Tổng số lượt xem trang

Thứ Năm, 24 tháng 7, 2014

Tin thứ Năm, 24-07-2014 - Vẫn như cũ!

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- TQ ngang nhiên lập “Ủy ban Nhân dân” trên đảo của Việt Nam (Soha). “Theo Tân Hoa Xã, ngày 22/7, Trung Quốc đã ngang nhiên treo biển thành lập cái gọi là ‘Ủy ban nhân dân đảo Cam Tuyền’ trên đảo Hữu Nhật, tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Uỷ ban này sẽ phối hợp các cơ quan hữu quan của cái gọi là ‘thành phố Tam Sa’ (trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa), thực hiện trái phép việc ‘bảo vệ di sản văn hóa và thực vật’ trên đảo này cùng khu vực biển lân cận“.
Mặc dù khẳng định quần đảo Hoàng Sa là của VN, nhưng TQ làm gì ở ngoài đó, các lực lượng hải quân VN không hề biết tới. Thông tin mà báo chí VN có được toàn là lấy nguồn từ Tân Hoa xã, Nhân Dân Nhật báo và các nguồn khác từ báo TQ, thay vì do Hải quân VN phát hiện. Hải quân VN đã rời khỏi vị trí chiến đấu, không còn canh giữ nhiệm vụ canh giữ vùng biển VN nữa? Hay là họ bận đi nghỉ hè hết rồi? Khi nào thì họ trở lại làm nhiệm vụ, canh giữ lãnh hải, lãnh thổ của VN trên biển để ngư dân yên tâm ra khơi, để người dân yên tâm rằng có họ đang Quyết tâm giữ gìn, bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc như báo đảng và nhà nước đưa tin?
PGS.TS Nguyễn Bá Diến: Ta có nỏ thần, nhưng dùng không khéo thì chỉ là nỏ giả, nỏ gỗ (GDVN).  “Pháp lý là thượng phương bảo kiếm của Việt Nam, là nỏ thần của Việt Nam. Nhưng nếu triển khai không cẩn trọng và bài bản  thì đó lại là nỏ gỗ, là nỏ giả… Về thẩm quyền, từ người ngư dân cũng có quyền khởi kiện Trung Quốc nếu Trung Quốc vi phạm các quyền và lợi ích chính đáng. Ngư dân khi bị bắt bớ, đánh đập, cướp bóc thì đều có quyền khởi kiện”.
- Chuyện ít biết ở điểm nóng Hoàng Sa trong thời điểm Trung Quốc hạ đặt giàn khoan (DV). “Chịu hàng loạt lần đâm va làm móp, vỡ các bộ phận của tàu, KN 628 còn nhiều lần bị tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng với áp lực nước cực lớn làm vỡ kính, chập điện.  Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, các thủy thủ trên tàu dũng cảm dùng thân mình che các chỗ kính bị vỡ để cứu tàu và vẫn kiên trì đấu tranh với Trung Quốc...”
- Lãnh đạo mới của Trung Quốc muốn gì ở biển Đông? (RFA). “Để thực hiện những mục tiêu mà mình đưa ra, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện thâu tóm việc kiểm soát các hoạt động liên quan đến các hoạt động đòi và bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Học giả Christopher Johnson cho rằng, những gì đã xảy ra gần đây trên biển Đông đều có sự đồng ý và chỉ đạo từ ông Tập Cận Bình. Điều này khác với những gì diễn ra dưới thời ông Hồ Cẩm  Đào, người bị chỉ trích là đã mất kiểm soát với các cơ quan phụ trách vấn đề chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông“.
- Bá Tân: Đàm phán với kẻ cướp? (Hữu Nguyên). “Chủ động đề xuất đàm phán với Trung Quốc, khác nào chủ nhà bị cướp ngồi nói chuyện tay đôi với kẻ cướp. Vì phép lịch sự, vì nhân văn, kẻ cướp sau khi bị bại lộ nằn nỉ đến nhà xin được nói chuyện, có thể nói chuyện với chúng nó. Nếu chấp nhận nói chuyện, phải giữ đúng tư cách: một bên là chủ nhà, một bên là kẻ cướp.  Trên cả sai lầm nếu đặt ngang hàng chủ nhà với kẻ cướp.  Đã là kẻ cướp thì phải gọi đúng tên. Thằng kẻ cướp. Bọn kẻ cướp. Không, không thể và nhất định không bao giờ gọi là  ‘đồng chí kẻ cướp.”
- “Chính Trung Quốc đang thúc đẩy thay đổi ngầm, cơ bản ở Việt Nam” (GDVN). “Rõ ràng Việt Nam sẽ khó có thể tìm thấy mối liên hệ với cái gọi là phát triển hòa bình của Trung Quốc. Chưa bao giờ phương châm 4 tốt, 16 chữ một thời tượng trưng cho quan hệ hữu nghị Việt – Trung lại ‘tiêu tan nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông’ đến thế”.
- QUÁ TRÌNH CHIẾM HỮU VÀ THỰC THI CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TẠI HS – TS (Tễu).  – XUNG ĐỘT BIỂN ĐÔNG – NHÌN NHẬN CỦA HỌC GIẢ, CHÍNH KHÁCH MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY
- Giấc mơ Việt Nam của ‘người Hoàng Sa’ trên đất Mỹ (VNE). – Bản đồ “Linh thiêng đất Việt” và tấm lòng của kỷ lục gia Võ Văn Hải (LĐ). – Nhà báo Nhật tổ chức triển lãm về Hoàng Sa của Việt Nam (PNTP). – Hướng về Biển Đông (ND). – Xúc động những hình ảnh trong triển lãm “Giữ vững biển, đảo Tổ quốc” (CAND).
H3- Vua Minh Mạng qui định khảo sát, tuần tiễu, bảo vệ biển đảo (DV). =>
- Hội thảo quốc tế về tranh chấp trên biển Đông tại ĐH Tôn Đức Thắng trong 2 ngày 25-26/7: Các chuyên gia đầu ngành tiếp tục thảo luận về tranh chấp trên biển Đông (LĐ).
- Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU bàn về Biển Đông và vụ MH17 (VTV).  – ASEAN và EU tập trung thảo luận về an ninh khu vực và thế giới (VOV).
- Tuấn Khanh: Người chết nối linh thiêng vào đời (Dân News). “Tôi cũng tự hỏi khi nào, 63 người thanh niên trong quân phục của Việt Nam đã chết trên đảo Gạc Ma năm 1988 rồi sẽ có ai thề viết lại cho họ đầy đủ bằng lẽ phải và công chính cho những con người yêu hòa bình và chết tíc tắc hồn nhiên, không khác gì những hành khách trên MH17? Hay đã 30 năm cuộc chiến Vị Xuyên, hàng ngàn người lính rất trẻ đã chết trong sự chọn lựa trung chính – khác với những nông dân ở Giang Tô, Trung Quốc – với niềm tin là chết cho tổ quốc, họ gợi nhớ cho chúng ta những mối nối vĩ đại và bi thương. Những anh linh đã mất đó, đã mang được điều linh thiêng nào vào cho nước Việt ngàn đời sau?” – TƯỞNG NIỆM (Tương Tri).
- Chủ tịch nước gặp mặt các cựu tù chính trị Hỏa Lò (VNN). “Nhà tù Hoả Lò có vị trí khá đặc biệt vì đây là “nhà tù Trung ương” của chế độ thực dân Pháp“. Chủ tịch lại đánh lạc hướng dư luận? Hay là Chủ tịch nước không biết kẻ thù của VN ngày nay là ai?
H2<- Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm và làm việc tại Mỹ (TTXVN). “Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, đã thăm Mỹ từ ngày 21/7“.  Chuyến đi của ông Phạm Quang Nghị tới Mỹ rất lạ. Mặc dù ông Nghị đã có mặt và làm việc ở Mỹ hôm 21/7, mãi hơn 2 ngày sau, báo chí trong nước mới đưa tin.  Cho tới thời điểm này, 1h sáng ngày 24/7, không có một bài báo nào ở Mỹ hay tin tức từ các nước khác ngoài VN, đăng tin về chuyến đi của ông Nghị qua Mỹ.
Nhìn qua danh sách những nhân vật tiếp đón ông Phạm Quang Nghị ở Mỹ, dường như chuyến đi của ông Nghị thay thế cho ông Phạm Bình Minh thì phải?  Có lẽ Hà Nội lo sợ “bạn vàng, bạn tốt” của mình nổi giận, nên đã không dám cử Ngoại trưởng Phạm Bình Minh qua Mỹ, theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đúng 2 tháng trước, mà cử ông Phạm Quang Nghị đi “thế”, rồi lén lút đưa tin sau khi ông Phạm Quang Nghị đã làm việc ở Mỹ 2 ngày?
- Facebooker Lee Nguyen: “Thật sự em cũng giật mình, vừa thấy truyền hình nó đưa tin trong bản tin muộn. Vào google search ra thấy nói đi từ 21/7. Vậy mà, tuyệt nhiên không thấy truyền thông xã hội cập nhật tin tức gì mấy ngày nay cả. Đi như đi ăn trộm ấy! Cũng không thấy bà con bên kia chào đón gì cả“.
- Nhân chuyến đi của ông Phạm Quang Nghị, báo QĐND mượn 1 bài báo để lên án TQ: Phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam: Hành động trái ngược với những cam kết Bài báo khẳng định việc Trung Quốc tiếp tục có những hành động đơn phương để củng cố và mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ trên biển Đông đã đi ngược lại những tuyên bố mà nước này cam kết, trong đó có Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)“.
- Khi người Việt thiện cảm với Mỹ hơn với Trung Quốc (RFA). “Ngay trong nội tại cuộc sống hàng ngày, từ những đồ dùng hàng ngày, những sản phẩm cụ thể, càng ngày người TQ càng tạo ra tư tưởng cảm nhận không tốt dành cho người VN. Không hiểu sao những cách sống của người TQ luôn tạo ra những điều không thoải mái cho người VN“.
- Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ bật đèn xanh cho thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam (RFI).  – Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam (VOA). - Mỹ thông qua thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam (LĐ).  – Hợp tác hạt nhân Mỹ Việt ‘đang thuận lợi’ (BBC). – Thượng viện Mỹ phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với VN (VNN).
- Nguyễn Huy Canh: Vài ý kiến về hiểm họa đen của ông Nguyễn Trung (Quê Choa).
- Các nạn nhân vụ “Công Án Bia Sơn” bị quên lãng (RFA). “Ngay cả chuyện Hội Phụ nữ đến để thăm họ, chỉ thăm chia xẻ tình cảm giữa con người với nhau thôi; vậy mà sau đó hai ba ngày, công an và chính quyền địa phương đã đến dọa họ nói nếu tiếp xúc với người ở bên ngoài thì sẽ gây khó khăn cho người ở trong tù“. – Hoàng Triết – Tưởng niệm Oswaldo Payá, nhớ thầy giáo Đinh Đăng Định (Dân Luận).
- Đặc phái viên tôn giáo LHQ tới Việt Nam (BBC). “Đây sẽ là cơ hội để tôi trao đổi với Chính phủ, hiểu rõ hơn cách họ bảo vệ và thúc đẩy tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng và chia sẻ kiến thức của tôi về những vấn đề liên quan tới quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng“.
- Tự do ngôn luận là gì? (FB LS Lê Đức Minh). “Bản thân quyền tự do ngôn luận là sức mạnh của một dân tộc. Vì sao người ta chạy trốn từ các nước cộng sản sang các nước tư bản, mà nhất là Hoa kỳ để xin tị nạn. Vì tại những quốc gia cộng sản người ta không được NÓI…  Lý do rất đơn giản vì sao Hoa kỳ mạnh, văn hóa Hoa kỳ có sức thu hút. Đơn giản thôi. Tại Hoa kỳ người ta tha hồ được nói“. – Tương lai dân chủ xã hội của Mỹ (BHC). – Đại sứ Anh nói về tự do truyền thông (BBC).
- Hiến pháp Việt Nam: Vì dân hay xa dân? (Bài 5) (VNTB). “… giữa lý thuyết được nhà cầm quyền đưa ra và hành động trong cai trị được hiểu không giống nhau. Chính điều này đã khiến hình ảnh Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng mờ nhạt niềm tin của nhân dân“.
- Từ Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh ra câu trả lời Anh Là Ai (NBG). “Nhạc phẩm Anh Là Ai không được lăng xê bằng cỗ máy tuyên truyền đồ sộ , có kinh phí khổng lồ , vô tận như Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh. Nhưng Anh Là Ai đi khắp mọi miền đất nước , trong những ngôi nhà ở miền quê, thành thị bằng cây ghi ta và lời ca của chính tác giả. Hơn thế nữa, nhạc phẩm Anh Là Ai còn đi khắp năm châu đến với những người Việt xa xứ“. – Tản mạn: Nhạc Việt ngày nay (FB Nguyen Tuan).
- Bài viết tấn công những người sáng lập Diễn đàn XHDS và đe dọa nhà xuất bản Tri thức: Ẩn ý tuyên truyền nổi dậy trong “Khảo luận thứ 2 về chính quyền” của John Locke (Dân Quyền).
- Một Lễ rửa tội (Minh Văn). “Tôi hỏi thật nhé! Suốt ngày cứ đi lừa người ta như thế thì ông thấy sung sướng cái nổi gì nào? Đảng thì tham ô tham nhũng, hà hiếp dân lành, nào có tốt đẹp gì mà ông ca ngợi? Cái chủ nghĩa Mác – Lê gì đó thì sai bét nhè, nhân loại người ta đã vứt vào sọt rác rồi, thế mà ông cứ lôi ra mà đánh bóng ca ngợi là sao? Còn nữa, những người dân oan người ta tố cáo bất công và đòi quyền lợi, có đánh đập và giết người gì đâu mà ông gọi họ là phản động? Tôi khuyên ông cũng nên bỏ cái nghề đó đi. Lừa đảo và vu oan cho người ta là cái tội trời đánh đấy, khi chết thế nào cũng bị đày xuống địa ngục“.
- Chuyện một người thần tượng Hồ “đang” bóc lịch cộng sản (DLB).
- Không biết nhục! (FB LS Lê Đức Minh).  – Những chuyện không thể nào tin, nhưng có thật dưới chế độ CSVN (DLB).
H1- DÂN OAN DƯƠNG NỘI LẠI XUỐNG ĐƯỜNG TÌM CÔNG LÝ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Đây là cụ Đỗ Thị Tư 86 tuổi ở Kiên Giang , cụ có 1 người con bị bệnh bẩm sinh -cụ bị chính quyền cướp đất nên 1 mình cụ phải ra hà nội khiếu kiện tại số 1 Ngô Thì Nhậm  Hà đông- Hà Nội. Nghe bà con kể lại, khi cụ ra Hà Nội, chỉ có duy nhất 1 bộ quần áo trên người, mặc hơn 10 ngày không có đồ thay“. =>
Đừng để Quốc Hội “phục vụ” cho nhóm lợi ích ngầm (Bình Luận Án). “… do không được luật hóa để có công cụ giám sát và cùng với cơ chế ‘đảng cử dân bầu’ đã biến một số vị dân biểu một mặt ỷ lại vào việc mình là đảng viên có nghĩa vụ tuân theo sự lãnh đạo của đảng, một mặt lại né tránh được trách nhiệm trước nhân dân. Họ núp trong vỏ kén quyền lợi, tiêu xài tiền thuế của dân. Đáng buồn hơn là họ thậm chí nhân danh là người đại diện, để tham gia biểu quyết nhiều vấn đề liên quan đến người dân, mà lại né tránh được trách nhiệm trước nhân dân“.
- Phạm Thế Duyệt: Công đoàn mạnh thì công nhân không chỉ là người làm thuê (TT). “Ông cho rằng không thể tư duy về giai cấp vô sản, về tình hữu nghị anh em quốc tế như trước đây nữa. Phải chủ động xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lực lượng lao động có trí tuệ, vững tay nghề, làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến“. Ông về hưu rồi, sắp xuống lỗ rồi nên nói hay lắm. Hồi còn là TTK Liên đoàn Lao động VN rồi lên làm Chủ tịch MTTQ Việt Nam, có đầy đủ quyền hành trong tay, ông đã làm gì để giúp công nhân VN, là “đội quân tiên phong” trong cái đảng của ông? Trong lúc TQ mang giàn khoan qua xâm phạm chủ quyền biển, đảo VN thì ông lại Mong Trung Quốc – Việt Nam sẽ luôn giữ được hữu nghị. Ông nói nhiều quá, kẻo mọi người lại nghĩ ông muốn tranh cái chức “lú” của cụ Tổng…
- Chuyện những chiếc cầu treo ở Tây Bắc (RFA). “Theo em làm việc với tất cả những chủ đầu tư và nhà nước đều cùng một giuộc hết. Ví dụ như em báo giá đoạn đường này là một trăm ngàn một mét vuông thì phải chiết khấu lại cho bên A mười phần trăm và những thằng cóc cóc ba, bốn phần trăm“.
- Phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên đến năm 2030 (CP).
- Bitexco muốn quản lý Vịnh Hạ Long (BBC). “Con trai cả của Thủ tướng Việt Nam đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng – ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, từng làm việc cho Bitexco trong các năm 2001-2002“.  – Kinh doanh di sản (NLĐ). “Bitexco muốn quản vịnh Hạ Long, Bitexco muốn ‘thâu tóm’ vịnh Hạ Long… đó là những hàng chữ xuất hiện trên tiêu đề một số bài báo xung quanh đề xuất của Tập đoàn Bitexco với tỉnh Quảng Ninh về việc nhượng quyền thu phí và quản lý du lịch vịnh Hạ Long“.
- Công bố kết luận đơn tố cáo đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (MTG). – Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch Bình Dương: chưa đủ cơ sở (TT). – Kiểm tra tài sản ông Trần Văn Truyền (NLĐ).
- Gia Lâm (Hà Nội): Thu hồi dự án của người dân để giao cho doanh nghiệp? (GDVN).
- Lộ trình tái cơ cấu ngành giao thông trong 6 năm tới (VNE).
H2<- Tài xế lái xe biển xanh cầm hung khí truy đuổi người dân (GDVN). – Khu phố náo loạn vì người dân vây giữ xe công (VNE).
- Cán bộ thuế ép doanh nghiệp sai phạm chi tiền hối lộ (VNE).
- Dân mắc bệnh ‘bỏ quên tiền’ ở nhà cán bộ? (ĐV). “Xã hội cảm thấy vô cùng lo lắng khi phát hiện ra bệnh mới của người dân, đó là bệnh…bỏ quên tiền ở nhà cán bộ“.
- Hàng trăm người bao vây xe biển số xanh (TN).
- Công ty Đài Loan Formosa được đền bù sau vụ biểu tình bạo loạn. (RFI).
- Năm phụ nữ Việt bị sát hại tại TQ (BBC). – 5 phụ nữ Việt bị chém ở Quảng Tây (VNE).  – 5 phụ nữ Việt Nam bị chém dã man ở Trung Quốc, 3 người chết (TN).
- Tại sao lại cấm bán rượu sau 22:30? (FB Huy Đức). “Có lẽ các chuyên viên ở Bộ Y tế cũng muốn làm gì đó để thể hiện tinh thần trách nhiệm với dân. Tuy nhiên, có rất nhiều việc chúng tôi cần quý vị ra tay, có những việc nếu các vị bỏ đấy để đi chơi golf có khi lại còn ích quốc lợi dân hơn là nhiệt tình làm việc“.  - Có cấm được mua bia rượu sau 22h: Người Việt: Rượu bia là đầu câu chuyện? (TVN).
- Cựu thủ tướng Anh Tony Blair trở lại Việt Nam (VNE). – Thủ tướng tiếp cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (VNN). – Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đến Việt Nam (TT).
- Việt Nam mua nhiều vũ khí từ CH Czech (BBC).
- Frankfurter Allgemeine Zeitung phỏng vấn Francis Fukuyama: Khi Lịch Sử Kết Thúc (Dân Luận).
- Tội Ác của Các Quan Chức “Ngã Ngựa” Vẫn Còn Được Che Giấu (Video) (ĐKN). – Hoa Lục cảnh báo các quan chức không nên bắt chước đạo đức phương Tây (DCCT). Không bắt chước đạo đức phương Tây thì học “đạo đức” của Mao, hoặc qua học “đạo đức” Hồ Chí Minh. Hê hê hê…
- Sau 15 Năm Đàn Áp, Người Bị Bức Hại Vẫn Giữ Vững Lập Trường (ĐKN). – Rò Rỉ Tài Liệu Mật Chỉ Thị Bức Hại Pháp Luân Công ở Mông Cổ (Video) (ĐKN).
- Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 24: Suýt xảy ra chiến tranh hạt nhân Liên Xô – Trung Quốc (MTG).
- Báo Trung Quốc kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận Cuba (VnEconomy).
- Dưới áp lực của dư luận, Miến Điện hủy dự án đường sắt với Trung Quốc (RFI). Phải chi người dân VN có được quyền để có thể gây áp lực với chính phủ của mình, hủy bỏ các dự án làm ăn với TQ, như dân Miến Điện.

- Trung Quốc hăm he đưa giàn khoan quay lại biển Đông (MTG). “Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan mà họ hạ đặt thăm dò trái phép tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, các công ty khai thác dầu ngoài khơi Trung Quốc vẫn ám chỉ họ sẽ quay trở lại sau khi đánh giá hết các dữ liệu thu thập được. Báo chí Argentina vừa tiết lộ thông tin cho thấy Trung Quốc có thể sẽ đưa giàn khoan trở lại biển Đông khi họ đóng xong một loại tàu“.
- KHÔNG ĐƯỢC MỜI KẺ THÙ VÀO NHÀ , DÙ CHỈ LÀ NỬA BƯỚC (Ngô Minh). “Cho nên ngài đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc là ông Lê Hoài Trung ‘Việt Nam sẵn sàng xem xét những khả năng hợp tác với Trung Quốc trong hoạt động thăm dò dầu mỏ trên Biển Đông’ làm cho Trung Quốc hả lòng hả dạ. Đây là điều kiện để chúng lấn chiếm toàn bộ Biển Đông mà không mất một viên đạn nào. Mời kẻ thù vào nhà là hành động đầu hàng, là sự hèn nhát… Vâng, Đảng và Chính phủ ơi, không được mời kẻ cướp vào nhà, Dù chỉ là nửa bước !
- TQ ngang nhiên nạo vét kênh ở Hoàng Sa (VNN). “Giới phân tích coi động thái này một lần nữa thể hiện sự gây hấn ngày càng lớn của TQ trong yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Theo Tân hoa xã hôm qua, hơn 1,7km kênh tuyến đi lại đã được nạo vét ở quanh đảo Duy Mộng. Hòn đảo này rộng chừng 21km vuông, là một trong các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN“.
- Năm 1898, TQ tuyên bố “Hoàng Sa là đất hoang, không thuộc Hải Nam“ (MTG). “Đại sứ Thành lưu ý sự mâu thuẫn với lịch sử trong bài viết của Đại sứ Fukui: năm 1898, khi chủ hai chiếc tàu Bellona và Himeji Maru yêu cầu chính quyền Trung Hoa bồi thường việc ngư phủ Trung Hoa hôi của khi hai tàu này bị đắm trong biển Hoàng Sa, thì quan kinh lược Quảng Đông tuyên bố Hoàng Sa là đất hoang, không thuộc về Trung Hoa, không liên quan với chính quyền huyện Hải Nam và không có cấp chính quyền nào phụ trách vùng đảo này“.
- Các cuộc chiến nhỏ và lực lượng phi vũ trang trên biển: Cơn sóng của tương lai? (Phần 1) (Tin Việt). “Tại biển Đông gần đây, Trung Quốc thể hiện một cách thức mới trong xung đột,- không sử dụng lực lượng quân sự mà sử dụng tàu dân sự (giả?). Chiến lược này rất đáng để nghiên cứu, xem xét“. – Các cuộc chiến nhỏ và đụng độ không chết người trên biển: Cơn sóng của tương lai? (Phần 2)
- Chê lao động Việt Nam, nhà thầu Trung Quốc ngừng thi công? (DT). Đinh La Thăng: “Tất cả các dự án giao thông tại Việt Nam mà Tổng Công ty Cầu đường Trung Quốc đã và đang thi công đều bị chậm tiến độ, vì vậy không thể chủ quan được.  Lúc đầu họ làm rất nhanh, nhưng sau đó họ đưa ra nhiều lí do gây chậm tiến độ, ở dự án này có thể sẽ vì nước lớn hay do mưa nhiều nên không thi công được…”.
- Nghệ An: Nhiều lao động lại sang Trung Quốc làm ‘chui’ (Tin Tức). Lao động Trung Quốc được các quan chức nhà mình “rước” vào VN làm việc hợp pháp, để lao động VN phải qua bên đó làm chui?
- GS Nguyễn Văn Tuấn: Vẫn như cũ! (BS). “Nhìn bề ngoài thì có lẽ nhiều người nghĩ rằng VN đã đổi mới nhiều và hiện đại nhiều. Quan chức đã bắt đầu biết mặc veston và thắt caravat (thay vì mặc áo đại cán), biết nói chút đỉnh tiếng Anh. Cơ quan mới mẻ và văn minh hơn (chứ không còn tình trạng văn phòng có sẵn cái giường ngủ). Nhưng đó chỉ là bề ngoài, chứ phía trong thì tôi có cảm giác vẫn y chang như cũ, như thời bao cấp. Có khi nó thể hiện ra cách nói làm cho người ta ngỡ ngàng. Không hề có đổi mới trong tư duy và cách làm việc, thì rất khó mà nói đến chuyện hội nhập quốc tế“.
- Ông Hoàng Hữu Lượng – Cục trưởng cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông: “Sứ mệnh của người làm báo rất thiêng liêng và cao cả” (CAND).
- BẢN CHẤT CỦA CÔNG AN CỘNG SẢN (FB Lê Anh Hùng). – “Chiếc gậy thần kì” (VHNA). “Quả là chiếc gậy thần kì. Chỉ cần ‘vô tình va quệt’ thôi, nó cũng đã có thể ‘hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn’ – nói theo ngôn ngữ quảng cáo sản phẩm diệt công trùng trên truyền hình – hai cậu học sinh, khiến em Đình phải cấp cứu do sập quai hàm, đa chấn thương, gãy hai chiếc răng“.
- Chuẩn quy định ngừa tham nhũng (SGĐT). – Trộm vào nhà, quan chức lộ ra vàng khối, tiền tỷ (VEF). Các quan chức này cần viết sách, truyền kinh nghiệm làm giàu cho những người xung quanh để mọi người cùng làm giàu như mấy ông.
- Xóm trưởng thu tiền, gạo của hộ nghèo để xây dựng nông thôn mới!? (VHNA). “Khi chúng tôi hỏi vì sao lại thu tiền gạo của hộ nghèo, ông Hoàng Văn Nam, xóm trưởng xóm 13 xã Thanh Hà trả lời: ‘Thu nghĩa vụ xây dựng nông thôn mới’. ‘Thu như vậy là thu toàn dân hay chỉ thu hộ nghèo, và đã có định mức chưa?’, chúng tôi hỏi tiếp. Ông Nam trả lời: ‘Hiện nay chưa có định mức thu, chúng tôi thu hộ nghèo trước, rồi sẽ cân đối sau, hộ nào cũng phải nộp‘.”
- Ông Tập Cận Bình tán dương mối quan hệ chặt chẽ với Cuba (VOA).  – Ông Fidel Castro cho rằng: “Nga và Trung Quốc cần dẫn dắt trật tự thế giới mới” (BizLive). Ôi, cụ Fidel Castro lại muốn tranh cái biệt danh “lú” với cụ Tổng Bí thư nhà ta nữa rồi… Cũng may cụ không nói “Triều Tiên và Cuba cùng dẫn dắt trật tự thế giới”.
KINH TẾ
- Công ty chứng khoán thắng đậm: Cuộc đua của các “ông lớn” (VnEconomy). – Nhận định thị trường ngày 24/7: Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang cao (ĐTCK). – Nhận định chứng khoán ngày 24/7: “Lo đà tăng sắp tới” (VnEconomy).
- Tăng trưởng tín dụng: “Điểm sáng” hay ma quái? (VNTB).  – Có “biến hóa” trong số liệu tăng trưởng tín dụng? (VnEconomy). – Tín dụng 6 tháng cuối năm: Tìm kế đẩy tiền (VnEconomy). – BIDV “bắt tay” CEO Group
- ACB lại nhận “quả đắng” với tài sản thế chấp (ĐTCK).
H4- Hai nhà máy vàng lớn nhất VN tạm ngừng hoạt động (VNN). - Khai thác vàng trái phép có thể bị xử lý hình sự (TN). – Quảng Nam xem xét gia hạn cưỡng chế thuế đối với mỏ vàng lớn nhất nước (LĐ). =>
- Hàng Trung Quốc tiếp tục chiếm lĩnh thị trường Việt Nam (VOA).
- Bê bối thịt bẩn của Trung Quốc lan rộng (VnEconomy). – Nhật Bản cảnh giác cao độ trước thịt hư nhập từ Trung Quốc (RFI). – 5 người bị bắt, vụ bê bối thịt bẩn làm KFC tiếp tục nóng (LĐ).
- Litva gia nhập khu vực đồng euro năm 2015 (RFI).
- Robert Downey Jr. lương cao nhất trong danh sách Forbes (NV).

- Đến 2020, ôtô trong nước sẽ đáp ứng gần đủ nhu cầu (VnEconomy).  – Ôtô “made in Việt Nam” sẽ chiếm 70% thị trường nội địa? (DT). “Sản xuất” ở VN có lẽ chỉ đơn thuần là lắp ráp hoặc chôm kỹ thuật ở nước ngoài. Chẳng có cách nào VN có thể sáng tạo ra một mẫu xe mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật để tiết kiệm nhiên liệu hơn là những loại xe ôtô đã có mặt trên thị trường, hoặc là tạo ra một loại xe có thể sử dụng nhiên liệu mới ngoài xăng và điện.
- Du lịch giữa hai quốc gia Trung Quốc và Việt Nam hậu giàn khoan HD 981 (RFA). “Hồi trước chưa đưa cái giàn khoan ra là tour Trung Quốc đi bình thường, sau khi giàn khoan ra dân Việt Nam mình bắt đầu là khựng lại không đi tour Trung Quốc nữa và dồn lại đi những tour khác“.
- Ngân hàng Thế giới khen ngợi kế hoạch cải cách của Ấn Ðộ và cam kết viện trợ (VOA).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 141 (Nhật Tuấn).
- Núi Đoạn Sông Lìa – phần 54 (Da Màu).
- CÁI BÁNH (Nguyễn Đình Bổn).  – CÔ BA (Tương Tri).
- Người cầm bút Việt Nam: Ý thức sáng tạo và ý thức công dân (Nguyễn Đình Bổn).
H5<- NHỚ THẾ DUNG … 21 NĂM ĐI VẮNG (FB Ngô Thị Kim Cúc).
- Nguyễn Đình Tú viết về chiến tranh biên giới phía Bắc (VNE).
- Vài nét về văn xuôi đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975 (Văn Việt).
- Đặc trưng thế giới nghệ thuật thơ Mai Văn Phấn (Văn Việt).
- THÔNG BÁO HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM LẦN THỨ 10 KHÓA VIII (MỞ RỘNG) (Văn VN).
- Về một thái độ vị chủng văn hóa  (Trao đổi với tác giả Trần Ngọc Thêm về công trình “Tìm về bản sắc văn hoá Việt Nam”- NXB Giáo dục, xuất bản lần thứ nhất 1996) (Văn Việt).
- Yêu Thương và Tự Do – “Không phải ta thì là ai? Không phải bây giờ thì là bao giờ?” (Dân Luận).
- “Nếu muốn nô lệ hóa người khác, hãy hứa sẽ mang cho họ tự do thực sự” (BHC).
- Thành Ngữ Trung Quốc: Thiên La Địa Võng (天罗地网) (ĐKN).
- Linh hồn Việt Dzũng ‘trong’ chương trình ‘Áo Trắng’ (NV).
- Những điều Mai Lệ Huyền chưa bao giờ thổ lộ (NV).
- Sách mới – KIỀU MAILY: ĐỘC ĐÁO ẨM THỰC CHĂM (Inrasara).
- Kattigara – Kinh đô huyền thoại Việt (BHC).
- “Ngoan lắm, hiền lắm, sao lại đi bán độ?” (MTG).

- Bùi Văn Nam Sơn: “Tiến bộ” là một đường thẳng (VHNA).
-  Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích: Cuốn “Từ điển nguồn gốc tiếng Việt”, một công trình nghiên cứu có giá trị (DĐVN 21). – Phỏng vấn tác giả Nguyễn Hy Vọng: Ước mong Từ điển nguồn gốc tiếng Việt sẽ được phổ biến sâu rộng
- Tìm thấy trong sổ tay một Du khách Mỹ đánh rơi trên bãi biển ở VN (Ngô Minh). “Ăn đi: Không có nghĩa là vừa ăn vừa đi mà chỉ nhắc nhở ai đó Ăn mạnh vào. Ăn mặc: Không có ăn chi cả mà chỉ có mặc không thôi. Ăn nói: Cũng không ăn chi cả mà chỉ nói không thôi. Buồn cười: Không có buồn gì cả mà chỉ có cười không mà thôi“.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Quy định mới về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học (GDVN).
- Một kỳ thi quốc gia: Chậm thì lo, nhanh thì dễ hỏng, sửa rất tốn kém (GDVN).
- Nữ sinh đất khoa bảng đỗ thủ khoa trường luật (GDTĐ). – Tác giả đơn xin nghỉ học gây sốt đạt 25,5 điểm thi ĐH (Zing). – Thủ khoa đau đầu giải bài toán lớp 3 gây tranh cãi (Zing).
H6- Nguyễn Quang Thân: Không có mắt xanh, lòng thành thì thảm đỏ chỉ đón được kẻ cơ hội (MTG). =>
- Cách giáo dục của Tiểu học ở Mỹ – Cùng xem học sinh Mỹ học tiểu học (FB Trần Văn Nho). “Người Mỹ coi trọng nền tảng làm người, quan niệm này đã được bồi đắp từ nhỏ. Cơ sở mà học sinh ở Mỹ cần tạo dựng là ý thức tự tin, thành thực, lương thiện, công bằng, bao dung và độc lập tự chủ để làm người, cũng có nghĩa là, ngay từ nhỏ, họ đã học được giá trị cơ bản của văn hóa Mỹ, chứ không phải là tri thức để phục vụ giá trị cơ bản này“.
- SAO KHÔNG HỌC LÊN TIẾN SĨ? (FB Phan Van Hoang).
- Vụ Giày, cặp, dây nịt cũng “đồng phục”: Yêu cầu hủy quy định trái với chỉ đạo (TT).
- Điều Gì Xảy Ra Khi Bạn Uống Caffeine? (ĐKN).
- Hạt giống hủy diệt: Tác động tai hại từ hạt giống biến đổi gene của Monsanto tại Ấn Độ (BHC).
- Phi Hành Gia Buzz Aldrin Đính Chính Việc Nhìn Thấy UFO, Đó Không Phải Người Ngoài Hành Tinh (ĐKN).
- Ngày Càng Nhiều Tín Hiệu Radio Bí Ẩn Từ Vũ Trụ (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- ÁM ẢNH BẢO HIỂM Y TẾ (FB Phan Van Hoang).
- Trẻ em TP HCM ồ ạt nhập viện vì bệnh hô hấp (VNE).
- Cụ bà Việt Nam 121 tuổi là người sống lâu năm nhất thế giới (VOA). “Chúng tôi có đủ bằng chứng để chứng minh cụ Trù sinh ngày 4 tháng 5 năm 1893, với các giấy tờ do các chính quyền thời Pháp, Việt Nam Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cấp”. Nhưng mà Cụ ông 126 tuổi có thể soán ngôi người sống thọ nhất thế giới (DT).
H7<- Vụ cậu bé 14 tuổi đạp xe lạc gần 300 km: Ăn 1 ổ bánh mì và đạp xe suốt… 53 giờ (TN).
- Tribeco Bình Dương từ chối trả thưởng 100 triệu đồng: Khó thuyết phục! (GDVN).
- Ám ảnh tội lỗi của người nông dân nhặt được cả thùng vàng (24h).
- Vụ dạy trẻ tự kỷ bằng… khúc cây: Chủ cơ sở chỉ hợp đồng miệng với người lao động (TN).
- Hai mẹ con thiếu phụ bị đốt trong đêm (VNE).
- Dân đánh hội đồng, đốt xe của 2 tên trộm chó (TN).
- Đâm chết bạn khi vừa tan học (VNE).
- Ông “trùm” Năm Cam và “thiên đường vĩnh hằng” dang dở (MTG).
- Hà Nội: Siêu lừa: Thuê nhà trị giá 3 tỷ, đem bán…300 triệu đồng (DT).
- Tước giấy phép lái xe ‘hổ vồ’ nhập khẩu từ Trung Quốc (MTG).
- Nhiều chợ loan báo thu hồi trái cây tình nghi nhiễm khuẩn listeria (NV).
- Thủy điện lật lọng không cắt lũ, người dân ngã ngửa! (ĐV). – Phải cảnh báo xả lũ cho dân trước 4 giờ (TT).
- Lào Cai: Mưa lũ đi qua, muôn vàn khó khăn hiện hữu (LĐ).
- Người Sài Gòn tiếc nuối vì hàng cây cổ thụ bị đốn (TT).
- Tepco xin thêm hỗ trợ tài chính để đền bù nạn nhân Fukushima (RFI).

QUỐC TẾ
H3- Tai nạn phi cơ Đài Loan: nhiều người chết (BBC).  – Máy bay rơi khi đang cố hạ cánh khẩn cấp ở Đài Loan, 47 người chết (TN). – Tai nạn máy bay khiến gần 50 người thiệt mạng tại Đài Loan (MTG). - Máy bay rơi ở Đài Loan, gần 50 người có thể thiệt mạng (VOA).  – Máy bay rơi khi hạ cánh ở Đài Loan, 51 người chết (VNE). – Tai nạn máy bay ở Đài Loan, 51 người chết (VNN). – Đài Loan: Máy bay rơi vào khu dân cư làm hàng chục người chết (MTG).   – Phi cơ rơi tại khu nghỉ mát Đài Loan (RFI).  – Hiện trường tai nạn máy bay Đài Loan (VNE). – Hình ảnh vụ tai nạn máy bay làm 47 người thiệt mạng tại Đài Loan (MTG). – Đài Loan: Đóng cửa sân bay Mã Công (MTG).
- Mỹ biết Ukraine bắn MH17? (NLĐ). – Tình báo Mỹ phản bác lập luận của Nga cho là Ukraina đã bắn hạ phi cơ Malaysia (RFI). – Nga sẽ thủ tiêu 3 thủ lĩnh ly khai ở miền Đông Ukraine sau vụ MH17? (ANTĐ). – Rộ nhiều “thuyết âm mưu” quanh vụ MH17 (VNN). – Điều tra chưa bắt đầu, thủ phạm đã bị điểm danh (PLTP). – Một thủ lĩnh ly khai tố quân Ukraine đã gài bẫy phe này bắn máy bay (TTXVN).”Ông còn ngụ ý nói rằng tên lửa Buk có nguồn gốc từ Nga và có thể đã được đưa trở về Nga để xóa bỏ bằng chứng về sự hiện diện của hệ thống này tại Ukraine“.
- Một người lính ủng hộ Nga nói: ‘Chúng tôi đã bắn hạ MH17′: ‘We Shot Down MH17,’ Says Pro-Russian Soldier (Newsweek). – Hoa Kỳ nói Nga huấn luyện và tranh bị các phần tử ly khai bắn hạ MH17: Malaysian Airlines jet crash: Russia trained, equipped rebels who shot down MH17, claims US (Economic Times). “The officials released some of the sensitive intelligence informations, including satellite images, to a select group of reporters yesterday claiming them to be evidences that Russia had trained and equipped rebels responsible for the attack, The Washington Post reported“.
The officials released some of the sensitive intelligence informations, including satellite images, to a select group of reporters yesterday claiming them to be evidences that Russia had trained and equipped rebels responsible for the attack, The Washington Post reported.
- Anh Quốc vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Nga (RFI). – Mỹ phản đối đối Pháp bán tàu chiến cho Nga sau vụ MH17 (ANTĐ). – Chính sách của điện Kremlin cô lập nước Nga (RFI).
- Ngoại trưởng Mỹ đến Israel bàn về cuộc ngưng bắn ở Gaza (VOA). – Chiến dịch đẫm máu của Israel tại Gaza bị tố cáo là tội ác chống nhân loại (RFI). – Số tử vong gia tăng trong vụ xung đột ở Gaza (VOA). – Trẻ em chiếm 1/4 số tử vong ở Dải Gaza (VOA). – Số Người Palestine Chết Đã Vượt Quá 440 Người (+video) (ĐKN).
- Tập đoàn cầm quyền Thái Lan công bố hiến pháp tạm thời (VOA). – Thái Lan có Hiến pháp lâm thời (BBC). – Thái Lan: Tướng Prayuth có thể nắm quyền đến 2015 (RFI). – Đánh bom ở Thái Lan: 2 người thiệt mạng (VNN).
- Chấm dứt bế tắc chính trị Campuchia (BBC). – Cam Bốt : Chính quyền và đối lập đạt thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng chính trị (RFI).
- Ông Subianto phản đối kết quả bầu cử tổng thống Indonesia (VOA).
- Nhật – Hàn Quốc tiếp tục đàm phán giải quyết vụ « gái giải sầu » (RFI).
- Ðánh bom xe tại Baghdad, 23 người thiệt mạng (VOA).
- 100 ngày vụ các nữ sinh Nigeria bị bắt cóc (VOA).

* RFA: + Sáng 23-07-2014; + Tối Sáng 23-07-2014
* RFI: Sáng 23-07-2014
* Video RFA: + Bản tin video sáng 23-07-2014; + Bản tin video tối 23-07-2014
 
 • Nhật Bản cảnh giác cao độ trước thịt hư nhập từ Trung Quốc (RFI) - Ngay sau khi bùng lên vụ tai tiếng thịt hư thối đã được bán cho các dây chuyền nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s và KFC ở Trung Quốc, Chính quyền Nhật Bản vào hôm nay, 23/07/2014 đã quyết định tăng cường kiểm tra các lô thịt nhập từ Trung Quốc. Giới truyền thông Nhật cũng nhập cuộc, thông tin rộng rãi về vụ scandale thực phẩm mới này tại nước láng giềng.
 • Chính phủ quân đội Thái vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp quốc gia (RFA) - Vài giờ đồng hồ sau khi bản hiến pháp lâm thời của Thái Lan được chính phủ quân sự công bố, một viên chức cao cấp trong chính quyền hiện hữu cho biết tình trạng khẩn cấp vẫn được giữ nguyên và tư lệnh quân đội Thái là Tướng Prayuth Chan-ocha tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo chính phủ
 • Thái Lan: Tướng Prayuth có thể nắm quyền đến 2015 (RFI) - Một cố vấn luật pháp cho chính quyền quân sự Thái Lan, hôm nay, 23/07/2014, cho biết là tướng Prayuth Chan-Ocha có thể tiếp tục nắm quyền lãnh đạo đất nước cho đến năm 2015, khi Thái Lan tổ chức bầu cử Quốc hội.
 • Nhật – Hàn Quốc tiếp tục đàm phán giải quyết vụ « gái giải sầu » (RFI) - Mặc dù quan hệ ngoại giao song phương còn gặp nhiều trục trặc, hôm nay, 23/07/2014, tại Seoul, đại diện chính quyền Hàn Quốc và Nhật Bản gặp lại nhau để tiếp tục đàm phán, giải quyết một hồ sơ nhậy cảm, tồn đọng từ đệ nhị thế chiến, đó là vấn đề nô lệ tình dục trong thời kỳ quân đội Nhật Hoàng chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. 
 • Chính sách của điện Kremlin cô lập nước Nga (RFI) - Hôm qua, xe lửa chở thi thể các nạn nhân xấu số đã khởi hành từ nhà ga ở thành phố miền Đông Ukraina Torez, hướng tới khu vực Donetsk, sau đó sẽ được chuyển qua máy bay về Hà Lan. Tối hôm trước, phe ly khai Ukraina thân Nga cũng đã trao hộp đen của máy bay cho đại diện của Malaysia. Những động thái trên đều được báo chí Pháp bình luận trong số ra ngày hôm nay.
 • Chiến dịch đẫm máu của Israel tại Gaza bị tố cáo là tội ác chống nhân loại (RFI) - Chiến dịch tấn công vào dải Gaza của Israel hôm nay 23/07/2014 bước qua ngày thứ 16. Trước con số người chết gần lên đến 700 người, đại đa số là thường dân Palestine vô tội,áp lực quốc tế trên quốc gia Do Thái càng lúc càng tăng. Vấn đề tộiác chiến tranh, thậm chí tộiác chống nhân loại đã được chính thức gợi lên, đặc biệt nhắm vào Israel. 
 • Litva gia nhập khu vực đồng euro năm 2015 (RFI) - Sau chấp thuận của Ủy ban ChâuÂu và Nghị viện ChâuÂu, hôm nay, 23/07/23014, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên Hiệp ChâuÂu đã bật đèn xanh, cho phép Litva gia nhập khu vực đồng euro từ đầu năm 2015. 
 • Quận đội Philippines không làm chính trị (RFA) - Quân đội không làm chính trị, không ủng hộ bất cứ đảng phái nào và đứng ngoài mọi tranh chấp. Đó là nội dung phát biểu mà tư lệnh quân đội Philippines đưa ra hồi sáng nay, trong bài nói chuyện đọc trước các binh sĩ ở căn cứ Pampanga nằm về phía Bắc thủ đô Manila.
 • Công ty Đài Loan Formosa được đền bù sau vụ biểu tình bạo loạn. (RFI) - Công ty gang thép Đài Loan Formosa tại Hà Tĩnh thuộc tập đoàn Formosa Platiscs đã được đền bù hơn 50 tỷ đồng, tương đương 2,4 triệu đô la Mỹ, do các thiệt hại sau vụ biểu tình chống Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu trái phép trong vùng biển của Việt Nam hồi tháng Năm vừa qua và dẫn đến bạo động.
 • Khi nào giàn khoan quay lại? (RFA) - Có thể không phải một mà một số giàn khoan sẽ đồng loạt quay lại biển Đông trong thời gian nào đó? Cũng có thể biểu tượng "bá chủ" châu Á không chỉ là giàn khoan mà thay vào đó, những "vật thể" khác trong các động thái khác, với những biểu hiện ngang ngược không hề thua kém, hoặc "êm đềm" và "trầm tĩnh" hơn?
 • Khi người Việt thiện cảm với Mỹ hơn với Trung Quốc (RFA) - Kết quả mới công bố ngày 14/7 từ Trung tâm nghiên cứu Pew tại Washington, DC cho thấy đa số người Việt Nam xem Trung Quốc là mối đe dọa số một và muốn Hoa Kỳ trở thành đồng minh chủ chốt. Điều này cho thấy quan điểm của người Việt Nam đã thay đổi rất nhiều thời gian gần đây
 • Anh Quốc vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Nga (RFI) - Hai ngày sau khi Thủ tướng Anh David Cameron chỉ trích Pháp bán tàu chiến cho Nga, đặc biệt là sau vụ máy bay hàng không dân dụng Malaysia bị bắn rơi ở Ukraina, Nghị viện Anh Quốc, hôm nay, 23/07/2014, công bố bản báo cáo cho thấy Luân Đôn vẫn tiếp tục bán vũ khí và các thiết bị quân sự cho Matxcơva. 
 • Vụ MH 17 là một vụ bắn lầm, không liên quan đến Nga (RFA) - Chiều hôm qua ở Washington, một viên chức Hoa Kỳ cho giới truyền thông biết tin tức tình báo và hình ảnh vệ tinh ghi được xác nhận chiếc phi cơ này bị phiến quân ly khai Ukraine bắn hạ, và theo Hoa Kỳ, đây là một vụ bắn lầm và không có liên quan gì đến Nga.
 • Hà Lan để quốc tang, đón thi hài các nạn nhân MH17 (RFI) - Hôm nay, 23/07/2014, Hà Lan để quốc tang trong một ngày với việc đón tiếp các thi hài đầu tiên của những nạn nhân chiếc máy bay số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines, bị bắn rơi ở miền Đông Ukraina ngày 17/07.
 • 40 thi thể nạn nhận chuyến bay MH17 về đến Hà Lan (RFA) - Hai chiếc phi cơ quân sự của Quân Đội Hoàng Gia Hà Lan sẽ hạ cánh ở phi trường Eindhoven, chở theo 40 thi hài của những nạn nhân không may tử nạn trên chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia.
 • Hướng về Biển Đông (BaoMoi) - Sự kiện Mỹ thuật nổi nhất, gây ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với đông đảo người xem và giới truyền thông trong năm 2014 này là triển lãm Tranh biếm họa hướng về Biển Đông lên án việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức đầu tháng 7-2014 ở Hà Nội. Đây là những tranh biếm họa đầy trí tuệ, thâm thúy, sâu cay nhưng cũng đầy hài hước, có hình thức thể hiện phong phú, khai thác tối đa chất biếm đặc sắc của biếm họa để đả kích, chế giễu, bóc trần âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc, bao vây Việt Nam, triệt đường làm ăn sinh sống của hàng triệu ngư dân và gia đình của họ.
 • Phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên đến năm 2030 (BaoMoi) - (Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên đến năm 2030. Theo đó, vùng Tây Nguyên sẽ là đầu mối giao thương của các nước tiểu vùng sông Mê Kông và vùng biển Đông; vùng trọng điểm phát triển cây công nghiệp và là vùng bảo tồn bản sắc văn hóa...
 • Vua Minh Mạng qui định khảo sát, tuần tiễu, bảo vệ biển đảo (BaoMoi) - Không chỉ tổ chức, nâng cao khả năng trang thiết bị tàu thuyền cho ngư dân vươn khơi đánh bắt cá trên biển, vua Minh Mạng còn đặc biệt chú trọng đến việc quản lý, khai thác, tuần tiễu bảo vệ biển đảo, khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển Đông.
 • Hàng trăm chuyến bay bị hoãn do TQ tập trận (BaoMoi) - Các hãng hàng không thương mại bay qua biển Hoa Đông đã buộc phải hủy, hoãn nhiều chuyến bay do quân đội TQ tiến hành nhiều cuộc tập trận gồm cả bắn đạn thật.
 • Thanh niên Bộ Ngoại giao giao lưu với nguyên Thư ký cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (BaoMoi) - Trong không khí kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (20/7/1954 -20/7/2014), sáng ngày 22/7, Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi nói chuyện, giao lưu với ông Trần Việt Phương, nguyên Thư ký cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người trực tiếp tham gia đoàn đàm phán của Nhà nước Việt Nam DCCH tại Hội nghị Geneva. Ông Trần Việt Phương đã nêu bật các bài học trong đàm phán quốc tế rút ra từ Hội nghị Geneva, liên hệ thực tế với tình hình ngoại giao hiện tại của nước ta và đưa ra lời khuyên cho các cán bộ ngoại giao trẻ.
 • ‘Giai điệu tự hào’ tháng 7 gồm 6 ca khúc về biển đảo (BaoMoi) - Giữa một "rừng" ca khúc hào hùng ca ngợi biển Đông, sau nhiều lần “nâng lên, đặt xuống”, BTC chương trình Giai điệu tự hào đã chọn ra 6 ca khúc tiêu biểu nhất về biển đảo để phát sóng lúc 20h5 ngày 26/7 trên kênh VTV1 – Đài THVN.
 • "Mộ gió" nói chuyện nóng ở Biển Đông (BaoMoi) - “Mộ gió”, bộ phim mới nhất của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần vừa đóng máy. Đây là bộ phim truyện kỹ thuật số đầu tiên về đề tài bảo vệ biển đảo.
 • Hà Nội có nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế tăng tốc (BaoMoi) - Những tháng đầu năm 2014 kinh tế Thủ đô đứng trước khó khăn, thách thức: Số doanh nghiệp ngừng hoạt động nhiều, sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm lại, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn tới các dự án đầu tư nước ngoài… Với sự chủ động thực hiện các giải pháp kế tiếp từ năm ngoái nên kinh tế Hà Nội đang tiếp tục tăng trưởng.
 • Dòng tiền vẫn dè dặt (BaoMoi) - (DĐDN) - Thị trường chứng khoán bước sang tuần thứ ba trong tháng 7 với sự thay đổi nhất định. Sau nhiều phiên giao dịch giằng co và có chiều hướng đi ngang thì chỉ số VNIndex đang dần tiệm cận mốc 600 điểm.
 • Nhiều tư liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa (BaoMoi) - Chiều 22-7, tại Thư viện tỉnh Nghệ An diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa”. Đây được xem là hoạt động thông tin, tuyên truyền cần thiết để giúp cho nhân dân nhận thức rõ, đầy đủ về tình hình biển Đông. Qua đó huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ, đấu tranh, lên án các hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc.
 • Mỹ-Ấn-Nhật tập trận hải quân, Bắc Kinh giật mình (BaoMoi) - Ngày 24.7 sẽ bắt đầu cuộc tập trận tam quốc Mỹ-Ấn Độ và Nhật Bản ở phía bắc Thái Bình Dương gần Nhật, thể hiện tinh thần hợp tác hàng hải ngày càng cao khi châu Á đối mặt với tham vọng độc chiếm vùng biển Đông và Hoa Đông.
 • Nhật được ASEAN ủng hộ quan điểm trên biển Hoa Đông? (BaoMoi) - Trung Quốc đã rút giàn khoan khỏi khu vực họ hạ đặt phi pháp trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng mối lo về việc tái diễn chuyện này vẫn còn. Do vậy, cuộc họp thượng đỉnh giữa các ngoại trưởng ASEAN tại Myanmar vào tháng tới, vấn đề biển Đông vẫn nóng trên bàn nghị sự. Nội dung dự thảo cuộc họp này đã được hé lộ cho báo chí.
 • Liệu song kiếm có hợp bích? (BaoMoi) - (PetroTimes) - Giới thạo tin cho biết, Hàn Quốc và Trung Quốc vừa đạt được đồng thuận về việc lập đường dây nóng quân sự giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng 2 nước nhằm thúc đẩy hợp tác. Dự kiến, 2 bên sẽ đạt được quyết định cuối cùng tại vòng 4 của cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng diễn ra vào ngày 22-7.

Người Việt: Rượu bia là đầu câu chuyện?

Trước đây người Việt thường có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Giờ, vị trí miếng trầu được thay bằng bia rượu.
Uống rượu, nam vô tưủ cờ vô phong, Bộ Y tế, văn bản luật, Trịnh Xuân Báu, không khả thi

Rượu bia là … đầu câu chuyện

Từ khi đổi mới, cuộc sống ngày một khấm khá hơn, và văn hóa rượu bia của người Việt cũng chuyển biến, nhưng theo hướng… tiêu cực.

Người Việt uống rượu bia bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào. Từ nhà hàng sang trọng đến quán cơm bình dân. Trước đây người Việt thường có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Giờ, vị trí miếng trầu được thay bằng bia rượu. Quan niệm “Nam vô tửu như kỳ vô phong” như được chắp thêm cánh, góp phần vào thú vui uống rượu bia của đàn ông VN.
Không biết từ đâu, văn hóa “dzô…dzô” khi uống rượu bia lại được sử dụng nhiều đến như thế. Đi ngang các quán nhậu, chúng ta lúc nào cũng được nghe miễn phí những tràng đồng thanh: Một…hai…ba…dzô”. Những câu quen thuộc trên mâm rượu, bàn bia như “cao bằng”, “bắc cạn”, “trăm phần trăm” cùng với những tiếng lóng, tiếng đệm,… tạo nên một bản sắc rất huyên náo và hài hước.

Cũng không biết từ đâu, xu hướng ký hợp đồng kinh tế trên bàn rượu bia lại thịnh hành đến như vậy. Người ta giới thiệu làm quen nhau là phải trên bàn rượu, người ta đàm phán các điều khoản hợp đồng cũng phải trên bàn rượu. Và thậm chí, người ta bàn thảo những việc chia chác phần trăm, bổ nhiệm quy hoạch lãnh đạo… cũng trên bàn rượu.

Đua chém gió

Rượu bia là đồ uống gây kích thích hệ thần kinh. Những nghiên cứu khoa học đã minh chứng điều này rất rõ ràng và chúng ta không phải tranh cãi thêm.

Khi người uống rượu bia đến mức không kiểm soát được những lời nói, hành động của họ thì đó chính là lúc họ sống bằng bản năng chứ không còn sống bằng trí lý và nhận thức. Khi đó, một người có kiến thức cực kỳ uyên bác và một người không biết chữ có thể có những hành động… giống nhau.

Trong thời gian qua, những vụ việc đau lòng do hậu quả của rượu bia đã ở mức báo động trong xã hội. Đặc biệt nghiêm trọng là những vụ xâm hại tình dục, bao gồm cả việc hiếp dâm trẻ em. Và nhất là tai nạn giao thông, nguyên nhân bởi say rượu, bia cũng là một vấn đề lớn cần phải được kiểm soát và giảm thiểu. Theo số liệu thống kê của Ủy ban ATGTQG năm 2013, trung bình mỗi ngày xảy ra 80 vụ tai nạn giao thông, làm chết 25 người.

Vẫn biết nhu cầu, sở thích uống rượu bia là quyền cá nhân của mỗi người. Nhưng nhìn cảnh những quán nhậu cuối ngày nườm nượp những đoàn người, từ quan chức đến nhân viên, từ dân văn phòng đến dân lao động chân tay,… đua nhau uống, đua nhau “chém gió” những chuyện trên trời dưới biển, nạn uống rượu bia đang trở thành một thứ “văn hóa” Việt, không hề đẹp mắt. Và quan trọng hơn, rượu bia nếu uống quá độ, cũng tàn phá sức khỏe con người một cách âm thầm.

Có nên nâng thành Luật?

Tuy nhiên, bản dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế soạn thảo lại đang gây nhiều tranh cãi từ những nhà quản lý, nhà chuyên môn đến những người dân về tính khả thi của nó.

Trước đó, trong Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 được TTCP ban hành tại QĐ 244/QĐ-TTg ngày 12/2/2014 đã nêu rõ lý do, mục đích của việc phòng chống tác hại của rượu bia và kèm theo các giải pháp thực hiện. Và có thể nhận thấy, dự thảo trên chỉ luật hóa những giải pháp trong quyết định của TT. Câu hỏi đặt ra là: Nếu chỉ có như thế, có cần thiết phải nâng lên thành một Luật không? Và những điều khoản của luật có nên cụ thể hóa đối tượng như những quyết định hành chính?

Văn bản luật được soạn thảo phải luôn đảm bảo ‘quyền tự nhiên’ của con người. Pháp luật về quyền tự nhiên phải đứng cao hơn luật của nhà nước. Và nhiệm vụ của người soạn thảo luật là phải hài hòa cả hai vấn đề trên. Vừa đảm bảo quyền tự nhiên của con người, vừa thi hành được luật của Nhà nước. Khi đó văn bản luật mới thực sự có tính khả thi và đi vào cuộc sống. Trong khuôn khổ một bài viết ngắn, người viết chỉ tập trung vào bốn vấn đề chính đang được dư luận tranh cãi.

- Thứ nhất, xung đột về lợi ích kinh tế: Không biết những người soạn thảo dự thảo Luật trên có tính toán được rằng, nếu Luật được ban hành và đi vào cuộc sống thì lượng rượu bia sẽ bị giảm đi là bao nhiêu? Điều đó có xung đột và đi ngược lại với mục tiêu và định hướng phát triển của ngành bia-rượu-nước giải khát đã được phê duyệt? Luật này có thể bắt buộc các nhà máy sản xuất bia rượu giảm công suất và không cấp phép đầu tư dự án mới hay không?

- Thứ hai, đối tượng sử dụng rượu bia: Dự thảo luật cấm các đối tượng “Người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người bị bệnh lý, người tham gia giao thông…” không được sử dụng rượu bia. Câu hỏi đặt ra là: Kiểm soát những người đó như thế nào? Chả lẽ yêu cầu một phụ nữ trong một bữa tiệc đi kiểm tra vì nghi ngờ chị này có bầu hay đang cho con bú?

Chả lẽ yêu cầu một người mặt “non choẹt” trong một quán bia xuất trình chứng minh nhân dân vì nghi anh ta chưa đủ 18 tuổi? Chả lẽ dừng một người đi xe máy giữa trưa lại để kiểm tra vì nghi ngờ mặt đỏ là do rượu bia chứ không phải là do nắng? Và quan trọng nhất là cơ quan nào, đối tượng nào được quyền kiểm tra như thế? Việc kiểm tra đó có vi phạm quyền công dân? Có tạo ra sự cửa quyền, nhũng nhiễu công dân?

- Thứ ba, đối tượng kinh doanh rượu bia: Dự thảo Luật cấm “bán rượu bia từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau”. Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất khi dự thảo Luật được đưa ra. Ở VN, chúng ta đều biết rằng sau 22h thì hầu hết các cửa hàng bán rượu bia đã đóng cửa. Chỉ có những tụ điểm du lịch, vui chơi giải trí thì mới bán muộn hơn giờ này. Nếu cấm bán bia rượu sau thời điểm 22h thì đại đa số các khu du lịch sẽ không có khách, các nhà hàng, vũ trường sẽ giảm quá nửa doanh thu. Khi đó, những thiệt hại kinh tế sẽ từ khu vực dịch vụ, du lịch sẽ do bộ ngành hay tỉnh thành nào gánh chịu trong cơ cấu thu ngân sách quốc gia?

- Thứ tư, lượng rượu bia sử dụng: Dự thảo Luật quy định “tất cả người từ 60 tuổi trở lên uống hơn 02 đơn vị rượu/ngày; với người dưới 60 tuổi là hơn 03 đơn vị rượu/ngày đều được coi là lạm dụng rượu bia”. Một đơn vị rượu được tính là một lon bia 330 ml hoặc tương đương với một chén 30 ml rượu mạnh 40-43 độ. Chả lẽ cơ quan chức năng thuê người đứng cạnh bàn tiệc ở các nhà hàng, quán bar,… để kiểm soát mỗi cá nhân chỉ được uống 2-3 lon bia hay 2-3 chén rượu?

Mới điểm qua bốn vấn đề chính của dự thảo Luật đã thấy rất thiếu thực tế và hoàn toàn không khả thi khi đưa Luật vào thực tiễn cuộc sống. Rõ ràng những người soạn thảo Luật đã đưa ra những điều khoản luật duy ý chí và thiếu thực tế.

Khi những người soạn thảo luật còn quan liêu, duy ý chí và thiếu thực tế như vậy, nếu Luật này được ban hành sẽ rất khó đi vào thực tiễn cuộc sống. Như trường hợp Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng do Bộ Y tế soạn thảo và được Quốc hội ban hành từ tháng 6/2012 đến nay vẫn chưa thấy một sự khả thi trong quá trình áp dụng.
  Trịnh Xuân Báu
( Tuần Việt Nam )

Chính trị – Xã hội

Các chuyên gia đầu ngành tiếp tục thảo luận về tranh chấp trên biển Đông  - (LĐ) - Hội thảo quốc tế về tranh chấp trên biển Đông tại ĐH Tôn Đức Thắng trong 2 ngày 25-26/7

广西防城港凶杀案致5名越南妇女伤亡 警方锁定凶嫌  – (China News Service)

Khi người Việt thiện cảm với Mỹ hơn với Trung Quốc  -(RFA)   –  Các nạn nhân vụ “Công Án Bia Sơn” bị quên lãng-(RFA)   —  Cộng đồng người Việt tại Campuchia bị ảnh hưởng bởi bế tắc chính trị?-(RFA)
Bitexco muốn quản lý Vịnh Hạ Long  -(BBC)   —   Công ty Đài Loan Formosa được đền bù sau vụ biểu tình bạo loạn.  -(RFI)
Du lịch giữa hai quốc gia Trung Quốc và Việt Nam hậu giàn khoan HD 981-(RFA)   —   Chuyện những chiếc cầu treo ở Tây Bắc-(RFA)

Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời, hưởng thọ 68 tuổi  -(NV)  – Quỳnh Giao tên thật là Nguyễn Ðoan Trang, Pháp Danh Như Nghiêm, sinh năm 1946 tại làng Vỹ Dạ, Huế, là con gái của nữ danh ca tân nhạc Minh Trang.
Cố nghệ sĩ Quỳnh Giao. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)   ===>>>

Dịch bệnh gia tăng, các bệnh viên nhi hết chỗ  -(NV)
Lãnh đạo Bộ Công an gặp mặt các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại nước ngoài  -(CAND)
Thủ tướng gặp mặt 36 Đại sứ, Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm   -(CAND)

Phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam: Hành động trái ngược với những cam kết  -(QĐND)  <<< >>>   Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm và làm việc tại Mỹ  (TTXVN)  lúc : 23/07/14 21:22   – Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, đã thăm Mỹ từ ngày 21/7.
   <<< ===   Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị gặp Chủ tịch tạm quyền Thượng viện Mỹ Patrick Leahy tại Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Phạm Tuấn Đạt/Vietnam+)
Facebooker Lee Nguyen: “Thật sự em cũng giật mình, vừa thấy truyền hình nó đưa tin trong bản tin muộn. Vào google search ra thấy nói đi từ 21/7. Vậy mà, tuyệt nhiên không thấy truyền thông xã hội cập nhật tin tức gì mấy ngày nay cả. Đi như đi ăn trộm ấy! Cũng không thấy bà con bên kia chào đón gì cả“.   <<< >>>Khi người Việt thiện cảm với Mỹ hơn với Trung Quốc   -(RFA)
Công đoàn mạnh thì công nhân không chỉ là người làm thuê  – (TT) - *** Ông PTD ,cựu lãnh đạo CĐ và cựu CT MTTQ- He ! he! vậy CÔNG NÔNG Lại trở lại “làm chủ” chứ gì , rối rắm thế, ông bỏ “ Vô sản thế giới”‘Chuyên chính vô sản”…cái ný tưởng tố đẹp thế mà bỏ thì CÔNG NHÂN bị bóc lột thấy mụ nội nhá, thấy lao động làm mướn cho bọn chủ cả tư sản không hà ,phải cầm đầu Công nhân làm chủ nhà máy xí nghiệp, Nông dân phải có ruộng cày chớ , cái xúi quẩy “đấu tranh giai cấp ” đấy- Hiện nay bọn giàu có, ngồi nhà mát ăn bát vàng….trong khi đám Công nhân chiều về xách tòn teng mấy cộng rau và gói mì tôm , hoặc là quanh năm suốt tháng phải làm việc cho bọn chủ bóc lột (cọng sản dạy thế) đến 12 giờ hàng ngày mà có thấy đưa đéo nào xúi “đấu tranh” đâu , luật gọi là lao động có đó, nhưng nó bắt làm 12 tiếng thì sao đây- Khắp nơi, hàng vạn công nhân bị như thế ,

À…biểu tình đòi…  -(Lê nguyễn Hương Trà FB)
CÁI BÁNH  -(Nguyễn đình Bổn)   >>>   Người cầm bút Việt Nam: Ý thức sáng tạo và ý thức công dân
Tự do ngôn luận là gì?  -(LS Lê đức Minh) -  Bản thân quyền tự do ngôn luận là sức mạnh của một dân tộc. Vì sao người ta chạy trốn từ các nước cộng sản sang các nước tư bản, mà nhất là Hoa kỳ để xin tị nạn. Vì tại những quốc gia cộng sản người ta không được NÓI.
Do đó Hoa kỳ đã trở thành một thùng rác, mà trong cái thùng rác đó các quốc gia khác đã vứt vào những công dân ưu tú nhất của mình.Lý do rất đơn giản vì sao Hoa kỳ mạnh, văn hóa Hoa kỳ có sức thu hút. Đơn giản thôi. Tại Hoa kỳ người ta tha hồ được nói.
Tại sao lại cấm bán rượu sau 22:30?   -(Huy Đức)
Tối thứ Sáu, 18-7-2014, trang FB của tôi bị khóa vì có ai đó đã báo rằng tôi chưa tới 13 tuổi (under age)! Sau khi trình đủ loại giấy tờ, lúc 4:07 chiều nay, 21-7-2014, FB gửi thư nói việc khóa FB của tôi là “nhầm lẫn”. Vào trang của mình thì nhận ra họ đã tự ý chuyển bút danh Osin Huy Duc của tôi về tên họ ghi trên ID: Truong Huy San! Có nghĩa là tôi sẽ phải mất rất nhiều thì giờ để làm quen với các bạn!  – (Huy Đức)

Từ khi nào?  -(Dannews)  —  Liêu Diệc Vũ, nhà văn gọi Trung Quốc là quỷ dữ  -(Dannews)

Vợ xuất ngoại, đàn ông Việt Nam trở thành ông nội trợ  -   MIKE IVES (AP) | DCVOnline lược dịch  -VŨ HỘI (Việt Nam) — Từ khi vợ ông sang Đài Loan chín năm trước đây để làm người giúp việc – kiếm được nhiều tiền hơn so với công việc đồng áng ở miền Bắc Việt Nam – ông Phạm Đức Việt đã lãnh công việc chăm sóc gia đình và nuôi dạy hai người con và làm việc hàng ngày như một người nông dân và thợ mộc
Những tập sách bị xé vụn  -(Đặng Ngữ – DCVOnline)
Những vùng không gian  – (nguyễn thị Từ Huy -RFA) -Chữ “chúng ta” ở đây được dùng để chỉ phần lớn người Việt Nam đang ở trong tình trạng gần như bất động, thiếu những phản ứng cần thiết và hiệu quả trước thảm trạng của đất nước,và thảm trạng của chính mình. Trong chữ “chúng tôi” này có cả tôi, dĩ nhiên.Một số người rất ít đã và đang trỗi dậy, và họ đã phải trả giá đắt cho sự quật cường của họ.
Nếu MH17 thuộc hãng Lufthansa và hành khách là người Đức  -(Lê diễn Đức – RFA) – Andrzej Lubowski – Lê Diễn Đức dịch  -Những bất hạnh và xung đột tiếp theo sẽ đẩy vào màn thảm kịch MH17. Tôi sợ rằng, sẽ có những chỉ trích nặng nề hơn và sự việc sẽ trở lại vào lối mòn cũ. Biện pháp trừng phạt của Mỹ không giúp được gì nhiều nếu châu Âu cụp đuôi một lần nữa. Nếu sự xâm lược tàn bạo không đủ để Pháp từ bỏ cung cấp vũ khí hiện đại cho Nga, nếu người đứng đầu của Siemens không dừng chuyến thăm trang trại của Putin, thì liệu đây không phải là bằng chứng thiếu cột sống, ý chí chính trị và trí tưởng tượng?
‘Mâm cỗ’ có cao hơn ‘tiếng chào’?  – (Cao huy Huân -VOA) -…Vậy mà theo như tôi thấy thì ngày nay dường như truyền thống đó đang bị mai một dần. Ngoài xã hội Việt Nam lúc này tôi chỉ thấy “mâm cỗ” được ưu tiên hàng đầu……
…..Còn ở Việt Nam, các vị vẫn thường đổ lỗi cho nhau và đổ lỗi cho dân vì sự hèn nhát và tham lam cá nhân. Tất nhiên, số đông không phải là tất cả, nhưng rõ ràng thói quen của số đông sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến xã hội. Chỉ mong sao hai “tiếng chào” hay lời xin lỗi, câu cảm ơn sẽ lại nở trên môi người Việt Nam.
Chuyện một người thần tượng Hồ “đang” bóc lịch cộng sản Phan Châu Thành (Danlambao)  -Tại sao Bác không cứu con?!

Các thành phần trong một đảng chính trị  -(DLB)  —  Hoàng Triết – Tưởng niệm Oswaldo Payá, nhớ thầy giáo Đinh Đăng Định  -(DL)   —  Frankfurter Allgemeine Zeitung phỏng vấn Francis Fukuyama: Khi Lịch Sử Kết Thúc -(DL)

Vũ Hoàng – “Người ta đang quên những ý nghĩa tốt đẹp nhất của âm nhạc” -(DL)
Đinh Nhật Uy – Bị mời làm việc vì Facebook – Buổi tiếp xúc ngắn gọn -(DL)
Yêu Thương và Tự Do – “Không phải ta thì là ai? Không phải bây giờ thì là bao giờ?” -(DL)
 Putin tự hại  -(Ngô nhân Dụng – NV)   —     Từ một phiên tòa phát xít  – Bùi văn Nam Sơn -(VHNA)
VẾT CẮT SÂU ĐẾN 60 NĂM  – Nguyễn thị Hậu – (Vietstudies)
QUÁ TRÌNH CHIẾM HỮU VÀ THỰC THI CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TẠI HS – TS   – (Tễu)
Đàm phán với kẻ cướp?   – (Hữu Nguyên)   —    TƯỞNG NIỆM  -Trần hồ Dũng -(Tương Tri)
Người chết nối linh thiêng vào đời  -(Tuấn Khanh)  >>>  Bài hát: Cho Thời Gian Đã Mất
Vô danh  -(Tuấn Khanh) -  Tôi cũng không kể cho Lễ & Thảo nghe làm gì. Vì kiểm duyệt vẫn là cơn ác mộng của đời họ (cũng như bao con người sống với văn nghệ bình thường khác). Năm 2001, Lễ từng bị Sở và an ninh văn hoá hành hạ vì bài Sài Gòn Đêm Nay. Trong đó, câu hát “về tình yêu “”Sài Gòn đêm nay, em đi với ai…” bị suy luận là đầy phản động vì ở thành phố mang tên bác, mà sao lại thất vọng và hỏi là em đang đi với ai?”.
Vài ý kiến về hiểm họa đen của ông Nguyễn Trung   – (Quechoa)  —   Hiến pháp Việt Nam: Vì dân hay xa dân? (Bài 5)   -(VNTB)

Ẩn ý tuyên truyền nổi dậy trong “Khảo luận thứ 2 về chính quyền” của John Locke  -(Danquyen)  – Dân Quyền: Nhạn Biển chắc là một dư luận viên cỡ bự, ông còn phân loại mấy vị trong Diễn đàn XHDS và dọa nhà xuất bản Tri thức nữa, xin đăng lại từ Loa phường (đúng là tên của bộ máy) để bạn đọc ngẫm

Một Lễ rửa tội  -(Minh Văn)  – …..Khi được người ta hỏi về sự giống nhau giữa việc xem tướng Bò và tuyên truyền chủ nghĩa Mác, ông Hồng hóm hỉnh trả lời: - “Khi nhìn vào cái xoáy con Bò là tôi hiểu ngay được tính nết của nó, con nào thì dễ bảo, con nào gan lỳ. Từ đó mà biết cách trị cho nó phải nghe mới thôi. Con Bò nào mà không chịu đi, ta bịt mắt nó lại rồi dắt theo ý mình, việc tuyên truyền chủ nghĩa Mác cũng vậy”. Thật là một kinh nghiệm vô tiền khoáng hậu ….
….- Tôi hỏi thật nhé! Suốt ngày cứ đi lừa người ta như thế thì ông thấy sung sướng cái nổi gì nào? Đảng thì tham ô tham nhũng, hà hiếp dân lành, nào có tốt đẹp gì mà ông ca ngợi? Cái chủ nghĩa Mác – Lê gì đó thì sai bét nhè, nhân loại người ta đã vứt vào sọt rác rồi, thế mà ông cứ lôi ra mà đánh bóng ca ngợi là sao? Còn nữa, những người dân oan người ta tố cáo bất công và đòi quyền lợi, có đánh đập và giết người gì đâu mà ông gọi họ là phản động? Tôi khuyên ông cũng nên bỏ cái nghề đó đi. Lừa đảo và vu oan cho người ta là cái tội trời đánh đấy, khi chết thế nào cũng bị đày xuống địa ngục.
Ông ta cười hề hề mà rằng:
- Thì cái nghề nó phải vậy. Không lừa thì không có ăn. Bà tưởng tôi muốn làm cái con Vẹt đi hót lại lời người ta lắm à?….

Đừng để Quốc Hội “phục vụ” cho nhóm lợi ích ngầm  -(Bình luận án)

Giá trị pháp lý công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng – cái nhìn của một luật sư chuyên nghiệp  -(Boxitvn)
Vì nói lên sự thật, nghệ sĩ điện ảnh Kim Chi bị khai trừ ra khỏi Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam  -(Boxitvn)
Thế giới hậu Hoa Kỳ  -(Boxitvn)   —  Giữ gìn và phát triển nền văn hóa dân tộc với 7 chữ Quốc  -(Boxitvn)
Giang Trạch Dân tận diệt Pháp luân công – sự run sợ của thế lực cộng sản độc tài chuyển sang giai đoạn phát xít -(Boxitvn)
DÂN OAN ĐÂU MUỐN KHIẾU KIỆN KÉO DÀI  – (Boxitvn)

TQ ngang nhiên nạo vét kênh ở Hoàng Sa  -(VNN)   —  Trung Quốc hăm he đưa giàn khoan quay lại biển Đông  -(MTG)   >>>   Năm 1898, TQ tuyên bố “Hoàng Sa là đất hoang, không thuộc Hải Nam“   >>>   Biên giới bản đồ khoa học Trung Quốc cũng chỉ tới đảo Hải Nam
 Kiểm tra tài sản ông Trần Văn Truyền  -(VNN)   —  Kiểm tra tài sản nguyên tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền  -(TT)
Muốn ‘làm ăn’ là phải lai rai  -(TVN)   >>>   Giảm lệ thuộc: Không phải chờ ‘sự cố’ mới thay đổi   >>>   Bênh chợ cóc: Lối nghĩ của xứ chuộng xe máy?
Cần xây đài tưởng niệm các liệt sĩ   -(TT) -  Bà Chuyền cũng cho biết không có sự phân biệt chế độ, chính sách dành cho các cựu chiến binh (CCB), thân nhân các liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc với CCB, thân nhân liệt sĩ các giai đoạn khác.
Không có sự phân biệt chính sách đối với những người từng tham gia chống Trung Quốc xâm lược   -(MTG)
Đã thua kiện còn dỡ nhà dân: UBND tỉnh Khánh Hòa và TAND tối cao đã nói gì ?   -(TN)

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xpa1/t1.0-9/p403x403/10561636_351628441657867_879204733951795548_n.jpg
Đẹp mặt chính quyền CSVN chưa?  -(Ngân An FB)  ===>>>
Tại sao người dân lại tỏ ra vui mừng khi hay tin đồng loại chết?  -(Ngân An FB)
Vẫn như cũ! - Nguyễn văn Tuấn FB -(Quechoa)  – Nhìn bề ngoài thì có lẽ nhiều người nghĩ rằng VN đã đổi mới nhiều và hiện đại nhiều. Quan chức đã bắt đầu biết mặc veston và thắt caravat (thay vì mặc áo đại cán), biết nói chút đỉnh tiếng Anh. Cơ quan mới mẻ và văn minh hơn (chứ không còn tình trạng văn phòng có sẵn cái giường ngủ). Nhưng đó chỉ là bề ngoài, chứ phía trong thì tôi có cảm giác vẫn y chang như cũ, như thời bao cấp. Có khi nó thể hiện ra cách nói làm cho người ta ngỡ ngàng. Không hề có đổi mới trong tư duy và cách làm việc, thì rất khó mà nói đến chuyện hội nhập quốc tế.Theo FB Nguyen Tuan
***Thưa Bà con, không hiểu thế nào mà có những trang trên FB tôi vào thì “không tồn tại hay bài bị xóa” nên phải chép lại qua các trang khác. Hiện tượng này xảy ra hơn tuần rồi!!!
Lò đốt rác ông Kiên – Không thể không nói  -(Baron Trịnh)   >>>   Ông ấy là người nước ngoàiBộ Ngoại giao:Giàn khoan 981 đã ra khỏi vùng biển Việt Nam   -(ĐV)   >>>   Con đường tơ lụa trên biển: Bóc mẽ mưu đồ Trung Quốc     >>>   ASEAN thêm lựa chọn, Nga trả giá cho “chiến lược nước đôi”?
Trung Quốc công bố vị trí hoạt động mới của Hải Dương-981  -(Bizlive) -  -“Từ ngày 23/07/14-30/09/2014 giàn khoan Hải Dương- 981sẽ tác nghiệp tại khu vực cách đông nam Lăng Thủy, Hải Nam, 68 hải lý”, thông báo cho biết.  Tọa độ hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 là 17°25′46″,9N/ 110°41′22″,3E, và với phạm vi 2.000m
Lô vũ khí bị giữ ở Phần Lan là của Việt Nam gửi đi Ukraine  -(Infonet)   —  Lô hàng quân sự của VN bị tạm giữ khi đi bảo dưỡng  -(VNN)   —  Lô thiết bị quân sự từ Việt Nam đến Ukraine là hợp pháp   -(Tintuc)
Sớm điều tra vụ 5 phụ nữ Việt bị tấn công tại Trung Quốc   -(Tituc)   >>>   Việt Nam là thành viên tích cực và trách nhiệm trong mối quan hệ ASEAN-EU
Vietnam Airlines không hủy các chuyến bay tới Trung Quốc -(Bizlive)
Bộ trưởng Xây dựng thăm Trường Sa   -(DT)   —   Trung Quốc tiếp tục hoạt động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa  -(GDVN)
Bị “đầu độc” môi trường sống, dân vác giường chặn cổng công ty   -(KT)

Kinh tế

Máy móc ‘second hand’ nhập về phải còn chất lượng trên 80%  -(TN)   >>>   Giá USD tăng   >>>   Huy động các nguồn vốn xây dựng sân bay quốc tế Long Thành
“Thủ tục thông quan vẫn còn “hành” doanh nghiệp”  -(Bizlive)   >>>   Cấm nhập máy móc, thiết bị cũ chất lượng dưới 80% từ 1/9   >>>   Không có chuyện bán quyền quản lý vịnh Hạ Long   >>>   An Giang: Tỷ lê nợ xấu lên tới 5,47%   >>>   “Ngân hàng Nhà nước sẽ không nâng tiếp giá mua USD”   >>>    SCIC muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Xi măng khoáng sản Yên Bái
Tận mục hai mỏ vàng lớn nhất VN vừa bị đóng cửa  -(KT)  —   Doanh nghiệp tư nhân: Đứa con bị hất hủi  -(NLĐ)
Tăng thuế nhập khẩu phân bón, tăng nỗi lo cho nông dân   -(TBKTSG)   >>>   Cà phê xuất khẩu giá rẻ vẫn ít người mua   >>>   Việt Nam chào bán gạo giá cao nhất thế giới

Thế giới

Hà Lan để quốc tang, đón thi hài các nạn nhân MH17   -(RFI)  —  Tình báo Mỹ phản bác lập luận của Nga cho là Ukraina đã bắn hạ phi cơ Malaysia -(RFI)   —   Anh Quốc vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Nga -(RFI)   —  Nga thắt chặt luật trấn áp biểu tình không cho phép -(RFI)   —  Chính sách của điện Kremlin cô lập nước Nga -(RFI)
Xác nạn nhân của chuyến bay Malaysia được đưa về Hà Lan  -(VOA)
Hai phản lực cơ quân sự của Ukraine bị bắn rơi  -(VOA)
Hàn – Nhật tiếp tục bàn về nô lệ phụ nữ trong Thế chiến 2  -(RFA)   —  Nhật – Hàn Quốc tiếp tục đàm phán giải quyết vụ « gái giải sầu » -(RFI)   —  Nhật Bản cảnh giác cao độ trước thịt hư nhập từ Trung Quốc -(RFI)   —   Tepco xin thêm hỗ trợ tài chính để đền bù nạn nhân Fukushima -(RFI)
Mỹ, châu Âu hủy thêm nhiều chuyến bay tới Israel  -(VOA)   —   Liên Hiệp Quốc: Mối đe dọa ISIL ngày càng tăng ở Iraq  -(VOA)
20 người Bắc Triều Tiên đào thoát bị bắt tại Trung Quốc   -(VOA)  –  Những cỗ quan tài nạn nhân Hà Lan trong vụ rớt máy bay đã trở về quê hương  -(VOA)   –  Ngân hàng Thế giới khen ngợi kế hoạch cải cách của Ấn Ðộ và cam kết viện trợ  -(VOA)
Anh điều tra vụ điệp viên Nga bị đầu độc năm 2006  -(VOA)   —   Hàng chục người mắc kẹt, e rằng đã chết trong vụ máy bay rơi ở Ðài Loan  -(VOA)
Bác sĩ phòng chống Ebola bị nhiễm virus  -(VOA)   —  581 nhà hàng, công ty Trung Quốc bị điều tra thịt thối  -(TT)
Trung Quốc tập trận rầm rộ làm hàng trăm chuyến bay phải hủy -(MTG)
Trung Quốc lén lút tập trận, tố Nhật chuẩn bị chiến tranh    -(ĐV)   >>>   Venezuela tiếp tục phiêu lưu với vũ khí giá rẻ TQ   >>>   Rót hàng tỉ USD, Trung Quốc vẫn “mất tiếng” ở châu Phi
Chỉ huy phe ly khai Ukraine lần đầu thừa nhận có tên lửa BUK  – (TNO)   —   Thị trưởng Hà Lan đòi trục xuất con gái Putin vì vụ MH17  -(Soha)
Không quân Mỹ phóng vệ tinh do thám mới, đề phòng TQ   -(MTG)

 Máy bay Algeria chở 116 người bị mất tích   -(VOA)Máy bay AH5017 mất tích của Air Algerie đã bị rơi ở Niger -(TTXVN)
THÁI LAN – GAZA: Bangkok kêu gọi Israel di chuyển lao động Thái gần dải Gaza, sau khi một người bị tử thương   -(RFI)Bangkok kêu gọi Israel di chuyển lao động Thái gần dải Gaza  -(RFI)   —  Liên Hiệp Quốc mở điều tra về cuộc tấn công vào dải Gaza  -(RFI)
Ngoại trưởng Hà Lan nói về thảm kịch MH17 tại LHQ    -(ĐV)   >>>   Putin bị dồn vào chân tường?
Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương châu Âu bị mất cắp  -(KT)
Hải quân Mỹ – Ấn tập trận với sự tham gia đặc biệt cùa Nhật Bản  -(RFI)
Trung Quốc kéo dài tuyến đường xe lửa từ Tây Tạng đến biên giới Ấn Độ   -(RFI)   —  Trung Quốc lồng một vụ thử nghiệm diệt tên lửa vào một đợt tập trận rầm rộ để thị uy  -(RFI)
Nhiều vết thủng phát hiện trên thân máy bay Malaysia  -(RFI)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

1 kỳ thi quốc gia: Đề thi có “gánh” được đổi mới?  -(VNN)
Một kỳ thi quốc gia: Chậm thì lo, nhanh thì dễ hỏng, sửa rất tốn kém  -(GDVN)

Chủ xe hơi khổ vì nạn bẻ kính chiếu hậu như cơm bữa  -(NV)
Trộm vào nhà, quan chức lộ ra vàng khối, tiền tỷ  -(VNN)   >>>   Hà Nội: Cháy lớn tại kho cồn ở Văn Điển Video
Kì kèo tiền hối lộ, 1 cán bộ thuế bị bắt quả tang  -(Soha)   —  Vỡ đường ống nước: Giá Chủ tịch Hà Nội quyết liệt như Bộ trưởng Thăng  -(GDVN)
 Bắt quả tang sinh viên, diễn viên múa và VĐV điền kinh bán dâm  -(PT)
Cãi nhau, thiếu nữ 14 tuổi cầm dao giết mẹ -(NLĐ)     >>>  Anh đâm chết em trong sân nhà mẹ ruột   >>>   Hai mẹ con bị tạt xăng đốt cháy lúc đang ngủ
 

Lò đốt rác ông Kiên - Không thể không nói

Hơn 2 tuần trước, một loạt bài của báo Đất Việt viết về lò đốt rác phát điện của ông Bùi Khắc Kiên ở Thái Bình. Loạt bài báo đã phê phán mạnh mẽ các cơ quan chức năng của Thái Bình đã quan liêu, sợ trách nhiệm, trù dập "phát minh của nông dân",... đồng thời ca ngợi "phát minh tầm cỡ thế giới của ông Kiên" và người Nhật nhìn thấy "phát minh" của ông Kiên như nhìn thấy "ngọc" với những cái title cực kỳ kêu như:


Tôi đã viết một status trên Facebook cá nhân (ngày 11/7) để cảnh báo về vấn đề này dưới góc độ của một người có chuyên môn sâu về các lĩnh vực truyền nhiệt, lò đốt rác thải và môi trường khí, khi thấy các bạn bè trên FB chia sẻ thông tin các bài báo và hô hào ông Kiên quá mức. Cụ thể (có thêm một số câu từ):

1. Công nghệ đốt rác thải để sản xuất điện không có gì là mới mẻ cả. Về bản chất là biến nhiệt năng của quá trình đốt rác thành điện năng. Trên thế giới đã áp dụng công nghệ này hàng chục năm rồi. (Còn sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện (nhiệt điện) thì đã có từ hơn 4 thế kỷ trước).
2. Việc ông Kiên thông tin rằng, nhiệt độ của lò đốt rác luôn được đảm bảo ổn định ở mức 1.600 - 2.000 độ C là điều không tưởng đối với việc đốt rác có độ ẩm cao (không trộn nhiên liệu khác). Nếu công nghệ của ông Kiên làm được điều này thì có lẽ đây là một phát minh khoa học đáng chú ý nhất của thế giới tại thời điểm này, và có thể nhận được giải Nobel về vật lý.
Ngay việc ông Kiên nói ông chỉ sử dụng 5-10% số than của các nhà máy nhiệt điện hiện nay mà vẫn đảm bảo được nhiệt năng cần thiết là điều không tưởng.
3. Tôi đã biết và đã gặp nhiều "nhà khoa học không chuyên" đã "phát minh" ra các công nghệ như xử lý ô nhiễm sông hồ, xử lý ô nhiễm mùi, xử lý rác, ủ phân vi sinh,... giới thiệu về những "phát minh công nghệ" của họ. Nhưng đến thời điểm này, tất cả những "phát minh" đó đều không có khả năng áp dụng vào thực tế.
4. Các phóng viên, nhà báo khi viết chuyên sâu về khoa học thì cần tìm hiểu rõ, kẻo không lại giống vụ việc ông tiến sỹ Việt kiều chạy máy nổ bằng nước làm rùm beng dư luận 2 năm trước. Cần phải nhớ rằng: Cải tiến kỹ thuật thì rất đơn giản, và nhiều "nhà khoa học nông dân" đã làm được. Nhưng phát minh công nghệ không dành cho sự sáng tạo của "khéo tay, đam mê và nhanh trí" như kiểu An-nam. Đó là chưa nói đến những người nông dân này không có kiến thức chuyên ngành cơ bản.

Bẵng đi một thời gian, tưởng sự việc sẽ đi vào quên lãng như bao sự việc được báo chí thổi phồng. Nhưng hôm nay, lại thấy báo Đất Việt giật title thêm một bài mới, và mức độ quảng cáo ngày càng ghê gớm, cứ như "phát minh" của ông Kiên đã đạt tầm đẳng cấp thế giới, và các quốc gia tiên tiến đang đổ xô đến để tranh giành, đặc biệt là việc ăn cắp công nghệ của ông Kiên. Bài viết ở đây:

Vì vậy, cần phải góp thêm tiếng nói về vụ việc, để những người làm báo không hiểu chuyên môn nên có tự trọng với việc viết lách, vì những điều họ viết đã và đang làm người dân hiểu sai bản chất của sự việc. Vô hình dung cổ súy cho những "phát minh" thiếu thực tế và nguy hiểm của những người nông dân thiếu kiến thức khoa học công nghệ, nhưng lại có ảo tưởng là mình đã nắm được cả thế giới.
Xin gửi tới bạn đọc một bài viết về vụ việc này trên Facebook của nhà thơ, nhà báo Bùi Hoàng Tám (hiện đang công tác ở báo điện tử Dân trí), người đã chứng kiến tận tay, tận mắt lò đốt rác của ông Kiên. Bài viết của anh được đăng tải vào ngày 15/7, thời điểm loạt bài viết của báo Đất Việt đang nổi đình nổi đám về vụ lò đốt rác của ông Kiên nói trên.


Nói tiếp về vụ đốt rác - "Tin thì tin không tin thì thôi"
Xin được kể lại chuyện này.
Cách đây khoảng 3-4 năm, khi đó chưa có bất cứ một tờ báo nào viết về chuyện này, một buổi sáng mình nhận được điện thoại của bà cô họ Bùi Thị Thái, làm dâu ở làng Sặt gọi lên kể và nói đại để là nhờ mình viết bài, đưa lên báo vì đây là hiện tượng rất lạ đồng thời cũng là bạn của cô mình. Đại để thế.
Mình cùng vợ con về quê, tranh thủ đến xem. Bà xã mình cũng muốn có một bài phóng sự. Đại loại thế.
Vợ chồng mình và hai cháu đến nhà ông Kiên khoảng 10 giờ trưa. Ông Kiên nhận được tin có nhà báo về rất phấn khởi, chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho cuộc thực nghiệm.
Rác mà ông Kiên sử dụng hôm đó gồm giẻ rách, lá khô, rạ, một cái mũ bảo hiểm, mấy đống mùn mùn...
Trước khi nhóm lò, ông Kiên đổ vào đó khoảng 1-2 lít dầu để mồi lửa. Một lát sau, nồi hơi nước sôi, ông đóng cầu dao và cái bóng đèn sáng lên mờ ảo.
Tóm lại, cuộc thực nghiệm diễn ra thành công ở chừng mực là máy có chạy, có phát ra điện... trong sự trầm trồ của dân làng và cả bà xã mình.
Mình im lặng nhưng thấy không ổn ở mấy lý do sau.
Thứ nhất, đây chỉ đơn giản là biến nhiệt năng thành công năng và chuyển công năng thành điện năng. Nếu cái máy này ra đời thế kỉ 16, 17 thì quả là một thành tựu to lớn của khoa học. Còn bây giờ thì nó rất ấu trĩ. Tóm lại, do tiếu thông tin nên ông Kiên đã "mở cánh cửa mà người khác đã mở" rồi.
Thứ hai, điều hấp dẫn ở đây nằm ở "đốt rác". Song, thế nào là "rác" thì lại chưa rõ ràng. Rơm rạ có thể coi là rác nhưng cũng có thể coi là nhiên liệu. Rồi cái cách xử lý rác của ông Kiên cũng ất... thô sơ. Trời hôm đó nắng rất to nên rác được phơi rất khô. Trong khi đó, nếu 1 tấn rác thì phơi như thế nào? Rồi trời mưa thì sao? Rồi mùi nồng nặc thế ai chịu nổi. Phơi 10 - 20 kg thì có thể không thấy chứ hàng tạ, hàng tấn thì phơi ở đâu? Đó là chưa kể lượng rác không phải là hàng chục mà hàng trăm tấn mỗi ngày.
Thứ ba, để cái lò đó "cháy", ông Kiên mồ hôi mồ kê nhễ nhại (nói thật là nếu có cái máy phát điện đạp chân chắc ông đỡ mệt hơn nhiều).
Thứ tư, giá thành 1KW đó là bao nhiêu?
Và thứ năm, mình không rõ cách tính toán, đo đạc của các nhà khoa học thế nào (mình vốn rất ít niềm tin các bác ấy) còn mình trực tiếp chứng kiến, bằng cảm quan của mình thì ôi thôi ghê sợ. Nồng nặc mùi hôi thối, mùi nhựa cháy và khói đen kìn kịt.
Cái máy này mà cạnh nhà mình thì mình kiện ra phường. Đó là chưa tính độ nguy hiểm của cái nồi hơi có lẽ sẵn sàng nổ tung bất cứ lúc nào vì thấy ông Kiên vừa đổ rác vào lò vừa thỉnh thoảng lại chạy lại xem cái đồng hồ áp suất.
Sau này, mình có gặp lại ông Kiên và nghe qua bà cô mình thì nói rằng có doanh nghiệp này, doanh nghiệp nọ đến đặt vấn đề (trong đó có cả một đơn vị quân đội ở Bạch Long vỹ- Ấy là kể vậy) nhưng rồi chả thấy kết quả đâu.
Vì vậy, việc ông người Nhật đến thăm quan sau này, mình nghĩ đến thăm quan chả nói lên điều gì cả. Có thể ông ta nghe nói thì xem nó thế nào thôi. Rồi ông ấy nói "sẽ" thì ui cha, tin ông ta có mà đổ thóc giống. Rồi chả lẽ đến thăm lại chê tuốt tuồn tuột. Đến thằng như mình, người trong nước mà bao nhiêu năm còn không nỡ nói, cho đến giờ thấy dư luận ồn ào nên mới lên tiếng huống hồ là người nước ngoài. Họ nói ngoại giao thôi. Chỉ khi nào họ móc túi đầu tư thì mới tương đối (tương đối thôi nhé) chắc.
Tóm lại, trong số bạn bè trên FB này, mình chắc chắn mình là người đầu tiên tận mắt và có lẽ cũng là người duy nhất cho đến nay được trực tiếp chứng kiến. Còn hầu hết là nói theo thông tin từ người khác.
Nói như Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo "Tin thì tin không tin thì thôi"... Ha!

© 2014 Baron Trịnh
Hình ảnh: Lò đốt rác của ông Kiên trên báo Đất Việt. 

Vẫn như cũ!

GS Nguyễn Văn Tuấn
24-07-2014
Nhìn kĩ những gì xảy ra ở VN gần đây thì tôi nghĩ VN chẳng đổi mới trong tư tưởng và cách hành xử. Có thể lấy vụ Nhã Thuyên để minh hoạ cho nhận xét đó. Nhã Thuyên viết một luận văn về một nhóm văn chương có tên là “Mở Miệng”, và luận văn được cho điểm tuyệt đối 10/10. Nhưng đùng một cái, người ta lập một hội đồng khác đánh giá lại luận văn và thu hồi bằng thạc sĩ của cô ấy. Trước và sau sự kiện đó, trên báo chí xuất hiện những bài viết “đánh” Nhã Thuyên, mà ngôn ngữ và luận điệu y chang như những bài thời Nhân văn Giai Phẩm. Như vậy, chúng ta thấy về học thuật, chẳng có gì đổi mới. VN vẫn là nước thiếu tự do học thuật. Vụ Nhã Thuyên cho thấy một cách rõ nhất nền học thuật VN chẳng có gì đổi mới so với thời bao cấp.
Có thể lấy ngành giáo dục ra làm một minh hoạ khác. Người lãnh đạo ngành giáo dục kêu gọi cải cách. Các nhóm nhân sĩ trí thức cũng cho rằng nền giáo dục VN cần phải có cải cách triệt để để hội nhập quốc tế. Nhưng làm sao cải cách được khi cái vòng kim cô chính trị vẫn còn lơ lửng trên đầu. Giáo dục VN hiện nay lẫn lộn giữa tuyên truyền và giáo dục. Mở bất cứ quyển sách giáo khoa nào về văn học, sử, thậm chí địa lí, chúng ta đều thấy rất nhiều nội dung trong đó mang tính tuyên truyền một chiều. Có những nội dung tuyên truyền mang tính bịa đặt (như câu chuyện Lê Văn Tám) nhưng mãi đến nay vẫn chưa sửa. Nói chung, chẳng có gì đổi mới gì trong giáo dục.
Ngành giáo dục chịu sử điều khiển của Ban tuyên giáo. Ban tuyên giáo là một thiết chế rất đặc biệt trong hệ thống tổ chức theo mô hình Mao – Stalin, có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ hệ thống văn học và giáo dục, thậm chí kiểm soát tư tưởng của người dân. (Mở ngoặc để nói thêm là thời đại ngày nay (với internet và xa lộ thông tin toàn cầu), có ai điên rồ đến nỗi kiểm soát suy nghĩ của người dân, vì việc làm đó hoàn toàn không thể và không tưởng). Nhưng về mặt cơ chế thì hoàn toàn chẳng có gì đổi mới.
Ở bất cứ cấp nào thì đảng và Nhà nước vẫn song song nhau. Về nhân sự, cách làm của VN cũng chẳng có gì đổi mới. Cách tuyển dụng cán bộ hay bổ nhiệm thì vẫn theo kiểu “qui hoạch” và “cơ cấu”. Tất cả mô hình hoạt động này đều là “di sản” của mô hình tổ chức Mao-Stalin. Nói cách khác, về cách tuyển dụng nhân sự, vẫn chẳng có gì đổi mới.
Nhìn bề ngoài thì có lẽ nhiều người nghĩ rằng VN đã đổi mới nhiều và hiện đại nhiều. Quan chức đã bắt đầu biết mặc veston và thắt caravat (thay vì mặc áo đại cán), biết nói chút đỉnh tiếng Anh. Cơ quan mới mẻ và văn minh hơn (chứ không còn tình trạng văn phòng có sẵn cái giường ngủ). Nhưng đó chỉ là bề ngoài, chứ phía trong thì tôi có cảm giác vẫn y chang như cũ, như thời bao cấp. Có khi nó thể hiện ra cách nói làm cho người ta ngỡ ngàng. Không hề có đổi mới trong tư duy và cách làm việc, thì rất khó mà nói đến chuyện hội nhập quốc tế.
Nguồn: FB Nguyen Tuan
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét