Tổng số lượt xem trang

Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

Tin thứ Tư, 25-06-2014 - Vụ Trương Duy Nhất: KIẾN NGHỊ SỐ 5 CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H3- Tình hình Biển Đông: Tàu kiểm ngư 951 lại bị nhiều tàu TQ uy hiếp (ĐSPL).  – Tàu Trung Quốc như ‘cướp biển‘, chồm lên đâm vỡ tàu VN (NĐT). - Hôm nay, Tàu Trung Quốc cứ nhằm tàu kiểm ngư 951 vốn hư hỏng để vây ép (VOV). – Tàu Kiểm ngư 951 nhiều lần ‘khiêu vũ với bầy sói’ (TN). – Tàu kiểm ngư ‘bị thương’ vẫn bám trụ ở Hoàng Sa (Zing).  - Tàu KN-951 vẫn bám trụ kiên cường trước tàu Trung Quốc (VnMedia).  – Bị Trung Quốc đâm ‘chí mạng’, tàu VN ‘chữa thương’ ngay trên biển (NĐT).
HỮU NGHỊ VIỆT TRUNG NHÌN TỪ CON TÀU (FB Nguyễn Hữu Quý). “Nhìn mũi tàu kia xù xì rách nát/ Ta hiểu thêm ‘Hữu nghị Việt-Trung’/ ‘Đôi đũa lệch’ nhẫn nhục, bất công…/ Mà Bắc Kinh là kẻ dành chiến thắng“.
- Việt Nam giao dịch với cướp biển 981 (DLB). Hoàn Cầu Thời báo: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không hành động đơn phương trên mọi mặt, thế nhưng chính họ vì những lợi ích dầu khí và đánh bắt cá đơn phương. Cần thiết cho hôm nay Trung-Việt thực thi giải pháp đẩy mạnh ‘giao dịch’ (动) tầm hoạt động của giàn khoan 981 tại miền Nam Trung Quốc, không nên làm lớn chuyện, tin tức sẽ loan nhanh chóng, thu hút sự chú ý bên ngoài đó là điều không thể chấp nhận”.
- Trung Quốc tiếp tục thông tin sai trái về tình hình Biển Đông (TTXVN). – Đâm tàu Việt Nam xong, Trung Quốc kêu bị quấy rối (VNE).  – Học giả Trung Quốc tố Việt Nam ‘tống tiền’ (BBC). Lu Giang: “Tàu Trung Quốc tuần tra xung quanh giàn khoan [981] cần cảnh giác và nếu có thể nên tránh đụng đầu trực tiếp với các tàu gây hấn của Việt Nam. Trung Quốc cũng cần thu thập và giữ lại các bằng chứng về thái độ khiêu khích của Việt Nam, công bố chúng cho báo giới cũng như cộng đồng quốc tế để phơi bày các âm mưu đằng sau của Việt Nam“. – TQ kêu gọi VN ‘ngừng quấy nhiễu’ (BBC). – TQ lại trắng trợn vu cáo VN (TTXVN/ VNN).  – Khiêu khích và đe dọa, Bắc Kinh áp đặt chủ quyền Biển Đông (RFI).
- Chưa xác định được thông tin Trung Quốc tiếp tục điều thêm giàn khoan (GDVN). Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ 4T: “Việc điều 4 hay 10 giàn khoan đều là hết sức bình thường, vấn đề là điều vào đâu thì chúng ta mới chỉ nghe thông tin chứ chưa biết chính xác“. Nó ở đây nè ông Tuấn ơi: Giàn khoan Nam Hải được 3 tàu hộ tống đến cửa vịnh Bắc Bộ (KT). – Chớ có mơ Trung Quốc sẽ rút giàn khoan Nam Hải 9 cùng Hải Dương 981? (ANTĐ).
- Quốc hội Việt Nam ‘không ra nghị quyết về biển Đông’ (VOA).  – Quốc hội đã có tuyên bố về biển Đông (VnEconomy). – Toàn văn thông cáo của Quốc hội phản đối hành động của Trung Quốc (VOV).  – Thông cáo của Quốc hội là ‘tuyên bố về Biển Đông’ (VNE). Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: “Xác định diễn biến còn phức tạp nên Quốc hội yêu cầu toàn Đảng, toàn dân đoàn kết giữ vững ổn định chính trị để phát triển đất nước, giữ vững quan hệ hữu nghị giữa hai nước“. – Đề nghị trưng cầu dân ý trên mạng! (Phương Bích).
- Lưỡng nan của người cộng sản Việt nam trong thế đối đầu với Trung quốc (RFA). “Một mặt để duy trì quyền lợi và sự lãnh đạo, họ cần sự ủng hộ của Trung quốc, một nhà nước không đem những vấn đề dân chủ nhân quyền ra để gây sức ép. Nhưng mặt khác nếu không bảo vệ quyền lợi dân tộc và giải tỏa chủ nghĩa dân tộc Việt nam thì họ cũng sẽ mất đi sự ủng hộ của dân chúng cho sự cầm quyền của mình“.
- Đại Vệ Chí Dị – Chữ Kê (NBG). “Sứ Tề nói chữ Hoạt Kê có nghĩa đại thần nào mà ăn nói khéo léo chuyện biển đảo đang rối bời kia thì sẽ có Thủ Kê. Thủ Kê là đầu gà. Các cụ nói đầu gà hơn đuôi trâu. Có nghĩa miệng lưỡi khéo léo lúc này thì sẽ được làm vua một nước nhược tiểu còn hơn là làm cái đuôi cho một nước hùng cường. Bọn vua quan, đại thần nhà Vệ cũng chỉ là phường lưu manh cả, tất chúng suy luận được chữ kia muốn nói đến điều gì. Thế nào chúng cũng thi nhau nói chuyện hòa bình, nhẫn nhịn mà thôi“.
- Một bản sao của Tàu? (FB Nguyễn Văn Tuấn). “VN có vùng vẫy hay suy nghĩ gì thì Tàu cũng đoán trước được, vì VN chỉ học từ Tàu thôi, và đâu có thầy nào (nhất là thầy Tàu) mà dạy cho trò 100% sở trường. Sự lệ thuộc ngoại bang nó ghê gớm ở chỗ làm cho dân tộc không còn tự chủ và độc lập trong suy nghĩ, và người ngoài nhìn vào với ánh mắt khinh thường“.
- Thư gửi đứa con hoang (DLB). “Con nhận Tàu làm mẹ, nó dậy con giết hàng ngàn anh em con chỉ vì họ có chút của nả, ruộng nương. Nó cấp súng ống, mìn bẫy cho con về giết anh chị em trong Nam của con. Con dại khờ nhắm mắt nghe mẹ nuôi. Cho đến lúc chúng vô cớ đánh vỡ đầu, sứt tai con năm 79, bảo là dậy cho con bài học, con cũng vẫn khư khư ôm chân mụ dầu phương Bắc đó không nhả ra“. - Những cú “đâm, va, móc…” chí mạng (DLB).
- “Lãng tử hồi đầu” (FB Tào Lao). “Ông Trọng hay ông Dũng phải là những bậc thầy về diễn xuất vì 2 ông ấy bỏ qua cái họa nước mất, cái mất mát của những gia đình có người thân chết dưới tay chính quyền TQ. Các ông ấy bỏ qua tất cả để diễn cho đạt vai của mình. Cái ôm của ông Dũng hay cái bắt tay ‘nhất quán’ của ông Trọng đều xuất phát từ ‘lợi ích cốt lõi’ của chế độ. Và lợi ích cốt lõi đó được mặc định từ hồi những năm 1990, khi những tiền nhiệm của họ sang Thành Đô để ký những thỏa hiệp“.
- Yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế (QĐND). – VN ‘đang có động thái’ để khởi kiện TQ (BBC). – ‘Khởi kiện TQ là một quá trình lâu dài’ (BBC).  – “Việt Nam có nhiều lựa chọn pháp lý” (QĐND).  – Cái giá của TQ nếu bất chấp Tòa quốc tế (DT).
- Philippines mở toang căn cứ cho Mỹ, toàn lực chống Trung Quốc (Sea Times). - Nhật Bản, Philippines kêu gọi giải quyết tranh chấp biển bằng luật pháp (DT).  – Nhật – Philippines : Tranh chấp biển đảo phải được giải quyết theo luật pháp (RFI). Shinzo Abe: “Trước tình hình khu vực ngày càng xấu đi, cả hai quốc gia đang phối hợp chặt chẽ với nhau “.  – Philippines, Nhật Bản tái khẳng định cam kết hợp tác quốc phòng (VOA). – Philippines ủng hộ Nhật mở rộng vai trò quân đội (VNN).  - Philippines ủng hộ Nhật tăng sức mạnh quân sự (VnEconomy).  – Philippines ủng hộ Nhật Bản bảo vệ đồng minh bị tấn công (LĐ).
- Tàu vận tải của hải quân Mỹ vào vịnh Nha Trang (TT).  – Tàu vận tải của hải quân Hoa Kỳ neo đậu tại vịnh Nha Trang (DT).
- Ảo tưởng: Biển Đông: Nga đang ngầm giúp Việt Nam, Trung Quốc ra tay chớp nhoáng (GDVN). – “Trung Quốc bắt đầu cảm thấy áp lực của dư luận quốc tế” (QĐND).
- Căng thẳng ở Biển Đông thể hiện sự mong manh của chế độ Trung Quốc (RFI). “Lập luận của Trung Quốc là gì ? Là kể từ thời Hán – hơn hai thế kỷ trước Công nguyên – các thủy thủ Trung Quốc đã nhận biết khu vực này, và trên cơ sở đó Bắc Kinh đòi chủ quyền trên toàn bộ biển bao quanh Trung Quốc. Nếu như vậy, thì Hy Lạp cũng có thể đòi chủ quyền trên toàn bộ biển Địa Trung Hải…
H2
- Tôn Nữ Thị Ninh: “Châu Âu không thể thờ ơ trước vấn đề biển Đông” (VnEconomy). “Tôi cho rằng, giờ là lúc châu Âu tăng cường hiện diện ở đây để hỗ trợ cho việc thực thi một trật tự thế giới đa cực“. Bà Ninh lại kêu gọi “bọn đế quốc” can thiệp vào “chuyện nội bộ của gia đình”?  Chẳng phải bà đã từng phát biểu tại buổi họp báo tại ở Mỹ hồi năm 2004, rằng: “Trong gia đình chúng tôi có những đứa con, cháu hỗn láo, bướng bỉnh thì để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng nó, dĩ nhiên là trừng trị theo cách của chúng tôi. Các anh hàng xóm đừng có mà gõ cửa đòi xen vào chuyện riêng của gia đình chúng tôi”? Mời xem lại: NHỮNG ĐỨA CON HƯ CỦA TÔN NỮ THỊ NINH (LTHQ). – Công bộc của dân, mà coi dân như con cháu thì láo quá (Phương Bích).
- Huyết Thư Hoàng Hoa Thám (FB Ngô Thị Kim Cúc). “Cha hít thở hương trầm thơm bát ngát/ Pha lẫn mùi máu thịt của lê dân/ Thì mũi con nghẹt thở cổ khô khan/ Tai vẳng tiếng hồn oan trong thảm cảnh…”
- NGƯỜI LÍNH LÀM THƠ MANG BÚT HIỆU TRẠCH GẦM (Tương Tri). Nhà thơ Trạch Gầm nổi tiếng với bài thơ: CHO TAO CHỬI MÀY MỘT TIẾNG!Đ. má, cho tao chửi mầy một tiếng/ Đất của Ông Cha sao mầy cắt cho Tàu?!/ Ngậm phải củ gì mà mầy cứng miệng?!/ Đảng của mầy, chết mẹ… đảng tào lao!
- Bản án chung thân dành cho người chống tham nhũng! (DLB). Mời xem lại: Đơn kêu oan và kêu cứu khẩn cấp của em gái ông Trần Ứng Thanh (Vui Nguyen). – Vụ Giãn dân phố cổ: Chạy dự án… 113 tỷ đồng! (ĐSPL).  – Lừa đảo 169 tỷ đồng ở dự án giãn dân phố cổ (ĐTCK).
- Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 23 (BĐX).
- DÂN OAN DƯƠNG NỘI BỀN BỈ BIỂU TÌNH ĐÒI NGƯỜI, ĐÒI ĐẤT  (Tễu). - Dân oan Dương nội tiếp tục biểu tình, tới Bộ công an (Lê Hiền Đức).
- Vụ Trương Duy Nhất: KIẾN NGHỊ SỐ 5 CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI (Tễu). “Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 04/03/2014,  tôi đã đề nghị đại diện Viện kiểm sát cho biết tại sao xác định những bài viết của TDN đã xâm phạm đến quyền và lợi ích của một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan Nhà nước, Đảng, vậy tại sao không triệu tập các vị lãnh đạo này và đại diện các cơ quan Nhà nước, Đảng để làm rõ có hay không việc xâm phạm này, mức độ, hậu quả cũng như quan điểm của các vị này“.
- Phái đoàn dân sự độc lập phát biểu tại phiên họp UPR (VNUPR). - Lần đầu tiên một đại diện tổ chức xã hội dân sự VN độc lập phát biểu trước Hội đồng nhân quyền LHQ (VNUPR).  – Vai trò của NGO trong cơ chế UPR (VNUPR). – iSEE phát biểu về quyền LGBT ở Việt Nam
Tìm đoàn Chính phủ Việt Nam để phản đối” (VNUPR). “… vị khách nọ lấy từ trong túi áo ra một tờ giấy và nói: ‘Tôi muốn gửi đến chính phủ của các ông bản phản đối vì Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ chính phủ Iran. Trong khi đó, Chính phủ Iran thường xuyên vi phạm nhân quyền, ủng hộ Chính phủ Iran là đồng lõa với vi phạm nhân quyền’.”
H1- VN ‘đội sổ về đóng góp cho nhân loại’ (BBC). “Việt Nam (thứ 124) đứng sau cả Iraq (123) và chỉ trên có Libya (125)“. – Việt Nam lại đứng thứ nhì thế giới! (Nguyễn Tiến Dũng). “Về khoa học công nghê, Việt Nam đứng thứ 89/125, với tỷ lệ đóng góp tương đối là âm, đặc biệt là về bằng sáng chế là âm nặng.  Về mặt văn hóa, Việt Nam có nhỉnh hơn, đứng thứ 76/125, khá tốt về mặt xuất khẩu đồ sáng tạo nghệ thuật, nhưng lại đứng bét bảng về vấn đề tự do ngôn luận, và cũng âm về tự do đi lại.  Về mặt canh giữ hòa bình thế giới, tuy Việt Nam cùng với Cu Ba là hai trụ cột của hòa bình thế giới, nhưng chỉ đứng thứ 103/125...”
- Tại sao cần phải xóa cơ chế Đảng cử dân bầu? (RFA). “Nếu là một Đại biểu quốc hội, vừa là đảng viên vừa là Đại biểu quốc hội thì trong con người đó hoàn toàn mâu thuẫn, tức là không đảm bảo được quyền lợi của cử tri mà phải thực hiện vai trò đảng viên của mình. Và có thể lúc ấy là phải hy sinh cái quyền lợi của cử tri“.
- 2015 mới đưa luật Biểu tình vào chương trình nghị sự (MTG).
- Thi hành án dân sự không cần “đơn xin” (CAND).
- Việt-Nhật ‘họp kín chống tham nhũng’ (BBC).  – Việt – Nhật “họp kín” về chống tham nhũng vốn ODA (VnEconomy). – Việt Nam cam kết với Nhật Bản chống tham nhũng ODA (TBKTSG).
- Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng: “Làm đường bằng tiền của dân, để phục vụ dân nên phải tốt nhất” (LĐ).
- “Hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng!” (DT). – Vụ nghe lén 14.000 điện thoại: Thủ đoạn cài đặt và cách phát hiện (DT). – Cách phát hiện và gỡ bỏ phần mềm nghe lén trên điện thoại (Infonet).
- Các hình thức chính phủ hiện hành (BHC).
- Quân đội Mỹ – Trung buộc phải bắt tay nhau (RFI). – Mỹ, Trung tập trận chung – Nỗ lực hình thức (VNN).  – Pháo binh Trung Quốc tập trận 100 ngày (VNE).
- Công bố video vụ khủng bố ở Thiên An Môn (VNE).
- Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Khi thế lực trỗi dậy gặp thế lực suy giảm (Phan Ba).
- Trưng cầu dân ý về dân chủ : Hồng Kông phản bác báo chí Trung Quốc (RFI).  – Hồng Kông là Tây Berlin của Trung Quốc (ĐKN).
- Cháu Đặng Tiểu Bình làm bí thư thị trấn (BBC). – Cháu nội Đặng Tiểu Bình làm bí thư xã (VNE).
- “Cứu Tế Người Nghèo ở Mỹ Quốc”- Chiêu Trò Bịp Bợm của Trần Quang Tiêu Nhằm Đánh Lừa Cộng Đồng Quốc Tế (ĐKN).
- Đa số dân Hàn Quốc coi Trung Quốc là mối đe dọa quân sự (RFI).
- CPI không mở điều tra vụ Bình Nhưỡng tấn công Seoul năm 2010 (RFI).

- Phản đối Trung cộng xâm lược, dân tự thiêu, quốc hội thì sao? (Dân News). “Từ ngày giàn khoan HD 981 của Trung cộng kéo vào biển Đông Việt Nam đến nay đã có 3 vụa tự thiêu, 1 vụ bất thành, 2 vụ làm 2 người tử vong… Lòng dân dù ở quốc nội hay hải ngoại đều đã rõ, đó là có thể dùng cả mạng sống để chống xâm lược. Vậy nhưng quốc hội (trên danh nghĩa là tiếng nói của dân) thì sao?” – Quốc hội lên án Trung Quốc sai trái (TT). – Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng: “Kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ” (LĐ).  – Thông cáo số 2 là tuyên bố của Quốc hội về Biển Đông! (LĐ).
- Kiện Trung Quốc, Việt Nam được gì ngay cả khi thua? (RFA). GS Phạm Quang Tuấn: “Kiện giàn khoan chắc chắn là thắng vì theo luật biển thì luật này có nói rõ ràng khi mà có một vùng biển đang tranh chấp giữa hai quốc gia thì hai bên phải tránh làm bất cứ điều gì có vẻ khiêu khích hay đơn phương hành động mà phải thương lượng với nhau trước đã“. Bao nhiêu ý kiến cho rằng, nếu VN kiện TQ thì VN sẽ thắng, nhưng có lẽ “đứa con hoang” sợ thắng kiện, sẽ bị ông bố mắng, nên không dám kiện? – Luật pháp quốc tế là ngọn roi đối với “cướp biển” ở Biển Đông (PNTP). Không dám kiện, làm sao mang luật quốc tế ra xài?
- Tướng Pháp: Trung Quốc cần đường ra TBD để áp sát Mỹ (VNN). “Vấn đề cũng không chỉ là vạch ra đường 9 đoạn mà là chuyện chiếm toàn bộ vùng biển bên trong nó. TQ đang có chiến lược vươn lên như một cường quốc có thể đối trọng với Hoa Kỳ“.
- “Trung Quốc kéo 4 tàu ngầm hạt nhân ra dọa Mỹ, trừng phạt Việt Nam” (GDVN). “Lương Quốc Lương đe dọa, khi chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) ở Trung Quốc lên cao xoay quanh vấn đề Biển Đông, khả năng ‘Trung Quốc trừng phạt Việt Nam lần 2′ không phải không thể xảy ra, và khi đó Mỹ sẽ chẳng thể làm gì giúp được Việt Nam?!” – “Không thể tin vào thuyết trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc” (LĐ).  – Báo Le Monde: “Bắc Kinh gia tăng khiêu khích và đe dọa hòa bình trên Biển Đông” (BizLive).
- Hoàn Cầu viết: Campuchia nói “Trung Quốc là đại ca ASEAN (GDVN). “… ông ta nói thoải mái, cho rằng, Trung Quốc là ‘đại ca’ của khu vực ASEAN, không muốn bất cứ ai gây rối sự phát triển của Trung Quốc, cũng không hy vọng thấy nước thứ ba bị kéo vào hoặc can thiệp vấn đề Biển Đông“.
- Phỏng vấn ông  Gerhard Will, chuyên gia Đông Nam Á và châu Á của quỹ Khoa học và Chính trị thuộc Viện Chính trị và An ninh Quốc tế Đức: Trung Quốc cần “tỉnh giấc mộng Trung Hoa” trên Biển Đông (VOV).
- Từ vụ giàn khoan nghĩ về fair play (BBC). “Hiển nhiên khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển không có tranh chấp thuộc chủ quyền Việt Nam, tinh thần fair play đã bị tổn hại, cuốn theo cùng nó sự giao hảo bấy lâu giữa hai nước“.
- Hạ Đình Nguyên: Đã rách tấm da lừa hữu nghị! (BVN). “Không có con đường nào khác. Ông và cả các ông trong Bộ Chính trị hãy xuống đường nắm tay nhân dân, chị bán cháo, anh phu hồ, bác công nhân hải cảng…, cùng nhau chuyển hóa não trạng, chuẩn bị cho một tâm thế mới, để đương đầu và đón nhận thời cơ lịch sử trước ngã rẽ hiểm trở, nguy nan của dân tộc“.
- Đảng cộng sản Việt Nam nên làm gì với “bốn không được” của Bắc Kinh?  (BVN). “… bằng mệnh lệnh ‘bốn không được’, Bắc Kinh đã ra lệnh cho Hà Nội buộc phải thi hành theo yêu cầu của họ. Nếu không nắm trong tay tất cả những bí quyết mang tính sinh tử, thì chắc chắn Bắc Kinh không thể có giọng điệu ngỗ ngược kiểu quan thầy như vậy được.  Bắc Kinh đang dồn Hà Nội đến chân tường. Mà chỉ còn một cách duy nhất, đó là trở về với Nhân Dân thì Đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể thoát hiểm, và phần nào bớt được tội lỗi đã gây ra đối với Đất Nước và Nhân Dân Việt Nam“.
- Giàn khoan 981 sẽ bị xóa sổ vì phạm phải “số thập thành”? (ĐSPL). Không thể thắng bằng sức mạnh cơ bắp hay bằng lý lẽ, thì ta ráng thắng bằng sức mạnh tâm linh. Hê he..
- Bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII: Giám sát oan sai, đẩy mạnh giảm nghèo (TT).
- Trung Quốc Trắng Trợn Tuyên Bố Toàn Quyền Quản Lý Hồng Kông (+video) (ĐKN). “Sách trắng nói rằng ĐCSTQ đã giữ đúng lời hứa năm 1997 của Đặng Tiểu Bình, để Hồng Kông có 50 năm tự trị , giờ thì mới hơn chục năm, Hồng Kông đã không còn được hưởng mức độ tự trị cao.  Thái độ dè dặt của ĐCSTQ đã thay đổi.  Đảng trắng trợn tuyên bố rằng quyền tự trị của Hồng Kông chỉ tồn tại trên danh nghĩa”.
KINH TẾ
- Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 24-6-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 24-6-2014
- Nhận định chứng khoán ngày 25/6: “Rung lắc nhẹ” (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Dòng chứng khoán lại lên ngôi (VnEconomy). – Chứng khoán tiếp tục xu hướng tăng (TBKTSG).  – Đánh giá cổ phiếu Vinatex trước ngày IPO (TBKTSG).
- Quốc hội yêu cầu hạn chế vay mới để đảo nợ cũ (TBKTSG).  – Khi ngân hàng thừa vốn (QĐND). – TPHCM: Cho vay vốn vẫn rất chật vật (TBKTSG).
- Bộ trưởng Tài chính giục doanh nghiệp cổ phần hóa niêm yết (VNE).
- Tìm giải pháp tái cơ cấu ngành lúa gạo ĐBSCL (HQ).
- Anh Quốc: Bại trận World Cup, kinh tế mất gì? (BBC).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 115 (Nhật Tuấn).
- Phạm Lưu Vũ: TRUYỆN KHÔNG KỂ TRONG TRUYỀN KÌ (Nguyễn Trọng Tạo).
- Nguyễn-Xuân Hoàng trên con dốc tử sinh (Văn Việt).
- Xứ sở của người sung sướng! (Nguyễn Đình Bổn). – Truyện ngắn: Con quỷ và tôi
- Tiểu Thuyết Siu Cô Nương: Chương 13- Chương 14- Chương 19 (Da Màu).
- THÌ THẦM VỚI MÙA THU (Da Màu).
- Nguyễn Khôi, Hà Nội, Một Nhan Sắc Khác (Du Tử Lê).
- 10 lý do bất ngờ và thú vị khiến bạn muốn đọc sách ngay (THĐP).
- Góa bụa (TGVN).
- Kant và bốn câu hỏi cốt lõi (BHC). “Khi luồn cúi người khác thì bản thân kẻ được luồn cúi cũng chẳng ra gì, bởi cả hai đều chà đạp nhân phẩm (Kant). Nhân phẩm đòi hỏi phải có ý thức. Có ý thức mới có thể lựa chọn. Biết lựa chọn là tự do. Nhân phẩm – Ý thức – Tự do là tinh hoa của triết học Kant, cũng là linh hồn của giáo dục và sự khai minh đầu óc“.
- Mấy suy nghĩ về nghiên cứu M. Bakhtin (Bản bổ sung và chú thích) (Trần Đình Sử).
- Thư gửi tương lai (BHC). “Chừng nào thế hệ sau còn chưa được kế thừa một nền tảng giá trị đúng nghĩa, chừng đó, họ vẫn còn có thể đối diện với những vấn đề của thế hệ trước. Chừng nào, những nhược điểm cố hữu của thế hệ trước còn chưa được khắc phục, chúng sẽ còn cơ hội tái sinh trong thế hệ sau. Ở đây, khó khăn của thế hệ sau không chỉ là lớn lên trong nỗi ám ảnh về một chuỗi trách nhiệm chưa được giải quyết mà thế hệ trước để lại cho họ; mà còn là, họ không được thụ hưởng những nội lực tiềm tàng, những gợi ý khả thi để khắc phục những vấn đề mà họ sắp sửa đối diện“.
- Bé gái gửi thư tới Goolge xin cho cha nghỉ phép (VNE).
- Lực Chuyển 1: Văn Hoá Toàn Cầu (Alan Phan).
- Hollywood sắp ra mắt phim ám sát ông Kim Jong-un (DT).
- Quần thể danh thắng Tràng An trở thành Di sản Thế giới (DT).
- Thị trấn cổ độc đáo với những bức tường chỉ sơn màu xanh ở Ma-rốc (MTG).
- Hố lửa khổng lồ cháy trong 43 năm thành địa điểm du lịch nổi tiếng (MTG).
- Hai nghệ sĩ Việt Nam sẽ tham dự Lễ hội Quốc tế Vải sợi Độc đáo tại Pháp (RFI).
- World Cup Brazil 2014: Ngày thứ 13 (RFA). – 5 đội tranh 2 suất vào vòng hai World Cup hôm nay (VOA).  – Cúp Thế giới : Brazil và Mêhicô dắt tay nhau đi tiếp (RFI).  – Uruguay – Ý : Cuộc chiến sống còn của hai nạn nhân “trận động đất” Costa Rica (RFI).  – Tuyển Anh sẽ tiếp tục thua ở trận cuối? (BBC).  – Bảng C: Cuộc đua cho Bờ Biển Ngà, Hy Lạp và Nhật (BBC).  – Suarez giở ngón ‘cẩu xực’ để Uruguay hạ Italia 1-0 (VOA).

- Văn nghệ và chính trị* (VHNA). “Bọn Nhân Văn Giai Phẩm sở dĩ cảm thấy sự lãnh đạo của Đảng ‘bóp nghẹt’ sáng tác, hạn chế mất tự do sáng tác, chính là vì cái tự do mà chúng đòi hỏi là tự do sáng tác của giai cấp tư sản đối kháng với tự do sáng tác của CNXH. Một số nhà văn khác tuy trung thực thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng, nhưng khi sáng tác theo yêu cầu của Đảng, của cách mạng thì vẫn cảm thấy vướng mắc, thiếu thoải mái là vì thế giới quan chưa được cải tạo đầy đủ, vì chưa thâm nhập được vào thực tế cuộc sống mới, chưa hòa mình được với quần chúng công nông binh“.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Chủ nhân điểm 10 môn sử chia sẻ bí quyết (VNN).  – Chủ nhân điểm 10 môn Lịch sử chia sẻ bí quyết học giỏi Sử (DT).
- Thanh niên khuyết tật có 2 bằng thạc sĩ (TT).
- Buồn, vui sinh viên làm gia sư (GDTĐ).
- Thuốc Kháng Sinh Làm Hại Chúng Ta Như Thế Nào (ĐKN).
- Người Việt Nam có mặt trong danh sách Các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất trong năm (MTG).
- Những hình ảnh ấn tượng về vũ trụ (BBC).

- Du học: Chuyện đi và chuyện về (THĐP).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Vui buồn nghề nuôi bệnh thuê ở Sài Gòn (RFA).
- Hà Nội: Khốn khổ cảnh lội nước cống nấu cơm, đeo khẩu trang khi ăn uống (LĐ).
- Lời khẩn cầu của người mẹ sắp chết (DT).
- Gặp lại Thiện Nhân trong chương trình tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ (DT).
- Viện dưỡng lão không phải là nơi “nhốt” người già (PT).
- Một phụ nữ Việt bị treo biển “kẻ móc túi” và chế giễu tại nơi công cộng (LĐ).
- Xe khách bị xe container ép chặt, hành khách phá kính thoát thân (DT). – Hơn 40 người đập cửa kính xe khách thoát thân sau tai nạn (Zing).
- Bốn cây cầu ở Mường Lát bị lũ cuốn trôi (VNE).
- Website của Bộ Tài nguyên và Môi trường bị tấn công như thế nào? (LĐ).
- Hai loài cóc đốm mới ở Việt Nam (VNE).
- Hội nghị cấp Bộ trưởng Châu Á về giảm thiểu nguy cơ thiên tai (RFA).
- Công ty mua điện từ đập Xayaburi bị kiện (BBC).
- Những nghệ sĩ đem gia tài “khủng” cho… người dưng (DT).

- Lĩnh án 50 năm tù vì chặn xe “xin đểu”… 150.000 đồng (LĐ). “Khiếp sợ vì hành vi hung hãn của những thanh niên trên, chị Thủy buộc phải móc ví lấy ra 150.000 đồng đưa cho cả bọn mới thoát được“.
QUỐC TẾ
- Phe ly khai miền đông Ukraina tuyên bố ngừng bắn (RFI). – Hội đồng Bảo an LHQ họp về Ukraine (VOA). – Tổng thống Obama nói chuyện với ông Putin về vấn đề Ukraine (VOA). – Putin yêu cầu hủy quyết định sử dụng quân đội ở Ukraine (VNE). – Nga muốn điều tra quốc tế độc lập về Ukraina (VNN). – Putin ‘muốn bỏ can thiệp Ukraine’ (BBC). – Cáo buộc Nga “tuồn” vũ khí vào Ukraine, Obama lại dọa cấm vận (DT). – Mỹ yêu cầu Nga phải hành động đi đôi với lời nói! (MTG).
- Irak : Lực lượng thánh chiến chỉ cách Bagdad khoảng 100 cây số (RFI). – LHQ cáo buộc nhóm ISIL về nhiều vụ vi phạm nhân quyền ở Iraq (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ gặp lãnh đạo người Kurd tại Iraq (VOA).
- Ai Cập xử tù nặng 3 phóng viên của Al-Jazeera (RFI). – Phản đối Cairo kết án nhà báo (BBC). – TT Ai Cập: Không nên chỉ trích phán quyết tòa án về 3 ký giả (VOA).
- Ứng viên thứ hai vào chức Thủ tướng Hàn Quốc xin rút (RFI). – Thêm một ứng viên thủ tướng Hàn Quốc xin rút lui (VNE).
- Đối lập Thái Lan thành lập nhóm lưu vong để chống chính quyền quân sự (RFI). – Phe đối lập ở Thái mở chiến dịch dân chủ (VNN). – Tổ chức của phe chống đối đảo chánh Thái Lan chính thức ra mắt (VOA).
- Ấn Độ trước nguy cơ bị thắt bằng chuỗi ngọc trai của TQ (MTG).
- Syria thanh toán toàn bộ kho vũ khí hóa học (RFI).
- Nổ bom ở Beirut, 1 người chết, 19 người bị thương (VOA).
- Hơn 60 phụ nữ bị bắt cóc ở miền bắc Nigeria (VOA).
- Hơn 40 nước thảo luận ở Bangkok để cải thiện sự ứng phó thiên tai (VOA).
- Hiroshima, Nagasaki và những quả bom nguyên tử đầu tiên (BHC).

* RFA: + Sáng 24-06-2014; + Tối 24-06-2014

2380. Vụ Trương Duy Nhất: KIẾN NGHỊ SỐ 5 CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 17  tháng 06  năm 2014

KIẾN NGHỊ SỐ 5 CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI

(V/v: Yêu cầu làm rõ những bài viết được nêu trong Bản án Sơ thẩm đã xâm phạm đến lợi ích nào của Nhà nước và  triệu tập theo yêu cầu của bị cáo Trương Duy Nhất một số người  liên quan  và thực hiện giám định đến phiên tòa phúc thẩm, đảm bảo xét xử đúng Hiến pháp và luật định)
Kính gửi: Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng (Thẩm phán Nguyễn Văn Bường)
Đồng kính gửi: Đại diện Viện kiểm sát Phúc thẩm – Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng tham gia phiên tòa xét xử Phúc thẩm bị cáo Trương Duy Nhất.
Tôi – luật sư Trần Vũ Hải, bào chữa cho bị cáo Trương Duy Nhất (“TDN”) trong vụ án “Trương Duy Nhất lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” sẽ được xét xử phúc thẩm ngày 26/06/2014 xin trình bày như sau:
 Vụ án TDN đã được xét xử sơ thẩm vào ngày 04/03/2014, bị cáo TDN đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng.
Phần kết luận của bản Cáo trạng số 03/VKSTC-V2, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định “…Nội dung 12 bài viết này (11 bài của TDN và 01 bài TDN đăng) không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước….”. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 04/03/2014,  tôi đã đề nghị đại diện Viện kiểm sát cho biết tại sao xác định những bài viết của TDN đã xâm phạm đến quyền và lợi ích của một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan Nhà nước, Đảng, vậy tại sao không triệu tập các vị lãnh đạo này và đại diện các cơ quan Nhà nước, Đảng để làm rõ có hay không việc xâm phạm này, mức độ, hậu quả cũng như quan điểm của các vị này. Sau đó, vị đại diện Viện Kiểm sát đã thay đổi quan điểm so với bản Cáo trạng, cho rằng những bài viết và bài đăng của TDN xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước (tức không thuộc đối tượng xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân) nên không cần triệu tập các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Nhưng khi tôi đề nghị vị đại diện Viện Kiểm sát xác định những lợi ích nào của Nhà nước bị xâm phạm trong vụ án này (những lợi ích Nhà nước được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào), vị đại diện Viện Kiểm sát đã không tranh luận lại. Mặc dù vậy, Tòa sơ thẩm vẫn chấp nhận ý kiến của vị đại diện Viện Kiểm sát, cho rằng các bài viết và đăng xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, và cũng không xác định là lợi ích Nhà nước nào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào.
Với tư cách luật sư bào chữa cho bị cáo TDN (đang kêu oan) tại phiên tòa phúc thẩm, chúng tôi đề nghị đại diện Viện Kiểm sát và Hội đồng xét xử Phúc thẩm như sau:
I.  Cần làm rõ các bài viết và đăng ghi trong Bản án sơ thẩm có thực sự xâm phạm đến lợi ích Nhà nước không – cụ thể các bài viết và đăng sau:
(1) Bài “Trong Đảng và ngoài Đảng”
Bài viết kể lại 4 câu chuyện vui có thật về đảng và đảng viên mà ông TDN trực tiếp chứng kiến, nhân ngày thành lập Đảng.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nước nào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(2) Bài “Chấm điểm Thủ tướng”
Bài viết nêu lên những nhận xét của cá nhân TDN về Thủ tướng Chính phủ.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nước nào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(3) Bài “Chấm điểm bộ tứ nguyên thủ”
Bài viết nêu lên những nhận xét của cá nhân TDN về 04 vị lãnh đạo: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nước nào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(4) Bài “Tại sao chỉ là bóng đá
Bài viết thể hiện quan điểm của TDN phê phán về tình trạng hiện nay của một số hội, đoàn
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nước nào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(5) Bài “Bóng đá và Đảng”
Bài viết có nêu một số thông tin về bóng đá và đặt vấn đề đề lãnh đạo hội, đoàn không nhất thiết phải là Đảng viên.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nước nào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(6) Bài “Việt Nam 2011”
Bài viết này, TDN đã nêu những số liệu chứng minh nền kinh tế Việt Nam năm 2011 đã không đạt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Các nhà lãnh đạo và Quốc hội chưa tìm được giải pháp để khắc phục vấn đề này.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nước nào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(7) Bài “Chất lượng Chính phủ quá tệ”
Bài viết tổng hợp số liệu thông qua một cuộc khảo sát các bạn đọc trên trang truongduynhat.vn để đánh giá chất lượng Chính phủ.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nước nào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(8) Bài “Khi Chủ tịch nước tập làm văn”
Bài viết nêu nhận xét của cá nhân TDN về một bản thông điệp của Chủ tịch nước.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nướcnào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(9) Bài “Từ Đồng Nọc Nạn đến Đoàn Văn Vươn”
Bài viết là những cảm tưởng, suy nghĩ của TDN về vụ Đoàn Văn Vươn và vụ Đồng Nọc Nạn.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nướcnào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(10) Bài “Tổng Bí thư và Thủ tướng nên ra đi”
Bài viết là những nhận xét, suy nghĩ của TDN về tình hình kinh tế, chính trị của đất nước.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nướcnào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(11) Bài “Bỏ phiếu cùng Quốc hội”
Bài viết đưa ra số liệu thống kê trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cùng quốc hội qua “thùng phiếu điện tử” trên website Một góc nhìn khác.
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nướcnào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
(12) Bài “Những chiếc lồng son”
Bài viết này của một tác giả ký tên Nguyễn Dương gửi đến website truongduynhat.vn, có nội dung là những cảm nghĩ của tác giả về nghề báo, về thực trạng tại các bệnh viện, trường học….
Bài viết này đã xâm phạm đến lợi ích Nhà nướcnào được quy định trong điều khoản nào của văn bản pháp luật nào, có gây ra hậu quả được đo lường như thế nào?
II. Triệu tập những vị lãnh đạo nguyên và đương chức của Đảng, Nhà nước, đại diện Đảng, các cơ quan Nhà nước được nêu trong những bài viết của Trương Duy Nhất  được ghi trong Bản án sơ thẩm, trong đó có:
  1. Ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước, liên quan đến bài “Chấm điểm bộ tứ nguyên thủ” của TDN.
  2. Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước, liên quan đến bài “Khi Chủ tịch nước tập làm văn” của TDN.
  3. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, liên quan đến 03 bài “Chấm điểm bộ tứ nguyên thủ”, “Tổng Bí thư và Thủ tướng nên ra đi”, “Việt Nam 2011” của TDN.
  4. Ông Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, liên quan đến bài “Chấm điểm bộ tứ nguyên thủ” của TDN.
  5. Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến 03 bài viết “Chấm điểm Thủ tướng”, “Chấm điểm bộ tứ nguyên thủ”, “Tổng Bí thư và Thủ tướng nên ra đi” của TDN.
III, Triệu tập những người đã tham gia ký Kết luận Giám định (“KLGĐ”) ngày 04/11/2013 (do Tòa án cấp sơ thẩm đã căn cứ vào KLGĐ trên để kết tội TDN) để làm rõ (i) có phải là giám định viên hợp lệ, có thẩm quyền hay không, (ii) những nội dung được nêu trong bản KLGĐ này.
Theo quy định của Luật Giám định Tư pháp 2012 và Nghị định 85/2013/NĐ-CP, Bộ Thông tin và Truyền thông phải lập và công bố danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc trên cổng thông tin điện tử của cơ quan này trước ngày 30 tháng 11 hàng năm.  Đến nay (ngày 17/06/2014), tra cứu trên trang điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng tôi vẫn không thấy đăng tải danh sách giám định viên vụ việc.
Các giám định viên có tên trong Kết luận Giám định ngày 04/11/2013 gồm:
a. Ông Đặng Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ TT-TT (người ký KLGĐ).
b. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Quản lý PTTH và thông tin điện tử, Bộ TT-TT ( ký KLGĐ).
c. Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra báo chí, xuất bản, Thanh tra Bộ TT-TT, Bộ TT-TT ( ký KLGĐ).
d. Ông Lưu Đình Phúc, Trưởng phòng Quản lý báo chí trung ương, Cục báo chí, Bộ TT-TT ( ký KLGĐ).
e. Ông Đỗ Đình Rô, Phó trưởng phòng thanh tra viễn thông và CNTT, Thanh tra Bộ TT-TT, Bộ TT-TT ( ký KLGĐ).
f.  Ông Đinh Tiến Dũng, chuyên viên Vụ pháp chế, Bộ TT-TT (ký KLGĐ).
Chúng tôi rất mong đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa và Tòa Phúc thẩm – Tòa án Nhân dân Tối cao tại thành phố Đà Nẵng quan tâm, giải quyết những nội dung kiến nghị, yêu cầu trên, đồng thời tham khảo các kiến nghị, văn bản chúng tôi đã gửi và lưu trong hồ sơ gồm: (i) gửi Cơ quan điều tra (kiến nghị ngày 05/11/2013), (ii) gửi Viện Kiểm sát (05/12/2013), (iii) gửi Tòa sơ thẩm (ngày 25/02/2014) và (iv) Bản bào chữa cho bị cáo Trương Duy Nhất trong phiên tòa xét xử sơ thẩm.
Trân trọng.
Luật sư Trần Vũ Hải
Nơi gửi:
- Như trên;
- Bị cáo và gia đình bị cáo;
- Lưu vp
Nguồn: Nguyễn Xuân Diện

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét