Tổng số lượt xem trang

Thứ Sáu, 14 tháng 11, 2014

Tin thứ Sáu, 14-11-2014 - TRUNG CỘNG ĐANG CÓ ÂM MƯU GÌ Ở HÀ TĨNH VÀ QUẢNG TRỊ ???

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1- Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc (VTV). – Trung Quốc đề xuất hiệp ước hữu nghị với ASEAN (TT). – ASEAN và Trung Quốc cùng đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông (Zing). – Indonesia cảnh giác với Trung Quốc ở Biển Đông (Tin Tức).  – Mỹ muốn thắt chặt thêm quan hệ với ASEAN trong chiến lược xoay trục (RFI).
- Thượng đỉnh Đông Á: Trung Quốc tung chiêu mới về Biển Đông (RFI). – Ấn Độ không ngần ngại nêu tranh chấp Biển Đông tại Thượng đỉnh Đông Á (RFI). Ông Narendra Modi cho rằng: Trong một thế giới toàn cầu hóa và phụ thuộc lẫn nhau, không có lựa chọn nào khác là tuân theo luật pháp và chuẩn mực quốc tế. Điều này cũng áp dụng cho an ninh hàng hải. Vì lý do đó, tại Biển Đông cũng thế, tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế là điều quan trọng đối với hòa bình và ổn định“.
- Thủ tướng VN: ‘Biển Đông vẫn phức tạp’ (BBC). Ông Lê Công Phụng, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam: “Ông Dũng ‘đã khẳng định lập trường của Việt Nam trước hành động sai trái của Trung Quốc’ và ‘cảnh báo cho mọi người biết là Trung Quốc đang có những hành động như vậy gây phức tạp trên Biển Đông. Đây là một bước Việt Nam cảnh báo dư luận nói chung và các nước có liên quan nói riêng về những hành động sai trái của Trung Quốc“. – Thủ tướng yêu cầu giữ nguyên trạng Biển Đông (VNN). – Thủ tướng: Cần có tầm nhìn dài hạn trong phát triển ở Đông Á (TTXVN). – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời về kết quả hội nghị cấp cao ASEAN (VOV).
H1- Thủ tướng tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác (TGVN).  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp chính thức Tổng thống Obama (TTXVN). – TT Nguyễn Tấn Dũng: Đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí (VNN). Trả lời thay TT Obama: Đề nghị VN thả hết tất cả các tù chính trị ra và cam kết không bắt bớ thêm bất kỳ người nào nữa. Hãy thực thi các công ước quốc tế mà VN đã tham gia ký kết từ trước tới nay. Fair enough?!
- Hoa Kỳ sửa đổi chính sách xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam (VOA). Bộ Ngoại giao Mỹ: “Vì các lợi ích đối ngoại Mỹ, an ninh quốc gia và vì các quan ngại nhân quyền mà việc xuất khẩu các thiết bị quốc phòng mang tính sát thương và các dịch vụ quốc phòng cho Việt Nam có thể được cho phép trên cơ sở từng trường hợp một nhằm tăng cường an ninh và trinh sát trên biển”.
- Tổng Thống Obama muốn thắt chặt quan hệ với Việt Nam (VOA). “Tổng Thống Obama đã đơn cử những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác gồm: thương mại, an ninh và nhân quyền, vào lúc ông chuẩn bị gặp Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bên lề các hội nghị thượng đỉnh khu vực đang diễn ra ở Myanmar“.
- GIỚI THIỆU THƯ VIỆN CỔ SỬ (TVCS). “Phần lớn tài liệu có xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó phần nhiều là các sách thuộc loại sử liệu, được xuất bản trong thời Thanh và những năm đầu Dân Quốc“. – TƯ LIỆU BẢN ĐỒ CHỨNG MINH CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA – Phần 1 (FB Trần Đức Anh Sơn). – TƯ LIỆU BẢN ĐỒ CHỨNG MINH CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA – Phần 2
- TRUNG CỘNG ĐANG CÓ ÂM MƯU GÌ Ở HÀ TĨNH VÀ QUẢNG TRỊ ??? (Phạm Viết Đào). – Trung Cộng không phải là bạn… (FB Mai Tú Ân). “Với những gì đã trải qua trong lịch sử hiện đại của chúng ta thì Việt Nam nên xác định CHNDTH là một nhà nước không thể làm bạn được. Đất nước và dân tộc ta không làm bạn với Trung Cộng được. Muôn đời không thể, cho đến khi cái nhà nước đáng nguyền rủa đó trả lại cho chúng ta tất cả đất đai, biển đảo của tổ tiên chúng ta …hoặc cho đến khi chúng tự diệt vong đi“.
H1- LỜI KÊU GỌI THAM GIA CHIẾN DỊCH “PHẢN ĐỐI BẠO HÀNH TRA TẤN” của Hội Cựu Tù nhân Lương tâm VN (BVN). - Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải lên tiếng về các vụ bạo hành tra tấn của công an Việt Nam (DLB).
- Hoàng Hà: Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần I   –   Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần II   –   Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần III   —   Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần IV   –   Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần V (BĐX).  – MA TÚY VÀ CÁC TỆ NẠN TRONG TÙ ( phần 1)   —   MA TÚY VÀ CÁC TỆ NẠN TRONG TÙ ( phần 2) (FB Đỗ Trường Giang). – Siêu ma túy! (FB Hoàng Linh).
- Thư ngỏ gửi Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Công an TP.HCM (FB Phạm Chí Dũng). “Tôi cho rằng việc thể hiện một chút thành tâm đối với những quyền con người căn bản, trong đó có quyền tự do đi lại của những công dân như tôi, là bước đệm để Nhà nước Việt Nam có thể lọt vào TPP vào tháng 2 năm 2015“. – Vương Quế Phương: Chút tâm tình Hà Nội gửi cựu đảng viên thành phố mang tên Bác (VNTB).
- Công an Bình Dương bắt 9 thành viên nam của Mennonite trong đêm 12/11/2014 (FB Đinh Hữu Thoại). – Lúc 23 giờ ngày 12/11/2014, Cơ quan An ninh và Công an tiếp tục tấn công nhà nguyện của Hội Thánh Tin Lành Mennonite (Huỳnh Trọng Hiếu). – Thông báo khẩn: Công an Bình Dương bắt 9 thành viên Giáo hội của Mennonite (VNTB). – Vĩnh Long tiếp tục gây khó khăn cho Đạo Cao Đài Chơn Truyền (DCCT).
H2- Video: Dân oan: Tại Văn Phòng Thanh Tra Chính phủ 13/11/2014 (Long Hoang).  – Video: Cháu Hải 8 tuổi cùng ông bà đi kêu oan cho cha bị biệt giam 8 năm với án oan tử hình (Long Hoang). “Công lý ở đâu? Chúng là một lũ ăn cướp! Muốn giết ai thì giết! Muốn cướp nhà ai thì cướp! Muốn lấy đất của ai thì lấy! Thử hỏi xem nhà nước này có tồn tại được không? Thay đổi chế độ đi! Chúng tôi khổ lắm rồi! Không còn gì để mất nữa rồi!” – Mời xem lại: Tử tù dùng tăm thêu đơn kêu oan lên áo (VTC). – ‘Điều tra viên dùng thủ đoạn ma quỷ đổ tội lên đầu em’ (NĐT). – Huyết thư kêu oan của cha tử tù Nguyễn Văn Chưởng viết gì? (VB). =>
- Video: Dân oan: Đến nhà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng để gởi đơn (Long Hoang). – Đất nước tham nhũng tràn lan, đói nghèo lạc hậu: Nguyễn Phú Trọng phải chiu trách nhiệm! (Dân Quyền). “Có cụ già, có nhà sư đã gào thét lên: ‘Nguyễn Phú Trọng ơi! Ông nghe báo cáo láo, bây giờ lại cho công an xua đuổi dân thế này ư? Nguyễn Phú Trọng phải chiu trách nhiệm về tham nhũng tràn lan, đất nước đói nghèo lạc hậu…”. – THÔNG TIN CHUYẾN CỨU TRỢ DÂN OAN 13/11/2014 (FB Dũng Mai).
- Nhìn lại Cải cách Ruộng đất (Diễn Đàn). “Kể từ Hiến pháp 1980 đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu. Người dân có thể được cấp quyền sử dụng đất. Những năm gần đây phong trào dân oan đã nổi lên ở nhiều nơi phản đối những vụ cưỡng chế thu hồi đất.  Gần 60 năm sau, những ý kiến và đề xuất của GS Nguyễn Mạnh Tường vẫn còn nguyên giá trị. Đảng CSVN vẫn thấy xung quanh là những thế lực thù địch, là sự đe doạ của diễn biến hòa bình, vẫn bất chấp pháp luật, lấy chính trị lấn át pháp lý. Nước VN vẫn chưa có một chế độ pháp trị chân chính và một chế độ dân chủ thật sự“. – Các bài về huyền thoại tắm máu ở Việt Nam của Gareth Porter (DLB).
- Ở ĐỜI KHÔNG CÔNG BẰNG ! (FB Phan Văn Hoàng). “Có phải cuộc đấu tranh giành quyền đi bầu cử của người Da đen và phụ nữ ở Mỹ là cuộc đấu tranh để làm cho thế giới bớt bất công không? Có phải Marx nói Chủ nghĩa tư bản sơ khai là bóc lột là không công bằng không, để rồi từ đó các nước tư bản có sự điều chỉnh khuyết điểm đó, bớt bất công cho người lao động qua việc tăng phúc lợi an sinh xã hội, cho nên những quốc gia tư bản thành quốc gia an sinh xã hội (welfare state) có ít bất công hơn so với một thế kỷ trước không?
H1<- He he he… đây là cách tổ chức bầu cử của bọn cướp cạn CSVN đấy nhé! (FB Ngoc Diep Hoang). “Quán triệt đắc cử: việc bầu cử, chọn ai, bầu ai là lựa chọn của cử tri. Tuy nhiên, các cấp ủy Đảng đã chỉ đạo để cử tri của Trường Đại học Vinh bi6e1t sự chỉ đạo của đảng về bầu cử như sau...”
- Sự thật sau những bức tượng – Phần 1 (cho bức tượng ở Nga).  – Sự thật sau những bức tượng – Phần 2 (cho bức tượng ở Pháp). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 3 (cho bức tượng ở Chile). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 4 (cho bức tượng ở Singapore). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 5 (Cho bức tượng tận xã Newhaven, Anh). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 6 (cho bức tượng HCM ở Cuba). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 7 (cho bức tượng ở Calcutta, Ấn Độ ) (FB Hoàng Ngọc Diêu/ Hoàng Ngọc Tuấn).
- GS, NGND NGUYỄN ÐỨC BÌNH, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng viết bài khi đang lên đồng: Chủ thuyết chính trị Việt Nam trong thời đại ngày nay (ND). “Chủ thuyết chính trị Việt Nam thời đại ngày nay là độc lập dân tộc gắn với CNXH dưới ngọn cờ lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, được hình thành và phát triển từ hơn 80 năm nay. Hiện nay và mãi mãi đó là đường hướng cơ bản trong đường lối và hoạt động của Ðảng ta, Nhà nước ta, nhân dân ta”. – Sự ngụy biện trong bài viết của ông Bình (FB Ngoc Diep Hoang).
- Hồng y Tauran: Hệ thống Cộng Sản không hoạt động hiệu quả nữa và nó sẽ phải sụp đổ (DCCT).  – Phạm Trần: Bỏ chống ngoại xâm để bảo vệ Mác (DLB). – Người Việt và 25 năm đổ tường Berlin (BBC).
- Thành Trung: Khi nào VN nên thay Quốc ca và Quốc kỳ? (BBC). Khi nào thì không biết, nhưng không phải khi này. Thay Quốc ca và Quốc kỳ là chuyện tương lai, hậu cộng sản. Chuyện trước mắt là chống bá quyền Trung Quốc và thay đổi thể chế độc tài hiện tại thành thể chế dân chủ.
H1- Đọc sách VIỆT NAM 1945-1995 của Lê Xuân Khoa (1)   –   Đọc sách VIỆT NAM 1945-1995 của Lê Xuân Khoa (2)   —   Đọc sách VIỆT NAM 1945-1995 của Lê Xuân Khoa (3)   —   Đọc sách VIỆT NAM 1945-1995 của Lê Xuân Khoa (4) (Diễn Đàn). – Thư của tác giả Lê Xuân Khoa (Diễn Đàn). “… ngay cả vấn đề hòa giải hòa hợp quan trong này cũng cần được gác lại vì tình thế hiện thời đòi hỏi toàn thể người Việt Nam ở trong và ngoài nước phải liên kết chặt chẽ với nhau để thực hiện hai nhiệm vụ cấp bách là đánh bại Bắc Kinh trong âm mưu đô hộ và Hán hóa dân tộc Việt, và thay đổi chế độ độc tài cộng sản bằng chế độ dân chủ tự do thật sự“.
- Nói về chiến tranh – « Chiến tranh bình thường » hay « chiến tranh không bình thường » ? (Trương Nhân Tuấn). “Trên quan điểm quốc tế, một số học giả gọi chiến tranh VN là một cuộc ‘chiến tranh Ý thức hệ’, mang tính ‘quốc tế’. Phía miền Bắc được khối cộng sản yễm trợ, phía miền Nam được khối tư bản, do Hoa Kỳ đại diện chống lưng. Chiến tranh VN là thí điểm nóng của ‘chiến tranh lạnh’.  Cuộc chiến VN còn được quốc tế gọi dưới tên khác là ‘chiến tranh ủy nhiệm’. Một lãnh đạo VN có nói: ‘đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc’.”
- Luật sư Trần Lâm qua đời (BBC). “Chính Luật sư Trần Lâm từ sớm nhận ra rằng chỉ cải tổ Đảng Cộng sản mà không đi tới áp dụng dân chủ, đa đảng, đa nguyên cho toàn đất nước, thì đổi mới ấy thực sự chỉ là ảo tưởng, và ông đã dấn thân mạnh mẽ bằng việc ra khỏi Đảng Cộng sản“. – Tin buồn: THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT LUẬT SƯ TRẦN LÂM (Tễu).
- Nguyễn Thanh Giang: Bài về LS Trần Lâm: Chia hai là nhân đôi: “Đảng tách ra làm hai là Đảng vẫn còn, Đảng chấm dứt độc tài, độc đoán, độc quyền chân lý… Đảng sẽ là đảng của dân tộc, của nhân dân một cách đích thực. Đảng mạnh lên, đất nước phồn vinh, dân tộc có chỗ đứng xứng đáng trong cộng đồng quốc tế”.
- Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhập viện (BBC).  – Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhập viện vì xuất huyết não (TN). – Thiền sư Thích Nhất Hạnh trải qua cơn xuất huyết não (VNN). – Tình trạng sức khỏe và sự thực tập hộ niệm cầu nguyện cho sức khoẻ của Sư Ông Làng Mai (Làng Mai). – Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, hưởng thọ 88 tuổi (RFA). Dường như tin thiền sư “viên tịch” là không đúng, các báo trong nước đưa tin này nhưng đã gỡ bỏ. Bổ sung lúc 4h sáng: bài nói về thiều sư Thích Nhất Hạnh viên tịch đăng trên RFA đã bị gỡ bỏ. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Thầy hạnh phúc thì trò hạnh phúc” (VNN).
“Kín” tín nhiệm: Trả Quốc Hội lại cho Dân! (VNTB). “… muốn dân an lòng thì phải công khai màn bỏ phiếu, công khai số phiếu. Bởi công khai – chính là tự quyết. Còn đóng kín cửa chính Quốc Hội đã đi ngược lại tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Giờ đây, Quốc Hội phải tự xem mình đang làm gì để xứng đáng sự kỳ vọng của dân. Mỗi vị ĐBQH phải xem xét mình có còn là ĐB của dân hay không. Trong bối cảnh đất nước đang nổi lên nhiều vấn đề bức xúc nóng bỏng như hiện nay. Hãy trả việc bỏ phiếu bất tín nhiệm, quyền giám sát của nhân dân về đúng bản chất của nó“.
- Làm thế nào để từ chức dễ dàng? (PT). “Hiếm có quốc gia nào mà việc một quan chức chủ động xin từ chức lại khó khăn như ở Việt Nam“. – Xem xét cho thôi giữ chức vụ đối với cán bộ tín nhiệm thấp (HNM). – Hà Nội: Thôi chức nếu có 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp (TP).
- ‘Dân sự càng nhiều luật, càng bó tự do’ (VNN). “Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng trong lĩnh vực dân sự, luật càng ít thì khoảng không tự do của con người càng nhiều, luật càng nhiều, càng cụ thể thì càng bó sự tự do“.
- Dự án sân bay quốc tế Long Thành: Thêm động lực cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (Tin Tức). - Ba điểm cốt tử của Sân bay Long Thành (TP). – Dự án Sân bay Long Thành: Sẽ có câu trả lời thành công từ thực tiễn? (TTXVN). – Ấn nút nào cho sân bay Long Thành? (VNN).
- Duyệt kinh phí 521,5 tỉ đồng, nhưng dự án chỉ cần 57 tỉ! (TBKTSG). “Giai đoạn 2 của Dự án xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn giao thông giữa đường bộ và đường sắt đã được duyệt kinh phí 521,5 tỉ đồng nhưng Bộ Giao thông Vận tải rà soát lại cho thấy dự án này chỉ cần kinh phí khoảng 57 tỉ đồng“.  – Tâm sự cùng các bạn trẻ – Tham nhũng và lừa đảo (FB Ngoc Diep Hoang). – Đinh La Thăng và chuyện quy trách nhiệm cá nhân (VNN).
- Cấm không cho ông Trần Quốc Hải thử nghiệm chiếc trực thăng do ông ấy chế tạo là vì lý do an toàn? (FB Nguyen Tuan). “Một đất nước 90 triệu người chẳng có bằng sáng chế nào lại đi cấm người dân sáng chế thì thật là trái khuấy. Không dám mạo hiểm và chỉ thu mình trong cái ao tù an toàn thì sẽ suốt đời chẳng làm được gì, chẳng đóng góp gì cho nhân loại. Tôi nghĩ nếu lấy lí do an toàn thì chắc kĩ thuật nội soi chẳng bao giờ ra đời. Lấy lí do an toàn để cấm người ta mạo hiểm là một hành động rất phản tiến bộ“.
H1- Rơi nước mắt nghe mô tả việc Tu Ngọc Thạch bị đánh (TT). – HS chết sau khi làm việc với công an xã: Đánh đập liên hồi (Zing). – Đánh chết người mà chỉ áp dụng khung “cố ý gây thương tích”! Chết thì còn gì thương tích? (FB Đinh Hữu Thoại). Những kẻ sát nhân máu lạnh có hình người =>
- Xử vụ người dân bị đánh chết sau khi cãi nhau với CSGT: Hai bị cáo lĩnh tổng cộng 16 năm tù (LĐ).
- Vụ “Tống đại gia vào viện tâm thần để chiếm đoạt tài sản“: Chuyển hồ sơ về cơ quan điều tra (LĐ).
- Thuộc cấp của Dương Chí Dũng: Biếu tiền nhiều người quá, không nhớ hết (MTG).
- Ngày 28/11, xử phúc thẩm vụ bầu Kiên (VNN).
- Câu chuyện “AN NINH – Tao là CÔNG AN đi xe bus KHÔNG MẤT TIỀN” (FB Hương Ta).
- Những nghịch lý trong đời sống người nông dân đồng bằng sông Cửu Long (BVN).
- Hàng ngàn công nhân đình công ở Hải Phòng (RFA). “Hiện tại công nhân yêu cầu tăng tiền ăn trưa và yêu cầu một tháng lương 13 hằng năm, thưởng tết đó. Phía công ty chưa nhất trí“.
- Tin LĐV Tổng Hợp 13/11/2014 Năm người tử vong, bốn bị thương, tám người mất tích trong lao động (LĐV).
- Sư Khmer Krom chống Việt Nam lãnh án tù (BBC).
- CẬP NHẬT VỀ CUỘC BIỂU TÌNH DÂN CHỦ Ở HONG KONG (FB Hoàng Ngọc Tuấn). – Hồng Kông: 3 Lãnh Đạo Biểu Tình Sẽ Đầu Hàng (Việt Báo).
H1<= TT Obama nhún vai, chau mày khi Tập Cận Bình không trả lời câu hỏi của phóng viên. Nguồn ảnh: Video CBS News . – Chủ tịch Trung Quốc bị công khai chất vấn về quyền tự do báo chí (RFI). “Ông Tập Cận Bình đã công khai đổ lỗi cho giới truyền thông ngoại quốc trong các vụ bị cấm thị thực nhập cảnh, qua đó xác nhận quan hệ nhân quả giữa việc bị cấm visa với việc có bài ‘nói xấu’ Trung Quốc“. – Báo New York Times phớt lờ cảnh cáo của Trung Quốc (VOA).
- Sợ lộ các tài sản phi pháp, Bắc Kinh ngăn trở dự thảo G20 ? (RFI). “Cho dù rầm rộ chống tham nhũng, nhưng đảng Cộng sản Trung Quốc luôn ngần ngại về vấn đề minh bạch tài chính của các định chế, sợ các khối tài sản khổng lồ của giới tai to mặt lớn sẽ bị tiết lộ“.
- Hoan hô sự sáng tạo không ngừng của đảng, quân đội và nhân dân CHDCND Triều Tiên! (FB Mạnh Kim). “Tôi xin nghiêng mình kính nể các bạn! Các bạn luôn vĩ đại, vĩ đại với từng lon thiếc!

- Cái tôi độc lập của Trần Đĩnh trong Đèn Cù (NV). “Ý định tôi là viết sự thật. Cho thấy nên xa lìa chủ nghĩa Cộng Sản coi thường con người. Cho thấy công cuộc thần thánh hóa một cá nhân là đòi hỏi phải dìm một số đông cá nhân khác vào trạng thái đầu óc mụ mị, thấp kém. Và phải nói dối, v.v…
- Bùi Hoàng Tám: Đổi mới thể chế – Thay xe & Thay tài xế! (DT). “Cần dũng cảm loại bỏ những “tài xế” yếu kém, thiếu tinh thần trách nhiệm, những ai dựa vào hậu duệ, tiền tệ, quan hệ… ra khỏi đội ngũ. Không thể vì nể nang, vì bè phái, vì quan hệ mà giao cỗ xe hiện đại vào tay những tài xế cổ hủ, yếu kém...”
- Chánh văn phòng xin trả ‘ghế’ (TN). “Sau khi được điều động giữ chức danh Chánh văn phòng, bà Kim Thị Lan Hương liên tục làm đơn đến cơ quan cấp trên xin không nhận, vì cho rằng đây là chức danh không có thật, không nằm trong cơ cấu bộ máy tổ chức theo quy định hiện hành“.
- Vụ CA xã đánh chết HS: Điều tra có sai lệch? (PLTP).  – Hai công an xã đánh và bắt người trái pháp luật lãnh án (TN). “HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Minh Phát 6 năm tù về tội “cố ý gây thương tích” và 9 tháng tù về tội “bắt người trái pháp luật”, tổng hợp hình phạt là 6 năm 9 tháng tù; bị cáo Lê Tấn Khỏe 3 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”; bị cáo Lê Ngọc Tâm 9 tháng tù về tội “bắt người trái pháp luật”, cho hưởng án treo“. Công an đánh chết người mà lãnh án nhẹ như thế này, sẽ còn nhiều cái chết dưới bàn tay công an. Sinh mạng con người chưa bao giờ bị rẻ rúng như thời này.
KINH TẾ
- ‘Việt Nam tuy nghèo nhưng tiêu hoành tráng’ (TN).
- “Ngân hàng đừng bao giờ đặt mục tiêu lợi tức bằng mọi giá…” (CL).
- Nhọc nhằn chào bán cổ phần (Tin Tức). – Cổ phần hóa gặp nhiều thách thức – Bài 2
- Tổng quan chuyển động BĐS ngày 13-11-2014 (VietFin).
- Không để một cửa trên giấy, nhiều cửa trên đường (LĐ).
- Bộ Tài chính lập đoàn kiểm tra liên ngành về giá cước vận tải (CafeBiz). – Không có việc bắt tay giữa Hiệp hội và các DN vận tải để kìm giá cước (CafeF).
- Những công việc “tầm thường” có lương cao bất thường (BizLive).
- Đại gia Trầm Bê bỏ túi trăm triệu USD nhờ bán tài sản “khủng” ở Mỹ (MTG).
- Chứng khoán biến động trái chiều trước số liệu kinh tế Trung Quốc (TTXVN). – Của cải chảy khỏi Trung Quốc (ĐTTC).
- Hoa Kỳ và Ấn Độ giải quyết được bất đồng trong thỏa thuận quan trọng nhất của WTO (RFI). – Mỹ-Ấn đạt thỏa thuận giải tỏa tranh cãi trợ cấp lương thực (VOA).
- Dầu xuống giá, Rúp mất điểm: Putin lặng người (VEF).

- Mua nhà: Người Mỹ sau 15 tháng còn Việt Nam mất 33 năm (DT). “Theo TS Alan Phan: ‘Một căn nhà 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm tại Cleveland, Ohio có giá 64.993 USD (tương đương với 1,378 tỷ đồng). Một người Mỹ có thu nhập trung bình có thể mua căn nhà này sau 15 tháng làm việc còn người Việt mất khoảng 33 năm’.” Thì ơn đảng, ơn bác, dân VN mới “có được” như vậy!
VĂN HÓA-THỂ THAO
- MẢNH VỠ CỦA BỨC TƯỜNG (Da Màu). – Bờ Kia- kỳ 1
- Về bài viết Trúc Phong “biện hộ” cho thầy học PGS.TS Nguyễn Công Lý (TCTP).
- Chuyện cô giáo miền Lục Ngạn (FB Tony BS).
- Tôi là Eri — Con đường của gái mại dâm (THĐP).
- Các bạn trẻ, xin đừng chết vì tình! (FB Nguyễn Đình Bổn).
H1
- Viện Khổng Tử – “giàn khoan văn hóa” (Cultural rig) mà Trung Quốc đã và đang “hạ đặt hợp pháp” ở các quốc gia khác (FB Trần Đức Anh Sơn). “Tôi cũng mong mấy antena của chế độ hay vào đọc FB của tôi sau khi đọc bài này thì nhanh chóng bẩm báo với thượng cấp là phải kiên quyết ngăn chặn Tung Quớ “hạ đặt” những “giàn khoan văn hóa” này ngay từ đầu, chứ để họ “hạ đặt” xong, sau lại kêu họ rút đi thì thiệt hại cho tình đồng chí “16 chữ, 4 tốt” lắm đấy“.
- Đấu tranh với văn hóa đạo: Đáng mừng hay đáng lo? (THĐP).
- Bá tước Dracula huyền hoại và lịch sử (NCQT).
- Hội chứng cáp treo? & Bộ VHTTDL bác đề nghị xây cáp treo ở động Sơn Đoòng (Quê Choa).

- Nhật Tuấn: ĐI VỀ NƠI HOANG DÃ (Văn Việt).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Đại học Quốc gia TP.HCM lập Trung tâm kiểm định giáo dục (TTXVN). – Chất lượng đại học VN đáng lo ngại (TN).
- Viết sách giáo khoa phải xem quyền lựa chọn của người học (GDVN).
- Cô bé giỏi toán khiến nhiều người bái phục (Soha). – Clip cô bé trả lời thần tốc, lập kỷ lục cuộc thi trí tuệ (Zing).
- Loạn thu tiền tại trường Mê Linh: Trường bảo đóng, ai dám phản đối (GDVN).
- Truyện cười hay và độc đáo cho báo tường ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (VietQ).
- Lịch sử phát triển của vũ khí hạt nhân (NCQT).
- Robot Philae làm việc trên sao chổi Tchouri trong tư thế bất lợi (RFI). – Tàu thăm dò Châu Âu đáp an toàn xuống Sao chổi (VOA).

- Thông báo xin không nhận phong bì (LĐ). “Trường Mẫu giáo tư thục Duy An (phường 16, quận Gò Vấp, TPHCM) dán thông báo: ‘Trường MGTT Duy An xin chân thành cảm ơn quý phụ huynh đã tín nhiệm gửi các cháu đến học tại trường từ nhiều năm qua. Tuy vậy, trong dịp 20.11 này, nhà trường xin không nhận tất cả các loại quà, dù là bất cứ hình thức nào. Xin quý vị phụ huynh thông cảm’.”
- Thầy Nguyễn Đình Độ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân, Sài Gòn: ‘Nhận phong bì mà lúc nào cũng nặng trĩu những tâm tư’ (PLTP). Thương mấy thầy cô này quá đi. Vì muốn nhận “lòng biết ơn, trân trọng của các bậc phụ huynh” mà phải ráng nhận phong bì, thay vì thông báo không nhận như trường MGTT Duy An, để trong lòng các thầy cô phải nặng trĩu tâm tư, ảnh hưởng đến cuộc sống thanh bạch và tâm hồn thanh thản của các thầy cô!
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Bà lão 40 năm ăn, ngủ vỉa hè Hà Nội và mơ ước chết có người chôn (PL Số).
- Hoang mang trước thông tin học sinh tiểu học bị nhóm người lạ rút máu (giadinh.net).
- Bắt đối tượng uy hiếp tống tiền bằng… máu gà (ANTV).
H1- Rắn lục đuôi đỏ liên tiếp cắn người khắp nơi ở Quảng Ngãi (LĐ). “Anh Phan Quang Út, hàng xóm bà Nguyễn Thị Cách, người đầu tiên phát hiện rắn lục đuôi đỏ, nhớ lại đã thấy một nhóm người lạ mang bao đựng lúa đi dọc khu vực sông Phủ trước khi rắn xuất hiện. Người dân thôn An Hà III còn thấy nhóm người lạ mặt lai vãng ở các vườn nhà dân, bờ ruộng, khi được hỏi thì họ trả lời là đi hái cây cà quánh (một loài thảo dược)“. – Đối tượng lạ đến Quảng Ngãi thả rắn lục đuôi đỏ cắn người? (Phạm Viết Đào).
- Vụ MH17: Đẫm nước mắt phút giây đón di hài 3 mẹ con người Việt trở về (LĐ). – Nghẹn ngào đón di hài 3 mẹ con người Việt vụ MH17 (VNN). – “Ngày về’ của 3 mẹ con người Việt vụ máy bay MH17
- VN có biện pháp hướng tới việc chấm dứt nạn mua bán mật gấu (VOA).
- Người Việt hải ngoại và Philippines một năm sau siêu bão Hải Yến (RFA).
- Giật mình kinh hãi khi phát hiện đầu và chân người trong bụng cá mập khổng lồ (LĐ).
- Các TNS Mỹ thảo luận việc tài trợ cho nỗ lực chống Ebola (VOA). – Bắt đầu thử nghiệm lâm sàng chữa Ebola (BBC). – Liberia chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Ebola (VOA).
- Dân biểu Nga mời người Đông Á nhập cư (BBC).
- Tiệc mừng ly hôn ngày càng đắt khách (BBC).
- Việc bình thường có lương cao bất thường (BBC).
- Cọp sút chuồng trong vùng Paris (RFI).
- Thỏa thuận khí hậu Mỹ – Trung : có tiến bộ nhưng chưa đủ (RFI). “Đừng quên rằng, ưu tiên hàng đầu của các nhà cầm quyền Bắc Kinh luôn là tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chứ không phải là sức khỏe của nhân dân“.

QUỐC TẾ
- Tổng thư ký LHQ kêu gọi bảo vệ quyền của người Rohingya ở Miến Điện (RFI). – Tổng thống Mỹ chỉ trích Miến Điện thụt lùi về cải cách dân chủ (RFI). – Tổng thống Obama kêu gọi Myanmar đẩy nhanh cải cách (VOA). – Hành trình cải cách Miến Điện ngưng trệ? (BBC). – Mỹ loan báo thành lập Peace Corps ở Myanmar (VOA).
- Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ tái phát một cuộc chiến tranh toàn diện tại Ukraina (RFI). – LHQ quan ngại về ‘cuộc chiến toàn diện’ ở miền Đông Ukraine (VOA). Đại sứ Mỹ Samantha Power: “Nga đã không tuân thủ các cam kết mà nước này đã ký. Nga đã thương thảo một kế hoạch hòa bình, và sau đó lại từng bước một phá hoại kế hoạch này một cách có hệ thống. Nước này nói tới hòa bình, nhưng lại vẫn tiếp tục thổi bùng chiến tranh“.
H1- TT Obama kêu gọi Nga tôn trọng lệnh ngừng bắn ở đông Ukraine (VOA). =>
- Mỹ gấp rút xem lại chiến lược chống IS ở Syria (VNE). – Giàu như khủng bố (?I) (PT).
- Một tàu hải quân Ai Cập bị « tấn công khủng bố » (RFI). – Ai Cập: Đánh bom trên một tòa tàu điện ngầm ở thủ đô Cairo (TTXVN).
- Tàu chiến Nga ở ngoài khơi Úc : Matxcơva biểu dương sức mạnh (RFI).
- Quan hệ giữa đế quốc Ottoman và đế quốc Byzantine (1299 – 1453) (NCQT).

* RFA: + Sáng 13-11-2014; + Tối 13-11-2014

* RFI: 13-11-2014

* Video RFA: +Bản tin video sáng 13-11-2014; + Bản tin video tối 13-11-2014

TRUNG CỘNG ĐANG CÓ ÂM MƯU GÌ Ở HÀ TĨNH VÀ QUẢNG TRỊ ???

28.02.2014 19:34
Xem hình
Cờ bành trướng của Trung Cộng
NĐ: Không ngẫu nhiên mà Trung Cộng thực hiện đầu tư lớn vào hai vị trí Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh và cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời gian đầu tư dài, trên một dải đất hẹp nhất của Việt Nam, đủ điều kiện để Trung Quốc thay người Việt ở hai địa phương này bằng người Tàu. Phải chăng việc cấm người Việt Nam ra, vào Vũng Áng và Cửa Việt, bộc lộ ý đồ Trung Quốc muốn xây dựng hai vị trí này thành căn cứ quân sự bí mật của họ, phục vụ cho việc chia cắt Việt Nam bằng lực lượng hải quân khi chiến sự xảy ra. Đây chính là đáp án trả lời cho câu hỏi: tại sao Bắc Kinh lại “ưu tiên” để cắm chốt ở Hà Tĩnh và Quảng Trị.

 Trung Quốc đang có âm mưu gì ở Hà Tĩnh và Quảng Trị ?

1. Đâu chỉ là tài nguyên, khoáng sản


Việc Trung Quốc trúng thầu và thâu tóm hơn 90% các công trình trọng điểm quốc gia trải dài khắp mọi miền đất nước Việt Nam thì ai cũng biết. Mới đây, khoảng giữa tháng 1/2014, các báo của Nhà nước còn cho biết, 60% doanh nghiệp phía Bắc có người Trung Quốc đứng sau lưng.

Lâu nay, người ta hay dùng danh từ “xâm lược” để chỉ về một cuộc chiến tranh quân sự, do nước A thực hiện đối với nước B, thì hôm nay, cần được nghĩ khác. Theo tư duy này, ta có thể khẳng định: Trung Quốc đã và đang xâm lược Việt Nam một cách toàn diện. Theo đó, không chỉ hàng ngày, hàng giờ, họ đang gặm nhấm, lấn dần từng tấc đất nơi biên giới (mặc dù giữa hai nước đã cắm mốc), tấc biển ngoài khơi xa, mà họ còn xâm lược rất thành công về kinh tế, chính trị, và đặc biệt là về ngoại giao… Việc Việt Nam không chính thức kỷ niệm 40 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa (19/01/1974-19/01/2014), 35 năm ngày Trung Quốc xâm lược Việt Nam (17/02/1979-17/02/2014) cho thấy, cuộc xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam đã và đang hết sức thành công, không hề tốn một viên đạn mà thực hiện được mục tiêu một cách, ngoạn mục, mỹ mãn…

Câu hỏi được đặt ra ở bài này là: tại sao Bắc Kinh lại “ưu tiên” để cắm chốt ở Hà Tĩnh và Quảng Trị ?

a. Đối với cảng Cửa Việt, Quảng Trị


Ngày 14/02/2014, đài VOA, trong bài viết có tựa đề “Báo động: Người Trung Quốc lại sắp lập căn cứ ở Quảng Trị”, tác giả là Blogger Lê Anh Hùng, cho biết:

“Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (một công ty sản xuất thức ăn gia súc, thuỷ sản và chăn nuôi hàng đầu Việt Nam, trước đây thuộc tập đoàn C.P. Group của Thái Lan, nhưng đã bị Trung Quốc thâu tóm kể từ năm 2011) sắp được giao 96,1ha đất, kéo dài hơn 2km dọc theo bờ biển và chỉ cách cảng Cửa Việt chưa đầy 1km”(1).


Cũng trong bài viết này, về vị trí chiến lược và sự nhạy cảm của cảng Cửa Việt, tác giả dẫn lời nhà văn Xuân Đức, một người con của tỉnh Quảng Trị, đã viết về thời kỳ chống Mỹ như sau: “… cuộc chiến trên cảng Cửa Việt và sông Cửa Việt nói riêng đã trở thành quyết chiến điểm khốc liệt nhất có ý nghĩa quyết định sự thành bại của cả chiến trường Miền Nam”.

b. Đối với cảng Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh


Tháng 4/2006, Khu Kinh tế Vũng Áng được thành lập, theo Wikipedia có diện tích tự nhiên 227,81 km2 (22.781 ha). Các hoạt động kinh tế được ưu tiên phát triển tại khu kinh tế Vũng Áng bao gồm: dịch vụ cảng biển, công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên và nguồn nguyên liệu (mỏ sắt Thạch Khê, mỏ titan,...).

Đáng chú ý là, Khu Kinh tế Vũng Áng đang được đầu tư Dự án nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh (2) là một trong những dự án trọng điểm và lớn nhất của Tập đoàn Formosa (tiền thân là của Đài Loan, nhưng đã nhượng lại 100% cổ phần cho Trung Quốc?!) với tổng mức đầu tư 15 tỷ USD (gồm hai giai đoạn), nằm trên diện tích trên 3.300ha, trong đó diện tích đất liền là hơn 2.000 ha và diện tích mặt nước trên 1.200 ha.

Với quy mô lớn như vậy, thì người Trung Quốc có thể ăn nằm tại khu vực này khoảng 25 đến 30 năm, vừa để đầu tư xây dựng công trình vừa để khai thác vận hành nhà máy, vậy là đủ để một thế hệ người Tàu lấy vợ, lập thành phố người Tàu tại khu vực Kỳ Anh, Hà Tĩnh; sâu xa hơn, có thể là lực lượng địa phương sau này trong mưu đồ chia cắt Việt Nam thành hai miền.

Tháng 10/2013, đài RFA, đăng bài “Một Hà Tĩnh đầy ắp người Trung Quốc”, báo động tình trạng cát cứ của người Trung Quốc tại Vũng Áng, mà hậu quả về an ninh xã hội tại nơi này qua ý kiến của một người dân được bài báo trích đăng là(3):

“… Bây giờ, phần đông gia đình đã bán hết đất cho người Tàu, đất thì không còn nữa mà con cái thì nghiện ngập, hư hỏng, như vậy, chỗ an thân cũng không còn mà niềm hy vọng vào tương lai cũng bị đứt gãy. Điều này phải xem lại âm mưu của người Trung Quốc”.

Và đây là nhận định tổng quát của bài báo, khi tác giả nghe từ một phụ nữ:

“Có thể nói rằng có đến 70% thanh niên hư hỏng, nghiện nập. Và bà tỏ ra hoài nghi sự có mặt của những người Trung Quốc. Bà nghĩ rằng họ đến Kỳ Anh mua đất làm ăn không đơn thuần, họ có ý đồ không tốt và họ rất nguy hiểm”.

Nhưng đáng chú ý nhất, báo động đỏ cho tình hình tại Vũng Áng, phải là một comment (của một người địa phương nơi đây) trong bài: “Nhà văn Phạm Xuân Nguyên: Cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung là một sự thật lịch sử không thể xóa bỏ”, đăng trên Blog Dân Quyền (Diễn đàn XHDS) hôm 14/02/2014, toàn văn như sau:

“Cảm ơn nhà văn Phạm Xuân Nguyên đã nói lên những suy nghĩ của tôi và bạn bè tôi – những người đã chiến đấu có người đã anh dũng hy sinh, có người bị thương…. trong cuộc chiến chống Tàu cướp nước 2/1979, tại Bắc luân (Quảng ninh), ở Trung đoàn 288-Quân khu 3.

Tôi cũng rất đau lòng khi vùng đất quê Kỳ Anh (Hà Tĩnh) của anh Nguyên và chúng tôi đã được cầm quyền ĐCSVN bán cho Trung Quốc hơn 80 km2 thành khu căn cứ riêng mà chỉ có chức sắc Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Đảng TƯ mới có thể được Tàu cho vào, còn chủ tịch tỉnh lấy chức danh đó cũng không được vào [? – NHQ]. Trung Quốc xây tường và nhà cao tầng dọc đường quốc lộ 1 từ Kỳ Anh đến Cẩm Xuyên hơn 20 km, chiếm hoàn toàn biển phía Đông đường Quốc lộ 1, để làm gì cũng không ai được biết.

Dân Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mất đất, không việc làm. Trai thì cờ bạc, đề đóm, chích choác ma túy. Gái thanh niên, trung niên cặp nón, ô… môi son, má phấn, mắt xanh mỏ đỏ vẫy, gọi khách đi xe bắc Nam, công khai làm điếm vì không có việc làm, đất ở, đất ruộng, cả mồ mả cha ông… nay ĐCSVN BÁN CHO TÀU rồi . Trai Tàu lấy vợ Kỳ Anh, là mơ ước của gái Kỳ Anh ngày nay, vì đi làm điếm còn khổ hơn. Người Trung Quốc ở Kỳ Anh không cần theo luật CHXHCNVN là đi xe máy họ không cần đội mũ, mà công an còn cười chào thân thiện. Người Kỳ Anh mà đi xe máy không đội mũ thì chỉ có đi theo ông Trịnh Xuân Tùng - Hà Nội” (4).

Rõ ràng, Trung Quốc đang thực hiện cuộc di dân rất âm thầm, nhưng quyết liệt và hiệu quả vào lãnh thổ Việt Nam một cách hợp pháp, có sự tiếp tay của quan chức Việt Nam ở cấp cao, thông qua chính sách đầu tư xây dựng và khai khoáng.

Vũng Áng quả là một vị trí lý tưởng không chỉ để khống chế Việt Nam về mặt đường bộ, mà toàn bộ đường biển đi vào Vịnh Bắc Bộ. Một nguy cơ không thể không được báo động !

2. Tam giác căn cứ quân sự Du Lâm - Vũng Áng - Cửa Việt


Nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, thì rất có thể thông qua tam giác căn cứ quân sự Du Lâm - Vũng Áng - Cửa Việt, Trung Quốc dễ dàng chia cắt Việt Nam cả về đường biển và đường bộ, thậm chí chia Việt Nam thành hai miền.

Căn cứ hải quân Du Lâm(5) của Trung Quốc, được Bách khoa toàn thư Wikipedia giới thiệu: là căn cứ tàu ngầm, nằm ở thành phố Tam Á, ở cực Nam trên đảo Hải Nam, “là một mối lo an ninh cho các nước ASEAN cũng như Ấn Độ”. Theo bản đồ (kèm theo), từ Du Lâm đến Vũng Áng và Cửa Việt của Việt Nam, có chiều dài đường chim bay khoảng 320-350 km, trong khi khoảng cách giữa Vũng Áng đến Cửa Việt theo QL1A là 190 km. Ba đỉnh này tạo thành một tam giác, và với lực lượng hùng mạnh về tàu ngầm và tàu chiến mặt nước, Trung Quốc rất dễ dàng chia cắt hai miền của Việt Nam ở khu vực Vũng Áng và tỉnh Quảng Bình. Kể cả đường bộ và đường biển.

Phải chăng việc cấm người Việt Nam ra, vào Vũng Áng và Cửa Việt, bộc lộ ý đồ Trung Quốc muốn xây dựng hai vị trí này thành căn cứ quân sự bí mật của họ, phục vụ cho việc chia cắt Việt Nam bằng lực lượng hải quân khi chiến sự xảy ra. Đây chính là đáp án trả lời cho câu hỏi: tại sao Bắc Kinh lại “ưu tiên” để cắm chốt ở Hà Tĩnh và Quảng Trị.

(Nên nhớ, Quảng Bình, nơi nằm giữa Vũng Áng và Cửa Việt, là vùng đất hẹp nhất trên dải đất hình chữ S của Việt Nam, bề rộng chỉ hơn 40 km tính từ bờ biển đến biên giới Việt-Lào).

3. Vũng Áng - Cửa Việt và việc thực hiện “đường lưỡi bò”


“Đường lưỡi bò” (màu đỏ) và luồng vận chuyển hàng hải quốc tế (màu trắng)

Ta dễ dàng nhận thấy, phần lớn chiều dài về phía Nam của “đường lưỡi bò” nằm trên lãnh hải chủ quyền của Việt Nam và Philippines; trong khi, do khu vực Quần đảo Trường Sa gồm nhiều đảo nhỏ, biển nông, luồng tàu hẹp… cho nên, theo bản đồ trên đây, ta thấy luồng vận chuyển của các tàu viễn dương quốc tế chỉ đi trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (đường màu trắng mờ).

Liệu Trung Quốc có thể khống chế diện tích theo “đường lưỡi bò” mà họ đã tuyên bố hay chăng? Tất nhiên, chỉ với điều kiện Trung Quốc khống chế được Việt Nam. Xin dẫn một đoạn về tham vọng của Mao Trạch Đông: “Chủ tịch Mao Trạch Đông (còn) khẳng định trong cuộc họp của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, tháng 8 năm 1965: “Chúng ta phải giành cho được Đông Nam châu Á, bao gồm cả miền nam Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Malayxia và Singapo… Một vùng như Đông Nam châu Á rất giàu, ở đấy có nhiều khoáng sản… xứng đáng với sự tốn kém cần thiết để chiếm lấy… Sau khi giành được Đông Nam châu Á, chúng ta có thể tăng cường được sức mạnh của chúng ta ở vùng này, lúc đó chúng ta sẽ có sức mạnh đương đầu với khối Liên Xô-Đông Âu, gió Đông sẽ thổi bạt gió Tây…”. (Sự thật về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong 30 năm qua, NXB Sự Thật, 1979).

Như vậy, tham vọng chia cắt Việt Nam một lần nữa như đã nói trên, không phải là không có căn cứ, với bọn Bá quyền Đại Hán Bắc Kinh, thì mọi việc đều có thể.

4. Vài lời kết


1. Không ngẫu nhiên mà Trung Quốc thực hiện đầu tư lớn vào hai vị trí Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh và cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời gian đầu tư dài, trên một dải đất hẹp nhất của Việt Nam, đủ điều kiện để Trung Quốc thay người Việt ở hai địa phương này bằng người Tàu. Rất có thể có nguy cơ đến một thời điểm thích hợp (sau 15-25 năm), Trung Quốc sẽ phát động chiến tranh và chia đôi Việt Nam một lần nữa để mưu chiếm toàn bộ Biển Đông.

2. Nếu vẫn tiếp tục để Trung Quốc lộng hành và không kiểm soát được họ tại hai địa điểm nói trên thì đó là sai lầm mang tính lịch sử. Nhân dịp 35 năm ngày xảy ra chiến tranh Trung Quốc xâm lược Việt Nam (17/02/1979-17/02/2014), việc để Trung Quốc bất ngờ phát động và xâm lược trên toàn cõi biên giới phía Bắc đêm 16 rạng sáng ngày 17/02/1979, mà phía Việt Nam không hề hay biết, là bài học cảnh giác, nếu như còn muốn Việt Nam tồn tại như một quốc gia độc lập, mà không muốn bị chia cắt một lần nữa hoặc tự biến thành một tỉnh của Trung Quốc.

                           Ngày 15 và 16/02/2014
                              NGUYỄN HỮU QUÝ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét