Tổng số lượt xem trang

Thứ Bảy, 30 tháng 1, 2016

Tin khó tin: Kiến thắng kiện củ khoai

LĐO Hà Phan
Tin khó tin hôm nay xin đem đến ba câu chuyện cổ tích hiện đại: Kiến thắng kiện khoai, tỷ phú bị nhầm ăn mày và bỗng dưng thành nông thôn mới. Nhưng đừng bỏ qua phát ngôn không có xe máy một tuần kinh tế VN sẽ sập cùng câu chuyện phim cấp 3 chiếu trong tang lễ…
1. Kiến thăng kiện củ khoai
Ngày xửa ngày xưa con kiến đi kiện củ khoai lấp hang mình, ngày này qua tháng nọ mãi chẳng được gì. Nhưng ngày nảy ngày nay có Trường tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa thắng kiện Chủ tịch UBND TP này. Chuyện kể rằng  chẳng hiểu sao ông Chủ tịch TP lại ra quyết định thanh tra  tài chính ngôi trường không hoạt động bằng tiền Nhà nước. Kì lạ hơn Tòa TP.Buôn Ma Thuột phán quyết định trên sai nhưng lại bác đơn kiện. Ông Hiệu trưởng buộc phải vác đơn lên hầu tòa tỉnh và được tuyên thắng kiện Củ khoai. Cổ tích hiện đại đấy quý vị ạ! Tôi cứ băn khoăn mãi Tòa TP.Buôn Ma Thuột  ngại ngùng gì lại bác đơn con kiến dù biết củ khoai sai? Thế mới hay dân luôn ngại tòa cấp nào xử cấp ấy bởi gặp dân ít gặp nhau nhiều, xử quan bác thua lẽ nào gặp nhau ngoảnh mặt làm ngơ. Chẳng lẽ trước Tòa này lại tìm công lý ở Tòa kia? Vòng lên vòng xuống niềm tin dễ rơi giữa đường.
Trường tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)
2. Nhầm tỷ phú là ăn mày
Tôi xin kể thêm một câu chuyện cổ tích hiện đại. Đúng là nghìn bông lúa sót nên kho lúa vàng thật quý vị ạ! Dù ở trong ngôi nhà năm tầng khang trang ngay trung tâm thủ đô, con cái thành đạt, lương hưu dư sống, nhưng vợ chồng ông Đinh Xuân Toàn (73 tuổi) và vợ Lê Thị Xuân (67 tuổi, ngụ phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) vẫn có thói quen mót lúa khiến nhiều người tưởng là... ăn mày. 
Vụ mùa nào ông bà cũng lên Sơn Tây, Đan Phượng, Hoài Đức… mót từng hạt lúa sót về phơi sân thượng và kiếm cả chục triệu đồng! Thán phục hai cụ rồi lại nghĩ đến những ăn mày mà người ta cứ tưởng tỉ phú. Thành phần này khá đông, túi rỗng ngân lượng cạn kiệt nhưng xài rất sang, Chúa Chổm còn phải lạy cụ. Chẳng đâu xa, Tết này cứ nhìn mấy ông đi xin gạo cứu đói rồi lại bắn lên trời khắc rõ. Của đau chắc chỉ con dân xót.
Hai vợ chồng tỷ phú 
Bị thành nông thôn mới
Dân rất thật chứ không gian.Tôi xin chứng minh ngay bằng câu chuyện cổ tích thứ ba. Mặc cho Tỉnh  công nhận xã Đạo Nghĩa (Đăk R’Lấp, Đăk Nông) là xã nông thôn mới nhưng dân bảo họ vẫn mơ điều ấy là sự thực! Ông Nguyễn Duy Thảnh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Đạo Nghĩa thừa nhận, hiện xã còn 3 tiêu chuẩn chưa hoàn thành nhưng ý tỉnh muốn thế! 
Còn báo Dân Việt tiết lộ lý do để đưa Đăk Nông ra khỏi danh sách “trắng” xã nông thôn mới trong năm 2015. Nghe rất giống chuyện khu phố văn hóa dưới miền xuôi, người dân “ được” mà cứ như “ bị”.  Không hiểu từ đâu một ngày đẹp trời nào đó danh hiệu từ trên trời rơi xuống. Đôi khi bỗng dưng thành cái gì đó rất khó chịu, nhất là những thứ hão huyền chỉ dùng trang sức và báo cáo thành tích. Dân không gian chỉ có quan chưa ngay thôi.
Con đường bụi mù ở Đạo Nghĩa (Đăk R’Lấp, Đăk Nông).
4. Bỗng dưng mất việc
Lại bỗng dưng quý vị ạ! Toàn là bỗng dưng rất khó chịu. Gần 300 công nhân của Cty G-tech (thuộc cụm Công nghiệp Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) đang làm việc đột nhiên có thông báo, về nghỉ vì Cty... hết việc. Đây không phải là trường hợp cá biệt bởi các ông chủ muốn trốn tránh các khoản lương thưởng khi Tết cận kề. Dù sai nhưng họ vẫn liều. Người lao động lâm vào cảnh này vốn túng càng thiếu, lạnh thêm  giữa những ngày giá rét. Miếng cơm đến miệng rồi vẫn đành lòng lấy lại sao?
Công nhân Cty G-tech bỗng dưng mất việc (Lao động) 
5. Hà nội nhúc nhích
Mấy ngày này, đúng là Hà Nội không vội được đâu. Phi ra đường như vào mê cung, tiến thoái lưỡng nan, tan tầm phần đông đứng ngắm nhau. Nhưng chắc chắn không kẹt xe đâu mà chỉ nhúc nhích như Sài Gòn thôi các bác nhỉ? Mà nhìn cách khác, nhúc nhích kiểu này rất lợi như chen chúc ấm áp, khói xe sưởi ấm giữa trời đông giá rét. 
Mọi hiện tượng đều có hai mặt của vấn đề, hình như ai đã dạy thế và nên nhìn Hà nội nhúc nhích ở vấn đề vẫn còn nhúc nhích được.  Chẳng mấy khi nhìn rõ hiệu xe và nhãn áo quần như hôm qua đâu. Mai kia lên metro, vào xe buýt và xe máy vào bảo tàng thì có muốn tìm lại cảm giác nhúc nhích khó đấy. Tây còn trầm trồ đấy là đặc sản của ta mà. Cứ từ từ mà nhấm nháp nhé!
 Xe cộ nhúc nhích về nhà (Lao Động)
6. Mở phim cấp 3 giữa đám tang
Chuyện quá khó tin này vừa xảy ra tại cơ sở hỏa táng Thornhill ở TP Cardiff – Anh. Hàng trăm người đang tập trung tại đám tang để tiễn đưa anh Simon Lewis, 33 tuổi cùng cậu con trai chưa chào đời cùng tên về nơi an nghỉ cuối cùng sau vụ tai nạn xe hơi tàn khốc. 
Giữa không khí tang tóc bỗng nhiên một phim cấp 3 với nhiều hình ảnh khêu gợi cùng tiếng động vang lên! Không hiểu sao loay hoay mãi 4 phút sau phim mới tắt. Nhưng so với nhiều đám tang tại Sài Gòn, nơi các nhóm pê đê khỏa thân không nghệ thuật thì sự cố trên dễ tha thứ hơn. Sex cũng nên đúng nơi đúng chỗ. Người chết không xem được, còn với người sống xin ra chỗ khác nhé các chị Hai mang súng.
Nơi diễn ra tang lễ phát phim cấp 3 
7. Phát ngôn ấn tượng:  Kinh tế Việt Nam sập nếu không có xe máy
KTS Lý Trực Dũng nói “Tôi dám khẳng định, nếu không có xe máy, chỉ trong một tuần toàn bộ nền kinh tế VN sẽ sụp đổ”. Chẳng biết kinh tế vĩ mô sẽ ra sao chứ kinh tế vi mô như nhà tôi không có xe máy thì một tuần cũng đổ vỡ. Việt Nam hiện có hơn 90 triệu dân và có tới  40 - 45 triệu xe máy, hơn nửa số đó tập trung tại Hà Nội và TPHCM và đang được xem là thủ phạm chính gây tắc đường. Cấm hay hạn chế dễ thôi nhưng tầng lớp bình dân đang chiếm đa số sẽ cưỡi gì lên hiện đại hóa? Bài toán 40 năm qua chưa có đáp số. 
Ai giải nổi không chỉ xứng với Nobel toán học mà cả Nobel kinh tế chắc ẵm trọn. Vị nào đấy xui cứ dũng cảm cấm dần  xe máy. Xin can! Khi đã có phương tiện thay thế hữu hiệu rồi, chẳng cần mệnh lệnh hành chính đâu. Còn bây giờ?  Dường như  KTS Lý Trực Dũng cũng có lý đấy.
 

Nguồn: http://laodong.com.vn/tin-kho-tin/tin-kho-tin-kien-thang-kien-cu-khoai-513189.bld

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét