lựa chọn đinh mệnh đó đã chỉ khiến cuộc biểu tình dâng cao hơn, và làm cho Hồng Kông nhìn như một bãi chiến trường trong hình ảnh và các tường thuật trên Internet, truyền hình, và báo chí trên toàn thế giới. Hồng Kông, nơi từng là bằng chứng tốt nhất để Bắc Kinh phải thuyết phục thế giới rằng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản có thể cùng tồn tại dưới dù che "một nước Trung Quốc", đột nhiên trở thành thách thức mới nhất và lớn nhất đối với Tập, chồng chất thêm vào những bất ổn xã hội ở hai khu vực tự trị Tây Tạng và Tân Cương. Giờ Leung phải hy vọng rằng cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn của mình - với việc cảnh sát trở lại mềm mỏng hơn, và người Phó của Leung, tổng thư ký Carrie Lam, lập kế hoạch đối thoại với người biểu tình - có thể đạt được kết quả. Nguồn tin của tôi ở Bắc Kinh cho biết là đích thân Tập đã theo dõi tình hình, cho thấy rằng việc ủy quyền cho cấp dưới của mình ở Bắc Kinh đã phản tác dụng. Đó là một cơn nhức đầu cho Tập nhưng nó cũng đặt ông vào một vị trí giúp đi ngược lại cuộc cuộc xung đột và sẽ được nhớ đến như một trong những người từng cứu được lời hứa nổi tiếng của Đặng Tiểu Bình.

Tất nhiên, Tập cũng không chịu mất mặt và bị xem là mềm yếu trong con mắt của thế giới. Quyết tâm đặt Hồng Kông dưới chủ quyền của Trung Quốc của Tập có thể thấy rõ trong một bài xã luận ngày 4/10 trên cơ quan tuyên truyền, tờ Nhân dân Nhật báo, phủ nhận bất kỳ cơ hội nào cho cái gọi là "cuộc cách mạng màu" từng làm rung chuyển một số quốc gia ở Trung Đông. Nhưng điều đó không có nghĩa là Tập sẽ gửi xe tăng đến Hồng Kông để phô diễn sức mạnh của mình.

Phong trào phản đối của Hồng Kông đã đã đạt được một cơ sở của sự chiến thắng - nó đã buộc Bắc Kinh phải có một cách giải quyết thực tiễn hơn chứ không phải là một cuộc đàn áp quân sự nhanh chóng, và nó đã đạt được sự ủng hộ và tôn trọng Hồng Kông từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng vài ngày qua cũng đã cho thấy sự kiềm chế của Bắc Kinh. Nếu một cuộc biểu tình tương tự như thế diễn ra tại một thành phố đại lục lớn như Thượng Hải hay Quảng Châu - nơi người dân địa phương, đặc biệt là tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh và cũng đang ngày càng quan tâm đến các quyền của họ - Bắc Kinh sẽ hoàn toàn không dung thứ. Điều ấy lập lại những gì Anson Chan, cựu Tổng thư ký Hong Kong, hiện là một tiếng nói hàng đầu trong phong trào ủng hộ dân chủ, đã mong ước rằng thành phố này sẽ không trở nên "một thành phố khác của Trung Quốc". Hiện giờ, tối thiểu hồng Kông chưa là như thế. Và về điểm này, Tập chắc sẽ phải đồng ý.
George Chen - Foreign Policy
Lê Quốc Tuấn chuyển ngữ
  (FB Lê Quốc Tuấn)

TIN LÃNH THỔ

TIN XÃ HỘI


TIN KINH TẾ

TIN DIỄN ĐÀN


TIN GIÁO DỤC

TIN ĐỜI SỐNG

TIN CÔNG NGHỆ

TIN VĂN HÓA GIẢI TRÍ


TIN THẾ GIỚI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét