Tổng số lượt xem trang

Thứ Tư, 2 tháng 7, 2014

Chiến thuật của Việt Nam trên Biển Đông - Đào tài nguyên đem bán, nợ vẫn tăng

Chính trị – Xã hội

Mệnh lệnh từ Quảng Đông?   -(RFA)   —  John Kerry sẽ đi Bắc Kinh, Biển Đông lại lên bàn đàm phán Mỹ-Trung  -(GDVN)    —  Mỹ – Philippines tập trận tái chiếm đảo bị xâm lấn  -(RFI)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mạnh mẽ tố cáo Trung Quốc bất chấp đạo lý, pháp lý…-(RFA)  —  Thủ Tướng VN lên án TQ, yêu cầu chính phủ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ  -(VOA)  —  TQ giảm tàu quân sự quanh giàn khoan HD 981-(RFA)

TQ đẩy nhanh chiến lược “lấy thịt đè người” trên biển Đông    -(ĐV)   —   Quảng Đông gửi VN ’16 việc cần làm’  -(BBC)  -Tỉnh Quảng Đông gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam danh mục “16 việc cần làm” sau chuyến thăm Việt Nam của Bí thư Hồ Xuân Hoa.
Ba phương thức đánh bại kẻ xâm lược  -(GDVN) – Những lợi thế rất lớn của Việt Nam luôn bị Trung Quốc nhòm ngó, và họ biết rất rõ là muốn trở thành cường quốc của thế giới thì con đường duy nhất là tiến ra biển. Khi tung ra đường 9 đoạn, Trung Quốc đã cho thấy rất rõ dã tâm này. Nếu chúng ta tiếp tục nhân nhượng thì Trung Quốc không những chỉ chiếm đóng Hoàng Sa mà còn nuốt luôn cả Trường Sa.
Tàu Trung Quốc manh động hơn -(ANTĐ)   >>>  Trung Quốc cần chấm dứt “ngoại giao giàn khoan”   >>>  Căng thẳng Mỹ- Trung đang “nóng” lên, vai trò của Đài Loan là gì?
Đỗ thị Minh Hạnh, liều thuốc tinh thần cho cuộc đấu tranh cho dân chủ  -(RFA)   —  Đỗ Thị Minh Hạnh: Tôi may mắn khi được ở tù  -(DCCT)

Đập thủy điện và số phận sông Mekong  -(RFA)   —  Lào tham vấn thủy điện Don Sahong: 4 lý do lo ngại…    -(ĐV)
Nhân lực ĐHN: Việt Nam chỉ đổ được bê tông hàng rào!   -(ĐV)   >>>  GS Võ Đại Lược: Đào tài nguyên đem bán, nợ vẫn tăng

Sài Gòn hẻm  -(Song Chi -RFA)
Tả tơi trong anh dũng.   -(Canhco -RFA)
Chiến thuật của Việt Nam trên Biển Ðông  -(Nguyễn hưng Quốc -VOA) – Nói cách khác, theo cách nhìn này, “mặt trận” chính mà chính quyền Việt Nam muốn đối phó không phải là Trung Quốc mà chính là dân chúng Việt Nam.
Dễ thế mà sao khó vậy?   -(Bùi Tín – VOA)
‘It takes a world’ – Cần cả một thế giới hay trường hợp Đỗ Thị Minh Hạnh  -(DLB)  –   Tiên thoát Lú, Hậu thoát Trung-(DLB)
Việt Nam: Trả tự do cho người phụ nữ đấu tranh cho công đoàn là tích cực nhưng vẫn còn giam giữ rất nhiều người khác-(DLB)
TUYÊN BỐ 6-2014 (cập nhập: 1043 người ký)  -(Boxitvn)
Bản chụp công văn số 1832/BNG-ĐBA ngày 03 tháng 6 năm 2014 của Bộ Ngoại giao-(Boxitvn)
Câu chuyện trớ trêu của một người mẹ đi thăm nuôi con gái-(Boxitvn)
Vĩ thanh của vụ án “Hai bao cao su đã qua sử dụng”-(Boxitvn)
Giấc mơ nguy hiểm phục hồi “Đế chế Trung Hoa”   -( Kichbu)
Sao còn sang Trung Quốc nghiên cứu và học tâp? Có nguy hại, “viễn vông, lệ thuộc” không?   -(Bùi Văn Bồng)  -Ý kiến một bạn đọc cựu trào CM 82 tuổi: Kẻ thù là đây, mất nước là đây!!! Cái giàn khoan 981 vô cùng nguy hiểm nhưng đáng là bao với những giàn khoan được cắm sâu vào đội ngũ lãnh đạo những người Cộng sản Việt Nam.  Đội ngũ này không phải cán bộ chuyên môn, khoa học; họ là những ‘nhà tư tưởng’, những cán bộ Đảng, những người lãnh đạo ‘tuyệt đối’ về tư tưởng, những linh mục đạo Mao“.
Trút lên đầu con cháu, có nên chăng?   -(Quê Choa)   —   Bạn muốn giỏi tiếng Trung Quốc?  -( Lê Quý Hiền FB)
Selden Map of China – Một tấm bản đồ thế kỷ 17 về Biển Đông mới được công bố  -(Quechoa)
Tập Cận Lang – Vài ý kiến xung quanh bài “Phản biện bài: Việt Nam và Trung Quốc – một lịch sử đau thương” của tác giả Văn Minh
Việt Nam: Trả tự do cho người phụ nữ đấu tranh cho công đoàn là tích cực nhưng vẫn còn giam giữ rất nhiều người khác   -(DL)
Cao Thoại Châu – Chưa có “môn học lịch sử” trong nhà trường? -(DL)
Paulo Thành Nguyễn – Các “mức giá” phải trả nếu bạn muốn Tự Do -(DL)
Khối 8406: Tuyên bố nhân việc nhà cầm quyền thả tù cô Đỗ Thị Minh Hạnh -(DL)
HÌNH ẢNH CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC TẠI BA LAN NGÀY CN 29.6.2014  -(Tễu)
Trần Đức Anh Sơn: NƯỚC MÌNH VUI QUÁ ĐI THÔI!   -(Tễu)  – “Vậy là ‘nhờ’ Trung Quốc kéo cái dàn khoan xâm lược vào ‘hạ đặt’ trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì người Việt Nam, trong đó có tôi, mới có cơ hội công khai mặc áo ‘chủ quyền’. Lại còn được mặc áo ấy “lên sóng” truyền hình nhà nước nữa chứ. Đã quá đi thôi“.
Cảm nghĩ sau một buổi thi nấu ăn ở chợ Đồng Xuân – Berlin  -(Nguoibuongio)
…Người Việt ở chợ Đồng Xuân từ trước đến nay sinh hoạt gì đều có mặt đại diện đại sứ quán, chính vì thế mình không muốn đến những nơi như vậy làm gì. Nhìn nhau không thiện cảm, cũng mất vui. Biểu tình chống TQ thì kẻ thù chung của đất nước, cờ đỏ cờ vàng gì đi tuốt thì riêng ra một lẽ. Chứ mấy vụ sinh hoạt của người ta, không hợp nhau tự dưng có mặt ở đó thì đúng cũng khó xử khi nhìn nhau.
…..Sự có mặt của bà bí thư đại sứ quán tại cuộc thi ít nhiều khiến người khác nghĩ đây là cuộc thi có tính chính trị cộng đồng.
…..Đúng là phần nhiều những cuộc sinh hoạt cộng đồng ở đây đều có bóng dáng của chính quyền Việt Nam, biểu tình hay hội thi hoặc liên hoan văn nghệ nào cũng đều có mặt người sứ quán. Nên chuyện này chuyện kia có ảnh hưởng hay chỉ đạo của sứ quán VN là điều đương nhiên. Chính vì thế nên nhiều buổi biểu tình , sinh hoạt của người Việt ở Berlin được cho là do sứ quán tổ chức.
Về một bài viết của Giáo sư Vũ Quốc Thúc trong sách “Luật học Kinh tế Tạp chí” số 2 năm 1963   -( LS Lê Công Định FB)

Tàu 951 kiên cường trước gọng kìm tàu Trung Quốc  -(VNE)   —  Nghĩa của từ “anh dũng” là gì? - (Dannews)   —  Tình hình biển Đông tối 30/6: Bằng chứng tố cáo sự hung bạo của tàu Trung Quốc  -(XH)   —   Giàn khoan trái phép của Trung Quốc vẫn chây ỳ  -(PLTP)
Trung Quốc cấm đánh cá trên biển Đông là vô giá trị (GDTĐ). “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa ra Công văn số 1240 gửi UBND các huyện, thị xã ven biển và các ngành liên quan về việc Trung Quốc cấm đánh cá có thời hạn trên biển Đông“. Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ ngày 16/5, đến bây giờ là cuối tháng 6, Sở NN&PTNT Thanh Hóa mới có công văn, thông báo cho chủ tàu cá và ngư dân biết “tuyên bố của Trung Quốc là vô giá trị”! Sao không chờ thêm 1 tháng nữa, đến hết ngày 1/8 thì lệnh cấm của TQ đã hết, Sớ NN & PTNN Thanh Hóa ra thông báo luôn? – Trung Quốc liên tục gây căng thẳng ở ngư trường truyền thống của VN (HNM). 
Tổng bí thư: ‘Phải khẳng định chủ quyền để lấy lại Hoàng Sa’   -(VnEx)  *** Chừng nào lấy lại thưa cu Tổng.Đã biết nó có ý đồ xâm lược mà vẫn cử người (đảng viên CS VN) qua nó học hỏi , vẫn chịu chỉ một thằng tỉnh trưởng sai cả bộ ngoại giao CHXHCN VN (có lẽ là tỉnh Quảng nam) phải ra lệnh cho cả đám thi hành- Phải chứng tỏ thái độ không quì lyuj cúc cung tận tụy với Tập cận Bình thì mới tin.
Tổng Bí thư: “Chúng ta phải chuẩn bị mọi khả năng”  -TTO – “Có người hỏi nhỡ xảy ra chiến tranh thì sao? Thì chúng ta phải chuẩn bị tất cả mọi khả năng. Chúng ta mong chiến tranh không xảy ra và cố gắng làm cho nó đừng xảy ra” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tâm sự với cử tri Hà Nội tại cuộc tiếp xúc sáng nay (1-7).

Thoát Trung không phải là tất cả (Tổ Quốc) (TQ 184)    – (Thongluan)
“Khôn khéo là giải pháp lâu dài, nổi giận là sức mạnh của đất nước” (Nguyễn Trần Bạt)  - (Thongluan)
Độc tài đang co cụm, tử thủ (Thiện Tùng)  – (Thongluan)
Lại thêm tài liệu viết Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Trung Quốc (Phạm Quế Dương)  – (Thongluan)  – Ông Phạm quế Dương đề cập tới tài liệu mà Toquoc magazine đăng trên blog từ lâu gồm hơn 18 kỳ- Bà con nào quan tâm thì qua lục và đọc  TẠI ĐÂY  – hay : Giặc Hán đốt phá nhà Nam – Kỳ 1 (Huỳnh Tâm)

Tổng Bí thư: Nhất định không nhân nhượng với Trung Quốc  -(ĐSPL)  -  ….Trước tình hình đó, chúng ta vẫn hết sức kiềm chế, không vì cái nhỏ mà làm hại cái lớn, chúng ta kiềm chế nhưng luôn kiên quyết bảo vệ chủ quyền” – ông Tá góp ý
***  Chà, cái ông góp ý này thấy còn cái lớn hơn cái mà Trung cộng cướp nước và bắn giết người cùng chủng tộc với ông, cái gì mà lớn hơn thế nhỉ??? cái đó chắc ghê gớm lắm cho nên hơn cả mất nước- Chịu, nghĩ không ra.
Trung Quốc sắp rút giàn khoan để tránh bão?  -(NĐT)   —  Sản phẩm “thuyết âm mưu” của Trung Quốc?  -(PT)
‘Đường chín đoạn’  -(BBC)   —   ‘Hữu nghị, nhưng phải giữ chủ quyền’  -(BBC) -Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói Việt Nam cân nhắc ‘hòa bình, hữu nghị’ với Trung Quốc ‘nhưng phải giữ được chủ quyền’.

<<<===   ‘Tôi sẽ tiếp tục con đường mình đã chọn’  -(BBC) -Nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh khẳng định sẽ tiếp tục con đường đấu tranh và cáo buộc từng bị đánh trong tù.
Cô Đỗ Thị Minh Hạnh với hơn 4 năm tù ở 6 trại giam  -(RFA)
Đứa con Hoang đàng trong Nước lạ  -(RFA)   >>>   Mệnh lệnh từ Quảng Đông?   >>>>   Giàn khoan HD 981 của Trung quốc chỉ là bước khởi đầu
Hơn 162.000 người trình độ từ đại học trở lên đang thất nghiệp -(TTXVN)  -  Theo số liệu mới nhất về thị trường lao động được công bố, cả nước có hơn 1,045 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, đặc biệt, trong đó có tới 162.400 người có trình độ đại học trở lên. Thất nghiệp thanh niên tiếp tục là vấn đề cần quan tâm.
- ***Nếu tính dân số 90 triệu ( có người bảo đến 95 triệu) thì số người thất nghiệp chưa đến 1% , con số trong mơ mà các Quốc gia khác muốn có hiện nay, còn đòi gì nữa, quá tuyệt- Nhưng sao suốt ngày thấy mấy quán xá người đông quá nhỉ , chưa kể những nơi “trời ơi” tụ tập số người không ít, cứ dạo một vòng mấy cái thành phố hay thị xã là thấy liền.Còn quên mấy cái tin mà Doanh nghiệp sập tiệm đến một nửa chắc là tin “không có thật” mà chỉ bịa , chớ không thất nghiệp tùm lum chớ đâu có chưa đầy 1%, so với phần Thế giới còn lại ở ta sướng thật, nay mà thất nghiệp ít thế là sướng lắm rồi.

Kinh tế

Ép giá nông dân, “cắt cổ” người tiêu dùng   -(Infonet)   —   Giá vàng tiến sát 37 triệu đồng/lượng ngay đầu tháng 7  -(NLĐ)
Châu Á, nam châm hút FDI của thế giới   -(RFI)

Thế giới

Bắc Hàn kêu gọi Nam Hàn hủy cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ-(RFA)   —   Bắc Triều Tiên sẽ đưa 2 du khách Mỹ ra xét xử -(VOA)
Nhật – Mỹ nối lại đàm phán về TPP-(RFA)  —  Nhật: Thay đổi hiến pháp để nới lỏng hạn chế cho quân đội-(RFA)
Dân Hong Kong chuẩn bị biểu tình lớn ngày 1 tháng 7-(RFA)   —   Đoàn thể học sinh sẽ biểu tình chiếm cứ trung tâm Hong Kong -(VOA)   —   Trung Quốc bỏ tù 113 ‘tội phạm khủng bố’ ở Tân Cương -(VOA)   —   Đài Loan – TQ cải thiện quan hệ ngoại giao -(RFA)   —   Tướng cao cấp Trung Quốc sắp ra tòa vì tham nhũng -(VOA)
Tổng thống Obama mưu tìm quyền hành mới về vấn đề trục xuất di dân   -(VOA)   —  Tòa Tối cao Mỹ ra phán quyết về bảo hiểm ngừa thai -(VOA)
Nhóm ISIL tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo tại Iraq, Syria -(VOA)   —  Lãnh đạo thánh chiến Hồi giáo Irak lập quốc, xưng vương  -(RFI)
Israel tìm thấy xác 3 thiếu niên mất tích -(VOA)   —   Thái Lan nỗ lực chống nạn bóc lột công nhân di trú -(VOA)   —   Indonesia mua 2 tàu vẽ bản đồ đáy biển và chống ngầm    -(ĐV)
“Tập Cận Bình muốn tạo dựng uy tín, phải tử hình Từ Tài Hậu”  -(GDVN)   >>>  Tập Cận Bình không đi Triều Tiên vì Kim Jong-un xử tử Jang Song-thaek?   —  Khai trừ Đảng cựu ủy viên Bộ Chính trị TQ  -(BBC)
Bình Nhưỡng đề nghị hòa giải với Seoul -(RFI)   >>>  Bình Nhưỡng sắp xét xử hai du khách Mỹ
Ý đồ của Bắc Kinh qua chuyến thăm Seoul của Tập Cận Bình  -(RFI)  >>>  Lãnh đạo đảng cộng sản Quảng Châu mất chức vì tham nhũng   >>>  Trưng cầu dân ý Hồng Kông : Phe ủng hộ dân chủ tuyên bố thắng lợi   >>>   Trung Quốc kết án tù tập thể 113 người Duy Ngô Nhĩ
Đức Giáo Hoàng : Karl Marx đánh cắp của Thiên Chúa  -(RFI)   —   Tổng thống Hàn xin lỗi về vụ quân nhân sát hại đồng đội -(RFI)
Tokyo cấm khiêu vũ tại các vũ trường sau nửa đêm -(RFI)   —   Anh có thể rời Liên Hiệp Châu Âu ? -(RFI)
Hồi ký của bà Hillary Clinton bị cấm phân phối tại Trung Quốc (DT).
Hồng Kông rầm rộ chuẩn bị biểu tình đòi tự bầu lãnh đạo  -(TN)   >>>   Trung Quốc lên tiếng về vụ thử tên lửa của Triều Tiên

“Vũ khí tư tưởng” của Tập Cận Bình đã lỗi thời dù có cố hâm lại  -(GDVN)   >>>   Quân đội Trung Quốc được kêu gọi ủng hộ Tập Cận Bình xử lý Từ Tài Hậu   >>>    Nhân tố Đài Loan và những căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ -Trung Quốc
Cựu tổng thống Pháp bị tạm giam  -(BBC)   —-   Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị câu lưu   -(RFI)
Đối thoại kinh tế và chiến lược thường niên Mỹ – Trung   -(RFI)   >>>   Ấn Độ cố giữ cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc và Nhật Bản
Cựu Chủ tịch Tòa Bảo Hiến Indonesia bị án tù chung thân  -(RFI)
Ý đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên Châu Âu   -(RFI)   >>>    Ông Martin Schulz tái đắc cử Chủ tịch Nghị viện Châu Âu
Miến Điện : Đập thủy điện Trung Quốc đe dọa bang Kachin  -(RFI)
Tìm thấy thi thể ba thiếu niên Israel bị bắt cóc  -(RFI)   —   Ả rập Saudi hứa viện trợ nhân đạo cho Iraq 500 triệu đô la  -(RFA)
Tập trận ở TBD giúp các nước sẵn sàng ứng phó khủng hoảng  -(RFA)   >>>   Philippines sẽ nhận 12 chiến đấu cơ Hàn Quốc vào năm 2015

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

18 di sản UNESCO: Việt Nam đang “đánh rơi” hàng tỷ đô la?  -(Bizlive)
Bộ sách tiếng Việt “học tới đâu được tới đó”  -(GDVN)
Bao giờ hết cái chết vì tay “người lạ”?   -(ĐV)  -“Bị đánh chết sau khi CSGT đo nồng độ cồn”- đó là tên một bài viết trên báo Thanh Niên kể về hoàn cảnh thương tâm của ông Nguyễn Văn Chín ở nhà số 1050/8 Quang Trung (phường 8, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh). Người đàn ông sau một cuộc bia đã vĩnh viễn không bao giờ trở về nhà cùng vợ con được nữa, chỉ vì trên đường về, ông chẳng may va chạm với CSGT.
Nhóm côn đồ tự gây tai nạn, tống tiền các nhà xe -(ANTĐ)
Điều tra vụ chết người sau khi CSGT đo nồng độ cồn   -(TT)  —  Xung quanh vụ người dân bị “côn đồ” đánh chết tại chốt CSGT?   -(PT)   —  Chết sau khi đo nồng độ cồn: Bí ẩn hai người lạ mặt   -(Sea Times)   —  Vụ chết người sau khi CSGT đo nồng độ cồn: mâu thuẫn, khó hiểu!  -(TT)
Sóc Trăng: Đổi trắng thay đen, quyết liệt bảo vệ cán bộ sai phạm   -(DT)  —  Nhận tiền chạy án, quyền Chánh án TAND huyện Thanh Liêm bị bắt tạm giam  - (LĐ)
Bà hiệu trưởng tung ảnh nóng ông Phó phòng giáo dục…  -(PLVN)
Đề nghị truy tố băng cướp bằng hơi cay tại TP HCM  -(NLĐ)   >>>   Quản lý công ty nước ngoài bị tạt a-xít dã man   >>>   Giận chồng, thai phụ tự đâm lòi ruột
Bắt khẩn cấp một thẩm phán tòa án vì xâm phạm hoạt động tư pháp   -(PT)   —  Hàng trăm người dân vây đánh nghi phạm trộm chó  -(TN)

Nguyễn Hưng Quốc - Chiến thuật của Việt Nam trên Biển Đông

Gần hai tháng nay, không có ai ít nhiều quan tâm đến Việt Nam mà không tự hỏi: Việt Nam đối phó với hành động lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc như thế nào? Về phía Trung Quốc, hầu như mọi người đều biết họ muốn gì. Và thật ra thì họ cũng không hề giấu giếm ý đồ của họ: Chiếm toàn bộ Biển Đông (bao gồm cả Trường Sa, dĩ nhiên!) Còn phía Việt Nam?
Không ai biết gì cả. Tất cả các nhà lãnh đạo đều im lặng, hoặc nếu mở miệng thì chỉ nói những điều chung chung, vô thưởng vô phạt, ra vẻ đầy quyết tâm nhưng lại không chỉ ra, hoặc gợi lên, một chiến thuật nào cả.
Trở lại với câu hỏi trên, Việt Nam sẽ đối phó với Trung Quốc như thế nào?
Có hai cách trả lời: tiêu cực và tích cực.
Tiêu cực, như những gì chúng ta thường thấy nhan nhản trên các mạng lưới xã hội, từ blog đến facebook, nhiều người cho rằng Việt Nam đã bán đứng Biển Đông cho Trung Quốc rồi; hoặc nếu không phải bán đứng thì cũng, ít nhất, một số khá đông ủy viên trong Bộ Chính trị hoặc Ban Chấp hành Trung ương đảng chủ trương nhượng bộ, để Trung Quốc tha hồ làm chủ trên Biển Đông. Theo cách nhìn này thì những lời phát biểu này nọ hoặc việc đưa tàu hải giám hay tàu đánh cá ra chạy lòng vòng quanh giàn khoan HD-981 chỉ là một vở kịch nhằm đánh lừa dân chúng để không ai quá phẫn nộ có thể đổ xuống đường biểu tình chống lại họ. Nói cách khác, theo cách nhìn này, “mặt trận” chính mà chính quyền Việt Nam muốn đối phó không phải là Trung Quốc mà chính là dân chúng Việt Nam.
Khả năng trên không phải không có. Có nhiều bằng chứng: Một, từ lịch sử, họ đã từng làm vậy qua công hàm Phạm Văn Đồng năm 1958; hai, qua cách họ hành xử với Trung Quốc kể từ sau hội nghị Thành Đô năm 1990; ba, qua sự lúng túng của họ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc trong mấy tháng vừa qua. Không thể nói sự kiện Trung Quốc mang giàn khoan HD-981 đến Biển Đông là bất ngờ được. Làm chính trị, không thể không biết trước những việc đơn giản như vậy. Không biết là ngu. Nhưng nếu biết trước mà không chuẩn bị gì cả, thậm chí, không thống nhất được ý kiến trong một nhúm 14 người trong Bộ Chính trị là sao?
Nhưng thôi, ở đây, tôi xin nhìn vấn đề theo hướng tích cực, là, chính quyền Việt Nam, một, thực tâm muốn chống lại Trung Quốc; hai, đang toan tính một chiến thuật gì đó để bảo vệ Trường Sa và Biển Đông. Nếu vậy, chiến thuật của họ là gì?
Theo tôi, có hai chiến thuật chính: Câu giờ và bêu xấu Trung Quốc.
Họ ra lệnh cho các tài hải giám, hải ngư và tàu đánh cá tư nhân Việt Nam ra chạy lòng vòng chung quanh giàn khoan HD-981 nhưng không đối đầu để tránh leo thang xung đột. Họ chạy lòng vòng như vậy để chứng tỏ với dân chúng trong nước là họ cương quyết bảo vệ lãnh hải Việt Nam nhưng đồng thời cũng để tàu Trung Quốc húc vài chiếc chìm để… quay phim.
Vâng, để quay phim. Mới đây, trên các cơ quan truyền thông Tây phương đã xuất hiện một số hình ảnh tàu Trung Quốc xịt nước vào tàu Việt Nam, đâm sầm vào một số tàu Việt Nam, làm hư hại nhiều tàu đánh cá Việt Nam… Những bức ảnh và những thước phim ấy đều do phóng viên ngoại quốc thực hiện. Việc mời gọi phóng viên chụp ảnh và quay phim để công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng quốc tế như vậy có hai mục đích: Một, để cả thế giới thấy sự xâm lược hung hãn và tàn bạo của Trung Quốc, từ đó, càng thêm ghét và sợ Trung Quốc. Hai, để thế giới thấy Việt Nam, tuy nhỏ và yếu, nhưng vẫn nhất định không chấp nhận việc Trung Quốc làm bá chủ trên Biển Đông. Vì ghét và sợ Trung Quốc nên càng cảm thấy có nhu cầu đoàn kết với nhau để chống lại Trung Quốc. Vì thấy Việt Nam có quyết tâm nhưng yếu ớt nên càng cảm thấy có nhu cầu ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam.
Nhớ, sau năm 1975, khi Khmer Đỏ quấy nhiễu ở biên giới phía Tây, Việt Nam cũng thực hiện chiến thuật ấy. Trong suốt mấy năm, từ cuối năm 1975 đến năm 1978, Khmer Đỏ nhiều lần xua quân tràn qua biên giới bắn giết đồng bào Việt Nam, chính quyền chỉ la làng chứ không có phản ứng gì quyết liệt cả. Nếu lúc ấy, chính quyền quyết định phản công, họ có thể làm được một cách dễ dàng. Nhưng họ không làm. Chủ yếu để chứng minh cho thế giới thấy họ là nạn nhân, và khi họ tràn quân sang chiếm Campuchia, thế giới cũng dễ dàng thông cảm: Đó chỉ là một phản ứng tự vệ. Một việc chẳng đặng đừng.
Lần ấy, Việt Nam không thành công trong nỗ lực tuyên truyền của mình cho nên khi Việt Nam chiếm Campuchia, các nước Tây phương vẫn đồng loạt kết tội là Việt Nam xâm lược và càng gia tăng mức độ cấm vận đối với Việt Nam. Tôi nhớ, trong một bài viết sau chuyến thăm Việt Nam năm 1980, khi nhắc đến phong trào vượt biên, Gabriel García Márquez cũng cho Việt Nam hoàn toàn thất bại trên mặt trận tuyên truyền đối ngoại.
Lần này, Việt Nam có nhiều lợi điểm hơn. Thứ nhất, hiện nay trên thế giới đang có rất nhiều người ghét Trung Quốc và cũng sợ sự phát triển của Trung Quốc. Âm mưu bành trướng của Trung Quốc đã quá rõ ràng. Hơn nữa, kẻ thù của Trung Quốc cũng rất nhiều. Ngoài Việt Nam, ít nhất Nhật Bản và Philippines cũng là đối tượng để Trung Quốc giành giật và uy hiếp. Thứ hai, Việt Nam hiện nay, tuy bị phê phán nhiều nhưng quan hệ với các nước trên thế giới tương đối tốt đẹp. Mọi người đều thấy Việt Nam chỉ nguy hiểm đối với chính đồng bào của họ nhưng không hề nguy hiểm đối với bất cứ một nước nào khác. Với hai lý do này, việc Việt Nam thành công trong nỗ lực tuyên truyền của họ không có gì khó hiểu.
Nhưng đó chỉ là một thành công nhỏ. Cuộc tranh chấp với Trung Quốc hiện nay rất phức tạp, bao gồm nhiều bình diện khác nhau: tuyên truyền, pháp lý, ngoại giao và, ở trường hợp xấu nhất, ít người mong muốn nhất, quân sự. Việc đóng vai trò nạn nhân để tranh thủ sự đồng tình của thế giới chỉ thuộc bình diện tuyên truyền. Giả dụ chiến dịch tuyên truyền ấy thành công thì, sau khi tranh thủ được sự ủng hộ của thế giới, Việt Nam sẽ làm gì nữa?
Ở đây có hai vấn đề:
Thứ nhất, nên lưu ý là Việt Nam không có nhiều thì giờ để làm một cái gì đó. Đến giữa tháng 8, khi Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 về nước theo kế hoạch dự trù một cách yên ổn, họ đã thành công trong việc chứng tỏ với thế giới là Biển Đông thuộc về họ, nơi họ muốn đến lúc nào thì đến, muốn đi lúc nào thì đi. Việc bất động của Việt Nam cũng được xem là một sự xác nhận điều đó: Họ không hề phản đối.
Thứ hai, việc tranh thủ sự đồng cảm của thế giới chỉ là bước đầu và không hứa hẹn bất cứ một sự hậu thuẫn nào cả. Xin lưu ý: Ukraine được cả thế giới, đặc biệt Mỹ và Cộng đồng châu Âu, thương cảm và ủng hộ nhưng điều đó không hề ngăn chận được bàn tay tham lam, xảo quyệt và tàn bạo của Putin.
Nguyễn Hưng Quốc
(FB Nguyễn Hưng Quốc)

GS Võ Đại Lược: Đào tài nguyên đem bán, nợ vẫn tăng

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/gs-vo-dai-luoc-dao-tai-nguyen-dem-ban-no-van-tang-3044526/
(Tài chính) – Đào tài nguyên bán vẫn thua lỗ là nguyên nhân đẩy nền kinh tế rơi vào bất ổn – GS Võ Đại Lược – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu KTTƯ.
Đầu tư không sinh lợi, phải đi vay mà trả
PV: -Thưa ông tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, các vị ĐBQH đã chỉ thẳng tình trạng, vay nợ về để đáo nợ và lo ngại, điều này sẽ khiến vấn đề nợ công ngày càng nặng nề và khó giải quyết.
Theo ông, vấn đề đi vay về đề trả nợ có phải là một vấn đề mới không và vì sao?
GS Võ Đại Lược: – Đi vay để trả nợ ở Việt Nam, tôi thấy đó cũng là chuyện bình thường. Bởi lẽ, hàng năm Chính phủ vẫn phát hành trái phiếu hàng chục ngàn tỷ để chi cho các khoản dịch vụ chung trong đó có tri cho trả nợ.

GS Võ Đại Lược
GS Võ Đại Lược
Tuy nhiên, do áp lực trả nợ ngày càng lớn, trong khi các DNNN nắm quá nhiều vốn nhà nước nhưng lại không sinh lợi, gánh nợ tăng lên, đầu tư mà không thu được tiền về thì phải đi vay mà trả nợ. Điều này không có gì ngạc nhiên.
Tôi cho rằng, lẽ ra trong trường hợp đó nhà nước nên bán thẳng các doanh nghiệp đầu tư không hiệu quả, rút hết vốn ở những lĩnh vực nhà nước không cần tham gia để lấy tiền trả nợ, giảm gánh nặng nợ công. Tuy nhiên, giải pháp đó đã không được tính tới.
PV: - Đầu tư công tràn lan lãng phí đã được nói đến nhiều lần, công trình vay ODA giá cao và đội vốn gấp đôi đều đã được ghi nhận, nợ của các tập đoàn nhà nước mà Chính phủ bảo lãnh ở mức rất cao… Với tình trạng hiện tại, liệu Việt Nam còn kịp nhìn lại và điều chỉnh việc sử dụng các nguồn vốn vay? Muốn như vậy thì phải làm gì?
GS Võ Đại Lược:- Tôi thì cho rằng, sử dụng vốn ODA không phải chỉ riêng với Việt Nam mà với hầu hết các nước  đi vay ODA đều rơi vào tình trạng sử dụng kém hiệu quả. Tuy nhiên, ở Việt Nam tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn so với các nước khác.
Tại sao tôi nói vậy, thứ nhất: Vì phần lớn các nước đi vay ODA đều là những nước kém phát triển, khi kinh tế kém phát triển thì nền quản trị cũng kém.
Thứ hai, đối với những nước cho vay ODA lại chủ yếu là những nước phát triển, họ luôn có những tính toán và không cho không ai cái gì. Bất cứ một dự án ODA nào cũng đều được tính toán kỹ lưỡng, nếu không vì mục đích chính trị cũng là lợi ích kinh tế.
Do đó, khi vay ODA sẽ có rất nhiều vấn đề. Nếu bên đi vay, có nền quản trị kém, sẽ không đủ tỉnh táo để nhìn nhận, phòng chống tham nhũng kể cả phía cho vay và cả đơn vị sử dụng vốn. Từ việc, quản lý vốn vay không tốt cộng với những chủ trương không tỉnh táo chính là nguyên nhân khiến công trình ODA đội vốn, giá cao ngất ngưởng.
Đó là lý do, giải thích vì sao xây dựng đường cao tốc tại Việt Nam luôn có giá cao hơn gấp 3 lần so với thế giới. Rất đơn giản, vì đó là dự án sử dụng vốn ODA.
PV: - Tình trạng hiện nay nếu không được giải quyết sẽ dẫn đến hệ lụy gì thưa ông?
GS Võ Đại Lược: – Cái này thì ai cũng biết rồi, tôi không nói thêm.
Đầu tư công không hiệu quả thì kinh tế bất ổn
PV:- Dù Chính phủ nói sẽ thắt chặt chi tiêu nhưng việc xin đầu tư xây dựng cơ bản vẫn đang tiếp tục tiếp diễn. Doanh nghiệp Nhà nước dù cổ phần hóa vẫn muốn xin được Chính phủ bảo lãnh nợ.
Ông bình luận như thế nào về thực trạng này? Nếu tiếp tục nuông chiều những đề xuất không hợp lý, vấn đề nợ công của Việt Nam sẽ còn ở mức như thế nào? Nhìn ra trên thế giới, bài học nào khiến Việt Nam phải xem xét và suy nghĩ?
GS Võ Đại Lược: – Theo tôi, nếu vay nợ mà sử dụng có hiệu quả thì không đáng ngại, tuy nhiên vay nợ nhiều nhưng sử dụng không hiểu quả thì rõ ràng lại là mối nguy hại.
Để đánh giá tính an toàn nợ công của một nước không chỉ nhìn vào quy mô của khoản nợ mà quan trọng là đánh giá dự trên hiệu quả sử dụng đồng vốn vay và khả năng thanh toán trong tương lai của đất nước đó.
Ở VN hiện nay hiệu quả sử đầu tư công dựa vào chỉ số ICOR, hệ số ICOR càng cao thì hiệu quả đầu tư càng thấp và ngược lại. Đối với các nước phát triển ICOR chỉ ở mức 3 là đầu tư công có hiệu quả và nền kinh tế phát triển bền vững.
Qua tính toán từ số liệu của Tổng cục Thống kê công bố đến năm 2010 (ước tính) cho thấy: Hiệu quả đầu tư giai đoạn 2006-2010 giảm sút rõ rệt so với giai đoạn 2000-2005.
Lượng tiền bỏ ra nhằm mục đích đầu tư ngày càng ít tham gia vào quá trình sản xuất. Nếu giai đoạn 2000-2005 bỏ ra gần 5 đồng có thể tạo ra 1 đồng tăng thêm của GDP, đến giai đoạn 2006-2010 phải bỏ ra 7,4 đồng mới tạo ra 1 đồng tăng thêm của GDP.
So với mức trung bình của thế giới thì chỉ số ICOR của VN cao hơn nhiều, cao nhất là giai đoạn 2009-2010 trung bình 6,7. Riêng năm 2009, ICOR trung bình của VN cao nhất là 8.
Trong những năm gần đây có giảm nhưng vẫn ở mức cao, hiện nay đang là 9. Như vậy nghĩa là đầu tư hoàn toàn không hiệu quả.
Do đó, đầu tư công hiện nay cần phải được xem xét lại một cách nghiêm túc bắt đầu từ chủ trương đầu tư có được coi là đúng không? Nếu để sai lệch từ chủ trương, rất khó để thay đổi.
Thứ hai, phải xem xét lại nền quản trị, đánh giá quá trình giám sát, thực thi chủ trương đó thế nào…? Nếu quản trị không tốt sẽ gây thất thoát, nợ tăng, không có khả năng trả nợ.
 PV: - Hiện tại ở Việt Nam tồn tại hai thực tế: khai thác tài nguyên thô để bán giá rẻ, vay nợ đầu tư mà không mang lại giá trị thặng dư (dẫn tới tình trạng đi vay để tả nợ vay). Như vậy, phải nhìn nhận về nội lực của nền kinh tế Việt Nam như thế nào?
GS Võ Đại Lược: – Tôi không lấy làm ngạc nhiên vì trước tình hình kinh tế khó khăn, DNNN đầu tư không hiệu quả, khu vực kinh doanh tư nhân giảm sút, không có đất sống thì đầu tư công phải được coi là công cụ giữ thăng bằng cho nền kinh tế.
Tuy nhiên, các DNNN hoạt động kém kém hiệu quả, thất thoát, lãng phí không thu được lợi. Trước tình hình đó, họ buộc phải đào tài nguyên để đem bán, thực ra điều đó cũng không sai. Nhưng, đào tài nguyên có sẵn đem bán giá rẻ, lại xin nhiều ưu đãi. Trong khi đó, đầu tư ngoài ngành, không hiệu quả thì rõ ràng họ đang đẩy nền kinh tế vào tình trạng bất ổn.
PV: Xin cảm ơn Giáo sư!
Nguyễn Vũ
TS Nguyễn Đình Cung: Bán doanh nghiệp nhà nước kém cho ai?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét