Tổng số lượt xem trang

Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

Tin thứ Ba, 01-07-2014 - Bản chụp công văn số 1832/BNG-ĐBA ngày 03 tháng 6 năm 2014 của Bộ Ngoại giao

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H8- Tàu 951 kiên cường trước gọng kìm tàu Trung Quốc (VNE). – Nghĩa của từ “anh dũng” là gì? (Dân News). “Từ hồi nhỏ tui đã được ‘anh dũng là hành động một cách dũng cảm. Nó đồng nghĩa với can đảm, dũng mãnh, gan dạ’.  Ở đây tàu kiểm ngư chỉ có chạy, vòng tránh, bị đâm hư hỏng mà không dám chống lại, vậy sao gọi là anh dũng?” Tàu kiểm ngư 951 “anh dũng” trở về. =>
- Tình hình Biển Đông 30/6: 9 tàu TQ lập 2 đội hình truy cản tàu VN (ĐSPL). – Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn các tàu quanh nơi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (QĐND). - 120 tàu Trung Quốc vẫn vây quanh giàn khoan Hải Dương 981 (HNM).  – Tàu Trung Quốc đồng loạt tăng tốc, áp sát tàu Kiểm ngư Việt Nam (DT).  – 34 tàu cá vỏ sắt TQ ngăn cản, vây ép tàu cá VN (TM/ TTVN). -  Tàu Trung Quốc tiếp tục dùng vòi rồng uy hiếp tàu Việt Nam (VOV). – Tình hình biển Đông tối 30/6: Bằng chứng tố cáo sự hung bạo của tàu Trung Quốc (XH).
- Trung Quốc cấm đánh cá trên biển Đông là vô giá trị (GDTĐ). “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa ra Công văn số 1240 gửi UBND các huyện, thị xã ven biển và các ngành liên quan về việc Trung Quốc cấm đánh cá có thời hạn trên biển Đông“. Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ ngày 16/5, đến bây giờ là cuối tháng 6, Sở NN&PTNT Thanh Hóa mới có công văn, thông báo cho chủ tàu cá và ngư dân biết “tuyên bố của Trung Quốc là vô giá trị”! Sao không chờ thêm 1 tháng nữa, đến hết ngày 1/8 thì lệnh cấm của TQ đã hết, Sớ NN & PTNN Thanh Hóa ra thông báo luôn? – Trung Quốc liên tục gây căng thẳng ở ngư trường truyền thống của VN (HNM).
TQ đe dọa triển khai “cá mập máy” cực kỳ nguy hiểm ở giàn khoan (Sea Times).  – Trung Quốc xua ‘cá mập máy’ hộ vệ giàn khoan Hải Dương 981 (VTC).
- Lời cảnh cáo đanh thép của Việt Nam: Tên lửa đối đất trên tàu ngầm Kilo (GDTĐ) .  – Thành lập Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm (TT).
- Bàn giao tàu kiểm ngư hiện đại nhất Việt Nam (VNE). – Bàn giao tàu kiểm ngư hiện đại nhất Việt Nam (LĐ). – Cuộc sống nơi đầu sóng ngọn gió của kiểm ngư VN (VNN).
H6- Chính phủ bàn giải pháp ứng phó tình hình Biển Đông (ANTĐ). – Chính phủ thảo luận giải pháp ứng phó tình hình trên biển Đông (LĐ). – Thủ tướng: Trung Quốc đã bất chấp đạo lý, pháp lý (DT). – Việt Nam tiếp tục tố cáo TQ về giàn khoan (BBC). TT Nguyễn Tấn Dũng: “Từ ngày 2/5 tới nay, Trung Quốc đã bất chấp đạo lý, pháp lý, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan thăm dò dầu khí Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam“.
- Thủ Tướng VN lên án TQ, yêu cầu chính phủ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ (VOA). “Ông Dũng cũng yêu cầu chính phủ dồn mọi nỗ lực sử dụng các giải pháp phù hợp với luật quốc tế để đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc“. – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Nỗ lực cao nhất đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc” (TT).  – Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo (VNN). – Thủ tướng:Chủ động ứng phó nếu Trung Quốc gây khó kinh tế (ĐV).
- Tả tơi trong anh dũng (Blog RFA). “Tuyên bố càng mạnh thì lòng căm thù bực tức của người dân sẽ được vuốt ve, vậy là Thủ tướng được phân công cho ‘nhiệm vụ’ lên tiếng. Thủ tướng chỉ nói mấy chữ ‘hữu nghị viển vông’ mà cả nước như phát cuồng. Có người quả quyết để nói lên được bốn chữ này Thủ tướng đã rất anh dũng, anh dũng vì thừa nhận chế độ đã theo đuổi những điều viển vông bao nhiêu năm trời. Có người hỏi lại: liệu sự anh dũng này là có thật, chấp nhận ‘tả tơi’, hay chỉ là giai đoạn của một kịch bản công phu được nhiều người cùng nhau dàn dựng?
- Bùi Tín: Dễ thế mà sao khó vậy? (Blog VOA). “Tại sao những nhà lãnh đạo cao nhất lại nói một đằng làm một nẻo như vậy? Tại sao Bộ Chính trị lại ỡm ờ, kẻ đánh người xoa, trống đánh xuôi kèn thổi ngược, thực tế là nối giáo cho giặc như thế?  Tại sao họ lại không dám đi với đông đảo nhân dân, không dám cùng nhân dân xuống đường, cầm tay nhân dân chống bành trướng? … Chính tự họ họ đã tự tách mình ra khỏi đại khối dân tộc, tự họ đã tự khai trừ ra khỏi đại khối nhân dân yêu nước, thương dân. Để cho một việc dễ thế mà sao khó vậy?“.
- Nguyễn Hưng Quốc: Chiến thuật của Việt Nam trên Biển Ðông (Blog VOA). “… nên lưu ý là Việt Nam không có nhiều thì giờ để làm một cái gì đó. Đến giữa tháng 8, khi Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 về nước theo kế hoạch dự trù một cách yên ổn, họ đã thành công trong việc chứng tỏ với thế giới là Biển Đông thuộc về họ, nơi họ muốn đến lúc nào thì đến, muốn đi lúc nào thì đi. Việc bất động của Việt Nam  cũng được xem là một sự xác nhận điều đó: Họ không hề phản đối“.
- Trung Quốc đe dọa hòa bình ở biển Đông (TN).  – Australia: TQ đang phô cơ bắp với láng giềng (WSJ/ VNN).  - Bắc Kinh ngạo mạn thách thức phán quyết của tòa án QT (TM/ TTVN).  – Khuynh hướng bành trướng bá quyền của Trung Quốc ngày càng rõ  (Diplomat/ Tin Việt).  – Trung Quốc đã để cho các giàn khoan cất lên tiếng nói (Diplomat/ Biển Đông). – Báo chí quốc tế phản đối việc Trung Quốc công bố bản đồ khổ dọc (VTV).
- Cường quốc phải… “chính hiệu” (SGGP). “Dùng từ cường quốc chính hiệu, The Diplomat muốn nói rằng ‘muốn xưng cường quốc thì phải hành xử xứng với một cường quốc chính hiệu’, phải có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, phải tôn trọng luật pháp quốc tế, còn phải biết giữ chữ tín nữa nghĩa là nói đi đôi với làm… Đâu phải ngẫu nhiên các cường quốc luôn là những quốc gia được tham khảo ý kiến khi giải quyết các vấn đề nóng bỏng của thế giới“. Đây, “chính hiệu”… nói dối:  Chủ tịch Trung Quốc cam kết không bá quyền (VNE). – Giấc mơ nguy hiểm phục hồi “Đế chế Trung Hoa”  (Inosmi/ Kichbu).
- “Trung Quốc biết yêu sách của họ không vững chắc“ (LĐ). Công sứ Nhật Bản Hideo Suzuki: “Dựa vào những gì TQ đang làm thì có vẻ như họ đang đơn phương sử dụng sức mạnh để đạt được các tuyên bố chủ quyền đưa ra. Và điều đó là không thể chấp nhận được“.
- Tàu Trung Quốc lại xâm nhập Senkaku/ Điếu Ngư (RFI). – Tàu TQ, tuần duyên Nhật chơi trò mèo vờn chuột (VNN).
- Campuchia-Nhật thảo luận quan hệ song phương, vấn đề khu vực (VOA). – Nhật Bản chi mạnh cho Campuchia, Trung Quốc có giật mình? (ĐV).
- Một cán bộ Viện Nghiên cứu Quốc tế: Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì sang gặp các lãnh đạo Việt Nam nhằm mục đích gì? (Quê Choa). “Một là, củng cố (trấn an) cho 1 số lãnh đạo cấp cao của Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc như Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh, Đinh Thế Huynh, Phạm Quang Nghị rằng Trung Quốc luôn đứng sau họ, nhưng họ phải kiềm chế được các phản ứng đối với Trung Quốc.  Hai là, chia rẽ lãnh đạo cấp cao của Việt Nam… Ba là, tiếp tục đe doạ và trói các nhà lãnh đạo Việt Nam vào 4 tốt, 16 chữ vàng...”
H1- Quảng Đông gửi VN ’16 việc cần làm’ (BBC).  - Mệnh lệnh từ Quảng Đông? (RFA).  “Lúc này họ phải công khai công văn này với những cán bộ công chức ở TP HCM. Khi thấy công văn đó, tôi có cảm giác về những ngày cuối của chính quyền này”. – Bản chụp công văn số 1832/BNG-ĐBA ngày 03 tháng 6 năm 2014 của Bộ Ngoại giao (BVN). “Trong tình hình giàn khoan Hải Dương 981 còn ngang nhiên hạ đặt trên vùng biển Việt Nam, công văn của Bộ Ngoại giao Việt Nam có thể khiến cho quốc dân đồng bào nghĩ ánh mắt rực lửa của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khi tiếp Dương Khiết Trì chẳng qua là trò diễn“. =>
- Sao còn sang Trung Quốc nghiên cứu và học tâp? Có nguy hại, “viễn vông, lệ thuộc” không? (Bùi Văn Bồng). “Ý kiến một bạn đọc cựu trào CM 82 tuổi: Kẻ thù là đây, mất nước là đây!!! Cái giàn khoan 981 vô cùng nguy hiểm nhưng đáng là bao với những giàn khoan được cắm sâu vào đội ngũ lãnh đạo những người Cộng sản Việt Nam.  Đội ngũ này không phải cán bộ chuyên môn, khoa học; họ là những ‘nhà tư tưởng’, những cán bộ Đảng, những người lãnh đạo ‘tuyệt đối’ về tư tưởng, những linh mục đạo Mao“.
- Kế hoạch xâm lấn Việt Nam theo kiểu “tằm ăn dâu” của Trung cộng, và sự tiếp tay đồng lõa của CSVN (Nguyễn Chính Kết). “Phương cách này lợi hại ở chỗ nó làm cho dân tộc bị xâm chiếm không cảm thấy nguy hiểm quá đột ngột khiến dân tộc ấy phải phản ứng chống lại ngay. Ngược lại, nó làm cho dân tộc ấy nếu không chống lại ngay được thì sẽ tự thích ứng tình trạng hiện tại, cứ thích ứng như thế cho tới khi ‘con tằm ăn hết lá dâu’ hay ‘con ếch bị luộc chín trong nồi nước sôi’, hay tới khi Việt Nam chính thức trở thành một tỉnh của Trung cộng“.
- Nguyễn Mộng Hoài: Trút lên đầu con cháu, có nên chăng?  (Quê Choa). “Không phải nay không làm được thì trút lên đầu con cháu mai sau. Đó là lối sống ích kỷ, vô trách nhiệm. Một số người có vai vế trong đất nước coi việc bảo vệ tổ quốc, bảo vệ lãnh thổ là việc của ai đó chứ không phải là việc của họ. Bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng máu người khác, cần gì phải lo!” Qua những phát biểu như thế mới thấy rõ cái tâm, cái tầm của lãnh đạo xứ ta. Những chuyện có lợi như khai thác tài nguyên, khoáng sản… thì chúng hưởng hết, còn những chuyện khó khăn như đòi chủ quyền biển đảo, không làm được thì chúng … để dành cho con cháu!
- Việc kiện Trung Quốc là vấn đề sống còn của xã hội Việt Nam (KTB). “Trước hết việc kiện Trung Quốc về đường lưỡi bò, về xâm chiếm Hoàng Sa 1974, xâm chiếm Trường Sa 1988, đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế biển Việt Nam 5/2014 là một cơ hội rất quý hiếm để Việt Nam cần rõ ràng và sòng phẵng về biên giới biển không chỉ với Trung Quốc mà cả với các nước như Philippine, Đài Loan. Việc kiện là chúng ta gánh vác trách nhiệm không chỉ với tiền nhân mà mong muốn không để gánh nặng này cho con cháu“. Bài liên quan: CON ĐƯỜNG VIỆT NAM ? (BVN).
- Bạn muốn giỏi tiếng Trung Quốc? (FB Lê Quý Hiền). “Tử huyệt của TQ là sợ bị kiện. Giỏi và đúng thì cùng nhau ra tòa đi. Nó càng gàn ta không được kiện thì ta càng phải kiện nhanh, kiện tắp lự ! Nó càng yêu cầu ta không trưng chứng cứ HS, TS ra cho khỏi phức tạp thì ta càng phải trưng ! Nó dứ tiền viện trợ ODA và cho vay tín dụng thì ta càng phải từ chối !

- Tập Cận Lang – Vài ý kiến xung quanh bài “Phản biện bài: Việt Nam và Trung Quốc – một lịch sử đau thương” của tác giả Văn Minh (Dân Luận).
- Selden Map of China – Một tấm bản đồ thế kỷ 17 về Biển Đông mới được công bố (Quê Choa).
H4- Những bức tranh biếm họa sâu cay lên án Trung Quốc (VOV). – Thời sự biển Đông trong tranh biếm họa (HNM). – Triển lãm tranh biếm họa Hướng về biển Đông (TN).
- HÌNH ẢNH CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC TẠI BA LAN NGÀY CN 29.6.2014 (Tễu). – Cảm nghĩ sau một buổi thi nấu ăn ở chợ Đồng Xuân – Berlin (NBG). “Đúng là phần nhiều những cuộc sinh hoạt cộng đồng ở đây đều có bóng dáng của chính quyền Việt Nam, biểu tình hay hội thi hoặc liên hoan văn nghệ nào cũng đều có mặt người sứ quán. Nên chuyện này chuyện kia có ảnh hưởng hay chỉ đạo của sứ quán VN là điều đương nhiên“.
- Trần Đức Anh Sơn: NƯỚC MÌNH VUI QUÁ ĐI THÔI! (Tễu). “Vậy là ‘nhờ’ Trung Quốc kéo cái dàn khoan xâm lược vào ‘hạ đặt’ trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì người Việt Nam, trong đó có tôi, mới có cơ hội công khai mặc áo ‘chủ quyền’. Lại còn được mặc áo ấy “lên sóng” truyền hình nhà nước nữa chứ. Đã quá đi thôi“.
- XEM LẠI TẬP TRANH: “MƯU SÂU HỌA CÀNG SÂU” IN 2 VẠN BẢN THÁNG 12/1979 (Tễu).
- Về vụ án em bé Việt Nam học lớp 4 ở Lạng Sơn bị 2 người TQ chặt đầu 6 tháng trước: Kính gửi toàn bộ giới truyền thông tự do Việt Nam (FB Tuấn Khanh). “Rất nhiều thông tin trái ngược nhau được đưa ra. Nơi thì nói sẽ xử nghiêm. Nơi thì nói phải giao 2 kẻ phạm tội về Trung Quốc. Tới nay, đã không còn tin tức về sự kiện này nữa. Số phận em bé Việt Nam chết thảm thiết và gia đình của em nay ra sao, không hề được biết tới“.
- Đỗ thị Minh Hạnh, liều thuốc tinh thần cho cuộc đấu tranh cho dân chủ (RFA). Hoàng Văn Dũng: “Điều đầu tiên mà tôi học được ở Đỗ thị Minh Hạnh là phải yêu nước một cách đúng đắn, một cách trọn vẹn và phải biết có những gian khổ … và phải biết tuổi trẻ phải có trách nhiệm đối với đất nước, phải biết hy sinh những quyền lợi cá nhân, quyền lợi gia đình, những tình cảm riêng của cá nhân để đóng góp vào công cuộc chung của đất nước“.
- Khối 8406: Tuyên bố nhân việc nhà cầm quyền CS trả tự do vô điều kiện cho Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB). – Đỗ Thị Minh Hạnh: Tôi may mắn khi được ở tù (DLB). “Dù bị ngược đãi, bị đối xử bất công trong trại giam nhưng Cô Minh Hạnh vẫn cảm thấy may mắn khi được ở tù vì nơi đó đã tôi luyện cô thành một con người kiên cường và mạnh mẽ hơn“. – Anh Thư đất Việt – Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB).
- Về bà Nguyễn Thị Anh Thư thăm nuôi con gái Lê Thị Phương Anh: Câu chuyện trớ trêu của một người mẹ đi thăm nuôi con gái (BVN). “… công an Đồng Nai vẫn bất chấp dư luận để ngồi xổm trên luật pháp. Bắt người không cần lệnh! Giống kiểu đòi nợ thuê, bắt người của xã hội đen“.
- Paulo Thành Nguyễn – Các “mức giá” phải trả nếu bạn muốn Tự Do (Dân Luận). “Mức 1 – Rung cây dọa khỉ/ Mức 2 – Méc phụ huynh/  Mức 3 – Hẹn hò/ Mức 4 – Bóp bao tử/  Mức 5 – Đeo bám… Tất cả những mức trên chỉ là những mức cơ bản theo kinh nghiệm và quan sát của Thành, khi bạn vượt qua những mức đó thì bạn trở thành con người tự do, tự do về mặt tư tưởng. Bạn sẽ không còn sống trong sự sợ hãi ‘tự kiểm duyệt’ mình nữa, thay vào đó thì suy nghĩ và góc nhìn của bạn sẽ thông thoáng và phong phú hơn“.
- Tiết lộ chấn động: Tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong tù cộng sản (Phần 1) (DLB).
- Vĩ thanh của vụ án “Hai bao cao su đã qua sử dụng” (BVN).
H10- Thông tin tiếp về việc Đoàn LSTP Hà Nội xử lý LS Hà Huy Sơn (Cựu TNLT).
- Phú Yên: Nhà cầm quyền xen vào nội bộ chia rẻ tôn giáo và không trao tiền đền bù giải tỏa (DCCT). =>
- Cần giữ ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương (QĐND).
- Về một bài viết của Giáo sư Vũ Quốc Thúc trong sách “Luật học Kinh tế Tạp chí” số 2 năm 1963 (FB LS Lê Công Định). “… phiên tòa công khai chỉ là một tấn kịch vĩ đại. Dù có trổ tài hùng biện đến đâu chăng nữa, các luật sư cũng không thể thay đổi bản án đã định trước. Luật sư biến thành một kép hát để đánh lừa công chúng! Trong hoàn cảnh này, dĩ nhiên tôi đã mất hết mọi hứng thú đối với nghề biện hộ“.
- Đức Giáo Hoàng : Karl Marx đánh cắp của Thiên Chúa (RFI). “Các Mác (Karl Marx) không sáng tạo gì cả. Cộng sản họ đánh cắp ngọn cờ của chúng ta, ngọn cờ của người nghèo là ngọn cờ của người theo đạo thiên chúa“.
- Vụ Đinh Đức Lập: Sao phải xem xét bổ nhiệm lại một cán bộ bị kỷ luật vì có nhiều sai phạm? (Hữu Nguyên). “Các kỷ lục tai tiếng nhất làng báo Việt Nam mà ông Đinh Đức Lập đang có chẳng lẽ các vị lãnh đạo MTTQVN thấy vẫn còn chưa đủ và tiếp tục tạo môi trường, điều kiện ưu ái hơn cho ông Lập tiếp tục trượt dài như xe lao dốc không phanh?
- Hóa đơn điện bị ‘làm phép’ tăng 3-5 lần? (VNN). “Nhiều gia đình tại Hà Nội phản ánh, hóa đơn điện tháng 5, 6 bất ngờ tăng vọt, phổ biến là gấp đôi, cá biệt có trường hợp tiền điện tăng gấp 3-5 lần, thậm chí cao gấp 10 lần“.  – Tiền điện tăng: EVN Hà Nội thanh minh tại… thời tiết! (ĐV). Do thời tiết hay là do mua điện của Trung Quốc với giá quá cao, nên bây giờ phải móc túi người dân để trả cho TQ? Mời xem lại: Vì sao EVN “hào phóng” mua điện Trung Quốc giá cao? (ĐV/ DT). Mua điện gấp 3 giá thường: Kẻ nào nối giáo cho Trung Quốc? (BVN).
- Lo cho giá xăng, giá điện (TN). – Xăng VN đắt hơn Mỹ: Doanh nghiệp cười, người tiêu dùng mếu! (ĐV). Không riêng gì xăng, mà cả điện, gas và hầu hết các mặc hàng tiêu dùng khác ở VN đều đắt hơn ở Mỹ. Trong khi lương trung bình của người dân VN chỉ bằng 1/30 lương trung bình của người dân Mỹ. – Làm sao người dân sống nổi? (FB Tin Không Lề).
- Bùi Hoàng Tám: Dương Chí Dũng có được “yêu thương”, “đùm bọc”? (DT). “Nói gì thì nói, việc một kẻ tham nhũng cả núi tiền, đã phải chịu tới mức án tử hình mà khi đi tù còn được trả lương cao hơn rất nhiều so với người lao động bình thường (khoảng trên 5 triệu đồng/tháng) là vô lý, cực kỳ vô lý“.
- Bộ GTVT: Lãnh đạo BQL đường sắt bị “trảm” vì vô trách nhiệm (ĐV). – Bộ trưởng Thăng: “Nếu đường còn hằn lún, sẽ bãi chức người chịu trách nhiệm…” (DT).- Phớt lệnh cấm, xe quá tải vẫn ‘đông như trẩy hội’ (VNN). – Xà xẻo tiền trợ giá: Tranh nhau mua tài (NLĐ).
- Cử tri đề nghị sớm làm rõ vụ việc liên quan ông Trần Văn Truyền (DT). – Cử tri đề nghị Tổng Bí thư chỉ đạo làm rõ tài sản của ông Trần Văn Truyền (NLĐ).
H5<- Chết sau khi đo nồng độ cồn: Bí ẩn hai người lạ mặt (Sea Times).  - Điều tra vụ chết người sau khi CSGT đo nồng độ cồn (TT).  – Điều tra hung thủ gây tử vong cho nạn nhân (PLTP). – Xung quanh vụ người dân bị “côn đồ” đánh chết tại chốt CSGT? (PT).  - Bao giờ hết cái chết vì tay “người lạ”? (ĐV). Không phải “người lạ”, mà là “bạn dân”.
- Chỉ xử chủ mưu, bỏ lọt đồng phạm? (PLTP).
- Chủ tịch xã ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo (VNE).
- Nguyên giám đốc Sở Tư Pháp là ‘trùm cát lậu’ (NV). “Nếu không có người mật báo trước về sự xuất hiện của kiểm tra, không thể có chuyện đoàn kiểm tra tới nơi mà ‘không thấy ai hết’. Hoạt động bất chấp luật lệ của nhà cầm quyền của ông Trần Văn Xê chỉ là một trong những chuyện thường ngày ở huyện. Nếu không mua sẵn ‘ô dù’, ông đã không ngang nhiên khai thác cát lậu“.
- Sóc Trăng: Đổi trắng thay đen, quyết liệt bảo vệ cán bộ sai phạm (DT).
- Nhận tiền chạy án, quyền Chánh án TAND huyện Thanh Liêm bị bắt tạm giam (LĐ).
- Bài 55 vụ 194 phố Huế: TAND TP Hà Nội chốt lịch xét xử bị cáo Trịnh Ngọc Chung (DT). “Sau hơn 50 bài báo trên Dân trí lật tẩy hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của vụ thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế, TAND TP Hà Nội đã chính thức chốt lịch xét xử bị cáo Trịnh Ngọc Chung (SN 1959). Phiên xử công khai diễn ra từ ngày 7 – 8/7/2014“. Mời xem lại: Bài 52 vụ 194 phố Huế: VKSND Tối cao chỉ rõ quá trình Trịnh Ngọc Chung phạm tội   –  Bài 53: VKSND Tối cao từng bác đề nghị miễn xử lý hình sự Trịnh Ngọc Chung  –  Bài 54: “Trả hồ sơ vụ 194 phố Huế, TAND TP Hà Nội vi phạm tố tụng nghiêm trọng”
- Khai trừ Đảng cựu ủy viên Bộ Chính trị TQ (BBC).  – Trung Quốc khai trừ đảng cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương (DT). – Trung Quốc: Khai trừ đảng Tướng Từ Tài Hậu (BBC/ PNTP). – Trung Quốc khai trừ đảng nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương (VNE).  – Lãnh đạo đảng cộng sản Quảng Châu mất chức vì tham nhũng (RFI).
- Trung Quốc sẽ có nội chiến vào năm 2030 (MTG). – Trung Quốc hạn chế ảnh hưởng của ông Hồ Cẩm Đào? (NLĐ).
- Trưng cầu dân ý Hồng Kông : Phe ủng hộ dân chủ tuyên bố thắng lợi (RFI). – 800.000 người bỏ phiếu ở Hong Kong (BBC).
- Trung Quốc bỏ tù 113 ‘tội phạm khủng bố’ ở Tân Cương (VOA). – Trung Quốc kết án tù tập thể 113 người Duy Ngô Nhĩ (RFI). “Bằng chứng để buộc tội khủng bố là là « xem phim video khủng bố » và « tổ chức huấn luyện khủng bố ». Đó là trường hợp hai người trong số 4 người lãnh án chung thân. Một người khác lãnh án 10 năm tù vì nhận được « thông điệp trên mạng của các tổ chức khủng bố và chia sẻ thông điệp này với 7 người ».”
H11- Hồi ký của bà Hillary Clinton bị cấm phân phối tại Trung Quốc (DT). “Không một nhà xuất bản Trung Quốc nào khác được phép dịch ra tiếng Hoa và phân phối quyển hồi ký này, kể cả phiên bản tiếng Anh cũng không được lưu hành tại Trung Quốc“. 7 lý do các nhà kiểm duyệt TQ không thích cuốn sách của bà Hillary Clinton: 7 Reasons Chinese Censors Don’t Like Hillary Clinton’s Hard Choices (Time). Trong đó có lý do bà Clinton đặt vấn đề về quyền hành của Hồ Cẩm Đào, về sự đàn áp Tây Tạng của Giang Trạch Dân, bà nêu vấn đề tị nạn của luật sư khiếm thị Trần Quang Thành, về sự đàn áp tự do ngôn luận và kiểm duyệt của chế độ ở TQ…
- Tập đoàn dược GSK dính ‘băng sex’ ở TQ (BBC).
- Ý đồ của Bắc Kinh qua chuyến thăm Seoul của Tập Cận Bình (RFI). “… đây là một lời cảnh cáo đối với Bắc Triều Tiên, đồng minh chính thức duy nhất của Trung Quốc. Mặc dù phụ thuộc nặng nề vào Bắc Kinh về kinh tế, thương mại, năng lượng, nhưng chế độ Bình Nhưỡng, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, dường như ‘khó bảo’, gây nhiều phiền toái, khó xử cho Trung Quốc, như các vụ bắn thử tên lửa và thử hạt nhân, thái độ hung hăng với Hàn Quốc“. – Ông Kim Jong-un trực tiếp chỉ huy vụ phóng tên lửa (DT).
- Bình Nhưỡng đề nghị hòa giải với Seoul (RFI). – Triều Tiên đề nghị hòa hoãn với Hàn Quốc (VNE).   – Triều Tiên đề xuất Hàn Quốc cùng ngừng hành động hiếu chiến (DT).  – Triều Tiên đặt điều kiện ‘dừng mọi thù địch’ với Hàn Quốc (VNN).
- Bình Nhưỡng sắp xét xử hai du khách Mỹ (RFI). – Bắc Triều Tiên sẽ đưa 2 du khách Mỹ ra xét xử (VOA).

- Tổng bí thư mong cử tri phát biểu vấn đề đại sự quốc gia (TT). - Cử tri đau đáu vấn đề Biển Đông (ANTĐ).  – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội: Cử tri thất vọng vì chống tham nhũng vẫn cứ… chung chung (LĐ). – Tổng Bí thư: “Chúng ta phải chuẩn bị mọi khả năng” (TT). - Tổng Bí thư: Nhất định không nhân nhượng với Trung Quốc (ĐSPL).  – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chỉ cần sai một ly là đi một dặm“ (DV). “Chúng ta phải bình tĩnh, tỉnh táo, kiên quyết và đặc biệt là kiên trì để phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Chỉ cần sai một ly là đi một dặm”.
- Tiếp xúc cử tri: Tây và Ta (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Hay như ở SG, nhìn qua hình những ‘cử tri’ tham gia buổi tiếp xúc, tôi chẳng thấy những người chân lấm tay bùn ở đâu, chẳng thấy bóng dáng chị Bảy bán bánh khọt, hay anh Hai xe ôm đâu cả, mà chỉ toàn là những người bề ngoài cho thấy sắc diện hồng hào, tướng mạo phương phi, chứng tỏ họ thuộc giai tầng cao trong xã hội. Như vậy là có một sự lựa chọn người tham dự. Đã lựa chọn là phải có tiêu chuẩn. Tôi không biết tiêu chuẩn để được tiếp xúc đại diện dân là gì, nhưng thấy nó hơi phản cảm“.
- TIN NÓNG: HÀNG NGÀN DÂN OAN CÁC TỈNH BIỂU TÌNH TẠI HÀ NỘI (Tễu). – Cả ngàn dân oan kéo đến Ngô Quyền gặp trung ương (Lê Hiền Đức). Không thấy ông Tổng Bí thư tiếp xúc với các cử tri dân oan này?
- Lê Diễn Đức: ‘Con Cháu Các Cụ Cả’ (NV). “… thế hệ trước, những ông nông dân vô học đi làm cách mạng, sau khi cướp được chính quyền leo lên ghế lãnh đạo, đã chuẩn bị sẵn một tương lai cho con cháu, đôn nhau vào những vị trí ngồi mát ăn bát vàng, vừa để duy trì chế độ, vừa bảo vệ tài sản kiếm được. Một guồng máy cai trị mà sự tiếp nối giống như chế độ phong kiến cha truyền con nối, chỉ khác về hình thức“.
- Phạm Quế Dương: Lại thêm tài liệu viết Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Trung Quốc (Thông Luận). “Thời nay là thời đại thông tin, trẻ già trong nước ngoài nước rất nhiều người biêt, chắc hẳn bộ máy của Đảng và Nhà nước cũng phải biết rõ. Nhưng, sao lại lặng im vô trách nhiệm đến thế. Tôi đề nghị các vị lãnh đạo và cơ quan chức năng cần làm sáng tỏ và công bố rộng rãi để sự thực được bảo vệ và tôn trọng“.
KINH TẾ
- Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 30-6-2014 (VietFin). – Nợ xấu liên tiếp tăng trở lại (VNE).  – TS Nguyễn Đình Cung: Việt Nam đang không đủ năng lực trả nợ! (ĐV).
- Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 30-6-2014 (VietFin). – Blog chứng khoán: Chờ sự đồng thuận của dòng tiền (VnEconomy). – Nhận định chứng khoán ngày 1/7: “Còn rung lắc mạnh” (VnEconomy). – Đầu tuần, thị trường chứng khoán cân bằng (TBKTSG).
- CPI tăng vì các nhóm hàng Nhà nước quản lý (VNE).
- Dự án ODA Nhật Bản “ì ạch” gây bức xúc: Hà Nội “dọa” thay nhà thầu (LĐ).
- Doanh nghiệp muốn liên kết để không lệ thuộc (TBKTSG).
- Những cuộc dấn thân âm thầm: Đổ vốn vào nông nghiệp (NLĐ).
- Biển Đông căng thẳng, hàng hóa qua cảng Đà Nẵng vẫn tấp nập (DV).
- Hậu tái định cư: Thu nhập người dân không tăng (NLĐ).
H12<- Nửa đầu năm, nhập bắp nhiều hơn cả năm 2013 (TBKTSG).
- Củ khoai mà biết nói năng… (SGGP).
- Mua vải thiều là yêu nước! (DT). “Bắt đầu từ vải thiều, tiếp đến hàng trăm loại cây trái khác của Việt Nam cũng cần chuẩn bị đối phó với kịch bản xấu nhất khi cánh cửa vào thị trường Trung Quốc hẹp dần“.
- Thương lái mua gen quý:Việt Nam mất bò chưa lo làm chuồng (ĐV).
- Xuất khẩu gạo Việt Nam “ghi bàn” nhờ giá thấp nhất (DV).
- Chủ tịch WB: “AIIB và WB nên là đối tác thay vì là đối thủ” (TTXVN).
- Trung Quốc chiếm 1/3 lợi nhuận ngân hàng lớn toàn cầu (VnEconomy).
- Cựu Tổng thống Bill Clinton: từ “phá sản” thành triệu phú (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO
- CHUYỆN XƯA NAY MỚI NÓI – KỲ 11 : Hội nhà văn của nước ta – kỳ 2… (Nhật Tuấn).
- BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 116 (Nhật Tuấn).
- Quê hương đâu phải ‘mỗi người chỉ một!’ (NV). – Song Chi: Sài Gòn hẻm (Blog RFA).
- Ra mắt Tuyển Tập Nguyễn Đức Liêm (Du Tử Lê). – Trần Mộng Tú: Những chiếc chìa khóa (Blog VOA).
- ĐUỔI QUỶ (Nguyễn Đình Bổn).
- Câu chuyện của đêm… – Câu chuyện của nàng… (Da Màu). – [tiện bút] Phụ nữ cứng và mềm, và phụ nữ sai lầm (Nhị Linh).
- Việt Dzũng với tình ca Áo Trắng (NV).
- Mua vui người lớn bằng cuộc thi trẻ con (*): Sự lãng phí đáng tiếc (NLĐ).
H12- Hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 30.06-06.07.2014: điêu khắc gia Lê Thành Nhơn (Da Màu).
- Hình hiếm về cảnh săn bắn ở Đông Dương thời Pháp thuộc (DT). =>
- Luận mệnh: Đoán tính cách con người qua 12 con giáp (MTG).
- Ngoại giao Mỹ chinh phục châu Á bằng chiến dịch ẩm thực (RFI).
- Quả Penalty (Võ Nhật Thủ).
- World Cup Brazil 2014: ngày thứ 19 (RFA).  – Vòng 1/8 : Pháp đụng Nigeria, Đức đấu Algeri (RFI). – Vượt qua Nigeria 2-0, Pháp có mặt tứ kết (NV). – Châu Phi và châu Âu sắp so giầy (BBC).

- Nguyên Ngọc: Đám mây hình người thợ săn và con chó (Trường ca) (Văn Việt).
- Truyện ngắn của Châu Diên: Ngọn đèn xanh (Văn Việt).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ với cử tri về những đổi mới giáo dục (GDTĐ). “Ngành Giáo dục đang trong quá trình đổi mới, mong các cử tri cùng phụ huynh học sinh đồng lòng với những đổi mới của Ngành, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội“. Đến bây giờ ngành giáo dục vẫn trong “quá trình đổi mới”, mghĩa là mấy chục năm qua, có “đổi” mà vẫn chưa “mới”?!
- CHƯA CÓ“MÔN HỌC LỊCH SỬ” TRONG NHÀ TRƯỜNG ? – Cao Thoại Châu (Đào Hiếu). “Lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc là một tình cảm thiêng liêng và không thể không có trong mỗi con người, mỗi thể hệ, chính vì thế giáo dục lòng yêu nước không thể hời hợt bằng một mệnh lệnh!
- Thạc sĩ Giáo dục Phạm Phúc Thịnh: Bài Toán “con cừu và ông thuyền trưởng” không phù hợp với học trò lớp 2 (DT).
- Tổng lãnh sự Anh: “Không có thỏa thuận chương trình tiếng Anh với Sở GD-ĐT TP.HCM” (TT). Facebooker Vũ Thị Phương Anh: “Sau khi Bộ Giáo dục bị khớp trước báo chí nên nói sai về vụ 34 ngàn tỷ, thì bây giờ đến lượt Sở Giáo dục TP HCM bị khớp nên nói sai về vụ chương trình tích hợp“.
- Bình Định: Sĩ tử rục rịch đổ về thành phố dự thi đại học (DT).
- Chọn trường nào cho con (TBKTSG).
- Kiểm điểm nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An (DT).
- Lời trăng trối của bác sĩ qua đời vì ung thư (VNE). “Tôi hy vọng các em suy nghĩ lại và sẽ tự quyết định cuộc sống của chính các em. Không phải do người khác bảo ban mà là các em quyết định, sống cho mình hay mang đến sự tốt đẹp cho đời sống của người khác. Hạnh phúc thật sự không có được khi chỉ sống cho mình. Sự thật không như tôi đã tưởng“.
- UCLA hỗ trợ ĐH Quốc gia TP.HCM đào tạo ngành ung thư (TT).
- Hỏi đáp y học: Nghẹt mũi (VOA).
- Vụ phóng vệ tinh nêu bật chương trình không gian ‘giá rẻ’ của Ấn Độ (VOA).

- Về đề thi toán “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng” (FB Baron Trịnh). “… đa số những người tham gia vào công tác giảng dạy và nghiên cứu của An-nam, thay bằng việc chỉ cho người học hiểu biết cái đơn giản để giải thích cái phức tạp thì họ lại tung hỏa mù một đám lý thuyết cực kỳ phức tạp để giải thích cái đơn giản, và tự cho đó là sự uyên bác, sâu sắc và hiểu biết“.  – Đề kiểm tra “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng” dưới góc nhìn chuyên gia Toán học (MTG). – Nền giáo dục…“Đầu cừu” (Hiệu Minh).
- Sức khỏe (THĐP).
- Chữa ung thư bằng tế bào gốc? (FB Nguyễn Văn Tuấn).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Hôm nay, xử phạt đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách (TN).
- NHỮNG ĐƯỜNG DÂY “CHĂN DẮT” ĂN XIN Ở BIÊN HÒA – BÀI 2 Kiếm tiền triệu nhờ người ăn xin (PLTP).
- Lò mổ chó và hành trình chuộc chó (TN). – Trộm chó dùng cây sắt vụt tới tấp vào đầu công an (TT).  – Trưởng công an xã bị cẩu tặc đánh bất tỉnh (ĐV). – Khởi tố nhóm cẩu tặc làm chết 3 người ở Củ Chi 2 tội danh (NLĐ).
- Nạn trộm cắp mùa World Cup (RFA). “Nạn trộm cắp Sài Gòn là không thể giảm được và càng ngày càng táo bạo, táo tợn hơn bởi sự quản lý quá yếu kém, thiên về chính trị nhưng lại bỏ ngõ trị an của ngành an ninh ở đây. Hơn nữa, trong tình hình Trung Quốc xâm lăng biển Đông, ngành an ninh lại chú tâm toàn bộ vào những cuộc biểu tình có thể nổ ra và những hoạt động yêu nước. Chính vì thế, mùa bóng đá này, kẻ trộm tha hồ lộng hành“.
H12- Ngủ trên đường ray, bé trai bị tàu cán đứt 2 chân (VNN).
<- “Dị nhân” có mái tóc “rồng” 70 năm không gội (DT).
- Phú Yên: Xuất hiện 2 con bò tót (NLĐ).
- 2 trận động đất xảy ra trong vòng 1 phút (DT).  – Một phút xảy ra hai trận động đất tại Sông Tranh 2 (VNE).
- Báo động tình trạng sạt lở đê biển (DT). – Cần giải quyết “vấn nạn” lục bình trên sông Vàm Cỏ (TT).
- Thương lái Trung Quốc cùng 3,5 tạ tê tê bị bắt giữ (VNE).
- Tokyo cấm khiêu vũ tại các vũ trường sau nửa đêm (RFI).
- Hoàng tử Harry ‘nhảy’ cùng trẻ em Chile (BBC).
- Lào tham vấn thủy điện Don Sahong:Việt Nam trưng ngay bằng chứng (ĐV).

QUỐC TẾ
- Lãnh đạo thánh chiến Hồi giáo Irak lập quốc, xưng vương (RFI). – Isis tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo (BBC). – Đế chế Hồi giáo ‘caliphate’ là gì? (BBC). – Quân đội Iraq tìm cách chiếm lại thành phố Tikrit (VOA).  – TT Obama: Có liên hệ giữa ISIL và đe dọa khủng bố tại Mỹ (VOA). – Iraq nhận 5 chiến đấu cơ Su-25 đầu tiên từ Nga (LĐ).
H7- Ukraina : Đức và Pháp tiếp tục gây sức ép đối với Nga (RFI).  – Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine dọa giết Tổng thống Putin (NLĐ). “Ông Putin sẽ không dừng lại. Ông ta không chỉ muốn Ukraine mà còn cả các nước vùng Baltic khác. Tôi tin rằng sẽ có nhiều người yêu nước ở Kiev tình nguyện giết ông ta. Đó là điều phải làm”. – Quân đội Nga – “Gấu” đã thức giấc (Infonet). =>
- Căng thẳng Ukraina: Người quay phim kênh truyền hình Nga bị bắn chết ở Donetsk (LĐ). – Phóng viên Nga bị bắn chết cạnh căn cứ Ukraina (VNN).
- Người Nhật tự thiêu để phản đối dự luật (BBC).  – Bất chấp phản đối, chính phủ Nhật quyết điều chỉnh hiến pháp (TN). – Phòng thủ tập thể – thay đổi lịch sử về quân sự Nhật Bản (VNE).
- Nội chiến Syria: Phiến quân đánh lẫn nhau, đã có 7.000 người thiệt mạng (LĐ).
- Mỹ và Liên hợp quốc lên án vụ sát hại ba thiếu niên Israel (TTXVN).
- Tổng thống Hàn xin lỗi về vụ quân nhân sát hại đồng đội (RFI).
- Thủy thủ Nga đến Pháp để học điều khiển tàu Mistral (RFI).
- Anh có thể rời Liên Hiệp Châu Âu ? (RFI).
- Thái Lan ra sức chống nạn bóc lột công nhân di trú (VOA).
- Cổ vật ở Campuchia bị đánh cắp bởi tội phạm liên quan với quân đội (VOA).
- Phát hiện bằng chứng bí ẩn về máy bay mất tích (VNN).

* RFA: + Sáng 30-06-2014; + Tối 30-06-2014
* RFI: 30-06-2014

2401. LẠM BÀN VỀ CHUYỆN “THOÁT TRUNG”

Hà Văn Thùy
22-06-2014
Trên điễn đàn gần đây khá ồn ào chuyện “thoát Trung”, thậm chí có cả một hội thảo về chủ đề này. Tuy nhiên có cảm tưởng là, chưa ý kiến nào “lọt tai” để có thể ứng dụng trong thực tế! Cân nhắc những phát ngôn giầu nhiệt huyết, có vẻ trí tuệ này lại thấy, phần nhiều được nói theo cảm tính, không có sự minh triết cần thiết. Vì sao vậy? Phải chăng vì người nói chưa hiểu điều mình nói? Miệng nói “thoát Trung” mà đầu chẳng biết Trung là ai mà Việt là ai?! Muốn thoát một cái mà mình chưa hiểu nó là gì khác nào kẻ đi đêm chạy trốn bóng ma?!
Sáu chục năm trước, đứa bé 10 tuổi là tôi trong khi điếu đóm hầu các cụ, nghe lỏm được: “Hoa Việt đồng văn đồng chủng.” Không hiểu sao câu nói đó thành nỗi ám ảnh: vì sao chúng ta lại đồng chủng đồng văn với kẻ thù truyền kiếp? Gần suốt cuộc đời đi hỏi nhiều người nhưng chưa câu trả lời nào khiến tạm yên bụng. Phải đến ngoài tuổi nhi nhĩ thuận tôi mới tìm được lời giải cho mình!
Từ rất xa xưa, người Việt cổ đi lên khai phá đất Trung Hoa. 4000 năm TCN, tổ tiên ta xây dựng trên lưu vực Hoàng Hà và Dương Tử nền văn minh lúa nước rực rỡ nhất thế giới. Năm 2698 TCN, người du mục Mông Cổ đánh chiếm vùng cao nguyên Hoàng Thổ ở trung du Hoàng Hà, lập vương triều Hoàng Đế. Thắng trận nhưng do văn hóa chưa phát triển và nhân số ít, người Mông Cổ bị người Việt đồng hóa. Lớp con lai Mông-Việt ra đời, được gọi là Hoa Hạ, mang dòng máu Việt, bú sữa Mẹ Việt, học tiếng nói, cách trồng kê, trồng lúa cùng phong tục tập quán Việt. Sau bốn đời, vua Đế Khốc đã là người Việt với nước da đen và được đặt tên theo tên của loài chim Cốc. Được thụ hưởng hai dòng máu và hai văn hóa, người Hoa Hạ có phẩm chất vượt trội, trở thành tầng lớp ưu tú lãnh đạo cộng đồng Việt, sáng tạo thời Hoàng Kim trong lịch sử phương Đông từ Nghiêu, Thuấn tới Hạ, Thương, Chu. Nhận được tư liệu lịch sử từ triều Thương, Chu, thiên tài Khổng Tử đã đúc kết tinh hoa của văn minh tổ tiên Việt trong những bộ kinh điển kỳ vĩ… Suốt 2000 năm, do sự khuất lấp của lịch sử, chúng ta không biết rằng, chẳng những kinh điển ấy do tổ tiên ta sáng tạo mà chữ vuông tượng hình cũng do người Việt làm ra. Càng không ngờ rằng, trong khi các giáo sư danh tiếng dạy “tiếng Việt mượn 70% từ ngôn ngữ Hán” thì trên thực tế, “tiếng Việt là chủ thể tạo nên ngôn ngữ Trung Hoa!” Chả có gì khó hiểu nếu ta biết rằng, người Hán chiếm 93% dân cư Trung Hoa, chính là người Việt. Cái nhóm người được gọi là Hoa Hạ chỉ tồn tại ngắn ngủi để rồi hòa tan trong khối dân Việt khồng lồ. Lưu Bang, Cao tổ nhà Hán chính là người Việt được sinh ra ở đồng bằng Trong Nguồn của nước Ư Việt cổ, nơi có con sông Nguồn. Về sau, con cháu không phát âm được vần “ng” nên nói trại Nguồn thành Hon, Hòn, Hớn. Do Lưu Bang quê bên sông Hòn nên Hạng Vũ phong ông là vua Hòn, sau chuyển thành Hán vương. Nước Hán cùng tộc Hán ra đời như vậy! Là người Việt 100%, hoàn toàn không dính dáng gì tới máu huyết Hoàng Đế nhưng Lưu Bang và đồng bào của ông vẫn tự nhận là Hoa Hạ! Máu Hoa Hạ biến mất nhưng danh xưng Hoa Hạ thì còn và bị các vương triều Trung Hoa tiếm dụng!
Đấy là Trung Quốc! Còn người Việt?
Cũng vào cái năm 2698 định mệnh ấy, trong khi đại bộ phận người Việt vùng Núi Thái Sông Nguồn ở lại quê hương thì một bộ phận theo Lạc Long Quân vượt Hoàng Hà ra biển, đổ bộ vào Rào Rum, Ngàn Hống xứ Nghệ. Tại đây vua Hùng lập nước. Đó là cuộc đổi quốc hiệu Xích Quỷ ra đời năm 2879 TCN thành Văn Lang và dời đô từ Ngũ Lĩnh tới Việt Trì. Người Mongoloid trong đoàn di tản hòa huyết với người Austrtaloid bản địa, sinh ra người Mongoloid phương Nam văn hóa Phùng Nguyên, là tổ tiên chúng ta hiện nay.
Vậy là người Trung Hoa cùng với chúng ta một dòng máu. Không chỉ thế, còn chung tiếng nói, chữ viết và những thành tựu văn hóa vĩ đại khác. Do nhận chân điều này nên cha ông chúng ta từ xa xưa ghi nhớ: Việt Hoa đồng văn đồng chủng.
Có một điều khác: trước đây chúng ta được dạy rằng người Trung Hoa đồng hóa dân Việt về máu huyết lẫn văn hóa. Nay thì khám phá sự thật ngược lại: người Trung Hoa là con cháu của người Việt, được thừa hưởng từ tổ tiên Việt không chỉ dòng máu, tiếng nói, chữ viết mà cả nền văn hóa rực rỡ. Mọi thành tựu văn hóa được tạo dựng trên đất Trung Hoa đều bắt nguồn từ văn hóa Việt!
Một câu hỏi nảy sinh: Vậy “thoát Trung” là thoát ở chỗ nào? Sự thực, cho tới nay chưa có ai phân định được chuyện này. Khổng Tử dạy học trò: “Người phương Nam khác ta là họ trồng lúa nước, ăn gạo, còn ta ăn kê mạch.” Cái khác này nếu có cũng chỉ là về phương thức sinh hoạt, không mang tính bản chất. Nhưng thực ra điều này không đúng: cả kê, cả lúa đều do người Việt đưa lên. Nhưng vì cao nguyên Hoàng Thổ khí hậu khô không hợp với lúa nước nên cây kê thành cây trồng chính của dân cư văn hóa Ngưỡng Thiều cho tới thời Khổng Tử. Có lẽ, cái khác biệt Nam-Bắc thực sự là nhận định của Khổng Tử trong sách Trung Dung:
“Tử-Lộ vấn cường. Tử viết: “Nam phương chi cường dư? Bắc phương chi cường dư? Ức chi cường dư? Khoan nhu dĩ giáo, bất báo vô đạo, nam phương chi cường dã, quân tử cư chi. Nhậm kim cách, tử nhi bất yếm, bắc phương chi cường dã, nhi cường giả cư chi. Cố quân tử hoà nhi bất lưu: cường tai kiểu; trung lập nhi bất ỷ cường tai kiểu, quốc hữu đạo bất biến tắc yên, cường tai kiểu; quốc vô đạo chí tử bất biến, cường tai kiểu”!
Tử Lộ hỏi về sức mạnh, Khổng Tử nói:
“Là cái cương cường của người phương nam ư? Hay là nói cái cương cường của người phương bắc? Hay là nói cái cương cường (theo kiểu) của riêng ngươi? Dạy bảo người ta một cách khoan dung dịu dàng, không trả thù kẻ vô đạo đó là cái cương cường của người phương nam, người quân tử giữ sự cương cường đó. Còn ngày đêm bạn cùng giáp bền gươm sắc, dẫu chết cũng không ngán, đó là cái cương cường của người phương bắc, những kẻ thượng võ hiếu đấu thì giữ sự cương cường này! Người quân tử sống hòa mục với mọi người, nhưng không buông trôi theo thói tục, đấy mới là sự cương cường chân chính.” Chính ở đây, Khổng Tử chỉ rõ cái khác nhau giữa phương Nam và phương Bắc, những phẩm tính được hình thành trong lịch sử.
Sự hòa hợp văn hóa Việt Mông đã tạo nên thời Hoàng Kim Nghiêu, Thuấn. Đến cuối triều nhà Hạ, yếu tố du mục trỗi lên trong dòng máu Hoa Hạ, sinh ra vua Trụ tàn bạo, dẫn tới cuộc chiến khốc liệt lập nhà Thương. Rồi như sự tất yếu, nhà Thương lặp lại sai lầm của nhà Hạ, dẫn tới cuộc chiến tranh lập nên nhà Chu. Suốt thời gian này, người du mục xâm nhập, góp phần chuyển hóa văn hóa Hoa Hạ, đem tới sự thắng thế của tinh thần du mục, điều mà tác giả Khương Nhung thể hiện rất rõ trong tiểu thuyết Totem Sói. Dòng máu sói dẫn tới những cuộc chiến tranh tàn khốc thời Chiến Quốc. Không hề dừng lại, nó tiếp tục chảy trong huyết quản các hoàng đế Trung Hoa từ Tần, Hán tới Tống, Nguyên, Thanh và được tăng cường dưới ngọn cờ chuyên chính vô sản của chủ nghĩa Mao hôm nay! Kho tàng minh triết Việt được kết tinh trong những kinh thư của Khổng Tử bị giới trí thức xu phụ vương quyền chuyển hóa thành Hán nho, Tống nho, Minh, Thanh nho phục vụ triều đình, đàn áp nhân dân, mở rộng xâm lăng chiếm đoạt, nô lệ các dân tộc khác trong khi lừa mị bằng uy danh Hoa Hạ cùng “sứ mệnh thiên tử” “khai hóa” các dân man di! Không chỉ người dân Trung Quốc lĩnh đủ cái cương cường hoang dã của dòng máu sói mà bên cạnh Trung Hoa, Việt Nam cũng nếm mùi cay đắng.
Tuy là người phương Nam, thấm nhuần tư tưởng “Khoan nhu dĩ giáo” nhưng không phải trong huyết quản chúng ta không có máu sói. Không thể kể hết những tội ác của vương triều Việt Nam gây ra với người dân trong nước cũng như đồng bào Khmer, đồng bào Chăm. Đó chính là “tội tổ tông” mà chúng ta mặc nhiên phải gánh chịu!
Xin hãy trả lời tôi: trong bối cảnh phức hợp lịch sử-văn hóa đó, thì “thoát Trung” là thoát cái gì? Làm sao mà “thoát Trung” khi đồng văn đồng chủng? Chối bỏ học thuyết Khổng Tử trong văn hóa, tâm linh cũng vô nghĩa như chối bỏ dòng máu Mông Cổ trong huyết quản vậy! Càng hoang đường hơn khi có người kêu gào “thoát Á để phát triển!” Làm sao mà “thoát Á” khi Việt Nam là trung tâm sản sinh con người cùng văn hóa châu Á?! Một ý tưởng hư vô tại hại, dẫn người ta lạc lối!
Do suy nghĩ như vậy, tôi cho rằng, không nên làm những việc không thể làm! Không cần phải “thoát” Trung mà chúng ta cần hiểu chân thực về Trung Quốc, về bản thân mình để đương đầu với vận mệnh mà lịch sử đã sắp đặt!
Tổ tiên chúng ta từng di chúc: “Yêu nhau rào dậu cho chắc!” Cách ứng xử này không chỉ với hàng xóm mà cả với lân bang. Một đất nước dân chủ, người dân được tự do, gắn bó máu thịt với chính quyền thực sự của mình. Một quân đội hùng mạnh đủ để giữ gìn đất nước. Một biên giới vững vàng như thành đồng vách sắt. Một thể chế chính trị tự chủ. Một nền kinh tế độc lập. Một quan hệ thân thiện, bình đẳng với các quốc gia láng giềng… Thực hiện lời dạy của Khổng Tử: “Người quân tử sống hòa mục với mọi người, nhưng không buông trôi theo thói tục.” Làm được như vậy, không cần phải “thoát” cái gì cả, chúng ta sẽ sống vững vàng với người anh em đồng văn đồng chủng, núi liền núi, sông liền sông.
Sài Gòn, 22 tháng 6.

2402. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì sang gặp các lãnh đạo Việt Nam nhằm mục đích gì?

Quê Choa
Một cán bộ Viện Nghiên cứu Quốc tế
30-06-2014
H3
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự kiện dàn khoan Hải Dương 981 hoạt động ở vùng biển của Việt Nam đã gây ra phản ứng mạnh mẽ phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam từ Trung Quốc. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng chủ trương phản đối Trung Quốc nhưng không làm tổn hại quan hệ hữu nghị 2 nước Trung Việt và cử sứ thần đàm phán với Trung Quốc trên 30 lần (theo thông báo của BNG Việt Nam – cấp cao nhất là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh). 
Kết quả Trung Quốc chỉ đáp lại Việt Nam không được quấy rối hoạt động của Trung Quốc, chủ quyền biển Đông, Hoàng Sa của Trung Quốc là không bàn cãi. Nếu Việt Nam cố tình quấy rối Trung Quốc thì Việt Nam phải gánh chịu hậu quả. Tập Cận Bình người đứng đầu Trung Quốc cũng đã nói thẳng với PCTN Nguyễn Thị Doan khi tham dự hội nghị ở Thượng Hải rằng Trung Quốc thấy không cần có cuộc gặp cấp cao 2 nước, có gặp đ/c Phú Trọng cũng không giải quyết được gì. Việt Nam cần chấm dứt quấy rối Trung Quốc, điều đó có nghĩa là cánh cửa thương lượng ở cấp cao 2 nước để giải quyết sự kiện Hải Dương 981 đã đóng cửa.
Sự thật diễn ra là việc Việt Nam lên án không có ảnh hưởng gì tới hoạt động của Trung Quốc. Dàn khoan Hải Dương 981 sau hơn 1 tháng đã khoan được 2 mũi cắm vào lòng đất thuộc lãnh thổ của Việt Nam – điều này ai cũng thấy cả rồi. Khoan xong 2 mũi, 981 di chuyển để tránh bão thì Trung Quốc cử Trưởng ban đối ngoại gặp Hoàng Bình Quân – Trưởng ban đối ngoại TW của Việt Nam – các thông tin được tiết lộ chủ yếu phía Trung Quốc vẫn giữ nguyên luận điệu của BNG Trung Quốc là đe doạ, yêu cầu Việt Nam chấm dứt quấy rối Trung Quốc và đưa ra chỉ trích phản ứng của Việt Nam đã phá vỡ quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, người bị Trung Quốc chỉ trích đích danh là ông Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vì đã có những bài phát biểu mạnh mẽ lên án Trung Quốc và vạch trần sự thật của các chữ “tốt” cấp cao hai nước đã tặng nhau.
Tiếp theo Trung Quốc cử Dương Khiết Trì, Bộ trưởng NG sang Việt Nam và đã được các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tiếp và có cuộc hội đàm với PTT Phạm Bình Minh. Đây được coi là lãnh đạo cao nhất của phía Trung Quốc sang Việt Nam vào lúc quan hệ 2 nước đang căng thẳng do Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Sau cuộc gặp này, các phương tiện thông tin đại chúng của Việt Nam đã đưa tin về sự trao đổi “thẳng thắn” ý kiến của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Tuy nhiên quan sát kỹ thì lại chưa đưa nội dung Dương Khiết Trì nói gì với các nhà lãnh đạo Việt Nam – điều đó khiến cho dư luận trong và ngoài nước đặt ra nhiều câu hỏi – Tuy có nhiều nhận xét khác nhau nhưng đều thống nhất chuyến đi của Dương Khiết Trì sang Việt Nam lần này mang nhiều tiêu cực hơn tích cực – với động cơ và mục đích rất thâm hiểm, tạm phân tích là:
Một là, củng cố (trấn an) cho 1 số lãnh đạo cấp cao của Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc như Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh, Đinh Thế Huynh, Phạm Quang Nghị rằng Trung Quốc luôn đứng sau họ, nhưng họ phải kiềm chế được các phản ứng đối với Trung Quốc.
Hai là, chia rẽ lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Trung Quốc hiểu rất sâu tình hình nội bộ Việt Nam, vừa qua báo chí Trung Quốc thông tin, Trưởng ban đối ngoại TW của Trung Quốc khi gặp ông Hoàng Bình Quân đã chỉ trích mạnh mẽ sự phản ứng của Việt Nam. Đặc biệt là chĩa vào ông Nguyễn Tấn Dũng, cho rằng các phát biểu của Thủ tướng Việt Nam đã phá vỡ quan hệ 2 nước Trung-Việt.
Ba là, tiếp tục đe doạ và trói các nhà lãnh đạo Việt Nam vào 4 tốt, 16 chữ vàng, và đưa ra cho các nhà lãnh đạo Việt Nam một số nguyên tắc mới “4 không” là: không được quấy rối Trung Quốc, Hoàng Sa là của Trung Quốc không bàn cãi, xung đột biển Đông do lãnh đạo 2 nước bàn với nhau; Việt Nam không được kiện ra toà án quốc tế; không được lôi kéo các nước vào câu chuyện này, không để Mỹ và phương Tây lợi dụng diễn biến hoà bình phá hoại 2 nước. Nếu Việt Nam vi phạm nguyên tắc đó thì Việt Nam sẽ chịu hậu quả.
Bốn là, chia rẽ và phá hoại, ngăn chặn sự ủng hộ của các nước về các biện pháp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam bằng việc tạo ra những tín hiệu để các nước cảm nhận giữa Việt Nam và Trung Quốc đã đi đêm với nhau mà nản lòng.
Qua quan sát các hoạt động của các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam cho thấy sau chuyến đi của Dương Khiết Trì thì sự lên tiếng phản đối Trung Quốc có sự hạ giọng hơn. Nguyên nhân, theo các nguồn tin cho biết vừa qua ông Nguyễn Phú Trọng đã có chỉ đạo nội bộ đấu tranh với Trung Quốc phải mềm mỏng, không làm tổn hại tới 4 tốt và 16 chữ vàng- hạn chế đưa tin, không được để Trung Quốc mất lòng. Tiếp tục cử đoàn đám phán với Trung Quốc, chưa cần thiết phải khởi kiện. Ông Tổng Bí thư còn đưa ra lời cảnh cáo những đơn vị và cá nhân có phản ứng làm Trung Quốc phật ý. Đáng lưu ý còn có rỉ tai trong nội bộ rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị Bộ Chính trị phê bình vì đã lên án Trung Quốc quá mạnh mẽ. Ông Chủ tịch nước cũng nhân chuyện này mà lên tiếng trước bàn dân thiên hạ. Ông đã khôn khéo gọi TTXVN đến phỏng vấn, ông tỏ ra là một người có lập trường cứng rắn bảo vệ chủ quyền của đất nước, phản đối Trung Quốc-rồi ông chỉ đạo đài truyền hình lấy ý kiến người dân ca ngợi bài phát biểu của ông, nhưng ông lại không cân nhắc kỹ bài phát biểu của mình là nhắc lại lời của tiền nhân, đại ý là nếu có vấn để gì làm đại quốc phật ý thì phải cử sứ thần sang đại quốc tâu bẩm cho tường tận. Rốt cuộc CTN Trương Tấn Sang vẫn phải tuân thủ nguyên tắc của Dương Khiết Trì đã đặt ra là việc của 2 nước do 2 nước bàn với nhau, qua đó cho thấy Trương Tấn Sang cũng không thoát được định mệnh lịch sử – thắng hay hoà cũng phải cầu kiến, cống nạp cho đại quốc. Đại quốc quyết định vận mệnh của chư hầu.
Nắm được động thái này mấy ngày cuối tháng 6, Trung Quốc hoạt động hung hăn hẳn lên, họ lại kéo thêm dàn khoan vào vùng biển nước ta, khoan mũi thứ 3- các tàu chấp pháp, kiểm ngư của Trung Quốc hung hăng hơn nhiều, đâm thẳng vào các tàu kiểm ngư của Việt Nam làm hư hỏng nhiều chiếc, tin trong và ngoài nước đã đưa đầy đủ về các hành động bạo ngược của Trung Quốc, có điều là Việt Nam cứ phản đối còn Trung Quốc cứ hành động, Phép thử 981 đã đo được phản ứng của Việt Nam, đã không gây được trở ngại gì cho hoạt động chiếm biển Đông của Trung Quốc. Những gì Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông họ sẽ thực hiện quyết liệt vào những năm tới, bao gồm khai thác tài nguyên, xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo để khẳng định lãnh thổ của họ. Khi họ hoàn thành các mục tiêu thì có làm gì cũng đã muộn, phải chấp nhận thực tế.
Thế là đã rõ, Trung Quốc đã thắng, thắng ngay từ trong nội bộ của Việt Nam- những kẻ lãnh đạo bị Trung Quốc thuần phục trước mắt đã làm được một điều Trung Quốc vừa ý – là mềm mỏng để giữ đại cục, không cần quốc tế ủng hộ để chống diễn biến hoà bình. Hành động như thế chả khác gì dâng biển Đông cho Trung Quốc để được tình hữu nghị mong manh.
Diễn biến âm mưu của độc chiếm biển Đông của Trung Quốc thì dàn lãnh đạo Bộ Chính trị đều đã biết cả! Vậy vì cái gì và do ai khiến mà họ không đưa ra được biện pháp gì để ngăn chặn mưu đồ Trung Quốc ngoài mềm mỏng đấu tranh ngoại giao??? Các nhà phân tích đặt câu hỏi, liệu có Hoàng Văn Hoan thứ 2 trong nội bộ cấp cao của Việt Nam không? Rất có thể, nhưng trước tiên phải xét tới yếu tố người đứng đầu Đảng này không đủ tầm lãnh đạo đất nước, họ mê muội không thoát ra được những quan niệm cũ lỗi thời, rơi vào trạng thái bung biêng (mất tự chủ) bạn-thù không rõ, họ bị một đám cơ hội chỉ lối làm những điều thân Trung Quốc, có hại cho đất nước-đắm chìm vào các biện pháp gây mâu thuẫn nội bộ, sợ Trung Quốc mà không nhìn thấy nguy cơ đe doạ đất nước là gì và từ đâu.
Mọi người dân hiện nay đều nhận thức rõ ai là người tâm huyết vì đất nước, ai là người làm hai đất nước – người dân còn như vậy còn họ với tư cách là người lãnh đạo không có lý gì lại không nhận thức được điều đó, họ đã cố tình lờ đi sự thật. Vì vậy, mong rằng những người tâm huyết với đất nước trong giới lãnh đạo phải thoát ra khỏi các nghị quyết không hợp lòng dân – làm cho những người mê muội có cơ hội hiểu được họ không đủ năng lực lãnh đạo đất nước vào lúc này. Nếu họ cứ cố bám vào chức vụ ho đang nắm giữ thì việc đối phó với Trung Quốc xâm chiếm biển Đông sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại, nội bộ sẽ bất yên.
Khó khăn lớn nhất trong việc đối phó với Trung Quốc xâm chiếm biển Đông là nhận thức về mưu đồ của Trung Quốc. Chuyến đi của Dương Khiết Trì tới Việt Nam vừa qua và những gì diễn ra sau đó không phải mang đến những giải pháp tích cực giữa hai nước về biển Đông, nó chứa đựng một mưu đồ nham hiểm, vừa trấn an, vừa đe doạ, tạo các yếu tố mâu thuẫn nội bộ, chia rẽ quan hệ quốc tế, tạo ra tâm trạng bung biêng, mơ hồ do dự trong hệ thống lãnh đạo Việt Nam và gây sự hoài nghi cho các nước để họ nản chí ủng hộ Việt Nam, để rồi bị cô lập, ngồi nhìn Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm biển Đông của nước ta./.
Một cán bộ Viện Nghiên cứu Quốc tế (xin được phép giấu tên)
Tác giả gửi Quê Choa
Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Bản chụp công văn số 1832/BNG-ĐBA ngày 03 tháng 6 năm 2014 của Bộ Ngoại giao

Mời xem lại những tin liên quan:
Tuần báo Bắc Kinh: Phải buộc Việt Nam lệ thuộc về kinh tế, văn hóa?!  -(GDVN /PTS)
中国用心良苦,奉劝越南“浪子回头 -Trung cộng dụng tâm lương khổ, phụng khuyến VN hồi đầu
杨洁篪访越谈南海 奉劝越南早日回头 -http://world.huanqiu.com/article/2014-06/5025942.html
奉劝越南早回头望海楼) -苏晓晖-http://paper.people.com.cn/rmrbhwb/html/2014-06/19/content_1442844.htm

Boxitvn

Ngày 29/6/2014, trang mạng Diễn Đàn công bố công văn số 1832/BNG-ĐBA của Bộ Ngoại giao (xem ở đây). Để bảo vệ nguồn tin, Diễn Đàn buộc phải cắt một phần nội dung công văn. Điều đó khiến một số người, do cẩn thận, hoài nghi tính xác thực của văn bản. Nay Bauxite Việt Nam xin công bố toàn vẹn văn bản công văn nói trên, do một bạn đọc cung cấp. Văn bản này cho thấy quả thực phần mà Diễn Đàn đã cắt thực ra không quan trọng, không làm tổn hại đến nội dung của công văn.
clip_image002
Trong tình hình giàn khoan Hải Dương 981 còn ngang nhiên hạ đặt trên vùng biển Việt Nam, công văn của Bộ Ngoại giao Việt Nam có thể khiến cho quốc dân đồng bào nghĩ ánh mắt rực lửa của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khi tiếp Dương Khiết Trì chẳng qua là trò diễn. Mà nếu ai đó vẫn còn tin tưởng Việt Nam sẽ “xoay trục” sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, mà ngờ rằng công văn này là ngụy tạo, thì sẽ nghĩ sao đây khi tờ Xây dựng Đảng thản nhiên đăng tin Ban Tổ chức Trung ương Đảng cử đoàn cán bộ “đi nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm công tác xây dựng đảng tại Trung Quốc” (xem ở đây), y như giữa hai nước chưa hề có gì nghiêm trọng đang xảy ra. Hay đó là một cử chỉ cho nước “bạn” biết câu thề thốt của Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ rằng thì là “Việt Nam không hai lòng trong quan hệ với Trung Quốc” (xem ở đây) là quyết tâm của cả bộ máy chính trị, và Việt Nam thực sự đã đáp ứng lời kêu gọi tha thiết “lãng tử hồi đầu” của một Trung Quốc cùng ý thức hệ?!
Bauxite Việt Nam

clip_image004
clip_image006
clip_image008 

Selden Map of China – Một tấm bản đồ thế kỷ 17 về Biển Đông mới được công bố


Một bản đồ quý giá về biển Đông (South China Sea) đã được lưu giữ trong tầng hầm của thư viện Bodleian, Đại học Oxford (Vương quốc Anh) trong nhiều thế kỷ, và chỉ được giới thiệu ra thế giới thời gian gần đây.

Trong một chuyến viếng thăm bảo tàng Bodleain vào năm 2008, TS Robert Batchelor, một nhà nghiên cứu về quan hệ Hoa-Âu thời trung đại tại Đại học Georgia Southern, đã ngay lập tức bị ấn tượng bởi các chi tiết của tấm bản đồ. Ông nhận ra rằng đây là một bản đồ thương mại biển thời Minh. Bây giờ thì bản đồ này đại diện cho một sự thay đổi về nhận thức của chúng ta về các gốc rễ/roots của thương mại toàn cầu.
Sau khi khảo sát tấm bản đồ này, Ông cho biết: “Bản đồ này sẽ trở nên nổi tiếng khắp thế giới, và nó sẽ xuất hiện trong tất cả các sách giáo khoa lịch sử”.
“Selden Map of China”
Selden Map là bản đồ của thương nhân cổ nhất hiện còn được lưu giữ. Nó đã được tặng cho bảo tàng Bodleian vào năm 1659 bởi một nhà sưu tập người London la John Selden, nó đã là chủ đề của một vài cuộc hội thảo, hai cuốn sách và khoảng 50 bài báo khoa học ở phương Tây và Trung Quốc từ khi nó được tái phát hiện.
Vào đầu năm nay (2014), tấm bản đồ đã lần đầu tiên được đưa ra khỏi thư viện Bodleian sau 350 năm, đưa tới Hongkong và hiện đang là tâm điểm của một cuộc triển lãm tại bảo tàng hàng hải của thành phố này.
TS Jiao Tianlong, một chuyên gia hàng đầu thế giới về lịch sử thương mại nhà Minh cho biết: “Đây là phát hiện quan trọng nhất về nhà Minh trong một thế kỷ qua”.
Các minh họa của tấm bản đồ này cung cấp những bằng chứng về các mối quan hệ kinh tế văn hóa đường biển mạnh mẽ của nhà Minh với Đông Nam Á và thế giới Arab. Chúng cũng cho thấy các tuyến hải thương kết nối Trung Hoa với Châu Âu và châu Mỹ. TS Jiao cho biết thêm rằng, “Tấm bản đồ này kể câu chuyện về toàn cầu hóa sơ kỳ”.
Nhà sử học Timothy Brook, tác giả của cuốn “Mr.Selden’s Map of China” cho biết sự tồn tại của tấm bản đồ này viết lại “câu chuyện [trong] sách giáo khoa” về lich su thương mại giữa Âu châu và Trung Hoa đã phát triển như thế nào.
Ông cho biết, câu chuyện cũ giả định rằng “những người châu Âu đến và mang mọi thứ [hàng hóa] trở về; người Trung Hoa là những người thụ động trong việc trao đổi này”. Tuy nhiên, bản đồ này lại gợi ý rằng “người Trung Hoa đã tích cực hướng ngoại và tiến hành trao đổi buôn bán”.
Việc nghiên cứu tấm bản đồ này mới chỉ bắt đầu, nhưng nó được cho là đã được làm ra trong khoảng thời gian từ 1566 tới 1620, sau khi Hoàng đế nhà Minh dỡ bỏ lệnh “Hải cấm”. Có vẻ như là một nhà bản đồ học người Arab hay là chịu ảnh hưởng của Arab đã làm ra tấm bản đồ này cho một thương nhân Trung Hoa có thế lực ở vùng Quảng Châu, vì hầu hết các tuyến hải trình trong tấm bản đồ này bắt đầu từ cảng [Quảng Châu], một trung tâm thương mại quốc tế thịnh đạt trong thời nhà Minh.
Trong bản đồ này, lãnh thổ Trung Hoa chỉ chiém một phần, trong khi biển Đông (South China Sea) chiếm hơn một nửa bản đồ. Nó mô tả chính xác địa lý vùng Đông Nam Á, một khu vực mà người vẽ bản đồ có một kiến thức uyên thâm.
Các đường biên của tấm bản đồ đặt Siberia ở điểm cao nhất, Java và quần đảo hương liệu (thuộc Indonesia ngày nay) ở điểm thấp nhất, Myamar và Ấn Độ ở phía Tây, và Nhật Bản cùng Philipinnes ở phía Đông.
Có hơn 60 cảng thị được ghi bằng Hán tự, rải rác cùng các đặc trưng về thực vật và địa hình (có hình vẽ mô tả). Các hướng đi tới Vịnh Ba Tư nằm ở góc của bản đồ. Sau khi tấm bản đồ này thuộc về bộ sưu tập của bảo tàng Bodleian, các ký tự Latin và Hán đã được thêm vào bởi quản thư và học giả Trung Hoa.
 Việt Nam trong “Selden Map of China”
 
Selden Map Bien Dong
Hình thể của Việt Nam được mô tả khá chính xác so với hiện nay. Các đại điểm được ghi chú trên bản đồ như東京 Đông Kinh (Hà Nội), 清花 Thanh Hóa, 新安 Tân An (Nghệ An), 布政 Bố Chính (Quảng Bình), 順化 Thuận Hóa (Huế), 廣南 Quảng Nam, 新洲 Tân Châu (tương đương khu vực Bình Định, Phú Yên), 占城 Chiêm Thành (tương đương với Ninh Thuận, Bình Thuận)…
Khu vực Biển Đông được vẽ ghi chú với hai cụm đảo tương đương với khu vực của Hoàng Sa và Trường Sa ngày nay. Ở vị trí của quần đảo Hoàng Sa được ghi chú 萬里長沙似船帆樣 Vạn Lý Trường Sa tự thuyền phàm dạng (Vạn Lý Trường Sa hình tựa như cánh buồm). Ở vị trí của quần đảo Trường Sa ghi chú 萬里石塘 Vạn Lý Thạch Đường.
Tấm bản đồ cho thấy, từ nam Trung Hoa các thương thuyền quốc tế có thể đi theo hai hải trình để tới eo biển Malacca và từ đó đi về Ấn Độ Dương:
Tuyến đường thứ nhất là tuyến Đông biển Đông, đi men theo ven bờ phía Tây của quần đảo Philippines, rồi từ đó dong buồm xuống phía nam tới vùng “quần đảo hương liệu” thuộc Indonesia. Tại đây lại có thể đi theo các hải trình ngắn và phức tạp hơn để đi xa hơn nữa về phía các đảo phía Đông – Nam. Sau đó các thương thuyền có thể đi tiếp về Ấn Độ Dương ở phía Tây qua hai eo biển chính là eo Mallaca và eo Sunda.
Tuyến đường thứ hai là tuyến Tây biển Đông, các thương thuyền băng qua Vinh Bắc Bộ về hướng 廣南 Quảng Nam được định vị từ khu vực đảo Hải Nam đi theo hướng 坤未 Khôn Vị đến hướng Thìn (至辰) lấy đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi làm mốc định vị. Từ đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi tiếp tục men theo bờ biển Việt Nam nhắm hướng mũi Kê Gà thuộc Bình Thuận ngày nay. Từ mũi Kê Gà, tiếp tục tỏa đi nhiều khu vực khác theo 4 đường. Từ đó có thể đi tới vùng cửa sông Mekong và ngươc theo dòng Mekong để tới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long theo hướng 坤申 Khôn Thân.(*) Từ mũi Kê Gà, các thương thuyền cũng có thể đi theo hải trình về phía Tây tới Vịnh Siam và các cảng thị ở đây (**). Một tuyến hải trình quan trọng từ Mũi Kê Gà là các thương thuyền đi về phía Nam tới eo Malacca hoặc “quần đảo hương liệu”, rồi từ đây đi tiếp về phía Tây tới Ấn Độ Dương.
Bản đồ Selden cho chúng ta biết được cách gọi tên Hán tự các địa danh nằm trong mạng lưới giao thương quốc tế Đông Á thời Minh. Rất tiếc có nhiều chữ viết trên bản đồ bị mờ nên chưa thể đọc chính xác được. Hy vọng có những hình chụp chi tiết và rõ hơn tám bản đồ này để có thể đọc được các chữ còn mờ.

Click vào đây để xem chi tiết về bản đồ Selden Map of China

 FBTin Không Lề - Làm sao người dân sống nổi?

 "Chị Thanh (Kim Mã, Hà Nội) cho biết, tiền điện tháng 5 của gia đình chị bất ngờ tăng gần gấp 3 lần so với những tháng trước, lên gần 3 triệu đồng".
3 triệu, gần bằng 150 đô, tương đương mức lương trung bình của một người dân Việt Nam. Nghĩa là tiền kiếm được hàng tháng của người dân VN chỉ đủ để đóng tiền điện! Các nhu cầu khác như ăn, mặc, chăm sóc sức khỏe... đều phải nhịn.
Tiền điện nhà mình trung bình khoảng $50/ tháng (từ đầu năm tới nay). Mùa nóng, cần mở máy lạnh cũng chỉ trên dưới $100/ tháng. Tiền điện trung bình nhà mình phải trả hàng tháng, chỉ bằng 1/2 số tiền điện người dân VN phải trả hàng tháng.
Trong khi đó, lương trung bình của người dân Mỹ khoảng $52.000/ năm, cao hơn 30 lần so với lương trung bình của người dân VN. Một so sánh nhỏ để mọi người biết thêm về cuộc sống của người dân ở xứ "thiên đường" và xứ "giãy chết".
Hóa đơn điện bị 'làm phép' tăng 3-5 lần? 

Hóa đơn điện bị 'làm phép' tăng 3-5 lần?

- Nhiều gia đình tại Hà Nội phản ánh, hóa đơn điện tháng 5, 6 bất ngờ tăng vọt, phổ biến là gấp đôi, cá biệt có trường hợp tiền điện tăng gấp 3-5 lần, thậm chí cao gấp 10 lần.
Tiền điện tăng vọt 3-5 lần
Chị Thanh (Kim Mã, Hà Nội) cho biết, tiền điện tháng 5 của gia đình chị bất ngờ tăng gần gấp 3 lần so với những tháng trước, lên gần 3 triệu đồng.
"Vợ chồng tôi vẫn đi làm, con nhỏ vẫn cho đi gửi trẻ, các thiết bị không tăng, điều hòa có dùng nhiều hơn chút ít nhưng không hiểu sao tiền điện lại tăng đột biến như vậy?", chị Thanh thắc mắc.
Trên các mạng xã hội, nhiều thành viên cũng có chung thắc mắc khi tiền điện tháng 5, 6 bất ngờ tăng đột biến.
Trên diễn đàn dành cho cha mẹ, thành viên So Close cho biết, tháng 4 tổng tiền điện gia đình chị chỉ có 1,3 triệu, nhưng tháng 5 vọt lên 2,9 triệu.
Trong khi đó thành viên Misubumbum cho biết, tiền điện tháng 5 của gia đình bất ngờ tăng gấp 5 lần so với những tháng trước. Nickname Emminhmeo thông báo tiền điện nhà chị cũng bất ngờ tăng gấp 3...
hóa đơn, tiền điện, công tơ, EVN, khách hàng
Hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi của một khách hàng tại Hoàng Mai
Thành viên Nguyễn Thanh trên diễn đàn Otofun cho biết, tiền điện kỳ trước (từ giữa tháng 4 - giữa tháng 5) là 1,2-1,3 triệu thì sang kỳ tháng 5-6 bất ngờ nhảy lên 2,3 triệu.
Giữ lại hóa đơn cũ, anh Phạm Hoài Nam (Cầu Giấy) mang ra so thì tá hỏa khi thấy tiền điện tháng 5 tăng gần gấp đôi, từ 1,4 triệu lên thành 2,3 triệu.
Cá biệt, khách hàng Tô Thái Bảo (Trương Định, Hoàng Mai) còn cho biết tiền điện tháng 6 tăng gấp 10 lần so với trước.
Cụ thể, số điện tháng 5 là 113 kWh, tương đương 176.000 đồng. Sang tháng 6, số điện bất ngờ tăng lên thành 746 số, tương đương hơn 1,7 triệu đồng.
Không chỉ hộ gia đình, tiền điện tại nhiều cơ quan cũng tăng đột biến. Thành viên nhoc57 cho biết, tháng trước tiền điện của văn phòng chị hết có 2,6 triệu, tháng này hết 4,1 triệu. Một thành viên khác cho biết, tiền điện văn phòng cũng tăng gấp 5 lần, từ 400.000 đồng lên 2,2 triệu.
Một thợ sửa chữa điện cho hay, việc trời nóng, sử dụng điều hòa có thể nhiều hơn nhưng rất khó có chuyện tăng gấp 5 hay 10 lần.
Cũng theo người này, không loại trừ khả năng nhân viên ngành điện ghi bớt số đi trong những tháng trước, sau đó cộng dồn vào tháng cao điểm để nhân hệ số gia tăng lấy chênh lệch.
hóa đơn, tiền điện, công tơ, EVN, khách hàng
Nhân viên Công ty Điện lực Ba Đình tiến hành chốt số công tơ. Ảnh minh họa
Do vậy khách hàng nên đề nghị cùng được xem đồng hồ khi chốt công tơ hoặc đề nghị nhân viên điện lực chụp lại ảnh mỗi khi chốt.
Vào năm ngoái, nhiều khách hàng tại Hà Nội cũng phản ánh việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến vào giữa năm và cuối năm.
Tăng... do dùng nhiều?!
Trước những ý kiến của khách hàng, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN Hà Nội) cho hay đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn.
Bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó chánh Văn phòng EVN Hà Nội cho biết, sau quá trình kiểm tra, kết quả cho thấy cả 2 khâu trên đều không có sai sót.
Cụ thể, 2 khách hàng Trần Ý Khuyên (24 Phan Chu Trinh) và Phạm Duy Quân (Tây Hồ) nghi ngờ công tơ chạy nhanh hơn bình thường, Điện lực Hoàn Kiếm và Tây Hồ đã xuống tận nơi kiểm tra hệ thống dây vào ra.
Kết luận, công tơ có đủ niêm phong theo quy định, đĩa nhôm quay thuận chiều, các sai số đều trong chuẩn cho phép. Các khách hàng đã đồng ý với kết luận này.
Riêng đối với trường hợp khách hàng Tô Thái Bảo (31E, ngõ 206 Trương Định, Hoàng Mai), việc tiền điện tăng gấp 10 lần là do từ tháng 12/2013 đến tháng 4/2014, nhà không có người ở, khách hàng mới mua nhà và dọn về ở từ tháng 5/2014 nên chỉ số tăng.
Theo bà Hoàng Anh, nguyên nhân chính khiến tiền điện nhiều hộ gia đình tăng vọt trong tháng 5, 6 là do Hà Nội có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ có khi lên tới 43 độ, học sinh lại được nghỉ hè ở nhà nên nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, trên 10 giờ/ngày.
“Với chu kỳ làm hoá đơn tiền điện từ 5 – 25/5 đến 5– 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm do vậy hoá đơn tiền điện ở thời gian này càng hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao”, bà Hoàng Anh cho hay.
Theo EVN Hà Nội, trong tháng 6, sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng đã tăng từ 40 đến trên 60% so với tháng 5.
Đơn cử như ở quận Hoàng Mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so với tháng 5 là 57%; Quận Đống Đa là 55%.
"Trong quá trình vận hành cung cấp điện nếu có sự cố sai sót kỹ thuật, nghiệp vụ dẫn đến sai lệch về hoá đơn (sản lượng, tiền điện) khách hàng có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ. Các Công ty Điện lực sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. Nếu có sai sót sẽ tiến hành lập lại hoá đơn đúng cho khách hàng, nếu sai do chất lượng công tơ thì sau khi kiểm định lại công tơ sẽ thực hiện truy thu hay thoái hoàn sản lượng, tiền điện cho khách hàng", EVN Hà Nội khẳng định.
T.Hạnh
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét