Tổng số lượt xem trang

Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

Bộ TT&TT sẽ cứng rắn hơn nếu báo Người cao tuổi gây phức tạp tình hình

Việc Bộ TT&TT thanh tra đột xuất và công bố kết luận thanh tra báo Người cao tuổi theo đúng trình tự, thủ tục. Bộ TT&TT sẽ áp dụng các biện pháp quản lý cứng rắn hơn nếu báo này gây phức tạp tình hình Sáng nay 12/2/2015, Đoàn Thanh tra Bộ TT&TT đã công bố công khai toàn bộ quá trình thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi.
Đồng thời khuyến cáo Hội Người cao tuổi Việt Nam về việc thiếu hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí và có dấu hiệu ủng hộ, bao che những việc làm sai trái của báo Người cao tuổi.
Đại diện Đoàn Thanh tra Bộ TT&TT cho biết: Sau khi kết thúc buổi công bố kết luận thanh tra ngày 9/2/2015, Bộ TT&TT nhận được tài liệu gửi qua đường văn thư gồm 3 công văn: Công văn số 37/BTV-HNCT ngày 9/2/2015 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi về việc yêu cầu tạm dừng thông báo kết luận thanh tra báo Người cao tuổi, Công văn số 32/CV-BNCT ngày 4/2/2015 của báo Người cao tuổi về việc kiến nghị thời gian giải trình nội dung thanh tra báo Người cao tuổi, Công văn số 35/CV-BNCT ngày 9/2/2015 của báo Người cao tuổi về việc không dự thông báo kết luận thanh tra (Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhận được lúc 10h35, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhận được lúc 11h15).
Toàn cảnh họp báo công bố kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi tại Bộ TT&TT do Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì. (Ảnh: B.M)
Đến ngày 10/2/2015, trên số báo 23 (1549) ra ngày Thứ Ba 10/2/2015, báo Người cao tuổi đã cho đăng 3 bài viết gồm: Bài “Nhiều sai phạm nghiêm trọng của Đoàn Thanh tra Bộ TT&TT thanh tra Báo Người cao tuổi” trên trang 10+11; Bài “Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Kiến nghị với Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc hoạt động của Đoàn Thanh tra và nội dung kết luận thanh tra Báo Người cao tuổi” trên trang 11; Bài “Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi khẳng định: Đoàn Thanh tra Bộ TT&TT đã làm trái pháp luật” trên trang 12.
Nội dung 3 bài viết nêu trên có tính quy chụp, sai sự thật, đặc biệt ở các tít bài đều có nội dung mang tính kết luận không thuộc thẩm quyền của báo Người cao tuổi.
Trong ngày 10/2/2015, đã xuất hiện tình trạng tổ chức phát tán báo Người cao tuổi số ra ngày 10/2/2015 tại Hội báo Xuân toàn quốc 2015. Đồng thời, xuất hiện việc đưa liên kết các bài viết liên quan báo Người cao tuổi trên Facebook tại địa chỉ https://www.facebook.com/baonguoicaotuoi, và một số trang mạng, blog cá nhân nhằm lôi kéo sự ủng hộ và bình luận xuyên tạc, suy diễn.
Đại diện Đoàn Thanh tra Bộ TT&TT khẳng định: Việc Bộ TT&TT thanh tra đột xuất và công bố kết luận thanh tra báo Người cao tuổi theo đúng trình tự, thủ tục đã nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của dư luận, được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân ủng hộ.
Trong thời gian dài, báo Người cao tuổi đã đăng nhiều bài viết mang tính áp đặt, quy chụp, tự cho mình quyền phán xét, mặc dù những sai phạm đã được nêu cụ thể trong kết luận thanh tra nhưng báo Người cao tuổi vẫn chưa nhìn nhận sai phạm.
Việc báo Người cao tuổi cố tình không tham dự buổi công bố kết luận thanh tra và đăng nội dung phản ứng trên số báo ra ngày 10/2/2015 thể hiện thái độ thiếu cầu thị, thách thức, coi thường pháp luật.      
Đặc biệt, Hội Người cao tuổi Việt Nam là cơ quan chủ quản của báo Người cao tuổi, theo Điều 12 Luật Báo chí hiện hành thì Hội phải có trách nhiệm chỉ đạo, theo dõi hoạt động của cơ quan báo chí, chịu trách nhiệm trước pháp luật trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình đối với sai phạm của cơ quan báo chí trực thuộc.
Tuy nhiên, Hội Người cao tuổi Việt Nam cũng thiếu hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí và có dấu hiệu ủng hộ, bao che những việc làm sai trái của báo Người cao tuổi.
Đại diện Đoàn Thanh tra Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh: "Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tiến hành thực hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan áp dụng các biện pháp quản lý nhà nước cứng rắn hơn nếu báo Người cao tuổi tiếp tục có những hành động phản ứng tiêu cực, gây phức tạp tình hình".
Bình Minh 
Nguồn:  http://infonet.vn/bo-tttt-se-cung-ran-hon-neu-bao-nguoi-cao-tuoi-gay-phuc-tap-tinh-hinh-post158267.info

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét