Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014

MŨ BẢO HIỂM VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH LỚP 1 ĐẾN LỚP 3

Chính trị – Xã hội

TQ bộc lộ là kẻ cơ hội, luôn muốn trói chặt tất cả ASEAN  – (GDVN)   —  Trung Quốc tập trận phi pháp “bảo vệ giàn khoan” nhằm vào Việt Nam  – (GDVN)   —   Lấy cớ “sợ” VN tấn công, máy bay, tàu chiến Trung Quốc tập trận gần Vịnh Bắc Bộ  -(MTG)
Phi cơ TQ ‘chặn máy bay tuần tra Mỹ’  -(BBC)   —  Mỹ tố cáo hành vi “nguy hiểm” của chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ gần Hải Nam  -(RFI)   —   Trung Quốc lại dại dột tạo cớ cho Mỹ vào Biển Đông   -(ĐV)   —  Mỹ thêm tàu sân bay tới châu Á sau chạm trán Trung Quốc ở Biển Đông  – (GDVN)
TQ và tàu cá Philippines chơi trò “mèo vờn chuột” ở Trường Sa  – (GDVN)   —  Philippines thêm sức từ vũ khí Israel    -(ĐV)   —   Báo Philippines tố cáo Bắc Kinh gia tăng áp lực trên Manila ở Biển Đông  -(BBC)
Đại tá Trung Quốc lu loa: Kiểm ngư Việt Nam có súng!  - (GDVN)
Chủ tịch EC sắp thăm Việt Nam  -(VOA)   —   Thúc đẩy nhân quyền hay can thiệp vào công việc nội bộ?  -(Nhandan /PTS)
Sư tử đá Trung Quốc xâm thực văn hóa Việt như thế nào?  -(RFA)
Tại sao người ta thích mềm mại, thích vuốt ve nhau?  -(GDVN)   —   Vụ dân kiện Chủ tịch Hà Nội: Chỉ có dân là chịu thiệt thòi  – (GDVN)   —  Hà Nội: Vì “cái tình” nên khó xử lý xây dựng trái phép?  – (GDVN)

Luật Trưng cầu dân ý: Quốc hội còn nợ dân những gì?  -(VNTB)  - Hình trên
Thư gửi một người bạn
Walt Whitman Rostow: Vũ khí hạt nhân chưa từng bao giờ được đưa ra tranh luận  -(Phan Ba)
Xe và Pháo tại Ukraine   -(Ngô nhân Dụng -NV)   —   Happy Birthday Hai Bà -(Bùi bảo Trúc -NV)
Huỳnh Ngọc Tuấn – Cục diện Đông Á và tương quan quyền lực tại Việt Nam  -(DL)
Trần Dân Tiên và cái chết bí hiểm của Trần Đăng Ninh   -(DLB)  —  Học tập đạo đức hay gian ác Hồ Chí Minh   -(DLB)
Dân nghèo tại Thủ Thiêm bị cướp đất, bóc lột tới hơn 5 lần  -(DLB)
Công An Việt Nam đã giàn cảnh và tạo cớ để bắt giữ và bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ và tôn giáo  -(DLB)
Thời khắc lịch sử đã đến   -(DLB)  —   Nguyễn Tấn Dũng khẳng định bản chất thô bạo   -(DLB)   —  Đã đến lúc phải từ bỏ Chủ nghĩa Xã hội (Phần 2)  -(DLB)

Bộ Công Thương lên tiếng về vụ thi công chức  -(VnM)  —  Quan chức siêu giàu do tham nhũng?  - (PT)   —  Cái thời công chức hầu hết đều là con cháu các cụ cả   -Văn Quang – viết từ Sài Gòn –  -(VD Daily)   —  Chuyện “ai cũng hiểu, chỉ một số người không muốn hiểu”!   -(DT)
Con số trên giấy và chân dung cuộc sống   -(LĐ)  -Bộ Nội vụ phối hợp với Ngân hàng Thế giới công bố kết quả khảo sát thí điểm về chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công với một con số đẹp tựa trong mơ, đó là 80% số người dân hài lòng.  Ba tỉnh được khảo sát là Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Định.   —  Sao không đo sự hài lòng nơi có trình độ dân trí cao hơn -(MTG)
Đài truyền hình quốc gia chỉ của ‘người Hà Nội’?  -(TVN)   —   Nhà đài liên tục mắc lỗi ngớ ngẩn  -(VNN)
‘Cò’ lớn, thiên nga béo bởi giấy phép… ‘cháu, chắt’?  -(TVN)   >>>   Những ‘hiểm hoạ’ bất ngờ khi gửi con du học

Kinh tế

Mua lại Metro, tỷ phú Thái Lan càng dễ dàng… chuyển giá?   – (GDVN)   —  Nhập từ cái tăm, 500 triệu USD nhập hạt giống…quá thường!    -(ĐV)
Mỹ chi 10 tỉ đô khai thác dầu khí ở Việt Nam   -(ĐV)   —   Yêu cầu công ty đào 6,9 tấn vàng đóng thuế đúng qui định  -(MTG)
Petro Vietnam chờ ký hợp đồng $10 tỉ với Exxon-Mobil  -(NV)
Casino có thực sẽ là mỏ vàng?  -(MTG)

Thế giới

Nga – Nhật vừa có một “trận chiến” tàu ngầm trên biển?  – (GDVN)
Mỹ có thể mở rộng hoạt động quân sự không giới hạn chống IS  – (GDVN)   —   Hoa Kỳ xác định sẵn sàng tấn công Nhà nước Hồi giáo tại Syria -(RFI)   —   Lãnh đạo EU đã có hành động chống phiến quân IS  -(RFA)
Vì sao lực lượng Hồi giáo cực đoan ‘nghiện’ chặt đầu?  -(MTG)
Nga: Người dân Luhansk biết ơn vì đã hỗ trợ nhân đạo  – (GDVN)   —   Tương lai u ám của Tổng thống Ukraine   -(ĐV)   —  Nga rút dần xe cứu trợ khỏi lãnh thổ Ukraina, Thủ tướng Đức tới Kiev -(RFI)   —   Đoàn xe cứu trợ Nga mang theo nỗi sợ chiến tranh -(RFI)
Thủ tướng Đức đến Ukraine hóa giải các căng thẳng  -(RFA)   —  Thủ tướng Đức tới Kiev, hứa viện trợ cho Ukraine   -(VOA)
Trung Quốc cấm Liên hoan phim Độc Lập tại Bắc Kinh  -(RFA)    —   Bắc Kinh đóng cửa một Liên hoan điện ảnh độc lập ngay ngày khai mạc  -(RFI)   —  Trung Quốc, vương quốc không trung tâm -(RFI)   —  Truyền thông TQ không được đi cùng TT Canada đến Bắc Cực  -(RFA)
Israel dọa trả đũa vụ một em bé chết do Hamas pháo kích -(RFI)  —  Philippines sẽ rút quân mũ xanh ra khỏi Golan và Liberia -(RFI)   —  Dân quân Libya tuyên bố chiếm phi trường Tripoli   -(VOA)   —  Hiroshima: Hàng ngàn nhân viên cứu hộ cố tìm người sống sót sau đất lở -(RFI)
Cứu trợ lương thực Bắc Hàn có thể ngưng vì thiếu ngân quỹ  -(RFA)
Thái Lan: Chính quyền quân sự hứa khoan hồng cho các bà mẹ đẻ thuê  -(RFA)
Sierra Leone hình sự hoá tội che giấu bệnh nhân Ebola  -(VOA)
Mỹ xét lại chính sách cấp vũ khí quân sự cho cảnh sát-(VOA)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học- Xã hội

Tranh luận gay gắt cũng chưa rõ kỳ thi quốc gia sẽ như thế nào  – (GDVN)
Ước mơ làm bác sỹ cứu người bị chặn đứng vì không có tiền nhập học  – (GDVN)
Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Giáo dục là ‘cần câu’ chứ không phải là ‘con cá’  -(MTG)

Chợ quê thu phí trên trời: Xã phân loại chợ thay tỉnh  – (GDVN)
Chuyện Minh “sâm” bắn chết công an và đàn em cúng Phật    -(ĐV)   >>>   Thầy giáo bị tố gạ tình là người có…đạo đức?     >>>  Tống tiền anh trai, bị anh trai cắt cổ, cướp xe máy    >>>   Tòa Hải Phòng sẽ xử Dương Tự Trọng
Trùm xã hội đen Minh “Sâm” từng bắn chết một đại úy công an  -(DV). – “Thế lực đen” và tấm áo “hoàn hảo”  -(PT). – Những thú chơi ngốn hàng nghìn tỷ đồng của ông trùm Minh “Sâm”  - (DV)   —   Thông tin chấn động về trùm xã hội đen Minh ‘sâm’  -(VNN)
Chiêu dàn cảnh cướp giật tinh vi trên phố Sài Gòn  -(VNN)
Trộm lại vào nhà cựu quan chức công an, ‘ẵm’ 800 triệu đồng   _(NV)

MŨ BẢO HIỂM VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH LỚP 1 ĐẾN LỚP 3

Bài đọc liên quan:
Mọi người sẽ không hiểu vì sao chiếc mũ bảo hiểm và máy tính bảng lại có liên quan nhau trong một logic của vấn đề? Nhưng ở xứ thiên đường mọi điều không logic đều trở thành logic trong một quan hệ nhân quả - ăn chia. Đó là lý do để có bài viết này.
Chiếc mũ bảo hiểm ở thiên đường
Tôi còn nhớ, khoảng cuối thập niên 1990s, khi tôi còn làm việc ở Bệnh Viện Chợ Rẫy, ông giám đốc bệnh viện lúc bấy giờ, mời bàn xây dựng dự án cho toàn dân phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Có cuộc họp này là vì tình hình tai nạn giao thông làm tỷ lệ chấn thương sọ não tăng đột biến, khi Sài Gòn trở thành trung tâm kinh tế, công nghiệp và du lịch trong cả nước, do dân số Sài Gòn tăng đột biến từ khoảng 2 triệu vào thập niên 1980 lên 10 triệu năm 2000. Trong khi người Pháp quy hoạch cho Sài Gòn hơn 150 năm trước chỉ chứa 3 triệu dân cho cả nội và ngoại thành!
Lúc ấy những cửa hàng bán mũ bảo hiểm mọc lên như nấm sau mưa, báo đài, truyền hình, truyền thanh liên tục phát tin, nhưng rồi cũng đi vào quên lãng. Không người dân nào quan tâm đến mình phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.
Thế rồi, năm 2001, đùng một cái, lại một đợt truyền hình, báo chí ra rả phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Và chính phủ có công văn số: 407/CP-CN: V/v bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy ban hành vào ngày 15 tháng 5 năm 2001. Bệnh viện được các hãng bán mũ bảo hiểm với giá rẻ hơn thị trường mỗi cái 100 ngàn đồng.
Thế là, người người phải đội mũ bảo hiểm. Nếu không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, thì bị cảnh sát giao thông phạt 200 ngàn đồng. Từ sau 30/4/1975 thì có lẽ, chỉ có 4 việc mà đảng cầm quyền thực thi triệt để là: 
1. Ngăn sông cấm chợ bằng hộ khẩu và tem phiếu.
2. Đánh công thương nghiệp tư bản tư doanh ở miền Nam để cướp bóc tài sản dân lành.

3. Cấm sản xuất và đốt pháo dịp tết cổ truyền đã có từ hơn ngàn năm trước. Vì lý do là tai nạn do pháo, nhưng thực chất là sợ dân làm vũ khí chiếm phần ăn của đảng cầm quyền.
4. Bắt buộc dân đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy hoặc mô tô. Với lỳ do là chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, nhưng thực chất là, các sân sau của đảng ăn chia đã lỡ nhập máy móc thiết bị sản xuất mũ, nhưng hàng hóa không bán được.
Qua đó cho thấy, chuyện bắt buộc người dân đi xe máy, mô tô phải đội mũ bảo hiểm ngang tầm quốc gia đến việc cướp của giết người, và bảo vệ sự chắc chắn của đảng cầm quyền chứ không phải chuyện đùa. Nó cũng cho thấy rằng, đảng cầm quyền rất "lo" cho tính mạng của nhân dân. Nhưng gần đây, lại có chuyện phạt người dân đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn. Vì có đúng hay không đúng tiêu chuẩn mũ bảo hiểm thì chấn thương sọ não vẫn cứ chấn thương! Và tỷ lệ chấn thương sọ não vẫn cứ tăng như thường sau khi đội mũ bảo hiểm! Và bài toán giải quyết tai nạn giao thông là bài toán quy hoạch và giãn dân, chứ không phải là nón bảo hiểm khi đi xe máy và mô tô.
Chiếc máy tính bảng cho giáo dục xứ thiên đường
Mấy hôm nay lại có truyền thông đưa tin, học sinh lớp 1 - 3 ở thành phố Hồ Chí Minh có thể phải mua máy tính bảng bằng đề án sách giáo khoa điện tử của thành phố Hồ Chí Minh hơn 4.000 tỷ đồng.  Đây là thử nghiệm ban đầu sau đó nhân rộng khắp cả nước. 
Hôm qua có một facebooker viết một bài về chuyện cái máy tính bảng này đã được nhập về tại cảng Hải Phòng từ 1 tháng trước với giá trọn gói 900 ngàn đồng, để bán cho học sinh lớp 1 đến lớp 3 giá giao động từ 3 đến 5 triệu đồng mỗi máy.
Máy tính bảng của Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC nhập về phục vụ cho "Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3" của Sở Giáo dục TP HCM, trọng tâm được đặt ra là đổi mới chương trình, sách giáo khoa đối với giáo dục tiểu học. Hình của Thienhải Blue
Tôi thử dò tìm thông tin công ty nào đã là nhà làm đề án này, thì ra kết quả là Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, xuất thân từ một trung tâm xuất khẩu lao động - dân Việt thường gọi là buôn bán nô lệ chứ không phải là xuất khẩu lao động mỹ miều từ ngữ - trực thuộc Bộ giao thông vận tải vào năm 1999. Sau đó trở thành một tập đoàn đa ngành có cả đầu tư bất động sản và kinh doanh giáo dục.
Từ tháng 9 năm 2012 việc tổ chức sự kiện, làm quảng cáo từ bộ giáo dục đến trường phổ thông đã được Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC làm rất chu đáo từ Bắc đến Nam, từ trung ương đến địa phương.
Máy thì đã nhập về, và đã cài phần mềm tiếng Việt cho chương trình giáo dục Việt Nam, giờ làm sao bán? Không còn cách nào tốt hơn là làm luật từ các chính khách. Từ tháng 9 năm 2012 việc tổ chức sự kiện, làm quảng cáo từ bộ giáo dục đến trường phổ thông đã được Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC làm rất chu đáo từ Bắc đến Nam, từ trung ương đến địa phương. Giờ chỉ còn chờ chính quyền thành phố Hồ Chí Minh ra "luật" bắt buộc các trường phổ thông tiểu học thực thi để giải quyết hàng tồn kho của Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC!
Kết
Theo hiểu biết của tôi, ngay cả ở Hoa Kỳ và các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, chưa có quốc gia nào có luật bắt buộc học sinh phổ thông dùng máy tính bảng hay máy tính xách tay có cài chương trình học cho việc học của học sinh. Còn việc học sinh vì nhu cầu học tập phải mua máy tính là chuyện của học sinh.
Vấn đề đề án cải cách giáo dục điện tử của thành phố Hồ Chí Minh là vấn đề lợi bất cập hại. 
Đầu tiên là, liệu tất cả gia đình học sinh tiểu học có đủ tiền để đóng học phí hay chưa, thì làm sao đủ tiền mua máy tính bảng có giá từ 3 đến 5 triệu đồng trong lúc kinh tế đang suy sụp như hiện nay.
Thứ hai là, liệu trẻ con có máy tính bảng trong tay thì các cháu lo chơi game, hay lo cho việc học?
Và cuối cùng là, tại sao lại có những việc đặt cái cày trước khi có con trâu cho một đề án không giống ai, và bắt buộc dân phải tuân theo?

Bốn năm trước tôi viết loạt 3 bài: Chuột lang giáo dục, nhằm thưa với đảng cầm quyền rằng, đừng biến con cháu chúng ta là những con chuột trong phòng thí nghiệm cho ngành giáo dục ăn chia của các sân sau của đảng. Nhưng đến hôm nay vẫn thế.
Có cái gì đó liên quan giữa chiếc mũ bảo hiểm và máy tính bảng trong sự nghiệp làm luật để phục vụ cho việc ăn chia của các tổ chức kinh tài liên quan đến chính quyền. Tôi nghĩ thế không biết có đúng không?

Quản lý đất nước như vợ quản chồng mê gái

Điều lo ngại của tôi đã trở thành hiện thực, người mua lại hệ thống METRO ở Việt Nam là người Thái gốc Trung Quốc. Sắp đến, hệ thống này sẽ bán hàng Trung Quốc giá sỉ và hệ thống bán lẻ khắp đất nước này sẽ tràn ngập hàng Trung Quốc. Đừng nói là quản họ, vì họ nhập hàng theo đường chính ngạch, giá lại bèo thì ôi thôi rồi.
Như vậy, sau khi cơ bản hoàn thành việc giao rừng cho nước ngoài, nay giao hệ thống phân phối cho họ, sắp đến, người Trung Quốc sẽ mua hết các dự án đầu tư ven biển của các nhà đầu tư dự án để bán (lãi vài chục, vài trăm triệu đô ai mà cưỡng được), vậy là hết.
*
Chính khách đương thời, mình mê Hina Rabbani Khar, nữ ngoại trưởng của Pakistan; chính khách thất sủng mê nhất là cự thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra; ca sĩ mình mê nhất là Julie Roberts... Nói, nhiều người cứ tưởng mình vừa uống mật gấu, nhưng thật ra mình chưa uống và không có mà uống. Có điều này thì mọi người không phải ai cũng hiểu, bà nào coi việc một gã đàn ông mê gái là bình thường thì hợp quy luật của tạo hóa, trong lúc mấy bà khác lại quá yên tâm khi thấy chồng mình chơi với lũ con trai, các bà không hiểu, bây giờ là trào lưu đàn ông mê trai. Nguy chưa?
*
Quản lý đất nước này cũng như mấy bà vợ nói trên, cứ chăm hăm xem chồng mình có theo gái không, theo gái nó vẫn là đàn ông, nó không mê gái mà lại theo trai thì….xong phim!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét