Tổng số lượt xem trang

Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014

Tin thứ Ba, 26-08-2014 - Có áy náy vì lạm xưng hai chữ “nhân dân”?

- 8h: Tường thuật trực tiếp: Phiên tòa sơ thẩm tại Cao Lãnh, Đồng Tháp xử Bùi Thị Minh Hằng và hai người yêu nước (Blog RFA). – Phiên tòa xét xử người yêu nước Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh (DLB). – Tường thuật trực tiếp diễn biến xung quanh phiên tòa xét xử Bùi Hằng và 2 đồng sự (Dân Luận).
- 8h15′: Facebooker Gió Lang Thang: “Cập nhật tin tức tại Cao Lãnh, Đồng Tháp: Tại 22 Trương Định, đã tập trung một rất đông bà con PGHH. Họ nhất quyết không chịu giải tán. Một số anh em đến đó bị chặn, đánh đập và cướp đồ đạc. Cụ thể, anh Đỗ Văn Tuấn cướp điện thoại, đánh khi đang đứng chụp hình. Anh Nguyễn Văn Thạnh và Trịnh Xuân Thủy vừa bước xuống đã bị tấn công.Anh Trịnh Xuân Thủy bị cướp máy ảnh. 3 bạn trẻ Nguyễn Văn Thông, Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Kỳ bị bắt về CA xã Tân Bình, Châu Thành, Đồng Tháp. CA xã Tân Bình.  0673.386.6185“.
- 8h30‘: Một Facebooker cho biết: “Một việc không muốn nhưng đã đúng như dự đoán. Cập nhật danh sách những người bị bắt: Hoàng Văn Dũng, Trương Văn Dũng, Bùi Tiến Hưng, Nguyễn Nữ Phương Dung, Mai Phương Thảo, Nguyễn Văn Thông, Nguyễn Văn Kỳ, Nguyễn Văn Hùng, Lê Hồng Phong, Trương Minh Hưởng, Đinh Nhật Uy, Trương Minh Đức, Nguyễn Công Khoa, Nguyễn Võ Xuân Thùy, Huỳnh Ngọc Chênh. PGHH: Nguyễn Đức Phước“.
- 8h45′: Facebooker Gió Lang Thang: “Tin từ Đồng Tháp: 8h: Nguyễn Công Khoa và Nguyễn Võ XuânThùy bị bắt tại quán Cafe Bốn Mùa, gần tòa án. 8h10: Trương Minh Đức, Đinh Nhật Uy vừa bị khống chế, bắt đi đâu không rõ.  8h20: Huỳnh Ngọc Chênh bị bắt”.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT:

H1- Trung Quốc tiếp tục tập trận gần Việt Nam (SM). – Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan trên Biển Đông (VOV/ VTC).   – TQ tập trận bảo vệ giàn khoan sát VN (VNN).   – TQ diễn tập “giải cứu giàn khoan” gần vịnh Bắc Bộ (KP).  – Quân đội Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan gần Vịnh Bắc Bộ (DT). – Trung Quốc tập trận “bảo vệ giàn khoan” trên Biển Đông (LĐ). Ảnh minh họa: Hải quân TQ tập trận.  Nguồn: Maritime Security=>
- Ấn Độ khẳng định tiếp tục hợp tác lâu dài về thăm dò và khai thác dầu khí với VN tại biển Đông (TN).  – Việt Nam hoan nghênh Ấn Độ hợp tác dầu khí ở Biển Đông (VNE).  – VN tiếp tục là trụ cột trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ (TT). – Cơ hội cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ (CP).  – ASEAN muốn Ấn Độ tiếp tục ủng hộ DOC, COC (VNN).  – Ấn Độ mở đường bay thẳng tới Việt Nam (VNE).
- Trung Quốc tập trung tàu ‘chấp pháp’ từ biển Hoa Đông xuống biển Đông (WCT/ MTG).  – Trung Quốc đã thay đổi chiến thuật trên biển Hoa Đông? (TTVN).
- Philippines: Đối thoại song phương sẽ bị Trung Quốc “nuốt chửng” (GDVN).
- Biển Đông : Báo chí Trung Quốc lên án các phi vụ trinh sát của Mỹ (RFI). – Vụ “chiến đấu cơ chặn đầu nguy hiểm”: Trung Quốc tố Mỹ vu khống (DT).   – Báo chí TQ đồng loạt cảnh báo Mỹ bay do thám (VNN). – Báo Trung Quốc dọa “cuộc chiến sống mái” với Mỹ (VnMedia).    – Nhật Bản lên tiếng vụ tiêm kích Trung Quốc cản đường máy bay Mỹ (NHK/ ANTĐ).  – Chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông, TQ đã dính đòn gậy ông đập lưng ông? (GDVN). – “Sẽ là cuộc chiến sống còn nếu xảy ra va chạm Trung-Mỹ ở Biển Đông” (GDVN).
- Báo Singapore: Trung Quốc sẽ vận động hành lang chống quan hệ Việt-Mỹ (GDVN). – Học giả Nga bình luận: Mua vũ khí Mỹ, Việt Nam sẽ trả giá đắt?! (GDVN). “Không biết Vladimir Kolotov có được ‘tình báo Hoa Nam’ mớm lời hay không để lên lớp người Việt bằng những lời phân tích ngô nghê không ăn nhập gì với thực tế“.  – Mỹ gấp rút xây dựng căn cứ Guam để ứng phó Trung Quốc (GDVN).
H1<- Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh thăm Trung Quốc (NLĐ).  - Đảng CS cử đặc phái viên sang TQ (BBC). – Đảng CSVN cử đặc sứ sang TQ để xoa dịu căng thẳng (VOA). – Mục đích chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh (Sea Times).   – Ý nghĩa chuyến đi TQ của phái viên VN (BBC).– Tại sao trang boxun China biết trước tin tuyệt mật về “đặc phái viên VN đến Bắc Kinh”? (VNTB). “Câu hỏi còn lại là tại sao trang boxun China lại biết trước tin tức tuyệt mật về ‘đặc phái viên VN đến Bắc Kinh’, mà cho tới nay nhân vật đặc phái viên đó được xác nhận chính là ông Lê Hồng Anh; và một tin tức thuộc độ tuyệt mật như thế được rò rỉ rất sớm nhằm những ẩn ý, hoặc hơn nữa là mục tiêu chính trị nào?” – Đỗ Thành Công: KHI NÀO ĐẢNG CSVN ĐỘC LẬP TƯ DUY ? (TNM). Khi nào thì không biết, nhưng chưa phải khi này, vì “đứa con hoang” đang trở về khấu đầu, tạ tội.
- Phỏng vấn GS Tương Lai: Liên minh với ai để chống xâm lược là vấn đề sống còn của đất nước (RFA).  “Quan điểm cho rằng Việt Nam không liên minh để làm hại, chống lại một nước thứ ba đó là một quan điểm lỗi thời rồi. Ăn cướp nó vào đến sân mình, hàng xóm muốn giúp đỡ thì lại nói “không, không” chỉ để tôi đánh nhau với thằng kẻ cướp thôi. Không thể nói đó là sự khôn ngoan mà chỉ có thể nói đó là sự ngu xuẩn… “.
- Nguyễn Trần Sâm: Thoát Trung – có lẽ chẳng nên bàn nhiều (Quê Choa). “Một số người có thể cho rằng “lý luận” phải đi trước hành động, nhưng chúng tôi thì tin rằng hầu hết những điều bàn đến hôm nay sẽ bị lãng quên bởi chính những người bàn, hoặc ngay bây giờ ai nêu ý kiến nào thỉ chỉ người đó tâm đắc với ý kiến đó mà thôi. Những người khác chỉ cổ vũ nhưng không thực sự suy nghĩ nghiêm túc về ý kiến đó, càng không nghĩ đến việc hiện thực hóa nó…
- Lao động Trung Quốc tràn vào Vũng Áng (NLĐ).  – Formosa xin đưa 8.426 lao động nước ngoài vào Vũng Áng (LĐ).  – Gần 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng (VNN). – Formosa sắp đưa gần 1 vạn lao động Trung Quốc vào Vũng Áng? (Sea Times).  – 10.000 lao động TQ sắp vào Vũng Áng: Sở không biết? (ĐV). “Giám đốc sở LĐTB-XH Hà Tĩnh cho biết: ‘Sở không biết gì trước thông tin hơn 1 vạn lao động Trung Quốc sắp vào Việt Nam. Đề xuất lao động là nằm trong cơ chế, chính sách riêng của Formosa, sở không quản lý trực tiếp từng nhà thầu“.
- Phiên toà khốn nạn và những thằng điên (NBG). “Chúng tôi điên, bởi chúng tôi không chấp nhận sự bất công mà nhà cầm quyền vạch ra buộc chúng tôi phải nghe. Và những kẻ điên như chúng tôi sẽ ngày một nhiều thêm sau những phiên toà khốn nạn thế này“. – Đỗ Thành Công: PHIÊN TÒA XỬ BÙI THỊ MINH HẰNG LÀ PHIÊN TÒA ĐẮT GIÁ NHẤT (TNM).
H1Xử Bùi Hằng – Chính quyền thua toàn diện (FB Nguyễn Thiện Nhân). “Xử chị tội ‘gây rối trật tự công cộng’ nhưng lại khiến dư luận dấy động làm xấu thêm bộ mặt của chính quyền vốn bế tắc trước sức mạnh đấu tranh đang dâng trào của những người đòi dân chủ. Quả không may cho chính quyền khi đã lỡ dại bắt người phụ nữ có sức mạnh ‘vô biên’. Kỳ thực đây là một vụ án chính trị và chính quyền đã thua hoàn toàn“. – Bùi Thị Minh Hằng bị xử vì tội dám yêu nước (FB Doan Hoa). – Nguyệt Quỳnh – “là mây cao là tiếng hát” (Dân Luận).
- Báo Đồng Tháp có vài dòng tin ngắn ngủi: Ngày mai 26/8, xét xử vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra tại huyện Lấp Vò (Báo ĐT).  – Các quan chức tỉnh Đồng Tháp nói gì trước phiên xử chị Bùi Thị Minh Hằng? (DLB). “Thẩm phán L. cho biết thêm là ‘Ông Lộc (thẩm phán Bùi Phước Lộc là chủ tọa phiên tòa xét xử chị Minh Hằng) bị ông Thơ (Nguyễn Thành Thơ – Chánh án Toàn án tỉnh Đồng Tháp) đì dữ lắm nên mới xử vụ này. Bản thân ông Lộc không muốn ngồi ghế chủ tọa phiên tòa này. Đây là án chỉ đạo nên không ai muốn xử cả’.” 
- Một Facebooker đưa tin trong thảo luận nhóm kín cho biết: “1. Nhóm Hoàng Dũng: 5 người, đã bị bắt/ 2.Nhóm Huỳnh Phương Ngọc: 5 người, 2 người bị nhốt, 3 người đi bụi./ 3. Nhóm bácThụy, cô Liberty: 10 người, đang bị canh/ 4. Nhóm Lê Hoàng, mẹ Phương Uyên: 3 người, đang bị nhốt/ 5. Nhóm Lê Anh Hùng, Nguyễn Đức Quốc: 10 người, an toàn/ 6. Nhóm Lương Tâm: 3 người, bị phân tách ra và đang đi bụi/ 7. Nhóm Lê ĐứcTriết, Hà Thanh: 2người, đi bụi/ 8. Tuấn Đỗ đi bụi/ 9. Anh Lân Thắng...”
- GIẤY TRIỆU TẬP VÀ SỰ HÙ DỌA (TNM). – Chính quyền đã không còn tin mình đang nắm chính nghĩa? (FB Nổ Xong Xây). “Ngày xưa thằng Đảng xét xử phản động nó xét xử công khai, lại còn huy động người dân đến xem để chứng tỏ nó là người nắm chính nghĩa. Ngày nay chính bản thân nó cũng chẳng còn tin nó nắm chính nghĩa nữa vì thế mà khi xét xử nó toàn ‘giả công khai’, trước khi xét xử thì tung người đi lùng sục vây bắt, ngăn chặn tất cả những ai muốn tham dự“. – Công an Đồng Tháp không được cấm các nhân chứng đến dự phiên tòa xử bà Bùi Hằng (DCCT).
H1 
Ảnh: Dân Làm Báo
- Trò chuyện cùng Nguyễn Phương Uyên trước phiên tòa xét xử những người yêu nước (DLB).  – Từ Dịch Thuỷ đến Tiền Giang (NBG). “Những người bị bắt giữ, ngăn chặn đến phiên toà, việc các bạn bây giờ là ghi nhớ các sự kiện của mình, vì đó là câu chuyện của lịch sử không dễ gì có được suốt 70 năm qua trên đất nước này. Chỉ ghi nhớ và kể cho mọi người thôi, các bạn đã không những hoàn thành tốt sự ủng hộ với ba người bị xét xử, mà còn với sự thức tỉnh của nhân dân nữa“.
 – Tòa án – Luật sư – côn an (DLB).   – Nguyễn Bắc Truyển – Những điều không có trong cáo trạng (Dân Luận).   – Toà án-Nơi đang công khai vi phạm pháp luật (DCCT). – HRW kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động Minh Hằng, Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh (RFA). “Chính quyền Việt Nam đang tái lập những cáo buộc ngụy tạo gây cản trở giao thông để truy tố tội phạm đối với những nhà hoạt động. Cơ quan chức năng Việt Nam nên nhận ra rằng vụ này không đáng phải bị quốc tế chỉ trích do nó gây nên và hãy hủy bỏ những cáo buộc đó ngay“.
- Thư ngỏ của Hội Cựu Tù nhân Lương tâm gửi Ngài Chủ tịch Cộng đồng Âu châu Barroso (nhân chuyến thăm VN ngày 25-26/8/2014) (Cựu TNLT/ PNNQ).
- Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” Những âm mưu đen tối núp bóng “tự do báo chí”. Dạo này các tờ báo quốc doanh viết bài chống “thế lực thù địch”, “diễn biến hòa bình” có khá hơn 1 chút, đó là biết tìm người phỏng vấn, thay vì độc thoại như trước đây. Nhưng báo QĐ tìm quan chức chính phủ phỏng vấn, lại phỏng vấn về đề tài “tự do báo chí”, đủ để thấy cái sự “tự do”, “độc lập” của báo chí trong nước đúng là “không có gì”! – JB Nguyễn Hữu Vinh: Đối lập với dối trá, bạo lực, phi luật pháp và nô lệ – Tại sao không? (VNTB). – Báo Nhân Dân và HR.4254: Đơn giản đó là sự tự do (VNTB).  – Trách nhiệm nhà báo – Hiện tình đất nước (BVN).
- Vũ Trọng Khải: Câu chuyện thứ tám: Cho cậu kiện, tôi xử (Văn Việt). “Ông Nguyễn Văn Lộc thì cứu tôi khỏi án kỷ luật dưới hình thức thu hồi quyết định hết tập sự. Ông Nguyễn Văn Minh đã tạo ra “bầu trời” để tôi được tự do tư duy bằng bộ óc của mình, ông Trần Phương thì làm tôi thành kẻ trẻ nhất, có bài “góc cạnh” đăng trên tạp chí Nghiên cứu Kinh tế, còn tôi có thể được gọi là người đầu tiên đòi quyền tự do lưu thông lương thực nói riêng và nông sản nói chung cho nông dân…”
- “Đốt cờ Việt Nam” – đâu là tính trung thực của nền báo chí? (VNTB). ” …nào là ‘Chủ tịch Quốc hội Campuchia đồng tình với đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có biện pháp ngăn chặn không để biểu tình chống Việt Nam; không để tái diễn biểu tình bài Việt, và đốt cờ Việt Nam’… Ông Chheang Vun đã bác bỏ mọi thông tin đăng tải trên các trang báo của Việt Nam liên quan các tổ chức Khmer Kampuchia Krom và người dân Campuchia biểu tình chống Việt Nam tuần qua… ông Heng Samrin cũng không hề có hứa với Việt Nam sẽ xử lý người đốt cờ Việt Nam hay có biện pháp ngăn chặn“.
- Trần Văn Hải: VN: ‘Nhóm lợi ích’ không bảo thủ? (BBC). “… khi không viết báo, ai cũng có quyền thực hiện những việc ủng hộ phe nhóm theo ý mình, nhưng khi viết trong tư thế nhà báo càng phải có trách nhiệm nghề nghiệp.  Viết và nhận định các sự kiện theo sự thật khách quan, lý luận phải có cơ sở, thông tin phải có nguồn gốc rõ ràng“. – “PHE BẢO THỦ” & “PHE LỢI ÍCH” TRÊN MỘT BÀI BÁO CỦA TS. PHẠM CHÍ DŨNG ? (Ngày Đêm).
- “Nhật ký mở lần thứ 110″: XIN CHO TÔI ĐƯỢC NÓI LỜI KIẾU TỪ (Tô Hải). “… so với hàng ngàn nghệ sỹ suốt đời theo Đảng, ông Tý là người được mọi thứ hơn người gấp trăm, ngàn lần… Nhưng cái máu ‘đòi hỏi hơn, hơn nữa!’ là cái tính mà cả giới nhạc cùng thời với ông chẳng ai lạ lẫm (Xin hỏi 2 nhạc sỹ Văn Ký, Phan Huỳnh Điểu hiện đang còn sống), những người từng chung mái nhà 96 phố Huế Hà Nội với ông đều biết rõ là 90% những gì bài báo ‘tố khổ’ cho ông Tý đều là… bịa đặt trắng trợn“. Mời nghe lại: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trách Đảng CSVN coi con người rơm rác & bẩn thỉu lắm (NYNV).
- Vì sao tôi bắt đầu dạy về cuộc chiến Việt Nam (BVN). – Không phải lúc nào Mỹ cũng có tổng thống “sáng suốt”, nhưng nước Mỹ không có tổng thống nào làm ô uế lịch sử dân tộc bằng việc bán rẻ danh dự quốc gia… (FB Mạnh Kim). “Nước Mỹ mạnh và có sức ảnh hưởng không chỉ bởi họ giàu, họ đứng đầu thế giới về quân sự, họ có đồng đôla… Họ mạnh vì họ đã tạo ra được cái gọi là ‘giá trị Mỹ’. Chỉ riêng lịch sử tổng thống Mỹ đã có thể chứng minh một phần điều đó“.  – NHỮNG CON NGƯỜI LÀM NÊN NƯỚC MỸ (Hồ Hải).

H1<- Gorbachev: Anh hùng bất đắc dĩ (NCQT). “Gorbachev đã học cách thích ứng. Ông trở thành đảng viên – và đảng cho ông mọi thứ. Khi ông dần thăng tiến, ông không hề tỏ ra có dấu hiệu nào đi ngược với đường lối chính thống. Ông nổi tiếng là một người chuyên bợ đỡ trong một bộ máy quan liêu mà ở đó sự nhún nhường lót đường cho mọi thứ. Gorbachev sau đó nói rằng: ‘Tất cả chúng tôi đều liếm đ*t Brezhnev, tất cả chúng tôi’.”
 - Nguyễn Trần Sâm: Những nỗi sợ kỳ cục (Đào Hiếu).Miến Điện là một trường hợp điển hình về diễn biến hòa bình. Việc chấp nhận một chế độ đa đảng thật sự đã làm cho lãnh đạo đất nước này được cả thế giới ca ngợi. Mọi việc diễn ra nói chung là êm thấm… Vậy mà, thật kỳ lạ, người ta lại cứ sợ diễn biến hòa bình, và cố tình làm mọi cách để tránh né nó. Nếu vậy, sẽ chỉ còn một khả năng, không chóng thì chầy sẽ xảy ra, là diễn biến không hòa bình! Sợ xét lại, sợ diễn biến hòa bình – đó thực sự là những nỗi sợ của người thiếu tầm nhìn“. - NỖI SỢ MUỘN MÀNG CỦA ÔNG TRƯƠNG TẤN SANG (TNM).  Thomas Jefferson: “Khi dân sợ nhà nước ắt sinh bạo chúa, khi nhà nước sợ dân tất có tự do”.

- Luật sư phản đối Thông tư 28 của Bộ Công an (RFA). “Trong văn bản đó có nhiều nội dung vượt quá qui định thẩm quyền của một thông tư của bộ. Ví dụ, Viện Kiểm sát tham gia tố tụng với tư cách kiểm sát việc xét xử; thế nhưng trong thông tư qui định nếu ý kiến của Viện Kiểm sát mà trái với ý kiến của thủ trưởng, phó thủ trưởng Cơ quan Điều tra thì điều tra viên thực hiện theo ý kiến của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra. Như vậy theo tôi đây là việc đã hạ quyền của Viện Kiểm sát“.
- Công dân “tự té” chết – công an thiếu chứng cứ xác thực (DCCT).
- Tập đoàn Cao su Việt Nam chấp nhận tiếp xúc với dân mất đất (RFI).
- Mưu sâu kế hiểm của Minh “Sâm” và độc chiêu thu phục đầu nậu (ĐSPL).  – Sẽ thu hồi các danh hiệu của trùm xã hội đen Minh “Sâm”? (ĐSPL). Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh: “Từ chính quyền cấp xã đều có báo cáo tốt về doanh nghiệp này. Những việc làm ăn ngầm của họ thì không ai biết. Chỉ có nghiệp vụ của công an mới phát hiện được. Việc Bộ Công an bắt giữ nhóm đối tượng này cũng được giữ bí mật, tỉnh không được biết“. Để cho một tên trùm xã hội đen lộng hành, làm mưa làm gió suốt một thời gian dài mà các cấp chính quyền địa phương không hề hay biết như thế này, thật quá nguy hiểm!
- “Đại gia” ở Việt Nam có lẽ chỉ nổi tiếng ở các khoản ăn chơi giống như xã hội đen? Đại gia nào xứng tầm đối thủ của trùm Minh “sâm” về độ chơi? (ĐSPL).  – Tiết lộ về vườn thú “khủng” của đại gia Lê Thanh Thản (ĐSPL). – Hành trình từ nhà khoa học đến đại gia của bầu Hiển (ĐSPL). Làm nhà khoa học cũng bị mang tiếng mua bán bằng cấp, “tiến sĩ 200 triệu”, chẳng cho ra công trình nghiên cứu khoa học nào, thôi thì các nhà khoa học nhảy qua làm “đại gia”, dẫu mang tiếng như vẫn còn có “miếng” là ít nhiều gì cũng được các em chân dài “ngưỡng mộ”.
- Vấn nạn xe khách “đầu gấu” trên Quốc lộ 5: Bài 1: Xe khách côn đồ lộng hành, doanh nghiệp vận tải kêu cứu   —   Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên   —   Bài 3: Dẹp tình trạng côn đồ, lập lại trật tự tại bến xe Lương Yên   —   Bài 4: Sở GTVT TP Hải Phòng xử phạt kiểu “vừa đấm vừa xoa” với sai phạm?    —   Bài 5: Xử lý sai phạm kiểu “vừa đấm vừa xoa”, doanh nghiệp vận tải “than trời”    —   Bài 6: Phó giám đốc Sở Giao thông “trần tình” vụ xử lý sai phạm kiểu “vừa đấm vừa xoa”   —   Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn “xã hội đen” bảo kê trên Quốc lộ 5   —   Bài 8: Bộ Công an chỉ rõ căn nguyên nạn “xe đầu gấu” trên quốc lộ 5   — Bài 9: TP Hải Phòng xử lý xe khách đầu gấu trên Quốc lộ 5 như thế nào?   —   Bài 10: Côn đồ đi ô tô vào tận bến đánh phó giám đốc bến xe Lương Yên (DT).
H1- Gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn: “Cho chúng tôi xin một chữ tình!” (ĐSPL). – “Án oan Nguyễn Thanh Chấn”: Nhiều người thoát trách nhiệm hình sự (PT). Ảnh: Báo PLTP =>
- Lê Chân Nhân: Bao giờ mới bình đẳng thưa Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn? (DT).
- Bí thư Tỉnh ủy bác bản tường trình của hai PGĐ Sở (ĐV). – Đình chỉ hai quan chức ‘đánh nhau’ (BBC).  – Đình chỉ hai Phó Giám đốc Sở đánh nhau trong cuộc nhậu (DT).
- Sếp lớn bị bắt, đất vàng của tập đoàn Thiên Thanh thành bãi hoang tàn (GDVN).
- Nghi án giám đốc trung tâm pháp y tự phán kết quả (TN).
- Giám đốc bệnh viện xác nhận cho người hỏng mắt học lái xe bị kỷ luật (GDVN).
- Bộ trưởng Đinh La Thăng và những ‘tin nhắn thần thánh’ (MTG).
- 30 phóng viên thách đấu Bộ trưởng Thăng “dội nước đá” gây quỹ cho trẻ em chùa Bồ Đề (PT).  – “An cư” tại nơi ở mới (ND).  – Cuộc sống mới của trẻ em chùa Bồ Đề (VNE).  – Trẻ mồ côi chùa Bồ Đề: Một nỗi đau hai lần bị “giằng xé” (ĐSPL).  – Người phụ nữ tha thiết xin nuôi bé mắc bệnh quái ác (Zing).  – Chùa Bồ Đề: Người đi lễ vẫn đông (KP/ XH).
- Lãnh đạo nước ta đón, tiếp, hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (QĐND). – Thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (TGVN).
- Bắc Kinh hoan nghênh Hà Nội bồi thường thiệt hại do bạo động chống TQ (RFI). – TQ hoan nghênh VN bồi thường các nạn nhân các vụ biểu tình bạo động (VOA).
- Campuchia điều tra dân số người Việt (BBC).
- Macao : 5 người bị bắt vì trưng cầu dân ý đòi dân chủ (RFI). Đòi dân chủ là xấu nên bị bắt? Cũng đủ hiểu những người bắt 5 người kia thuộc thành phần nào. – Trung Quốc họp bàn chính trị Hong Kong (BBC).
- Trung Quốc : Tập Cận Bình mượn oai Đặng Tiểu Bình (RFI). – Trung Quốc ‘hạ bệ’ Lục quân, Không quân lên “độc tôn” (ĐV).
- Trung Quốc sắp đóng được tàu ngầm siêu thanh? (TN).
- Hồ Bạch Thảo: Trung Quốc : Tình thế trong và ngoài nước trước khi nhà Thanh sụp đổ (3) (Diễn Đàn).

- Vì sao tuyển gần 1 vạn lao động TQ ở Vũng Áng? (VNN). – Lao động nước ngoài đăng ký làm việc tại Vũng Áng (Hà Tĩnh): 10.000 người, không có lao động phổ thông? (LĐ). “Các nhà thầu khác cũng xin đưa lao động đến từ Trung Quốc. Tổng cộng tới hơn 10.000 người. Đại diện BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, số lao động sắp đến này không có lao động phổ thông! Điều này có phải là sự thật?” – Lạ thường Formosa (NLĐ).  – Triển khai trạm nghiền xi măng 1,8 triệu tấn/năm tại khu kinh tế Vũng Áng (DĐDN).
- Bùi Tín: Thời điểm quyết định để ‘lột xác’ (VOA). “Đã đến lúc Bộ Chính trị không thể bỏ qua những góp ý đầy trách nhiệm và tâm huyết như thế. Đã đến lúc mỗi đảng viên CS phải thấy đau xót khi thấy đảng của mình trượt dài trên con đường tha hóa, chui vào cái cùm bành trướng từ sau cuộc họp bí mật ở Thành Đô tháng 9/2014, làm cho sự nghiệp phát triển trì trệ, bất công tràn lan, tham nhũng bất trị, Hãy biểu lộ ý chí chung là phải thay đổi, đảng CS phải tự «lột xác» để trưởng thành và hoàn lương. Không «lột xác» là bế tắc, có tội với dân với nước“.
- Nguyễn Khắc Mai: ĐỔI MỚI VÒNG HAI: THEO DÂN THEO NƯỚC (viet-studies). “Có một điều thật là kỳ quái. Đó là con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội... Như thế là cái xã hội chủ nghĩa ở VN hôm nay là không thể hoàn thiện, nó chỉ là cái méo mó, cái nữa vời, què quặc, nó bất thiện nghĩa là ác, không tốt đẹp gì. Điều kỳ quái là đã nói ra như thế, mà vẫn cứ ép cái Quốc Hội thông qua một Hiến pháp, ghi rõ là Hiến pháp tiến lên chủ nghĩa xã hội!
- Tu sĩ chùa Liên Trì sẽ tuyệt thực đến cùng? (VNTB).  “Ngày 21/8/2014, lần đầu tiên các tu sĩ chùa Liên Trì phát thư gửi chính quyền Phường An Khánh với một thái độ quyết liệt chưa từng có. Phản ứng đặt ra là nếu chính quyền TP.HCM quyết tâm giải tỏa chùa Liên Trì, Hòa thượng Thích Không Tánh và các tu sĩ trong chùa sẽ tuyệt thực đến chết để phản đối“.
- Bước đường cùng (NV). “Thân ‘vú em’ năm xưa làm sao nhục nhã, khốn khổ bằng chuyện con gái Việt Nam đi làm gái mại dâm mười phương bây giờ, nên chưa lúc nào tôi thấy hai câu thơ của Tố Hữu thấm thía như hôm nay: ‘Bạn ơi nguồn thảm sầu kia bởi Số phận hay do chế độ này!’.
- Tiến sĩ, bác sĩ, trung tá quân đội tuyên bố bỏ đảng CSVN  (DCCT). “Tôi nhận thấy các tổ chức đảng vừa kể từ thành ủy đến cơ sở đã ngang nhiên vi phạm điều lệ đảng cộng sản Việt Nam cũng như Hiến pháp, luật pháp Nước CHXHCNVN, nói không đi đôi với làm, coi thường luật pháp do chính mình đặt ra, đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thậm chí còn chà đạp lên cả những điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký và long trong cam kết tuân thủ, độc tài, gia đình trị và lợi ích phe nhóm, không xứng đáng với niềm tin của tôi khi gia nhập đảng, mà thời điểm chỉ còn 10 ngày nữa là tròn 32 năm“.
- Tướng cướp đã từng được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng danh hiệu “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” (Báo Bắc Ninh/ ĐSPL/ KT). “Trong bài có đoạn: ‘Liên tục gần 10 năm qua, ông đã đóng góp nhiều công sức, xây dựng quê hương đổi mới, xứng đáng với danh hiệu ‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’ mà Ban Tuyên giáo Trung ương đã chứng nhận đầu năm 2013′. Như vậy là Ban Tuyên Giáo Trung ương đã từng vinh danh một tướng cướp, lại còn ban tặng cho tướng cướp này danh hiệuNhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’?”.  –  Trùm Minh ‘Sâm’ lộng hành: Bắc Ninh biết gì để báo cáo? (VTC).
- Tố cáo tham nhũng 1.000 tỷ, được thưởng 5 tỷ đồng (ĐSPL). Chớ có ham 5 tỷ, lạng quạng coi chừng mất mạng!
KINH TẾ
- Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 25-8-2014 (VietFin). – Thủ tướng chỉ đạo mở rộng quyền tự do kinh doanh (TP).
- Vào chợ mỗi ngày TTCK 25-8-2014 (VietFin).    – Phiên giao dịch chiều 25/8: Bất chấp rủi ro (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 26/8 (ĐTCK).   – Nhận định thị trường ngày 26/8: Chính thức chuyển sang giai đoạn tăng tốc (ĐTCK).  – Góc nhìn kỹ thuật phiên 26/8: Dấu hiệu điều chỉnh (ĐTCK).
- Vay tiền ngân hàng: 5 lưu ý không thể bỏ qua (NĐT).  – Vay vốn tín chấp: Tiền sẽ lại chọn tập đoàn, DNNN? (ĐV). – DNNN giúp nhau mua hàng, giúp nhau… giãn nợ
- Lãi suất huy động chỉ còn 4,5%/năm (HQ).
- Một số giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (CP).
H1
- Thâu tóm dự án bất động sản (NLĐ).  – “Hiện tượng N.H.O và nhóm bí ẩn” (VietLand).   – HMI lên tiếng sau hai bài viết liên quan đến N.H.O (Bài kết)
<- Phó Giám đốc Cty Cổ phần 389 “ẵm” tiền tỷ của Cty hàng tháng trời (PLVN).
- “Đường bay vàng”: Vì sao Bộ trưởng “gật” còn Cục trưởng HK lại “lắc”? (GDVN).  – Cược 5 triệu đô “đường bay vàng”: Cục HKVN sợ thua hay bảo thủ? (ĐSPL).  – “Chủ nhân” dự án “đường bay vàng” vừa mừng vừa lo (ĐSPL).
- Không thể coi là việc đã rồi (TN). – Tỷ phú Thái mua hụt Metro Việt Nam “thân” Trung Quốc? (DT). – Metro ‘bán mình': 900 triệu USD, được hay mất? (VEF). – ‘Đế chế’ tỷ đô của ông trùm Thái trên đất Việt (VEF).
- Ngân hàng thế giới cam kết hỗ trợ mạnh mẽ VN ứng phó biến đổi khí hậu (GDVN).
- Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài để hội nhập (VNN).
- Một số thương vụ M&A tại Việt Nam 8T-2014 (VietFin).
- Việt Nam và Châu Âu muốn sớm ký hiệp định tự do mậu dịch (RFI). – VN – EU hy vọng hiệp định thương mại (BBC).
- Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ: DN Việt thua vì… (ĐV).

VĂN HÓA-THỂ THAO
- CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 64 – HỘI NHÀ VĂN CỦA NƯỚC TA – KỲ 18 (Nhật Tuấn). – YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 146
- Miền Hoang Tưởng (kỳ 9) – Tiểu thuyết của Đào Nguyễn (Văn Việt).
- Những bức thư của nhạc sĩ Lê Thương gửi qua Pháp (trích) (Văn Việt).
- Phan Cẩm Thượng: TRANG THANH HIỀN – ĐÀN BÀ VƯỢT CẠN (TTVH).
- Khải Đơn – Đàn bà xứ này thật kỳ lạ (Dân Luận).
- MỘT TRĂM CỦA MỖI NGƯỜI (Nguyễn Đình Bổn).
- Thời nay không đọc là chết (Văn Việt).
- GS Tương Lai: Một vấn đề cần kiểm chứng (BVN).
- Phạm Xuân Nguyên: Người viết nào cũng muốn nói lên được số phận của dân tộc một cách sâu sắc, thuyết phục (VHNA).
- Diễn từ Nobel: Vinh danh việc đọc và văn chương (TCPT).
- Nguyễn Cừ đã “Giải Nghĩa Tục Ngữ Việt Nam” như thế nào ? (phần cuối) (TCTP).
- CHỮ QUỐC NGỮ CÓ NGUỒN GỐC LA TINH LÀ THÀNH CÔNG CỦA QUAN HỆ VIỆT NAM VỚI CÁC NƯỚC PHƯƠNG TÂY NHẰM THOÁT TRUNG (Ngày Đêm).
- Phạm Duy và Huế (VHNA).
- BS NGUYỄN ANH HUY – VỀ HAI CÁI KHÁNH CỔ Ở HUẾ (KHN).
- HÂN HOAN CHÀO ĐÓN “ĐÌNH VIỆT NAM” VỪA ĐƯỢC TÁI BẢN (Tễu).
H1- Đúc 60 bức tượng vàng Thánh Gióng sẽ làm “thui chột huyền thoại” (ĐSPL).
- Ngôi làng cổ 500 tuổi đẹp như tranh của Việt Nam (VNN). =>
- Hy Văn – Bảo tàng cũng có chân (Dân Luận).
- Đào cổ mộ 2.800 năm, phát hiện kho bảo vật giấu kín (TP).
- Những vụ kiện tiền tỷ về bản quyền (BBC).
- Sửng sốt nghe chuyện làm cỗ ở phố cổ (VNN).
- Đổ một… tô nước lạnh lên đầu làm gì? (FB Nguyễn Đình Bổn).
- Bí mật hạnh phúc của các cặp vợ chồng ở vùng đất không có ly hôn (ĐSPL).
- Nghệ thuật Hoàng gia Việt Nam ở Paris (BBC).
- Quán ăn hè phố: Tiệm cơm Hong Kong (BBC).
- Xử phạt các cầu thủ bán độ CLB Ninh Bình là việc cần thiết (RFI).

- Về thương xá Tax: Những kẻ phá hủy lịch sử (NV).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- “Đại học tư thì phải bất vụ lợi!” (PLTP).
- Đề xuất một bài thi duy nhất cho kỳ thi quốc gia (GDVN).   – Một kỳ thi quốc gia: Sẽ chọn phương án không gây sốc (TN). – Đề án tuyển sinh riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐSPL).  – Đề xuất phương án kỳ thi hợp nhất của Đại học quốc gia Hà Nội (HTN).  – Mô hình một bài thi có thể công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ (PLTP). – Sang năm 2015, học sinh có thể thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội quanh năm (TN).
- SGK điện tử: Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn có bị “cám dỗ”? (VNTB). – Ai đứng sau đề án bắt học sinh mua máy tính bảng sặc mùi tiền? (GDVN). – Máy tính bảng khiến học sinh mất nhiều kỹ năng xã hội (KP).
- ĐH Quy Nhơn: Cán bộ phòng đào tạo nhận 132 triệu đồng để sửa điểm (TN).  – Chuyên viên phòng Đào tạo nhận 132 triệu đồng để nâng điểm cho 71 sinh viên (PLTP). – KÌ ÁN TỐNG TÌNH, GẠ TÌNH (1) (FB Chu Mộng Long). – Vỡ trận rồi…   —  Yên tâm rồi…   —   Vụ mua bán điểm: Về bài báo mới nhất trên báo Người lao động (Chu Mộng Long).
- “Lương tâm của thầy hướng dẫn quyết định giá trị tiến sĩ” (VNN). Không phải 200 triệu?
- GS danh tiếng nói gì về đơn kiện của ĐH Tôn Đức Thắng? (GĐVN).
H1- Bộ trưởng Giáo dục nói về tâm thư của học trò gửi tới Phó thủ tướng (GDVN).
PGS.TS.Trần Văn Tùng: Học để thất nghiệp (BVN).
- Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có hiệu trưởng mới (TT/ PLTP). – Vợ Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (MTG).
- Tại sao “tiến sĩ” thi trượt giáo viên trường Ams (DT).  – Chân dung “tiến sĩ” thi trượt làm giáo viên trường Hà Nội – Amsterdam (Đa Diện).
- Tiến sĩ Việt từ chối lời mời của NASA (TN).  – Thủ khoa bỏ học tiến sĩ về Việt Nam làm mắm (Zing).
- “Chấm điểm tiểu học”: Sự kỳ vọng của cha mẹ là áp lực vô hình (GDVN).
- Cách dạy con ‘khác người’ của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới (GĐVN).

- GS Nguyễn Văn Tuấn: Nền giáo dục – khoa học chạy theo ngôi sao (BS). “… một lâu đài trong một xóm nhà lá thô sơ không làm cho xóm đó giàu sang hơn (nếu không muốn nói là lố bịch). Một đất nước với 1 tỉ phú bên cạnh 90 triệu dân với thu nhập 1500 USD/năm không phải là nước giàu, mà là nghèo yếu… Một nước với 1 đại học đẳng cấp quốc tế bên cạnh 99 đại học làng nhàng, thì đẳng cấp của nước đó vẫn là làng nhàng, chẳng làm ai tự hào“.
- Nước chảy ngược (LĐ). “Học tài, thi phận. Học đến tiến sĩ ở nước ngoài, thi làm giáo viên dạy phổ thông ở trong nước vẫn cứ trượt. Cái phận có vẻ đã át cái tài không chỉ trong đợt thi tuyển viên chức vừa qua ở Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, mà còn trong nhiều cuộc thi tuyển một chọi trăm, chọi ngàn để vào làm việc tại các cơ quan nhà nước“.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Ba trẻ tử vong sau khi phẫu thuật “hở hàm ếch” từ thiện (DT).   – Quá trình cấp cứu 3 trẻ tử vong khi tham gia phẫu thuật “hở hàm ếch” (DT). – Đình chỉ hoạt động phẫu thuật nhân đạo hở hàm ếch của trung tâm OSCA (DT).  – Yêu cầu báo cáo khẩn vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện (Sea Times). – Phẫu thuật Nụ cười hay phẫu thuật thần chết? (FB Nguyễn Đình Bổn).
H1- Cuộc đời của người phụ nữ đã từng được Chủ tịch nước tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất: Cảnh mẹ già bệnh tật nuôi con trai mù lòa, tâm thần (VNN). =>
- Nhiễm trùng tụ cầu vàng, tân sinh viên nguy kịch tính mạng (DT).
- Cháu bé 3 tuổi giúp cứu bạn thoát nạn đuối nước (DT).
- Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng, con nợ treo cổ tự vẫn vì bị “khủng bố”? (ĐSPL).
- Xét xử 4 “đại gia Trung Quốc” vào Việt Nam lừa đảo (ĐSPL).
- Thu vé xe giá cắt cổ: “Quan” không thấy, chỉ dân è cổ chịu (ĐSPL).
Hé lộ nguồn gốc bất ngờ của mực “lạ” giá siêu rẻ (DT).
- Dự án cầu bất động, dân dài cổ ngóng trông (GDVN).
- Chuyện đẻ thuê ở Thái Lan: Hoa hậu cũng bán trứng (TN).
- Việt Nam đã “hết đất” làm thủy điện? (ĐV).
- Ebola : Nhật sẵn sàng cung cấp thuốc điều trị thử nghiệm (RFI). – Thêm Nhật sẵn sàng cung cấp thuốc thử nghiệm điều trị Ebola (ĐV).
- California dọn dẹp đổ nát sau trận động đất mạnh (VOA).

QUỐC TẾ
- Nga thông báo sẽ cử đoàn xe cứu trợ thứ 2 tới Ukraina (RFI).  – Ukraine ‘chạm súng với xe từ Nga’ (BBC).  – Quân đội Ukraine đụng độ với đoàn xe của phe ly khai (VOA). – Kiev: Đang giao tranh với hàng chục xe tăng, xe bọc thép “tới từ Nga” (AFP/ DT).  – Ukraine: Nổ ra trận chiến giữa biên phòng Ukraine với đoàn xe thiết giáp Nga (TN).   – Tổng thống Nga, Ukraine chuẩn bị hội đàm tại Belarus (VOA).
- Mỹ khó giải quyết sớm vấn đề Iraq, phải triển khai lực lượng mặt đất? (GDVN).  – IS chiếm căn cứ không quân ở Syria (TN). – IS chiếm căn cứ không quân Syria (BBC).   – Syria muốn hợp tác quốc tế chống Hồi giáo cực đoan (ĐSPL).  – Để chống Nhà nước Hồi giáo, Phương Tây phải nói chuyện với nhà độc tài Syria Assad (RFI). – Nhà báo Mỹ bị bắt ở Syria được trả tự do (VOA).  – Anh dường như xác định được thủ phạm giết nhà báo Mỹ James Foley (RFI). – Nghi phạm chính vụ chặt đầu nhà báo Mỹ là một ca sĩ nhạc rap (TN).
- Indonesia báo động vì IS dọa phá ngôi chùa lớn nhất thế giới (TN).
- Tư lệnh quân đội Thái Lan trở thành Thủ tướng (VOA).   – Vua Thái công nhận Tướng Prayuth (BBC).  – Thái Lan : Nhà vua chấp thuận tướng đảo chính làm Thủ tướng (RFI).
- Pháp thay đổi nội các (BBC). – Pháp : Thủ tướng Manuel Valls được chỉ định lập nội các mới (RFI).
- Vụ MH 370 mất tích và cuộc tấn công tin học bí hiểm từ Trung Quốc (RFI).
- LHQ: Con số thuyền nhân Miến Điện, Bangladesh gia tăng (VOA).

* RFA: + Sáng 25-08-2014; + Tối 25-08-2014
* RFI: 25-08-2014

2893. Có áy náy vì lạm xưng hai chữ “nhân dân”?

GS Nguyễn Văn Tuấn
25-08-2014
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Xinh
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Xinh. Nguồn: báo Tuổi Trẻ
Đọc báo nhiều khi gặp những câu phát biểu tôi chỉ biết … lắc đầu. Lắc đầu vì sự thậm xưng, phi logic, vô lí của câu phát biểu. Tâm trạng giống như đọc những câu thơ của Tố Hữu khi ông tâng bốc Stalin: Yêu biết mấy, nghe con tập nói / Tiếng đầu lòng con gọi Xít-ta-lin. Tôi nghĩ ông Tố Hữu nếu sống lại chắc cũng ngượng ngùng cho sáng tác của ông.
Chẳng hạn như mới đây đọc báo TT có tường thuật về buổi hội thảo chung quanh di chúc của Chủ tịch HCM. Trong hội thảo có một vị tiến sĩ phát biểu: “Đảng và nhân dân ta coi Di chúc của Hồ Chủ tịch là một tài sản vô giá, xứng đáng được xếp vào đỉnh cao giá trị trong kho tàng văn hóa tinh thần của dân tộc bởi những giá trị lý luận và thực tiễn của Di chúc ngày càng được khẳng định. Những lời dặn của Người về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về “công việc đối với con người”, về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau… vẫn còn nguyên giá trị”. (1)

Tôi không biết vài mươi năm sau khi vị tiến sĩ này đọc lại câu đó, bà có áy náy? Áy náy vì những lạm xưng hai chữ “nhân dân”. Tôi nghĩ nói đảng CSVN xếp di chúc vào hàng đỉnh cao trí tuệ thì có thể, vì những gì ông HCM căn dặn là liên quan đến đảng, chứ có dính dáng gì đến nhân dân đâu. Do đó, nói “nhân dân ta coi …” thì cần phải xem lại. Ai là “nhân dân ta” ở đây? Chẳng ai cả, vì trong số 91 triệu dân, có người còn chưa biết nói kia mà. Lại còn xem di chúc là một di sản trong kho tàng văn hoá tinh thần của dân tộc thì tôi nghĩ quá đáng. Ngay cả ông cụ Hồ mà sống lại, chưa chắc ông dám nhận di chúc mình là một phần của văn hoá tinh thần của dân tộc.
Có những câu chữ người ta quen dùng rồi trở thành quán tính. Từ quán tính nó được nhiều người lặp lại. Mà, lặp lại nhiều lần thì người ta nghiễm nhiên xem đó là chân lí. Chỉ đến khi có người đặt cái “chân lí” dưới lăng kính logic thì mới thấy có vấn đề. Thành ra, các vị quan chức và các vị có danh vị giáo sư tiến sĩ làm ơn phát biểu có chừng mực và có chứng cứ, chứ không nên nhân danh “nhân dân ta” mãi để nhét vào đầu người dân những phát biểu mà sau này các vị sẽ thấy hối hận.
—-
(1) Hội thảo về Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (TT).
Nguồn: FB Nguyen Tuan

2894. Nghĩ về Di Chúc của Cụ Hồ

Viet-studies
Ty Du
24-08-2014
H1
Tôi đọc bài “Nhìn lại 45 năm để soi chính mình”.  Đây là bài tường thuật của Mai Hương trên báo Tuổi trẻ (TPHCM) về hai ý kiến của hai Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW trong Hội nghị toàn quốc hướng dẫn kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (đúng ra nên nói là cố chủ tịch).
Ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên TW, Phó Trưởng ban Thường trực, đã nêu mấy vắn đề sau:
- Trong di chúc bác dặn, Đảng phải có kế hoạch thật tốt, để không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân Thế mà đời sống có khá lên, mà nhân dân lại giảm lòng tin. Điều này chắc là không phải là tại nhân dân.
-  Phân hóa giàu nghèo… làm giảm sút lòng tin của nhân dân. Người dân hỏi: Mấy ông cán bộ đó làm sao mà giàu nhanh như vậy?
-  Cách đây bốn, năm mươi năm, Việt Nam và Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương.  Sau mấy mươi năm, hiện có khoảng 9 vạn người Hàn sống ở Việt Nam và hầu hết họ đang làm ông chủ, làm quản lý.  Còn cũng có 9 vạn người Việt Nam sống ở Hàn Quốc thì chủ yếu làm ô sin.  Ông ngậm ngùi: “Nghe mà xót lòng”.

-  Trong di chúc bác nói phải bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau.  Thế mà bây giờ “lòng tin của thanh niên (vào Đảng) có giảm sút. Phải nghiêm túc nhìn xem cán bộ, đảng viên đã như thế nào mà thanh niên không muốn vào đảng”.
-  Bác dặn phải đoàn kết, phải thương yêu đồng chi.  Về chữ đòng chí thì nay chỉ dùng khi tức giận lên thì gọi nhau bằng đồng chí.  Cần xem xem lai từ trung ương đến địa phương có mất đoàn kết không có tranh giành đấu đá nhau, hay quy chụp lẫn nhau khi người khác trái ý mình không.
Ông Bùi Thế Đức chỉ căn dặn các tổ chức Đảng, chính quyên đoàn thể trung ương và địa phương phải ôn lại di chúc, phải kiểm điểm việc học tập làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tôi chỉ gặp anh Hoàng mỗi một lần ở nhà một người quen biết.  Lúc đầu tôi không biết anh là ai, sau khi anh ra về, người quen bảo, ủy viên trung ương, phó ban thừơng trực ban Tuyên giáo đấy. Tôi biết anh ấy đến thăm dò ý kiến của “người quen”.  Nhiều người khen anh ấy kín đáo, chín chắn, dễ gần, chịu lắng nghe… Mấy anh em ở Liên Hiệp Hội thì bảo: ”Hoàng phó ban Tuyên Giáo, ủy viên Trung Ương, về tham gia Phó chủ tịch Liên Hiệp Hội đấy.”  Chỉ biết thế, không hơn.
Những ý kiến của anh Hoàng như trên, tôi nghe quá nhiều, còn nặng nề hơn nữa.  Nhưng với anh Hoàng, tôi đánh giá là cóc đã mở miệng.  Thật ra trong dân gian người ta bảo cóc phải nghiến răng kia thì trời mới mưa được.  Dẫu sao khi cóc mở miệng thì cũng là báo hiệu gì đó, thời tiết đang thay đổi, trời đang ấp ủ chuyển động… Bởi vì ban Tuyên Giáo đã nêu một số ví dụ để kiểm điểm 45 năm thực hiện di chúc của Hồ Chí Minh.
Nhân đây, tôi xin nêu vài ý kiến về bản Di chúc và việc thực hiện nó.
Di chúc  là một bản văn hoặc được chính người muốn để lại di chúc viết ra, hoặc nói lại cho những người tin cậy, thường có người làm chứng. (Linh mục Nguyễn Đình Thi trước khi mất đã để lại “Tờ lối”.  Khi những người thân đem đi công chứng, người ta bảo không biết tờ lối nghĩa là gì.  Một thầy sáu thư ký của linh mục gọi điện hỏi tôi.  Sau khi nghe qua nội dung, tôi biết cụ linh mục đã dùng một từ rất cổ, lối tức là giối giăng, còn ở miền nam gọi là trăn trối, từ thuần Việt nói về di chúc.  Công chứng đã hiểu ra).
Bản Di chúc của cụ Hồ không phải như một bản của người bình thường.  Cụ muốn làm theo một phong cách văn hóa Á đông, để lại di chúc cho Toàn Đảng, Toàn Dân.  Cụ coi Đảng và Dân như con cháu trong nhà nên trước khi chết dặn dò lại, trăn trối lại những cắt đặt công việc, những ý tình muốn gởi gắm lại.  Tư tưởng và tình cảm của Cụ giống hệt một người cha trong gia đình, Đảng và Dân tộc là gia đình của cụ.  Không biết có đúng không. Nhưng tuồng như cụ bắt chước các vua, chúa thời xưa, trước khi băng hà thì để lại di chiếu.  Điều không giống người thường, là cụ không có của nã gì để lại mà phải dặn dò phân chia.  Cung cách vua chúa thì đã lỗi thời. Đảng không còn coi cụ là cha để răm rắp tuân theo, nên ngay tắp lự họ đã không làm theo, kể cả ý nguyện hỏa táng.  Nhưng cụ cũng muốn có một cái mộ to ở đó phải có ngôi nhà khách cho người dân đến viếng có chổ ngồi nghỉ.  Tâm tư này đã khác xa cái thời cụ mói bước lên “đài vinh quang”, chỉ muốn khi về hưu thì làm một ngôi nhà nhỏ để có thể bầu bạn với người làm ruộng, kiếm củi, trẻ chăn trâu cắt cỏ.
Để lại Di chúc theo phong cách Á đông này cụ đã làm khó cho “toàn đảng”, “toàn dân”.  Để lại di chúc cho toàn đảng thì được, còn cho toàn dân thì quả là sái. Vì không ai thời dân chủ cộng hòa lại coi dân như con cái trong nhà. Vì thế đảng phải mang tiếng bất hiếu khi không làm theo di chúc, như không hỏa táng lại xây lăng rất tốn kém.  Không chỉ tốn kếm lúc ma chay, mà còn phải nuôi cả sư đoàn để canh giữ.  Hơn nữa, còn làm trái phong tục tập quán của người Việt, chỉ mong mồ yên mã đẹp, không động đến di hài tiền nhân.  Hãy làm theo di chúc của cụ.  Đưa cụ đi chôn, hoặc hỏa táng, rắc tro tren đồi rồi trồng cây gây rừng.  Giữ lại cái lăng làm kỷ niệm, tôn tạo khu nhà sàn để mọi người đến viếng thăm là được.
Vì sao sau di chúc 45 năm mà dân lại giảm niềm tin vào đảng (thật sự là mất chứ không phải giảm, nhà tuyên huấn muốn né tránh sự thật), thanh niên không muốn vào đảng.  Đặc biệt là vấn đề mà anh Hoàng đề cập một cách tế nhị nhưng lại là nỗi đau lớn. Không chỉ là xót xa ngậm ngùi như Hoàng nói.  Đó là vấn đề tụt hậu, suy đồi toàn diện của đất nước, của đảng cầm quyền, của chế độ xã hội chủ nghĩa, mà ai cũng thấy, ngay cả số người vẫn tìm cách lấp liếm để lừa mình và lừa ngươi!
Hoàng rất khôn khéo, muốn làm cho mọi người liên tưởng để so sánh Việt Nam với Hàn Quốc.  Từ những năm 60 của thế kỷ trước, họ cùng ta một trình độ.  Ở bên ấy có một bất hạnh là không có đảng cộng sản lãnh đạo.  Nhưng chỉ sau ba, bốn thập niên họ bứt phá lên trở thành một cường quốc kinh tế có văn hóa khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhân văn.  Họ trở thành liền anh liền chị của chúng ta.  Còn chúng ta sau 45 năm thực hiện di chúc, dân vẫn nghèo, nước vẫn yếu,thân phận nông dân, công nhân vãn là kẻ làm thuê, làm mướn, Hoàng bảo là làm ô sin.  Còn dân họ đều trở thành ông chủ, nhà quản lý.
Như vậy là vì Dân không biết đàng làm theo di chúc, hay vì Đảng đã trở nên suy đồi, lạc hậu cả về đường lối, cả về hệ thống tổ chức, cả về nhân cách của con người, hay vì cụ để lại di chúc chưa thât đến nơi đên chốn? Vì thế mà có cái gợi ý khá tế nhị của ban Tuyên Giáo Trung Ương.  Chẳng hạn như cụ bảo Đảng phải có kế hoạch thật tốt.  Nhưng cứ kế hoạch hóa thật tốt, cải tạo công thương thật tốt, hợp tác hóa nông nghiệp thật tốt, chuyên chính thật tốt, tiến nhanh tiến mạnh thật tốt lên chủ nghĩa xã hội, thì kết quả như hiên nay là đương nhiên. Ngay cả phong trào cộng sản quốc tế phải đoàn kết có lý có tình, nên mấy ông Linh, Mười, Anh, Đồng trước bước ngoặc lịch sử lại cứ nhắm mắt đi theo vết xe đã đổ, ôm chầm lấy bá quyền đại Hán coi đó là quốc tế vô sản, nên đã trả giá đắt cho đến hôm nay!
Giá như hồi ấy cụ đừng bắt chước vua chúa để lại di chiếu, mà học cách làm của nhiều nhà chính trị, nhà văn hóa, nghiền ngẫm tổng kết cuộc đời của mình, cái gì được, cái gì chưa được, để lại một áng văn có lý luận, có thực tiễn, có cả dự báo tương lai. (Cái dự báo tương lai của cụ về quốc tế vô sản rõ ràng là rất sai).  Có thể cụ không phải nhà lý luận, nhà tư tưởng, nhưng như hồi 45, 46 quy tụ được những trí tuệ của đất nước cụ đã có nhiều tư duy có giá trị.  Giá như cụ nói được thế nào là “hư hỏng cũ kỹ”.  Hư hỏng về nhân cách về quyền uy, về tổ chức…, cũ kỹ về lý luận, về đường lối, về mô hình phát triển.  Giá như đã có một nhóm trí tuệ mới xung quanh cụ, và chính cụ cũng vượt lên, siêu việt lên vượt qua tâm thức “xô viết”, mao ít, vượt qua cả cái bóng đè Lê Duẫn, vượt qua được cả âm mưu biến cụ thành cha già thần tượng.
Ôi! Chữ Nếu.  Với mi ta có thể nhét cả châu thành Ba lê vào một chiếc lọ nhỏ./.
Đầu Ô Hà nội, vào Thu, nhân đọc bài báo trên tờ Tuổi Trẻ (TPHCM).
Tác giả gửi viet-studies ngày 24-8-14

2895. Việt Nam: Các nhà hoạt động phải ra tòa vì lỗi giao thông ngụy tạo

HRW
24-08-2014
H1
Bùi Thị Minh Hằng và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh
Nỗ lực mới nhất nhằm bịt miệng và trừng phạt các nhà vận động nhân quyền
(Bangkok, ngày 25 tháng Tám năm 2014) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng chính quyền Việt Nam cần hủy bỏ các cáo buộc hình sự nhưng có nguyên do chính trị đối với ba nhà hoạt động sau đây, đồng thời phóng thích họ ngay lập tức.
Vào ngày 26 tháng Tám năm 2014, Tòa án Nhân dân Tỉnh Đồng Tháp có lịch xét xử vụ Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh, bị bắt từ tháng Hai năm 2014 và bị truy tố về tội danh “gây rối trật tự công cộng” bằng hành vi “gây cản trở giao thông nghiêm trọng.” Theo điều 245 của Bộ luật hình sự Việt Nam, họ có thể phải đối mặt với mức án bảy năm tù nếu bị kết án.
“Chính quyền Việt Nam giờ đây đã dùng tới cả lỗi giao thông ngụy tạo để truy tố hình sự các nhà hoạt động,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “Đáng lẽ chính quyền Việt Nam nên nhận thấy rằng vụ này không đáng để phải chịu sự chỉ trích của quốc tế mà nó có thể gây ra, và hủy bỏ các cáo buộc ngay lập tức.”


Ngày 11 tháng Hai, một nhóm 21 nhà hoạt động Phật giáo Hòa Hảo và blogger đi xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh về huyện Lấp Vò thuộc tỉnh Đồng Tháp để thăm cựu tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển và vợ chưa cưới của ông là Bùi Thị Kim Phượng, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo độc lập, những người vừa bị công an sách nhiễu, câu lưu và thẩm vấn ngày hôm trước. Khi cả nhóm gần đến nơi, công an chặn xe họ với lý do được cho là có vi phạm giao thông, rồi đứng sang một bên để một nhóm côn đồ không biết từ đâu, mặc thường phục, đánh đập một số người trong nhóm. Sau đó công an bắt cả nhóm, nhưng rồi chỉ truy tố 3 người là blogger nổi tiếng Bùi Thị Minh Hằng, 50 tuổi, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 28 tuổi và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo độc lập Nguyễn Văn Minh, 34 tuổi.
Các nhà hoạt động nói trên đã bị mất tự do lại còn phải chịu nhiều vi phạm về quy trình pháp lý trong thời gian bị giam giữ, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. Ngay sau khi bị bắt, Bùi Thị Minh Hằng và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh lập tức tuyệt thực trong hai tuần để phản đối cách thức chính quyền bắt giữ họ. Ban đầu, chính quyền còn cản trở khi luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho họ, tìm cách tiếp cận hồ sơ vụ án. Ngày 22 tháng Bảy, ông Hà Huy Sơn gửi thư khiếu nại về việc công an tỉnh Đồng Tháp không cung cấp cho ông bản kết luận điều tra theo như luật định. Ngày 22 tháng Ba, chính quyền sách nhiễu và đe dọa những người trong gia đình Bùi Thị Minh Hằng, trong đó có con trai bà là Trần Bùi Trung và con gái bà là Đặng Thị Quỳnh Anh, khi họ đi vận động tìm kiếm sự hỗ trợ cho mẹ mình ở Hà Nội.
Về các nhà hoạt động
Bùi Thị Minh Hằng là một nhà hoạt động nổi tiếng, thường đi đầu trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tuyên bố chủ quyền các đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng Sáu đến tháng Tám năm 2011. Ngày 27 tháng Mười ột năm 2011, công an bắt Bùi Thị Minh Hằng bên ngoài Nhà thờ Đức Bà ở Thành phố Hồ Chí Minh với lý do được cho là “gây rối trật tự công cộng” khi bà đang biểu tình thầm lặng để phản đối việc bắt bớ những người tham gia biểu tình ôn hòa. Ngày hôm sau, chính quyền ra lệnh quản chế không cần xét xử và đưa bà tới Cơ sở Giáo dục Thanh Hà ở tỉnh Vĩnh Phúc để quản chế hành chính 24 tháng.
Do nhiều làn sóng phản đối từ trong nước và quốc tế, chính quyền trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng vào tháng Tư năm 2012. Ngay sau khi được thả, bà lập tức tiếp tục cuộc vận động cho nhân quyền. Bà viết và công bố trên mạng một hồi ký ghi lại những kinh nghiệm bản thân ở Cơ sở Giáo dục Thanh Hà. Bà tiến hành biểu tình tại nhà riêng ở thành phố Vũng Tàu bằng cách gắn các bản phản đối tình trạng lạm quyền của công an và chính quyền trên cổng nhà và phân phát miễn phí các bản sao cho những người đi qua. Bà phân phát cuốn “Cẩm nang thực thi quyền làm người” cho những ai muốn đòi các quyền con người của mình thông qua các hoạt động ôn hòa. Bà cũng luôn cố gắng tới tham dự các phiên xử những nhà hoạt động nhân quyền khác.
Bùi Thị Minh Hằng và những người trong gia đình từ lâu đã phải chịu sự đe dọa, sách nhiễu và theo dõi gắt gao của công an. Báo chí và các kênh truyền hình nhà nước từng nhiều lần công kích bà. Công an cũng không làm gì khi có những kẻ lạ mặt hành hung bà và con trai, và những kẻ không rõ danh tính ném đồ thối rữa vào sân trước nhà bà trong đêm.
“Chính quyền càng cố dập tắt tiếng nói của Bùi Thị Minh Hằng, bà càng lên tiếng mạnh hơn đòi các quyền tự do cơ bản,” ông Robertson nói. “Chính quyền nên bắt đầu lắng nghe những gì bà Hằng và các nhà hoạt động khác muốn nói, thay vì nhốt họ vào xà lim.”
Nguyễn Văn Minh là một nhà hoạt động Phật giáo Hòa Hảo độc lập, vận động cho tự do tôn giáo và lương tâm. Vợ anh, Bùi Thị Diễm Thúy, cũng là một nhà hoạt động tôn giáo, có cha là Bùi Văn Trung và em trai Bùi Văn Thâm đang phải thi hành án tù vì bị xử trong các vụ án có nguyên do chính trị, theo điều 257 bộ luật hình sự với tội danh “chống người thi hành công vụ.” Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tin rằng họ bị truy tố vì họ theo và ủng hộ một nhóm Phật giáo Hòa Hảo độc lập chứ không theo giáo hội được nhà nước bảo trợ.
Có rất ít thông tin về người thứ ba, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, hiện đang bị tạm giam.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định, việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong năm 2013 chưa mang lại tiến bộ quan trọng nào về thành tích nhân quyền của quốc gia này.
“Việt Nam được một ghế trong Hội đồng Nhân quyền, nhưng hành động đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền trong nước vẫn chưa chấm dứt,” ông Robertson phát biểu. “Các nhà tài trợ song phương và các cơ quan Liên Hiệp Quốc cần gây sức ép để Việt Nam tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình và chấm dứt bỏ tù những thường dân mà tội duy nhất của họ chỉ là kêu gọi cải cách dân chủ và nhân quyền.”
Bản tiếng Anh: Vietnam: Activists Face Trial on Bogus Traffic Offense (HRW).

2896. ĐỔI MỚI VÒNG HAI: THEO DÂN THEO NƯỚC

Viet-studies
Nguyễn Khắc Mai
25-08-2014
Con số 12 là số thiêng, là vòng quay một giáp.  Số 12 là tận cùng một chu kỳ, mà cũng là mở đầu một chu kỳ mới. Đai hội 12 của đảng Cộng sản VN cũng có ý nghĩa như thế. Nó nên là sự chấm dứt một chu kỳ cũ,cái “bỉ, lận” (xấu) đã tột cùng,cái hanh thông, vận hội mới đã xuất hiện. Có quyết tâm đi cùng với Việt, nghĩa là vượt lên, siêu việt, tiến vào một thời kỳ mới để chấn hưng Đất Nước trong TK XXI, hay để bị nhân dân đào thải. Đó là vấn đề đang đặt ra cho đảng CSVN ở Đại Hội này.
Nếu thật tâm, vì dân, vì nước hẳn những người cộng sản cũng dễ dàng nhận ra rằng khi Dân tộc trao vào tay lãnh đạo của đảng, thì dân tộc ta đang sánh vai với các nước lân bang trong khu vực, nên mới có cái mơ ước sánh vai với năm châu. Ngày nay, mọi người có chút hiểu biết đều nhận ra rằng, càng đổi mới theo tư tưởng và mô hình xô viết, càng toàn trị, đất nước càng tụt hậu ngày càng xa hơn so với những nước mà trước đây, ta cùng họ xếp ngang một trình độ. Giờ đây không thể sánh vai, mà thật sự chỉ còn là sánh vế.  Có bốn sự thật cần có tư duy mới, không ngụy luận, dám tìm nguyên nhân từ những vấn đề cốt lõi, đi đến tận cùng kỳ lý, không dừng lại bề ngoài để tự ru mình và ru người khác, may ra mới tỉnh mộng, mới thấy được đâu là lẽ đúng sai.

1. Ngót cả thế kỷ vẫn duy trì một mô hình thể chế chính trị mà càng cải cách càng “hành dân”, thủ tục càng rườm rà, nhiều điều phi lý.  Một mô hình mà hệ tư duy là duy vật máy móc, lý tưởng và mục tiêu là ảo tưởng, duy ý chí, tinh thần là sao chép vọng ngoại, triết lý đầy những mâu thuẫn lô gich…Còn về thân xác vật chất, tức nguồn nhân lực, là nhân cách con người thì đầy những lỗ hổng trí tuệ và phẩm chất đạo đức.  Một thiết chế chính trị không làm nền được cho phát triển bền vững, không biết tiếp nhận năng lượng mới của nhân loại, không đủ sức nhạy cảm để tim ra nguyên nhân của lạc hậu trì trệ, không nâng được trên vai trách nhiệm của mình để tôn vinh nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển trí sáng tạo, thậm chí cũng không làm theo tư duy của Hồ Chí Minh “làm cho dân dùng được quyên dân chủ, hưởng được quyền dân chủ, dám nói, dám làm”.  Nghe theo luận điểm của Lê nin một cách mù quáng, chuyên chính vô sản là bà đỡ của chế độ mới, ĐCSVN, thực sự làm luôn “bà đẻ”.  Nên do tiên thiên bất túc mà sinh quái thai, dị tật, có muốn cải tạo, hoàn thiện cũng không thể được! Có một câu hỏi vừa khôi hài vừa cay đắng là cớ sao những nhà cầm quyền đi nước ngoài vẫn van xin thiên hạ công nhận cho VN cơ chế thị trường đầy đủ lại không xin nhân dân, không tạo mọi điều để cho nhân dân tự mình làm ra kinh tế thị trường thật sự và đầy đủ.  Nguyên một cái quyền sở hữu, trong đó có sở hữu đất đai, vốn là một trong những điều kiện cơ bản của kinh tế thị trường cũng đánh tráo khái niệm để tước mất cái cơ sở quan trọng để có thị trường.  Một thể chế chính trị đã xây dựng nên những quan hệ xã hội ở mọi lĩnh vực đầy khuyết tật, lạc hậu, phản tiến hóa, đã làm cho đất nước ngày một tụt hậu xa so với khu vực, đang hủy hoại môi trường, làm băng hoại xã hội, con người… không thể không cải cách, chấn hưng, làm lại.
Có một điều thật là kỳ quái. Đó là con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội. (1)  Chính C. Mác và Ăng Ghen vào cuối đời đã phủ định nó. (2) Lê nin đã phục dựng trên cơ sở xuyên tạc lý thuyết của Mác, tổ chức Đảng Cộng sản Liên xô, xây dựng chủ nghĩa xã hội theo mô hình Xô viết, cuối cùng đã phá sản vào năm 1991. Ở Việt Nam khi càng hô khẩu hiệu tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH, thì đất nước ngày càng kiệt quệ, bi đát. Đổi mới, rồi chỉ coi là định hướng. (3) Nay thì chính Tổng bí thư của đảng đã phải thú nhận “trăm năm nữa biết có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay không.” Cần chú ý hai chữ hoàn thiện. Hoàn nghĩa là đầy đủ, hoàn chỉnh, tròn đầy, đối lập với hoàn là què quặc, phiến diện, thiếu sót, nữa vời, chẵng đâu vào đâu. Còn thiện là tốt đẹp, giỏi giang, lành mạnh, đối lập là xấu xa, tàn ác, không thiện. Như thế là cái ã hội chủ nghĩa ở VN hôm nay là không thể hoàn thiện, nó chỉ là cái méo mó, cái nữa vời, què quặc, nó bất thiện nghĩa là ác, không tốt đẹp gì. Điều kỳ quái là đã nói ra như thế, mà vẫn cứ ép cái Quốc Hội thông qua một Hiến pháp, ghi rõ là Hiến pháp tiến lên chủ nghĩa xã hội!
2. Ngót 50 năm không xây dựng cho dân tộc một nền kinh tế tự chủ, tự cường với những điều kiện ban đầu rất thuận lợi.  Ngót nửa thế kỷ vẫn không xong cơ sở hạ tầng, vẫn cứ còn loay hoay với sửa đổi luật pháp, một hệ thống luật pháp làm nền cho đất nước phát triển như thiên hạ đã làm được, hiện thời xã hội ta cũng chưa có.  Chúng ta duy trì mãi những quan niệm kinh tế vừa lạc hậu vừa phản tiến hóa.  Ra sức duy trì một nền kinh tế yếu kém, chi phí cao, mà năng suất, hiệu quả thấp, luôn trong cảnh gia công, lệ thuộc… Không phải vì năng lực quản lý yếu kém, mà chính là vì không lấy dân làm gốc, mà thật sự là lấy một lý thuyết lạc hậu để duy trì phe đảng, nhóm lợi ích.  Phải biết xấu hổ, khi Hàn Quốc, một thời trình độ như ta, họ chỉ trong vòng non nửa thế kỷ đã bỏ xa ta đến hàng chục lần.  Lỗi không phải ở dân, mà ở đảng cầm quyền đã duy trì quá lâu một mô hình kinh tế lầm lỗi.  Ngay cả khi Tổng bí thư Trường Chinh tuyên bố đổi mới tư duy kinh tế thì cũng chỉ là nửa vời. Giờ đây cả hai giai cấp Công, Nông là số đông của dân tộc, mà đảng Cộng Sản coi là nền tảng của mình…đều có cuộc sống rất thảm thương. Nói như C. Mác lúc cuối đời, thì họ “…Sau một hồi tự do, hưng phấn cách mạng, làm công dân của một nhà nước kiểu mới,liền tỉnh ngộ ra, thấy mình chỉ là nô lệ, là con rối, là con mồi của những tham vọng mới” (Dẫn theo Marx Sa Vie Et Son Oeuvre của Jean Eleinstein). Đây là dự báo hoàn toàn chính xác của Mác về thân phận công nông trong các chế độ cọng sản sau khi đã làm “cách mạng” thành công. Việt Nam cũng không là ngoại lệ.
3. Nửa thế kỷ là thời gian của ba thế hệ, nhưng VN chúng ta cũng không có nổi một đội ngũ cán bộ, công chức đúng nghĩa, đúng tầm.  Họ đang là một số đông phình to vượt cả yêu cầu, tham nhũng phổ biến (cái gì cũng ăn), ngồi chơi xơi nước, hành dân là chính.  Về nguyên tắc, họ phải trở thành nhóm tinh hoa của xã hội, có trí, có tâm, có đức (cái đức lớn của họ là phục vụ nhân dân, phụng sự đất nước, chứ không phải ngu trung hoặc trở nên hèn mọn giá áo túi cơm), có lối sống văn hóa, lành mạnh… đủ sức cầm trịch, áp đặt một cuộc chơi mới nhằm chấn hưng và phát triển dân tộc trong thế kỷ mới.  Họ đang là tội nhân, là nạn nhân.  Lỗi lầm chính là ở đường lối của đảng cầm quyền đã biến họ thành lực lượng tiêu cực, có sức phá hoại, cài số lùi nghiêm trọng.
4. Xã hội ta bề ngoài có chút phát triển.  Nhưng bên trong đầy ung nhọt nguy hiểm.  Nhin ở bất cứ lĩnh vực nào cũng thấy có rối loạn cục bộ (trouble partielle).  Chính những rối loạn cục bộ đó đã dẫn đến trạng thái khủng hoảng toàn thể, như đã chứng kiến.  Có thể mượn cách nói của Mác: sự hình thành nhân cách cá nhân, là tiền đề, là cơ sở để hình thành nhân cách mới của dân tộc.  Ông Trọng có lần nói phải bứt phá về lý luận.  Đúng thế.  Phải bứt phá để thoát vượt khỏi trạng thái triền miên và phổ biến cảnh tượng rối loạn cục bộ khắp nơi như hiện nay. 
Lãnh đạo nghĩa là dẫn dắt chứ không phải ăn trên ngồi trốc, làm quan phát tài.  Lỗi lầm lớn cũng chính là làm biến dạng nhân cách con người và nhân cách dân tộc.
Lãnh đạo thì phải ưu tiên về tính chiến lược vĩ mô, và khi đã thấy xuất hiện vô vàn những rối loạn cục bộ thì vấn đề là phải tìm cho ra gốc rễ của hiện tượng.  Đây là lúc cần suy tính nhiều nước cờ chứ không thể chỉ tính nước cờ trước mắt.  Nhà chuyên gia tầm cỡ quốc tế về “Chiến lược điều hành” là Lloyd Bruce (Anh quốc) khẳng định: “Nếu không hiểu minh triết và biết dùng minh triết, các nhà lãnh đạo sẽ trả giá đắt cho sự vô minh của mình”.  Hãy xóa bỏ u mê lầm lỗi, quẳng đao đi thì thành Phật.  Minh triết Việt, phối hợp với kiến thức và kinh nghiệm tốt đẹp của nhân loại tiên tiến sẽ là dấu chỉ tin cậy để chỉ ra con đường phục hưng dân tộc trong thế kỷ mới.  Tôi viết những dòng này để tặng những người còn có lương tri trong ĐCSVN, nhân Hội nghị TW8. Nay cho in lại để kính gởi BCH TW, Chính phủ và Quốc Hội, đồng thời xin gởi đến bốn anh: Sang, Trọng, Hùng, Dũng và toàn thể đảng viên, đoàn viên thanh niên để góp vào sự chuẩn bị ĐH 12. /. 
Tác giả gửi cho viet-studies ngày 24-8-14

2897. Tướng cướp đã từng được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng danh hiệu “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”

Đôi lời: Bài viết này đã được đăng trên báo Bắc Ninh và các trang mạng khác hồi tháng 11 năm 2013, nhưng đã bị gỡ bỏ. Hiện chỉ còn tìm thấy nội dung trên Facebook “Đất Bắc Ninh : Người Xinh – Cảnh Đẹp“. Trong bài có đoạn: “Liên tục gần 10 năm qua, ông đã đóng góp nhiều công sức, xây dựng quê hương đổi mới, xứng đáng với danh hiệu ‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’ mà Ban Tuyên giáo Trung ương đã chứng nhận đầu năm 2013“. Như vậy là Ban Tuyên Giáo Trung ương đã từng vinh danh một tướng cướp, lại còn ban tặng cho tướng cướp này danh hiệu ‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’?

——

NGUYỄN THÀNH HƯNG – NHÂN TỐ MỚI THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH

06-11-2013
H1Ở thôn Phù Khê Thượng, xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn), ai cũng biết đến Nguyễn Thành Hưng – con người một thời “lầm đường lạc lối” được chính người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Liên tục gần 10 năm qua, ông đã đóng góp nhiều công sức, xây dựng quê hương đổi mới, xứng đáng với danh hiệu “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” mà Ban Tuyên giáo Trung ương đã chứng nhận đầu năm 2013.
Phù Khê Thượng hôm nay rộn ràng tiếng máy đục, máy xẻ từ những xưởng mộc, đường làng được đổ bê tông vào tận ngõ xóm, nhiều công trình công cộng được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Vậy là giấc mơ có đường rộng, nhà lầu, xe hơi… của người dân Phù Khê Thượng bao đời nay đã thành sự thật. Một trong những người góp công lớn làm thay đổi sắc diện quê hương là Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng. Kể về vị trưởng thôn một thời lạc bước, người dân Phù Khê Thượng đều chung niềm tự hào, tin yêu, cảm phục.
Sinh ra và lớn lên ở làng quê nghèo lam lũ, từ thơ ấu, chàng trai làng luôn tự vấn sao người dân quê mình quanh năm vất vả mà vẫn không đủ ăn. Lớn lên, được ra thị xã học, tận mắt chứng kiến cuộc sống an nhàn, no đủ của bạn bè, bị một số phần tử xấu lôi kéo, anh dần dấn thân vào con đường trộm cắp để tiêu xài cho bản thân. Hành động của anh đã phải trả giá bằng những năm tháng “ăn cơm tù, mặc áo số”. Nhờ cải tạo tốt, giữa năm 1995, anh được giảm án trước thời hạn. Ngày ra tù, bà con đến thăm hỏi, động viên anh và có nhiều lời khuyên thấu tình, đạt lý. Với tâm trạng của một người thấm thía nỗi đau, anh quyết tâm làm lại cuộc đời. Từ đây, cuộc đời Nguyễn Thành Hưng bước sang một trang mới.


Ông lập gia đình với người phụ nữ làng bên và cùng vợ chăm lo tổ ấm, tích cực sản xuất phát triển nghề gỗ truyền thống và trong lòng luôn nung nấu khát vọng làm sao để gia đình mình, người dân bớt khổ. Đến khi kinh tế gia đình khấm khá, điều đầu tiên là ông muốn giúp đỡ những người nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Hiểu rõ những việc ông Hưng làm trong quá khứ lẫn hiện tại nên bà con ai cũng tin yêu, cảm phục. Cuối năm 2004, ông Hưng được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Ngày “nhậm chức” ông vừa mừng vừa lo. Mừng vì được dân tin yêu nhưng lo làm thế nào để giải quyết những vấn nạn còn tồn tại ở địa phương và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.
Việc đầu tiên Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng bắt tay làm là cho tháo dỡ chốt barie đầu làng, xoá bỏ việc thu phí giao thông (theo lệ làng) đối với các phương tiện qua lại. Ông nghĩ đất làng nghề mà chặn xe thu phí chẳng khác nào cản bước, kìm hãm sản xuất của bà con. Tiếp đó, đáp ứng tâm nguyện của người dân, ông cho phục dựng lại chùa Hồng Ân- ngôi chùa trong thôn đã bị mất cách đây 50 năm do chiến tranh để bà con có nơi sinh hoạt tín ngưỡng.
Toàn bộ kinh phí hơn 7 tỷ đồng phục dựng đều do ông Hưng vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm cùng nhân dân trong và ngoài thôn công đức. Các bậc cao lão trong thôn kể: 18 tháng ròng rã lăn lộn với công trình đến nỗi cơ thể ông Hưng gầy sọp. Cuối năm 2006 chùa Hồng Ân được khánh thành trong niềm hân hoan, thỏa ước nguyện của bà con trong thôn.
Từ khi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” phát động, Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng xem đó như kim chỉ nam để nghĩ và làm nhiều việc có ích cho người dân. Ông Hưng khiêm tốn: “Tôi cũng chẳng được học hành nhiều để hiểu hết những lý luận của tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng tôi luôn khắc sâu lời dạy của Bác về trách nhiệm của người cán bộ. Điều tôi tâm đắc nhất trong tư tưởng của Người chính là “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Tôi thấy, là cán bộ thì phải gương mẫu đi đầu, luôn đặt lợi ích của người dân lên trước, lo nỗi lo của dân, những việc lợi cho dân thì làm, những việc hại cho dân thì tránh…”.
Không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng còn biết phát huy được sức mạnh tập thể, nhờ vậy, một loạt công trình như: Hệ thống đường giao thông nông thôn, chợ, nhà văn hóa, sân vận động, cải tạo nghĩa trang, xây dựng khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ… được thi công nhanh chóng theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Những công trình này vừa tạo diện mạo cho quê hương, vừa thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển rõ rệt.
Chị Nguyễn Thị Lụa, có 2 gian hàng trong chợ gỗ ở thôn Phù Khê Thượng phấn khởi cho biết: “Từ ngày ông Hưng làm trưởng thôn, chợ gỗ không còn cảnh tranh giành khách bán buôn như trước, tình trạng trộm, cắp cũng chấm dứt. Nhờ ông Hưng mà chợ gỗ mới hoạt động trật tự, nền nếp, giúp chúng tôi yên tâm kinh doanh, sản xuất. Không phải riêng tôi, cứ hỏi tất cả những người bán hàng trong chợ, ai chẳng yêu mến, nể trọng trưởng thôn Hưng”.
Những đóng góp của ông Hưng đã được UBND thị xã Từ Sơn và các cấp, ngành ghi nhận, khen thưởng. Song niềm hạnh phúc lớn nhất của ông Hưng không phải ở những phần thưởng đó mà làm sao để xây dựng Phù Khê Thượng ngày càng giàu đẹp và văn minh hơn. Nói như Phó Chủ tịch UBND xã Phù Khê – Đỗ Tuấn Khanh: Công lao của ông Hưng đối với quê hương khó nói hết thành lời mà thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực do chính người dân Phù Khê Thượng cảm nhận suốt thời gian qua. Người như ông Hưng quả là hiếm…
(Ảnh : Ông Hưng luôn nhắc nhở bản thân sống xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân và sự ghi nhận của các cấp, ngành.)
Đây là link gốc bài viết trên báo Bắc Ninh, hiện đã redirect sang trang chủ: http://baobacninh.com.vn/news_detail/80279/nguyen-thanh-hung-nhan-to-moi-thoi-dai-ho-chi-minh-.html
—–
Bài viết sau đây đăng trên báo Đời sống & Pháp Luật lúc 20h20, ngày 14-08-2014, nhưng cũng đã bị gỡ bỏ.

Vụ bắt Minh Sâm: Tướng cướp được vinh danh “nhân tố mới thời đại”

Trước khi bị cơ quan công an bắt giữ vì có liên quan đến hoạt động của băng nhóm xã hội đen Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm), Nguyễn Thành Hưng được báo chí ca ngợi là “Hoa giang hồ” và được Ban Tuyên giáo trung ương trao tặng danh hiệu “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”.
Cuốn tiểu thuyết “Hoa giang hồ” đi sâu vào phân tích tâm lý, kết hợp với những tình tiết li kỳ về quãng đời tung hoành của Hưng “sóc”. Tên cuốn sách có hàm ý một kẻ giang hồ nay đã là một bông hoa đang tỏa hương thơm, một “người sa ngã có ý thức vì người khác”.  
Tháng 11/2003, Báo điện tử Bắc Ninh có đăng tải bài viết “Nguyễn Thành Hưng – Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” đề cập đến quãng đời lầm đường lạc lối hơn 20 năm trong tù, và sau đó ông Nguyễn Thành Hưng được chính người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Liên tục gần 10 năm, ông đã đóng góp nhiều công sức, xây dựng quê hương.
Với quá khứ làm tướng cướp khét tiếng với số lần tù tội nhiều như đi chợ, thế nhưng cuộc đời “tưởng như bỏ đi” của Nguyễn Thành Hưng có sự hoàn lương kỳ lạ. Khi nhận được sự cảm thông và giúp đỡ của mọi người, Nguyễn Thành Hưng chú tâm làm ăn và với sự thông minh vốn có, ông nhanh chóng có của ăn của để. Ông quay lại giúp đỡ làng xóm, láng giềng; giúp đỡ anh em một thời lầm lỡ để trở về cuộc sống lương thiện.
H1Nguyễn Thành Hưng bên Bằng khen “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” của Ban Tuyên giáo trung ương.
Tác giả nhấn mạnh, Nguyễn Thành Hưng đã quyết tâm phục thiện để làm lại cuộc đời. Và từ ngày được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, “ông đã vượt qua mọi rào cản và hoàn thành tốt mọi công việc được nhân dân giao phó. Ông ngày càng được bà con nhân dân trong thôn tin yêu, nể trọng”.
Khi được giao được giao trọng trách là trưởng ban kiến thiết xây dựng chùa Hồng Ân, “trưởng thôn” Nguyễn Thành Hưng đã đứng ra thuê thợ mộc, thợ nề từ nhiều vùng quê về làm, riêng phần thiết kế ông tự đảm nhận. Suốt gần hai năm trời, hầu như ngày nào ông cũng ăn ngủ ngoài công trình cùng thợ. Người ông gầy rộc đi. Và khi chùa hoàn thành, mọi người đều ghi nhận tấm lòng của ông, tỏ lòng nể phục người trưởng thôn giàu tâm huyết.
Từ khi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” phát động, Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng xem đó như kim chỉ nam để nghĩ và làm nhiều việc có ích cho người dân. Ông Hưng khiêm tốn: “Tôi cũng chẳng được học hành nhiều để hiểu hết những lý luận của tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng tôi luôn khắc sâu lời dạy của Bác về trách nhiệm của người cán bộ. Điều tôi tâm đắc nhất trong tư tưởng của Người chính là “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
Và “Không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng còn biết phát huy được sức mạnh tập thể, nhờ vậy, một loạt công trình như: Hệ thống đường giao thông nông thôn, chợ, nhà văn hóa, sân vận động, cải tạo nghĩa trang, xây dựng khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ… được thi công nhanh chóng theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Những công trình này vừa tạo diện mạo cho quê hương, vừa thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển rõ rệt.”.
Những đóng góp của ông Hưng đã được UBND thị xã Từ Sơn và các cấp, ngành ghi nhận, khen thưởng. Năm 2013, Ban Tuyên giáo trung ương đã vinh danh ông Nguyễn Thành Hưng là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” vì những công lao, đóng góp của ông đối với quê hương.
THEO TIN MỚI
——
Bài viết này có nguy cơ sẽ bị gỡ bỏ khỏi các trang mạng, xin lưu lại tại đây.
Kiến Thức
14/08/2014

Chân dung Chủ tịch xã đi Rolls-Royce bị 100 công an vây bắt


Trước khi bị bắt, Nguyễn Thành Hưng được báo chí ca ngợi là “Hoa giang hồ”, Ban Tuyên giáo tặng danh hiệu “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”.
Tháng 11/2003, Báo điện tử Bắc Ninh có đăng tải bài viết “Nguyễn Thành Hưng – Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” đề cập đến quãng đời lầm đường lạc lối hơn 20 năm trong tù, và sau đó ông Nguyễn Thành Hưng được chính người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Liên tục gần 10 năm, ông đã đóng góp nhiều công sức, xây dựng quê hương.
Với quá khứ làm tướng cướp khét tiếng với số lần tù tội nhiều như đi chợ, thế nhưng cuộc đời “tưởng như bỏ đi” của Nguyễn Thành Hưng có sự hoàn lương kỳ lạ. Khi nhận được sự cảm thông và giúp đỡ của mọi người, Nguyễn Thành Hưng chú tâm làm ăn và với sự thông minh vốn có, ông nhanh chóng có của ăn của để. Ông quay lại giúp đỡ làng xóm, láng giềng; giúp đỡ anh em một thời lầm lỡ để trở về cuộc sống lương thiện.
Tác giả nhấn mạnh, Nguyễn Thành Hưng đã quyết tâm phục thiện để làm lại cuộc đời. Và từ ngày được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, “ông đã vượt qua mọi rào cản và hoàn thành tốt mọi công việc được nhân dân giao phó. Ông ngày càng được bà con nhân dân trong thôn tin yêu, nể trọng”.
Khi được giao được giao trọng trách là trưởng ban kiến thiết xây dựng chùa Hồng Ân, “trưởng thôn” Nguyễn Thành Hưng đã đứng ra thuê thợ mộc, thợ nề từ nhiều vùng quê về làm, riêng phần thiết kế ông tự đảm nhận. Suốt gần hai năm trời, hầu như ngày nào ông cũng ăn ngủ ngoài công trình cùng thợ. Người ông gầy rộc đi. Và khi chùa hoàn thành, mọi người đều ghi nhận tấm lòng của ông, tỏ lòng nể phục người trưởng thôn giàu tâm huyết.
Từ khi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” phát động, Trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng xem đó như kim chỉ nam để nghĩ và làm nhiều việc có ích cho người dân. Ông Hưng khiêm tốn: “Tôi cũng chẳng được học hành nhiều để hiểu hết những lý luận của tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng tôi luôn khắc sâu lời dạy của Bác về trách nhiệm của người cán bộ. Điều tôi tâm đắc nhất trong tư tưởng của Người chính là “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
Và “Không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, trưởng thôn Nguyễn Thành Hưng còn biết phát huy được sức mạnh tập thể, nhờ vậy, một loạt công trình như: Hệ thống đường giao thông nông thôn, chợ, nhà văn hóa, sân vận động, cải tạo nghĩa trang, xây dựng khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ… được thi công nhanh chóng theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Những công trình này vừa tạo diện mạo cho quê hương, vừa thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển rõ rệt.”.
Những đóng góp của ông Hưng đã được UBND thị xã Từ Sơn và các cấp, ngành ghi nhận, khen thưởng. Năm 2013, Ban Tuyên giáo trung ương đã vinh danh ông Nguyễn Thành Hưng là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” vì những công lao, đóng góp của ông đối với quê hương.
Chiều 13/8, lực lượng CSĐT (Bộ CA) đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp 9 nghi phạm trong băng nhóm xã hội đen tại Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) do 2 giám đốc của 2 Cty cầm đầu. Thông tin từ Cơ quan CSĐT cho hay, 9 nghi phạm này bị bắt giữ về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.Trong số 9 nghi phạm bị bắt giữ, đáng chú ý có Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”), giám đốc Công ty TNHH Đại An; Nguyễn Thành Hưng, giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh (trụ sở 2 công ty đều tại Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). Cơ quan CSĐT xác định, đây là 2 đối tượng cầm đầu băng nhóm xã hội đen tại Thị xã Từ Sơn Bắc Ninh. Tại hiện trường vụ bắt giữ trên, lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự và cơ quan chức năng liên quan đã lập thành hàng rào quanh trụ sở hai công ty để tiến hành bảo vệ nghiêm ngặt. Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), lực lượng cảnh sát cơ động, Bộ Công an được huy động tham gia cuộc vây bắt và khám xét này.Việc khám xét trụ sở 2 Công ty được cơ quan CSĐT tiến hành từ chiều 13/8 đến rạng sáng ngày 14/8. Vụ bắt giữ băng nhóm xã hội đen do 2 Giám đốc của 2 Công ty cầm đầu đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân địa phương.
Theo Người Đưa Tin

Nền giáo dục – khoa học chạy theo ngôi sao

GS Nguyễn Văn Tuấn
26-08-2014
Tôi có cảm giác như VN là một đất nước đang chạy đuổi theo những ngôi sao. Khi chuỗi quán cà phê Bene của Hàn Quốc khai trương, chúng ta thấy lũ lượt thanh thiếu niên xếp hàng chầu chực chỉ để gặp mặt hay xin chữ kí của một ngôi sao nhạc Hàn Quốc! Trước đó, có tập đoàn trả hàng trăm ngàn USD để mời sao từ nước ngoài về lên lớp cho công chúng. Các ngôi sao trong nước cũng được báo chí liên tục nhắc đến với sự thích thú và kính nể qua những trưng diện xa hoa và những phát ngôn ngông của họ. Nhìn từ xa và nhòn chung, có vẻ cả nước có khi lên đồng vì những ngôi sao.
Nhìn lại nền giáo dục và khoa học Việt Nam, tôi thấy hình như cả nước đang chạy theo những ngôi sao. Giáo dục trung học thì chạy theo những huy chương Olympic quốc tế. Giáo dục đại học thì mơ mộng đến có tên trong các bảng xếp hạng đại học “Top 200”. Có hẳn một quyết định của Chính phủ là đến năm 2020 sẽ có 1 đại học đẳng cấp quốc tế. Giáo dục thì thế, khoa học cũng chẳng kém trong cuộc chạy theo sao. Cứ mỗi lần Thuỵ Điển phát giải Nobel, thì VN có người than thở hỏi bao giờ VN sẽ có người lãnh giải Nobel. Giải Nobel trở thành một giấc mơ lãng mạng của khoa học VN.
Tôi cho rằng những nỗ lực chạy theo những sao như thế làm xao lảng những vấn đề quan trọng hơn và cấp bách hơn: đó là xây dựng nền tảng vững chắc và tạo momentum cần thiết để phát triển lâu dài và bền vững. Để minh hoạ cho cái tác hại của việc chạy theo sao, tôi phải nhờ đến vài con số (bạn đọc không cần nhớ những con số này). Thử tưởng tượng chúng ta có 2 dãy số A và B, mỗi dãy số có 6 giá trị:
A: 1, 1, 1, 2, 2, 53
B: 8, 9, 10, 10, 11, 12
Thấy gì qua hai dãy số? Cả hai đều có trung bình là 10 (và dĩ nhiên, tổng số là 60). Nhưng hai dãy số rất khác nhau về phẩm chất. Đối với A, có một giá trị outlier – ngoại vi (giá trị 53). Nếu bỏ giá trị này, số trung bình của A chỉ còn 1.4. Điều này cho thấy dãy số A không ổn định.
Trong khi đó số liệu của B cho thấy sự ổn định, vì tất cả số liệu đều nằm trong phạm vi kì vọng. Dù có loại bỏ một giá trị trong dãy số liệu vẫn không làm thay đổi đáng kể giá trị trung bình. Do đó, rõ ràng A có về phẩm chất cao hơn và ổn định hơn nhiều so với A.
Việt Nam có xu hướng đang làm theo A, tức là chạy theo outlier. Có hẳn một kĩ nghệ “luyện gà chọi” để đi thi và đoạt huy chương Olympic. Nhà nước thì có Quyết định đến năm 2020 sẽ có 1 đại học lọt vào danh sách “Top 200”. Đại học Quốc gia Hà Nội thì có hẳn một hợp đồng với Tập đoàn dầu khí để lên kế hoạch có giải Nobel năm 2020. Tất cả những hoạt động đó chỉ với một mục tiêu duy nhất là để có sao. Nhưng nay là 2014, khả năng mà một đại học lọt vào “Top 200” hay có người đoạt giải Nobel có vẻ rất thấp.
Nhưng giả dụ như VN có 2 trường đại học lọp vào “Top 200” và 5 nhà khoa học được trao giải Nobel thì có làm cho nền khoa học và giáo dục nước nhà tốt hơn. Tôi nghĩ câu trả lời là không. Cái chân lí rất đơn giản mà chúng ta quên: một cây làm chẳng nên non. Một vài ngôi sao giáo dục và khoa học không có đủ động lực hay momentum để lay chuyển cả một nền giáo dục. Một vài nhà khoa học đoạt giải Nobel sẽ không thể nào làm lay chuyển năng suất rất thấp 24,000 tiến sĩ và 11,000 giáo sư / phó giáo sư.
Nói ví von một chút: một lâu đài trong một xóm nhà lá thô sơ không làm cho xóm đó giàu sang hơn (nếu không muốn nói là lố bịch). Một đất nước với 1 tỉ phú bên cạnh 90 triệu dân với thu nhập 1500 USD/năm không phải là nước giàu, mà là nghèo yếu. Trong bóng đá, người ta phân biệt giữa đẳng cấp và phong độ. Trong giáo dục cũng thế, cũng có đẳng cấp và phong độ. Một nước với 1 đại học đẳng cấp quốc tế bên cạnh 99 đại học làng nhàng, thì đẳng cấp của nước đó vẫn là làng nhàng, chẳng làm ai tự hào.
Một phép tính đơn giản về công bố quốc tế. Nếu chúng ta chọn phương án (a) tập trung vào một đại học “sao” để công bố 2000 bài mỗi năm, và 9 trường đại học khác mỗi trường công bố 50 bài; hay (b) xây dựng năng lực để mỗi đại học công bố được trung bình 300 bài mỗi năm? Dĩ nhiên chúng ta chọn phương án thứ hai vì tính bền vững và nội lực cao. Sức mạnh của đám đông lúc nào cũng hơn sức mạnh của một cá thể, cho dù cá thể đó là đẳng cấp “sao”.
Do đó, tôi nghĩ rằng thay vì chạy theo những ngôi sao, hay những “giá trị ngoại vi”, Việt Nam cần đầu tư tài lực để (a) xây dựng cơ sở vật chất và nội lực để làm “bệ phóng” cho phát triển trong tương lai; và (b) xây dựng động lực và năng lực nghiên cứu khoa học để có khả năng duy trì sự phát triển một cách ổn định và bền vững. Chúng ta cần xây dựng nội lực và năng lực cho số đông chứ không nên tập trung tài lực để theo đuổi những ngôi sao.
Nguồn: FB Nguyen Tuan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét