Tổng số lượt xem trang

Thứ Bảy, 22 tháng 11, 2014

Vụ tài sản Trần Văn Truyền: Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh bị “qua mặt”?

Chính trị – Xã hội

- Chúng tôi không cần sáu chữ của Thủ Tướng… (Mai Tú Ân). “Đây không phải là sáu chữ chỉ có khi ông ĐBQH kia hỏi mới có, mà là chủ trương của cấp cao nhất từ trước rồi…  Nếu không thì với tính chất mập mờ, tối nghĩa, hiểu sao cũng được của cụm từ trên, thì người dân chúng tôi có thể hiểu rằng chính phủ đã có đối sách đầu hàng với TC như thế nào rồi qua 6 câu chữ hèn nhát này…”
- Đà Nẵng bất bình vì Huế cho Trung Quốc thuê một phần Hải Vân (RFA). Ông Trường, cư dân quận Thanh Khê, Đà Nẵng: “Bây giờ nó đi đông như quân Nguyên ấy. Để công nhân mình có việc làm với chứ, nó qua nó lấy hết. Như Hà Tĩnh, Hoàng Sa, Trường Sa là một cái tam giác chi đó… mất hết rồi“. – Cấp phép DN nước ngoài xây resort ở đèo Hải Vân: Bộ Quốc phòng kiểm tra thực địa (LĐ).
- Đèo Hải Vân – Vịnh Đà Nẵng qua lời triên tri của vua Trần Nhân Tông (MTG). “Trần Nhân Tông không nói nên không ai biết cơ duyên nào cho ông tiên tri chính xác rằng một khi đã đặt được chân lên đèo Hải Vân thì con đường đi tới, đi hết chiều dài đất nước chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi“.
- Luật Sư Nguyễn Hữu Thống: Tuyên ngôn Nhân Quyền cho Việt Nam (BVN).
- Một nền báo chí tự do cho Việt Nam: Bài viết gây xôn xao dư luận (VOA). Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn: “Cái sự quản lý, cái sự kiểm soát, cái sự kìm kẹp của bộ máy nhà nuớc, bộ máy Đảng Cộng sản Việt Nam mà đứng đầu là Ban Tuyên giáo, đã quá lỗi thời và lạc hậu, cho nên những gì mà anh Nguyễn Công Khế đã làm việc, đã đứng trong cái hệ thống truyền thông quốc doanh này và anh ấy đã nói là hoàn toàn chính xác“.
- Thảo luận chính trị giữa Mặc Lâm, Blogger Điếu Cày và TS Cù Huy Hà Vũ (RFA). TS Cù Huy Hà Vũ: “Cách duy nhất để chấm dứt đàn áp nhân quyền ở Việt Nam là chỉ có giải thể chế độ cộng sản Việt Nam thôi. Đấy là quan điểm của tôi, trước sau như một“.
- Chất vấn đã không còn trầm như trước (LĐ). “Đánh giá về phiên chất vấn các bộ trưởng, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng chính thời gian chất vấn quá ngắn đã làm ảnh hưởng tới chất lượng trả lời của các bộ trưởng“.
- Để không còn đàm tiếu “tắm từ vai trở xuống” (LĐ). “… nhân dân vẫn đang chờ đợi việc xử lý kỷ luật cũng như việc thu hồi những tài sản bất minh, để thực sự xóa đi dư luận cứ ‘hạ cánh’ là an toàn, để không còn những lời đàm tiếu làm nửa chừng, tắm từ vai trở xuống“.
- 99% công chức ‘chuẩn mực’: Tất cả xuất sắc, cớ gì mình nhận kém? (ĐV). “Rất nhiều vấn đề đã xảy ra ngay trong các cơ quan hành chính bộ ngành, địa phương; trong nhiều lĩnh vực xã hội kể cả an ninh quốc phòng vẫn còn tình trạng tranh chấp chủ quyền, người dân khiếu kiện, xử án oan sai… nhưng lãnh đạo những cơ quan đó vẫn hoàn thành nhiệm vụ… ‘Đôi lúc cũng thấy xấu hổ với kết quả đó, xấu hổ về nhận xét đó. Nhưng, tất cả đều xuất sắc cớ gì mình lại xấu’?
- Bộ trưởng Quốc phòng TQ kêu gọi cải thiện quản lý khủng hoảng (VOA). “Trung Quốc đã học một bài học cay đắng từ lịch sử đen tối của mình,’ và quyết mở rộng sức mạnh quân sự trong khi hạ giảm tầm quan trọng của khả năng lực quân sự hiện có“.

CHLB Đức quan tâm sự ổn định, tự do hàng hải trên Biển Đông  -(CP)   —  Một thế kỷ châu Á hay một thế kỷ châu Á tiếp tục lưỡng nan và thiếu tin cậy   -(Phiatruoc)  -Keshav Prasad Bhattarai, Eurasia Review

“VỪA HỢP TÁC, VỪA ĐẤU TRANH” VỚI KẺ THÙ XÂM LƯỢC … ĐƯỢC SAO ?  -  -(Đỗ minh Tuyến)   ==== >>>
Mời xem lại :Chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” có hợp lý?   – (RFA)   —   Vừa hợp tác vừa đấu tranh với Trung Quốc ở biển Đông ?   -(Trương Nhân Tuấn)
ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ HAY ĐỈNH CAO CỦA SỰ NHỤC HÈN !!!   -(Danquyen)
THOÁT TÀU PHẢI THOÁT CỘNG  -(Cốc Tuyệt Tình FB)  -Mời xem lại :Hết nước Biển Đông không rửa sạch nỗi nhục của “đảng”  -(DLB)

Thảo luận chính trị giữa Mặc Lâm, Blogger Điếu Cày và TS Cù Huy Hà Vũ -(RFA)   —  Chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” có hợp lý? -(RFA)
Phó Thủ tướng VN yêu cầu kỷ luật công ty làm tràn bùn đỏ  -(RFA)   —  Europol phá vỡ một mạng lưới người Việt nhập cư lậu   -(RFI)
Từ sai phạm của ông Truyền: Đừng tưởng về hưu đã "hạ cánh an toàn"!
Vụ ông Truyền thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước  -(LĐ) – Chắc hông, xem lại chỉ một năm nay trên báo “chính thống” thôi thì ông Truyền cũng chỉ là “con sâu” mới bằng đầu đũa.  —  Mời xem lại : Thôi đừng nói nữa, thế giới này bị ngập trong lời nói đủ rồi  -(THĐP)   — Thấy gì từ vụ bất ngờ thu hồi tài sản của nguyên tổng thanh tra Trần Văn Truyền?  -(VNTB)   – Cách mạng (cọng sản) dạy chí lý : “lời nói không thực hành còn thua bãi cứt trâu trồng hành còn có lợi” -
Ông Trần Văn Truyền và những câu nói chống tham nhũng nổi bật  -(MTG) – “Hồi xưa, nghe vài trăm triệu đồng đã kinh hồn, giờ hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ… Nội vấn đề đất đai nó chỉ cần quặt quẹo trên quy hoạch, cấp phép lòng vòng một chút, khi phát hiện ra thì đã mất hàng trăm tỉ đồng rồi… Song hợp pháp đến đâu, khi truy nguyên nguồn gốc cũng là tham nhũng. Vì nhờ có chức quyền, anh nắm được quy hoạch, đầu cơ đúng chỗ đúng lúc nên mới mua 1 đồng bán 10, 100 đồng. Biểu hiện tham nhũng rất rõ: một số cán bộ giàu lên nhanh chóng. Căn cứ đồng lương, kể cả việc sản xuất kinh doanh gia đình cũng không thể lý giải được mức sống đó“  -*** Hồi còn tại vị nói nghe ngon chưa , chức TTT Chính phủ đâu phải là chức Xóm trưởng -Bỡi vậy cho nên thông tin, báo chí mà mất tự do cùng người dân không có quyền gì thì tha hồ mà  nói để dụ dân cho êm tai rồi tha hồ vắt sức lao động của dân để ngồi nhà mát ăn bát vàng sống phè phỡn trên nỗi đau của nhân dân ( thuộc bài CM dạy) – Dân ta mắt hỡm triền miên nên mới ra nông nỗi hôm nay.
Bùi việt Hà FB :  -Câu chuyện ông Trần Văn Truyền thực sự là bức tranh rõ nhất của các bất cập và thiếm khuyết của hệ thống chính trị của VN hiện nay. Mặc dù ông đã được UBKTTW kết luận là tham nhũng nhưng những bất an, lỗ hổng hệ thống vẫn còn nguyên……
Những So Sánh Bất Tiện…   -(Alan Phan) – “Chuyện phiếu tín nhiệm quốc hội, chuyện “nếm phân” của ông Bộ Trưởng, chuyện sân bay Long Thành, chuyện tái chin qua lại rồi cấu trúc cơ chế, chuyện bong bóng chứng khoán, chuyện chữ vàng chữ tốt với TQ, chuyện tuổi tác của một cầu thủ đá bóng, chuyện thật giả của chiếc xách tay của một siêu mẫu….bắt đầu buồn chán như một phim tình thơ mộng  trở thành một hài kịch vô duyên…mà không chịu chấm dứt. Không phải chỉ ông già Alan, cả 90 triệu người đang bị lưu đày trên quê hương của họ”.
Chủ tịch UBND TP.HCM: Không biết ông Truyền đã có nhà  -(TT)   >>>   Có bao nhiêu ông Trần Văn Truyền? 
Thu hồi tài sản ông Trần Văn Truyền: “Đáng nhẽ việc này phải làm sớm hơn!”  -(Bizlive)
********************************************
Cái chết trên cạn của một người vượt biển  -(Trần mộng Tú -NV)   -“Một người như anh Nguyễn Tuấn không có một giấy tờ tùy thân, không có địa chỉ, số phôn, nhưng khi anh chết, chính cái ‘Không có gì’ của anh nói lên được tất cả tiểu sử của một người Việt Nam di tản. Nói lên thảm nạn của chiến tranh Việt Nam đã mang đến những đau thương, bất hạnh gì cho người dân Việt“.
Mời xem lại :  Có ai biết Nguyễn Tuấn không?  -( Ngô nhân Dụng -NV)
********************************************
TQ lập ADIZ trên Biển đông: Buộc TQ phải dừng lại!  -(ĐV) -”TQ đã phải từ bỏ ý định lập vùng nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông, VN cũng sẽ buộc TQ phải dừng lại”
Sân bay trái phép của Trung Quốc đang định hình ở Chữ Thập, Trường Sa  -(GDVN)   —  Ảnh vệ tinh “tố” TQ xây đường băng trên bãi đá Chữ Thập  -(KP)   –  Trung Quốc sẽ không làm tổn hại nước khác?!  -(PT)   —   Lần đầu tiên Mỹ có tiếng nói thống nhất về biển đông  -(DV)
Dự án du lịch Hải Vân: Không thể bất chấp an nguy  -(TVN) -Sự an nguy với đất nước là điều không thể đánh đổi với bất cứ mối lợi nào, lại càng không cho phép bị thao túng vì những toan tính lợi ích riêng tư.
*** Khi mê quyền lực, tiền ,hai thứ này xuôi ngược thì mả ông cố tổ nó cũng đào lên bán chớ đường nói Quốc gia. Và ngoại bang nó có mắng như chó cũng gục mặt lượm tiền để làm tay sai cho nó.
Nga sắp triển khai máy bay săn ngầm thế hệ mới ở Thái Bình Dương  -(Bizlive)
Cơ quan Israel dự đoán 4 kịch bản xung đột ở Hoa Đông, Biển Đông  -(GDVN)
Thiếu tướng Lê Mã Lương nêu 4 tiêu chuẩn Tướng quân cần phải có  -(GDVN) -Thiếu tướng quân đội Lê Mã Lương cho rằng việc cấp hàm, phong tướng của Việt Nam hiện nay còn nhiều bất cập, cần sớm có sự điều chỉnh.
Muốn được phong tướng cần phải hội tụ đủ các yếu tố sau: Trước hết họ phải có ảnh hưởng xã hội nhất định. Hai là có năng lực. Ba là có trí tuệ. Cuối cùng là sức khỏe.  Thời của chúng tôi muốn được phong tướng phải có công lao và thường là tướng chiến trận. Còn trong thời bình như hiện nay, muốn được công nhận là tướng thì phải có ảnh hưởng xã hội nhất định.
“Công lý” khóc cười và dao trâu mổ… dự án -(TVN)   —  99% công chức ‘chuẩn mực’:Tất cả xuất sắc,cớ gì mình nhận kém?    -(ĐV)   —   Bùn và Ngọc trong “văn hóa công chức Việt”  -(GDVN) -Đã là “giặc” thì phải tiêu diệt, thỏa hiệp với giặc có nghĩa là đầu hàng. Chống giặc nội xâm cũng có ý nghĩa như một cuộc cách mạng nhằm quét sạch tham nhũng,
Tín nhiệm có từ công việc, không từ cái áo đẹp, nụ cười duyên lễ phép  -(GDVN)   >>> Lãnh đạo có tâm có tầm sẽ không sợ lấy phiếu tín nhiệm
Phạt 50 triệu đồng do đăng bài ‘Ghế cao’ cộng ‘Văn hóa lùn’  -(VNN) – -Cứ đọc lại bài của GDVN bị phạt xem  Ở ĐÂY Cho nên hễ là quan thì muốn nói gì thì nói, muốn hốt bao nhiêu thì hốt… báo chí mà chỉ trích là bị đấm miệng nay- Quyết tâm chống Sâu kiểu XHCN
Gần 25% vắng mặt, đại biểu Quốc hội đang ở đâu?  -(TT)  -Ra chỗ “tươi mát” kiếm có ngay, mà chỗ hạng cao cấp đấy.
12 sư tử “lạ” ở trụ sở TAND -(Bizlive)   —   8,9 tỷ USD nâng tốc độ tàu Bắc – Nam lên 80 – 90km/h -(Bizlive)
Kéo dài thời gian nghĩa vụ quân sự, con em nông dân thiệt thòi?  -(GDVN)
100% các tỉnh, thành phố có người nghiện ma túy  -(GDVN)
Kỳ 3 – Ông thầy tướng số “bí ẩn” sau lưng Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ  -(MTG)>> Kỳ 2: Cao Kỳ – Tuyết Mai: Một thời để yêu và một thời… đảo chính!  >> Kỳ 1: Nguyễn Cao Kỳ một mình chống lại Ngô Đình Diệm?
Kỳ 9 – Tranh cãi trong Nhà Trắng trước ngày đảo chính Diệm – Nhu  -(MTG)>> Kỳ 8: Đề nghị thay Diệm – Nhu vì “cần chế độ do quân đội nắm quyền”>> Kỳ 7: McNamara bối rối trong lần đầu gặp Ngô Đình Diệm>> Hồi ký McNamara: Kỳ 6 – Diệm, Nhu và bức điện nghiệt ngã trong mùa thu 1963 >> Hồi ký McNamara: Kỳ 5 – Lạc quan sai lầm từ những bản báo cáo gian dối>> Hồi ký McNamara: Kỳ 4 – Khi hiểu Nam VN, tôi biết mình đã đánh giá sai Ngô Đình Diệm>> Hồi ký McNamara: Kỳ 3 – Lún sâu vào Việt Nam, Mỹ đã đoán sai mục tiêu của Trung Quốc
“Nhặt xương…” đi đêm lắm thì gặp ma!  -(MTG) – Nguyễn quang Thân
Hai ngàn cuốn “Đèn Cù II” phát hành ngày 22 tháng 11   -  -(NV)
Chất vấn đã không còn trầm như trước (LĐ)   —  Để không còn đàm tiếu “tắm từ vai trở xuống”   -(LĐ)   —  Tiết kiệm được bao nhiêu từ gần 10.000 cuộc đại hội lớn, nhỏ?   -(LĐ)  —  Không “đẻ” thêm ghế, thêm chức   -(TP)
Bộ trưởng Thăng: Sự cố tại Tân Sơn Nhất là không thể chấp nhận  - (GTVT)
Nguyên nhân gì khiến 2 máy bay suýt đụng nhau trên vùng trời Tân Sơn Nhất?   -(VTC)
Xu thế thời đại…  -(Đinh tấn Lực)

Kinh tế


Thảm đỏ cho FDI đang gây nhiều lo ngại  -(RFA)
Xăng RON 92 giảm thêm 1.141 đồng/lít   -(TT) -Từ 11g trưa 22-11, xăng dầu đồng loạt giảm giá. Trong đó, xăng RON 92 giảm 1.141 đồng/lít, dầu điêzen 0,05S giảm 585 đồng/lít ; dầu hỏa giảm 459 đồng/lít…
Như vậy, giá xăng dầu mới là: Xăng RON 92: 20.251 đồng/lít; Dầu điêzen 0,05S: 18.657 đồng/lít; Dầu hỏa: 19.250 đồng/lít; Dầu madút 180CST 3,5S: 15.141 đồng/kg.
Xe tải Trung Quốc tràn vào Việt Nam -(TT)   —  Nợ xấu trên 3% không được mua cổ phiếu của ngân hàng -(TT)
Cuối tuần, giá vàng tăng 80 nghìn đồng/lượng  -(Bizlive)  –   Thông tư 36: “Chắc chắn sẽ bất lợi cho không ít ngân hàng” -(Bizlive)   —  Mỹ tạm đình chỉ thanh khoản với đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam -(Bizlive)
Người Việt và hàng “Made in Việt Nam”: Ngẫm từ chiếc “túi cám cò” -(Bizlive)   –   Chuyên gia Phạm Chi Lan lo Việt Nam chỉ còn doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ -(Bizlive)   —  Hơn 900 dự án bất động sản đóng băng tại TP. HCM -(Bizlive)
Căn hộ bình dân lại “vật vã” bán hàng -(Bizlive)   —  Thuế thuốc lá sẽ tăng đến 145% -(Bizlive)
Trung Quốc hạ lãi suất đẩy giá vàng vượt ngưỡng 1.200 USD  -(SM)   –  Dầu dứt 7 tuần giảm giá liên tiếp khi Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất   -(Vietstock)   —  Giá dầu thô sụt giảm có lợi cho kinh tế Ấn Độ -   -(VOA)
Tổ chức sử dụng vốn nhà nước chỉ được thanh toán tiền mặt trong 5 trường hợp   -(StockBiz)
Cán bộ ngân hàng ‘ngoắc tay’ doanh nghiệp, dân khổ   -(TP)
Đinh thép Việt bị Mỹ áp thuế chống trợ cấp   -(PLTP)
Lớn hơn nhưng mờ ám và rủi ro nhiều hơn: Kinh tế Hồng Kông sau khi về tay Đại lục   -(ĐKN)
Những người “siêu giàu” trên thế giới đang ngày càng giàu hơn   -(TTXVN)

Thế giới


Người Hong Kong biểu tình đòi chính phủ Anh bảo vệ quyền lợi  -(RFA)   —  Các cuộc biểu tình Hong Kong đứng trước ngã ba đường -(VOA)
Tổng Thống Myanmar: không hề có chuyện người Rohingya bị xua đuổi  -(RFA)    —  Myanmar: 20 phiến quân Kachin thiệt mạng vì đạn pháo  -(RFA)
LHQ chỉ trích quân đội Thái việc tạm giữ 6 sinh viên chống đối  -(RFA)
‘Đảng viên vẫn phải gọi nhau là đồng chí’ -(BBC)   —  Trung Quốc bị cáo buộc gây căng thẳng với Mỹ   -(RFA)
Obama ‘giúp’ người nhập cư trái phép -(BBC)   —  Obama hợp thức hóa người không giấy tờ, đối lập Cộng hòa phản ứng mạnh  -(RFI)   —  Hạ viện Mỹ kiện chính quyền Obama về luật chăm sóc y tế -(VOA)   —   Tổng thống Obama bênh vực pháp lệnh cải cách di trú -(VOA)   —   Mỹ tụt lại sau TQ và châu Âu trong lĩnh vực chế siêu máy tính -(VOA)
media
Tổng thống Pháp và người tình Julie : Những bức ảnh mới   -(RFI) -Tổng thống François Hollande (trái) và nữ nghệ sĩ Julie Gayet Ảnh : Reuters   === >>>
Tình báo Bắc Triều Tiên truy lùng một sinh viên tại Paris  -(RFI)
Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật, bất chấp Bình Nhưỡng  -(RFI)   —  Hàn Quốc tập trận bất chấp cảnh báo từ Bình Nhưỡng  -(RFA)   —  Hàn Quốc sẽ tăng cường trấn áp tàu cá TQ đánh bắt trái phép  -(RFA)
NATO chặn đứng 400 vụ máy bay Nga toan xâm nhập không phận  -(RFI)
Đức: Không có an ninh tại châu Âu nếu Nga không hợp tác  -(RFI)
Joe Biden đến Kiev một năm sau cách mạng Maidan   -(RFI)   —  Ông Biden nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ trong chuyến thăm Ukraine -(VOA)   —  Ukraine: chiến tranh hay hòa bình?   -(RFA)
Putin là tù binh của những huyền thoại của chính mình về Ukraine  -(Phiatruoc) – Phạm Nguyên Trường dịch -Jan Leyunyelm, Sverigesradio
Mêhicô: Biểu tình lớn đòi công lý cho sinh viên mất tích  -(RFI)   —   Mexico: Cảnh sát đụng độ với người biểu tình về vụ sinh viên mất tích -(VOA)
Tiến hành không vận vật phẩm cứu trợ mùa đông cho hàng ngàn người Iraq bị thất tán -(VOA)  —   LHQ: Israel, người Palestine đồng ý xây dựng lại nhà ở Gaza -(VOA)   —  Cựu Tổng thống Burkina Faso có mặt tại Ma Rốc -(VOA)
Người dân bang New York vất vả xúc tuyết, chuẩn bị chống lũ -(VOA)   —  WHO: Không còn dịch Ebola tại CHDC Congo -(VOA)   —    [Ảnh] Siêu bão tuyết và những con số kinh hoàng tại Mỹ  -(Bizlive)
Trung cộng, nước lớn nhưng bủn xỉn!  -(Dannews)   —  Trung Quốc và Nga: “Bạn làm ăn” chứ không phải bạn bè (1)  -(Infonet)
Nhật Bản phủ nhận tranh chấp, tăng cường sức mạnh bảo vệ đảo Senkaku  -(GDVN)
Nổ lớn ở London, 12 người bị thương  -(VNN)
Báo Mỹ: Hỗ trợ vũ khí cho Ukraine cũng vô ích!  -(GDVN)   — Bộ trưởng Hagel: Những thách thức quân đội Mỹ chưa từng đối mặt -(GDVN)
Dư luận quốc tế nói gì về một tấn tiền của quan tham Từ Tài Hậu?  -(MTG)    —  10 xe quân sự mới chở hết tiền mặt và đá quý trong nhà Từ Tài Hậu  -(NĐT)
Tiết lộ chương trình ‘Gián điệp khủng’ ở Trung Quốc   -(ĐKN)  –  Quyển sách đang làm đổi thay Trung Quốc kỷ niệm 10 năm tuổi   -(ĐKN)
Nước nào ‘chỉ biết làm không biết nghỉ’? -(BBC) -Hoa Kỳ là quốc gia phát triển duy nhất mà coi nghỉ phép như ơn huệ chứ không phải là một quyền. Trong khi ở các nước như Áo, Đức, Ý và Tây Ban Nha mỗi nước đều cho công dân của họ hơn 30 ngày nghỉ phép và nghỉ có hưởng lương, Hoa Kỳ không có qui định cho nghỉ thế nào.

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học - Xã hội

- Cao Huy Huân: Văn hóa xe máy ở Việt Nam (Blog VOA).

Khổ như phụ huynh lớp 1 -(TT)
Cà Mau tạm dừng mua sắm bảng tương tác -(TT)

Xót xa trước hoàn cảnh nghèo khó của học sinh trường ‘kinh dị’  – (GDVN) –Phụ huynh của em L., anh Nguyễn Văn Hoàng cho biết: Năm nay, em chỉ mới học lớp 10 của trường Nguyễn Hữu Tiến, nhưng mỗi học kỳ, phụ huynh đã phải đóng nhiều tiền cho nhà trường, trung bình khoảng 1,6 triệu đồng.
Vietnam Airlines chậm chuyến vì đánh ghen tranh người tình   -(ĐV)
Một thiếu niên bị đâm chết khi đang ngồi trước cửa nhà   -(Infonet)
Xe Công an TP.HCM gây sự cố khiến ùn tắc giao thông tại hầm Thủ Thiên  -(SM)

Vụ tài sản Trần Văn Truyền: Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh bị “qua mặt”?


Đầu giờ chiều ngày 21-11-2014, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã có thông cáo báo chí về “Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ”.


Một hôm trước đó, với Công văn số 9161-CV/VPTW, ngày 20-11-2014, Văn phòng Trung ương Đảng đã “bật đèn xanh” để UBKTTƯ “công khai” về những sai phạm của cựu Tổng Thanh tra Chính phủ bằng hình thức “Thông cáo báo chí”.
Toàn văn của thông cáo báo chí này được đăng tải trên trang điện tử của Chính phủ. http://baodientu.chinhphu.vn/Hoat-dong-Bo-nganh/Toan-van-ket-luan-kiem-tra-doi-voi-ong-Tran-Van-Truyen/213948.vgp

Những thông tin này là một bất ngờ kèm nhiều nghi vấn, vì vào sáng ngày 17-11-
2014, trong phần giải trình thêm của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trước một số ý kiến của đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn đã gợi ý vụ ông Trần Văn Truyền có kết luận thì thông tin ngay trước Quốc hội.
Tổng Thanh tra Chính phủ đã trả lời rằng ông Trần Văn Truyền thuộc thẩm quyền quản lý cán bộ của Ban Bí thư.
“Ông Truyền là cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Bí thư. Sau phiên chất vấn lần trước, Ban Bí thư đã họp, chỉ đạo UBKTTƯ kiểm tra đúng quy trình những vi phạm của ông Truyền. Đến nay chưa có kết luận nên chưa có thông tin để báo cáo đại biểu Quốc hội” - ông Tranh báo cáo. (xem clip trả lời)

4/6 nhà đất có chứng cứ sai phạm
UBKTTƯ đưa ra 6 địa chỉ liên quan đến khối bất động sản của ông Trần Văn Truyền. Có 4 địa chỉ được xác định rõ về chuyện vi phạm pháp luật của ông Trần Văn Truyền khi ông này giữ cương vị Bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre, và sau đó là Tổng Thanh tra Chính phủ.
Những vi phạm này của ông Trần Văn Truyền, theo mô tả của UBKTTƯ, hoàn toàn được công khai khi ông Truyền nhận được “sự ưu ái” của Quân khu 9, Tỉnh Ủy Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre, UBND TP.HCM, Cục Quản trị A, Ban Tài chính quản trị Trung ương.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã nói gì?
Chiều 12-6-2014, Kỳ họp thứ 7 – Quốc hội khóa XIII tiến hành với phiên chất vấn dành cho Tổng thanh tra chính phủ Huỳnh Phong Tranh.
Ông Lê Đắc Lâm, Đại biểu tỉnh Bình Thuận đứng lên đặt ra duy nhất một câu hỏi liên quan đến khối tài sản khổng lồ phát sinh sau khi cán bộ - cụ thể là cựu Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền - về hưu. Ông Lê Đắc Lâm đề nghị ông Huỳnh Phong Tranh cho biết ý kiến về vấn đề này cũng như phương án xử lý. Câu hỏi của ông Lê Đắc Lâm nhận được sự hưởng ứng của một vài đại biểu khác.
Thay mặt Thanh tra Chính phủ, ông Huỳnh Phong Tranh cho biết hiện nay chưa có quy định về việc kê khai tài sản đối với cán bộ đã về hưu, mà chỉ có việc kê khai tài sản đối với cán bộ đương nhiệm. Với trường hợp này, khi còn đương nhiệm, ông Trần Văn Truyền đã thực hiện kê khai đầy đủ, không có dấu hiệu thiếu trung thực.
Ông Tranh cho rằng về việc cán bộ sau khi về hưu phát hiện khối tài sản lớn qua thông tin báo chí, hiện Thanh tra chính phủ đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất, đồng thời phối hợp quản lý đồng bộ với các cơ quan chức năng để xử lý.

Thí chốt hay nắn gân?
Quyết định 1403-QĐ/UBKTTW năm 2013 về “Hệ thống mẫu văn bản nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng” do UBKTTƯ ban hành, đều có quy định về “Độ mật”.
Trong các văn bản liên quan nội dung Quyết định 1403-QĐ/UBKTTW, cho thấy với tư cách là đương kiêm Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Huỳnh Phong Tranh phải nhận được “báo cáo nội bộ” nhằm “lấy ý kiến” về “dự thảo kết quả” của kiểm tra “dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ”.
Với động thái giải mật “nhanh bất ngờ” của Công văn số 9161-CV/VPTW, cho thấy những người đứng đầu Đảng Cộng sản đang cố tình “làm khó” cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khi người đứng đầu Chính phủ vừa đăng đàn trả lời chất vấn, với những tuyên bố được cho là cứng rắn với Trung Quốc.
Hậu trường chính trị, lâu nay ai cũng biết cả ông Trần Văn Truyền và ông Huỳnh Phong Tranh đều thuộc ê-kíp miền Nam của Thủ tướng.
Một lưu ý khác, mặc dù Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã “soán ghế” Trưởng Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, song trên thực tế ở Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi 2012, hiệu lực từ 01-02-2013), thì chức danh “Trưởng Ban…” này vẫn thuộc người đứng đầu Chính phủ.
Như vậy, với động thái “thu hồi quyền sử dụng đất” được cho là sai phạm của ông Trần Văn Truyền từ phía Ban Bí thư, cho thấy tính khả thi còn tùy thuộc vào phía… Chính phủ. Vì ở đây, để thu hồi các giấy tờ về quyền sở hữu nhà, đất của một công dân, phải được thực hiện theo quy định của pháp luật tương ứng, chứ không phải từ “Điều lệ Đảng”.
      Minh Tâm
Việt Nam Thời Báo

10 phát ngôn ấn tượng từ nghị trường


Mặc dù còn 1 tuần nữa mới kết thúc kỳ họp thứ 8 - QH khóa XIII. Nhưng có lẽ cần-lao An-nam cũng không cần nghe thêm nhiều hơn nữa những câu nói ấn tượng (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cả tiêu cực lẫn tích cực) của các ông bà nghị và các "tư lệnh ngành" bị chất vấn trước nghị trường hay thảo luận tổ.
Tôi tổng kết và lựa chọn sớm 10 phát ngôn ấn tượng từ nghị trường của kỳ họp này.
(Lưu ý vị trí tôi sắp xếp có sự sắp đặt theo tính chất bắc cầu hehe).
----------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ông Trương Trọng Nghĩa (ĐBQH đoàn Tp.Hồ Chí Minh): Những gì dính đến vốn nhà nước như một cây khế ngọt qua lại và cứ trèo hái như vậy.
2. Ông Nguyễn Bá Thuyền (ĐBQH đoàn Lâm Đồng): Toàn là Đảng viên, cán bộ giữ tài sản sao mất nhiều thế?

3. Ông Đỗ Văn Đương (ĐBQH đoàn Tp.Hồ Chí Minh): Tại sao người tài thì ngày càng ít, còn người ham muốn, lười nhác thì ngày càng nhiều?
4. Ông Vũ Huy Hoàng (bộ trưởng Bộ Công thương, ĐBQH đoàn Lạng Sơn): Ở khá nhiều nơi anh em quản lý thị trường đã phải dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón.
5. Ông Phạm Vũ Luận (Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ĐBQH đoàn Quảng Trị): Từ trước đến nay Bộ GD-ĐT chưa bao giờ trực tiếp viết SGK mà chỉ tổ chức viết SGK.
6. Bà Phạm Thị Hải Chuyền (bộ trưởng Bộ LĐ, TB – XH): Cất bằng đại học làm công nhân thì cũng là việc làm.
7. Ông Phạm Văn Gòn (ĐBQH đoàn Tp.Hồ Chí Minh): Những người tưng tưng không được cho vào danh sách giới thiệu hoặc ứng cử.
8. Ông sư Thích Thanh Quyết (ĐBQH đoàn Quảng Ninh): Chúng ta phải quyết tâm xây dựng quân đội nước ta mạnh như là quân đội của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
9. Ông Phùng Quang Thanh (Đại tướng, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ĐHQH đoàn Hưng Yên): Ban soạn thảo rất tâm tư, tôi trình mà Quốc hội không bấm nút hai khoa này không Thiếu tướng thì tôi về thuyết phục anh em rất khó.
10. Ông Nguyễn Sinh Hùng (Chủ tịch QH): Nếu sâu bọ lằng nhằng thế này không cách gì phát triển được.


Baron Trịnh tập hợp và lựa chọn, 2014.
Nguồn hình ảnh sưu tầm trên internet. Chỉ có tính chất minh họa nhưng không nhất thiết phải khác sự thật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét