Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 21 tháng 9, 2014

“Học viện Quốc phòng cần dự báo âm mưu của các thế lực thù địch”

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1

- Hoàng Sa du ký 1954 – Kỳ 1: ​Đường ra đảo xa (TT). “Hoàng Sa là đảo chính, có người ở, tất cả 40 người, 35 binh sĩ Việt Nam và năm người của Sở Khí tượng; không có bóng dáng đàn bà quanh năm. Đó là một điểm đáng để ý khi nói chuyện Hoàng Sa. Hoàng Sa ở trong quần đảo Hoàng Sa (Archipel de Paracels)“. “35 binh sĩ Việt Nam” này là binh sĩ VNCH hay binh lính Bắc Việt?
- Trung Quốc đã mở rộng bán kính kiểm soát từ 3 lên 7 hải lý và đang ồ ạt xây dựng khu quân sự tại Gạc Ma (DT/ BLA). “Có thể thấy rất rõ là TQ từng  dùng giàn khoan HD 981 như là chiến thuận giương đông kích tây, phân tán sự tập trung của lực lượng chấp pháp VN để họ ồ ạt xây dựng căn cứ quân sự ở Gạc Ma. Và nay TQ đã tự tin đến mức không còn cần dùng đến giàn khoan làm mồi nhử nữa  vì suốt nhiều tháng qua VN im lặng (ngoài vài lời phản đối theo kiểu truyền thống) và cũng chưa bao giờ triển khai việc đưa tàu chấp pháp ra phản đối và yêu cầu chấm dứt hành vi sai trái như trường hợp giàn khoan HD 981. Nếu VN tiếp tục không có động thái ngăn chặn nào ở Gạc Ma, thì ấy là cái nguy đang đến thật gần vậy”. - Báo Trung Quốc: Gạc Ma không xây được căn cứ không quân (trái phép) (GDVN).
- NHỤC ƠI LÀ NHỤC! TÌNH THẾ NÀY CÒN CHỜ ĐẾN BAO GIỜ NỮA ? (Lễ Khả Sỹ). “… ít nhất thì ta cũng phải rút cổ ra khỏi “cái vòng kim cô mười sáu chữ vàng”, công khai bình đẳng ngồi lại với nhau nói về nghĩa thế tình đời mà không xong thì tranh luận trên cơ sở pháp lý và cho dân biết quan hệ giữa hai Nhà nước một cách minh bạch. Từ đó, dân hiểu được thái độ hành xử của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền và tài ba sách lược cũng như sức cố gắng hết mình của các vị đã vì dân vì nước đến mức nào, tránh sự dị nghị suy diễn làm xói mòn lòng tin!“.  - Trung Quốc âm thầm tạo ra những ‘sự đã rồi’ (VNE).
- Bình thường hóa quan hệ Việt-Trung (Jonathan London). “Tôi biết hai đảng, hai nhà nước có mối quan hệ ‘đặc biệt.’ Nhưng trong tình hình mới cũng có thể lý luận rằng một quan hệ ‘đặc biệt’ là chưa khôn lắm. Muốn có mối quan hệ bình đẳng cũng có thể phải ‘bình thường hóa’ quan hệ Việt-Trung một cách làm cho nó xứng đáng với mối quan hệ giữa hai nước, hai nhà nước bình thường. Nâng cao khối lượng và chất lượng của thông tin về quan hệ. Làm cho dân Việt yên tâm hơn“.
H1

- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc (Infonet). – Biển Đông trong cuộc gặp 2 Phó Thủ tướng Việt-Trung (VNN). “Phó Thủ tướng TQ Trương Cao Lệ khẳng định Đảng, Chính phủ TQ luôn kiên trì phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với VN, luôn mong muốn xử lý thỏa đáng các vấn đề khó khăn phát sinh trong quan hệ hai nước, cùng thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững“.
- Ấn Độ tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam (RFI).  – Việt Nam đàm phán mua hỏa tiễn siêu thanh của Ấn Độ (NV).   – Thủ tướng Ấn Độ lạc quan về quan hệ với Trung Quốc (VOA).  – Ấn Độ phòng thủ chặt đường biên giới giáp Trung Quốc (RFA).
- Tiết lộ sốc: Tàu ngầm Mỹ đã ở Biển Đông từ cả năm nay (NĐT). – Mỹ bí mật triển khai 2 “gã khổng lồ” tàu ngầm đến châu Á-Thái Bình Dương (NLĐ). – Quyền lực mềm và quá trình tái cân bằng của Mỹ với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (VietFin).
- TT Obama trao Huân Chương Danh Dự cho 2 cựu chiến binh VN (VOA).  – Sylvia Roba: Các cuộc biểu tình đã đặt dấu ấn lên cả một thế hệ (Phan Ba).
- Triển lãm cải cách ruộng đất, thất bại của sự tuyên truyền (RFA). “Họ đã làm một chuyện dại dột, họ đã chọc vào tổ ong vò vẽ của dư luận, họ muốn nói với giới trẻ rằng cải cách ruộng đất rất tốt. Nhưng chúng tôi là những người chứng kiến cải cách ruộng đất, hàng vạn người như tôi lên tiếng phẫn nộ. Họ bị gậy ông đập lưng ông”.
- Bùi Tín: Tử huyệt: Tước đoạt kẻ tước đoạt (VOA). “Họ giật mình là phải lẽ. Họ sợ, vì bị điểm trúng tử huyệt. Cái huyệt chết người. Người dân trước cuộc «triển lãm» của cuộc sống thật khắp nơi nhận ra bất công xã hội không thể chấp nhận nổi nữa, đang không đòi gì hơn là lẽ công bằng: Phải tước đoạt lại của những kẻ tước đoạt để trả về cho nhân dân, cho xã hội. Và ngay lúc này“.
- TRIỂN LÃM CCRĐ Ở HÀ NỘI CỰC KỲ NGU ! (Lê Khả Sỹ). “Từ xưa, người ta nói miếng ngon nhớ mãi, điều thảm hại nhớ lâu ! Mấy cái đứa bày trò triển lãm đã vô tình hoặc hữu ý chọc vào vết thương CCRĐ của dân tộc“. – Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận: 60 năm một tội ác kéo dài!!! (DLB). “Tất cả biểu lộ thói khinh thường công luận của những ‘chuyên gia’ trình bày, nhất là thói gian trá vốn thâm căn cố đế nơi người cộng sản, cái thói được thản nhiên bày tỏ chẳng những trong ứng xử cuộc sống mà cả trong giáo khoa, sử sách, tư liệu“.
- CON RUỘT ĐẤU TỐ MẸ MÌNH : VỀ CƠ BẢN THÌ “KHÔNG SAI” ??? (TNM). “Chu Văn Biên, cựu thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp, là người đã đấu tố mẹ mình. Theo Đèn Cù, Biên là bí thư đoàn ủy cải cách ruộng đất Nghệ – Tỉnh, bắc ghế ngồi trên thềm cao chỉ tay vào mặt mẹ đẻ chắp tay đứng dưới sân dằn giọng:Tao với mi không mẹ không con mà chỉ là kẻ thù giai cấp của nhau. Tao có phận sự tiêu diệt mi mà mi thì sẽ nhất định chống lại’…”
H1<- Hồ Chí Minh và Cải Cách Ruộng Đất (Sự thật HCM). “Tôi biết rõ, đồng bào miền Bắc này biết rõ/ Việc nó làm, tội nó phạm ra sao/ Nó là tên trùm đao phủ năm nào/ Hồi Cải Cách đã đem tù, đem bắn/ Độ nửa triệu nông dân, rồi bảo là nhầm lẫn!/ Đường nó đi trùng điệp bất nhân“- TÀO CẮT RÂU, HỒ CHE RÂU – KẺ GIAN NGƯỜI TẶC (TNM).
- Thư của nhà văn Nguyễn Khải gửi nhà văn Trần Đĩnh (FB Trương Huy San/ Ba Sàm).
- TRẢ LẠI LỊCH SỬ NHỮNG GÌ CỦA LỊCH SỬ (FB Mai Tú Ân). “… với truyền thống thắng cử của nền dân chủ trước nền độc đảng thì hẳn là ngược đời nếu cho rằng chính quyền Ngô Đình Diệm không dám Tổng tuyển cử vì sợ…thất cử. Việc từ chối Tổng tuyển cử thống nhất là sự thật chứ không phải là bịa đặt của chính quyền CS. Tất cả dường như bắt đầu từ một con người. Nhà chí sĩ Ngô Đình Diệm. Và với lý do là không tin có sự bầu cử công bằng, chứ không phải là sợ thất cử“.
- Tuyên cáo của Lao Động Việt ủng hộ chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết (DLB).  – Tôi muốn biết! Ai cho ai cái quyền… siêu quyền lực? (DLB).
- Hội đồng Liên Tôn Việt Nam kêu gọi góp sức ngăn chận CSVN huỷ diệt các cơ sở Tôn giáo  (Dân News).
- HRW phê phán công an VN ‘bạo hành’ (BBC). – Việt Nam : HRW tố cáo nạn bạo hành trong tù (RFI). – HRW công bố phúc trình về nạn bạo hành của công an VN (RFA).  – HRW yêu cầu Việt Nam cải tổ ngành công an (VOA). “Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói những trường hợp tử vong thường xảy ra khi công an dùng nhục hình để buộc nghi can nhận tội. Phúc trình cho biết thêm là tuy công an dính líu đến những vụ này, nhưng thông thường họ không bị kỷ luật hoặc chỉ bị trừng phạt qua loa mặc dù phạm tội nghiêm trọng“.
- Thư kêu gọi yểm trợ dân oan Dương Nội Cấn Thị Thêu (DLB).  “Là một người từng đồng hành với dân oan Việt Nam trong suốt nhiều năm qua, chúng tôi xin tha thiết kếu gọi ​ tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước, những người yêu công lý, yêu sự thật, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước, các nhân sỹ trí thức, bà con dân oan trong cả nước, các tổ chức nhân quyền quốc tế hãy hướng về phiên toà ngày 19 tháng 9 năm 2014 này. Đây là hành động thiết thực để bảo đảm công lý cho dân oan Cấn Thị Thêu và bà con nông dân Dương Nội…”.
H1- “TRẢ TỰ DO CHO BỐ MẸ TÔI ! BẮT NGƯỜI VÔ TỘI ĐỂ CƯỚP ĐẤT LÀ MỘT TỘI ÁC !!!” (FB Liberty/ TNM).  – Xin ai đó… (DLB). =>
- Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế về dân chủ (LHQ). “Tôi kêu gọi các thành viên của thế hệ thanh niên đông đảo nhất trong lịch sử hãy đối đầu với những thách thức và xem xét đến những gì các bạn có thể làm được để giải quyết chúng. Hãy quyết định số phận của các bạn và biến những giấc mơ của các bạn trở thành một tương lai tốt hơn cho tất cả mọi người. Hãy góp phần xây dựng những xã hội dân chủ mạnh mẽ và tốt hơn. Hãy đoàn kết làm việc cùng nhau, hãy sử dụng tư duy sáng tạo của các bạn, hãy trở thành những nhà kiến trúc sư cho một tương lai mà không ai bị tụt lại phía sau. Hãy giúp thiết lập thế giới của chúng ta vì một tương lai tốt đẹp hơn“.
- Thông báo số 7/Hội NBĐLVN về hoạt động Hội (VNTB).
- “Học viện Quốc phòng cần dự báo âm mưu của các thế lực thù địch” (TTXVN). “Hợc viện cần đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học; tập trung đi sâu nghiên cứu, dự báo âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, các hành động xâm phạm độc lập chủ quyền quốc gia, các âm mưu, diến biến hòa bình, tác động chuyển hóa, bạo loạn lật đổ để đề xuất chủ trương, biện pháp phù hợp, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống“. Thủ tướng bị “thế lực thù địch” đuổi tới nơi rồi hay sao mà ra hoảng thế này?
- HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 177 – Cô Phượng cave đi “công tác” Hà Nội … (Nhật Tuấn). “Chúng mày bố láo, sao lại mang chó Phú Quốc ra dự đoán ngày cộng sản sụp đổ  ? Đảng ta mình đồng da sắt, dao đâm không lủng, đạn bắn không lọt, bỏ vào lửa không cháy, sao sập?
- PGS-TS NGUYỄN VIẾT THÔNG, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương: Kiên định con đường đi lên Chủ Nghĩa Xã Hội – Bài 1: Khát vọng của nhân dân (SGGP). – TIẾN SỸ VẸT NGUYỄN VIẾT THÔNG VỚI LÝ LUẬN BA XU (TNM).
H2<- VIẾT VỀ MỘT CON GÀ MÁI ĐẺ: PGS.TS NGUYỄN MẠNH HƯỞNG (Ba Sàm). “… cái gọi là ‘Nghèo’ của người dân Mỹ cũng còn là con số trong mơ của dân Việt Nam trong nhiều chục năm sắp tới nếu chế độ này vẫn do cộng sản cầm quyền… Năm 2014 chuẩn nghèo của Mỹ cho một hộ gồm 4 nhân khẩu là 23,850 USD/năm quy ra 1987,5USD/ tháng. Còn chuẩn nghèo của Trung Quốc là 1500 Nhân dân tệ, tương đương 225USD/ tháng tức là thua khoảng 9 lần so với Mỹ. Còn ở VN thì 4,8 triệu đồng/năm ở nông thôn và 6 triệu đồng/năm ở thành thị. Vì vậy chỉ nhìn vào số lượng người nghèo mà đánh giá thì quả là một so sánh khập khiễng“.
- Hết nạc vạc đến xương (DLB). “Trước đây CS cứ ra rả tuyên truyền chế độ Mỹ-Ngụy bóc lột người dân đến tận xương tủy, Mỹ là con đỉa 2 vòi, một vòi hút máu dân bản xứ, một vòi thò qua hút máu dân các nước thuộc địa. Mỹ – Ngụy hút như thế mà khi dân miền Bắc vào Nam choáng váng, há hốc mồm ra (không ngậm lại được) trước sự phồn vinh của miền Nam khi bị con đỉa 2 vòi hút máu“.
- Chống cộng sản theo phong cách cộng sản? (Nguyễn Chính Kết). “Chúng ta cần xét lại cách đấu tranh của mình và sửa đổi lại nếu cần. Nếu đấu tranh dân chủ hay chống cộng theo kiểu cộng sản, chúng ta sẽ đánh mất chính nghĩa. Hành xử như người cộng sản để bảo vệ chính nghĩa chẳng khác gì uống thuốc độc để bảo vệ sức khỏe. Sức khỏe chẳng những không giữ được mà còn gây bệnh hoặc chết người. Là người đấu tranh dân chủ, hãy hành xử theo tinh thần dân chủ! Chỉ như thế chúng ta mới giữ được chính nghĩa, và cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của chúng ta mới thành công!
- Về cuốn sách “Friedrich Hayek: Cuộc đời và sự nghiệp”: Số phận lênh đênh của một cuốn sách học thuật ở Việt Nam (Lê Anh Hùng).
- Ếch Luộc Khuyết Não & Cú Đá Con Đà Điểu (Y khoa Huế).
- Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100 (CAND).  Mời xem lại: GS Vũ Khiêu và dự định xuất bản sách đặc biệt vào năm 103 tuổi (NĐT). Theo thông tin trong bài thì ông Vũ Khiêu sinh ngày 19/9/1916, tức là 2 ngày nữa ông mới tròn 98 tuổi. Có phải do ông là “trí thức lớn” nên phải mừng đại thọ 100 tuổi trước 2 năm? Hay do ông là trí thức cách mạng nên có nhiều ngày sinh như các lãnh tụ khác?
- Ai làm họ ảo tưởng? (FB Nguyễn Đình Bổn). “Cái danh trí thức lớn, nhà thơ nhà văn lớn không chỉ vài ông ảo tưởng, nó còn kéo dài đến các thế hệ sau này, khi mà những ‘tôi – trung- ngu’ đó được chế độ ban ơn mưa móc quá lớn, lại nhiều thứ nịnh nọt xun xoe quanh mình, họ cứ tưởng mình lớn thiệt, ‘ngang tầm thế giới’ như Thanh Thảo ca ngợi Tô Hoài!!!
- Dũng ‘lò vôi’ trả đất, đòi Bình Dương 1.800 tỷ (VNN).  – Bình Dương: Bị thu hồi 61 ha đất, ông Dũng “lò vôi” đòi đền 1.800 tỷ đồng (DT).  – Thấy gì qua thu nhập 64 tỉ đồng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương? (PT).
- Cả triệu viên chức kê khai tài sản, chỉ một bị kỷ luật (NV).  – Tội nghiệp những con số (TT). “Quả là một con số tuyệt đẹp về lòng trung thực của cán bộ công chức, quan chức hôm nay, khi chỉ có một người trong số gần 1 triệu người kê khai không trung thực, còn lại đều kê khai trung thực (?!)“. – Kê khai tài sản: Khó mà tin! (NLĐ).
- Lãnh đạo quận Từ Liêm lần đầu nói về việc “thất thoát 72 tỷ” (Infonet).  – Sai phạm ở Từ Liêm: Lãnh đạo quận lần đầu lên tiếng (VTC).
- Không thể ngồi trong 4 bức tường phán ‘tào lao’ (VNN). “Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân tộc MTTQ Lù Văn Que nói, muốn biết dân nghĩ gì thì phải đi thực tế, không thể ngồi trong 4 bức tường phán ‘tào lao’.” – Sách lược cai trị (Baron Trịnh).
- Tan nát gia đình vì ông trung úy thích ‘ở sạch’ (TN).
- Gánh nặng ‘lao động phổ thông nước ngoài’ (PLTP). “Tình trạng lao động không phép, lao động giản đơn từ các nước ‘đổ bộ’ vào Việt Nam, trong khi lao động trong nước chật vật tìm việc làm đang tước đi cơ hội việc làm của người lao động Việt Nam“.
- Mỹ-Việt khởi động lại chương trình con nuôi (RFI).  – Việt Nam cấp phép cho hai tổ chức con nuôi của Hoa Kỳ (VOA).
H1<- Những bức vẽ có giá trị “ngang ngửa” bài báo điều tra (ĐSPL).
Không phải tờ báo ‘nhất nhất nghe lời’ (BBC).  – Quyết liệt hơn và hấp dẫn hơn (PLTP).
- Việt Nam là một ông chủ nhà xấu tính (VNTB).
- Trung Quốc bắt một nhà văn phê phán Ban tuyên huấn (RFI). “… công an Trung Quốc bắt Thiết Lưu, một nhà văn 81 tuổi, người có thái độ phê phán đảng Cộng sản từ hàng chục năm nay. Nhà văn cao tuổi vừa có bài phê phán lãnh đạo Ban Tuyên huấn… Ông Lưu Hiểu Nguyên (Liu Xiaoyuan), luật sư và người bạn của nhà văn, thuật lại lời vợ ông, theo đó, ông Thiết Lưu có thể bị bắt do một tiểu luận ông mới viết phê phán Trưởng ban Tuyên huấn của đảng Cộng sản Lưu Vân Sơn (Liu Yunshan)“.
- Trung Quốc: Châu Âu muốn dự phiên xử trí thức Duy Ngô Nhĩ (RFI). – Người Hồi Giáo TQ tìm cách thay đổi hình ảnh (VOA).
- Người giàu Trung Quốc mơ cho con cái sống ở nơi khác (RFI).
Tập Cận Bình thăm Sri Lanka (RFI).
- Các nhà lãnh đạo tôn giáo Ấn Độ sẽ họp cùng Đức Đạt Lai Lạt Ma (RFA).
- Á vận hội cấm dân Hàn Quốc mang cờ Bắc Triều Tiên (RFI).

- HAI BÀI THƠ CỦA CỤ MINH SƠN KỂ LẠI CHUYỆN BỊ LÀM NHỤC TRONG CCRĐ (Tễu). “Đầu ê ẩm, bầm sưng thân thể/ Lưng khom còm hạt lệ chứa chan/ Oan tôi tôi phải kêu van/ Tới tấp gậy quất thân tàn thảm thương/  Ôi nhân đạo chủ trương chính sách/ Đã từng nghe kế hoạch cụ Hồ/ Những quân cướp nước hung đồ/ Giết người cướp của thật vô nhân nào/  Cũng còn được ra vào học tập/ Lại khoan hồng chu cấp đủ đầy/ Hỏi rằng tôi tội gì đây?/ Đã không gian ác, chẳng hay dâm tà“.
- Tôi muốn biết hay tôi không muốn biết? (DLB).   – Hiện nguyên hình! (VLB). “Giờ đây, những câu hỏi mà chúng tôi muốn biết, không phải là vì chúng tôi không biết mà là vì chúng tôi muốn vạch rõ và xác định thái độ của đảng, của guồng máy cầm quyền thực chất là những tên phản bội Tổ Quốc, là một đảng phản động đi ngược lại lợi ích cũng như nguyện vọng của toàn dân“.
- Người Việt cần có một Aziz Nesin (Tuấn Khanh). “Trong bối cảnh mà mọi thứ của xã hội đang ngày càng căng thẳng, Việt Nam thật sự thiếu một Aziz Nesin để ghi lại từng chuyện với sự trào phúng và giúp tạo ra tiếng cười – bất luận tiếng cười kiểu gì – cho dù ẩn trong đó là sự tức giận hay buồn phiền buông bỏ“.
- Kẻ bức tử Hồ Tây (BVN). “Một khi không có một cơ chế đa nguyên để giám sát quyền lực, một khi chế độ độc đảng còn tồn tại thì không chỉ Hồ Tây, thương xá Tax bị bức tử, mà số phận của các công trình văn hóa nói chung, còn bị đe dọa“.
KINH TẾ
- Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 16-9-2014 (VietFin). – Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao thứ 2 thế giới (!?) (VNTB).
- Vào chợ mỗi ngày TTCK 16-9-2014 (VietFin).  – Thị trường tài chính 24h: Dòng tiền đầu cơ sớm trở lại (ĐTCK). – Góc nhìn kỹ thuật phiên 17/9: Sẽ có diễn biến tích cực (ĐTCK).  – Nhận định thị trường ngày 17/9: Sẽ tăng nhẹ trở lại (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 17/9 (ĐTCK).  – Nhận định chứng khoán ngày 17/9: “Điều chỉnh mạnh vẫn xảy ra” (VnEconomy).
- Khi Thống đốc phải “gọi điện thoại cho người thân” (VnEconomy).
- Kinh tế vĩ mô 16/9: Nhờ FDI, Việt Nam xuất siêu hơn 3 tỷ USD trong 8 tháng (CafeF).
- Cựu bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Từ doanh nghiệp lại về doanh nghiệp (VnEconomy).
- “Ông lớn” Việt mang 19 tỷ USD ra nước ngoài đầu tư (DT).
H1- Nghịch lý nhập khẩu hạt giống (TN). “Là nước nông nghiệp, nhưng VN đang ồ ạt nhập khẩu các loại giống cây trồng, kể cả những giống cây chúng ta hoàn toàn có thể tự sản xuất như cà chua, dưa chuột, đậu bắp…  Đây là một nghịch lý và tác hại của nó thì hơn ai hết, chúng ta đã quá thấm thía“. – Bí bầu, rau cải… cũng phải nhập hạt giống (TN). Ảnh: mtvinaxanh.vn =>
- Về việc đầu tư cho ngư dân đánh bắt cá ngừ: Thư ngỏ gửi ông Lê Hữu Lộc – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (DT). – Tái cấp vốn 0% cho ngân hàng đã khoanh nợ cho người nuôi tôm và cá tra (TTXVN).
- Tỷ phú gốc Việt lọt top 1.000 người giàu nhất thế giới (Zing).
- Những nghề nghiệp có tỷ lệ tử vong cao nhất nước Mỹ (Zing).
- Liệu Mexico có trở thành một Trung Quốc mới? (TS).

VĂN HÓA-THỂ THAO
- Nhớ một thời VIỆT NAM CỘNG HÒA – Càphê Sàigòn (KỲ 1) (Nhật Tuấn).
- Vy Khanh: Mẹ Tôi và Hoa (VTTN).
- Cái chết (Da Màu).  – bữa ăn cuối
- ‘Wake Up’ – ngày sinh hoạt ‘đưa Tâm trở về với Thân’ (NV).
- Nguồn gốc Bánh Chưng- Bánh Dày (Phụ lục 2D)  (VHNA).
- Nguồn gốc người Việt – người Mường [Thanh-Nghệ: trung tâm hội tụ và phát tán người Việt-Mường] (Phụ lục 1Đ) (VHNA).
H1
<- Nghi lễ trưởng thành và nguồn gốc của motif tái sinh trong truyện cổ tích Việt Nam (VHNA).
- GS Đặng Cảnh Khanh nói về bệnh “chửi” của người Việt (Infonet).
- Miền Tây mùa nước nổi 2014 (BLA).
- Olympic Việt Nam thắng thuyết phục: Dấu ấn của HLV Miura (DT).

- Nhân dân ơi, xin chào (Văn Việt).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Phương án thi đại học 2015: Những trường hợp được hưởng ưu tiên (Infonet).  – Bốn lỗi trong tư duy quản lý giáo dục? (VHNA).  – Nhiều chuyện ngược đời và trái khoáy ở ngành giáo dục (GDVN).
- [HÀI HƯỚC] Phát hiện sai phạm nghiêm trọng tại trường ĐH ở Hà Nội (Baron Trịnh).
- Trường đại học chỉ có… 8 giảng viên (TN).
- Thiếu trầm trọng giáo viên mầm non nhưng không được tuyển (TP). – GS.TS Nguyễn Minh Thuyết: Giáo dục mầm non đang phó mặc cho dân (Infonet).
- Giáo án tham khảo môn Lịch sử lớp 6 (GDTĐ).  – Giáo dục thời rúc rào (#2): Mỵ Châu là ai? (Baron Trịnh).
H1- Gánh nặng dồn cho gia đình (TN). – 11 khoản tự nguyện: Bé đi khai giảng cũng phải đóng tiền (VNN). – Giáo viên không lên lớp vẫn có lương suốt 6 tháng (DT).
- Thanh Hóa: Xây trường tiền tỷ bỏ hoang ở huyện nghèo (GDVN). =>
- Vì sao 53 học sinh tiểu học xã Quang Sơn phải lưu ban? (VHNA).
- Làm sao vào Top 10 đại học quốc tế? (BBC).
- Du học Singapore: Chọn ngành học phù hợp với chi phí thấp (DT).
- Viên thuốc nghìn đô (TS).
- Bí ẩn Đường hầm Thời gian ở Trung Quốc (ĐKN).
- Cây diệu kỳ có thể khử độc trong nước thải (TS).

- Báo Thanh Niên khảo sát dạy thêm, học thêm bậc tiểu học: Gần 75% phụ huynh cho con học thêm (TN). – Khảo sát của Báo Thanh Niên: ‘Gần 75% phụ huynh cho con học thêm': Biết tác hại mà vẫn chấp nhận (TN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Đánh con-chuyện sau cánh cửa (FB Hoàng Xuân).  – Cha ruột bé Ngân: Mẹ cháu từng doạ thuê giang hồ giết tôi… (GĐVN).  – Khởi tố người mẹ và “chồng hờ” bạo hành bé Ngân (TT). – Người cha “giả” (BLA).  – Cha ném con 17 tháng xuống ao vì cãi nhau với vợ (ĐSPL).
- Vụ cháy làm 7 người chết: Căn nhà vừa được rao bán (DT).   – Người có 7 người thân bị chết cháy: Tôi không dám tin… (MTG).   – Vụ cháy 7 người chết: Nạn nhân cố gom tài sản nhưng không kịp? (ĐSPL). – Nạn nhân chết cháy đeo theo túi xách đựng tiền, vàng (TN).  – Ngưng tìm kiếm vụ cháy làm 7 người chết, chưa thấy người thứ 8 (ĐSPL).
- Bắt được đối tượng, giải cứu thành công con tin bị khống chế (DT). – Kẻ khống chế 3 con tin bỏ nhà đi vì nợ nần hàng trăm triệu (ĐSPL). – Tướng Chung đã thuyết phục đối tượng khống chế con tin thế nào? (ĐSPL).   – Kẻ khống chế 3 con tin ở Thanh Xuân Bắc khai những gì? (ĐSPL).  – Kẻ khống chế con tin ở Thanh Xuân Bắc là người thế nào? (ĐSPL).
H1<- Người đàn bà khát khao có một “túp lều” trước khi… chết (DT).  – Chồng liệt giường, vợ con mắc bệnh tâm thần (GĐVN).
- Sau khi ăn thịt bò tại đám tang, 114 người nhập viện (MTG).
- Bồn nước rơi làm 2 trẻ chết: Ai phải chịu trách nhiệm? (ĐSPL).
- Phối hợp truy tìm thực phẩm chứa dầu bẩn (TN). – 2 giờ kiểm tra “kín”, không phát hiện sản phẩm chứa dầu “bẩn” tại Cty Cửu Hương (DT).  – Thực phẩm làm từ dầu ăn bẩn vào VN đã tiêu thụ hết? (VNN).  – Chưa phát hiện sản phẩm chứa dầu bẩn tại TP.HCM (PLTP).  – Tiết lộ bất ngờ về người phanh phui vụ dầu ăn bẩn chấn động Đài Loan (GDVN).
- Video: Chú Chó Biết Ngăn Chủ Uống Rượu (Dung Le).  – Video: Chú chó bảo vệ em bé khi bị mẹ đánh (Phương Phương). – Nhiều động vật có nguy cơ tuyệt chủng vì con người (RFA).
- WHO: Khủng hoảng Ebola chưa từng có trong thời hiện đại (VOA).  – Tổng thống Obama sẽ công bố kế hoạch ứng phó dịch Ebola (VOA).
- Bến phà Cát Lái bị sóng đánh hỏng, hàng ngàn người không thể về nhà (Infonet).
- Trực tiếp: Bão số 3 với sức gió khủng khiếp đang đổ bộ đất liền (VTC).  – Bão số 3 giật cấp 12 đi vào Quảng Ninh, cảnh báo lũ quét (TN). – Bão số 3 làm sập hai ngôi nhà trên địa bàn huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh (VNE/ QĐND).   – Bão số 3 vào Quảng Ninh, nhiều nơi mất điện (TP). – Bão số 3 đổ bộ nhanh và suy yếu (LĐ).
- Bão đang tiến sâu vào đất liền, miền Bắc mưa lớn diện rộng (DT).  – Việt Nam di tản dân chúng trước khi bão Kalmaegi ập tới (VOA).  – “Gói ghém” tài sản, di tản dân trước giờ bão đổ bộ (DT).  – Quảng Ninh: Phụ nữ, trẻ em ôm nhau cuống cuồng trốn bão (VTC).  – 1.281 ngư dân miền Trung chưa ra khỏi vùng bão quét (PNTP).  – Hơn 36.000 ngư dân miền Trung đang trong vùng biển nguy hiểm (Zing).
- Philippines cảnh báo Núi lửa Mayon có thể phun trào (VOA).

QUỐC TẾ
- Quốc tế kêu gọi giúp Irak chống Nhà nước Hồi giáo (RFI).  – Hoa Kỳ tấn công các cứ điểm ISIS tại Iraq (RFA).  – Mỹ mở rộng oanh kích tại Iraq, thảo luận việc trợ giúp đối lập Syria (VOA). – Chiến lược khó khăn của Barack Obama (NV).  – Các nhà lập pháp Mỹ cân nhắc các biện pháp để đối phó với IS (VOA).  – Ý Kiến Người Dân về Việc Mỹ Can Thiệp Chống Lại ISIS (ĐKN).  – Giáo sĩ hàng đầu đả kích IS gây phương hại cho đạo Hồi (VOA).
- Ukraine cho khu vực đòi ly khai ở miền đông quyền tự trị (VOA). – Ukraina – EU phê chuẩn Hiệp định liên kết (RFI).  – Ukraine phê chuẩn luật tự trị cho miền đông, thỏa thuận liên kết với EU (DT).  – Ukraine và Liên hiệp châu Âu phê chuẩn hiệp định then chốt (VOA).  – ‘Ngày lịch sử’ cho Ukraine (BBC).
H1- ‘Làn sóng xâm lược mới của Nga sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 10′ (ĐKN).  – Quân Đội Đang Trở về Nga, Nhưng Các Xe Tăng Mới Lại Được Gửi Đến (ĐKN).  – Căng thẳng ở Nga và Phương Tây: hạ nhiệt hay ‘chiến tranh lạnh 2.0’ ? (PLTP).
- Cảnh phiến quân Taliban nấp trong bụi cây bị tên lửa Mỹ tiêu diệt (GDVN). =>
- Phiến quân Syria tuyên bố bắn rơi máy bay của chính phủ (GDVN).
- Dự luật chống khủng bố vi phạm quyền cá nhân ? (RFI).
- Hơn 30 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở tây bắc Pakistan (VOA).
- Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cáo có mưu toan tiêu diệt ngân hàng (VOA).
- Trưng cầu dân ý: Luân Đôn hứa ưu đãi tài chính cho Scotland (RFI).
- Sau Ferguson, chú ý dồn vào các vụ nổ súng của cảnh sát (VOA).
- Hillary Clinton: Trở lại Iowa (BBC).

* RFA: + Sáng 16-09-2014; + Tối 16-09-2014

* RFI: 16-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 16-09-2014, + Bản tin video tối 16-09-2014

2970. VIẾT VỀ MỘT CON GÀ MÁI ĐẺ: PGS.TS NGUYỄN MẠNH HƯỞNG

Trường Sơn
17-09-2014
H2Hôm nay khi đọc được bài viết của ông PGS.Ts Nguyễn Mạnh Hưởng đăng trên tờ QĐND điện tử số ra ngày 15/09/2014 trong chuyên mục “Làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình” với nhan đề “Niềm tin của một dân tộc không thể là ảo tưởng” [1] tôi thấy cần thiết phải có một sân chơi hay một diễn đàn tranh luận về tính đúng đắn của chủ nghĩa Marx Lenin. Lâu nay, đảng Cộng Sản vẫn luôn hô vang khẩu hiệu “Chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng là kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng Cộng Sản VN” vẫn là độc quyền diễn tuồng, nhồi sọ dân chúng tự tung tự tác định hướng dư luận theo ý của họ.
Có lẽ đây chính là căn rễ của mọi sai lầm trong tư tưởng và hành động của Đảng Cộng Sản khi lãnh đạo dân tộc ta trải qua bao cảnh chiến tranh tương tàn, nồi da nấu thịt, kéo lùi sự tiến bộ của dân tộc so với các nuớc láng giềng. Trong hoàn cảnh hiện nay, đạo đức xã hội băng hoại, giáo dục xuống cấp, nợ công tăng cao, nền kinh tế suy sụp với những khoản thất thoát do yếu kém quản lý và tham nhũng lộng hành, thế cho nên sự đoạn tuyệt với CN Marx, thành trì lý luận cuối cùng của giai giai cấp lãnh đạo cộng sản ở VN, sẽ mở đường trong việc nâng cao dân trí và tạo điều kiện cho dân chủ phát triển, cạn nghĩ là rất cần thiết.

Trước khi bàn về tính đúng đắn hay sai lầm của học thuyết Marx, tôi xin chỉ ra tính chất ngụy biện, đánh tráo khái niệm, sự phiến diện, tính gian dối rất thường xuyên trong các bài viết ở chuyên mục tuyên truyền của tờ QĐND này mà cụ thể là từ bài viết của ông Hưởng.
PHẦN I: VỀ BÀI VIẾT CỦA ÔNG HƯỞNG
 1. Sự lạm dụng từ dân tộc và nhân dân một cách bừa bãi và vô lối
Ngay tên bài viết “niềm tin của dân tộc” mà ông PGS Hưởng đề cập có lẽ là niềm tin vào CN Marx Lenin của đảng Cộng Sản và những đảng viên của tổ chức này, tin vào CN Marx, còn dân tộc này không hề tin thậm chí có người chưa từng biết chủ nghĩa Marx là gì. Thế nhưng, thực tế phũ phàng là ngay cả ông Nguyễn Phú Trọng cũng phải cay đắng thừa nhận là đến cuối thế kỷ này không biết VN có xây dựng xong CNXH theo mô hình của ông Marx hay không. Cựu tổng bí thư Đảng Cộng Sản Liên Xô Mikhail Gorbachev cũng cay đắng thừa nhận:
“Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng Cộng Sản. 
Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng Cộng Sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá”.
Nếu không tin điều này, đảng Cộng sản có dám làm một cuộc trưng cầu dâu ý xem có bao nhiêu phần trăm dân chúng tin vào chủ nghĩa Marx hay không?
Những luận điệu tuyên truyền cũ rích và nhàm chán được lập đi lập lại “nhân dân tin vào Đảng CS VN” “Quốc hội là đại diện cho tiếng nói của nhân dân”, “những chính sách và đường lối của Đảng hợp lòng dân”… trong khi nhân dân không còn tin vào Đảng nữa, quốc hội là nơi tập hợp của hơn 95% đảng viên trong đó, khi mà tổ chức này chỉ chiếm khoảng 4,3 triệu đảng viên trên tổng số hơn 90 triệu dân thì làm sao đại diện cho tiếng nói của người dân được. Chính ông Trương Tấn Sang còn tuyên bố vào 19/08 vừa qua là “Chúng ta không sợ bất cứ một thế lực nào, dù là hung bạo nhất. Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ ta”. Và điều đó đã xảy ra từ lâu khi mà những kẻ xưng là đầy tớ của dân là “một bầy sâu”, luôn vinh thân phì gia do tham nhũng “ăn không từ một cái gì” của dân.
 1. Đưa thông tin thiếu dẫn chứng, thiên vị và sai lệch.
Mở đầu bài viết với một loạt những quy chụp, kết tội các “thế lực thù địch” mà không hề có lấy một dẫn chứng hay bài viết nào để chỉ ra các “thế lực thù địch” đã vu khống, xuyên tạc hay nói xấu CN Marx Lennin. Nó chẳng khác cách lên án kiểu hàng tôm hàng cá là nói cho sướng mồm, còn ai nghe hay không thì kệ thây họ. Việc bài bác chỉ trích CN Marx đã diễn ra mạnh mẽ quyết liệt nhất là sau khi Liên Xô và đông Âu sụp đổ và trước đó rất lâu, nhiều nhà triết học, xã hội học, kinh tế học đã lên tiếng phản đối mà những người Marxist không phản biện lại được. Tôi cũng chỉ đọc được một số, trong đó phải kể đến 3 tài liệu sau:
- Marxism Unmarked: From Delusion to Destruction của tác giả Ludwig Von Mises, một người gốc Do Thái sinh ra ngay tại Ukraina. Cuốn sách là tập hợp những bài giảng của ông bắt đầu công bố về sai lầm của Marx tại San Francisco vào năm 1952. Ông dự đoán gần như chính xác sự sụp đổ của CN Marx dù ông mất vào năm 1973. Hiện nay tại Mỹ có một viện kinh tế và xã hội học mang tên của ông [2].
H1- Farewell to Marx: An Outline and Appraisal of His Theories của tác giả David Conway dầy 240 trang xuất vào năm 1987, hai năm trước khi CNCS bắt đầu sụp đổ ở Đông Âu. Tác giả này dự đoán CNCS của Marx tan rã vào cuối thế kỷ 20 nhưng không ngờ nó lại “chết “ nhanh hơn ông tưởng [3].
- Marxism As Pseudo Science của tác giả Ernest Van Den Haag cũng ra đời vào năm 1987 [4].
Còn những sách và tên tác giả phản đối CN Marx sau năm 1989 thì rất nhiều. Chỉ tiếc là ở Việt Nam dù số lượng các nhà triết học lấy bằng cấp học hàm học vị về triết học Marx nhiều vô kể nhưng không hề có một quyển nào chỉ ra Marx sai lầm mà chỉ có ca ngợi từ đúng đắn tới rất đúng đắn mà thôi.
Trong bài viết ông PGs Hưởng đưa ra một ví dụ để minh họa rằng VN rất nhiều người nghèo, bất công xã hội còn tồn tại nhưng “Những bất công, nghèo khổ vẫn đầy rẫy trong lòng xã hội tư bản hiện đại. Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ năm 2010, ở Mỹ có tới 64,2 triệu người (chiếm 15,2% dân số) thuộc diện nghèo, mức cao nhất trong 20 năm qua”.
“Ở Mỹ, số người nghèo đói và không bảo hiểm y tế là hơn 38,8 triệu người; ở I-ta-li-a, giai đoạn 2005-2012, tỷ lệ người nghèo tăng gấp đôi và hiện có khoảng 4,8 triệu người nghèo đói. Tổ chức Oxfam cảnh báo, đến năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) sẽ có thêm 25 triệu người nghèo đói…
Rồi đưa ra một kết luận hết sức hùng hồn “Những điều trên đã nói lên một cách rõ ràng tính chất ăn bám, bóc lột của CNTB”.
Số liệu mà ông Hưởng dẫn nguồn đều từ những mục báo đảng như Tạp chí quốc phòng toàn dân, báo QĐND, báo Nhân Dân, Ban Tuyên Giáo Trung Ương, Đảng Cộng Sản Việt Nam. Thật là nực cười, tôi tự hỏi trình độ của một nhà “khoa học” mang bằng tiến sĩ, học hàm Phó Giáo sư mà non kém đến thế, trích dẫn số liệu lệch lạc đến thế. Xin hỏi ông PGs Hưởng là ông có phân biệt được thế nào là một bài báo khoa học có bình duyệt và thông tin đáng tin cậy với những tờ báo phổ thông thường thức (đôi khi là báo lá cải) hay không?
Đó là chưa kể, ông ta “biển lận” một khái niệm thế nào là “nghèo” của tổ chức Y tế Thế giới [5].
Theo tổ chức này một người là nghèo khi thu nhập hàng năm ít hơn một nửa mức thu nhập bình quân trên đầu người hàng năm (Per Capita Incomme, PCI) của quốc gia đó. Do đó, cái gọi là “Nghèo” của người dân Mỹ cũng còn là con số trong mơ của dân Việt Nam trong nhiều chục năm sắp tới nếu chế độ này vẫn do cộng sản cầm quyền. Cục điều tra dân số Mỹ đã từng công bố năm 2005 Mỹ có 37 triệu người nghèo, năm 2009 có 43, 6 triệu người nghèo. Một số nước hay tổ chức chống lại Mỹ thường trưng ra những con số trên để chứng minh rằng Mỹ vi phạm nhân quyền vì có quá nhiều người nghèo. Ví dụ: trong một bản ghi nhận về tình trạng nhân quyền ở Mỹ do chính phủ Trung Quốc công bố năm 2010 thì người nghèo ở Mỹ trong 10 năm đã tăng từ 11,7% lên 12,6% trong khi người nghèo ở TQ chỉ có 8%, (Cái này ông Hưởng bắt chước TQ) để chứng tỏ tính ưu việt của chế độ cộng sản so với CNTB đang giẫy chết. Thế nhưng những con số đó không nói lên đầy đủ. Năm 2014 chuẩn nghèo của Mỹ cho một hộ gồm 4 nhân khẩu là 23.850 USD/năm quy ra 1.987,5USD/ tháng. Còn chuẩn nghèo của Trung Quốc là 1500 Nhân dân tệ, tương đương 225USD/ tháng tức là thua khoảng 9 lần so với Mỹ. Còn ở VN thì 4,8 triệu đồng/năm ở nông thôn và 6 triệu đồng/năm ở thành thị. Vì vậy chỉ nhìn vào số lượng người nghèo mà đánh giá thì quả là một so sánh khập khiễng.
Ở Mỹ, cũng vào năm 2012 thì 80% số họ nghèo có máy điều hòa, 92% có lò vi sóng, 72% có 1 ô tô hoặc xe tải và 31% có ít nhất từ 2 xe trở lên, khoảng 70% có truyền hình cáp và vệ tinh, 50% có máy tính cá nhân và khoảng 15% có từ 2 máy tính trở lên/hộ dân. Người Mỹ đều hiểu khái niệm « nghèo » là sự thiếu khả năng cung cấp thực phẩm bổ dưỡng, quần áo, và chỗ ở thích hợp cho một gia đình chứ không phải thiếu thực phẩm để ăn.
Vì vậy chi tiết ông Hường nêu ra là nghèo đói là sai sự thật, họ chỉ nghèo chứ không đói. Con số người thiếu thực phẩm (thỉnh thoảng chứ không triền miên) không quá 4% tại Mỹ, và không quá 5% tại các nước Châu Âu.
Để ủng hộ cho ý kiến rằng CN Marx là đúng đắn là sáng suốt ông Hưởng đã viết “Trong tình hình hiện nay, chính từ các quốc gia tư bản phương Tây, người ta lại thấy có những tiếng nói về những giá trị của chủ nghĩa Mác, của học thuyết kinh tế Mác, về phong trào “trở về với Mác”, tìm đọc Mác. Đặc biệt, ở những thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2008-2009, trong khủng khoảng nợ công và suy thoái kinh tế ở nhiều quốc gia tư bản phát triển, phong trào “trở về với Mác”, tìm đọc Mác lại trở nên sôi nổi và thực tế hơn. Các tác phẩm của V.I.Lê-nin vẫn xếp số 1 trên thế giới và được dịch ra 134 ngôn ngữ ở 63 nước. Không thể cố nói bừa rằng, chủ nghĩa Mác – Lê-nin là học thuyết “ảo tưởng”, đã “lạc hậu, lỗi thời”, khi chính học thuyết này đã tạo nên những hiện thực làm biến đổi thế giới, thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ của lịch sử hiện đại và có sức lôi cuốn, tầm ảnh hưởng sâu rộng toàn nhân loại.”
Thông tin này ông ta trích dẫn từ báo QĐND số ra ngày 19/02/2012. Thật ngao ngán cho một người có học hàm PGs Ts. Việc Marx chỉ ra và tiên lượng sự khủng hoảng kinh tế của chế độ TBCN là có thật được Marx đề xướng trong quyển 3, Tư Bản; nhưng hãy nhớ nằm lòng trong đầu sự khủng hoảng kinh tế tài chính suy cho cùng chính là sự nghèo khổ và sự tiêu dùng có hạn của dân chúng. Bất kỳ một thể chế một xã hội nào cũng có những vận động, tuân theo một nguyên lý “thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập”. Thế nhưng Marx không hề tiên đoán đúng sự sụp đổ của TBCN dù liên tục từ đầu thế kỷ 20 tới nay, hình thái kinh tế XH này trải qua nhiều cuộc khủng hỏang như
 • 1907: khủng hoảng thị trường chứng khoán Mỹ
 • 1929-1933: khủng hoảng kinh tế tiền tệ phố Wall
 • 1970: khủng hoảng dầu mỏ
 • 1997: khủng hoảng kinh tế châu Á, bắt đầu nổ ra ở Thái Lan với nợ công chỉ là 15% (theo công bố của chính phủ)
 • 2007-2009: khủng hoảng kinh tế thế giới.
Trong khi đó, hình thái XHCN chỉ qua một cú chấn động đã sụp đổ tan tành theo hiệu ứng Đômino. Nếu nó đúng đắn thì chắc có nhiều nước CNTB đã quay trở lại XHCN từ sau năm 1980 rồi, nhất là sau 1997, người ta tìm đọc lại Marx để xem xét mổ sẻ vấn đề kỹ càng hơn sau nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng vẫn không thể tìm ra sự hợp lý, đúng đắn của cái lý luận ảo tưởng mù quáng đó.
Phần II: NHỮNG LÝ LUẬN CHỐNG LẠI CHỦ NGHĨA MARX
Thứ nhất: CN Marx vận dụng sai quan điểm của CN duy vật biện chứng
Lý thuyết của ch nghĩa Duy vật biện chứng thường được coi là cơ sở của học thuyết Marx. Thế nhưng, lại vướng phải những lý luận mà Mrax vận dụng
 • Khi nói đến quan hệ của cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng, Marx cho rằng khi cơ sở hạ tầng thay đổi thì kiến trúc thượng tầng cũng thay đổi theo. Thế nhưng Marx lại không chỉ ra những thay đổi về cơ sở hạ tầng của CNXH được cho là tiền thân của CNCS sẽ đưa đến thay đổi hình thái kinh tế xã hội. Khi đó, mô hình xã hội (kiến trúc thượng tầng) sẽ là rào cản, bó chặt sự phát triển của cơ sở hạ tầng làm phá vỡ mối quan hệ này.
 • Marx công nhận quy luật phủ định của phủ định nhưng lại không công nhận sự phá sản/đổ vỡ của chủ nghĩ cộng sản tức là với Marx thì chủ nghĩ cộng sản là cái đích cuối cùng trong các hình thái kinh tế xã hội của loài người. Theo CN duy vật biện chứng, cái có trước sẽ bị cái ra đời sau phủ định lại và không có gì là bất biến. Sự lung túng của Marx còn thể hiện ở chỗ, mô hình CNCS mà Marx đưa ra không khác gì chủ nghĩa công sản nguyên thủy đã có từ nhiều ngàn năm trong xã hội loài người. Và có lẽ những người cộng sản VN hiện nay cũng đang mắc sai lầm này khi tự cho mình có quyền lãnh đạo duy nhất, toàn diện dân tộc, không một đảng phái nào đủ “trọng trách lịch sử ” thay thế nổi họ. Trải qua 4 nghìn nămlịch sử VN đã chứng minh, tất cả mọi triều đại, thể chế chính trị chỉ có vai trò nhất định trong một giai đoạn lịch sử nhất định, đều vận hành theo quy luật “hình thành-phát triển-tiêu vong”.
 • Marx cho rằng khi tiến tới chủ nghĩa cộng sản thì mọi đấu tranh giai cấp sẽ bị triệu tiêu trong khi “sự thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập luôn luôn diễn ra trong từng sự vật hiện tượng”.
Thứ hai: Về mặt thực thi chủ nghĩa cộng sản và đàn áp quyền cá nhân.
Chủ nghĩa Marx xem việc giành chính quyền phải bằng bao lực cách mạng là tất yếu, cũng như quan điểm của Mao “chính quyền được sinh ra từ họng súng”. Điều này được xem là tàn bạo và trái với quan điểm của nhân lạo tiến bộ. Thực tế đã chứng minh rất nhiều nước trên thế giới vẫn giành được độc lập, giành được chính quyền mà không hề có bạo lực cách mạng. Ngay cả việc hợp nhất một quốc gia với hai hệ tư tưởng và tầng lớp lãnh đão khác nhau ở hai miền Đông và Tây nuớc Đức cũng diễn ra hết sức ôn hòa, khi những người cộng sản hiểu được quy luật khách quan, biết đặt lợi ích dân tộc trên lợi ích giai cấp. Khi giành được chính quyền, CN Marx chủ trương “kiểm soát chuyên chế đối với dân chúng bởi tầng lớp quý tộc mới”
Trong Tuyên ngôn Cộng sản, Marx đề ra 10 nhóm hành động, mà ông cho rằng có thể áp dụng ở bất cứ xã hội công nghiệp hiện đại nào, khuyên nên phải phân phối lại đất đai và tư liệu sản xuất trong giai đoạn quá độ trước chủ nghĩa cộng sản. Trong đó thể hiện rõ nhất từ tư tưởng 1 tới tư tưởng 4
 1. Tước đoạt sở hữu ruộng đất và trao nộp tô vào quỹ chi tiêu của nhà nước.
 • Áp dụng thuế luỹ tiến cao.
 1. Xoá bỏ quyền thừa kế
 2. Tịch thu tài sản của tất cả những kẻ lưu vong và của tất cả những kẻ phiến loạn [6].
CN Marx chủ trương tước đoạt tài sản ruộng đất, xóa bỏ tư hữu và công hữu bất kể nguồn gốc đất đai đó do đâu mà có. Hay xóa bỏ quyền thừa kế, hiểu theo một cách đơn giản hơn là sống đời nào biết đời đó, khác với truyền thống của dân tộc VN là cha mẹ dành dụm tài sản để cho con cháu và như thế thì không có tích lũy tư sản.
Nếu trong giai đoạn bạo lực cách mạng thì ai là kẻ được xem là phiến loạn nếu không phải là những người cộng sản? Chính họ là kẻ phá vỡ trật tự xã hội theo đúng định nghĩa của Marx.
Các nhà tư tưởng tư do cho rằng đây chính là hình thức trực tiếp của nhà nước tước đoạt tài sản cá nhân (quốc hữu hóa). Cải cách ruộng đất và quốc hữu hóa tài sản nhân dân ở một số nước theo chủ nghĩa xã hội là sản phẩm ý tưởng của Marx, trong đó tại Việt Nam 172.000 người bị giết với hơn 80% bị giết oan là một cuộc tàn sát đẫm máu do tư tưởng của Marx gây ra.
Thứ ba: Phân biệt chủng tộc
Marx và Engels bị cáo buộc đã có những tuyên bố phân biệt chủng tộc chống lại một số quốc gia. Dân tộc Slav khi phản ứng các nỗ lực của người Croatia và người Séc giành độc lập từ Áo-Hung bằng cách cố gắng để đạt được sự hỗ trợ của Sa hoàng nước Nga, người mà Engels coi là một kẻ thù của chủ nghĩa cộng sản. Engels gọi những người Slavs cùng với người Gael, Breton và xứ Basque “từ chối quốc gia” và tuyên bố rằng họ xứng đáng “bị tiêu diệt trong cơn bão cách mạng” Để đối phó với những sự kiện này, Marx và Engels cùng kêu gọi Đức tiến hành chiến tranh với Nga để áp đặt nền văn minh cơ bản cho Nga. Cả hai Marx và Engels coi Đức là nước văn minh hơn các quốc gia khác, và tiến bộ về chủ nghĩa cộng sản hơn so với các quốc gia khác [7].
Thứ tư: Kinh tế
Trường phái Kinh tế học Áo cho rằng Hệ thống kinh tế của Marx đang dựa vào Lý thuyết giá trị lao động trường phái kinh tế học cổ điển, mà lý thuyết cơ bản của Kinh tế học cổ điển là sai. một số phê phán khác cho rằng hệ thống kinh tế của chủ nghĩa Cộng sản là không thể sử dụng được.
Xuất phát từ việc hiểu sai nguồn gốc của giá trị chênh lệch mà Marx gọi là giá trị thặng dư, rồi cho rằng tư bản bóc lột giá trị thặng dư và cuối cùng đưa đến quan điểm giai cấp vô sản phải đánh đổ giai cấp tư bản. Marx đã sai ở ba điểm nghiêm trọng.
 • Giá trị thặng dư thực chất là do chênh lệch thi trường cung cầu tạo ra. Một sản phẩm như nhau sẽ được bán nhiều giá khác nhau tại các thị trường. Thông qua quy luật cung cầu này, nhà tư bản tiến hành buôn bán và tạo ra sự chênh lệch, mua ở thị trường giá rẻ và bán cho thị trường giá cao. Một ghi nhận dễ nhận ra là VN thường xuất khẩu hàng may mặc/gạo cho Nhật trong khi lại nhập khẩu ô tô từ Nhật về vì giá của một chiếc ô tô cùng loại tại VN có giá cao gấp 3 lần tại Nhật.còn nếu sản xuất theo chỉ tiêu, tự cung tự cấp thì gần như không có giá trị thặng dư và không tận dụng được thế mạnh sẵn có.
 • Năng lực trí tuệ của từng cá nhân là không giống nhau nhưng Marx lại cào bằng và tính theo bình quân. Điều này kéo theo khi lợi ích và tài sản bị bình quân hóa ai cũng như ai thì người lao động hông còn nỗ lực trong công việc. Chính điều này thủ tiêu sự sáng tạo của con người.
 • Marx luôn công nhận rằng giai cấp tư sản là giai cấp năng động và sáng tạo nhất khi họ thường xuyên cải tiến công cụ lao động, nhưng lại không thừa nhận sự cải tiến công cụ lao động đóng góp một phần rất lớn việc tạo ra sản phẩm để dưa đến giá trị thặng dư. Khi tấn công Marx, Alfred Marshall đã nói: ” “Thật không đúng khi nói cuộn chỉ trong nhà máy… đơn thuần là sản phẩm của lao động. Nó là sản phẩm của lao động, cùng với công sức của chủ lao động, của hệ thống quản lý, và từ tiền vốn bỏ ra.” [8]
Ngoài ra Marx còn nhiều những sai lầm mà đến cuối đời Bản thân Marx cũng thừa nhận là lý thuyết của ông không thể giải thích sự phát triển nội tại của hệ thống xã hội Á Châu, nơi một phần lớn của dân số thế giới sống hàng ngàn năm qua.
Đọc đến cuối bài tôi chợt nhận ra rằng hình như vẫn giọng điệu này, vẫn tác giả này là chính ông PGs.Ts Nguyễn Văn Hưởng đã viết một bài viết vào ngày 04/05/2013 với tên bài viết là BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN SÁNG TẠO CHỦ NGHĨA MÁC dưới chuyên mục “Kỷ niệm 195 năm ngày sinh C.Mác (5-5-1818- 5-5-2013)” [9] chứ không phải “làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình” nữa rồi. Tôi nhờ các độc giả đọc và xác nhận dùm tôi. Ngẫm ra mà thấy tội nghiệp cho các vị phải làm tên canh cổng cho lý luận của đảng họ thật giống con gà mái đẻ, loay hoay nhảy ổ để phọt ra một bài mà có gì mới đâu, chỉ xào nấu lại câu chữ, lý luận nhàm chán. Hóa ra chỉ có tí lý luận què cụt này, họ cũng đường đường là PGs.Ts ăn trên ngồi trốc thiên hạ, đại diện cho tầng lớp trí thức của dân tộc Việt này sao?
Tài liệu tham khảo
[1] http://qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/chong-dien-bien-hoa-binh/niem-tin-cua-mot-dan-toc-khong-the-la-su-ao-tuong/321696.html
[2] http://www.fee.org/files/doclib/20130703_MarxismUnmasked.pdf
[3] http://www.amazon.com/Farewell-Marx-Outline-Appraisal-Theories/dp/0140223657
[4] http://www.reasonpapers.com/pdf/12/rp_12_3.pdf
[5] http://vi.wikipedia.org/wiki/Nghèo
[6] http://vi.wikipedia.org/wiki/Tuyên_ngôn_của_Đảng_Cộng_sản
[7] van Ree, Erik. The political thought of Joseph Stalin: a study in twentieth-century revolutionary patriotism. London, England, UK; New York, New York, USA: RoutledgeCurzon, 2002.
[8] http://vi.wikipedia.org/wiki/Phê_phán_chủ_nghĩa_Marx#cite_note-Bucholz.2C_Todd_1998._pp_166-167-17
[9] http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/chong-dien-bien-hoa-binh/bao-ve-va-phat-trien-sang-tao-chu-nghia-mac/240588.html

2968. Chảy máu hay lưu thông chất xám? Và vấn đề thể chế

TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức
*Phần I: Sự kiện 12/13 thủ khoa Việt Nam ở lại
Cuộc thi kiến thức Đường lên đỉnh Olympia dành cho học sinh trung học phổ thông của VTV3, tổ chức từ năm 1999 đến nay đã qua 14 năm. Ngoài phần thưởng, các nhà vô địch hằng năm còn được Đại học Kỹ thuật Swinburne Úc trao tặng 100% học bổng. Trong số 13 thủ khoa đã tốt nghiệp có đến 12 ở lại làm việc, như Trần Ngọc Minh, tốt nghiệp chuyên ngành telecom, làm việc ở Canberra. Võ Văn Dũng, ngành Information Systems & Business (Accouting), làm kế toán ở Melbourne. Đỗ Lâm Hoàng chuyên ngành Telecom, làm việc tại Melbourne…. Duy nhất nhà vô địch 2011, Lương Phương Thảo, trở về Việt Nam sinh sống. Sự kiện trên trở thành tin hot được dư luận quan tâm tranh cãi nhiều chiều gắn với hiện tượng toàn cầu, mà giới chỉ trích gọi là „chảy máu chất xám“ tức mất chất xám. Thuật ngữ này dịch từ tiếng Anh: human capital flight, hoặc brain drain, dùng để chỉ trích dòng di cư nguồn nhân lực bậc cao giữa các nước, dồn về các nước giàu. Dư luận càng quan tâm hơn khi ông Trần Ngọc Phi Long, 31 tuổi, Phó Phòng Hợp tác quốc tế, Sở Ngoại vụ Cần Thơ, từng học thạc sĩ chuyên ngành „quản lý quan hệ quốc tế“ tại Anh theo đề án 150 của Cần Thơ, được cử đi công tác tại Canada đầu tháng 7.2014, không về nước, viết thư xin nghỉ việc. Trong khi đó đề án 150 quy định người được du học bằng ngân sách phải cam kết làm việc cho địa phương thời hạn bằng ba lần thời gian học tập, làm cho luồng dư luận phản đối ông Long có thêm căn cứ pháp lý. Trước đó, ông Nguyễn Tất Thạch, cán bộ Trung tâm Công nghệ thông tin, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, nhân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 đi tour du lịch sang Hàn Quốc không trở về. Cũng như trường hợp trên, luồng dư luận phản đối căn cứ vào văn bản 1665/UBND – SNV ngày 8/5/2013 quy định cán bộ, công chức viên chức nghỉ phép đi tham quan, du lịch nước ngoài phải được Giám đốc Sở Nội vụ cho phép. Những thành phần trên, dù nhìn dưới góc độ chảy máu chất xám hay không, cũng chỉ là 1 phần nhỏ trong tổng số gần 4 triệu người Việt, gốc Việt, hiện định cư ở nước ngoài, nằm trong quy luật di cư của xã hội loài người.

*Phần II: Quy luật di cư
Hiện tượng di chuyển nơi cư trú (di cư, hay di trú) gắn liền với loài người từ nguyên thủy, dần hình thành các tộc chủng phân bố khăp năm châu. Và cũng như trái đất, nó trở thành quy luật vận động không ngưng nghỉ. Tích gốc người Việt từ con rồng cháu tiên, 50 người xuống biển, 50 lên rừng tỏ ra không ngoại lệ. Do đặc tính dị dưỡng, chưa nói người, đến động vật cũng vậy, tới độ hình thành cả loài chim di trú; di cư vì vậy có thể coi là quy luật „đất lành chim đậu“ không thể cưỡng. Không phải vô cớ bài hát „Trái đất này là của chúng mình“, cuốn hút trẻ em ước ao tới vậy !
Theo số liệu UN, năm 2005 thế giới có tới 190 triệu người di cư, chiếm 3% dân số toàn cầu.
Khảo cứu các nước OECD năm 2012 cho kết quả, con số nhập cư dôi (hiệu số đầu vào trừ đầu ra) ở Mỹ đứng đầu trên 1.000.000 người. Đức thứ 2 chừng 400.000, Anh Quốc 300.000 thứ 3; đứng cuối cùng Mexico 20.000, thứ hạng trước đó Phần Lan 23.000.
*Phần III: Quy luật lưu thông chất xám
Con người sinh ra để mưu sinh, di cư chính nhằm thay đổi hẳn cuộc sống, tìm đất lành chim đậu. Nhất là khi bị đe doạ sinh tồn, như chiến tranh, thiên tai, đàn áp. Hoặc do kỳ vọng hay tìm thấy ở quốc gia mới môi trường làm việc phát huy được năng lực, thu nhập thích ứng, điều kiện xã hội mọi mặt bảo đảm chất lượng cuộc sống, thường xảy ra đối với lao động bậc cao – được gọi là „chất xám“. Chất xám chảy máu hay đó chỉ là sự lưu thông toàn cầu như bất kỳ thị trường nào, vốn, hàng hoá, tiền tệ… hoàn toàn do thể chế kinh tế chính trị quyết định. Trước đây không xảy ra hiện tượng di cư chất xám toàn cầu tới mức như hiện nay, do một nửa thế giới áp dụng nền kinh tế quản lý tập trung, đặc trưng của các nước xã hội chủ nghĩa. Theo đó, kế hoạch nhân lực do nhà nước phân bổ quản lý, cá nhân không được quyền và không thể tự do tìm, làm việc ở quốc gia khác; vượt ngoài giới hạn đó nhẹ bị coi là lưu vong, nặng quy kết về chính trị. Đề án 150 Cần Thơ và công văn 1665/UBND – SNV Bình Thuận đặt ra quy định đối với nhân sự họ liên quan tới làm việc ở nước ngoài, và luồng dư luận phản đối những người đó có thể nhìn nhận dưới góc độ trên. Như vậy cả về chính sách lẫn nhận thức dân chúng nước ta chưa hẳn sẵn sàng thích ứng với quy luật lưu thông chất xám trong thời đại toàn cầu hoá mà vẫn nặng kỳ thị nó coi đó là chảy máu chất xám. Khác với kinh tế quản lý tập trung, nền kinh tế thị trường tuân theo quy luật cung cầu. Thị trường nhân dụng cũng không ngoại lệ. Chúng luôn dịch chuyển từ chỗ thưà sang chỗ thiếu để lập thế cân bằng mới cả về cơ cấu lẫn số lượng. Tốc độ có thể rất nhanh, như kết qủa UN thống kê 60 năm qua cho thấy số nhập cư dôi thay đổi chỉ trong vài ba năm. Đức năm 2009 mới đứng thứ 8, năm 2012 đã lên thứ 2, sau Mỹ. Dịch chuyển không theo một hướng mà mang tính thuận nghịch như xuất nhập khẩu; năm 2013 Đức có 1.226.000 triệu người nhập cư, thì cũng có tới 789.000 người Đức di cư ra nước ngoài. Không đâu là đất lành vĩnh viễn cho mọi con người! Thậm chí mang tính lặp lại, di cư rồi nhập cư trở lại; trong tổng số người nhập cư vào Đức nói trên có tới 110.000 người Đức di cư trước kia nay hồi hương. Nguyên lý thuận nghịch và lặp lại, hay nói cách khác „lưu thông chất xám“, giúp tạo nên thị trường nhân dụng thế giới cân bằng động, không nước nào „chết hẳn“ vì mất chất xám và cũng không nước nào „bội thực“ vì quá nhiều. Còn chênh lệch là quy luật tất yếu của xã hội loài người, giống như giàu và nghèo, chính nó lại tạo ra động lực khắc phục nó, thúc đẩy vận động phát triển, tương tự như trong nhiệt động học, chênh lệch nhiệt độ là động lực quyết định tốc độ truyền nhiệt.
*Phần IV: Thực tế nhập cư một số nước
Quy luật lưu thông chất xám không chỉ phát huy tác dụng ở nước giàu như Đức. Khác với chảy máu chất xám là mất nó, lưu thông chất xám giúp cho nước nghèo phát triển; trong số 3-4 triệu người Việt di cư ra nước ngoài, hiện hàng năm có trên 10 tỷ đô la ngang ngửa thu ngân sách nước ta, đổ về nước. Kèm theo đó, bao cá nhân, gia đình, nhà kinh doanh, cùng công ty nước ngoài, mang theo kiến thức công nghệ thiết bị về nước lập nghiệp (đáng tiếc thiếu số liệu thống kê để lượng hoá). Chưa nói những nhân vật tên tuổi thế giới sống ở nước ngoài như Ngô Bảo Châu đã và đang đóng góp cho đất nước.
Trung Quốc là nước hội nhập lưu thông chất xám có kết qủa hàng đầu thế giới; chấp nhận chảy máu chất xám ban đầu, thu lại chất xám về sau, biến nó thành lưu thông chất xám 2 chiều, thông qua khuyến khích học sinh du học, làm việc ở nước ngoài, thậm chí nhập quốc tịch hay kết hôn, rồi ưu đãi chào mời họ trở về. Từ những năm 1980 đến 2007, trên 2/3 số du học sinh Trung Quốc không về nước làm việc, 88% sinh viên du học tại Mỹ ở lại lâu dài ít nhất 5 năm. Năm 2012 có tới 72% chuyên gia Trung Quốc tới Mỹ bổ túc kiến thức, không trở về.
Ở Nga, trong vòng 10 năm hậu Xô Viết, ước từ 500.000 tới 800.000 chuyên gia Nga sang các nước phương Tây lập nghiệp. Hoa Kỳ là quốc gia hàng đầu thu hút nguồn chất xám; năm 2012, trong ngành y cứ 4 bác sĩ có một nhập cư. Anh thuộc quốc gia hiện đại, nhưng 1/3 trong số 3,3 triệu người Anh di cư ra nước ngoài có bằng đại học.
Trong gần 3.000 công dân Pháp lấy bằng tiến sĩ ở Mỹ, có tới 70% ở lại tương đương tỷ lệ ở lại của du học sinh Việt Nam, chứng tỏ chất xám lưu thông không hẳn cứ từ nước nghèo tới nước giàu.
*Phần V: Tham khảo chính sách và thị trường chất xám ở Đức
Thị trường không phải một chiếc bánh để chia đều, hay phúc lợi nhà nước phải bảo đảm như nhau cho mọi người, mà là nơi cạnh tranh giành lợi nhuận, kể cả thị trường nhân dụng. Quốc gia nào tạo nên thị trường hấp dẫn, quốc gia đó sẽ vượt trội. Có thể tham khảo chính sách thu hút chất xám Đức, không phải bằng chủ trương chung chung hay mỹ từ kêu gọi, mà được điều chỉnh bởi một hệ thống pháp lý hoàn chỉnh, tự động, trên cơ sở Luật Lưu trú (AufenthG) và nghị định Quyền Làm việc (BeschV), áp dụng cho sinh viên nước ngoài, đã tốt nghiệp đại học, các khoa học gia được mời, các trí thức, lao động nước ngoài bậc cao khác ngoài EU (trong EU được coi như người Đức). Theo Điều 16 Luật AufenthG, sinh viên nước ngoài học dự bị tiếng Đức sau năm thứ 1 và khi học chính thức không cần giấy phép của Cơ quan Lao động Đức cấp, được làm việc 120 ngày hoặc 240 nửa ngày / năm, không kể ngày lễ, cuối tuần, hay các công việc cộng tác khoa học, phụ trợ trong trường. Với luật lương tối thiểu áp dụng từ năm tới, 8,50 Euro/giờ, họ dễ dàng đảm bảo cuộc sống, chi phí học tập chưa kể hỗ trợ gia đình, và đặc biệt qua đó hoà nhập vào xã hội Đức, làm nền tảng cho họ tự quyết định dễ dàng nên ở lại hay hồi hương sau khi học, không bị thụ động đứng giữa đôi dòng nước.
Sinh viên các nước trong kỳ nghỉ hè sang Đức mỗi năm được phép làm việc 3 tháng (Điều 10 BeschV). Đó là cơ hội để họ tìm hiểu thị trường lao động Đức. Sinh viên nước ngoài thực tập trong khuôn khổ trao đổi giữa 2 nhà nước, được phép làm việc 1 năm không cần giấy phép lao động (Điều 2, BeschV).
Sinh viên nước ngoài học ở Đức, sau khi tốt nghiệp được cấp giấy phép lưu trú 18 tháng để tìm việc (Điều 16 Aufenth G). Nếu tìm được, sẽ được cấp giấy phép lưu trú có thời hạn ở Đức để làm việc (Điều 18 AufenthG). Sau 2 năm, được cấp giấy phép lưu trú vô thời hạn, tức định cư ở Đức (Điều 18 b Aufenth G). Nghĩa là nhà nước tạo mọi điều kiện cho sinh viên nước ngoài hoà nhập dần vào xã hội Đức từng cấp bậc một từ khi nhập học cho đến khi định cư hẳn. Giải thích tại sao đa phần sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp ở lại Đức, tới 2/3; số còn lại hồi hương do hoặc không tìm được chỗ làm việc, hoặc sẵn chỗ hưá hẹn trong nước tốt hơn, hoặc vì hoàn cảnh cá nhân.
Các nhà khoa học sang Đức nghiên cứu cộng tác sẽ được cấp giấy phép để lưu trú ở Đức với mục đích làm việc tiếp tục, nếu họ được nhận làm nhân viên nghiên cứu, giảng dạy, kỹ sư, kỹ thuật viên tại các trường đại học, cơ sở khoa học Đức, hoặc cơ sở tương tự (Điều 5 BeschV, Điều 18 AufenthG). Những người khác chưa được nhận vẫn được cấp giấy phép lưu trú tương tự, nếu họ có kiến thức chuyên môn đặc biệt có lợi cho xã hội Đức. Chính sách trên chính xuất phát từ nguyên lý sâu xa, nền kinh tế hiện đại còn được gọi là nền kinh tế trí thức, nên khả năng cạnh tranh của nó tùy thuộc vào lợi thế chất xám, cần phải thu hút. Những trường hợp như ông Nguyễn Ngọc Phi Long, hay ông Nguyễn Tất Thạch, hay bất cứ ai tương tự nếu nhìn từ góc độ chính sách nhà nước Đức nói trên, sẽ thấy đó là quy luật tất yếu; cá nhân bị nó chi phối chứ không thể chi phối lại. Tương tự các nhà khoa học trên, theo Điều 20 AufenthG và Quy phạm EU, các nhà nghiên cứu ngoại quốc được cấp giấy phép lưu trú với mục đích nghiên cứu nếu có các cơ sở nghiên cứu ở Đức tiếp nhận làm việc với mức lương tối thiểu 1.750 Euro/tháng (phiá Tây), 1.493,33 Euro/tháng (phiá Đông), nghĩa là thị trường tuyển dụng không chỉ ở Đức mà vươn ra toàn cầu. Cũng vậy các nhà khoa học hay giảng dạy ngoại quốc có kiến thức chuyên môn nổi trội hoặc ở vị trí lãnh đạo, muốn sang Đức làm việc, sẽ được cấp giấy phép lưu trú vĩnh viễn, không cần điều kiện mức lương tối thiểu (Điều 19 AufenthG). Người nước ngoài có bằng đại học được phép sang Đức tìm việc 6 tháng nếu tự bảo đảm được cuộc sống trong thời gian đó (Điều 18 AufenthG). Để ở lại làm việc tiếp tục, họ được cấp giấy phép lưu trú đặc biệt gọi là thẻ xanh EU, với điều kiện mức lương tối thiểu phải bằng 2/3 mức thu nhập giới hạn trên trong đóng bảo hiểm hưu trí nhà nước. Sau 33 tháng làm việc sẽ được cấp giấy phép lưu trú vô thời hạn (Điều 19a AufenthG). Ngay cả những người không được cấp thẻ xanh do không đạt mức lương tối thiểu cũng có thể được cấp giấy phép lưu trú để làm việc, nếu được cơ quan quản lý lao động đồng ý (Điều 27 BeschV). Người lao động bao giờ cũng gắn với gia đình, để thu hút lao động bậc cao yên cư lạc nghiệp thì phải bảo đảm gia đình họ được đoàn tụ. Người đoàn tụ cũng được cấp giấy phép lưu trú, làm việc và hưởng mọi tiêu chuẩn an sinh như mọi công dân Đức (Điều 2-15 BeschV).
Nhờ chính sách được luật hoá thành hành lang pháp lý trên, mà Đức hiện đứng hàng thứ 2 thế giới về nhập cư dôi, không chỉ thu hút chất xám thế giới mà còn bù đắp được vấn nạn dân số giảm 200.000 người mỗi năm do số người chết cao hơn số người sinh; hoà nhập họ như công dân Đức, nói cách khác công dân hoá lao động bậc cao nước ngoài.
*Phần VI: Còn chính sách nước ta?
Nước ta chưa thể mong, và đủ khả năng công dân hoá lao động bậc cao nước ngoài như Đức vốn còn qúa xa vời, nhưng đối với lao động bậc cao người Việt và gốc Việt ở nước ngoài thì sao? Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, không quốc gia nào dùng được biện pháp hành chính để điều khiển thị trường lao động như trong nền kinh tế quản lý tập trung cả, mà chỉ có thể điều chỉnh chính mình để thích ứng với thị trường đó. Khác hẳn mọi thị trường khác mang tính vật chất nằm ngoài con người, thị trường lao động nằm trong chính mỗi con người, vì vậy chỉ có thể thích ứng với thị trường đó khi nước ta hội nhập đầy đủ thể chế kinh tế, xã hội thế giới. Mà điều kiện tiên quyết làm nền tảng cho nó, bước đi đột phá đầu tiên, có thể coi như thí điểm, chính là chính sách hoà nhập lao động tái nhập cư, bảo đảm bình đẳng, không phân biệt người Việt trong hay ngoài nước, như nhà nước Đức không hề phân biệt đối với người Đức ở nước ngoài hay công dân nước ngoài sống ở Đức. Đơn thuần như kết hôn thôi, hoàn toàn riêng tư, không phải đại sự quốc gia gì, ở Đức người Đức đăng ký ở đâu người nước ngoài cũng đăng ký ở đó. Nhưng nước ta phân biệt, ai quốc tịch nước ngoài đều phải tới Sở Tư pháp tỉnh thành, kể cả gốc Việt, lẫn người Việt định cư, còn người dân chỉ cần tới ủy ban phường xã. Chẳng nhẽ chính giới ta không ai nhận ra hai thế giới người Việt trong một quốc gia Việt qua từng hiện tượng riêng lẻ như thế cộng lại – cái gọi là chính sách trên thực tế ? Chỉ cần đạt được điều kiện tiên quyết trên thôi thì đã thu hút được bao lao động bậc cao Việt ở nước ngoài. Một khi sống ở đâu làm gì không còn phải lưỡng lự do bị phân biệt, ắt họ sẽ dễ dàng chọn „quê hương là chùm khế ngọt“ mà không cần bất cứ một ưu đãi ưu ái lợi ích nào ở Việt Nam vốn không thể nào cao hơn các quốc gia hiện đại.
Nguồn: Tia Sáng

2967. Việt Nam: Tình trạng tử vong và chấn thương khi bị công an giam giữ phổ biến ở Việt Nam

HRW
16-09-2014
(Bangkok, ngày 16 tháng Chín năm 2014) – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định qua bản phúc trình được công bố hôm nay rằng tình trạng công an bạo hành những người bị câu lưu, giam giữ, thậm chí trong một số trường hợp gây tử vong, xảy ra trên khắp các vùng miền ở Việt Nam. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố rằng chính quyền Việt Nam cần hành động ngay lập tức để chấm dứt những cái chết mờ ám trong thời gian bị giam giữ và tình trạng công an dùng nhục hình với những người bị giam, giữ.
Bản phúc trình dài 23 trang, với tiêu đề “Công bất an: Những vụ tử vong khi bị tạm giam, giữ và vấn nạn công an bạo hành ở Việt Nam,” trình bày một số vụ điển hình về nạn bạo hành của công an dẫn tới tử vong hoặc chấn thương nặng cho những người bị giam giữ, tính từ tháng Tám năm 2010 đến tháng Bảy năm 2014. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ghi nhận tình trạng bạo hành tại 44 trong số 58 tỉnh, trải khắp các vùng miền khác nhau ở Việt Nam và ở cả năm thành phố lớn.

“Vùng miền nào ở Việt Nam cũng có tình trạng công an bạo hành dã man những người bị giam, giữ,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phụ trách Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Đó là một vấn nạn nhân quyền mà chính quyền Việt Nam đang đối mặt, cần phải điều tra và bắt đầu truy cứu trách nhiệm những công an hành vi bạo hành.”
Phúc trình được dựa trên kết quả tập hợp và phân tích thông tin của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền từ các tờ báo tiếng Việt do nhà nước quản lý, cùng với các tin bài từ các blog độc lập, báo chí công dân và các hãng thông tấn nước ngoài. Rất nhiều sự vụ nêu trong phúc trình chưa từng được công bố bằng tiếng Anh. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng tiến hành khảo cứu tại Việt Nam để chuẩn bị cho phúc trình, nhưng cuối cùng quyết định không phỏng vấn các nạn nhân và nhân chứng ở đó, vì gần như chắc chắn việc đó sẽ dẫn tới hậu quả là những người trả lời phỏng vấn sẽ bị trả đũa.
Trong nhiều trường hợp, những nạn nhân bị chết trong khi công an giam giữ chỉ bị câu lưu vì những lỗi nhỏ. Trong vụ việc xảy ra vào tháng Tám năm 2012, công an đánh Nguyễn Mậu Thuận, ở Hà Nội, đến chết sau khi ông bị bắt giữ chỉ ba tiếng đồng hồ trước đó vì một xích mích nhỏ với hàng xóm. Tháng Tám năm 2010, công an đánh đập và xịt hơi ca, khiến ông Lê Phúc Hùng ở Gia Lai tử vong trong khi tạm giữ vì bị nghi ăn trộm cuộn ống nước.
Nguyên nhân do phía công an đưa ra cho những cái chết như trên thường làm dấy lên nghi ngờ và tạo ấn tượng về sự bao che có hệ thống. Theo tuyên bố của công an thì đã có tới hàng chục người, trước đó hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, đã tự tử bằng cách treo cổ hay những cách khác. Trong các vụ việc khác, công an chỉ đưa ra những lời giải thích chung chung và thiếu tính thuyết phục, như trường hợp của Nguyễn Văn Đức ở tỉnh Vĩnh Long. Theo kết quả giảo nghiệm tử thi, anh bị chết vì tụ máu não và các chấn thương khác, nhưng công an cho rằng nguyên nhân của chấn thương là do các bác sĩ “quá mạnh tay” trong khi cấp cứu. Con số những người được cho là chết vì bệnh tật trong khi giam giữ lớn đến mức đáng ngạc nhiên, dù nhiều người trong số họ đang trẻ khỏe, trong độ tuổi 20 và 30. Tình trạng bị chấn thương trong thời gian bị công an giam giữ cũng thường xuyên được ghi nhận ở khắp các địa phương trong cả nước.
Một số nạn nhân sống sót nói rằng họ bị đánh để ép nhận tội, đôi khi về những hành vi họ khẳng định không hề thực hiện. Tháng Bảy năm 2013, công an tỉnh Sóc Trăng đánh và ép sáu người nhận tội giết người. Nhiều người khác cho biết họ bị đánh vì dám lên tiếng phê phán hay cố cãi lý với công an. Trong số nạn nhân của những vụ đánh đập có cả trẻ vị thành niên và người mắc bệnh tâm thần.
Báo chí trong nước đưa tin về những sự vụ này một cách không đồng đều, gây ra những mối quan ngại nghiêm trọng về tác động tiêu cực của tình trạng báo chí bị chính quyền kiểm soát. Trong một số vụ, báo chí đưa tin sát sao và chi tiết, vạch rõ những nội dung bất nhất trong các thông cáo và những sai phạm của công an, như trong vụ Nguyễn Công Nhựt, người được cho là đã “tự tử” trong đồn công an ở tỉnh Bình Dương vào tháng Tư năm 2011. Nhưng ngược lại, có những vụ quan trọng khác không hề được báo chí đăng tải, như cái chết của Hoàng Văn Ngài, người dân tộc thiểu số H’Mong vào tháng Ba năm 2013 ở tỉnh Đắk Nông. Các nhà báo cũng cho biết, trong một số vụ, chính quyền địa phương cản trở báo chí tiếp cận gia đình nạn nhân để phỏng vấn.
“Việt Nam nên để cho báo chí làm công việc điều tra và đưa tin về những vụ lạm quyền của chính quyền,” ông Robertson nói. “Báo chí độc lập có thể giúp đưa ra ánh sáng những vụ việc dễ bị ỉm đi.”
Công an gây ra các sai phạm nghiêm trọng, thậm chí chết người, ít khi phải đối mặt với hậu quả tương xứng. Trong nhiều trường hợp được chính thức công nhận là bạo hành, những công an liên quan chỉ bị kỷ luật nội bộ nhẹ nhàng, như phê bình hay khiển trách. Hiếm khi có chuyện hạ cấp bậc, thuyên chuyển hay buộc ra khỏi ngành, còn bị truy tố và kết án thì càng hiếm hơn nữa. Ngay cả những trường hợp bị khởi tố và kết án, công an dường như cũng được nhận những mức án nhẹ hoặc được hưởng án treo.
Trong một vụ, công an liên quan còn được thăng chức sau khi gây ra bạo hành. Vào tháng Bảy năm 2010, phó công an xã Nguyễn Hữu Khoa ở La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị tố cáo đã đánh đập một tài xế xe tải tên là Nguyễn Phú Sơn. Không rõ vụ việc được điều tra, xử lý như thế nào mà tới tháng Mười Hai năm đó, Nguyễn Hữu Khoa đã được thăng chức trưởng công an xã.
“Việt Nam cần nhanh chóng điều tra một cách vô tư về tất cả những khiếu tố liên quan đến công an bạo hành, và có hành động mạnh khi các bằng chứng thể hiện rõ hành vi bạo hành,” ông Robertson nói. “Chừng nào công an chưa nhận được một tín hiệu dứt khoát, rõ ràng từ các cấp lãnh đạo cao nhất của chính quyền rằng bạo hành sẽ không được dung thứ, thì người dân thường còn bất an khi bị rơi vào tay công an.”
Trong một số vụ việc, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận thấy rằng công an bắt người chỉ dựa trên những nghi vấn mơ hồ, không có bằng chứng kèm theo, sau đó đánh đập để ép buộc họ thú tội. Công an thường xuyên bỏ qua trình tự pháp lý cần thiết để bảo vệ người dân khỏi bị ngược đãi hay bắt giữ tùy tiện, và ngăn cản luật sư và người trợ giúp pháp lý tiếp cận ngay lập tức với thân chủ của mình.
“Tất cả những người bị bắt giữ cần phải được phép tiếp xúc ngay lập tức và không bị cản trở với luật sư của mình để giảm thiểu nguy cơ bị công an bạo hành trong khi thẩm vấn,” ông Robertson phát biểu.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định rằng chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức đưa ra chính sách không dung thứ đối với hành vi bạo hành của công an, cung cấp các chương trình huấn luyện tốt hơn cho công an ở tất cả các cấp, đặc biệt là cấp xã, và lắp đặt hệ thống máy ghi hình ở những cơ sở thẩm vấn và tạm giam. Chính quyền cũng cần tạo điều kiện tăng cường vai trò của trợ giúp pháp lý đối với những nghi can và người bị tạm giữ, đồng thời bảo đảm tự do ngôn luận của nhà báo và trên mạng internet.
Chính quyền cần thành lập một ủy ban độc lập về các khiếu tố đối với công an để xem xét và điều tra tất cả các khiếu tố về bạo hành và sai phạm của công an, và tạo điều kiện ở cấp cao nhất cho việc tiến hành các cuộc điều tra nhanh chóng, vô tư, và việc truy tố xét xử những hành vi sai phạm và bạo hành của công an.
“Các cơ quan Liên Hiệp Quốc và các nhà tài trợ nước ngoài đang hỗ trợ Việt Nam thiết lập chế độ pháp quyền không nên để những hành xử lạm quyền của công an được duy trì,” ông Robertson nói. “Cần phải có những tiếng nói đồng loạt, tạo sức ép buộc chính quyền hành động để chấm dứt nạn công an bạo hành.”

-Kinh tế dối trá

Nguyễn xuân Nghĩa – Nguoiviet Những lý luận nhảm nhí dẫn tới tiêu vong

Một nhân vật Hoa Kỳ đã có lời phát biểu đáng suy ngẫm:

“Tôi phải nghiên cứu chính trị và chiến tranh, để các con tôi có thể được tự do học hỏi toán pháp và triết học, địa dư và lịch sử thiên nhiên, kiến trúc hải thuyền và kỹ thuật hải vận, thương mại và canh nông – ngõ hầu đời con của chúng có cái quyền được nghiên cứu hội họa, thơ văn, âm nhạc, kiến trúc, điêu khắc, thêu dệt và nghệ thuật đồ sứ.”

Sinh vào năm 1735 và mất năm 1826, John Adams không chỉ nghiên cứu về chính trị. Ông là nhà lãnh đạo thuộc lớp “Quốc Phụ” và là tổng thống thứ nhì của Mỹ. Lời phát biểu đáng chú ý ở vài chi tiết, có và không:
Về chuyện “có,” hai lần John Adams nhắc đến “kiến trúc.”
Thế hệ của ông là những người đi làm cách mạng để giành độc lập nên phải học hỏi và vận dụng cả chính trị lẫn quân sự. Nhờ vậy mà thế hệ nối tiếp, trong đó có con trai ông là John Quincy Adams sau này cũng làm tổng thống Hoa Kỳ, được quyền tự do học hỏi về kiến trúc hải thuyền (naval architecture). Ðấy là một bộ môn kết hợp cả chiến tranh cho hải quân, lẫn khoa đóng tàu và thương mại hàng hải. Mục tiêu là để tới đời thứ ba, các con cháu mới được quyền nghiên cứu về kiến trúc, một ngành học rất gần với nghệ thuật. Họ kiến trúc cho kiến trúc, đó là sáng tạo…
Ðiều “có” trong lời phát biểu này là trình tự thăng tiến của quyền tự do.
Thế hệ đầu tiên đi vào đấu tranh là để giành được quyền học hỏi cho thế hệ nối tiếp. Việc học hỏi ấy mở từ quân sự để bảo vệ an ninh qua hàng hải để phục vụ đời sống, hầu thế hệ thứ ba có thể tự do nghiên cứu về kiến trúc hay thi ca, hội họa hay thêu thùa… Quyền sáng tạo khởi đi từ tự do, và xứ sở chỉ có tự do khi giải quyết được bài toán ban đầu.
Then chốt nhất là bài toán chính trị.
***
Ðọc cuốn “Ðèn Cù” của tác giả Trần Ðĩnh, người viết nhớ John Adams và trình tự thăng tiến của các thế hệ từ thời đấu tranh đến xây dựng để tiến tới quyền tự do mơ chuyện viển vông cho nghệ thuật vì nghệ thuật.
Nhớ đến ba vòng xoay lên của John Adams thì cũng biết được ba vòng xoáy xuống vì chính trị đốn mạt. Nếu trong đấu tranh có thể thủ tiêu đối thủ chính trị, cải cách ruộng đất hay truy diệt trí thức thì kết cuộc về nông tang là chuyện tang thương, về sáng tạo là sự nhắm mắt, hoặc thậm chí chẳng nhíu lưỡi thì “nhíu nhìn” – chữ của Trần Ðĩnh.
Còn về hàng hải, thế hệ đốn mạt thứ ba cho ta Vinashin phá sản và Hải Quân Việt Nam ngơ ngác thúc thủ trước giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc…
John Adams là đại trí thức và tranh đấu cho một nền chính trị sau này có thể đảm bảo quyền tự do cho mọi người, kể cả trí thức và nghệ sĩ. Những gì xảy ra tại Việt Nam từ 90 năm nay lại xoay theo hướng khác, và trí thức cùng nghệ sĩ là thành phần bị đầy đọa nhiều nhất.
***
Chúng ta trở lại một điều “không” trong lời phát biểu của John Adams.
Nhân vật lỗi lạc này nói đến quyền tự do nghiên cứu về toán học, triết lý, về địa dư, lịch sử, cho tới kiến trúc, thi ca, hội họa và cả nghệ thuật điêu khắc hay dệt thảm, v.v… vậy mà chẳng thấy ông nói gì về… kinh tế. Chỉ vì kinh tế cũng là chính trị, nội dung của cột báo định kỳ này.
Chính trị, như một cách diễn tả khác của Khổng Tử, là làm cho ngay ngắn. Nền tảng đầu tiên cho cả xã hội mà được ngay ngắn thì quyền tự do học hỏi và sáng tạo mới được phát huy theo viễn kiến lý tưởng của John Adams. Nếu vậy, tại sao ông không nhắc tới kinh tế, hay kinh tế chính trị học, là khái niệm đã có trong thời đại của ông?
Phải chăng vì đấy là môn học quá khó? Nhà vật lý thời danh của thế kỷ 20 là Max Planck có lần nói với kinh tế gia nổi tiếng John Maynard Keynes rằng ông cũng có lúc muốn học về kinh tế mà về sau phải bỏ là môn quá khó. Có lẽ ông chỉ muốn nói cho vui, hay cho bạn mình vui mà thôi.
Nhưng quả rằng nếu ai cũng có thể học về kinh tế, khi hành về kinh tế thì sợ đời lại khác. Vì khoa kinh tế cũng chứa đầy chân lý nhảm nhí, hoặc bị bẻ queo để phù trợ chính sách nhảm nhí của chính trị.
Nhảm nhất là “Kinh tế Chính trị học Mác-Lênin,” một môn học thuộc diện khảo cổ về loài tuyệt chủng, hay trong các Trường đảng của những đảng Cộng sản chỉ còn đếm được bằng vài ngón của nửa bàn tay. Nhảm nhì là “kinh tế học xã hội chủ nghĩa,” theo định hướng nhà nước, với màu sắc Trung Hoa, Ba Ðình hay Venezuela…
Tại sao một bộ môn có vẻ khoa học mà lại có thể đưa tới áp dụng nhảm nhí và gây phá sản, hoặc hiện tượng “sản nhập” thay vì sản xuất?
Lý luận nhảm nhí thật ra không phải là chuyện điên khùng. Nó khởi đi từ những tư tưởng có vẻ hợp lý và nghe được. Nếu không thì đã chẳng được cái mẻ khoa học tráng sơ ở bên ngoài và được nhiều chính khách áp dụng với khẩu hiệu bùi tai. Nhưng xâu chuỗi lý luận ấy thiếu mất vài mắt xích – và thành lý luận nhảy cóc.
Mắt xích bị thiếu đầu tiên – vi thiếu nên ít ai thấy! – chính là định nghĩa. Không có định nghĩa thì nhân dân hay giai cấp có thể hòa làm một và đảng của một giai cấp có thể cai trị toàn dân. Không định nghĩa thì “cải tạo” là xóa rồi mới xây, mà xây không nổi nên sau cải tạo mới là khủng hoảng. Thiếu định nghĩa nên “địa tô” mới là đấu tố, điền chủ mới bước xuống hố chôn người, “công bằng” mới thành cào bằng. Và mọi người đều thành vô sản dưới quyền cai trị của một thiểu số đang là đại gia phe phẩy sau khi đảng ta đã “đổi mới.”
Ðịnh nghĩa của đổi mới hay định hướng xã hội chủ nghĩa là gì? Ðấy là một bí mật quốc gia của hệ thống lý luận nhảm nhí của kinh tế.
Cuốn sách của Trần Ðĩnh vẽ lại chân dung u ám của kinh tế chính trị học Mác-Lênin khiến lãnh đạo thời nay ở Hà Nội… yên tâm. Vì so với thời xưa được Trần Ðĩnh viết lại thì họ có vẻ khá hơn cha anh trong đảng. Họ có thể nhét vào đầu chúng ta cái lý luận nhảm nhí đó về kinh tế thời nay.
Mà không chỉ có tại Trung Quốc hay Việt Nam, lý luận nhảm nhí về kinh tế cũng xuất hiện – và tung hoành – trong các nước có dân chủ, kể cả Hoa Kỳ.
Nhảm nhí như lý luận về mức lương tối thiểu pháp định đang được chính trường Mỹ thổi lên với sự cổ động om xòm của các nghệ sĩ màn bạc. Cái mắt xích bị thiếu là “hậu quả bất lường.”
Chính khách viện dẫn mục tiêu cao đẹp của biện pháp mà bất chấp hậu quả không lường được về kinh tế là càng làm giới trẻ và những người nghèo hoặc thiếu tay nghề càng khó kiếm việc. Lãnh tụ các nghiệp đoàn thiên tả đều biết vậy mà lại ồ ạt chi tiền vận động không vì quyền lợi công nhân viên. Họ trục lợi nhờ biện pháp đó.
Vì sao lại có nghịch lý ấy thì nhiều người không hiểu, nhất là trong giới truyền thông!
Kỳ khác ta sẽ tìm hiểu tiếp.
***
Ở đầu dòng, bài kinh tế này khởi sự với John Adams. Xin kết thúc cũng với John Adams, một trong những nhà sáng lập ra nền dân chủ Hoa Kỳ.
Nhân vật uyên bác này vẽ ra giấc mơ lý tưởng về chính trị, nhưng chẳng là người hoang tưởng khi nhắc rằng trong lịch sử ông chưa thấy một nền dân chủ nào mà không tự sát. Nền dân chủ có thể tiêu vong không vì nạn động đất hay ngoại xâm, mà vì tự sát khi áp dụng lý luận nhảm nhí.
Thí dụ thời sự là chuyện Argentina vỡ nợ. Ðầu thế kỷ trước, xứ này thuộc về 10 quốc gia giàu nhất thế giới.
Kinh tế vốn không dối trá, nhưng lý luận nhảm nhí về kinh tế khiến xứ này lụn bại dần.
Lên tới trình độ ấy mà còn tuột dốc thì lý gì đến Việt Nam, vốn chưa leo khỏi cái hố của đảng

-Đọc thư gửi bạn Trần Đĩnh ngày 18/7/1999 mới hiểu vì sao Nguyễn Khải …

Truong huy San FB -(Huy Đức)

Đọc thư gửi bạn Trần Đĩnh ngày 18/7/1999 mới hiểu vì sao Nguyễn Khải đã viết Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất:
Ô. T. Đĩnh thân thiết!
Tôi nhớ ông lắm đấy ô. T. Đĩnh ạ, nói rất thật lòng, vô trong này tôi cũng ít bạn bè và cũng không muốn đánh bạn với người mới, làm xong công việc là xong. Ở trong này, tôi cứ nằm lì ở nhà, ở cái xó Khánh Hội mà ông đã tới ấy, ngay đến hàng xóm cũng không biết tôi đã ở nhà hay ra Hà Nội. Ngồi viết chút chút lại nằm đọc, đọc 1 chút là ngủ, ngủ một chút lại bừng dậy, đọc tiếp. Sống như thế là rất buồn, nhưng tôi đã sống một mình 20 năm nay, nên cũng đã quen, và không cảm thấy buồn lắm. Ai rủ đi đâu cũng ngại, trừ ra Hà Nội. Hà Nội vẫn là cái nhà của tôi, lắm lúc nhớ đến phát cuồng. Vì Hà Nội có đủ mọi thứ để nuôi dưỡng cho một tuổi già, nhất là có bạn, một ít bạn, trong đó có ông. Nhận được thư ông, lại được ông khen, tôi “phấn khởi” lắm, thì ra tôi vẫn thích được khen, nhất là được bạn khen, lại là bạn tâm đầu ý hợp khen thì nhất.

Tôi dạo này cũng yếu nhiều, già hẳn, đúng là một ông già 70 còn tương đối khỏe. Ngồi xuống muốn đứng lên lại phải chống tay. Bữa nọ đi bộ buổi sáng vấp nhẹ 1 cái đã ngã dập mặt xuống đường, gẫy một cái răng cửa, lại phải đi làm răng, đầu gối chỉ sưng chứ không bị rạn nên dăm hôm lại đi lại như thường. Nghĩ mà buồn, vì biết rằng cũng sắp đến ngày cáo biệt bạn bè rồi. Theo tử vi thì trong mùa xuân năm Ngọ, sang 73 tuổi là chết, là tận số, không có oan uổng gì. Tính ra, chỉ còn sống thêm 2 năm Thìn, Tỵ nữa thôi . Sống thế cũng là thọ lắm, con đầu hơn tuổi ông Nam Cao, con út xấp xỉ tuổi Vũ Trọng Phụng, nhìn lại những trang đã viết chả biết có còn lại được mươi trang không?
Người làm sao văn làm vậy, tôi quen sống trong nhân nhượng, trong dàn hòa, bằng lòng với chút hạnh phúc bé nhỏ, bằng lòng với cái hữu hạn của một kiếp người nên văn cũng thế, thiếu triệt để, thiếu quyết liệt, không dám đi tới cái tận cùng. Bởi thế nên không thể “lớn” được, cái mà Lê Đạt bảo là “hình như còn thiếu một cái gì đó”, một đời đã sống như thế chỉ còn vài năm cuối làm sao sống khác được. Sống không khác thơ văn làm sao mà khác! Chả biết từ nay đến cuối năm HNV có gọi ra họp hành gì không, để mình lại có dịp gặp nhau. Tôi rất thèm được nói chuyện với ông lắm. Gặp nhau để nói những chuyện chả đâu vào đâu mới thật khoái. T. Đĩnh, L Đạt, N. Khải được ngồi đấu hót với nhau một đêm thì thật tuyệt!
Nhớ ông lắm ông ơi! Nhớ Hà Nội Lắm!
Hẹn cuối năm được gặp nhau.
Bạn già
Nguyễn Khải

-Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế về dân chủ

http://www.un.org.vn/vi/spotlight-articles-press-centre-submenu-253/news-highlights-press-centre-submenu-254/3314-the-secretary-general-s-message-on-the-international-day-of-democracy-2014.html

15 tháng 9 năm 2014 – Khi gần đến lễ kỷ niệm ngày Quốc tế về Dân chủ năm nay, chúng ta có thể thấy rằng thế giới có vẻ hỗn loạn hơn bao giờ hết. Tại nhiều khu vực và bằng nhiều cách khác nhau, các giá trị của Liên Hợp Quốc – trong đó bao gồm một số quyền cơ bản nhất và các quyền tự do được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc – đang bị thách thức nghiêm trọng.
Những vụ bùng phát bạo lực gần đây đã củng cố một sự thật mà chúng ta đã chứng kiến nhiều lần qua thời gian và một lần nữa lại được chứng minh: Ở những nơi mà một mô hình xã hội văn minh chưa được coi trọng, và ở những nơi mà các Chính phủ không đáp ứng nhu cầu của người dân và có trách nhiệm, hòa bình, bình đẳng và thịnh vượng chung sẽ không thể đạt được. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để trao quyền cho các cá nhân, tập trung giúp đỡ hàng tỷ người đang trong hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi, thất nghiệp, vô vọng và thất vọng cùng cực. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe và họ có thể tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tương lai của chính mình.

Đó là lý do tại sao thông điệp ngày hôm nay của tôi hướng tới những người sẽ ở vị trí đi đầu của thế giới sau năm 2015, và những người tự bản thân họ đang đứng trước một bước ngoặt lớn trong cuộc sống của mình: những bạn thanh niên. Cứ một trong số năm người trên thế giới hiện nay đang trong độ tuổi từ 15 và 24. Trong lịch sử, chưa bao giờ sự chuyển đổi từ thanh thiếu niên đến tuổi trưởng thành phải đối mặt với những thách thức to lớn như vậy. Tuy nhiên các bạn cũng gặp rất nhiều may mắn được tạo ra bởi các cơ hội.  Các bạn có quyền để kết nối mà điều này không thể tưởng tượng được khi Liên Hợp Quốc được thành lập gần 70 năm trước đây. Các bạn được kết nối với những vấn đề quan trọng. Bất công. Phân biệt đối xử. Vi phạm quyền con người. Các bài giảng về sự thù ghét. Sự cần thiết phải đoàn kết nhân loại.
Tôi kêu gọi các thành viên của thế hệ thanh niên đông đảo nhất trong lịch sử hãy đối đầu với những thách thức và xem xét đến những gì các bạn có thể làm được để giải quyết chúng. Hãy quyết định số phận của các bạn và biến những giấc mơ của các bạn trở thành một tương lai tốt hơn cho tất cả mọi người. Hãy góp phần xây dựng những xã hội dân chủ mạnh mẽ và tốt hơn. Hãy đoàn kết làm việc cùng nhau, hãy sử dụng tư duy sáng tạo của các bạn, hãy trở thành những nhà kiến trúc sư cho một tương lai mà không ai bị tụt lại phía sau. Hãy giúp thiết lập thế giới của chúng ta vì một tương lai tốt đẹp hơn.
Nhân ngày Quốc tế về Dân chủ năm nay, tôi kêu gọi các bạn thanh niên ở khắp mọi nơi trên thế giới hãy dẫn dắt cho một sự thúc đẩy lớn lao để có được một nền dân chủ toàn diện trên toàn thế giới.

Chính trị – Xã hội

Trung Quốc tìm được khí thiên nhiên ở biển Đông  -(RFA)  — Maldives ủng hộ Trung Quốc thiết lập “Con đường tơ lụa trên biển” -(RFA)   —  Việt Nam: xoay trục về đâu?  -(RFA)
Hoàng Sa du ký 1954 – Kỳ 1: ​Đường ra đảo xa - (TT)-  “Hoàng Sa là đảo chính, có người ở, tất cả 40 người, 35 binh sĩ Việt Nam và năm người của Sở Khí tượng; không có bóng dáng đàn bà quanh năm. Đó là một điểm đáng để ý khi nói chuyện Hoàng Sa. Hoàng Sa ở trong quần đảo Hoàng Sa (Archipel de Paracels)
*** Lính nào ở Hoàng Sa???Chớ Trung cộng là anh em ,đồng chí  tốt lấy giữ dùm chớ không “Ngụy quyền VNCH” để Mỹ lập hải cảng nguy to. Mới có cái dụ “giữ dùm” chớ, nói phải nói cho rõ chớ không gây tổn hại tới tình 16-4 à nghen.
Trung Quốc đã mở rộng bán kính kiểm soát từ 3 lên 7 hải lý và đang ồ ạt xây dựng khu quân sự tại Gạc Ma  -(BLA)  -BLA: Từ việc từ lâu lập bán kính kiểm soát quanh Gạc Ma 3 hải lý, hiện nay TQ đã mở rộng ra 7 hải lý. Điều này đồng nghĩa với việc mặc dù Gạc Ma là của Việt Nam và trong vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Việt Nam, TQ không cho phép tàu bè VN tiếp cận ở khoảng cách trên 10km – giống như trường hợp giàn khoan HD 981 vừa qua. Có thể thấy rất rõ là TQ từng  dùng giàn khoan HD 981 như là chiến thuận giương đông kích tây, phân tán sự tập trung của lực lượng chấp pháp VN để họ ồ ạt xây dựng căn cứ quân sự ở Gạc Ma. Và nay TQ đã tự tin đến mức không còn cần dùng đến giàn khoan làm mồi nhử nữa  vì suốt nhiều tháng qua VN im lặng (ngoài vài lời phản đối theo kiểu truyền thống) và cũng chưa bao giờ triển khai việc đưa tàu chấp pháp ra phản đối và yêu cầu chấm dứt hành vi sai trái như trường hợp giàn khoan HD 981. Nếu VN tiếp tục không có động thái ngăn chặn nào ở Gạc Ma, thì ấy là cái nguy đang đến thật gần vậy. Bài viết dưới đây đăng trên báo Dân Trí ngày 15-9-2014, nêu ý kiến của một chuyên gia giải thích cái nguy ấy.
** Đâu có gì, đấy là Trung cộng xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển cái “tổ quốc XHCN” trong tương lai, đàng nào cũng giữ cái ĐẠI CỤC (chắc nó to lắm) ,rồi cùng nhau hợp tác khai thác Biển “Nam Trung hoa” để tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa cọng sản chớ, phải định hướng cái “ý thức hệ cọng sản” cùng chung chớ…thế mới giữ vưng chắc chắn Hòa bình ổn định , có đồng chí Bình tập án ngữ ở đó thì ĐQ Mỹ nó sợ nó không cướp nước ta, chớ không nó cướp mất- Dừng có nghe lời bọn phản động, bọn chống đối nhà nước và đảng “ta” nó thọt ra thọt vào gây mất cái ĐẠI CỤC trước sau như một  cùng cái tình tính tang Xã hội chủ nghĩa vinh quang tươi đẹp….
Mời xem lại :Trung Quốc âm thầm tạo ra những ‘sự đã rồi’ - (VnEx)
Việt Nam: Đề nghị Bộ trưởng Công an thả ông Nguyễn Hữu Vinh -(RFI)
Việt Nam : HRW tố cáo nạn bạo hành trong tù   -(RFI)  —  HRW phê phán công an VN ‘bạo hành’   -(BBC)   —   HRW công bố phúc trình về nạn bạo hành của công an VN  -(RFA)   —  HRW báo động nạn bạo hành của công an Việt Nam -(RFA)   —  HRW yêu cầu Việt Nam cải tổ ngành công an  -(VOA)   —  Sài Gòn: Thừa nhận việc cảnh sát dùng du đãng đánh chết dân   -(NV)  -Công An Sài Gòn vừa công bố quyết định loại bỏ một viên thượng úy cảnh sát giao thông vì dùng du đãng để “trị” dân. Ðây là lần đầu tiên, Công An Sài Gòn thừa nhận tình trạng này.
Triển lãm cải cách ruộng đất, thất bại của sự tuyên truyền  -(RFA)
Mời xem lại : CON RUỘT ĐẤU TỐ MẸ MÌNH : VỀ CƠ BẢN THÌ “KHÔNG SAI” ???  -(TNM) -

Giáo sư Vũ Khiêu từ bỏ họ Việt để lấy họ Tàu và biến toàn chi họ Vũ – Võ thành con cháu của An Nam Đô Hộ Kinh Lược Sứ gốc Phúc Kiến!  -(DLB)
Quốc hội cần ra nghị quyết về chủ quyền biển đảo của Việt Nam  -(Thiện Ý -VOA)
Tử huyệt: Tước đoạt kẻ tước đoạt  -(Bùi Tín -VOA)   —  Kinh tế dối trá  -(Nguyễn xuân Nghĩa -NV)
Sài Gòn, còn hay mất?  -(Huy Phương – NV)    —  Bình thường hóa quan hệ Việt-Trung   – (JonathanLondon)
TRẢ LẠI LỊCH SỬ NHỮNG GÌ CỦA LỊCH SỬ  -(Mai tú Ân FB)
Đọc thư gửi bạn Trần Đĩnh ngày 18/7/1999 mới hiểu vì sao Nguyễn Khải đã viết Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất:  -(Truong huy San FB)
HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 177 – Cô Phượng cave đi “công tác” Hà Nội …  -(Nhật Tuấn)   —  Sách lược cai trị  -(Baron Trịnh) 
Bàn về bài viết “Chống cộng sản theo phong cách cộng sản?”  -(DLB)   >>>  Chống cộng sản theo phong cách cộng sản?   – Nguyễn Chính Kết (Danlambao)
Xin ai đó…  -(DLB)
Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu? -(ĐV)-Vừa tuyên bố sẽ giám sát Biển Đông để hạ nhiệt căng thẳng nhưng thực tế Mỹ đã bí mật triển khai tàu ngầm thăm thám từ lâu.
Kê khai tài sản (quan chức): Khó mà tin!  -(VNTB)   -Trong 944.425/952.178 người kê khai tài sản, chỉ có 1 người bị phát hiện khai không trung thực và bị kỷ luật cảnh cáo   —   Thấy gì qua thu nhập 64 tỷ đồng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương?   -(VNTB)
TPP: cơ hội cạn dần cho Việt Nam?  -(VNTB)   >>>  Việt Nam là một ông chủ nhà xấu tính   >>>   Tâm sự của một Dư luận viên   >>>>  Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao thứ 2 thế giới (!?)
********************************************************
Quy trình Xét xử công minh- Ân xá Quốc Tế (Bài 14)  -(VNTB)
Chính sách Cải Cách Điền Địa của Tổng Thống Ngô Đình Diệm   -Gs Lâm Thanh Liêm (Đại Học Sư Phạm Saigon)  -(Danquyen)
CHÚNG TA ĐANG SỐNG VÌ AI ?  – Nguyễn Đình Hà -(Danquyen)
Từ Khủng Hoảng Kinh Tế Đến Khủng Hoảng Xã Hội Pháp Luật : Những Mô Hình Đổ Vỡ : Một Xã Hội Bế Tắc Luật Pháp Tụt Dốc Và Khủng Hoảng Công Lý  –  Phan văn Song - -(Danquyen)

Kinh tế

Nợ doanh nghiệp nhà nước Việt Nam: Nguy cơ cận kề - (RFI)
Philippines “nắm thóp” chiêu thắng thầu: Việt Nam hạ tiếp giá gạo!   -(ĐV)
Hà Nội “vẽ” 1.000 siêu thị: Cuộc chơi của bất động sản?   -(ĐV)

Thế giới

Dự luật chống khủng bố vi phạm quyền cá nhân ? -(RFI)
‘Ngày lịch sử’ cho Ukraine  -(BBC)  -Quốc hội Ukraine thông qua quyền tự trị cho miền Đông, đồng thời ký gói thỏa thuận với châu Âu.   —   Ukraina – EU phê chuẩn Hiệp định liên kết -(RFI)   —  Ukraine cho khu vực đòi ly khai ở miền đông quyền tự trị  -(VOA)
Trở lại Iowa  -(BBC) – Bà Clinton đã học được những gì sau thời gian làm ngoại trưởng?
Mỹ không kích IS trong chiến dịch mới  -(BBC)   —  Quốc tế kêu gọi giúp Irak chống Nhà nước Hồi giáo -(RFI)    —  Hoa Kỳ tấn công các cứ điểm ISIS tại Iraq  -(RFA)   —  Mỹ mở rộng oanh kích tại Iraq, thảo luận việc trợ giúp đối lập Syria -(VOA)   —   Giáo sĩ hàng đầu đả kích IS gây phương hại cho đạo Hồi -(VOA)
Các nhà lập pháp Mỹ cân nhắc các biện pháp để đối phó với IS -(VOA)
Trung Quốc bắt một nhà văn phê phán Ban tuyên huấn -(RFI)   —   Bắc Kinh nỗ lực bịt miệng giới truyền thông… -(RFI)  —  Tập Cận Bình thăm Sri Lanka -(RFI)   —  Trung Quốc: Châu Âu muốn dự phiên xử trí thức Duy Ngô Nhĩ -(RFI)   — Dân Hong Kong tuần hành tố cáo Bắc Kinh thất hứa -(VOA)
Hai người Anh bị giết ở Thái Lan  -(BBC)   —  Á vận hội cấm dân Hàn Quốc mang cờ Bắc Triều Tiên -(RFI)
Cựu quan chức Mỹ: Mỹ cần nâng cấp hệ thống đánh chặn đối phó TQ  -(GDVN)
Trung Quốc bắt một nhà văn phê phán Ban tuyên huấn  -(VNTB)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học - Xã hội

Nhiều chuyện ngược đời và trái khoáy ở ngành giáo dục  -(GDVN)   >>>   Thanh Hóa: Xây trường tiền tỷ bỏ hoang ở huyện nghèo
Úc truy tố hai người gốc Việt tội buôn lậu ma túy -(RFA)

 • 'Ngày lịch sử' cho Ukraine (BBC) - Quốc hội Ukraine thông qua quyền tự trị cho miền Đông, đồng thời ký gói thỏa thuận với châu Âu.
 • CNOOC tuyên bố HD-981 có thể thăm dò dầu khí toàn Biển Đông (BaoMoi) - Sau khi xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa và rút về phía vịnh Bắc Bộ, ngày 15/9, Tập đoàn dầu khí CNOOC của Trung Quốc cho biết, giàn khoan này đã lần đầu tiên phát hiện ra bể khí đốt có trữ lượng 9.400 thùng dầu/ngày nằm phía nam đảo Hải Nam.
 • Mỹ không kích IS trong chiến dịch mới (BBC) - Lần đầu tiên Mỹ không kích Nhà nước Hồi giáo để trợ chiến thay vì chỉ để bảo vệ công dân Mỹ và thực hiện sứ mệnh nhân đạo.
 • Việt Nam: xoay trục về đâu? (RFA) - Nếu Hà Nội không thể cam kết mở rộng phạm vi tham gia chính trị, (một thể chế đa nguyên), hay Washington không thể có nhãn quan xa hơn hiện giờ, thì mối quan hệ chiến lược vốn được thương thảo lâu nay sẽ vẫn ngoài tầm tay... Việt Nam, dù với đường lối chính trị khó chịu cố hữu, vẫn là nước duy nhất ở Đông Nam Á có khả năng chống lại, và nếu được khích lệ đúng cách, sẽ sẵn lòng chống lại anh khổng lồ dữ tợn Trung Hoa.
 • Làm sao vào Top 10 đại học quốc tế? (BBC) - Các tiêu chí xếp hạng đại học quốc tế được đo bằng các yếu tố như uy tín, công trình nghiên cứu và tỉ lệ giảng viên và sinh viên.
 • HRW phê phán công an VN 'bạo hành' (BBC) - Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói về nạn bạo hành của công an Việt Nam và gọi đây là ‘khủng hoảng nhân quyền’.
 • HRW yêu cầu Việt Nam cải tổ ngành công an (VOA) - Tổ chức HRW cho biết càng ngày càng có nhiều báo cáo về việc công an tra tấn và giết chết những người bị bắt giam, đặc biệt ở các vùng nông thôn Việt Nam
 • Dự luật chống khủng bố vi phạm quyền cá nhân ? (RFI) - Ngày làm việc đầu tiên của hội nghị về an ninh Irak đã diễn ra tại Paris hôm qua. Khoảng ba mươi nước Ả Rập và phương Tây nhất trí thành lập khẩn cấp một liên minh rộng lớn chống phe Nhà nước hồi giáo. Với sự tham gia của hàng chục nghìn công dân phương Tây, các quốc gia này đang suy nghĩ đưa ra những biện pháp an ninh nhằm ngăn cản công dân nước mình tham gia thánh chiến. Thế nhưng, mặt trái của những biện pháp này là gì ? Bài xã luận trên trang nhất báo Le Monde phân tích dưới tựa đề : « Chống khủng bố : một dự luật nguy hiểm ».
 • Việt Nam: Đề nghị Bộ trưởng Công an thả ông Nguyễn Hữu Vinh (RFI) - Ngày 14/09/2014 vừa qua, nhiều trí thức, nhà hoạt động xã hội Việt Nam công bố bản Yêu cầu đề nghị Bộ trưởng Công an “đình chỉ việc điều tra” và “trả tự do ngay” cho ông Nguyễn Hữu Vinh, tức nguyên chủ nhân trang điểm tin Anhbasàm. Vụ công an Việt Nam bắt giữ khẩn cấp ông Nguyễn Hữu Vinh, cùng người cộng sự, khiến công luận nhiều nơi trong và ngoài nước lo ngại. Cho đến nay, theo gia đình, Bộ Công an chưa trả lời các khiếu nại của gia đình tố cáo việc vi phạm quy định “bắt người khẩn cấp” và điều tra viên không tuân thủ các thủ tục khám xét, tạm giữ tài sản theo luật định.
 • Tập Cận Bình thăm Sri Lanka (RFI) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Sri Lanka vào ngày hôm nay, 16/09/2014 để dự lễ khởi công xây dựng một thành phố cảng mới, do Bắc Kinh tài trợ, một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở vùng Nam Á. EC86983D-089D-407D-9EEB-07163854891F
 • Ấn Độ tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam (RFI) - Trước lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi công du vùng Nam Á, Ấn Độ tăng cường quan hệ quốc phòng và hợp tác năng lượng với Việt Nam, quốc gia mà New Delhi xem là có vai trò trọng yếu trong chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ.B2053D03-379A-4C8A-9367-B16A314AD1D8
 • Trưng cầu dân ý: Luân Đôn hứa ưu đãi tài chính cho Scotland (RFI) - Trước viễn ảnh Scotland tách ra khỏi Vương quốc Anh, sau cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 18/09 tới đây, các lãnh đạo chính trị tại Luân Đôn liên tục đưa ra những cam kết bảo đảm nếu ở lại Scotland sẽ được thêm nhiều ưu đãi về ngân sách cũng như độc lập hơn về tài chính.
 • Việt Nam : HRW tố cáo nạn bạo hành trong tù (RFI) - Tổ chức Human Rights Watch ( HRW ) tố cáo tình trạng bạo hành của công an Việt Nam đối với những người bị câu lưu, giam giữ, thậm chí gây tử vong, đang xảy ra khắp các vùng của Việt Nam. Trong bản báo cáo được công bố tại Bangkok, hôm nay, 16/09/2014, Human Rights Watch nêu lên một số vụ điển hình về nạn bạo hành của công an Việt Nam khiến những người bị giam giữ tử vong hoặc chấn thương nặng, tính từ tháng 08/2010 đến tháng 07/2014.
 • Á vận hội cấm dân Hàn Quốc mang cờ Bắc Triều Tiên (RFI) - Thêm một lệnh cấm nữa được ban hành trước ngày hội thể thao Châu Á tại Hàn Quốc sắp khai mạc vào ngày 19/09/2014. Để ngăn ngừa các đụng độ, hôm nay, 16/09, theo AFP, Ban tổ chức quyết định không cho phép người Hàn Quốc mang cờ Bắc Triều Tiên vào nơi thi đấu.6A592B9A-74C3-475B-9252-90504D9E52A7
 • Hoa Kỳ tấn công các cứ điểm ISIS tại Iraq (RFA) - Lần đầu tiên không lực Hoa Kỳ đã thực hiện những cuộc dội bom ở gần thủ đô Baghdad của Iraq, nhắm vào các cứ điểm của quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS.
 • Quốc tế kêu gọi giúp Irak chống Nhà nước Hồi giáo (RFI) - Tại Hội nghị quốc tế kéo dài ba tiếng hôm qua 15/9/2014 ở Paris, 27 nước Ả Rập và phương Tây nhấn mạnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo « không chỉ là mối đe dọa với Irak mà còn với cả toàn bộ cộng đồng quốc tế » vì vậy, thế giới phải khẩn trương hỗ trợ Irak trên mọi mặt trận với mọi phương tiện để chống lại đội quân thánh chiến ngày càng trở nên nguy hiểm này.1E228FDE-4924-4BE2-8446-22C44F1CC900
 • Người giàu Trung Quốc mơ cho con cái sống ở nơi khác (RFI) - Những người « siêu giầu » mới của Trung Quốc ngày càng khó thích nghi với bầu không khí của đất nước mình. Theo một nghiên cứu do ngân hàng Barclays thực hiện, gần một nửa trong số họ có ý định rời Trung Quốc trong vòng 5 năm tới, chủ yếu là để tạo môi trường giáo dục và việc làm tốt hơn cho con em mình.
 • Trung Quốc bắt một nhà văn phê phán Ban tuyên huấn (RFI) - Hôm nay 16/09/2014, AFP loan tin công an Trung Quốc bắt Thiết Lưu, một nhà văn 81 tuổi, người có thái độ phê phán đảng Cộng sản từ hàng chục năm nay. Nhà văn cao tuổi vừa có bài phê phán lãnh đạo Ban Tuyên huấn. Thông tin trên do một luật sư thân thiết với gia đình cho biết.
 • 500 dân di cư chết đuối gần Malta (BBC) - Khoảng 500 người chết đuối sau khi tàu của họ bị tàu khác đâm phải gần Malta hồi tuần trước, theo Tổ chức Di cư Quốc tế.
 • Alibaba nâng giá bán cổ phiếu (BBC) - Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc nâng mức giá chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng.
 • Ukraina - EU phê chuẩn Hiệp định liên kết (RFI) - Hôm nay 16/09/2014, Nghị viện châu Âu họp phiên toàn thể tại Strasbourg để chính thức phê chuẩn Hiệp định liên kết giữa Liên hiệp châu Ây và Ukraina. Tuy nhiên, bản hiệp định được ký dưới sự o bế của Nga chỉ có hiệu lực về mảng chính trị. Các điều khoản về kinh tế chỉ được áp dụng vào năm 2016.
 • Bão Kamaegi ập vào miền nam Trung Quốc (VOA) - Một trận bão có cường độ mạnh mang lại gió lớn và mưa trút xuống miền nam Trung Quốc, làm gián đoạn giao thông hàng không và buộc dân chúng phải sơ tán
 • Nhiều động vật có nguy cơ tuyệt chủng vì con người (RFA) - Nhu cầu của con người dùng các bộ phận động vật pha chế làm thuốc chữa bệnh, nấu nướng thành món ăn bổ dưỡng hay chế tác ra các sản phẩm mỹ nghệ … là nguyên nhân dẫn đến hoạt động săn bắt trái phép khiến nhiều loài động vật hoang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 • Kỳ vọng nhiều hơn từ thành công của CAEXPO (BaoMoi) - “Là nước láng giềng của Trung Quốc, Việt Nam đồng thời là thành viên tích cực và nhất quán của Hội chợ CAEXPO trong suốt 10 năm qua. Tại CAEXPO 11 năm 2014, Việt Nam tiếp tục là quốc gia có số doanh nghiệp tham gia nhiều nhất trong số các nước ASEAN, với tổng số hơn 100 doanh nghiệp và hơn 200 gian hàng trưng bày sản phẩm và dịch vụ”.
 • Trung Quốc âm thầm tạo ra những 'sự đã rồi' (BaoMoi) - Biến các đá ở Trường Sa thành đảo và xây dựng công trình trên đó, Trung Quốc đang chuẩn bị để thiết lập sự kiểm soát cuối cùng và độc quyền ở vùng biển với tham vọng tạo ra thực tế mới nhằm buộc các bên vào thế sự đã rồi, các nhà phân tích nhận xét.
 • Cáp quang biển lại đứt, internet chập chờn (BaoMoi) - TPO - Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG sáng nay 16/9 lại bị đứt ở phân đoạn Hong Kong-Trung Quốc, khiến mạng internet đi quốc tế tại Việt Nam chập chờn, tốc độ truy cập chậm.
 • Phó Thủ tướng dự khai mạc hội chợ, hội nghị ASEAN-Trung Quốc (BaoMoi) - Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sáng 16/9, Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Thương mại ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 11 đã chính thức khai mạc tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét