Tổng số lượt xem trang

Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014

Khôi phục quan hệ hai Đảng Việt Nam – Trung Quốc

VN ‘muốn khôi phục’ quan hệ với TQ

BBC

Ông Lê Hồng Anh (thứ 2 từ phải sang) gặp ông Tập Cận Bình (thứ 2 từ trái sang) hồi năm 2011
Ông Lê Hồng Anh sang Trung Quốc với tư cách đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố Việt Nam muốn “khôi phục và thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh”.
Ông Lê Hồng Anh đã gặp ông Vương Gia Thụy, Phó chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc trong ngày đầu tiên tại Bắc Kinh.

Ông Lê Hồng Anh là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ông thăm Trung Quốc từ ngày 26 đến 27/8 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đài Tiếng Nói Việt Nam dẫn lời ông Lê Hồng Anh nói khi gặp phía Trung Quốc rằng mục đích chuyến đi của ông là nhằm “trao đổi về các biện pháp nhằm khôi phục và thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài”.
Ông Anh nói thêm “việc hai Đảng, hai nước tăng cường hợp tác, duy trì quan hệ phát triển lành mạnh, ổn định là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay và tình hình Biển Đông có những diễn biến căng thẳng, phức tạp”.
Được biết chuyến thăm lần này được thực hiện theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Xử lý ảnh hưởng

Phía Việt Nam lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc trong tháng Năm vừa qua, đồng thời lấy làm buồn về việc một số công nhân Trung Quốc bị thiệt mạng, bị thương trong vụ việc này.
Phát ngôn viên Việt Nam Lê Hải Bình
Trong một thông cáo giải thích về chuyến đi của Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Phía Việt Nam lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc trong tháng Năm vừa qua, đồng thời lấy làm buồn về việc một số công nhân Trung Quốc bị thiệt mạng, bị thương trong vụ việc này”.
Việt Nam cũng gọi các vụ biểu tình hồi tháng Năm là “gây rối, mất trật tự tại một số địa phương”.
Bộ Ngoại giao hứa rằng Việt Nam “sẽ có hình thức hỗ trợ nhân đạo đối với công nhân Trung Quốc bị nạn”.
“Hội hữu nghị Việt–Trung sẽ cử đoàn sang Trung Quốc thăm hỏi một số gia đình đại diện cho những người bị nạn.”
Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay phía Việt Nam “đã và sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách, biện pháp hỗ trợ mà Chính phủ đã công bố đối với các doanh nghiệp để doanh nghiệp khắc phục khó khăn, giảm bớt thiệt hại và triển khai hoạt động bình thường”.
“Việt Nam đã và đang tiếp tục điều tra vụ việc một cách nghiêm túc và xử lý nghiêm những người gây rối vi phạm pháp luật; đồng thời áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn cho công nhân, doanh nghiệp Trung Quốc và các nước tại Việt Nam.”
Văn bản nói trên gây ra suy đoán là thời gian gần đây đã có áp lực nào đó lên phía Việt Nam đòi “xử lý bất đồng”, vì các vụ biểu tình căng thẳng nói trên xảy ra cách đây đã hơn ba tháng.

Biểu tình chống Trung Quốc đã diễn ra tại nhiều nơi trong nước

Giới quan sát nói gì?

Trong làn sóng biểu tình chống Trung Quốc hồi tháng Năm, sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan 981 vào vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, hàng chục cơ sở của các công ty Trung Quốc tại miền Trung và miền Nam đã bị tấn công. Ít nhất bốn người bị cho là thiệt mạng và hàng nghìn người Trung Quốc đã được rút đi khỏi Việt Nam.
Bắc Kinh đã rút giàn khoan 981 giữa tháng Bảy, trước kễ hoạch một tháng.
Sau khi có thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ Hai 25/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhanh chóng ra thông cáo hoan nghênh quyết định bồi thường cho công nhân Trung Quốc của phía Việt Nam.
Trung Quốc ghi nhận công tác và thái độ của phía Việt Nam, hy vọng rằng phía Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phù hợp.
Phát ngôn viên Trung Quốc Hồng Lỗi
Người phát ngôn Hồng Lỗi cho hay Việt Nam lấy làm tiếc về những gì đã xảy ra và hứa hỗ trợ nhân đạo cho người bị ảnh hưởng.
Ông Hồng nói: “Trung Quốc ghi nhận công tác và thái độ của phía Việt Nam, hy vọng rằng phía Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phù hợp”.
Một số nhà phân tích thì cho rằng chuyến đi của Đặc phái viên Lê Hồng Anh có thể là quyết định của một bộ phận ban lãnh đạo Việt Nam, những người vẫn tin rằng cần giữ hòa hiếu với Trung Quốc cho dù nước này ngày càng có nhiều hoạt động độc đoán trên Biển Đông.
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người từng làm đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, được hãng AP dẫn lời nói ông cho rằng chuyến thăm sẽ không mang lại kết quả gì.
”Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ. Họ chỉ tạm thời rút giàn khoan đi mà thôi. Họ sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông.”
Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một nhà quan sát khác, thì được dẫn lời nói ông hoan nghênh chuyến đi nhưng lo rằng Bắc Kinh sẽ thuyết phục Hà Nội từ bỏ kế hoạch xem xét kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế như từng đe dọa.

Khôi phục quan hệ hai Đảng Việt Nam – Trung Quốc

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-tri-viet-nam/khoi-phuc-quan-he-hai-dang-viet-nam–trung-quoc-3054903/
(Chính trị Việt Nam) – Từ ngày 26-27/8, ông Lê Hồng Anh,Ủy viên Bộ Chính trị,Thường trực Ban Bí thư đã sang thăm Trung Quốc với danh nghĩa Đặc phái viên của TBT Nguyễn Phú Trọng.
Theo đó TTXVN đưa tin, ông Lê Hồng Anh nêu rõ mục đích chuyến thăm Trung Quốc lần này là để cùng các lãnh đạo Trung Quốc trao đổi về các biện pháp nhằm khôi phục và thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước Việt-Trung.
Ngay trong buổi gặp gỡ vào chiều 26/8 ông Vương Gia Thụy, Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc đến chào, ông Lê Hồng Anh đã khẳng định mục đích của chuyến đi này.

Đặc Phái viên Lê Hồng Anh tiếp ông Vương Gia Thụy, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương, Phó Chủ tịch Chính Hiệp Toàn Quốc Trung Quốc chiều 26/8 tại
Đặc Phái viên Lê Hồng Anh tiếp ông Vương Gia Thụy, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương, Phó Chủ tịch Chính Hiệp Toàn Quốc Trung Quốc chiều 26/8 tại Trung Quốc
“Việc hai Đảng, hai nước tăng cường hợp tác, duy trì quan hệ phát triển lành mạnh, ổn định là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay và tình hình Biển Đông có những diễn biến căng thẳng, phức tạp, ảnh hưởng đến quan hệ hai Đảng, hai nước và môi trường an ninh, hòa bình, ổn định của khu vực”, ông Lê Hồng Anh nói.
Trước chuyến đi này của ông Lê Hồng Anh người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã chia sẻ với báo giới rằng: “Mục đích chuyến đi là nhằm trao đổi với lãnh đạo Trung Quốc về các biện pháp làm dịu tình hình, không để tái diễn các vụ việc căng thẳng như vừa qua, đồng thời thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc”.
Phương Nguyên

Hãy Cảnh Giác với Bắc Triều : VỀ BIỂN ĐÔNG, CẦN TRÁNH BẪY SẬP NGÔN NGỮ

Danquyen

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích
Gửi từ Washington DC – Hoa Kỳ

Chúng ta chủ-quan và cho rằng cái gì ta biết thì thế-giới cũng phải biết.  Điều này chưa chắc và trong cuộc thi đua trên trường quốc-tế để đưa ra quan-điểm của mình, Trung-Cộng đã chuẩn-bị đi trước ta từ nhiều thập niên–nhất là trên các báo chuyên ngành tiếng Anh–nên không lạ là thế-giới quen những luận-điệu của họ hơn những lập-luận của chúng ta. 
Kể từ ngày anh Lê Chí Quang tiết-lộ Đảng CSVN đã để mất biển và đất biên-giới cho Trung-quốc, 15 năm đã trôi mà chúng ta vẫn chưa tìm được ra một giải-pháp hữu hiệu ngõ hầu giành lại được dù chỉ một phần đất đai và biển đảo mà Trung-Cộng đã cướp của ta.  Sở dĩ đã có sự việc đáng buồn này là vì sự nhu nhược của chế-độ Cộng-sản ở quê nhà và nhất là sự bất đồng của gần như toàn-dân ở trong nước đối với chính-sách bất lực của Hà-nội trước những gặm nhấm của Bắc-kinh trong bao nhiêu năm qua.
Khi lòng dân mà không ở với chính-quyền thì hiển-nhiên sự tiêu vong của chế-độ là chuyện có thể đoán trước được.  Mà cái ngày tiêu vong đó xem chừng cũng không còn xa lắm.
Vậy chúng ta ở hải-ngoại có thể làm được gì để thay đổi tình-hình này?

Vấn-đề “chính-danh”
Một trong những lý-do chúng ta chưa làm được thật hữu hiệu cuộc vận-động trên trường quốc-tế về lập-trường và chủ-quyền khó cãi của ta, tức của Việt-nam, trên những quần-đảo như Hoàng-sa và ít nhất là một phần của Trường-sa.  Điều này có thể giải-thích được phần nào vì những thói quen của chúng ta như:
Chúng ta chủ-quan và cho rằng cái gì ta biết thì thế-giới cũng phải biết.  Điều này chưa chắc và trong cuộc thi đua trên trường quốc-tế để đưa ra quan-điểm của mình, Trung-Cộng đã chuẩn-bị đi trước ta từ nhiều thập niên–nhất là trên các báo chuyên ngành tiếng Anh–nên không lạ là thế-giới quen những luận-điệu của họ hơn những lập-luận của chúng ta.
Chúng ta cũng lại có thói chỉ thích nói cho nhau nghe mà không tìm cách thuyết phục người ngoài.  Đây là một cái yếu kém của ngoại-giao VN và, lạ thay, lại còn phổ-biến cả trong cộng-đồng người Việt hải-ngoại.  Sở dĩ tôi nói “lạ” là vì chúng ta đã hiện diện khá đông đảo ở khắp năm châu bốn bể từ gần 40 năm, con cái chúng ta giờ nói tiếng các nước như gió nhưng thử hỏi, có bao nhiêu cuốn sách hay bài báo đứng đắn viết về vấn-đề chủ-quyền biển đảo của Việt-nam.  (Trong khi sách báo tiếng Việt–ta nói với ta–thì ê hề.)
Chúng ta, do đó, cần đổi cách suy nghĩ và lái việc làm của chúng ta vào những hướng tích-cực hơn–để tranh lại diễn-đàn quốc-tế ngả về phía ta.  Và một trong những biện-pháp có thể làm xoay hướng cách nhìn của quốc-tế chính là đặt ra vấn-đề “chính-danh.”
Như cái mà ta gọi là “Biển Đông” (“Eastern Sea” trong tiếng Anh) thì người Phi-luật-tân lại gọi, một cách dễ hiểu, là “Biển Tây Phi-lip-pin” (“West Philippine Sea”).  Trong khi thế-giới thì quen gọi là “South China Sea” (“Biển Nam Trung-hoa”) làm cho không ít người rút kết-luận từ đó, từ cách gọi đó, là cái biển 3 triệu cây số vuông đó ít nhiều thuộc về Trung-hoa.
Trong khi thực-sự thì ngay đến trong tiếng Hoa, tên biển đó–“Nam-hải”–cũng không hề ngụ ý là nó thuộc về nước nào.  Chấp nhận cách gọi biển đó bằng “Biển Nam Trung-hoa” là đã mặc-nhiên cho người ta cảm-tưởng là cách nào đó, biển này đã dính líu đến Trung-hoa.
Nguyễn Thái Học Foundation và thỉnh-nguyện-thư xin đổi tên quốc-tế của Biển Đông
Chính bởi thế mà, trong mục-đích “chính-danh,” từ năm 2010, tổ-chức vô-vị-lợi Nguyễn Thái Học Foundation đã đưa lên mạng toàn-cầu một thỉnh-nguyện-thư yêu-cầu mọi người, bất cứ ai trên thế-giới, cũng có thể vào ký để vận-động đổi tên–mà hiện rất dễ làm cho chúng ta lầm lẫn–từ “Biển Đông” (“Eastern Sea”) đến “Biển Tây Phi-líp-pin” (“West Philippines Sea”) đến “Nam-hải” (“Southern Sea”) đến “Biển Nam Trung-hoa” (South China Sea)… sang thành một tên duy-nhất, “Biển Đông-Nam-Á” (“Southeast Asia Sea”).
Đây phải nói là một việc làm rất ý-nghĩa bởi chúng ta đã vượt được lên những cách nhìn hẹp hòi từ một quốc gia (tỳ như VN hay Phi-luật-tân hay Trung-quốc) để vươn được lên tầm nhìn chiến-lược, tầm nhìn của toàn vùng.  Nếu chúng ta vận-động được quốc-tế gọi đó là “Biển Đông-Nam-Á” thì thiết tưởng không có quốc gia nào quanh vùng và có bờ biển chung quanh sẽ phản-đối một cách gọi như vậy.
Vì ý-tưởng này là một ý-tưởng hữu lý nên không lạ là nó được sự ủng-hộ mạnh của nhiều học-giả và một số sử-gia như G.S. Phạm Cao Dương và tính cho đến nay, sau bốn năm, thỉnh-nguyện-thư của Nguyễn Thái Học Foundation đã thu hút được trên 70 nghìn chữ ký trên khắp thế-giới, từ trên 100 quốc gia và trong đó người Việt chúng ta chỉ là một thiểu-số.  Tóm lại, đây là một cuộc vận-động đầy triển-vọng và chúng ta, những ai quan-tâm, nên thúc đẩy bạn bè chúng ta trên khắp năm châu ký vào.

Đường lưỡi bò: vạch đứt hay vạch liền
Đường lưỡi bò ở Biển Đông là một đường giả-tưởng mà một nhà vẽ bản-đồ Trung-quốc nghĩ ra vào năm 1947, thời Trung-hoa Dân-quốc của Tưởng Giới-thạch, nhằm nói lên vùng hoạt-động ngoài biển khơi của người Trung-hoa trong lịch-sử.  Nó không hề là một ranh giới để cho Bắc-kinh có thể đòi chủ-quyền trong phạm-vi toàn-bộ cái lưỡi bò đó.
Bằng-chứng rõ ràng nhất là nhà địa-lý kia không hề có tham-vọng đòi hết cho Trung-hoa có thể trông thấy rõ ràng trong cách vẽ của ông ta.  Nó không phải là một đường liền-lạc mà là một đường đứt vạch, lúc đầu là 11 vạch, sau đổi thành 9 vạch, rồi gần đây các bản-đồ của Bắc-kinh lại vẽ thành 10 vạch đứt nối.
Khi nó đã đứt vạch thì cũng có nghĩa là những chỗ không vạch chắc chắn, ngay trong đầu nhà địa-lý nọ, không thể thuộc về Trung-quốc được, ngay trong những mơ ước hoang đường nhất của anh ta.
Vậy mà trong không ít những mô-tả về đường lưỡi bò (hay lưỡi rồng) của Trung-Cộng, kể cả trên các áo “No U” in ra ở Việt-nam, chúng ta thấy cái đường lưỡi bò đó được hình dung như một đặc-khối trong một đường viền liên-tục, không có chỗ nào bị cắt đứt cả.
Rất có thể dụng-ý của chúng ta, như khi ta vẽ mấy cái áo “No U,” là muốn lên án cái tham-vọng bá-quyền vô độ và quá đáng của Bắc-kinh nhưng nếu không khéo, chúng ta lại đương-nhiên thành nhượng bộ cho họ cái lưỡi liền-lạc ngay ở một nơi mà chính họ–chính Bắc-kinh–cho đến giờ này cũng vẫn chưa có can đảm đòi hết.  Có thế nên cho đến giờ này, Bắc-kinh cũng chỉ dám vẽ đường đứt vạch mà chưa dám đòi hết thành một khối bất khả phân ly.
Để kết, tôi xin đồng-bào ở trong nước cũng như ngoài nước hãy để ý hai vấn-đề nêu ra trong bài, và nếu có thể, tiếp tay làm cho rõ vấn-đề:
1/ Vận-động với toàn-thế-giới chấp nhận cách gọi quốc-tế của Biển Đông là “Biển Đông-Nam-Á / Southeast Asia Sea,” và
2/  Tránh vẽ đường lưỡi bò của Trung-Cộng thành một khối liền-lạc, bất khả phân ly.
Có thế chúng ta mới tôn trọng sự thật trong vấn-đề này và, may ra, dùng giải-pháp Việt-nam Cộng-hòa để đòi chủ-quyền bất khả tranh cãi của VNCH trên hai quần-đảo Hoàng-sa và Trường-sa.

ĐÓN ĐỢI GÌ TỪ AMF-5 VÀ EAMF-3 (26-28/8) TẠI ĐÀ NẴNG?

TS Đinh Hoàng Thắng FB

ĐIỀU NGẠC NHIÊN LÀ SÁNG NAY HẦU NHƯ KHÔNG THẤY MỘT TỜ BÁO VIỆT NAM NÀO PHÂN TÍCH VỀ SỰ KIỆN QUAN TRỌNG VÀ CÓ Ý NGHĨA CẢ VỀ SONG PHƯƠNG LẪN ĐA PHƯƠNG TRONG HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI NÀY? LẠI BẮT ĐẦU ĐIỆP KHÚC “LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI…” NƯỚC NGOÀI NÀO? LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG MỸ HAY CỦA EU SẮP SANG VIỆT NAM LÀM VIỆC À?
Sáng 26/8/2014 – Tại Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3), nhiều khả năng vấn đề an ninh/an toàn hàng hải tại khu vực Đông Á, đặc biệt ở Đông Nam Á, TỨC LÀ “TRẬT TỰ HÀNG HẢI TRÊN BIỂN ĐÔNG” sẽ trở thành vấn đề “dầu sôi lửa bỏng” . Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép một giàn khoan trong vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam cùng với những hành động và tuyên bố sau khi buộc phải rút giàn khoan ấy đã/đang đẩy quan hệ ngoại giao trong khu vực đến mức căng thẳng chưa từng có, gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến các mối quan hệ quốc tế.

– Tùy theo “đầu ra” của 2 ngày họp cấp cao ở Bắc Kinh và 3 ngày họp đa phương ở Đà Nẵng để dư luận có thể thấy sự kết hợp giữa ngoại giao song phương và đối ngoại đa phương này sẽ đưa tới một kết quả ngoạn mục hay sự kết hợp ấy lại truyền đi một thông điệp sai lạc, làm yếu tư thế đàm phán cả của ASEAN lẫn Việt Nam.
- Hai vấn đề dư luận có thể đón đợi trong 3 ngày tới: ASEAN có thảo luận tiếp đề nghị của Mỹ về “đóng băng” các hoạt động khiêu khích trên BĐ và các bên có thỏa thuận mới gì không giữa ASEAN và TQ về các cuộc hiệp thương/đàm phán COC trong tương lai gần? Kết quả cụ thể này sẽ quy định vị thế của hai diễn đàn thường niên này trong 11 cơ chế hiện hành của ASEAN nhằm giải quyết vấn đề hợp tác hàng hải.
- Vấn đề tiếp theo là châu Á sẽ đối phó với sức nóng của “vạc dầu” đang sôi trong khu vực như thế nào? ASEAN SẼ CÓ SÁNG KIẾN MỚI GÌ ĐỂ THIẾT LẬP MỘT TRẬT TỰ HÀNG HẢI TRÊN BIỂN ĐÔNG? Riêng đối với Việt Nam tình hình khẩn trương thể hiện ở chỗ đặc phái viên của Tổng bí thư Đảng đã sang đang hội đàm cấp cao tại Bắc Kinh 2 ngày trùng với 3 ngày họp của AMF-5 và EAMF-3?
– Một lưu ý tiếp theo nữa là trước khi có 2 cuộc họp thường niên năm nay, TQ bất ngờ trong hai ngày 21-22/8 đã tổ chức một Hội thảo có hơn 40 chuyên gia, học giả tham gia, tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc. Ý nghĩa của hội thảo ở Bắc Kinh này là gì?
- Thành phần của AMF và EAMF hàng năm có sự tham dự của các quan chức cao cấp chính phủ, các nhà nghiên cứu và chuyên gia các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các nước đối tác của ASEAN gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, Nga và New Zealand.
- Sau Manila (2012) và Kuala Lumpur (2013), năm nay, AMF-5 và EAMF-3 diễn ra tại Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng, tức là giữa ASEAN với 8 quốc gia Đông Á, đối tác của ASEAN; sáng kiến này ban đầu là của Nhật Bản từ năm 2011-2012. Mục đích hàng đầu của forum này là tìm cách thiết lập một trật tự hàng hải hiệu quả ở Đông Á để đảm bảo một vùng biển tự do, đi lại an toàn và giao thương không bị cản trở.
- Hai EAMF đầu 1&2 tổ chức vào tháng 10, năm nay diễn ra sớm hơn. Điều này chắc chắn nó có lý do sâu xa, có logic riêng (raison d’etre) của nó.
- Ta hãy quan sát AMF-5 & EAMF-3 TRONG BỐI CẢNH, THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM của năm nay có thể thấy phần nào nội dung của kỳ họp này.
- Năm nay nên nhìn hai diễn đàn này từ ba góc độ: 1) Những chuyển động “nóng” trong khu vực; 2) Các tương tác “mới” giữa 3 thực thể địa-chính trị và 3) Vai trò chủ động của Việt Nam trong việc đăng cai/tổ chức hai cuộc họp tại Đà Nẵng.
1) Thứ nhất, câu chuyện giàn khoan 981 rất có khả năng vẫn chưa nguội tại các diễn đàn lần này, nếu như không nói còn tiếp tục nóng lên. Bởi vì nguyên nhân của việc TQ hạ đặt nó quá nhiều dimensions, quá đa chiều kích: thách thức Mỹ, chia rẽ ASEAN, cảnh báo VN, phục vụ mục tiêu địa-chính trị, nhưng không loại trừ thử nghiệm về kinh tế/công nghệ… Vì thế, tuy rút rồi mà vẫn nóng. Nóng vì TQ tiếp tục xua “các vũ khí bí mật”, đó là hàng vạn tàu cá xuống BĐ, tiếp tục lắp ráp các ngọn hải đăng, tiếp tục hoàn thiện các công trình nổi, các căn cứ TQ tranh thủ xây lắp trong thời gian hạ đặt giàn khoan. TQ tuyên bố có thể làm bất cứ điều gì trên BĐ nếu như TQ muốn…
- Trên thực tế diễn ra đúng như vậy: TQ tập trận trên BĐ, xây các trạm hải đăng trên các đảo ở TS, HS. Liên quan đến những hành động đơn phương, vi phạm tuyên bố DOC, có thể thấy ASEAN đã sai lầm khi không chịu thảo luận đề nghị của phía Mỹ “đóng băng” (ngưng) các hoạt động khiêu khích và xâm lấn trên BĐ (Mỹ+Phi/kế hoạch TAP, hành động 3 bước).
- Phải thấy rằng, nếu ASEAN không bàn tiếp sáng kiến “đóng băng” của Mỹ và “kế hoạch ba bước” TAP của Phi thì đấy là một thụt lùi.
2) Thứ hai là các tương tác mới, rất nguy hiểm giữa các thực thể địa-chính trị. 18 nước có 18 lợi ích quốc gia, lợi ích địa-chính trị. Tập trung vào 3 thực thể nổi bật: Trung Quốc, Mỹ và ASEAN. Trung Mỹ đang giải quyết hệ lụy của việc hai máy bay suýt đâm nhau. Rõ ràng vụ này làm phực tạp thêm mối quan hệ giưa hai nước vốn nghi kỵ nhau sâu sắc. Cả Washington và Bắc Kinh đều coi vụ chạm trán hôm 19/8 giữa máy bay trinh sát P8 chiến đấu cơ J11 là hành động mang tính xung đột. Mỹ cho biết từ đầu năm đến nay đã xẩy ra 3 vụ Mỹ cho là hành động hung hăng của TQ.
- Liên quan đến va đập Trung-Mỹ: tháng 4/2014, các quan chức hải quân Trung-Mỹ cùng các tướng lĩnh hải quan khác ở các nước lớn thuộc CÁ-TBD đã thông qua 1 Bộ Quy tắc đầu tiên về những cuộc va chạm ngoài ý muốn giữa các tàu chiến và máy bay hải quân hai nước. Mỹ công nhận từ ấy đến nay, ngoài vụ 19/8 chưa có vụ gây rối/kích động giữa các tàu 2 nước.
- Tuy nhiên, 1 quan chức cao cấp của hải quân TQ có tuyên bố các quy tắc nói trên chỉ có giá trị khuyến cáo, không nhất thiết phải tuân thủ khi TQ hành xử trên biển Hoa Đông và Biển Đông.
- Một số nhà phân tích cho rằng, TQ đang chuẩn bị thiết lập ADIZ trên BĐ.
- ASEAN đang cố chèo chống giữa Mỹ và TQ.
- Hai vấn đề dư luận đón đợi trong 3 ngày tới: ASEAN có thảo luận tiếp đề nghị của Mỹ “đóng băng” các hoạt động khiêu khích trên BĐ và sẽ có thỏa thuận gì mới không giữa ASEAN và TQ về quá trình hiệp thương/đàm phán COC trong thời gian tới. Nếu mọi việc không có gì mới, trong khi TQ tiếp tục lấn lướt trên BĐ, TQ sẽ phải đối phó với điều mà các nhà quan sát gọi là “THẨM HỌA VỀ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG GIỮA TRUNG QUỐC VỚI CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG NHƯ THẾ NÀO”.
3) Thứ ba là chủ động của VN thể hiện trong việc đăng cai tổ chức 2 hội nghị hàng năm này.
- Có thể là ngẫu nhiên, nhưng quốc tế đang chứng kiến VN đang thúc đẩy, đang kết hợp các ngoại giao song phương và đa phương để giải quyết xung đột trên Biển Đông với TQ. Đúng với tình thần của hội nghị quốc tế về ngoại giao đa phương ngày 12/8 vừa qua (30 năm mới có 1 hội nghị như vậy). Tuy nhiên, tùy theo “đầu ra” của 2 ngày họp cấp cao ở Bắc Kinh và 3 ngày họp đa phương ở Đà Nẵng để dư luận có thể thấy sự kết hợp giữa ngoại giao song phương và đối ngoại đa phương này sẽ đưa tới một vài kết quả ngoạn mục hay sự kết hợp ấy lại truyền đi một thông điệp sai lạc, làm yếu tư thế đàm phán cả của ASEAN lẫn Việt Nam.
- Dù sao mặc lòng, rõ ràng sức nóng của “vạc dầu sôi” châu Á thể hiện ở chỗ đặc phái viên của Tổng bí thư của Đảng sang đang hội đàm cấp cao tại Bắc Kinh 2 ngày trùng với 3 ngày họp của AMF-5 và EAMF-3.
- SÁNG NAY HẦU NHƯ KHÔNG HỀ THẤY TỜ BÁO VN NÀO PHÂN TÍCH VỀ SỰ KIỆN QUAN TRỌNG VÀ CÓ Ý NGHĨA CẢ VỀ SONG PHƯƠNG LẪN ĐA PHƯƠNG TRONG HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI NÀY.

Mỹ phản đối án tù ở Đồng Tháp

BBC


Bà Bùi Minh Hằng trong một lần biểu tình chống Trung Quốc
Hoa Kỳ nói “đáng báo động” khi tòa án Việt Nam “sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ”.
Phiên tòa sơ thẩm của tòa án ở tỉnh Đồng Tháp kết án ba năm tù giam với bà Bùi Thị Minh Hằng.
Ông Nguyễn Văn Minh bị kết án 2,5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam.
Báo Đồng Tháp nói họ “gây rối trật tự công cộng”, bị truy tố theo Điều 245, Bộ Luật hình sự.
Tuyên bố của Sứ quán Mỹ ở Hà Nội nói họ “quan ngại sâu sắc”.

“Việc các cơ quan chức năng Việt Nam sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một các ôn hoà là điều đáng báo động.”
Sứ quán Mỹ nói: “Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”
Tuyên bố viết tiếp: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả vô điều kiện ba cá nhân này, cũng như các tù nhân lương tâm khác, và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ.”
Trong khi đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), trụ sở ở Mỹ, cho rằng đây là các cáo buộc “hình sự nhưng có nguyên do chính trị”.
“Chính quyền Việt Nam giờ đây đã dùng tới cả lỗi giao thông ngụy tạo để truy tố hình sự các nhà hoạt động,”ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của HRW tuyên bố.

‘Bắt giữ, đánh đập’

Cùng ngày 26/8 khi diễn ra phiên xử, các trang mạng xã hội đưa thông tin rằng nhiều người ủng hộ các bị cáo đã bị tạm giữ, hay đánh đập.
Trang mạng Dân Làm Báo nói một người, Nguyễn Ngọc Lụa, bị công an “đánh đổ máu, hiện đã ngất xỉu và phải đưa đi cấp cứu”.
Trong khi đó, trang Dòng Chúa Cứu thế nói “từ ngày 23/8, nhiều nhà hoạt động xã hội từ Bắc chí Nam đã bị công an, an ninh mật vụ theo dõi, cấm cửa, cấm đường đi đến Đồng Tháp”.
Bà Bùi Thị Minh Hằng cùng ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh bị bắt vào ngày 11/2/2014 khi đang trên đường thăm gia đình vợ chồng cựu tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển.
Hồi tháng Hai, anh Trần Bùi Trung, con trai bà Hằng, nói với BBC bà bị bắt sáng ngày 11/2 khi đang đường đi tới nhà ông Nguyễn Bắc Truyển, một tù nhân lương tâm vừa được trả tự do hồi đầu năm, tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
“Lúc đi cùng với mẹ tôi còn có 20 người khác … trên đường đi thì bị một lực lượng lớn công an huyện Lấp Vò chặn lại và dùng dùi cui đánh đập cả đoàn, cướp giật tài sản, máy móc rồi dẫn cả đoàn về giam tại công an huyện Lấp Vò,” anh Trung nói.
Anh Trung hiện đang có mặt ở Hoa Kỳ để vận động trả tự do cho bà Hằng.

‘Ngăn cản dự phiên tòa’

Trả lời BBC ngày 26/8, blogger Nguyễn Tường Thụy, một trong những người đến tham dự phiên tòa, nói lực lượng an ninh đã “phong tỏa hai đầu đường dẫn vào tòa”.
“Chúng tôi chỉ có thể đứng bên ngoài”, ông nói.
“Sau đó họ đuổi chúng tôi nhưng không được nên mang xe đến bắt chúng tôi đưa đi”.
Ông Thụy cho biết ông cùng với hơn 20 người khác đã bị bắt đưa đến đồn công an Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp và nói một số người đã bị đưa đi nơi khác.
Nhiều blogger khác cũng phản ánh trên trang cá nhân rằng bị ngăn cản đến tham dự phiên tòa.
Theo thông tin từ blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, tổng số người đến dự phiên tòa bị bắt đưa đi là hơn 50 người.

‘Cáo buộc ngụy tạo’

Trong thông cáo ngày 25/6, một ngày trước phiên xử, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã kêu gọi trả tự do ngay vô điều kiện cho bà Hằng và các nhà hoạt động khác.
“Chính phủ Việt Nam đang dùng những cáo buộc ngụy tạo về việc gây cản trở giao thông để truy tố các nhà hoạt động,” thông cáo dẫn lời ông Phil Robertson, Phó giám đốc châu Á của HRW, nói.
“Nhà cầm quyền Việt Nam nên nhận ra rằng vụ việc lần này không đáng nhận sự chỉ trích từ quốc tế và cần hủy những cáo buộc này ngay lập tức.”
“Chính quyền càng cố gắng buộc Bùi Thị Minh Hằng phải im lặng bao nhiêu, tiếng nói của bà trong cuộc đấu tranh cho các quyền cơ bản và các quyền tự do ngày càng trở nên lớn hơn.”
“Chính quyền nên bắt đầu lắng nghe ý kiến từ bà và các nhà hoạt động khác thay vì giam giữ họ sau song sắt.”

Danlambao 27/8/2014.

Những chứng nhân và phiên tòa bóng-đêm-kết-án-một-vầng-trăng

Dân Làm Báo – Họ đã có mặt và trở thành những chứng nhân của lịch sử cho một cuộc đấu tranh cương quyết nhưng đầy tình người. Họ đã có mặt để là chứng nhân cho một thể chế cai trị bất nhân, một guồng máy công an trị và một nền pháp lý rừng rú.
Họ là chứng nhân cho sự dối trá của những cái gọi là thông điệp dân chủ đầu năm, cho bài ca độc lập – tự do – hạnh phúc truyền đời từ mùa thu cướp chính quyền đã được phát đi phát lại trong suốt những ngày tháng 8 này.

Họ là chứng nhân cho sự thật về bản chất của chế độ để những ai đang còn nuôi dưỡng một niềm hy vọng vào tập đoàn dối trá, còn mong đợi một cuộc thoát xác từ một lãnh đạo cộng sản thức thời phải soi gương nhìn lại.
Họ là những công dân Việt Nam từ khắp các nẻo đường đất nước có mặt tại Cao Lãnh để tham dự, đồng hành và đòi tự do cho Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh.

Phản ứng của một số Blogger Việt Nam sau phiên xử người yêu nước ngày 26/8/2014

CTV Danlambao“Những bản án táng tận lương tâm như thế này là nguyên nhân đẩy xã hội đến chỗ mất lương tri và vòng xoáy bạo lực. Kêu gọi lương tri và nhân tính của chính quyền như tiếng nói thều thào vào tai kẻ điếc… Nếu họ muốn ổn định xã hội bằng bạo lực thì sẽ đến lúc bạo lực không những phá tan sự ổn định họ mong muốn, mà còn kết liễu số phận của họ… Nhân dân đang kết thành một khối căm hờn – đó chính điều các nhà cách mạng vô sản trước đây đã lợi dụng để làm cuộc cách mạng lật đổ chế độ cũ. Giờ ngày ấy không xa nữa đâu…” – Nhà văn Thùy Linh.

Phản ứng của quốc tế về phiên tòa và bản án xử người yêu nước ngày 26/8/2014

Dân Làm Báo – Ngay sau khi nhà nước Việt Nam kết án tù Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ra tuyên bố “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết án và phạt tù các nhà hoạt động là bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh 36 tháng, 24 tháng, và 30 tháng, theo thứ tự, tù giam theo Điều 245, về “trật tự công cộng”. Việc các cơ quan chức năng Việt Nam sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một các ôn hoà là điều đáng báo động.”

Cảm xúc sau bản án thời Trung Cổ 

Dâu bể tang thương (Danlambao) – Tuy đã từng vài lần gửi ca khúc đến Danlambao dưới bút hiệu Hải Thanh (1-5) và tham gia bình luận nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc viết một bài hoàn chỉnh. Với tôi, viết lách không đơn giản và hơn nữa đã có rất nhiều tác giả đang làm rất tốt công việc này. Tuy nhiên hôm nay tôi phải thay đổi ý định ít nhất một lần vì chúng ta lại chứng kiến những trò lố bịch của đỉnh lùn trí tuệ.

Chúng ta mắc lỗi gì ở phương thức đấu tranh?

Lê Phong (Danlambao)Chúng ta cần nhìn nhận lại phương thức đấu tranh của ta thế nào, chúng ta chiến đấu vì tự do, dân chủ và quyền con người. Nhưng cách thức tiếp cận của chúng ta có được dân chúng thấu hiểu và thích thú hay không. Tôi nhớ trong lần biểu tình chống giàn khoan của Trung Cộng, có một biểu ngữ “Vì một Việt Nam thịnh vượng, phải thay đổi”. Tôi thích chữ thịnh vượng này, sự thịnh vượng này sẽ đối nghịch với thực tế của Việt Nam hiện nay và dễ nhận thấy hơn, người dân thường hay nhìn chữ thịnh vượng này đồng nghĩa với sự giàu có, trù phú và là cái mà người ta thích hơn tất cả…
*
Nhân dịp bản án cho chị Bùi Thị Minh Hằng được tuyên ra ở Đồng Tháp được tuyên ra chiều 26/8, chúng ta cần có cách nhìn nhận đúng đắn hơn về phong trào của mình.

Vì họ không còn muốn làm người

Ngô Việt (Danlambao)Trong những năm chiến tranh (trước 4/75), bản nhạc Tự Nguyện của Trương Quốc Khánh được người Cộng Sản hay hát, Nhóm Huỳnh Tấm Mẫm rất hãnh diện hát bài này, trong đó có bốn câu: “Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng / Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương / Nếu là mây, tôi sẽ là một vừng mây ấm / Nếu là người tôi sẽ chết cho quê hương…” 
 
Mấy chục năm sau, người Cộng Sản quyết liệt săn đuổi, đánh đập, bách hại, bỏ tù người yêu nước. Xem ra bây giờ họ, những người CS đang cai trị đát nước này không còn muốn làm người nữa rồi!

Kiên quyết không kháng án

Trần Sơn (Danlambao) – Ngu xuẩn và ngạo mạn. Đấy là tất cả những gì thuộc về bản chất chế độ cộng sản. Bản chất này không hề thay đổi từ 1945 đến nay. Tổng cộng 7 năm rưỡi tù cho 3 con người vô tội. Bùi Minh Hằng, Nguyễn Thúy Quỳnh, Nguyễn Văn Minh.
Có một chính thể nào ngu xuẩn hơn chế độ cộng sản VN đi bắt bớ, tù đày, đàn áp không biết bao công dân vô tội trên đất nước mình, chỉ vì nghe theo lời xúi dục ngoại bang. Mà nó là ai? Là tên ăn cướp, là thằng xâm lược.

Vietnamese Police surrounding Dong Thap Court, preventing people from even coming near

Ngoc Nhi Nguyen (Danlambao) – This morning, 26/08/2014, at the People’s Court in Cao Lanh, Dong Thap (address: No 1, Le Qui Don Street, Ward 1, Dist. Cao Lanh, Dong Thap Province), the hearing of Bui Thi Minh Hang, Nguyen Thi Thuy Quynh and Nguyen Van Minh is due to start at 8 am.
More than a hundred of the 3 activists ‘s friends had traveled, some for days before hand, to come to attend the trial, from as far north as Ha Noi. However, almost all of them had been stopped, harassed, threatened, barricaded, and even beaten up and arrested by the police. The Vietnamese government is obviously too scared to allow its citizens to even come near the building housing the Court room, let alone allowing them inside to watch the proceed of the supposedly “open trial”.

Chuyện ba thằng Cu nhí mà không nhí 

Lê Hải Lăng (Danlambao) – Bà Việt quẹt miếng trầu vào miệng rồi gọi thằng con mang tên cu Trọng: Nhà hết gạo. Hôm nay mầy không ra khu phế thải lượm đồ dư thừa về lọc ăn mà ngồi cả ngày làm khuôn ảnh.
- Con phải chạy theo thời thế. Nghe đâu ông Phạm Quang Nghị tặng ông cựu “giặc lái” Mắc Ken tấm ảnh không có khuôn. Gặp dịp nhà nước tạm gác 16 chữ vàng, 4 tốt qua một bên để chầu phái đoàn Mỹ ghé Hà Nội ta, biết đâu chừng con đi bán dạo gặp ông Mắc Ken mua thì mẹ con mình tha hồ có tiền muối gạo.

Chị tôi như một vầng trăng

Như Ngọc (Danlambao) – Cảm tác khi đọc bài “Những chứng nhân và phiên tòa bóng-đêm-kết-án-một-vầng-trăng.” Kính tặng người chị kiên cường Bùi Hằng.
Bóng đêm kết án vầng trăng
Trăng càng lộ nét trong lành đáng yêu
Bóng đêm muốn giết vầng trăng
Trăng càng chiếu sáng vào thân phận người…

Trăng lên

Trần Quốc Việt (Danlambao) – Hôm nay tất cả chúng ta đều là Bùi Thị Minh Hằng. Chế độ xử án chị là xử án đối với tất cả chúng ta vì chị là biểu tượng lương tâm không những của phong trào đấu tranh vì quyền con người mà còn là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước. Các bức tường bao quanh tòa án hôm nay không thể nào ngăn cản tâm tưởng của chúng ta đến với chị, sát cánh vô hình bên chị để bảo vệ nhân phẩm và lương tâm cho chị và chính mình. Địa danh Vấp Lò hôm nay hiện diện trong tâm hồn của tất cả những người Việt Nam yêu nước như địa danh Tân An hiện diện trong tâm hồn họ vào ngày xử án sinh viên Nguyễn Thị Phương Uyên cách đây một năm.

Đặc phái viên TBT Nguyễn Phú Trọng sang TQ mật họp đúng vào ngày xử Bùi Hằng 

Hoàng Trần (Danlambao) – Thường trực ban bí thư trung ương đảng CSVN Lê Hồng Anh sắp đi Trung Quốc trong tư cách là đặc phái viên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Trước đó, theo tiết lộ của tờ báo uy tín The New York Times, hồi tháng 5/2014, ông Nguyễn Phú Trọng đã bí mật xin sang Bắc Kinh đàm phán vụ giàn khoan HD 981 nhưng đã bị chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình từ chối tiếp.

Bùi Thị Minh Hằng 

Vũ Đông Hà (Danlambao) – Nếu sau này lịch sử viết lại những chặng đường tranh đấu chống độc tài của người dân Việt đầu thế kỷ 21, hình ảnh nổi bật sẽ là những người phụ nữ. Trong số những người phụ nữ kiên cường ấy có khuôn mặt tiêu biểu, dáng vóc của một người dân bình thường đứng lên đối đầu với cả một hệ thống cường quyền. Đó là Bùi Thị Minh Hằng.

Tâm tình của Đỗ Thị Minh Hạnh với chị Bùi Thị Minh Hằng

Dân Làm BáoSáng 26 tháng 8 là phiên tòa xét xử chị Bùi Hằng, chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh, là một người từng bị bắt giam, kết án và ra trước tòa đối diện với một hệ thống pháp lý hoàn toàn nằm trong tay đảng, Minh Hạnh có thể chia sẻ những cảm giác, suy nghĩ của mình trong giờ phút này? 
Đỗ Thị Minh Hạnh: Minh Hạnh đang rất nóng lòng chờ đến sáng mai để theo dõi diễn biến phiên tòa. Dù vậy, những diễn biến xảy ra thấy gần đây như việc một số anh em đã bị bắt, nhiều người bị chặn không cho ra khỏi nhà… khiến Minh Hạnh đang rất lo ngại.

Nửa đêm muỗi đốt – hỏi chuyện Nguyễn Hoàng Vi

Dân Làm BáoĐã quá 3 giờ sáng rồi nhưng Hoàng Vi vẫn còn thức, xin bạn cho biết lý do? 
NHV: Lạ chỗ và bị muỗi cắn á.
DLB: Vậy bạn có bị côn an ngăn cản không? và hiện giờ bạn đã “trốn” được ra khỏi nhà hay vẫn còn đang tìm cách đào hầm, khoét tường vượt vòng vây? 
NHV: Có ít nhất 5 người canh và theo sát 24/24 bắt đầu từ ngày 23/8. Nhưng hiện nay, Vi đã cắt đuôi được và dự định sẽ đến tham dự được phiên tòa ngày mai.
DLB: Bạn nghĩ sao về những cái đuôi này? 

Trò chuyện cùng Nguyễn Phương Uyên trước phiên tòa xét xử những người yêu nước

Dân Làm BáoChào Nguyễn Phương Uyên. Cảm ơn Nguyễn Phương Uyên đã dành cho DLB cuộc phỏng vấn ngày hôm nay, một ngày truớc phiên tòa xét xử ba người yêu nước là Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh.
 
Câu hỏi đầu tiên dành cho Phương Uyên. Bạn biết gì về những hoạt động, những đóng góp của bà Bùi Thị Minh Hằng và hai người bạn, Nguyễn Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh cho Nhân quyền Việt Nam?

Nỗ lực của những người yêu nước trước phiên xử Bùi Hằng 

Xuân (Danlambao) – Rất nhiều người yêu nước đã công khai lên tiếng ủng hộ 3 nhà hoạt động: Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, Nguyễn Văn Minh. Đồng thời những hành động thiết thực đã liên tục diễn ra từ ngày chị bị bắt (11/2/2014) cho đến trước phiên xử 3 nhà hoạt động tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp vào lúc 7:30 phút, sáng thứ Ba, ngày 26/8/2014.
Từ khi 3 nhà hoạt động bị bắt vào ngày 11/2/2014, đã có rất nhiều nỗ lực của những người yêu nước nhằm phản đối việc giam giữ trái phép và cáo buộc tội danh “Gây rối trật tự” của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam áp đặt lên 3 nhà hoạt động. Rất nhiều hoạt động đã diễn ra, từ việc viết bài vở, lên tiếng ủng hộ, cho đến việc tìm mọi cách để đến tham dự phiên xử, chúng ta cùng xem lại những nỗ lực của người yêu nước trước phiên xử ngày mai.

Bùi Thị Minh Hằng: Nét đẹp của Nữ Nhi

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) – “Với nhân cách Bùi Thị Minh Hằng đã thể hiện, đó là một sự hy sinh vô bờ bến cho lý tưởng tốt đẹp vì quyền lợi của dân tộc của công dân, sự ca ngợi đôi khi trở nên diêm dúa và thô thiển mà chỉ xin mượn gợi ý từ lời nói của ông TS Ngô Bảo Châu mà người viết chỉ danh cho Bùi Thị Minh Hằng (đổi từ CHHV sang Bùi Thị Minh Hằng)…

Tinh thần Bùi Hằng nằm trong trái tim yêu nước không ai thể cướp mất đi

Lê Hải Lăng (Danlambao) - Dù Bộ chính trị đã sắp đặt Bùi Thị Minh Hằng lên bàn cân để mổ xẻ, dẫu kết quả xử qua lệnh ra sao chăng nữa, Bùi Thị Minh Hằng là ngôi sao sáng trong bầu trời Việt Nam. Chị sinh ra để đứng tuyến đầu giữ nước của tiền nhân để lại. Máu yêu giang sơn nòi giống nằm trong huyết mạch của người phụ nữ yếu đuối như chị. Đảng không thể cướp đi trái tim con cháu Hai Bà Trưng của chị…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét