Tổng số lượt xem trang

Thứ Tư, 14 tháng 1, 2015

Ngày 15/1/2015

Chính trị – Xã hội

‘Báo Hoàn cầu quy chụp trắng trợn’   -(BBC) – Báo Giao thông Vận tải của Việt Nam có bài lên án Thời Báo Hoàn Cầu cố tình “chính trị hóa” và “thổi phồng” sau vụ ông Thăng mắng nhà thầu Trung Quốc.
Báo Hoàn Cầu nhiều lần vu cáo Việt Nam  -(GTVT)  —   Mỹ, Trung Quốc diễn tập chung ở Biển Đông  -(VOA)   —  Forbes: Tại sao Đài Loan vạch trần sự ranh mãnh của Trung Quốc ở Trường Sa?  -(GDVN)   —   Hoàn Cầu bình luận về “thái độ” của Việt Nam, Philippines, Malaysia với TQ -(GDVN)   —   Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể can thiệp tranh chấp Biển Đông? -(GDVN)


Dân biểu Mỹ bàn nhân quyền với tân đại sứ   -(BBC) – Dân biểu Loretta Sanchez, đồng chủ tịch phân ban Việt Nam của Hạ viện Hoa Kỳ, có cuộc điện đàm với tân đại sứ Ted Osius về nhân quyền Việt Nam.  Trong cuộc điện đàm, dân biểu Sanchez “nhấn mạnh nhu cầu cải thiện nhân quyền trước khi có quan hệ kinh tế gần gũi hơn, như Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.Đặc biệt, bà Sanchez kêu gọi trả tự do cho luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân và các tù nhân lương tâm khác ở Viết Nam. Bà cũng đề cập tới tự do internet, cho rằng đây là con đường cần thiết để các gia đình giữ liên lạc với nhau và cho giới chức Hoa Kỳ tiếp cận thông tin về Việt Nam.
“Việt Nam tiếp tục có những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và Hoa Kỳ cần đưa ra thông điệp mạnh mẽ rằng các hành động [của Hà Nội] là không thể chấp nhận được.” “Trong khi danh sách các blogger bị bắt giữ và tù nhân lương tâm ngày càng dài ra, hơn bao giờ hết Việt Nam cần hiểu rằng bất cứ đối tác song phương nào [của Mỹ] đều phải tôn trọng nhân quyền.”

Tín nhiệm và ‘tứ trụ lý tưởng’ cho VN   -(BBC) -Giáo sư Carl Thayer nói về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm và đội hình lãnh đạo mà ông cho là lý tưởng cho Việt Nam sau Đại hội XII.   —  Phiếu tín nhiệm VN: ‘Bước tiến dân chủ’?  -(BBC) -
Then chốt là có thay Cương lĩnh hay không?  -(Bùi Tín -VOA) -Đó là sự lựa chọn duy nhất hiện nay, không có con đường nào khác, nếu không muốn bị nhân dân nổi dậy đạp đổ theo một cách nào đó khi xã hội bế tắc, cuộc sống của đa số nhân dân điêu đứng đến cùng cực. Chính Hồ Chí Minh đã từng nói “nếu đảng và chính phủ không mang lại hạnh phúc cho dân thì nhân dân hãy đạp đổ nó đi”.
Ðảng Cộng Sản không thể làm nổi cái đinh ốc  -(Ngô nhân Dụng -NV) -Doanh nhân Việt Nam không có cơ hội phát triển nếu guồng máy kinh tế vẫn do đảng Cộng Sản chiếm độc quyền.
Phải chăng ghét Trung Quốc sẽ nguy hiểm cho dân tộc?  -(Dannews)   —  Hội nghị Trung ương 10: Ai bị kỷ luật đảng?  -(VNTB)
Đảng tiếp tục không chấp nhận báo tư nhân  -(BBC)   —  Nhà báo Việt Nam và khủng bố Tự do báo chí  -(RFA)
‘Chân dung quyền lực’ gây nhiễu loạn chính trường Việt Nam?  -(VOA) -Một tờ báo của Nhật mới đăng tải bài viết về sự xuất hiện của blog “Chân dung quyền lực”, với nhận định rằng những đồn thổi trên mạng có thể gây bất ổn chính trị tại Việt Nam.
Chân dung Quyền lực  -(Nguyễn hưng Quốc -VOA) -Tôi lóe ra ý nghĩ: Nguyễn Bá Thanh (hoặc đàn em của ông) chăng? Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ tình trạng bệnh hoạn của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ các chi tiết liên quan đến lịch trình chuyến về Việt Nam từ bệnh viện Mỹ của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương với chức năng tìm kiếm dấu vết tham nhũng, mới nắm rõ hồ sơ về gia sản của các cán bộ đến như vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới căm ghét Nguyễn Xuân Phúc, hai người vốn là đồng hương nhưng lại là đối thủ với nhau trong một thời gian dài, đến như vậy. Và chỉ có Nguyễn Bá Thanh mới ra tay một cách khốc liệt như vậy vì, thật ra, ông không có gì để mất cả: Với tình trạng bệnh hoạn như vậy, nếu còn sống sót, sự nghiệp chính trị của ông coi như đã kết thúc, ông không hy vọng gì giữ được chiếc ghế trong Trung ương đảng, đừng nói gì là Bộ chính trị.
Sách trắng quốc phòng Việt Nam sắp tới sẽ có gì mới?  -(RFA)
Bạn Bạch Hồng Quyền, hưởng ứng Phong trào: Tôi không thích đảng cộng sản Việt Nam.
Phong trào “Tôi không thích đảng cộng sản Việt Nam”  -(RFA) - “Tôi không thích đảng CSVN” là tên của một phong trào vừa dấy lên trên cộng đồng mạng. Đây là một hình thức đấu tranh mới do những nhà đấu tranh dân chủ trẻ Việt Nam khởi xướng để phản kháng lại vụ việc chính phủ Việt Nam ra quyết định sẽ xử phạt nặng những ai nói xấu đảng và nhà nước.
Lệnh dỡ nhà thờ giáo xứ Dak Jak  -(RFA) -Gần 6000 giáo dân Công giáo thuộc giáo xứ Dak Jak tại huyện Dak Glei của tỉnh Kon Tum trong những ngày này đang tập trung cầu nguyện để giữ lại ngôi nhà thờ tạm mà họ dựng lên để thờ phụng trong mấy năm qua, nhưng bị chính quyền địa phương buộc phải tháo dỡ mà hạn chót được nói là ngày 17 tháng giêng này.
Việt Nam phát động chương trình “không còn nạn đói” -(RFA)
Người dân phải gánh nợ cho EVN đến bao giờ -(RFA)   >>>  Vì sao hóa đơn tiền điện tăng vọt?   >>>   Giá điện tiêu thụ có thể tăng từ đầu tháng tới   >>>   Việt Nam mua 300 triệu kwh điện từ Trung Quốc

 Phá đám tang, nghề mới thời sản mạt! -(JB Nguyễn hữu Vinh -RFA)


Ăn Mày, Ăn Bẩn & Ăn Cướp  -(Tưởng năng Tiến -RFA)   — TP.HCM kêu gọi người dân không cho tiền người ăn xin   -(TT)
Người ăn xin vẫn đầy đường Sài Gòn ngày đầu năm  -(TT) – Hhình chụp tại đường Tùng Thiện Vương, phường 13, quận 8 vào khoảng 18g ngày 29-12-2014. – Ảnh: T.T.N.Đ=>
 Tưởng năng Tiến : – GS Nguyễn văn Tuấn : “VN cũng là nước chuyên xin xỏ: suốt năm này sang năm khác, quan chức VN ngửa tay xin viện trợ từ rất nhiều nước trên thế giới. Xin nhiều đến nỗi có quan chức nước ngoài phàn nàn nói ‘Sao chúng mày nói là chúng mày rất thông minh và cần cù mà cứ đi xin hoài vậy. Dân xứ tao phải làm lụng vất vã mới có tiền cho chúng mày’. Thật là nhục. Xin người ta thì nhiều mà khi người ta gặp nạn thì VN chẳng đóng góp bao nhiêu.
Nếu không xin thì cũng đi vay. VN bây giờ là một con nợ quốc tế. Nợ ngân hàng thế giới, nợ ngân hàng ADP, nợ đủ thứ ngân hàng và nợ đủ các nước. Chính phủ thì nói nợ công của VN là 54%, nhưng các chuyên gia độc lập thì nói con số cao hơn nhiều và ở mức báo động đỏ (tức là sắp vỡ nợ?). Con số có lẽ quá lớn để cảm nhận, các nhà kinh tế học ước tính dùm cho chúng ta: mỗi một đứa trẻ mới ra đời ở VN hiện nay phải gánh một món nợ công 1000 USD.”
Vừa mở mắt chào đời đã mang một đống nợ nần, rồi lớn lên trong một xứ sở “chuyên xin xỏ” thì thế hệ tương lai e (lại) cũng sẽ lâm vào cảnh ăn mày thôi – nếu chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại.
12345   c   2
Một cựu binh chiến tranh Việt Nam bị y án tử hình  -(NV)   —   Vì sao an ninh mạng đang là vấn đề nóng?.  -(VNTB)
DỰ ĐỊNH CỦA BỌ LẬP TRƯỚC KHI BỊ BẮT  -(Ngô Minh)  -Một ngày đầu tháng 11 năm 2014, Nguyễn Quang Lập điện thoại cho tôi, bảo:” Em suy nghĩ và dự định mấy tháng nay rồi, sẽ làm một trang mạng về chân dung văn hóa văn nghệ Quảng Bình quê miếng, anh nghĩ răng ? Một mình em làm thì vất vả lắm. Phải có anh và thằng Vinh (Nguyễn Quang Vinh, em Lập) nữa mới làm được”
Thăm Nguyễn Bá Thanh: Phóng viên được đi từ hành lang đến… cửa phòng.  -(VNTB)   >>>   Đón Nguyễn Bá Thanh tối 9/1: Tại sao không có “bằng chứng” hình ảnh về ông?   >>>   Ai còn tin nếu chính quyền phủ nhận tin ‘Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc’?
117 phi công cáo ốm, chính phủ áp dụng biện pháp khẩn cấp -(RFA)   —  Truy nguyên nhân hàng hoá “bốc hơi” tại cảng hàng không  -(GTVT)   —  “Một bộ phận quản lý thị trường có biểu hiện tiêu cực”  -(GTVT)
Bến xe Miền Đông “cháy” vé Tết  -(GTVT)   —    Tiền vàng mã cao giá hơn tiền đồng -(RFA)
Cách mạng thường ăn thịt những người sinh của nó  -(Basam) -Tác giả: Peter St. Onge -Người dịch: Phạm Nguyên Trường

Việt Nam sẽ là Quốc gia tự trị hay là một tỉnh của Trung Quốc? - Phạm Quế Dương – Thiếu tướng Hà Thành Châu, Chính ủy Tổng cục công nghiệp Quốc phòng Việt Nam, tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ từ ngày 08-4-2013. Ở đây, ông đã nhờ một viên chức cao cấp Hoa Kỳ trao cho chủ bút Tạp chí Foreign Policy Magazine một tập tài liệu tối mật liên quan đến quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.
Tập tài liệu này xuất xứ từ anh vợ ông, là thiếu tướng chính ủy Tổng cục 2, thời trung tướng Nguyễn Chí Vịnh làm Tổng cục trưởng.
Tập tài liệu chép lại nguyên văn từ cuốn băng nhựa AKAI, mang bí số ML887 ghi âm những cuộc họp bí mật của các nhà lãnh đạo Việt Nam: Nguyễn Văn Linh, Lê Khả Phiêu, Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Nông Đức Mạnh với các nhà lãnh đạo Trung Quốc: Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Lương Quang Liệt, Diệp Tiến Ninh, Dương Đắc Chí, Hứa Thế Hữu tại Thành Đô năm 1990
*** Thiếu tướng Hà thành Châu – Ảnh chép trên Net
Tướng CSVN xin tỵ nạn chính trị tại HK và tiết lộ âm mưu bán nước cho Tàu Cộng  -(QLB) – Có đính kèm tài liệu.
Một Tướng CSVN Đã Xin Tị Nạn Chính Trị  –  (groups.google.com – DĐCLBNS)
Trần Huỳnh Duy Thức – Thư viết từ trại giam Xuyên Mộc: Thư 30 (phần cuối) -(DL)
Trần Huỳnh Duy Thức – Thư viết từ trại giam Xuyên Mộc: Thư 31A (phần1)   -(DL)
Góc Nhìn Giới Trẻ: Nah Aka Nguyễn Vũ Sơn – Thư gửi Đảng Cộng Sản và tất cả người Việt -(DL)
Minh Văn – Hành vi Xã hội -(DL)
Lá thư mới nhất của bà Cấn Thị Thêu từ trại giam Thanh Hóa - ( Trinh Ba Phuong FB)

Nhiều “kẻ lạ mặt” đột nhập lén lút và nhà Trịnh bá Phương   -(Trịnh bá Phương FB) – Thưa Quý Vị : Kể từ nay trở đi bất cứ đồ vi phạm như ma túy, bom mìn, súng đạn, tài liệu… xuất hiện tại nhà tôi, hoặc trên phương tiện mặc, đi lại.. thì tôi khẳng định đó là do bàn tay của chính quyền nhằm vu khống cho gia đình tôi và sức khỏe, tính mạng của các thành viên gia đình tôi có gặp bất cứ vấn đề gì, như nhiễm phóng xạ, đầu độc, đi đường bị gây tai nạn, hay hành hung thì đều là do bàn tay của chính quyền, Công An và doanh nghiệp.   nếu như bất cứ ai trong gia đình tôi bị ám sát thủ tiêu thì tôi xin nhờ tất cả cộng đồng hãy đưa xác đi khắp TP Hà Nội cho đến khi đòi được công lý, sự thật và những kẻ thủ ác phải chịu tội trước gia đình tôi, cùng toàn dân việt nam.

<<< ===   Ngày 14-1-2015 Dân oan biểu tình tại 46 tràng thi  -(Trịnh bá Phương FB)
Ngày 14-1-2015 Dân oan các tỉnh biểu tình tại hồ Hoàn Kiếm -(Trịnh bá Phương FB)
Ngày 14-1-2015 bà con Dương Nội biểu tình tại 34 Lý Thái Tổ-(Trịnh bá Phương FB)
Ai là vua?  -(Minh đức Lê FB) -Đấu tranh giờ đây chuyển từ chống độc tài đảng trị thành chống độc tài gia đình trị. Giảm số lượng kẻ thù từ 3 triệu thành 3 mống xem ra cũng là một cách “bất chiến tự nhiên thành”. 
Cần nên lựa chọn một thái độ.  -(Phi Vũ FB)
Ai can đảm hơn ai? -(Phi Vũ FB) -Vậy thì những người viết báo chống khủng bố trong những xứ sở dân chủ tự do so với những người viết báo chống lại sự sai trái, những lạm bị cai trị bởi nhà cầm quyền là một đám khủng bố, ai can đảm hơn ai?   >>>   Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.
Lời cảm tạ của gia đình Blogger Anh Ba Sàm  -(Tễu)
Nông dân sáng chế máy băm cỏ, năng suất 3 tấn/giờ  -(TT)
Đang xem tivi, thượng úy đột quỵ tại trụ sở công an phường  -(TP) -13:41 ngày 18 tháng 07 năm 2014  -Đang ngồi xem tivi ở trụ sở Công an phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Thượng úy Nguyễn Xuân Biên đột nhiên gục ngã. Được đồng đội đưa đi cấp cứu nhưng Thượng úy Biên không qua khỏi.   ***Cái vụ này hơn nửa năm mới lòi ra sự thật, sĩ quan công an mà còn bị thế này thì dân “chết trong đồn CA” là chuyện bình thường dưới chế độ XHCN ưu việt nhất trần ai.  Thượng úy Công an bị đánh tại trụ sở dẫn đến tử vong  -(CL) – 12/1/2015 23:36 UTC+7  –  Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội vừa chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố Chu Ngọc Linh (SN 1988, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, nguyên cán bộ CAPThượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) về tội “Cố ý gây thương tích”.
Dự án Khu công viên Asia park Đà Nẵng: Chưa giải quyết xong đền bù đã triển khai thi công dự án?  -(CL)
“Tám” chuyện đại gia Việt dát vàng: Sao không giúp người nghèo?    -(ĐV)
Thêm lý do để người Việt tự hào hạnh phúc top đầu   -(ĐV)
Hàng loạt phi công “nghỉ ốm”: Cơ hội lớn để Vietnam Airlines cải tổ – (GDVN)

Kinh tế

Kinh tế Việt Nam 2015: Lấy gì để tăng trưởng?  -(VNTB)   —  Sập bẫy ‘sàn vàng ảo’ 3,000 người bị lừa chục triệu đô la  -(NV)
Ngân sách CSVN thiếu hụt 54 ngàn tỉ đồng vì giá dầu giảm  -(NV)  —  So sánh thú vị về thị trường BĐS Hà Nội và TPHCM.  -(VNTB)   —   ‘Bội thực’ FDI dệt may: Các tỉnh tính toán thiệt hơn!  -(ĐV)
Ôtô Việt Nam: Cạn kiệt lợi thế, liệu còn được… làm thuê?   -(ĐV)   —  Quảng Nam “đòi nợ” vàng Phước Sơn: Doanh nghiệp cáo bận   -(ĐV)
Giá xăng dầu trong nước còn có thể giảm sâu hơn  -(GDVN)

Thế giới


Al-Qaida nhận trách nhiệm vụ tấn công Charlie Hebdo -(RFI)

Pháp tuyên chiến với khủng bố -(RFI)
Tuần hành lịch sử chống khủng bố tại Pháp -(RFI)    —  Khẩu hiệu “Je suis Charlie” qua lời kể của tác giả -(RFI)    —   Chiến tranh trên mạng bùng nổ sau vụ tấn công báo Charlie Hebdo -(RFI)    —  Diễn viên hài Pháp Dieudonné bị điều tra về tội “ca ngợi khủng bố” -(RFI)    —  Hậu khủng bố : Tự do ngôn luận và trách nhiệm -(RFI) 
mediaAl-queda nhận là thủ phạm vụ tấn công tờ Charlie Hebdo -(RFA)   —  Tạp chí Charlie Hebdo phát hành số báo thách thức  -(VOA)   —   McDonald’s bị chỉ trích vì dùng thảm kịch 9-11 quảng cáo  -(NV)
Công bố đoạn video mới tại Pháp về 2 tên khủng bố sau khi sát hại 12 người  -(GDVN)
Biểu tình lớn tại Berlin để phản đối nạn bài Hồi giáo -(RFI)
Những đổ vỡ và cơ hội từ Charlie  -(BBC) –
Nước Pháp tìm đồng thuận để vượt khó  -(BBC) -
Charlie Hebdo phát hành số mới  -(BBC) – Người dân tại Pháp xếp hàng dài từ sớm tại các quầy bán báo để đón mua số mới nhất của tạp chí Charlie Hebdo ra ngày hôm nay. 5 triệu bản được in và phát hành một tuần sau khi các tay súng giết 12 người tại tòa báo này và 5 người khác ở Paris.   —   Xếp hàng dài mua số mới Charlie Hebdo  -(BBC / nghe xem)
Đức Giáo Hoàng tôn phong thánh đầu tiên của Sri Lanka -(RFA)   —  Đức Giáo Hoàng tiếp tục thông điệp đoàn kết tại Sri Lanka  -(VOA)

Tưởng Kinh Quốc: nhà lãnh đạo nhìn xa  -(BBC) -Nhân kỷ niệm 27 năm ngày mất của ông Tưởng Kinh Quốc, có các ý kiến tại Trung Quốc cho rằng ông đáng được vinh danh vì đã mở đường cho dân chủ tại vùng văn hóa Trung Hoa.
Từng là cộng sản, học tại Liên Xô, ông Tưởng Kinh Quốc vẫn cải cách Đài Loan thành công =>
Trung Quốc bắt 10 người Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi cấp hộ chiếu giả -(RFI)    —  Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi không khoan nhượng với nạn tham nhũng -(RFI)
Các nhà lập pháp thân dân chủ giương dù vàng và bỏ ra ngoài trong lúc Trưởng quan hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh đọc diễn văn, ngày 14/1/2014.
Lãnh đạo Hồng Kông : Không nhượng bộ trên vấn đề bầu cử -(RFI)   — Ông Lương Chấn Anh cảnh báo nguy cơ vô chính phủ ở đặc khu -(RFA)
Hồng Kông: Các nhà lập pháp thân dân chủ giương dù vàng phản đối  -(VOA) ==>>

Nhật duyệt ngân sách quốc phòng kỷ lục  -(BBC) -Nội các Nhật Bản đã thông qua gói kinh phí kỷ lục cho quốc phòng, 4.98 nghìn tỷ yên (42 tỷ USD), trong lúc tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc vẫn kéo dài.   —  Ngân sách quốc phòng ‘kỷ lục’ của Nhật  -(BBC / nghe xem)   —   Ngân sách quốc phòng Nhật đạt kỷ lục với Trung Quốc trong tầm nhắm -(RFI)
Nhật thông qua kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lần thứ ba  -(VOA)    —  Nhật tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục  -(RFA)
Obama muốn thắt chặt luật an ninh mạng   -(BBC)  —  Thẩm phán bác đề nghị hoãn phiên xử nghi phạm đánh bom Boston  -(VOA)    —   Mỹ, Iran muốn đẩy nhanh tiến trình đàm phán hạt nhân  -(VOA)
Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia bị nêu tên là nghi can tham nhũng  -(VOA)
Tàu hải quân Singapore tìm thấy thân của máy bay AirAsia  -(VOA)    —  Máy bay bị khựng lại có thể là nguyên do tai nạn AirAsia  -(VOA)
Thụy Điển, Phần Lan diễn tập tìm tàu ngầm đề phòng Nga?   -(ĐV)
“Bắc Triều Tiên sẽ có 20 vũ khí hạt nhân trước khi ông Obama rời nhiệm sở” – (GDVN)
Trung Quốc phong thêm 73 tướng mới- (GDVN) – Đua Tướng với CHXHCN VN

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học - Xã hội

Quảng Nam hãnh diện đón bảo vật quốc gia Mukhalinga ‘Việt Nam cần xây dựng một nền giáo dục không bắt nạt’  -(VOA)  – Thực trạng đạo đức học đường xuống cấp một lần nữa gây phẫn nộ công luận sau vụ một học sinh lớp 6 ở TPHCM tử vong sau khi bị cô giáo đánh đòn

Chương trình Giáo dục đặc biệt tại Hoa Kỳ-Kỳ 2   -(NV)
Quảng Nam hãnh diện đón bảo vật quốc gia Mukhalinga    -(ĐV)  === >>>
Hiệu trưởng bị nghi làm giả quyết định của chủ tịch huyện kỷ luật cấp dưới – (GDVN)

Cháy lớn tại khu công nghiệp Quế Võ – Bắc Ninh  -(GTVT)
Dùng dao Thái Lan đâm vào chân cướp điện thoại  -(GTVT)   >>>   Bắt khẩn cấp đối tượng giết chồng là công an xã   >>>   CSGT Đồng Nai tóm gọn tên trộm xe máy đang tẩu thoát   >>>   Màn giật dây chuyền táo tợn khiến nạn nhân lao thẳng vào dải phân cách   >>>>   Nghi án cắt cổ bà lão 80 để cướp tiền, vàng giữa đêm
Trung Quốc: Bà mẹ rao bán con trai lấy tiền chữa bệnh cho con gái -(CL)
Đồng nghiệp của bà Thu Nga nhận xét về sự vụ đại biểu bị bắt vì lừa đảo – (GDVN)

Tín nhiệm và 'tứ trụ lý tưởng' cho VN

Đây là "đội hình lý tưởng" mà Giáo sư Thayer chọn cho tương lai
Nhà quan sát Việt Nam hàng đầu Carl Thayer vừa nói với BBC về đội hình lãnh đạo mà ông cho là "lý tưởng" cho Việt Nam sau kỳ bỏ phiếu tín nhiệm mà hiện kết quả còn đang được giữ kín.
Ông Thayer chọn ông Nguyễn Tấn Dũng vào vị trí tổng bí thư, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh vào vị trí chủ tịch nước cho dù ông nghĩ rằng Việt Nam cần hợp nhất hai vị trí này như Trung Quốc đã làm để người lãnh đạo Đảng có thể tới những văn phòng quyền lực nhất thế giới, chẳng hạn như Nhà Trắng.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ vào vai chủ tịch cơ quan này và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay vị trí hiện nay của ông Dũng, theo cách chọn của vị Giáo sư từng dạy ở Học viện Quốc phòng cũng như Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng ở Australia.
Theo các nguồn tin mà ông Thayer có được, ông Dũng đã được tín nhiệm cao nhất trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên trong Ban chấp hành Trung ương mà đứng sau là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với khoảng cách vài phiếu tín nhiệm cao.
Đáng nói hơn, cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần đầu trong Đảng được ông Thayer xem như cố gắng để hạ uy tín vị thủ tướng.
Bà Ngân và ông Thanh đều được cho là nằm trong số sáu ủy viên Bộ Chính trị được tín nhiệm nhất vốn cũng bao gồm cả Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân.
Bốn vị trí cuối cùng của top 10 được cho là thuộc về Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tuyên giáo Đinh Thế Huynh, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người ông Thayer nói cũng có nguồn cho rằng đứng thứ 13 thay vì thứ 10 trong bỏ phiếu tín nhiệm.
Về mặt chính thức, Đảng Cộng sản vẫn chưa công khai kết quả bỏ phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư.
Hai trong số những người tham gia họp mà BBC liên hệ nói họ không có thẩm quyền phát biểu và chuyện có công bố hay không và khi nào công bố thuộc thẩm quyền của chính các lãnh đạo Đảng vốn cũng có chân trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư.
Giáo sư Thayer nói hiển nhiên những người được tín nhiệm cao sẽ muốn công khai kết quả bỏ phiếu vì nó có lợi cho họ.

'Đội hình lý tưởng'

Dàn lãnh đạo hiện nay được cho là không có đồng thuận trong một số chính sách.
Giải thích về lựa chọn bốn nhân vật cho "đội hình lý tưởng", ông Thayer nói thủ tướng Việt Nam đã càng ngày càng thuyết phục được ông hơn.
Ông cũng nhắc lại ông Dũng đã tiến một bước dài từ Hội nghị 6 của Ban Chấp hành Trung ương mà ở đó Bộ Chính trị 14 người đã bỏ phiếu với cách biệt ít nhất bốn phiếu đồng ý kỷ luật "đồng chí X" nhưng các ủy viên Trung ương bỏ phiếu không đồng tình.
Tại Hội nghị 7, hai ứng viên được cho là cùng cánh với ông Dũng, ông Phúc và bà Ngân, đã được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị.
Giáo sư Thayer nói thái độ của ông Dũng trước Trung Quốc được các ủy viên trung ương ủng hộ hơn cách tiếp cận bảo thủ của một số ủy viên Bộ Chính trị khác, chẳng hạn ông Phùng Quang Thanh.
Nhưng Giáo sư từ Úc nói Việt Nam vẫn cần giữ quan hệ cân bằng với Bắc Kinh và ông Thanh sẽ giúp đảm đương sứ mạng này khi ở vị trí chủ tịch.
Bà Ngân được cả Quốc hội và Ban Chấp hành Trung ương đánh giá cao trong khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là người giàu khả năng kỹ trị và có tên trong danh sách hơn 20 người để chọn vào Bộ Chính trị trong thời gian tới, theo vị Giáo sư.
Ông Thayer cũng nói thêm với tuổi trẻ của mình, ông Đam có thể đảm đương hai nhiệm kỳ thủ tướng mà vẫn có thể ở lại đóng góp thêm.
Về các đồn đại trên blog Chân dung quyền lực đối với ông Thanh và ông Phúc, ông Thayer nói hiện chưa rõ an ninh hay tình báo quân đội có liên quan.
Nhưng ông cũng nói ông hoài nghi về tính chân thực của những cáo buộc mà blog đưa ra.
BBC sẽ chuyển toàn bộ phỏng vấn với ông Thayer tới độc giả trong những ngày tới.

3292. Việt Nam sẽ là Quốc gia tự trị hay là một tỉnh của Trung Quốc?

Đôi lời: Không rõ mức độ chính xác của thông tin trong bài này như thế nào. Nếu thông tin trong bài này đúng, có lẽ các blogger/ facebooker đóng tài khoản, đăng ký học tiếng Tàu ngay, kẻo muộn!
—-
Phạm Quế Dương
14-01-2015
Thiếu tướng Hà Thành Châu, Chính ủy Tổng cục công nghiệp Quốc phòng Việt Nam, tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ từ ngày 08-4-2013. Ở đây, ông đã nhờ một viên chức cao cấp Hoa Kỳ trao cho chủ bút Tạp chí Foreign Policy Magazine một tập tài liệu tối mật liên quan đến quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Tập tài liệu này xuất xứ từ anh vợ ông, là thiếu tướng chính ủy Tổng cục 2, thời trung tướng Nguyễn Chí Vịnh làm Tổng cục trưởng.
Tập tài liệu chép lại nguyên văn từ cuốn băng nhựa AKAI, mang bí số ML887 ghi âm những cuộc họp bí mật của các nhà lãnh đạo Việt Nam: Nguyễn Văn Linh, Lê Khả Phiêu, Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Nông Đức Mạnh với các nhà lãnh đạo Trung Quốc: Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Lương Quang Liệt, Diệp Tiến Ninh, Dương Đắc Chí, Hứa Thế Hữu tại Thành Đô năm 1990.
Nội dung những cuộc họp bí mật ấy cho biết kế hoạch sáp nhập Việt Nam vào Trung Quốc dự kiến tổ chức qua ba giai đoạn:
  • Giai đoạn 1: 15/7/2020         Quốc gia tự trị
  • Giai đoạn 2: 5/7/2040         Quốc gia thuộc trị
  • Giai đoạn 3:   5/7/2060         Tỉnh Âu Lạc
Tỉnh trưởng vẫn là người Việt ,đặt dưới quyền lãnh đạo của Tổng đốc Quảng Châu (Trung Quốc).
Sau khi sáp nhập ,tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ chính, tiếng Việt là ngôn ngữ phụ.
Trong hội đàm, với lời lẽ bề trên, lãnh đạo Trung Quốc, ban mật lệnh, giáo huấn, răn đe, dạy dỗ lãnh đạo Việt Nam phải làm những gì suốt 70 năm, từng bước một: “Âm thầm, lặng lẽ, từ từ như tầm ăn dâu, khéo như dệt lụa Hàng Châu;êm như thảm nhung Thẩm Quyến. Sử dụng thể thức “Diễn biến hòa bình”, làm cho người Việt Nam và dư luận quốc tế nhìn nhận rõ là Trung Quốc “không cướp nước Việt.” mà chính người Việt Nam tự mình “dâng nước” và tự ý đồng hóa vào dân tộc Trung Hoa.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thì khấu đầu trước Đặng Tiểu Bình “Nhờ Trung Quốc mà Đảng Cộng sản Việt Nam mới nắm được chính quyền, mới thắng được đế quốc Pháp và đế quốc Mỹ, diệt được bọn tư bản phản động. Công ơn Trung Quốc to lắm, bốn biển gộp lại cũng không bằng. Do thế, nhà nước Việt Nam đề nghị Trung Quốc bỏ qua hiểu lầm, xóa bỏ các bất đồng đã qua. Phía Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun bồi tình hữu nghị lâu đời vốn sẵn có giữa hai đảng do Mao Chủ Tịch và Hồ Chủ tịch dày công xây dựng trong quá khứ. Việt Nam sẽ tuân thủ đề nghị của Trung Quốc là cho Việt Nam được hưởng ‘Quy chế tự trị trực thuộc chính quyền trung ương Bắc Kinh’ như Trung Quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Tân Cương, Quảng Tây”.
       Tôi sửng sốt, trăn trở, không tin ở sự xác thực của sự kiện này. Những vị lãnh đạo nêu tên trên vốn là những người yêu nước trực tiếp tham gia góp phần chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chống Tàu giành độc lập tự do. Lịch sử cận hiện đại Việt Nam là nối tiếp lịch sử 4000 năm, từ đời Hùng Vương ,đã từng đánh bại các cuộc xâm lược của các triều đại lịch sử Trung Quốc:
Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Ngày nay không thể nào có những người lãnh đạo, vì bất cứ lý do gì cúi đầu xin được làm một khu tự trị của Trung Quốc, bởi vì như vậy là bán nước, phỉ báng ông cha, phản bội dân tộc.
Trước hiện tượng Trung Quốc cho xuất bản hai cuốn sách của Hồ Tuấn Hùng và Huỳnh Tâm đưa nhiều dẫn chứng rạch ròi để khẳng định Chủ Tịch Hồ Chí Minh là người Đài Loan (Trung Quốc) đã lũng đọan tinh thần nhân dân ta, gây nên những nghi vấn rất tai hại, vậy mà hệ thống tuyên huấn- thông tin của ta vẫn coi như không có trách nhiệm gì!
Không thể im lặng một cách rất tội lỗi như vậy được nữa, tôi đề nghị các cơ quan thông tấn ,báo chí của Đảng ta, nhất là báo Nhân Dân – cơ quan trung ương của Đảng Cộng Sản Việt Nam ,tiếng nói của Đảng,Nhà nước và Nhân dân Việt Nam – hãy làm sáng tỏ vụ việc này và công khai cho nhân dân ta biết.
01/1/2015
Phạm Quế Dương
Khu tập thể 37 Lý Nam Đế – Hà Nội
ĐT: 62700002

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét